Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

VỤ NGUYỄN QUỐC ĐỨC VƯỢNG: HRW TIẾP TỤC DIỄN TRÒ XƯA CŨ

by Đắc Chí  |  at  10/09/2019 03:46:00 CH

Đắc Chí

Như một phản ứng tiêu cực, mỗi khi cơ quan pháp luật Việt Nam tiến hành bắt giữ một số người có hành vi vi phạm pháp luật, lập tức Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) lại gán cho họ nhãn hiệu “nhà dân chủ, blogger” để dựa vào đó vu cáo Việt Nam, rồi đưa ra đòi hỏi phi lý, lố bịch.
Và mới đây xung quanh việc Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Quốc Đức Vượng (tức Facebooker Vượng Nguyễn) với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, HRW cũng lên tiếng rồi trịch thượng yêu cầu Việt Nam phóng thích cần ngay lập tức phóng thích cho Nguyễn Quốc Đức Vượng.
Yêu cầu của HRW được RFA tường thuật lại như sau: Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch hôm 7/10/2019 ra thông cáo yêu cầu “chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Quốc Đức Vượng và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với anh.”
Ông John Sifton, Giám đốc vận động Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trong thông cáo cho hay:
“Chính quyền Việt Nam nghĩ rằng có thể dập tắt tiếng nói của Nguyễn Quốc Đức Vượng bằng cách bắt giữ anh về hành vi bày tỏ ý kiến trên Facebook.
Nhưng việc đó chỉ gây nhiều sự chú ý hơn tới các quan điểm của anh, và tới những nỗ lực đè nén nhằm kiểm duyệt thông tin trên mạng của chính quyền Việt Nam.”
Đối tượng Nguyễn Đức Quốc Vượng và Facebook cá nhân có tên Vượng Nguyễn (Ảnh Internet)
Có thể thấy, mặc dù HRW kêu gọi trả tự do Nguyễn Quốc Đức Vượng nhưng lại không hề đưa ra được bất cứ một lý do chính đáng nào, ngoài mấy câu sáo rỗng xưa cũ “Chính quyền Việt Nam nghĩ rằng có thể dập tắt tiếng nói của Nguyễn Quốc Đức Vượng bằng cách bắt giữ anh về hành vi bày tỏ ý kiến trên Facebook. Nhưng việc đó chỉ gây nhiều sự chú ý hơn tới các quan điểm của anh, và tới những nỗ lực đè nén nhằm kiểm duyệt thông tin trên mạng của chính quyền Việt Nam”.
Sự thật là, Nguyễn Quốc Đức Vượng đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giam hôm 23/9/2019 để điều tra về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Tội danh này được quy định tại Điều 117 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.
Theo đó, Nguyễn Quốc Đức Vượng đã sử dụng mạng xã hội để làm, tán phát tài liệu, tuyên truyền xuyên tạc nhằm bôi nhọ, nói xấu chế độ, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam, đồng thời cổ súy cho các hành vi khôi phục lập lại chế độ VNCH.
Như vậy, Nguyễn Quốc Đức Vượng bị bắt vì phạm tội theo quy định BLHS, chứ không phải vì “bày tỏ ý kiến trên Facebook” như theo lời xuyên tạc của HRW. Do đó, những phát biểu, lên tiếng chỉ trích hay đưa ra các yêu cầu đòi “thả tự do ngay lập tức” cho Nguyễn Quốc Đức Vượng của HRW chỉ là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ./.

7 nhận xét:

 1. Với những hành vi mà Nguyễn Quốc Đức Vượng phạm phải tại điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam thì việc bắt để điều tra là hoàn toàn đúng pháp luật và thủ tục pháp lý vậy nên đám RFA, HRW, hay Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có cố gắng la ó, xuyên tạc gì đi nữa thì cũng vô ích.

  Trả lờiXóa
 2. Lại là những chiêu trò cũ rích của HRW, mặc dù đã dùng mọi mỹ từ để che dấu đi tham vọng trong việc lợi dụng vụ việc của Nguyễn Quốc Đức Vượng vi phạm điều 117 BLHS hòng xuyên tạc vấn đề nhân quyền tại Việt Nam nhưng HRW đâu ngờ rằng với hành vi của Vượng vi phạm đã quá rõ ràng, mọi thủ tục bắt Vượng đều đúng với pháp luật. Giờ đang những lời của HRW chỉ là những lời bất lực của đám hải ngoại.

  Trả lờiXóa
 3. Chiêu trò bẩn tưởi, cũ rích của mấy đứa trong cái nhóm gọi là HRW xưa quá rồi nhưng vẫn thích dùng lại, nhai lại. Thằng Vượng nó bị bắt là do nó phạm tội chứ đề nèn với không đè nén cái gì, kền kền đòi phóng thích cho Vượng nhưng không đưa ra được bất cứ lí do chính đáng và hợp pháp nào, pháp luật là trò đùa của chúng mày à

  Trả lờiXóa
 4. Thôi cái trò mập mờ muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Vn đi HRW, có khôn có ngoan thì thể hiện ra ngoài, chứ đừng lộ hết cái ngu ra. 1 thằng chống phá VN mà lại đòi phóng thích cho nó ra ngoài, bố đời thiên hạ hay gì vậy? Vi phạm pháp luật VN thì chắc chắn bị xử lí đúng và nghiêm minh, đừng hòng thoát tội kền kền ạ

  Trả lờiXóa
 5. Phía VN sẽ không đểm xỉa, nếu không nói là coi thường những lần lên tiếng kiểu này; dư luận tiến bộ tại VN cũng sẽ thừa hiểu được mưu đồ của cái tổ chức nhân danh cho việc theo dõi nhân quyền này trong việc can thiệp vào đất nước khác, những mục tiêu mà vì lí do này, lí do khác họ đã cố tình can thiệp.

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Quốc Đức Vượng đã sử dụng mạng xã hội để làm, tán phát tài liệu, tuyên truyền xuyên tạc nhằm bôi nhọ, nói xấu chế độ, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam, đồng thời cổ súy cho các hành vi khôi phục lập lại chế độ VNCH. khi đã vi phạm một cách trắng trợn vào pháp luật việt nam thế này thì cần phải được xử lý theo pháp luật việt nam.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Quốc Đức Vượng đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giam hôm 23/9/2019 để điều tra về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Tội danh này được quy định tại Điều 117 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. chính vì vậy không có gì phải bàn cãi nhiểu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.