Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

VÌ SAO HÀ NỘI ĐƯỢC LỰA CHỌN ĐĂNG CAI SEA GAMES 2021?

by Đắc Chí  |  at  7/10/2018 04:40:00 CH

Đắc Chí

Ngày 9/7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ cho ý kiến về chủ trương đăng cai SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021. Sau khi nghe báo cáo, thường trực Chính phủ nhất trí việc Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11, giao TP Hà Nội tổ chức.
Được biết, theo thứ tự luân phiên, Campuchia sẽ tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 và Việt Nam sẽ đến lượt đăng cai SEA Games vào năm 2023. Tuy nhiên, do chưa có đủ điều kiện nên Campuchia đã đề nghị và được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) chấp thuận cho đăng cai tổ chức SEA Games 32 vào năm 2023. SEAGF đã gửi thư cho phía Việt Nam thông báo về việc SEAGF dự kiến trao quyền đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 cho Việt Nam .
Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã xây dựng đề án và có tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xin đăng cai SEA Games 31. Cuối cùng, Hà Nội mới là địa phương được chọn là nơi đăng cai đại hội.
Về việc TP Hà Nội được giao được giao quyền đăng cai SEA Games 31 đang có những ý kiến trái chiều trong dư luận. Bên cạnh sự hân hoan là những câu hỏi tại sao và vì sao lại không chọn TP Hồ Chí Minh; Hà Nội từng đăng cai SEA Games 2003, nên việc chuyển SEA Games 2021 vào TP Hồ Chí Minh sẽ hợp lý hơn. Thậm chí còn có người cho rằng có sự phân biệt vùng miền Bắc - Nam ở việc lựa chọn địa điểm đăng cai...
Vậy thực hư vấn đề này thế nào?
Thực tế cho thấy, để tổ chức một kỳ SEA Games thì nước chủ nhà đăng cai phải chi ra một khoản kinh phí rất lớn. Ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ đại hội thì còn phải đầu tư xây dựng cả hạ tầng giao thông nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, ăn ở của các đoàn vận động viên cũng như quan khách quốc tế khi tới tham dự. (Năm 2003, Việt Nam đã đăng cai SEA Games 22 với tổng kinh phí 5.000 tỉ đồng tương đương gần 250 triệu USD, trong đó 1.000 tỉ đồng cho việc xây sân Mỹ Đình, 800 triệu đồng xây Cung thể thao dưới nước). Như vậy, trong điều kiện ngân sách khó khăn như hiện nay, để thu xếp được một khoản tiền lớn như vậy đối với Việt Nam là một áp lực rất lớn.
Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình tại TP Hà Nội (Ảnh Internet)
Và Hà Nội được lựa chọn để tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021. Bởi: Hiện nay, Hà Nội là địa phương duy nhất trong cả nước cơ bản đáp ứng được về cơ sở vật chất để phục vụ cho kỳ đại hội (Hà Nội không phải xây dựng công trình thể thao mới, khi đã có Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước). Vì không phải xây mới cơ sở vật chất nên dự trù kinh phí cho toàn bộ công tác tổ chức SEA Games 31 tại Hà Nội chỉ dao động từ 2.000 tỉ đồng - 2.500 tỉ đồng. Trong khi đó, nếu tổ chức SEA Games tại TP Hồ Chí Minh thì kinh phí bỏ ra sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với tổ chức tại Hà Nội. Theo đề án đăng cai SEA Games 31 của TP Hồ Chí Minh, tổng kinh phí dự kiến khoảng 15.600 tỉ đồng, bao gồm các khoản chi như đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho toàn khu liên hợp TDTT quốc gia Rạch Chiếc (180,731 hecta) và kinh phí chi trực tiếp để đăng cai SEA Games 31.
Ngoài ra, TP Hà Nội đã có nhiều kinh nghiệm và đủ nguồn nhân lực để tổ chức sự kiện này vì đã từng tổ chức SEA Games 22 năm 2003, Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật Châu Á năm 2009 và nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn khác. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng để Hà Nội được lựa chọn tổ chức SEA Games 31.
Từ những phân tích trên có thế thấy, việc Hà Nội được giao tổ chức SEA Games 31 chính là lựa chọn phù hợp nhất tại thời điểm này./.

6 nhận xét:

 1. Hà Nội có đủ cơ sở vật chất và điều kiện để đăng cai tổ chức giải đấu này một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất thì làm thôi, có ai phân biệt Bắc Nam hay thành phố này thành phố kìa đâu nhỉ

  Trả lờiXóa
 2. Hà Nội được lựa chọn để tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021. Bởi: Hiện nay, Hà Nội là địa phương duy nhất trong cả nước cơ bản đáp ứng được về cơ sở vật chất để phục vụ cho kỳ đại hội (Hà Nội không phải xây dựng công trình thể thao mới, khi đã có Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước).

  Trả lờiXóa
 3. nếu tổ chức SEA Games tại TP Hồ Chí Minh thì kinh phí bỏ ra sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với tổ chức tại Hà Nội.Ngoài ra, TP Hà Nội đã có nhiều kinh nghiệm và đủ nguồn nhân lực để tổ chức sự kiện này vì đã từng tổ chức SEA Games 22 năm 2003, Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật Châu Á năm 2009 và nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn khác. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng để Hà Nội được lựa chọn tổ chức SEA Games 31.

  Trả lờiXóa
 4. việc Hà Nội được giao tổ chức SEA Games 31 chính là lựa chọn phù hợp nhất tại thời điểm này Hà Nội là địa phương duy nhất trong cả nước cơ bản đáp ứng được về cơ sở vật chất để phục vụ cho kỳ đại hội (Hà Nội không phải xây dựng công trình thể thao mới, khi đã có Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước). Vì không phải xây mới cơ sở vật chất nên dự trù kinh phí cho toàn bộ công tác tổ chức SEA Games 31 tại Hà Nội chỉ dao động từ 2.000 tỉ đồng - 2.500 tỉ đồng ít hơn nếu tổ chức ở TP HCM

  Trả lờiXóa
 5. Thực tế cho thấy, để tổ chức một kỳ SEA Games thì nước chủ nhà đăng cai phải chi ra một khoản kinh phí rất lớn. Ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ đại hội thì còn phải đầu tư xây dựng cả hạ tầng giao thông nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, ăn ở của các đoàn vận động viên cũng như quan khách quốc tế khi tới tham dự.

  Trả lờiXóa
 6. Đăng cai được một kỳ seagame tại việt nam đã là một thách thức lớn đối với kinh tế nước nhà rồi, vấn đề bây giờ là làm sao bỏ tiền ra nó phải hiệu quả chứ không thế vì tp hcm phát triển mà mạo hiểm ném cả núi tiền vào đấy được, thành ra svd mỹ đình cải tạo hết cả ngàn tỷ đồng xông bây giờ đắp chiếu xem tphcm nó xây thêm cái mới à

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.