Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

NGỚ NGẨN NẾU NÓI KHÔNG VỚI CHIA SẺ CƠ SỞ DỮ LIỆU DÂN CƯ

by Hải An Phạm  |  at  7/03/2018 08:47:00 SA

Thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư. Đó là nội dung đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào sáng 2-7. Theo đề xuất chủ thể được chia sẻ và sẽ phải trả phí cho hình thức thu giá dịch vụ mới này là các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Cũng theo ông Chung,"Nếu được đồng ý thì mỗi năm TP trước mắt sẽ thu được trên 300 tỉ đồng ngân sách".

Đề xuất của ông Chủ tịch Hà Nội trình bày khá rõ, tuy nhiên do thời lượng thời gian có hạn tại phiên họp trực tuyến nên một số nội dung chưa được làm rõ. Không hiểu có phải vì điều này không nhưng sau đó có một số ý kiến cho rằng, đề xuất của chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới bí mật đời tư của các chủ thể có thông tin (?). Một vấn đề khác cũng được đặt ra, đề xuất này của UBND TP Hà Nội, nếu được triển khai thì công dân thủ đô có phải bị thêm một thứ phí mới mà trước đó chưa từng phải đóng (??). 
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội (Nguồn: Internet). 

Rất đáng mừng là mới đây dường như hiểu được ý kiến của người dân về những băn khoăn được chỉ ra, dù không đăng đàn chính thức nhưng thông qua trả lời phỏng vấn bằng điện thoại với báo giới, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm rõ và giải mã các vấn đề liên quan! 

Theo đó, trả lời việc có hay không việc làm lộ bí mật của công dân trong quá trình chia sẻ cơ sở dữ liệu, ông Chủ tịch HN cho biết là không, "Bởi thông tin dữ liệu dân cư này chỉ là thông tin trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu, không phải là bí mật đời tư". Xung quanh nội dung này cũng xin nói thêm, trong phần khai báo căn cước công dân để đưa vào cơ sở dữ liệu dân cư ngoài những thông tin thông thường thì các thông tin khác không được đưa vào. Do đó, việc chia sẻ thì cũng không thể chia sẻ thông tin nào ngoài các thông tin thông thường đó. 

Còn về nghĩa vụ đóng phí thì như đã nói ở trên, ngay trong cuộc họp trực tuyến với chính phủ, ông Chung đã khẳng định công dân không có nghĩa vụ đóng. Nghĩa vụ đóng phí khai thác thuộc về các cơ quan, tổ chức có nhu cầu khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu. Nghĩa là khi triển khai đề xuất này thì công dân không có quá nhiều ảnh hưởng hay phiền hà. 

Ngược lại, "Người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết" (Theo báo Pháp luật). Ngoài ra, một mặt lợi khác mà chúng ta có thể nhìn thấy hết sức tích cực từ đề xuất này là sẽ thu về được một khoản ngân sách tương đối lớn. Mà theo ông Chung, nếu triển khai tại Hà Nội thì đương nhiên 1 năm địa phương này trước mắt sẽ thu được trên 300 tỉ đồng ngân sách. 

Chưa biết, đề xuất của ông Chung bất cập ở đâu những những điều được vạch ra là hết sức thiết thực và cần thiết. Còn ai đó ý định dựa vào đề xuất này mà kích động biểu tình hay làm một cái gì đó thì nên chăng dừng lại. Bởi sự ngu xuẩn sẽ tố cáo các vị, sẽ làm cho các vị "trần như nhộng" giữa thanh thiên bạch nhật! 

Ủng hộ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Hi vọng với những bước chuyển thế này thì Hà Nội sẽ xây dựng được hình ảnh và vị thế của một đô thị kiểu mẫu. 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Chưa biết, đề xuất của ông Chung bất cập ở đâu những những điều được vạch ra là hết sức thiết thực và cần thiết. Còn ai đó ý định dựa vào đề xuất này mà kích động biểu tình hay làm một cái gì đó thì nên chăng dừng lại. Bởi sự ngu xuẩn sẽ tố cáo các vị, sẽ làm cho các vị "trần như nhộng" giữa thanh thiên bạch nhật

  Trả lờiXóa
 2. trong phần khai báo căn cước công dân để đưa vào cơ sở dữ liệu dân cư ngoài những thông tin thông thường thì các thông tin khác không được đưa vào. Do đó, việc chia sẻ thì cũng không thể chia sẻ thông tin nào ngoài các thông tin thông thường đó, vì vậy việc lộ bí mật của công dân cũng không hề có. bên cạnh đó triển khai đề xuất đóng phí thì công dân không có quá nhiều ảnh hưởng hay phiền hà.

  Trả lờiXóa
 3. Những thông tin trên hệ thống cơ sở dân cư là những thông tin công khai, không phải bí mật đời tư nên hoàn toàn các cơ quan, tổ chức có thể chia sẻ, khai thác nếu mục đích khác thác đúng theo đăng ký, không vi phạm pháp luật. Hiện, nhiều cơ quan, tổ chức muốn nghiên cứu, sử dụng một số thông tin nhưng thiếu cơ sở dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu không chính xác, cho nên việc chia sẻ, khai thác dữ liệu cá nhân hoàn toàn có thể tính toán

  Trả lờiXóa
 4. Nó chỉ hơn cái chứng minh thư có tẹo thôi mà, có phải thông tin bí mặt gì đâu mà lo, vả lại còn tạo được nguồn thu cho nhà nước hoạt động nữa, chủ tịch chung đề xuất ý tưởng này hợp lý đấy

  Trả lờiXóa
 5. Một hoạt động hoàn toàn bình thường mà lại đem lại được nguồn lợi cho hoạt động công thì tại sao không làm được, chỉ có bọn phản động là kêu gào phản đối chứ theo tôi thì người dân họ sẽ hoàn toàn ủng hộ thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.