Thứ Sáu, 1 tháng 6, 2018

“PHÚC TRÌNH TỰ DO TÔN GIÁO THẾ GIỚI 2017” CỦA MỸ: CHỈ LÀ BỔN CŨ SOẠN LẠI!

by Đắc Chí  |  at  6/01/2018 03:25:00 SA

Đắc Chí

Ngày 29/5/2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố “Phúc trình tự do tôn giáo thế giới 2017”. Trong đó phần đề cập đến Việt Nam nói rằng “Hà Nội tiếp tục kiểm soát, đàn áp những tổ chức tôn giáo không chịu sự kiểm soát của nhà nước”.
Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới phần nói về Việt Nam có đoạn viết: “Hiến pháp Việt Nam qui định tự do tín ngưỡng và tự do thờ phượng theo đức tin là quyền mà người dân được hưởng. Thế nhưng luật hiện hành với những điều khoản mơ hồ lại cho Nhà Nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc”.
Được biết, Phúc trình này được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đệ trình cho Quốc hội theo mục 102 (b) của Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998 (P.L. 105-292)  được sửa đổi. Phúc trình bao quát khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 31/12//2017, đề cập đến những vấn đề được cho là “vi phạm” tự do tôn giáo tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo công bố Phúc trình tự do tôn giáo thế giới 2017, hôm 29/5/2018 tại Washington DC (Ảnh Internet)
Rõ ràng, bản “Phúc trình” năm nay (2017) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có những nhận xét sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Họ vẫn giữ cách nhìn kỳ thị, định kiến đối với việc bảo đảm tự do tôn giáo ở Việt Nam. Điều đó không lạ, song thật đáng tiếc!
Thực tế cho thấy, mọi tôn giáo ở Việt Nam đều bình đẳng trước pháp luật, được pháp luật bảo vệ, được tự do hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Điều 24, Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo như sau: “1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.
Nhằm thể chế hóa Hiến pháp 2013, năm 2016, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo. So với các quy định của pháp luật trước đây, Luật Tín ngưỡng tôn giáo 2016 có nhiều điểm mới bảo đảm tốt hơn quyền của công dân và của mọi người. Những quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam hoàn toàn tương thích với Luật quốc tế về quyền con người. Như vậy hoàn toàn không có chuyện “luật hiện hành với những điều khoản mơ hồ lại cho Nhà Nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc” như bản Phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ viết.
Tại Việt Nam đến nay đã có 38 tổ chức tôn giáo với hơn 24 triệu tín đồ (chiếm khoảng 27% số dân cả nước), 80.000 chức sắc và khoảng 26.000 cơ sở thờ tự. Khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng cấp quốc gia và địa phương được tổ chức hằng năm, tính ra mỗi ngày có hơn 23 lễ hội diễn ra khắp nước. Thực tế này chứng minh, tự do tín ngưỡng, tôn giáo Việt Nam là điều không thể phủ nhận hay xuyên tạc.
Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, Nhà nước Việt Nam không cho phép bất kỳ tôn giáo nào được đứng ngoài vòng pháp luật. Việt Nam không ngăn cấm các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, mà chỉ ngăn chặn và xử phạt nghiêm khắc những kẻ lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động trái pháp luật.
Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có nhận xét mang tính định kiến, áp đặt về tình hình tôn giáo ở Việt Nam là việc làm không chỉ lỗi thời, sai trái, mà còn can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vì vậy có thể khẳng định, “Phúc trình thường niên 2017 về tình hình tự do tôn giáo thế giới”, trong đó có một phần về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ là bổn cũ soạn lại và hoàn toàn vô giá trị./.

23 nhận xét:

 1. bản “Phúc trình” năm nay (2017) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có những nhận xét sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Họ vẫn giữ cách nhìn kỳ thị, định kiến đối với việc bảo đảm tự do tôn giáo ở Việt Nam. Điều đó không lạ, song thật đáng tiếc!

  Trả lờiXóa
 2. Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có nhận xét mang tính định kiến, áp đặt về tình hình tôn giáo ở Việt Nam là việc làm không chỉ lỗi thời, sai trái, mà còn can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vì vậy có thể khẳng định, “Phúc trình thường niên 2017 về tình hình tự do tôn giáo thế giới”, trong đó có một phần về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ là bổn cũ soạn lại và hoàn toàn vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 3. Thực tế cho thấy, mọi tôn giáo ở Việt Nam đều bình đẳng trước pháp luật, được pháp luật bảo vệ, được tự do hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Điều 24, Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo như sau: “1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ sao toàn áp đặt những điều vô lý với Việt Nam thế nhỉ, thật nực cười.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam luôn được phía Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lợi dụng một cách triệt để nhằm xuyên tạc sự thật về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam với các mưu đồ chính trị không trong sáng.

   Xóa
 5. Vấn đề tôn giáo luôn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm, liên quan đến đức tin của nhiều người, có tác động trên diện rộng. Vì thế khi phát sinh xung đột, mâu thuẫn liên quan đến vấn đề tôn giáo thì các thế lực bên ngoài có thể dễ dàng lợi dụng để thực hiện các mưu đồ đen tối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Trong số các đối tượng lợi dụng tôn giáo có hoạt động vi phạm pháp luật ở Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ với các “nhà bất đồng chính kiến” ở Việt Nam, một trong những lực lượng làm nòng cốt cho việc xuyên tạc tình hình tự do dân chủ ở Việt Nam. Vì vậy, có thể thông qua các hoạt động tiếp xúc số đối tượng núp bóng tôn giáo để có điều kiện tiếp xúc và tác động lôi kéo số bất đồng chính kiến phục vụ cho mục đích đen tối đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Từ hiến pháp, pháp luật cho đến hành động đều chứng minh Việt Nam là một đất nước tôn trọng quyền tự do tôn giáo của nhân dân. Không hề có căn cứ nào để Mỹ bảo rằng Việt Nam kiểm soát, đàn áp các tổ chức tôn giáo. Tất cả đều là Mỹ lợi dụng, dựng chuyện và gây khó khăn đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Tự do tôn giáo luôn được chính quyền nhà trắng lợi dụng để xuyên tạc, can thiệp vào công việc nội bộ không chỉ đối với nước ta mà các nước khác trên thế giới. Hãy xem cách đánh giá của nước Mỹ đó là đánh giá thông qua những luồng thông tin thiếu khách quan và xuyên tạc của lũ rận chủ. Và hiển nhiên thì chúng ta cũng biết trước kết quả rồi.

  Trả lờiXóa
 9. vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam luôn được phía Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lợi dụng một cách triệt để nhằm xuyên tạc sự thật về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam với các mưu đồ chính trị không trong sáng.

  Trả lờiXóa
 10. Có lẽ đây không phải lần đầu tiên, phía Mỹ đưa ra những vu cáo, xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo đối với Việt Nam. chúng đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ, những lời xuyên tạc nhà nước ta một cách trắng trợn..Vấn đề tôn giáo luôn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm, liên quan đến đức tin của nhiều người, có tác động trên diện rộng. Vì thế khi phát sinh xung đột, mâu thuẫn liên quan đến vấn đề tôn giáo thì các thế lực bên ngoài có thể dễ dàng lợi dụng để thực hiện các mưu đồ đen tối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới phần nói về Việt Nam có đoạn viết: “Hiến pháp Việt Nam qui định tự do tín ngưỡng và tự do thờ phượng theo đức tin là quyền mà người dân được hưởng. Thế nhưng luật hiện hành với những điều khoản mơ hồ lại cho Nhà Nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc”. Điều này quả thực là không thể chấp nhận được vì nó can thiệp nghiêm trọng tình hình chính trị nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có nhận xét mang tính định kiến, áp đặt về tình hình tôn giáo ở Việt Nam là việc làm không chỉ lỗi thời, sai trái, mà còn can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vì vậy có thể khẳng định, “Phúc trình thường niên 2017 về tình hình tự do tôn giáo thế giới”, trong đó có một phần về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ là bổn cũ soạn lại và hoàn toàn vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 13. Tại Việt Nam đến nay đã có 38 tổ chức tôn giáo với hơn 24 triệu tín đồ (chiếm khoảng 27% số dân cả nước), 80.000 chức sắc và khoảng 26.000 cơ sở thờ tự. Khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng cấp quốc gia và địa phương được tổ chức hằng năm, tính ra mỗi ngày có hơn 23 lễ hội diễn ra khắp nước. Thực tế này chứng minh, tự do tín ngưỡng, tôn giáo Việt Nam là điều không thể phủ nhận hay xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 14. Năm này qua năm khác, soạn đi soạn lại vẫn những nội dung ấy của Hoa Kì. Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có nhận xét mang tính định kiến, áp đặt về tình hình tôn giáo ở Việt Nam là việc làm không chỉ lỗi thời, sai trái, mà còn can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vì vậy có thể khẳng định, “Phúc trình thường niên 2017 về tình hình tự do tôn giáo thế giới”, trong đó có một phần về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ là bổn cũ soạn lại và hoàn toàn vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 15. Trong sự việc này ai đúng ai sai? Việt Nam tôn trọng và tạo điều kiện cho tôn giáo phát triển là sai ư? Người sai là Mỹ khi nhận xét và bênh vực cho những kẻ tội phạm đang lăm le xâm phạm Việt Nam đội lốt. Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, Nhà nước Việt Nam không cho phép bất kỳ tôn giáo nào được đứng ngoài vòng pháp luật. Việt Nam không ngăn cấm các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, mà chỉ ngăn chặn và xử phạt nghiêm khắc những kẻ lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Mỹ cần nhịn nhận lại vấn đề, lại hoàn cảnh và nhìn lại thực tế đi, nếu so sánh về dân chủ nhân quyền thì Mỹ còn lâu mới đảm bảo tốt được như Việt Nam, thế nhưng trên danh nghĩa nước lớn thì luôn bạt nước nhỏ hơn. Bản “Phúc trình” năm nay (2017) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có những nhận xét sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Họ vẫn giữ cách nhìn kỳ thị, định kiến đối với việc bảo đảm tự do tôn giáo ở Việt Nam. Điều đó không lạ, song thật đáng tiếc khi một nước lớn lại có những cách nhìn nhận thiếu chính xác như vậy.

  Trả lờiXóa
 17. Tự do tôn giáo luôn được chính quyền nhà trắng lợi dụng để xuyên tạc, can thiệp vào công việc nội bộ không chỉ đối với nước ta mà các nước khác trên thế giới. Do đó, hãy thực sự tỉnh táo, thực sự bình tĩnh trước những luận điệu xuyên tạc, chống đối và kích động. Đế quốc chỉ là phần tác động ảnh hưởng, chúng sẽ không bao giờ chiến thắng được dân tộc đoàn kết hùng mạnh của tất cả quần chúng nhân dân đấu tranh lại. Do đó, Việt Nam cũng vậy, dù những thế lực thù địch có xuyên tạc thì chúng ta sẵn sàng đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 18. Thì bây giờ nó lợi dụng tôn giáo để hoạt động trái pháp luật thì phải xử chứ không lẽ để cho nó ung dung tự tác thế à, ông mỹ này toàn thành phần có học mà phát biểu đôi khi tạo cho người nghe sự nghi ngờ về việc có học đó quá

  Trả lờiXóa
 19. Rõ ràng, bản “Phúc trình” năm nay (2017) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có những nhận xét sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Họ vẫn giữ cách nhìn kỳ thị, định kiến đối với việc bảo đảm tự do tôn giáo ở Việt Nam. Điều đó không lạ, song thật đáng tiếc! Nhưng tôi không thể hiểu Mỹ là một trong những nước vi phạm dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo đến như vậy lại thích đi "dạy dỗ" người khác.

  Trả lờiXóa
 20. Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục có nhận xét mang tính định kiến, áp đặt về tình hình tôn giáo ở Việt Nam là việc làm không chỉ lỗi thời, sai trái, mà còn can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vì vậy có thể khẳng định, “Phúc trình thường niên 2017 về tình hình tự do tôn giáo thế giới”, trong đó có một phần về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ là bổn cũ soạn lại và hoàn toàn vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 21. Sự tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước Việt Nam được thể hiện rất rõ trong các đạo luật. Đến nay, tại Việt Nam đã có 36 tổ chức, hệ phái tôn giáo, tổ chức tôn giáo và 01 Pháp môn tu hành được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và công nhận… tất cả đều bình đẳng trước pháp luật và hoạt động dựa trên các quy định của Hiến pháp và pháp luật.

  Trả lờiXóa
 22. Mỹ không hiểu rõ tình hình nội bộ của VN thì không nên có những phát ngôn mang tính gây sốc, câu like như vậy. Không có chuyện nhà nước ta đàn áp tôn giáo. Đó chỉ là những hình thức xử lí đối với những kẻ lợi dụng tín ngưỡng ,tôn giáo để gây rối trật tự an toàn xã hội mà thôi. Mỹ nên cân nhắc về những phát ngôn của mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.