Thứ Bảy, 1 tháng 4, 2017

TẠI SAO BỘ NGOẠI GIAO MỸ VINH DANH "MẸ NẤM" NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH?

by Hải An Phạm  |  at  4/01/2017 11:46:00 SA

Câu hỏi vừa được đặt ra và cũng là tên của bài viết xem chừng hơi thừa thãi, không cần thiết bởi chính thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Shannon đã nói tương đối cụ thể về điều này: "Bà Quỳnh được nói là "người chỉ trích mạnh mẽ các bất công, vi phạm nhân quyền" ở Việt Nam.
Hình ảnh buổi vinh danh hôm 27/3/2017 do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức (Nguồn: BBC Việt ngữ). 

Bà được vinh danh vì "quyết tâm phơi bày bất công, tham nhũng, và dùng tiếng nói của mình để bảo vệ quyền và tự do của người dân". Tuy nhiên, như bài viết trước đó đã phân tích (Xem thêm: Tại đây), dù không nổi tiếng và có nhiều thành tích hơn những Bùi Thị Minh Hằng hay Thao Teresa hay Phan Cẩm Hường... nhưng Quỳnh lần lượt vượt qua những cái tên này để được vinh danh. Và ái ngại hơn khi Quỳnh đang bị tù giam phục vụ điều tra theo tội danh được quy định tại điều 88 - BLHS. 

Câu hỏi tại sao Bộ ngoại giao Mỹ vinh danh Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được đặt ra là vì thế. 

Theo đó, xung quanh chuyện này cùng với sự mâu thuẫn giữa việc Bộ ngoại giao Mỹ vinh danh với động thái gần đây nhất của Đại sứ Mỹ Ted Osius vừa có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang để chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ D.Trump thăm Việt Nam cùng lời cam kết thắt chặt hơn quan hệ Mỹ-Việt thì đã có những đồn đoán cho rằng: Với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Mỹ không loại trừ cơ quan ngoại giao hai nước đã phối hợp để vinh danh Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hòng tạo sự mâu thuẫn trong nội bộ dân chủ Việt vốn dĩ đã có quá nhiều vấn đề mâu thuẫn và đang trên đà bùng phát! 

Vậy nhưng, dưới góc nhìn nhẹ nhàng hơn, blog Việt nam mới cho rằng, đây có thể xuất phát từ một thế khó khác từ phong trào dân chủ Việt và cái sự vinh danh Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là việc chẳng đã, kéo theo cái sự mâu thuẫn vừa được chỉ ra. Đã không ít lần Bộ ngoại giao các nước tổ chức, vinh danh ở các giải thưởng tương tự nhưng có một thực tế dễ thấy là không mấy ứng cử viên được "vinh danh" có mặt tại buổi lễ. Họ hoặc là đang ở tù hoặc không thể ra bên ngoài vì lí do "an ninh". 

Việc các ứng viên không có mặt vì thế đã làm giảm uy tín của các giải thưởng. Đây cũng là yếu tố khiến những nhà tổ chức phải suy nghĩ nếu không muốn giải thưởng của mình ngày càng thu hút ít sự quan tâm và tính lan tỏa hạn chế. Trong bối cảnh khó khăn như thế, rất nhiều Ban Tổ chức giải thưởng đã lựa chọn cách vinh danh những người bị bắt hoặc đang thi hành án trong tù. Việc Bộ ngoại giao Mỹ vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có thể xuất phát từ thực tế này! 

Vậy nhưng, tiếc là Bộ Ngoại giao Mỹ đã hết sức sai lầm khi trong quá khứ với Giải thưởng phụ nữ nhân quyền năm 2012, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từng gây rạn nứt trong phong trào dân chủ Việt khi có những khuất tất trong việc chi tiêu nguồn tiền cũng như sự mâu thuẫn giữa lời tuyên bố và hoạt động thực tế. Và ở lần này, có thể nó sẽ khiến cho phong trào dân chủ Việt dậy sóng thêm lần nữa! 

Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra! 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. tiếc là Bộ Ngoại giao Mỹ đã hết sức sai lầm khi trong quá khứ với Giải thưởng phụ nữ nhân quyền năm 2012, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từng gây rạn nứt trong phong trào dân chủ Việt khi có những khuất tất trong việc chi tiêu nguồn tiền cũng như sự mâu thuẫn giữa lời tuyên bố và hoạt động thực tế. Và ở lần này, có thể nó sẽ khiến cho phong trào dân chủ Việt dậy sóng thêm lần nữa!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nếu để chọn phụ nữ từ số những kẻ đang bị bắt hoặc đang thi hành án phạt tù thì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đâu có cửa gì với Bùi Thị Minh Hằng. Sau vụ này trong làng rận chủ lại sắp đấu đá nhau, trâu buộc ghét trâu ăn nữa rồi

      Xóa

Proudly Powered by Blogger.