Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

TỔNG BIỂU TÌNH 05/3/2017 THẤT BẠI: LÍ DO VÌ SAO?

by Hải An Phạm  |  at  3/05/2017 10:28:00 CH

Linh mục Nguyễn Văn Lý được đón tiếp sau khi ra tù (Nguồn: FB). 

Sau thất bại của tổng biểu tình ngày 05/3/2017, Lm Nguyễn Văn Lý - người đứng ra phát đi lời kêu gọi cuộc biểu tình đã lên tiếng "thanh minh": "Tôi xác nhận mình là người thay mặt cho Tập Hợp Quốc Dân Việt kêu gọi biểu tình ôn hòa đồng loạt toàn quốc mỗi Chủ nhật từ hôm 5/3."

"Vì một số vấn đề tế nhị nên tổ chức này tạm thời ẩn danh, chưa thể ra mặt. Nhưng tôi không phải là người điều hành khối người này."

"Bản thân tôi hôm nay cũng không tham dự biểu tình được do đã bị chặn lại, không cho ra khỏi sân Nhà Hưu dưỡng từ hôm qua. Chính quyền cho người chặn xe, giật cờ ngũ sắc, biểu ngữ chống Trung Quốc và có hai viên công an đến 'thăm' tôi từ 6:00 đến 12:00 hôm nay tại Nhà Hưu dưỡng."

Linh mục cũng nói thêm: "Có thể hôm nay cuộc biểu tình không diễn ra đông đảo như mong đợi nhưng dân tộc Việt Nam không còn lựa chọn nào khác. Dù thất bại, khó khăn bước đầu nhưng tôi rằng những cuộc biểu tình lần tới sẽ tập hợp người dân trên toàn quốc đông hơn."

Và dễ thấy rằng, trong lời "thanh minh' đó bao gồm cả lí do tại sao thất bại được Lm Lý chỉ ra. Theo đó, ngoài việc nói rằng mặc dù đứng ra thay mặt cho "Tập Hợp Quốc Dân Việt kêu gọi biểu tình ôn hòa đồng loạt toàn quốc mỗi Chủ nhật từ hôm 5/3" nhưng do "Vì một số vấn đề tế nhị nên tổ chức này tạm thời ẩn danh, chưa thể ra mặt" và việc bản thân Lm Lý "không phải là người điều hành khối người này" nên cuộc biểu tình thất bại - Một lí do được đánh giá hết sức trời ơi và phi thực tế! Vị Lm hiện đang hưu dưỡng này không quên nhắc đến việc mình không thể tham gia biểu tình do bị ngăn cản như một lí do có tính bạch hóa cho việc thất bại của cuộc Tổng biểu tình vừa qua! Tuy vậy, lí do này cũng bị đánh giá là viển vông bởi vừa mới ra tù không lâu, sức khỏe yếu nên dù có cố gắng thì hình ảnh, ủy tín của vị Lm này chưa đủ sức khiến đám dân chủ trong nước vâng phục và tin theo. Đó là chưa nói tới, sau những hành động bảng bổ nhà nước và pháp luật trong phiên tòa xét xử mình, nhiều "nhà dân chủ" đã không ngần ngại chỉ trích và xem Lm Lý như một biểu tượng cho hành vi chống đối đến độ bất chấp, mất lí trí nên đã tẩy chay Lm này! 

Vậy lí do khiến "Tổng biểu tình ngày 05/3/2017" thất bại là gì? 

Với vai trò là người lĩnh xướng cho cuộc "Tổng biểu tình" nên dù với bất cứ lí do gì, Lm Nguyễn Văn Lý là kẻ đầu tiên phải đứng ra nhận trách nhiệm. Lí do về Lm Lý vì thế được xem là trung tâm của câu chuyện. Về điều này, xin được chỉ ra cụ thể như sau: 

Mặc dù không có quá nhiều ảnh hưởng trong giới dân chủ Việt Nam (điều này có nguyên nhân từ việc Lm Lý có quá nhiều thời gian ở trong tù sau các bản án liên tiếp). Nhưng Lm Lý vẫn "mạo hiểm" khi phát đi lời kêu gọi biểu tình trên quy mô toàn quốc. Và chính điều này đã khiến lời kêu gọi của Lm Lý không được nhiều người hưởng ứng (chủ yếu là chức sắc, tín đồ đạo Công giáo giáo phận Vinh, nơi bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra và quá quen thuộc với những cuộc tuần hành, biểu tình vào dịp cuối tuần). 
Như thế, rõ ràng ở Lm Lý đang có một sự hoang tưởng, sự lệch lạc trong suy nghĩ về thời cuộc và cả về uy tín của bản thân. Nếu như ở khía cạnh bản thân, Lm Lý tự nâng cao vị thế của mình thì đó có thể là sự hoang tưởng ở mức nhẹ bởi đó cũng là căn bệnh chung của đám dân chủ trong nước. Song, ở sự hoang tưởng vấn đề thời cuộc thì xem chừng mức độ hoang tưởng của Lm này đã đạt đến độ "thần kinh chính trị". 

Về điều này, được Lm Lý thể hiện qua rất nhiều đài báo nước ngoài, nhất là thời điểm sau khi được ra tù. Theo đó, Lm Lý nhiều lần nói rằng Đảng Cộng sản Việt Nam và chính thể XHCN ở Việt Nam sẽ bị thay thế bởi một chính đảng phù hợp, tiến bộ hơn. Và rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước đương đại đã đến độ thoái trào và tự mất đi khả năng điều hành, lãnh đạo đất nước... Và từ những điều được chỉ ra, vị Lm này đã đi tới cho rằng, việc tổ chức biểu tình trên quy mô toàn quốc thì xác suất thành công là rất cao và nếu thuận lợi thì sẽ lật đổ được chế độ chính trị hiện tại để tiến tới thiết lập một chế độ xã hội mới... Việc ảo tưởng về vấn đề thời cơ lật đổ Đảng CỘng sản Việt Nam vì thế có thể là động lực khiến vị Lm đến tuổi hưu dưỡng này cả gan bày trò bieur tình! 

Rất có thể, đây là canh bạc cuối cùng mà Lm Nguyễn Văn Lý đưa số phận mình ra để đánh cược! 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. THôi, già lão rồi thì an phận đi, làm cho trọn nghiệp tu đi (mà không biết đã tu được ngày nào chưa) chứ cứ ra tù vào tội rồi xong lại đi hô hào khởi xướng tùm lum thế này rồi đến lúc xuôi tay cũng chẳng yên thân được. Hay ông này bị bệnh thích được người ta biết đến đến mức bất chấp hết tất cả nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. LInh mục Nguyễn văn lý là một kẻ chống đối trắng trợn nhất trong công giáo những gì ông ta đã và đang làm haonf toàn ko xứng đáng với vai trò và phẩm giá của một cha đạo chăn dắt các con chiên của mình. Thiết nghĩ tuổi già nên ở nhà mà dưỡng bệnh đi không thì sau này chết lại hối hận

  Trả lờiXóa
 3. lm Nguyễn Văn Lý lại dùng đầu óc hoang tưởng, thần kinh chính trị của mình để tuyên truyền những lời lẽ nhằm kích động, kêu gọi người dân biểu tình, gây rối an ninh trật tự, chống đảng, chống nhà nước

  Trả lờiXóa
 4. lm Lý là người ăn cháo đá bát, vong ơn bội nghĩa. Nếu không có những con người của chế độ xã hội chủ nghĩa giàu lòng thương người thì có lẽ lm Lý giờ đã không còn khỏe mạnh như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 5. âm mưu kích động biểu tình trong toàn quốc để tiến tới chuyển thành bạo loạn, lật đổ của các phần tử xấu, phần tử thù địch với Nhà nước Việt Nam là không bao giờ thay đổi. Điều này thể hiện rất rõ qua việc những người đứng ra khởi xướng, kích động biểu tình chính là những cái tên quá quen thuộc. Nhân vật chính là Nguyễn Văn Lý.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nói bản chất thù địch, chống phá của Nguyễn Văn Lý đã ăn sâu vào máu. Chính vì vậy khi Nguyễn Văn Lý thừa nhận là người đứng ra tổ chức kêu gọi biểu tình thì có thể khẳng định ngay rằng đó không phải là biểu tình bình thường, biểu tình ôn hòa mà đó là một âm mưu chống phá chính quyền của Nguyễn Văn Lý và những người đứng đằng sau Lý, không loại trừ là cả các tổ chức phản động, khủng bố ở nước ngoài như Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 7. Nay Nguyễn Văn Lý tiếp tục đưa ra lời kêu gọi tổ chức biểu tình liên tiếp vào các ngày chủ nhật, chẳng khác gì kịch bản cũ lặp lại của Lý.

  Trả lờiXóa
 8. Không hề có chuyện vì người dân miền Trung ở đây mà bản chất những kẻ chống phá như Lý muốn lợi dụng người dân để biến họ thành công cụ nhằm chống chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Ở thành phố Hồ Chí Minh có chục mống chủ yếu là các nhà “dân chủ”. Chỉ có ở Nghệ An và Hà Tĩnh là có một số giáo dân ở xứ Song Ngọc, Đông Yên, Phú Yên dưới sự tổ chức của các linh mục cực đoan như Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục là có xuống đường.

  Trả lờiXóa
 10. Qua lời kêu gọi biểu tình ngày 5/3 thấy rằng, có một âm mưu không hề nhỏ và có sự liên kết rất bền chặt giữa các phần tử chống đối chính quyền trong nước.

  Trả lờiXóa
 11. nổi bật hơn cả là vụ việc linh mục Tadeo Nguyễn Văn Lý - đại diện cho tổ chức phản động Quốc Dân Việt đã kêu gọi quần chúng nhân dân tại 13 tỉnh, thành phố của Việt Nam (gồm: Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Hà Tĩnh, Huế, Đắc Lăk, Cần Thơ, Thái Bình, Nha Trang, Quảng Bình, Đồng Nai, An Giang và Bình Dương) xuống đường biểu tình trong ngày 05/03/2017

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Văn Lý đã rất lưu manh khi lợi dụng sự kiện công ty Formosa xả thải trái phép ra vùng biển miền Trung của Việt Nam để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một hành động vô cùng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định, vững mạnh của chính quyền nhân dân, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chống phá chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 14. mỗi người dân trong cả nước nên tỉnh táo, không để các đối tượng xấu lợi dụng để kích động, lôi kéo vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Thực sự thì các vị linh mục đã bị nhìn nhận với một con mắt khác . Tuy vẫn còn có một bộ phận bà con giáo dân nghe theo lời dụ dỗ của mấy tên linh mục là đi biểu tình thôi. đây cũng là bộ phận giáo dân cuối cùng còn tin nghe theo chứ đại bộ phận người ta cũng đã nhận ra bộ mặt thật của mấy tên linh mục rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.