Thứ Năm, 5 tháng 12, 2013

XUNG QUANH CHUYỆN ÔNG ĐẰNG TUYÊN BỐ TỪ BỎ ĐẢNG

by An Chiến  |  at  12/05/2013 10:07:00 SA

Cái tin "ông Lê Hiếu Đằng tuyên bố bỏ Đảng" mà cộng đồng mạng mấy hôm nay rêu rao tưởng là mới nhưng kỳ thực câu chuyện nói trên đã diễn ra rất lâu. Ông Đằng rời xa Đảng từ những phát biểu và tập hồi ký viết trên giường bệnh của mình. So với những lớp Đảng viên hiện nay thì ông Đằng thuộc lớp Đảng viên tiền bối và cũng là người từng có công với cách mạng. Nhưng quả thật giá trị của một người đảng viên thực sự không thể tính bằng ngày giờ họ bước chân và sống với Đảng và việc tôn vinh những Đảng viên với danh hiệu Đảng viên 30, 40 hay 50 năm tuổi Đảng cũng là một kênh đánh giá mức độ cống hiến và những giá trị tương tự; cũng như một Đảng viên từng có công với cách mạng thì không thể cứ cho là có công với cách mạng nếu sau đó họ có những sai lầm chết người, vi phạm tư cách Đảng viên, ảnh hưởng danh dự và uy tín của Đảng....Lê Hiếu Đằng là một trường hợp như vậy. 
Ông Lê Hiếu Đằng.
Thế hệ đương thời ông và những thế hệ sau này mãi không quên hình ảnh một thanh niên từng là thủ lĩnh của phong trào sinh viên xuống đường phản đối chiến tranh tại Việt Nam ở Sài Gòn những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Sự xông xáo và quyết liệt trong hành động từng là điểm sáng và nổi trội của con người này. Nhưng tiếc rằng "viên ngọc" Lê Hiếu Đằng không còn giữ được sự nhiệt tình, tinh thần dấn thân cho cách mạng thuở ấy, với những hành động "phá cách", những sự non kém về bản lĩnh đã xô đổ một hình tượng đẹp về sự kiên trung và tận tụy với Đảng. Ông Đằng đã bước tới, đi theo những thứ mà ông cho là Dân chủ, là quyền sống đang bị bóp nghẹt và ông cũng đứng dậy kêu gọi cho những giá trị mà cơ hồ nó đã hiện hữu từ lâu trên đất nước Việt Nam....Từ những nhận thức lệch lạc, phiến diện ông Đằng đã cùng với những kẻ "đồng sàng dị mộng" liên tiếp có những hoạt động như gửi Thỉnh nguyện thư, đơn từ và kêu gọi tẩy chay những hoạt động do Đảng, Nhà nước khởi xướng và tiến hành....Và đúng như người ta vẫn nói, khi được sống với những giá trị không thực, thậm chí là phản tiến bộ chất Đảng viên Cộng sản trong ông ngày càng thui chột và mất đi. Đó thực sự là điều đáng tiếc. Những người bạn, những người từng kề vai sát cánh cùng ông đã từng can ngăn, khuyên nhủ nhưng dường như tất cả đã quá muộn. 

Và với những hành động đầu tiên ấy, ông Đằng đã mãi mãi không thuộc về Đảng, ông mãi là một ví dụ của một Đảng viên không dám sống, hành động đến cùng vì những thứ lí tưởng mà mình theo đuổi, ông đã gục ngã quá sớm không phải vì những viên đạn của quân thù mà chỉ bằng "những viên đạn bọc đường". Chúng ta tiếc nhưng liệu đã làm được gì khi mà ông đã đi quá xa. Hôm nay đây, việc "tuyên bố từ bỏ Đảng" của ông Đằng liệu có còn giá trị gì nữa không, liệu có cần thiết không khi mà những đồng đội từng sống chung, đứng chung với ông một chiến hào đã không còn xem ông là đồng chí, ông không còn xứng đáng được đứng vào đội ngũ những người tiên phong đấu tranh cho dân chủ và tiến bộ xã hội. Hay ông đang níu kéo một điều gì đó? 
An Chiến

65 nhận xét:

 1. Đứng trước những thử thách cám dỗ của cuộc sống hiện nay, giữ gìn phẩm chất, giá trị của người Đảng viên cống hiến quên mình cho đất nước thật không phải dễ dàng. 20 năm, 30 mươi năm tuổi Đảng cũng chỉ là quãng thời gian con người ấy giữ vững được niềm tin của mình, đi theo con đường, lý tưởng đúng đắn của mình. Nhưng không phải ai cũng đi được hết đoạn đường ấy. Ông Đằng chỉ là một ví dụ của một Đảng viên đã lùi bước, không dám sống, hành động đến cùng vì những thứ lí tưởng mà mình theo đuổi.

  Trả lờiXóa
 2. việc ra khỏi đảng hay đó là việc nói giảm nói tránh cho việc ông bị đảng đuổi khỏi vì có những việc làm không hoàn thành trách nhiệm không đủ tư cách của một đảng viên đảng cộng sản việt nam. đôi lúc vì cái thể diện mà ôn không hề ngại khi nói dối long mình, việc gì phải như thế ông đằn nhỉ

  Trả lờiXóa
 3. lê hiếu dằng là một kẻ ddiww loan về chính tri thực sự, ông đã coi mình ra khỏi đangr làm những việc mà người khác nghĩ là tội đồ như một cái gì đó đáng tự hào và đáng khoa khoang với mọi người, ai cũng hiểu những người bị đưởi ra khỏi đnagr là những nguời không có nhân cách,,không có bản lĩnh chính trị,..

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện này xảy ra lâu rồi mà, hình như vào khoảng tháng 3 thì phải. Các đồng chí đừng cho là mới nhé, qua lâu rồi. Ông ý còn đòi lập Đảng mới kìa, không hiểu ông này nghĩ gì mà làm những chuyện như vậy. Có lẽ ông già quá rồi không đủ sức để phục vụ cho cách mạng nữa?? Hay ông đã có sự hậu thuẫn từ một thế lực nào đó chăng!!

  Trả lờiXóa
 5. Sự kiện ông này tuyên bố từ bỏ Đảng à, hình như là cùng đợt với sự kiện tình hình an ninh ở Ấn Độ hỗn loạn. Có nhiều ý kiến cho rằng nên cho ông này đi Ấn Độ để chữa bệnh cho ông. Chỉ có thể như vậy thì ông mới thấy được cái tốt đẹp của chế độ Đa nguyên Đa Đảng mà ông nói. Một con người như ông Lê Hiếu Đằng ra khỏi Đảng sẽ chả khiến Đảng suy yêu đi đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Lê Hiếu Đằng là luật gia, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên là phó Tổng Thư Ký Ủy ban Trung Ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Nguyên Tổng thư kí Uỷ Ban nhân dân Cách mạng khu Sài Gòn Gia Định, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ở TP HCM[1]. Tính tới 2013, ông 45 năm là Đảng viên Đảng CSVN. Ông là một trong các “lãnh tụ” sinh viên trước đây đã có một thời kỳ lẫy lừng trong phong trào đấu tranh tại Sài Gòn và các đô thị Miền Nam trước 1975, thành viên Ban chấp hành Tổng hội sinh viên Sài Gòn và Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn.
  Với những đóng góp to lớn như vậy, tôi không thể nghĩ rằng, đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, Lê Hữu Đằng lại trở thành kẻ phản bội. Phản bội lại chính niềm tin và khát vọng của mình, phản bội lại đồng chí, đồng đội, những người đã cùng kề vai sát cánh chiến đấu, phản bội lại đất nước, dân tộc. Thật đáng tiếc thay.

  Trả lờiXóa
 7. Ông lê hiếu đằng ông thật sự là một con người không xứng đáng đứng trong hàng ngũ của đảng bởi ông có những suy nghĩ ngắn , không có nhân cách và bản lĩnh chính trị thì làm sao mà phục vụ được cho lợi ích của nước nhà được. Mỗi người dân Việt Nam đều muốn phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm tự hào của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 8. Thật không ngờ một công thần như Lê Hiếu Đằng, một anh hùng trong thời kỳ kháng chiến, một tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên noi theo, mà giờ đây, khi đã bước vào những năm tháng cuối cùng của cuộc đời thì ông lại không còn giữ được ngọn lửa cách mạng, ngọn lửa của nhiệt huyết, trong tim mình nữa. Lê Hiếu Đằng trước kia anh dũng, quả cảm như thế nào thì bây giờ Lê Hiếu Đằng lại ngu xuẩn, bạc nhược gấp nhiều lần. Giờ đây ông chỉ như một con rùa rụt cổ, nhụt chí, một kẻ thất bại không hơn không kém.

  Trả lờiXóa
 9. Bác Đằng ơi là Bác Đằng, tôi thật sự không hiểu nổi Bác. Bác một đời sống anh hùng, quả cảm. Vậy mà sao giờ đây khi đã đến lúc gần đất xa trời bác lại tự từ bỏ niềm tinh, thành quả mà mình xây dựng cả một đời. Phải chăng, ngọn lửa nhiệt huyết trong bác đã nguội lạnh. Phải chăng Bác đã bị bọn rận chủ mua chuộc, lôi kéo. Dù có vì lý do như thế nào thì tôi cũng hết sức thất vọng về Bác. Bác từng là thần tượng của tôi. Nhưng giờ cái thần tượng ấy đã thực sự sụp đổ, tan nát mất rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là thực tế từ vụ việc của Lê Hiếu Đằng cho thấy, cám dỗ của vật chất không từ bỏ một ai, kể cả là một người đã có thâm niên 40, 50 năm tuổi đáng, đã từng lập nhiều chiến công. Chắc chắn Lê Hữu Đằng đã bị bọn rận chủ, phản động dụ dỗ, mua chuộc. Thật đáng tiếc thay khi một con người như Lê Hữu Đằng lại từ bỏ con đường mà mình đã đi ngay ở những giây phút cuối cùng. Giờ đây, Lê Hữu Đằng làm sao còn có tư cách để nhìn mặt đồng đội, đồng chí, những người đã ngã xuống để xây dựng nên đất nước ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi không biết vì lí do gì mà ông Lê Hiếu Đằng ông lại có quyết định như vậy. Ông đã từng là người có công với cách mạng và tham gia các hoạt động nhiệt tình trong các phong trào. Mà giờ đây ông lại có những suy nghĩ và quyết định mà tôi cảm thấy không giống bản lĩnh và tính cách của ông trước đây một chút nào.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Lê Hiếu Đằng không còn giữ được sự nhiệt tình, tinh thần dấn thân cho cách mạng. Bản lĩnh chính trị của ông đâu rồi khi ông lại có thể khuất phục trước những khó khăn thử thách. những việc làm của ông bây giờ sẽ khiến ông phải hối hận sau này. Những người đồng chí đồng đội của ông làm sao ông còn mặt mũi nào để gặp họ để ôn lại những chuyện một thời oanh liệt nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Xã hội ngày càng phát triển càng có nhiều cám dỗ ở ngoài xã hội hơn. Những người Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam cần phải rèn luyện cho mình phẩm chất đạo đức và tư tưởng chính trị vững vàng để có thể vượt qua những khó khăn thử thách và những cám dỗ ngoài đời thường. Tôi nghĩ Ông Lê Hiếu Đằng đã bị bọn rận chủ lợi dụng mua chuộc.

  Trả lờiXóa
 14. Chỉ vì những cám dỗ của đồng tiền, bởi cì những viến đạn bọc đường mà từ người Đảng viên nhiệt huyết vì cách mạng giờ đã tha hóa về phẩm chất đạo đức, xa rời chủ đồng đội đồng chí mà mình. Vì thế không nên mang thâm niên của mình ra làm thước đo được, quá khứ chỉ là quá khứ mà thôi, cho dù quá khứ của ông có oanh liệt đến đâu nhưng hiện tại ông là người chống lại những việc làm mà ông từng tin tưởng, từng là lý tưởng một thời của mình. Mà quan trọng là những việc làm hành động hiện tại của ông cống hiến cho Đảng cho nhà nước như thế nào.Vì thế những hành động của ông bây giờ không xứng để nói là tư cách Đảng viên vì thế không có tư cách nói là tuyên bố từ bỏ Đảng. nghe luận điệu của ông ta mà thật thấy buồn cười cho ông ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Tuy chậm còn hơn Không Bao Giờ! Hoan hô quyết định sáng suốt của ông LÊ HIẾU ĐẰNG.

  Trả lờiXóa
 16. Cái tin "ông Lê Hiếu Đằng tuyên bố bỏ Đảng" mà cộng đồng mạng mấy hôm nay rêu rao tưởng là mới nhưng kỳ thực câu chuyện nói trên đã diễn ra rất lâu. và cũng thiết nghĩ, đó chỉ là một nước cờ đánh bài chuồn khôn ngoan để không bị thiên hạ nó chửi cho trên mặt của ông đằng mà thôi. vì với những hành động, lời nói của ông thì trước sau gì ông cũng bị đuổi ra khỏi Đảng mà thôi. Đảng không thể chứa chấp những con người như ông ta được.

  Trả lờiXóa
 17. Vậy sao? Tôi tin tưởng sẽ còn thêm rất nhiều vị có suy nghĩ và hành động như ông LÊ HIẾU ĐẰNG nữa. Thế giới chờ xem.

  Trả lờiXóa
 18. Cái ông này tuyên bố từ bỏ Đảng à,chỉ vì lợi ích cá nhân đây mà,muốn đi theo thế lực thù địch của đất nước để kiếm được nhiều tiền đây mà.Ông này cần đi chữa bệnh điên đi thôi. Chỉ có thể như vậy thì ông mới thấy được cái tốt đẹp của chế độ Đa nguyên Đa Đảng mà ông nói.Đất nước này không cần những người như ông đâu

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là ông đã là con người có học thức nhưng vì những cám dỗ của đồng tiền, bởi vì nghe theo những bọn phản động mà từ người Đảng viên nhiệt huyết vì cách mạng mà giờ đã tha hóa về phẩm chất đạo đức, xa rời chủ đồng đội đồng chí mà mình. Vì thế không nên mang thâm niên của mình ra làm thước đo được, quá khứ chỉ là quá khứ mà thôi, cho dù quá khứ của ông có oanh liệt đến đâu nhưng hiện tại ông là người chống lại những việc làm mà ông từng tin tưởng, từng là lý tưởng một thời của mình.Ông chắc hẳn điên mất rồi

  Trả lờiXóa
 20. Cho dù trong thời gian vừa rồi trong Đảng có một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên thoái hoá, biến chất, nhưng Đảng đã kịp thời sửa chữa, và chỉnh đốn, do vậy, Chúng ta phải xây dựng Đảng vững mạnh hơn là rời xa Đảng.. Ông ý còn đòi lập Đảng mới kìa, không hiểu ông này nghĩ gì mà làm những chuyện như vậy

  Trả lờiXóa
 21. Ông Lê Hiếu Đằng đang có những sai lệch trong nhận thức về tư tưởng, ông đã không nhìn nhận toàn diện vấn đề để có một đánh giá đúng, phải nói rằng, ông ủng hộ đa nguyên, đa đảng nhưng ông không hiểu gì về nó cả,Thật đáng tiếc thay khi một con người như Lê Hữu Đằng lại từ bỏ con đường mà mình đã đi ngay ở những giây phút cuối cùng. già rồi mà không biết an phận

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là thằng ngu dốt, ngu đến mức lũ lẫn hết rồi. Hồi trước hắn đã phát biểu liều để phá hoại đất nước chưa đủ hay sao mà còn đi làm cái trò này nữa, hắn muốn giày xéo cái đất nước này sao? Sao mà Việt Nam lại sinh ra những con người này không biết, chẳng lẽ đã để lọt một tên không có nhân cách đạo đức nữa hay sao. Nói thẳng mặt với ông rằng ông đừng có làm trò hề đó nữa, thiên hạ người ta sẽ coi thường ông mà thôi. Tốt nhất là ông nên ngậm cái mồm lại cho đất nước nhờ.

  Trả lờiXóa
 23. Đúng là ở đời chẳng ai có thể nói trước được điều gì ở cái xã hội này cả. Chỉ vì những cám dỗ của đồng tiền, chỉ vì danh vọng hão huyền mà từ người Đảng viên nhiệt huyết vì cách mạng giờ đã tha hóa về phẩm chất đạo đức. Ông Đằng đã thoái hóa biến chất, xa rời con đường chính nghĩa, xa rời chủ đồng đội đồng chí mà mình. Vì vậy có thể nói rằng cho dù quá khứ của ông có oanh liệt, và hào hùng đến đâu nhưng hiện tại ông là người chống lại những việc làm mà ông từng tin tưởng,ông đã vì tiền bạc và danh vọng của bản thân mà chà đạp lý tưởng mà bản thân cũng như đồng đội đã theo đuổi, đó là điều không thể chấp nhận được ở những người chiến sĩ cách mạng.

  Trả lờiXóa
 24. Ông tuyên bố từ bỏ có thể có đôi lý do của riêng ông ? tuy nhiên những lý do mà ông đưa ra quả là không xác đáng, luận điệu đó chẳng qua là âm mưu muốn phá hoại đất nước này mà thôi, hay là đơn giản chỉ là ông không thích nên ông muốn làm gì thì làm , như thế có được không ? có là một con người thực sự đàng hoàng tử tế hay không ? hay đó là con người không có lương tâm hoặc lương tâm đã bị con vật tha mất rồi, qủa là phải bàn đến cái bản chất của ông này đấy.

  Trả lờiXóa
 25. Là con người từng có lòng nhiệt huyết, từng có thời tuổi thanh xuân ý nghĩa cống hiến cho Đảng cho đất nước. Thế nhưng sau khi đất nước hòa bình thì con người này không thể chống lại những cám dỗ của bọn phản động, của bọn đế quốc, không thể chịu được vị ngọt, sự cám dỗ của viên đạn bọc đường. Vì thế đã làm những việc chống lại nhà nước, mất tư cách. Chính bởi thế thì làm gì con tư cách nói về Đảng nữa mà nói tuyên bố hay không tuyên bố. Những hành động này của ông ta không sớm thì muộn sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng, để làm trong sạch hàng ngũ của Đảng.

  Trả lờiXóa
 26. Con người có quá khứ hào hùng đáng để người ta coi trọng như thế, thế nhưng hiện nay lại là người đổ đốn, hám lợi ích vinh hoa mà tha hóa. Bản lĩnh chính trị không vững vàng nên không thoát khỏi sự cám dỗ của những viên đạn bọc đường đã rời xa lý tưởng mà thời trẻ đã khao khát cống hiến. Để đến giờ về già để người ta khinh bỉ thật đáng xấu hổ. Ấy thế mà mặt dày lại còn tuyên bố bỏ Đảng mới sợ chứ, vì những hành động của ông ta không sớm thì muộn thì cũng bị Đảng ta khai trừ thôi vì không đủ tư cách làm Đảng viên. Vì thế đừng bao giờ mở mồn nói về Đảng nữa, vì ông không có tư cách nói về Đảng.

  Trả lờiXóa
 27. Cái này có thể một phần gây sốc cho nhiều người, nhưng cần phải suy xet kỹ. Một đảng viên kỳ cựu tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam để phản đối sự ‘suy thoái biến chất’ ‘của đảng đang nắm quyền lãnh đạo đất nước mà ông gọi là ‘lực cản’ cho sự phát triển của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 28. Theo lời của ông Đằng: Tôi ở trong đảng lâu năm, cũng hy vọng đảng sẽ có chuyển biến, nhưng bây giờ nhận thấy rằng đảng càng ngày càng tệ, không có sự chuyển biến gì mà lại trở thành lực cản trở cho sự phát triển của đất nước.
  Ông Lê Hiếu Đằng là một trong những đảng viên lão thành công khai thể hiện ý kiến bất đồng, phê phán các chính sách của nhà nước trong những lĩnh vực như chủ quyền, nhân quyền, và dân chủ.

  Trả lờiXóa
 29. Công luận chú ý đến tiếng nói phản biện của ông từ sau các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đến bản Kiến nghị Sửa đổi Hiến pháp của giới trí thức Việt Nam, và việc ông đứng ra kêu gọi thành lập một chính đảng khác ngoài đảng cộng sản.
  Ông Đằng nói bản Hiến pháp sửa đổi mà Quốc hội Việt Nam thông qua tuần trước phớt lờ các kiến nghị cải tổ dân chủ chính là ‘giọt nước làm tràn ly’ khiến ông phải bỏ thẻ đảng, và ông không hề đắn đo trong quyết định của mình:
  “Tôi không đắn đo gì. Đây là kết quả tất yếu từ bài viết của tôi ‘Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh.’ Lâu nay tôi chưa làm vì tôi đợi thời gian trả lời thế nào, nhưng giờ thấy Quốc hội quá tệ hại khi đi ngược lại lợi ích của quần chúng.”

  Trả lờiXóa
 30. Ngày 05 tháng 12 năm 2013, trên một số trang mạng có số lượng người truy cập và “còm” khá sôi nổi xuất hiện một bản viết tay với tiêu đề “Tuyên bố” và ký tên Lê Hiếu Đằng. Trong “Tuyên bố” này, người xưng danh là Lê Hiếu Đằng đã nêu lí do mình từ bỏ Đảng (ở đây là Đảng Cộng sản Việt Nam) là do ông thấy không còn được như trước, cản trở sự phát triển của xã hội…

  Trả lờiXóa
 31. muốn từ bỏ Đảng mà ông đã gần trọn đời theo đuổi, ông nên cần làm theo Điều lệ Đảng đã hướng dẫn. Hơn nữa, chắc rằng ngày ông vào Đảng, có thể ông còn viết đơn xin tự nguyện tham gia, nay ông tuyên bố từ bỏ một tổ chức mà mình gắn bó lại được thể hiện như một tờ giấy được trình bày khá cẩu thả thì điều này thể hiện ông không còn một chút liêm sỉ gì. Cho nên nếu tự nhiên đưa bản “Tuyên bố” như thế này ắt hẳn đại đa số người đọc sẽ cho rằng phải chăng ông Đằng muốn P.R cho bản thân hay do đã quá già mà lẩm cẩm rồi chăng

  Trả lờiXóa
 32. Sau bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh”, tuyên bố từ bỏ Đảng của Luật gia Lê Hiếu Đằng một lần nữa đặt ra thông điệp quyết liệt cho Chế độ và Chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam.
  Lời tuyên bố của ông cũng làm dấy lên một cơn bão trong truyền thông cả chính thống lẫn tự do ngoài lề. Đặc biệt là các trang mạng xã hội.
  Với những người có hiểu biết, có tâm thật sự mong muốn một chế độ dân chủ, đa nguyên ở Việt Nam thì bằng tuyên bố này, ông Lê Hiếu Đằng được xem như ngọn cờ, một ngọn lửa dù còn yếu ớt, bé nhỏ khơi dậy, đánh thức những ý thức còn yếu hèn của một số đông những người chưa dám dấn thân hi sinh cho vận mệnh đất nước, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 33. Nếu nói về khía cạnh quan hệ giữa ông Lê Hiếu Đằng với Đảng CSVN thì đây là cú “ngả bài” cuối cùng ông có thể làm. Hơn 40 năm tuổi Đảng và cả một quãng thời gian cống hiến với rất nhiều nhiệm vụ quan trọng của ông, chắc chắn không giúp ông giành được chiến thắng! Ông chỉ có thể thắng khi lịch sử Việt Nam sang trang và thắng bằng những người chung chí hướng của ông đi tiếp con đường đấu tranh dân chủ.
  Nói về ý nghĩa thì nhìn lại toàn bộ con đường sự nghiệp của ông, với hơn 40 tuổi Đảng, từng là một trong những cán bộ cao cấp của nhà nước đương thời thì ông thực sự là ngọn lửa thắp lên một ánh sáng mới. Theo tình hình hiện tại thì vẫn khó có khả năng sẽ có nhiều đảng viên khác noi gương ông. Điều này chỉ xảy ra khi có ít nhất một vài người nữa có tầm vóc tương đương hoặc hơn ông dám chấp nhận hi sinh để tiếp sức cho ngọn lửa mà ông đã đốt lên. Nếu không, nó cũng sẽ giống như vụ các trí thức hàng đầu Việt Nam tuyên bố giải thể Viện IDS hay xa hơn là cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cố gắng lôi vụ án Năm Châu, Sáu Sứ ra yêu cầu Bộ chính trị xét xử nhưng bất thành.

  Trả lờiXóa
 34. Nếu xét về logic thì sau tuyên bố này, liệu có tiếp theo một tuyên bố Thành lập một đảng phái chính trị mới như ông từng bày tỏ? Điều mà vừa qua Đảng CSVN đã khẳng định là “không thể chấp nhận” khi chỉ đạo Quốc hội thông qua một bản Hiến pháp sửa đổi, phớt lờ mọi ý kiến của nhân dân.
  Nếu đúng như vậy, chắc chắn sẽ có một lực lượng nhất định ủng hộ và tham gia, bất chấp sự ngăn chặn của chính quyền. Nhưng quan trọng hơn cả là tùy thuộc đảng phái mới sẽ có cương lĩnh như thế nào, tổ chức ra sao, ai sẽ là gương mặt đủ sức thuyết phục để tập hợp cùng với ông để xóa đi những nghi ngại còn đặt ra, khích lệ và tạo dựng lòng tin đủ để mọi người dấn thân vào đảng mới khi biết rõ sẽ đối mặt không ít nguy hiểm và thiệt thòi?

  Trả lờiXóa
 35. Lịch sử thế giới đang trong giai đoạn chuyển qua những bước ngoặt, những xáo trộn lớn lao khi cuộc cạnh tranh vị trí siêu cường số 1 giữa Trung Quốc và Mỹ vào gia đoạn quyết định. Những hệ lụy, nguy hiểm từ Trung Quốc với nhân loại toàn cầu thì ai cũng biết. Nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Trung Quốc chỉ có thể bại khi cái mặt nạ Cộng sản kiểu Trung Quốc bị lột xuống ngay chính trên đất nước Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 36. Lịch sử Việt Nam cũng đang đối mặt với một xu thế thay đổi chính trị tất yếu sẽ xảy ra trong tương lai gần khi các mâu thuẫn nội tại đã bộc lộ quá nhiều mâu thuẫn mà trong đó Tuyên bố từ bỏ Đảng CSVN của ông Lê Hiếu Đằng là một ví dụ. Một nguy hiểm lớn hơn, đáng sợ hơn là Việt Nam đã và đang bị lệ thuộc vào sự chi phối của Trung Quốc quá nhiều! Đảng CSVN dù cố gắng đến đâu cũng không có đủ thời gian để lấy lại uy tín và sức mạnh để tồn tại lâu hơn. Lựa chọn tốt nhất là một cuộc cách mạng từ chính Đảng CSVN, một thỏa hiệp chính trị cho phép người dân tham gia vào vai trò chính trị một cách dân chủ, công bằng hơn là giải pháp tốt nhất nhưng lại mong manh gần như ảo tưởng nếu nhìn vào cách mà Đảng CSVN đã và đang thể hiện.

  Trả lờiXóa
 37. Tương lai đất nước, sự tồn vong của dân tộc phụ thuộc vào nhận thức và ý chí của mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam. Chỉ có một bàn tay khéo léo, đủ vững vàng chèo lái. Khơi lên và làm sống lại câu khẩu hiệu “đoàn kết đại đoàn kết” mà ông Hồ Chí Minh từng giúp CNCS hiện thân ở Việt Nam mới đủ sức thoát ra khỏi những nguy cơ, những kịch bản đen tối đang lơ lửng trên đất nước, mới đủ sức thay thế cho mô hình chính trị hiện nay ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 38. ột anh hùng trong thời kỳ kháng chiến, một tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên noi theo, mà giờ đây, khi đã bước vào những năm tháng cuối cùng của cuộc đời thì ông lại không còn giữ được ngọn lửa cách mạng, ngọn lửa của nhiệt huyết, trong tim mình nữa.Tương lai đất nước, sự tồn vong của dân tộc phụ thuộc vào nhận thức và ý chí của mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 39. Con người có quá khứ hào hùng đáng để người ta coi trọng như thế, thế nhưng hiện nay lại là người đổ đốn, hám lợi ích vinh hoa mà tha hóa. Bản lĩnh chính trị không vững vàng nên không thoát khỏi sự cám dỗ của những viên đạn bọc đường đã rời xa lý tưởng mà thời trẻ đã khao khát cống hiến nên không mang thâm niên của mình ra làm thước đo được, quá khứ chỉ là quá khứ mà thôi, cho dù quá khứ của ông có oanh liệt đến đâu nhưng hiện tại ông là người chống lại những việc làm mà ông từng tin tưởng, từng là lý tưởng một thời của mình.Ông chắc hẳn điên mất rồi,

  Trả lờiXóa
 40. Một con người từng có quá khứ hào hùng như thế, ấy thế mà không thể tránh khỏi những cám dỗ của viên đạn bọc đường mà bọn phản động, đế quốc reo rắc vào. Điều ấy thể hiện bằng những việc làm không trong sạch của ông ta, sự tha hóa về đạo đức đã khiến con người một thời hòa hùng oanh liệt ấy trở thành kẻ bán nước cầu vinh. Vì thế cho dù ông ta có muốn hay ở lại Đảng thì cũng không được vì Đảng không chấp nhận những người thiếu bản lĩnh chính trị như ông, sớm muộn thì cũng bị đuổi ra khỏi Đảng để làm trong sạch Đảng ta. Vậy nên ông không nên có những tuyên bố mặt dày như thế được nghe thật là buồn cười cho cái bản mặt của ông đấy Lê Hiếu Đằng ạ.

  Trả lờiXóa
 41. Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. nếu không có bản lĩnh chính trị vững vàng thì cũng sẽ bị xuống cấp như ông Đằng. đấy chỉ là 1 con sâu làm giầu nồi canh thôi, không đáng quan tâm

  Trả lờiXóa
 42. Đảng ta vĩ đại như biển rộng, như núi cao
  Ba mươi năm phấn đấu và thắng lợi biết bao nhiêu tình!
  Đảng ta là đạo đức, là văn minh
  Là thống nhất, độc lập, là hoà bình, ấm no
  Công ơn Đảng thật là to
  Ba mươi năm lịch sử Đảng là cả một pho lịch sử bằng vàng

  Trả lờiXóa
 43. Tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tự hào khẳng định: “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” và “Đảng ta thật là vĩ đại”. nếu Đảng viên mà không còn tin vào Đảng, vào quyết định của nhân dân thì những người ấy không đáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cần phải loại bỏ

  Trả lờiXóa
 44. những Đảng viên chân chính cần phải khẳng định Đảng ta là đạo đức, là văn minh bởi Đảng là một tổ chức chính trị chân chính, trung thực, trung thành, quang minh, chính đại, chung thủy, tôn trọng công lý và chính nghĩa, phấn đấu, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 45. chúng ta cần lên án hành động không coi ai ra gì của ông Lê Hiếu Đằng này, tại sao 1 Đảng viên như thế lại có thể làm ra những việc đáng khinh như vậy, ông ta đã đánh đồng cả 1 hệ thống mà nhân dân ta gây dựng và tin tưởng giao phó mọi thứ, những người như ông Lê Hiếu Đằng già rồi mà còn không vững vàng bản lĩnh

  Trả lờiXóa
 46. Đảng bao gồm những người ưu tú của xã hội kết thành một tổ chức có năng lực, trí tuệ cao, có trình độ văn hóa, lý luận đủ sức tiên phong dẫn đường cho nhân dân trong các giai đoạn phát triển của lịch sử. những người như ông Lê Hiếu Đằng không đáng được đứng trong hàng ngũ ấy, ông sẽ nhận lấy quả báo

  Trả lờiXóa
 47. trong công tác xây dựng đảng, Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng về xây dựng đạo đức cách mạng. Bởi đạo đức là biểu hiện trực tiếp của tư tưởng, chỉ đạo tư duy và hành động của con người. công việc đó hiện nay được Đảng ta phát huy rất tốt, tuy rằng còn 1 vài cá nhân là ảnh hưởng đến danh tiếng của Đảng nhưng không hề đáng kể tí nào

  Trả lờiXóa
 48. Đảng ta cần tiếp tục giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng tình cảm, xây dựng nhân cách người đảng viên, cũng như chăm lo củng cố xây dựng tổ chức đảng phải đặt trên nền tảng đạo đức cách mạng, bảo đảm hiệu quả vững chắc và lâu bền. không sản sinh ra những người như ông Đằng nữa

  Trả lờiXóa
 49. Trong tác phẩm “Đường Kách mệnh”, Hồ Chí Minh đã chỉ rõ một trong những tư cách của người cách mạng là “ít lòng ham muốn về vật chất”, nhưng theo tôi thấy thì ông Đằng không hề nghe theo lời dạy của Bác, ông đi ngược lại chính bản chất của Đảng, ông đã theo danh lợi, theo lời của bọn phản động để phát ngôn bừa bãi như thế

  Trả lờiXóa
 50. trước khi Bác từ biệt chúng ta, Người căn dặn: “Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, vững mạnh, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”

  Trả lờiXóa
 51. thực tế cho thấy, sự suy thoái về đạo đức là biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng. Sự kém cỏi về đạo đức sớm muộn cũng sẽ dẫn đến sự tha hóa về chính trị. Trong lãnh đạo, Đảng cũng có lúc phạm sai lầm, khuyết điểm nghiêm trọng do giáo điều, chủ quan duy ý chí, vi phạm quy luật khách quan, Đảng đã nghiêm túc trong phê bình, sửa chữa khuyết điểm, tự đổi mới, chỉnh đốn để tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng tiến lên

  Trả lờiXóa
 52. bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác xây dựng đảng còn không ít hạn chế, yếu kém, thậm chí có những yếu kém, khuyết điểm kéo dài qua nhiều nhiệm kì chậm khắc phục, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, tuy nhiên không bao giờ đến nỗi như ông Đằng nói

  Trả lờiXóa
 53. một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, phai nhạt lí tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỉ, cơ hội, tham nhũng lãng phí, tùy tiện vô nguyên tắc. tuy nhiên chúng ta phải góp sức vào chỉnh đốn Đảng, chứ không phải bỏ chạy như ông Đằng đã làm

  Trả lờiXóa
 54. dù luôn luôn tin tưởng vào sức mạnh của dân tộc, vào bản lĩnh của Đảng ta nhưng nhân dân vẫn chưa thật yên tâm trước những diễn biến đáng lo ngại hiện nay. Tình trạng sa sút nghiêm trọng về đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có chức, có quyền đang làm suy yếu Đảng

  Trả lờiXóa
 55. học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, toàn xã hội chúng ta đang chứng tỏ tính tất yếu khách quan của vấn đề giáo dục đạo đức và việc tu dưỡng, rèn luyện nhân cách người cán bộ, nhất là phẩm chất đạo đức, lối sống của người đảng viên. đấy mới là giải pháp đúng đắn nhất!!

  Trả lờiXóa
 56. đã có không ít cán bộ, đảng viên cách mạng, thời trẻ chấp nhận gian khổ, hi sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân và cả tính mệnh quý giá của mình cho sự nghiệp độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Một thời, họ đã là những anh hùng, là biểu tượng về lí tưởng và đạo đức cách mạng nhưng tiếc thay...ông Đằng ạ!

  Trả lờiXóa
 57. công bằng mà nói, thời nào bên cạnh bọn “quan tham, ô lại” cũng có những “minh quan lương lại”. Những người này đọc sách thánh hiền cũng biết đề cao thanh liêm, công minh, chính trực, cũng tự xem mình là công bộc của dân. xin ông Đằng đừng đánh chung tất cả như vậy!

  Trả lờiXóa
 58. bệnh trọng thì phải dùng thuốc đắng. Muốn giữ được nhân cách, đạo đức, muốn giữ nghiêm kỉ luật của Đảng, tránh hủ hóa, sai lầm, khuyết điểm thì phải dùng “bốn thứ thuốc” đặc trị: Cần, Kiệm, Liêm, Chính. theo như ông Đằng nói thì chẳng cần thuốc gì hết, cứ ra khỏi Đảng là xong, thật tuyệt vời!

  Trả lờiXóa
 59. sự lành mạnh của đời sống đạo đức xã hội phụ thuộc rất lớn vào sự nêu gương của người lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Xưa nay, niềm tin của người dân Việt Nam luôn gắn liền với niềm tin vào tấm gương đạo đức của người cầm quyền. Đảng vẫn luôn là niềm tin sắt đá của nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 60. chúng ta đã tích cực đấu tranh chống những những căn bệnh tham nhũng, tiêu cực đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực song tình hình đó chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, trái lại, có nơi còn gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. chúng ta cần cố gắng hơn nữa chứ không hành động thiếu suy ngĩ kiểu ông Đằng được!

  Trả lờiXóa
 61. Vốn là người có tuổi thanh xuân đáng ghi nhận, đánh để người khác tôn trọng. Ấy nhưng con người này không tránh khỏi sự cám dỗ của những lợi ích mà bọn phản động đang dụ dỗ vì thế đã xa ngã vào con đường nhơ bẩn. Sụ tha hóa về đạo đức, cũng như nhân phẩm thì cũng bị Đảng ta đưa ra khỏi hàng ngũ của Đảng mà thôi. Vì thế cái mà ông ta cho là sự tuyên bố từ bỏ đó thực chất là cuộc chạy trốn trước sự thật là chuẩn bị Đảng ta thanh trừ khỏi tổ chức Đảng. Thế vậy đừng nên mở miệng nói là tuyên bố này bố nọ, mà hãy nói đúng bản chất tha hóa của ông đi ông Đằng ạ.

  Trả lờiXóa
 62. Dư luận gần đây đang rất bức xúc và quan tâm đến vụ việc và hành động ngu xuẩn của ông Lê Hiếu Đằng, người đã tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 04/12/2013 với hơn 40 năm tuổi Đảng. Đây được coi là hành động có sự tác động, đứng đằng sau xúi giục của bọn phản động đối với quyết định này của ông ta. Là người đã đứng trong hàng ngũ của Đảng đến hơn 40 năm, tưởng như đã thấm nhuần những tư tưởng chính trị của Đảng nhưng đâu ngờ chỉ vì những lời xúi giục của nhứng kẻ phản động mà đã quay ra nói xấu, bôi nhọ danh dự của Đảng

  Trả lờiXóa
 63. Đây là kết quả của cuộc đâu tranh quyêt liệt với những Đảng viên thoái hóa của Đảng ta để làm trong sạch hàng ngũ của Đảng. Và đã phát hiện ra những con sâu không chịu được sự cám dỗ của viên đạn bọc đường và đã trở nên thoái hóa biến chất. Và ở đây là ông Lê Hiếu Đằng, dù cho tuổi trẻ ông có cống hiến thế nào thì tổ quốc gi nhận nhưng hành động hiện tại của ông đi ngược lại với lý tưởng tuổi trẻ của ông. Và điều ngạc nhiên nhất là bị khai trừ mà ông ta vẫn còn tuyên bố với cái lời nói vô cùng ngu xuẩn như thế. Như vậy ông ta đã đánh mất đi quá khứ của mình, bạn bè của mình, chiến hữu của mình để đi theo bọn phản động, phản bội lại tổ quốc. Thật là hành động ngu xuẩn khiến cho mọi người khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 64. Đảng có phải là cái chợ đâu mà muốn vào thì vào, muốn ra thì ra. Những người như ông ta không xứng đáng đứng trong hàng ngũ Đảng. Lê Hiếu Đằng trước kia anh dũng, quả cảm như thế nào thì bây giờ Lê Hiếu Đằng lại ngu xuẩn, bạc nhược gấp nhiều lần. Giờ đây ông ta đã tha hóa rồi. Không hiểu tại sao đến lúc cuối đời ông ta lại như thế.Dạo giờ có nhiều người thật khó hiểu, phải chăng có tổ chức phản động đứng sau giật dây.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.