Thứ Ba, 24 tháng 12, 2013

NIỀM VUI MÙA GIÁNG SINH TẠI VÙNG GIÁO NGHI PHƯƠNG

by An Chiến  |  at  12/24/2013 09:18:00 SA

Ông Khởi và ông Hải đã được ra tù - đó là cái tin mà chắc chắn không có người dân vùng giáo nào của xã Nghi Phương không biết. Có lẽ không chỉ đối với gia đình hai con người đặc biệt này mà dường những bà con theo đạo Công giáo trên miền quê nghèo này đã mong chờ từ lâu. Và khi đã đối diện với hai con người từng có những tội lỗi trước thềm đón chào lễ Noel 2013 thì niềm vui đó đã được nhân đôi. Nhiều người giáo dân đã bỏ qua những công việc thường nhật để về chung vui cùng niềm vui với hai gia đình, và giờ đây những nụ cười đã nở rộ trên đôi môi của những con người chỉ quen với công việc đồng áng quang năm. Trong tâm thức của mình họ cũng không hiểu ông Khởi và ông Hải làm sao nên tội, bị kết án và chịu tù đày trong những ngày vừa qua.
 
Những ai đã chứng kiến phiên tòa xét xử Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải trong vụ án "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại khu vực giáo họ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc) chắc chắn chưa quên bản án giành cho 02 con người này. 06 tháng tù giam giành cho Nguyễn Văn Hải và 07 tháng tù giam giành cho Ngô Văn Khởi, thời gian thi hành án tính từ ngày 26/07/2013. Chứng kiến bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, luận tội của Tòa, nhiều người đã bất ngờ khi nghe bản án quá nhẹ so với quy định mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt giành cho 02 đối tượng. Nhiều người đã thẳng thắn đưa ra mức án giành cho Khởi, Hải: "Bét cũng phải hơn hai năm". Phải chăng những ông quan tòa, những hội thẩm trong phiên tòa đã có sự ưu ái giành cho 02 con người nói chăng hay mức án đo phản ánh đúng những hành vi đã qua. Chưa khỏi bất ngờ với bản án thì lần này những con người có chút hiểu biết pháp luật lại có thêm một phen khó hiểu khi Khởi, Hải được ra tù trước thời hạn...Những thứ khó hiểu ấy xuất phát từ những điều hết sức bình thường và dễ hiểu.
Trong vụ việc hôm 22/05/2013, Khởi, Hải là những con người tiên phong, tích cực trong việc hô hào đông đảo bà con giáo dân tấn công lại những cán bộ Công an đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn. Với những vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trắng trợn ngay sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành tạm giữ Khởi, Hải phục vụ quá trình điều tra, làm rõ những hành vi, đối tượng liên quan. Song như bản cáo trạng tại hôm diễn ra phiên tòa, khác với những cáo buộc trong bản khởi tố bị can, trong quá trình giam giữ phục vụ điều tra, 02 con người này trở nên thành khẩn trong khai báo, nhận tội, thậm chí còn nhận lời lên sóng đài Truyền hình Nghệ An khuyên giải vợ con và những người thân dừng ngay các hoạt động vi phạm, phối hợp với Chính quyền trong giải quyết ổn định tình hình trên địa bàn. Với những sự hợp tác, thành khẩn và chủ động phối hợp khắc phục hậu quả do chính mình gây nên hai bị can Khởi, Hải đã được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vận dụng quy định của Pháp luật và giành cho bản án tương đối nhẹ so với quy định. Đó có thể xem là phần thưởng giành cho những con người lầm lỗi nhưng biết hối cải, biết quay đầu phục thiện khi chưa quá muộn. 
Và lần này, một lần nữa hai con người tiếp tục nhận được những "hồng ân" từ chính quyền trước thềm lễ Noel năm 2013 đang đến gần. Với sự ghi nhận của Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An trong lao động, cải tạo trong quá trình giam giữ và những đề xuất được sớm ra tù, "vào lúc 7h30 ngày 22/12/2013, hai giáo dân xứ Mỹ Yên là ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải đã trở về bên gia đình sau gần 6 tháng" (Anthony Thiên Ân- TNCG (23-12-2013).
Rõ ràng, những gì đã diễn ra với ông Khởi và ông Hải mãi là bài học không bao giờ mới đối với những người giáo dân nghèo Nghi Phương, Nghi Lộc và họ sẽ nhớ mãi về một mùa Noel ấm áp trong tình thân và sự đoàn kết khi những "đứa con" tội lỗi được đoàn tụ trước thời khắc mùa Giáng sinh năm 2013 đang đến gần./
An Chiến

7 nhận xét:

 1. sau những gì diễn ra trước đó thì nghi phương đã trở về với cái không khí yên bình hàng ngày của nó, người dân đa ổn định đi vào làm ăn mà có những sư yên bình, niềm vui đang lan tỏa nơi góc phố con đường, được như thế cũng là một quá trình nhờ các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết và gỡ bỏ vướng mắc cho người dân, làm cho những âm mưu của những kẻ xấu bị bại lộ

  Trả lờiXóa
 2. Sau những gì đã xảy ra ở vụ gây rối trật tự công cộng , những lời lẽ cũng như hành động của hai đối tượng này thì có lẽ việc nhà nước ta có sự khoan hông cho hai đối tượng là Khởi và Hải càng cho thấy chủ trương đường lối đúng đắn của Nhà nước ta trong việc công bằng bình đẳng giữa các tôn giáo chứ không hề giống như các thế lực thù địch đơm đặt chuyện phân biệt cũng như ép bức tôn giáo như Thiên chúa giáo. Xuân này, mùa Noel năm nay sẽ thâm ấm hơn với đồng bào giáo dân cũng như hai gia đồng ông Khởi và ông Hải, nó sẽ làm đồng bào giáo dân sống tốt đời đẹp đạo hơn, thực thi pháp luật tốt hơn nữa, và sẽ không bị lũ rận kia lợi dụng gây rối nữa !

  Trả lờiXóa
 3. Đảng và Nhà nước ta luôn có chính sách khoan hồng đối với những kẻ lầm đường lạc lối.Những người này cần pahir biết ơn Đảng mà tu thân tích đức, làm ăn lương thiện đi, đừng có nghe theo kẻ xấu mà đi làm phản động. Pháp luật sẽ không dung túng tha thứ cho những kẻ cứ tiếp tục vào con đường tội lỗi.Mọi ý đồ phản động của kẻ địch sớm muộn rồi cũng bị bãi lộ, một số người dân vì không hiểu biết mà bị kẻ xấu lợi dụng, hãy cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 4. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nghiêm cấm lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 5. chính sách tôn giáo của Việt Nam tiếp tục được khẳng định nhất quán trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và ngày càng được cụ thể, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động tôn giáo nhằm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, bảo đảm sự đoàn kết, hòa hợp giữa cộng đồng những người có tín ngưỡng, tôn giáo và những người không có tín ngưỡng, tôn giáo, những người có tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau. Vì vậy các giáo dân cần tin tưởng Đảng và Nhà nước chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. thực tế là chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam và việc thực hiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong thời gian qua đã đáp ứng về cơ bản nhu cầu sinh hoạt tôn giáo chính đáng và hợp pháp của tín đồ, chức sắc, nhà tu hành của các tổ chức tôn giáo. Mấy tên rận chủ kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia.Các giáo dân cẩn thận kẻo bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.