Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2013

CHUYỆN BẤM NÚT THÔNG QUA HIẾN PHÁP 1992 SỬA ĐỔI

by An Chiến  |  at  11/29/2013 08:01:00 SA

Thế giới luôn biến chuyển và vận động không ngừng và chính nó đã làm cho thế giới ngày hôm nay trở nên tương đối. Sự tương đối đã lan tỏa và chen chân vào những địa hạt mà lâu nay con người chúng ta tưởng chừng không thể. Cũng chính vì vậy, đôi lúc mỗi chúng ta cũng nên tự bằng lòng với những thứ tương đối, chấp nhận những khiếm khuyết và yếu kém của nhau để chung sống hòa bình và để lại cho nhau những giá trị vĩnh cửu. Trong ngày Quốc hội thông qua Bản Hiến pháp mới khi BTV VTV công bố tỷ lệ thông qua không được 100%, một người bạn của tôi đã bất ngờ và đặt ra câu hỏi: Tại sao tỷ lệ không phải là 100%. Ngay lập tức như một phản xạ tự nhiên, tôi nói: Nếu con số đó là 100% chắc chắn sẽ làm cho không ít người hoài nghi và đặt ra câu hỏi: Phải chăng bản Hiến pháp hiện nay thực sự hoàn hảo. Xin thưa rằng, Bản Hiến pháp hiện nay cũng chỉ là tương đối và chúng ta không thể chờ đến thời khắc Bản Hiến pháp trở nên hoàn hảo để công bố và thông qua. Mặt khác, sự biến chuyển của thời gian, thời cuộc đang diễn ra một cách mau lẹ, những cái hoàn hảo hôm qua sẽ trở nên lỗi thời, lạc hậu, không bắt kịp thời cuộc ngay sau đó. 

http://vietnamngayve.blogspot.com/
Đại biểu Dương Trung Quốc là một trong 02 người không bấm nút thông qua Hiến Pháp mới
Như nhiều trang mạng đưa tin: "Việc hai đại biểu Quốc hội không bấm nút thông qua bản dự thảo, cũng cho thấy trách nhiệm của các đại biểu đối với một vấn đề trọng đại của đất nước khi họ chưa thực sự hài lòng. Bởi lẽ, các đại biểu Quốc hội là đại diện cho nhân dân và được cử tri đặt rất nhiều niềm tin". Cho nên có thể nói rằng, những gì diễn ra tại Nghị trường Quốc hội trong việc bấm nút thông qua Hiến pháp không có gì phải bàn cãi hoặc nghi hoặc. Sự không hoàn hảo hiện nay sẽ là tiền đề và động lực cho quá trình phấn đấu không ngừng để ngày càng hoàn thiện./.
An Chiến

25 nhận xét:

 1. Thế giới luôn biến chuyển và vận động không ngừng và chính nó đã làm cho thế giới ngày hôm nay trở nên tương đối. Việ đất nước chúng ta tiến hành sửa đổi hiến pháp âu cũng là một việc làm tất yếu và cần thiết, nó tuân theo quy luật phát triển chung của toàn xã hội. là bước đệm cho những sự phát triển vượt bậc tiếp theo của nền kinh tế cũng như sự phát triển toàn diện của đất nước. Tôi mong chờ vào một kết quả tốt đẹp đối với lần sửa đổi hiến pháp này.

  Trả lờiXóa
 2. việc quốc hội thông qua hiến pháp mới cho thấy một tầm nhìn chiến lược của đảng và nhân dân ta trên mọi mặt trận của cuộc công nghiệp hóa và hiện địa hóa..nó cho thấy sự cần thiết phải thay đổi cả luật pháp,tư duy và tầm nhìn mới ....để phát triển toàn diện...theo kịp các quốc gia khác trên thế giới..

  Trả lờiXóa
 3. đó là hành động quá sáng suốt của đảng và nó cũng đáp ứng được những nguyện vọng ấp ủ của nhân dân ta bao lâu nay để có một hiến pháp mới đáp ứng sự phát triển của thời đại mới...giúp chúng ta có điều kiện thuận lợi hơn để giao lưu phát triển đất nước ..thu hút đầu tư và tìm những đối tác mới

  Trả lờiXóa
 4. xin chúc mừng cả nhân dân việt nam ta đã có một bản hiến pháp mới đáp ứng được nguyện vọng bấy lâu nay....đó là thành quả của một quá trình không ngừng phấn đấu của toàn thể bộ chính trị và đồng bào cúng tham gia với tinh thần xây dựng cao nhất....và đó cũng là mốc son cho sự phát triển mới của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một sự kiện hết sức quan trọng đối với Việt Nam chúng ta, sự thông qua gần như tuyệt đối như vậy cho thấy sự tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam vẫn đặt niềm tin lớn lao vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào mọt tương lai tươi sáng hơn, đất nước Việt Nam sẽ trở nên lớn mạnh, bền vững hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Sửa đổi hiến pháp luôn là sự kiện trọng đại nhất của đất nước, thể hiện đường lối phát triển của đất nước ta trong những năm tiếp theo. Sự thông qua bản hiến pháp hay không thông qua nó là điều mà ai cũng phải trăn chở suy nghĩ rất nhiều, không có thứ gì là hoàn hảo cả. Vậy nên bản hiến pháp cũng thế không phải là hoàn hảo nhưng hiến pháp mới đã thông qua tương đối gần hết mọi vấn đề của đất nước đang tồn tại và trong tương lai. Vì thế việc lựa chọn thông qua hay không thông qua là vô cùng khó khăn, việc bản hiến pháp được thông qua với tỉ lệ 97% thể hiến sự đồng tình của nhân dân vào bản thân bản hiến pháp ấy. Cho thấy sự tin tưởng của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, của nhà nước. Để cùng nhau đưa đất nước ta phát triển lên một tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là sự kiện quan trọng của cả đất nước vì thế trước khi thông qua hay không thông qua cần phải rất nhiều những suy nghĩ, chuyện ấn nút thông qua tưởng chừng là đơn giản nhưng thức chất thì không hề đơn giản chút nào. Và việc bản hiến pháp mới thông qua gần như tuyệt đối cho thấy sự đồng lòng của Đảng và nhân dân đối với bản hiến pháp, vì thế cho chúng ta thấy nhân dân vẫn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng vào tương lai phát triển của đất nước trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 8. trong những thời điểm nhất định luật pháp sẽ phải sửa đổi hoặc thay thế cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Với sự đồng thuận cao của nhân dân trong bản dự thảo sửa đổi Hiến Pháp này cho chúng ta quyền hy vọng rằng khi đưa vào thực tế đây sẽ là một bản Hiến Pháp tạo tiền đề, cơ sở cho Việt Nam phát triển hơn nữa về mọi mặt, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường Quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Việc thông qua hay không thông qua là cả một vấn đề cần để người ta đắn đo, vì đây là vận mệnh của cả đât nước, của cả dân tộc. Nhưng rồi thì bản hiến pháp mới đã được thông qua sau bao ngày mong đợi của toàn Đảng toàn dân, điều này thể hiện sự thống nhất trong đồng thuận của nhân dân trong việc đồng tình ủng hộ bản hiến pháp mới. Với số phiếu thông qua là gần như tuyệt đối thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối của nhân dân đối với bản hiến pháp. Tin tưởng rằng một một tương lai Việt Nam phát triển phồn thịnh dựa trên cơ sở hoạch định của hiến pháp mới đề ra.

  Trả lờiXóa
 10. Việc quốc hội thông qua bản hiến pháp mới sao bao ngày trưng cầu ý dân cho thấy sự đúng đắn của bản hiến pháp, điều này thể hiện sự nhất trí một lòng.chính xác, hiến pháp thông qua chính là ý dân đã được thể hiện trong đó, không dễ gì có thể có một bản hiến pháp như thế mà lại được sự đồng tình của người dân một cách tuyệt đối như thế, ý đảng lòng dân chính là sức mạnh tổng hoẹp lớn nhất đối với việc thành cồng của các chính sách và hiến pháp cũng là một trong số đó.

  Trả lờiXóa
 11. TÔi nghĩ trong bất kì cuộc họp nào, mọi người phải thể hiện được chính kiến của mình. Phải nêu ra được ý kiến mà mình cho là đúng, từ đó mọi người có thể xây dựng góp ý. Như vậy mới phát huy được tính tích cực sáng tạo. Trong việc này cũng vậy, nếu cảm thấy bản Hiến Pháp mới chưa đủ tính thuyết phục thì các đại biểu hoàn toàn có thể đưa ra ý kiến của mình, làm sao xây dựng được một bản Hiến Pháp đủ tính thuyết phục và hợp với lòng dân nhất.

  Trả lờiXóa
 12. Việc thế giới đang phát triển thay đổi từng ngày, vì thế việc thay đổi hiến pháp để bắt kịp sự phát triển chúng của đất nước cũng là điều tất yếu.Việc thông qua hay không thông qua bản hiến pháp mới thực sự là rất quan trọng thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình đối với đất nước. Vì vậy quyết định để bấm nút thông hay không thôn cần rất nhiều sự suy nghĩ đắn đo. Vì thế có ý kiến thông qua hay không thông qua cũng là điều dễ hiểu. Việc bản hiến pháp thông qua với tỉ lệ phiếu thông là 97% là thể hiện sự đúng đắn, tầm nhìn chiến lược của Đảng ta trong sự lãnh đạo của Đảng đối với nhà nước. Thể hiện được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân. Có được yếu tố đó thì đất nước ta sẽ đạt được mợi chỉ tiêu để ra.

  Trả lờiXóa
 13. Sau khi lãnh đạo nhân dân làm cuộc cách mạng tháng Tám thành công, nhiệm vụ đặt ra cho Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh đạo Quốc hội thông qua một bản Hiến pháp, trong đó vạch ra một mô hình nhà nước phù hợp với hiện tại cũng như tương lai. giờ đây chúng ta đang tiếp bước theo sự nghiệp của Bác và làm rất thành công

  Trả lờiXóa
 14. dù Hiến pháp năm 1946 không có quy định nào về sự lãnh đạo của ĐCS Việt Nam nhưng vai trò của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được khẳng định. trong thời điểm hiện nay chúng ta lại càng phải khẳng định vai trò của Đảng, không để bất cứ thế lực thù địch nào xâm phạm vào chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 15. Từ năm 1930, dưới sự lãnh đạo của ĐCS Đông Dương, nay là Đảng Lao động Việt Nam, cách mạng Việt Nam đã tiến lên một giai đoạn mới. Cuộc đấu tranh bền bỉ đầy gian khổ và hy sinh dũng cảm của nhân dân ta chống ách thống trị của đế quốc và phong kiến đã giành được thắng lợi vĩ đại. chính trong bản hiến pháp chúng ta phải công nhận công lao to lớn đó

  Trả lờiXóa
 16. sự lãnh đạo của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được tái khẳng định trong đoạn kết của Lời nói đầu: "Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Lao động Việt Nam, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn dân ta đoàn kết rộng rãi trong Mặt trận Dân tộc thống nhất, nhất định sẽ giành được thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc và thực hiện thống nhất nước nhà”. và rồi chúng ta đã làm đk điều đó

  Trả lờiXóa
 17. đất nước thống nhất, trong điều kiện mới cần có một bản Hiến pháp mới để ghi nhận thành quả của nhân dân trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc đồng thời quy định nhiệm vụ xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước. giờ đây chúng ta đã đứng trên 1 vị thế mới, và tất nhiên chiến lược sẽ thay đổi

  Trả lờiXóa
 18. hiến pháp năm 1992 là bản Hiến pháp thứ tư của nước ta, được ban hành trong bối cảnh những năm đầu thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và thể chế hóa Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH. giờ đây chúng ta phải đoàn kết nhất trí để sửa đổi thành 1 bản hiến pháp hoàn chỉnh hơn nữa

  Trả lờiXóa
 19. một trong những quan điểm chỉ đạo xây dựng Hiến pháp năm 1992 là tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng. Do đó, điều 4 Hiến pháp năm 1992 đã có những bổ sung quan trọng. "ĐCS Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân (GCCN) Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của GCCN, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội." điều này sẽ luôn được khẳng định

  Trả lờiXóa
 20. trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta đã có nhiều thay đổi. Cương lĩnh và các văn kiện của Đại hội lần thứ XI của Đảng đã xác định mục tiêu, định hướng phát triển toàn diện, bền vững đất nước ta trong giai đoạn cách mạng mới. chúng ta không thể phụ lòng của ông cha đi trước, đã hy sinh cho chúng ta, chúng ta phải giữ lấy tổ quốc thiêng liêng này

  Trả lờiXóa
 21. việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 là rất cần thiết để bảo đảm đổi mới đồng bộ cả về kinh tế và chính trị, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân

  Trả lờiXóa
 22. 98% là quá cao rồi ý, tại sao mà mấy bác còn ý kiến nhờ, thử hỏi xem mấy cái nước tư bản còn không được 20% ý, chẳng có cái gì toàn diện cả, toàn diện quá khéo các bác lại chê hơn ý, nói chung là kỹ tính, cổ hủ như thời phong kiến là sẽ dần bị đào thải hết thôi, để cho tập thể trong sạch hơn

  Trả lờiXóa
 23. Câu chuyện thông qua hiến pháp hay không thông qua là cả một vấn đề vì đây là sự kiện trọng đại của đất nước vì thế cần phải suy nghĩ nhiều mới có thể quyết định được. Nhưng dù sao thì bản hiến pháp được thông qua với số phiếu thông là 97% đã thể hiện được sự tin tưởng vào bản hiến pháp mới của đất nước sau bao ngày trưng cầu ý dân. Bản hiến pháp đã thể hiện được tính đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta để cho pháp luật nước ta phù hợp trong giai đoạn hiện tại và tương lai. Thế hiện sự phát triển hệ thống pháp lý của đất nước ta, phù hợp với phát triển của xã hội.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.