Thứ Tư, 13 tháng 11, 2013

"BẠN SẼ PHẢI THAY ĐỔI NẾU MUỐN THẤY THẾ GIỚI THAY ĐỔI"

by An Chiến  |  at  11/13/2013 02:00:00 CH

“Để đoàn kết với đồng bào tôi, những người đang đấu tranh để tìm thức ăn ở nhà và với em trai tôi, người chưa ăn gì suốt ba ngày qua, với tất cả lòng kính trọng, thưa ông Chủ tịch, và tôi không hề có ý không tôn trọng sự hiếu khách tử tế của ông, bây giờ tôi sẽ bắt đầu tình nguyện tuyệt thực vì khí hậu. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ tự nguyện không ăn trong COP này cho đến khi thấy được một kết quả có ý nghĩa.”
(Yeb Sano - Trưởng đoàn đàm phán Philippines tại Hội nghị công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP19).)

Siêu bão Haiyan qua đi trong nỗi kinh hoàng của những người dân Philippin với những hậu quả nặng nề, ngoài sức tưởng tượng: 12.000 người thiệt mạng và vô số những người đang bị thương vong, hàng chục ngàn ngôi nhà giờ chỉ còn những cảnh tượng tan hoang...Tất cả đã nói lên được những khổ ải, những hiểm nguy mà những người dân đến từ những quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến đổi khí hậu. Những nguy cơ mà hàng chục Hội thảo, Hội nghị về Biến đổi khí hậu trên thế giới vẫn nói, vẫn bàn và cảnh báo thì nay đã trở thành hiện thực, cướp đi những sinh mạng vô tội, đe dọa và san bằng những nỗ lực, những cố gắng của những người dân vùng rốn bão. Đã đến lúc chúng ta nên có những thay đổi tư duy trong triển khai những chương trình chống biến đổi khí hậu và khởi động những chương trình liên quan mang tính thực chất, không chỉ là những phương án nằm trên giấy tờ và chịu chết lặng mỗi khi những nguy cơ hiện hữu được cảnh báo trước.
Thế giới hôm nay nhìn nhận biến đổi khí hậu là một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự ổn định và bền vững của toàn cầu nhưng chưa ai nhìn nhận được biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ hiện hữu mà nó đã trở thành hiện thực với tính chất và mức độ ngày càng gia tăng. Những cơn bão không chỉ dừng lại ở những con số dưới 10/năm mà có thể lên đến 14, 15 cơn bão/năm, những quốc gia trong lịch sử chưa từng chịu những tổn thất từ những hệ lụy do thiên tai gây nên thì nay thiên tai trở thành điều bình thường và luôn chuẩn bị tâm thế đón nhận những gì do thiên tai đem lại có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Chính những nhận thức mới dừng lại là "nguy cơ" nên hành động của nhiều quốc gia tham dự những hội nghị, hội thảo cũng chỉ dừng lại ở mức chuẩn bị, sẵn sàng để đối phó với những "nguy cơ", chứ chưa có những động thái thực sự đối phó với những trạng thái hiện hữu. Những dự án, những chương trình biến đối khí hậu chỉ tập trung vào công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức mà quên đi rằng, tuyên truyền thôi không đủ. Thế giới hiện nay với những mối quan tâm hiện tại đã không cho phép họ nghĩ xa hơn những thứ họ đang muốn thực hiện trog một tương lai gần, khoảng thời gian chỉ để dùng thực hiện những sách lược. Chình vì vậy những chương trình tuyên truyền sẽ nhanh chóng đi vào lãng quên, thậm chí sẽ không mảy may ảnh hưởng đến những động thái hiện tại của chính họ. 

Sau những tổn thất xảy ra những giọt nước mắt, những lời động viên là điều cần thiết trong một thế giới đại đồng và con người sống với nhau bằng lòng nhân ái, sự sẽ chia nhưng khóc để làm gì, động viên để làm gì khi mà họ sẽ vẫn phải làm những điều ấy ở những lần tiếp theo. Thế giới sẽ làm được gì nếu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu chỉ có một vài quốc gia tham gia. Rõ ràng, một vài quốc gia tiên phong, đi đầu trong thực hiện những nỗ lực chống biến đổi khí hậu nhưng sẽ không lại được với những quốc gia vẫn một mực trung thành theo đuổi những dự án, những chương trình phát triển kinh tế bất chấp những nguy cơ, những tổn hại gây ra cho khí hậu và môi trường sống. Do vậy, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang rất cần những sự chung tay, những sự hiệp lực đến từ cộng đồng quốc tế để những quốc gia như Việt Nam, Philippin không còn là những cá thể đơn độc và không còn chịu những tổn thất nặng nề như hôm nay. 

Đó cũng là chủ đề bài phát biểu "chạm đến mọi trái tim" của Yeb Sano - Trưởng đoàn đàm phán Philippines tại Hội nghị công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP19). Xin trích một đoạn trong bài phát biểu của Yeb sano như một bức thông điệp mong muốn thế giới xích gần lại nhau hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, để nỗi đau của Philippin hôm nay không chỉ là nỗi đau của riêng hai quốc gia đến từ khu vực Đông Nam Á. 
Trưởng đoàn đàm phán Philipines COP 19 Yeb Sano. 
"Bây giờ đã là quá muộn, quá muộn khi nói tới việc thế giới có thể trông chờ Điều 1 để giải quyết khủng hoảng khí hậu. Chúng ta đã bước vào giai đoạn mới đòi hỏi sự đoàn kết toàn cầu nhằm chiến đấu với biến đổi khí hậu và bảo đảm rằng việc theo đuổi sự phát triển con người bền vững được xếp hàng đầu trong các nỗ lực của cộng đồng quốc tế. Đó là lý do tại sao các phương thức thực thi điều này ở các nước đang phát triển trở nên quan trọng hơn nhiều. 

Chúng ta phải thôi gọi những sự kiện như vậy là tai họa tự nhiên. Chẳng tự nhiên chút nào khi người dân phải tiếp tục vật lộn để xóa nghèo và phát triển để rồi bị quật ngã bởi sự tấn công dữ dội của một cơn bão mà giờ đây được coi là cơn bão mạnh nhất từng ập vào đất liền. Không tự nhiên chút nào khi khoa học đã cho chúng ta biết sự ấm lên toàn cầu sẽ gây ra nhiều cơn bão mạnh hơn. Không tự nhiên chút nào khi loài người đã thay đổi khí hậu một cách sâu sắc. 

Tai họa chẳng bao giờ là tự nhiên. Chúng là sự kết hợp của các yếu tố chứ không chỉ đơn thuần mang tính tự nhiên. Chúng là sự tích tụ của việc liên tiếp vượt qua các ngưỡng kinh tế, xã hội và môi trường. Hầu hết các tai họa đều là kết quả của bất bình đẳng và những người nghèo nhất thế giới phải chịu rủi ro nhiều nhất vì họ dễ bị tổn thương và vì qua nhiều thập niên phát triển không bình thường mà tôi phải nhấn mạnh rằng nó có liên quan tới kiểu theo đuổi tăng trưởng kinh tế đang thống trị thế giới; đây cũng là kiểu theo đuổi cái gọi là tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng không bền vững đã làm biến đổi hệ thống khí hậu. 
Nước mắt của ông Yeb Sano đã rơi trong cuộc họp. 
Tôi kêu gọi các bạn hãy dẫn dắt chúng tôi. Và để Ba Lan mãi được biết đến là nơi chúng ta thật sự quan tâm tới việc chấm dứt sự điên rồ ấy. Liệu nhân loại có tận dụng được cơ hội này? Tôi vẫn tin chúng ta có thể." 
.................................................
Đã đến lúc chúng ta nên vứt bỏ suy nghĩ những gì đến với nhân loại khổ đau hôm nay nói chung, cho người dân Philippin nói riêng là những tai họa tự nhiên. Những kẻ gây tai họa, những cái chết thương tâm chính là những quốc gia vẫn cố duy trì cho được những lợi ích kinh tế khổng lồ mà không mảy may quan tâm thế giới đang nỗ lực thế nào trong cuộc chiến mang tính toàn cầu này. Họ đang phớt lờ đi những kiến giải về sự chung sức, đồng tâm hiệp lực với việc từ chối ký vào Hiệp ước khung về chống biến đổi khí hậu. Sự quyết liệt, không khoan nhượng và sự lên tiếng của hàng loạt quốc gia tiến bộ, quan tâm chính là liệu pháp duy nhất buộc "những quốc gia vô tâm" kia phải có sự những động thái thay đổi./. 
An Chiến

43 nhận xét:

 1. Những lời phát biểu đầy xúc động của một người đến từ đất nước vừa phải hứng chịu thảm họa thiên nhiên với những dẫn chứng hùng hồn nhất về hậu quả của sự biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và cả những giọt nước mắt khi kết thúc bài phát biểu đã khiến người nghe "chết lặng".

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta "chết lặng" vì xúc động, vì xót xa khi nghĩ về những hậu quả nặng nề mà người dân Philippines phải hứng chịu từ các trận bão trong suốt những năm qua và đặc biệt là từ thảm họa mang tên Haiyan - một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nhân loại mà nay nó lại ập vào đất liền.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi "chết lặng" còn bởi lẽ chính bản thân mỗi người đều đang thờ ơ, vì lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích chung, quên đi những hành động dù nhỏ thôi nhưng để bảo vệ môi trường xanh, bảo vệ trái đất. Bài phát biểu với những cảm xúc chân thành nhất, những dẫn chứng hùng hồn nhất đã thực sự có tác động lớn đối với cộng đồng mạng Việt chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Đây thực sự là bài phát biểu xúc động nhất từ trước tới nay mà mình được biết... Đọc xong mình đã lịm đi... và có quá nhiều cảm xúc! Bài phát biểu này nên được chuyển tải lên nhiều phương tiện thông tin đại chúng để nhiều người được biết được hiểu để ngẫm nghĩ để hành động và để mong sao không bao giờ xảy ra những thảm kịch tương tự cho nhân loại nữa…

  Trả lờiXóa
 5. Tôi đã khóc và cả rùng mình khi đọc những lời này trong bài phát biểu: Từ hôm thiên tai đến giờ, gia đình tôi ăn chay, luôn đọc kinh để cầu nguyện cho những người dân bị ảnh hưởng bởi bão. Tôi là người việt nam. Tôi hiểu " nỗi khổ " khi đối diện với bão , tôi sợ đến rùng mình. Thật kinh khủng làm sao!

  Trả lờiXóa
 6. Với mỗi người trên thế giới này, hãy cùng cầu nguyện cho những người bị cơn bão lấy đi sinh mạng và cầu cho linh hồn họ được siêu thoát và những người ở lại có hy vọng để tiếp tục sống...Thực sự mình cũng rất mong muốn mọi người, sau khi đã đọc bài viết này, hãy chung tay bảo vệ môi trường.

  Trả lờiXóa
 7. Mình đi ngoài đường đến đèn đỏ là hay tắt máy xe, chả phải tiết kiệm xăng gì vì cũng chả tốn bao nhiêu xăng, nhưng cái mình muốn ở đây là giảm thiểu khí thải ra từ xe máy khi nó không chạy. Có người nói với mình làm vô ích vì 1 mình mình làm cũng không giảm được bao nhiêu, nhưng mình nói lại rằng, thà ít còn hơn không. Mọi người mỗi người 1 ít, thà có còn hơn không.

  Trả lờiXóa
 8. Đọc không sót 1 từ ... Trái Đất nóng dần lên, băng tan rồi gây ra mưa lớn và bão ngày 1 mạnh hơn, nguy hiểm hơn. Biết được tác hại của nó mà không làm được gì, mỗi người nên có ý thức hơn để giảm sự nóng lên của trái đất. NẾU KHÔNG PHẢI CHÚNG TA THÌ LÀ AI? NẾU KHÔNG PHẢI BÂY GIỜ THÌ LÀ BAO GIỜ " câu này nghe thấm lắm.

  Trả lờiXóa
 9. Một bài viết cảm động phản ánh một cách chân thực về biến đổi khí hậu, dẫn đến nhiều thiên tai ghê sợ cho loài người, mong rằng đất nước, nhân dân philippines sớm vượt qua khó khăn. Chúng ta cũng làm điều gì đấy có ý nghĩa để ủng cho nhân dân philippines. Chúng ta nên ủng hộ giải quyết biến đổi khí hậu để không còn thiên tai, không còn ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh các bạn nhé!

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi chúng ta mỗi người làm những hành động nhỏ: hạn chế xài bọc nilon, đèn đỏ hơn 20s tắt máy xe máy, không xả rác bừa bãi, tiết kiệm là tốt cho môi trường. Chúng ta quá tàn nhẫn với môi trường giờ là lúc môi trường thật sự quay đầu trở lại tấn công chúng ta rồi đó mà chúng ta vẫn phớt lờ nó đi.

  Trả lờiXóa
 11. Nghĩ mà thấy thương người dân Philippin quá , hơn 12.000 người chết , và rất nhiều thứ người dân Philipin xây dựng giờ đây chỉ còn là những đống đổ nát chỉ vì cơn bão khủng khiếp đi qua , hi vọng rằng với nỗ lực của chính mình cũng như sự viện trợ các nước bạn bè quốc tế Philippin sẽ sớm khắc phục được hậu quả cơn bão Haiyan để lại , và ổn định phát triển lại từ đống đổ nát đó

  Trả lờiXóa
 12. Cũng đúng thôi mà , không có lửa thì tự nhiên lại có khói , đồng ý đây là một thảm họa của tự nhiên nhưng cũng phải nhìn lại xem , con người chúng ta đã làm gì với thiên nhiên , môi trường , rất nhiều thông tin cho thấy con người đang làm cho môi trường , thiên nhiên xấu đi , có qua có lại mà đối xử với thiên nhiên thế nào thì thiên nhiên đối xử lại vói chúng ta như thế thôi . Nên ngay từ bây giờ hãy chung tay bảo vệ thiên nhiên môi trường!!

  Trả lờiXóa
 13. Biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất, ...tất cả đều do sự tàn phá của con người với môi trường tự nhiên, khi không còn tự nhiên che chở, tất nhiên chúng ta phải hứng chịu sự tàn phá của thiên tai ngày càng nặng nề. Thông điệp của trưởng đoàn đàm phán Philippines tại hội nghị là nỗi lòng của nhiều quốc gia đang ngày ngày hứng chịu hậu quả của biến đổi khí hậu. Rất cần sự chung tay bảo vệ trái đất của cả thế giới, vì ngôi nhà chung của loài người.

  Trả lờiXóa
 14. Những lời nói xuất phát từ tận đáy lòng của một người dân philippin khi đất nước philippin mới trải qua những tai họa khủng khiếp của khí hậu, sự tài phá của cơn bã đã làm cho nhân dân Philipin lâm vào tình trạng khủng hoảng, nhân dân philipin đang cần sự giúp đỡ của nhân dân thế giới. Những giọt nươc mắt không phải là vô ý nghĩa của anh, đó là những giọt nưc mắ cho nhân dân mình , thể hiện một sự đòng cảm đối vơi sự đau thương mất mát của nhân dân mình

  Trả lờiXóa
 15. đã có khá nhiều cuộc hopj cấp thé giới về giải pháp cho khi hậu cho môi trường, và rất nhiều hội nghị đó cũng đã được kéo dài trong một không gian mà yêu cầu nguyên thủ của các mước phải nói những gì và làm những gì cho trái đất, và người ta nói rất nhieuf nhưng khi động đêns lợi ích của quốc gia minh thì không một quốc gia nào có thể thẳng thắn hứa rawngff chúng tôi sẽ làm thế này thế kí và gần như đều thất bại là kết quả của các hội nghị này, thật đang buồn, thiên nhiên thì đang nổi giận và cơn giận đó ngày cành mạnh mẽ hơn, con người đang đối mặt với những thiệt hại nagyf cành lớn, chúng ta phải làm gì đi chứ, đừng vi một các nhận, một dân tộc

  Trả lờiXóa
 16. chính xác, vơi vấn đề bảo vệ mooit trường thì cần có sự chung tay góp sức cảu các quốc gia mới có thể huopwngrs tới thành công được, nếu chỉ một quốc gia thì không thể nào có thể làm cho nó có kết quả được, trái đât là của toàn nhân laoij, không khí bị ô nhiễm thì không thể ai có thể nói rằng mình không ảnh hươngr được. như gần đây, thiên tai đang có xu hướng ngày một nặng hơn về cường độ và thiệt hai của nó thì cúng không phải nói thêm, chúng ta có thể thấy ở con số những người thiệt mạng vì bão, về những cơ sỏ vật chất bị đổ nát quá nhiều. có lẽ đã tới lúc lên tiếng rồi

  Trả lờiXóa
 17. bà mẹ thiên nhiên đang nổi giận, cơn giận đó ngày càng mạnh hơn, và con ngời chúng ta cũng đang phải gánh chịu những thảm họa đó, hơn ai hết, những người đã phải sống với nỗi đau đó, những nước đã gồng mình gánh chịu thien tai đó hiểu rõ hơn ai hết những mất mạt, thiệt hại do thiên tai, có lẽ thế giới không nên im lặng , thờ ơ được với hiện tường này, cần cso hành động nagy thôi

  Trả lờiXóa
 18. một thực tế hiện nay, đó chính là bão lũ, thiên tai đang ngày càng một nhiều, sức mạnh tàn phá của nó cũng nâng lên, đó chính là hậu quả tất yếu của việc biến đổi khí hậu toàn cầu trên đất nước ta, cũng như trên thế giới. Một thực trạng hết sức đáng báo động, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi suy nghĩ, vì một môi trường tốt đẹp hơn, đó chính là chìa khóa để cuộc sống con người được cải thiện, được tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 19. Thiên nhiên đang nổi giận, nổi giận vì sự tàn phá thiên nhiên không có giới hạn của con người hiện nay. với những hành động tàn phá môi trường vô tội vạ, không ai khác, chính con người chúng ta đang phải gánh chịu hậu quả do chúng ta gây ra. lũ lụt, nước biển dâng, động đất, sóng thần,.... đang ngày càng một gia tăng. Đó là điều hết sức nguy hiểm. Đã đến lúc cả xã hội phải chung tay để hành động vì một môi trường tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 20. Mấy năm trở lại đây, thiên tai. bão lũ đang ngày càng trở nên khốc liệt, mức độ càn quét và thiệt hại của nó để lại thì ngày càng tăng lên. Đó chính là hậu quả của việc biến đổi khí hậu, chính là hậu quả của việc con người tàn phá thiên nhiên một cách vô độ. có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thực sự bắt tay vào công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu một cách tích cực và thật nghiêm túc.

  Trả lờiXóa
 21. nhờ sự phát triển chóng mặt của khoa học kĩ thuật con người ta đã biến trái đất thời xưa hoang vu thành 1 nơi lí tưởng để tồn tại sinh sống lúc trước con người chỉ là những động vật ăn lông ở lổ chưa nhận thức đc gì nhưng giờ đây thì khác con người đang càng chứng minh rằng mình là chủ nhân của trái đất mà không có loài vật nào thay thế đc.Cùng vs sự thay đổi đó con người cũng đã gây ra cho sự biến đổi môi trường là không hề nhỏ trái đất mỗi năm nóng thêm 6 độ c băng tan bão vòi rồng động đất thiên tai đi liền vs sự phát triển đó làm.

  Trả lờiXóa
 22. thế giới càng phát triển mạnh bao nhiêu mà chúng ta không có những biện pháp cải tạo lại môi trường sống của chúng ta thì những quái thai của thiên nhiên sẽ tiếp tục gây những thiệt hại không nhỏ cho người và của mỗi quốc gia mỗi dân tộc,cơn bão hải yến vừa qua cũng chính là minh chứng cho việc khí hậu thiên nhiên đang ngày càng diễn biến bất thường không lời giải đáp,bão càng mạnh động đất cũng càng mạnh.Đó là li do tại sao chúng ta phải thay đổi

  Trả lờiXóa
 23. vấn đề về môi trường mà cả thế giới luôn quan tâm cắt giảm khí thải công nghiệp hay vấn đề tích cực bảo vệ môi trường mà chúng ta thường hay thảo luận tại copenagen ở đan mạch là những vấn đề thống nhất lại là không đc các nước công nghiệp phát triển công nghiệp đã không nhất trí tán thành những vấn đề đó vậy nên cứ khi nào có thiên tai ảnh hưởng ở đâu thì nơi đó chịu hậu quả vậy

  Trả lờiXóa
 24. Những năm trở lại đây nhân loại đang phải đối mắt với những thiên tai vô cùng mạnh mẽ, cường độ ngày càng nhiều,mức độ thì khủng khiếp, thiên tai đã gây cho chúng ta bao nhiêu mất mát đâu thương. Mà nguyên nhân trực tiếp khiến có nhiều thiên tai như thế cũng chính là con người gây nên. Do vậy bây giờ chúng ta hãy nhìn nhận thẳng vào sự thật, chung tay cải thiện môi trường để giảm thiểu những thiên tai.

  Trả lờiXóa
 25. chính bàn tay của con người đang trực tiếp tàn phá môi trường của trái đất và chính con người cũng đang phải gồng mình chống trọi là với những đại dịch, thiên tai ngày một khắc nghiệt gây ra rất nhiều những thương tâm cho nhân loại khi có rất nhiều phải chịu thiệt hại về tính mạng, tài sản lớn như những trận động đất, sóng thần hay siêu bão hoặc những đại dịch lớn làm rất nhiều người thiệt mạng, những mảnh đất, tài sản bị cuốn phăng như không có gì. chúng ta hãy đồng lòng bảo vệ môi trường sống của chúng ta để loài người không phải chịu những cảnh thương tâm như vậy nữa

  Trả lờiXóa
 26. Thiên tai những năm trở lại đây trở thành mối hiểm họa vô cùng nguy hiểm cho con người. Mối lần chúng đi qua là để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Như con bão haiyan vừa qua đã đi qua philipin và để lại hậu quả vô cùng nặng nề, cả thế giới phải chết lặng. Mà nguyên nhân do đâu chính là do bàn tay con người phá hoại, vì thế cả thế giới hãy đồng lòng vào việc khắc phục ô nhiễm môi trường bằng những việc làm cụ thể để góp phần giảm thiểu đau thương cho nhân loại.

  Trả lờiXóa
 27. chúng ta hãy cùng cầu chúc cho nhân dân philippines vượt qua nỗi đau này...hãy cố gắng vượt qua ..chúng tôi luôn ở bên bạn...các bạn thật can đảm và anh hùng ..không có gì có thể đánh gục được ý chí và sức mạnh của các bạn...nhưng qua trận siêu báo này con người cũng cần nhìn lại cách đối xử của mình với thiên nhiên..dường như chúng ta đang gián tiếp gây ra thảm họa này

  Trả lờiXóa
 28. cả nhân loại nên thực sự nghiêm túc nhìn nhận lại cách đối xử của mình với thiên nhiên...hàng ngày loài người đang phá hoại hệ thống nguồn sinh thái được hình thành và tái tạo trong hành triệu năm...nguồn khí co2 xả vào không khí hàng ngày đang làm cho trái đất ngày một nóng nên và băng tan chảy ...làm nước biển dâng và hàng loạt những hậu quả khác

  Trả lờiXóa
 29. không một sức mạng gì có thể chống lại được sự tức giận của thiên nhiên, con người đã thử sức chinh phục và tái tạo thiên nhiên nhưng xem ra công cuộc đó đang gặp vô số trở ngại và khó khăn. Nếu muốn thay đổi và khắc phục được thiên nhiên chúng ta cần thay đổi ngay ở bản thân chúng ta trước đã.

  Trả lờiXóa
 30. Biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên của trái đất, các thảm họa thiên nhiên xảy ra liên tục với những hậu quả thảm khốc, tất cả đều do sự tàn phá của con người với môi trường tự nhiên, khi không còn tự nhiên che chở, tất nhiên chúng ta phải hứng chịu sự tàn phá của thiên tai ngày càng nặng nề. Thông điệp của trưởng đoàn đàm phán Philippines tại hội nghị là nỗi lòng của nhiều quốc gia đang ngày ngày hứng chịu hậu quả của biến đổi khí hậu. Rất cần sự chung tay bảo vệ trái đất của cả thế giới, vì ngôi nhà chung của loài người.

  Trả lờiXóa
 31. Những năm trở lại đây tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra phức tạp với những cường độ ngày càng mạnh, sức tàn phá ngày càng cao. Đó chính là hậu quả của sự biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính. Đã khiến cho nhân dân thế giới phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề.Philippin vừa qua là một ví dụ điển hình, là một thông điệp gửi tới nhân loại về hậu quả của biến đổi khí hậu. Vì thế tất cả chúng hãy chung tay vì môi trường, vì cuộc sống của chúng ta, cần có sự chung tay của tất cả các quốc gia cam kết về vấn để bảo vệ môi trường, để thay đổi môi trường theo hướng tích cực.

  Trả lờiXóa
 32. Những phát biểu của trưởng đoàn philippin đã làm thức tỉnh cả thế giới.Nhìn những gì mà nhân dân philippin vừa phải hứng chịu cơn thiên tai vừa qua không ai là không cảm thấy xúc động. Quả thật thiên tai đã và đang ngày càng trở thành mối đe dạo khủng khiếp cho loài người. Tác nhân gây những thiên tai như thế không ai khác chính là con người. Vì những việc làm của con người đã gây ra những hậu quả như thế. Và không ai khác bây giờ con người cần phải vào cuộc trong cuộc chiến với thiên tai này. Các quốc gia hãy chung tay vì môi trường, để giảm thiểu những thiên tai mà thiên nhiên gây ra cho nhân loại.

  Trả lờiXóa
 33. Rác thải sinh hoạt, khí thải công nghiệp, chặt phá rừng.. đây là một trong những nguyên hân chính mà con người đang từng ngày thải vào môi trường để góp phần tăng thêm biến đổi khí hậu như hiện nay. Và tác hậu quả của nó thì giờ ai cũng đã biết, Hậu quả thật là kinh khủng. Đã đến lúc chính con người phải vào cuộc với môi trường, không thể tình trạng như thế này diễn biến tiếp tục được. Phải có những biện pháp ngăn chặn những hậu quả ấy. Muốn vậy thì không ai khác chính là các quốc gia phải cùng nhau góp phần sức của mình vào bảo vệ môi trường.

  Trả lờiXóa
 34. Chính những con người chúng ta đang góp phần cho những cơn bão như haiyen được mạnh lên và có cơ hội tung hoành trên trái đất này,nhìn vào thảm cảnh này chúng ta thấy được rằng không phải ai khác mà chính là chúng ta đã hủy diệt môi trường sống của chúng ta.Hãy chung tay bảo vệ môi trường chính là bảo vệ bản thân mình

  Trả lờiXóa
 35. Sự tàn phá của thiên nhiên đã khiến cho con người chúng ta tỉnh ngộ và hiểu ra rằng, vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu đang đe dọa con người một cách nghiêm trọng, mà vấn đề đó không ai khác là do chính con người gây ra. Các nước có nền công nghiệp phát triển là những nước có lượng khí thải lớn nhất, gây nên hiện tượng ô nhiễm bầu không khí, làm thủng tầng ozon và thiên tai liên tục hoành hành.

  Trả lờiXóa
 36. Biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức thực sự to lớn cho nhân loại khi mà ngày nay chính những hành động không có ý thức của con người đang gián tiếp đe dọa và huy hoại chính bản thân họ, hậu quả về mọi mặt con người đã thấy, bây giờ chỉ còn là ý thức của nhân loại mà thôi. Hãy hạn chế thải các khí công nghiệp vào không khí để tránh gây hiệu ứng nóng lên toàn cầu.

  Trả lờiXóa
 37. Thế giới phát triển trên mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống thì chính con người chúng ta bằng sự phát triển ấy lại đang tự mình hủy hoại môi trường sống của chính mình và cong người đang phải chịu sự "trả đũa" của thiên nhiên. Khi mà hàng năm thiên tai, lụt lội, hạn hán, động đất xảy ra với mật độ cao và mức độ tàn phá khủng khiếp, Và lý do không ai khác, đó chính là sự tàn phá thiên nhiên một cách vô tội vạ của con người. có lẽ đã đến lúc chúng ta thực sự hành động, nếu không muốn thiên nhiên nhấm chìm tất cả sự sống của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 38. Thế giới đang ngày càng phát triển, văn minh nhân loại ngày càng tiến bộ, những đi liền với sự phát triển ấy là cả một thảm họa ngày càng tăng dần. Và đó chính là sự biến đổi khí hậu, sự biến đổi ấy làm trái đất nóng lên và đi cùng với nó là những thiên tai khủng khiếp đang ngày một tăng dần. Nguyên nhân chính của sự biến đổi ấy không ai khác lại chính là con người chúng ta. Chúng ta vì sự phát triển như ngày nay mà không hề nghĩ đến cảnh tượng ngày hôm nay. Vì thế đã gây ra hậu quả khó lường như hiện tại và tương lai. Như vậy bây gời muốn thế giới thay đổi thì không ai khác chính là con người chúng ta phải thay đổi trước, thay đổi trong tưng hành động của mình để làm thế giới này không còn những hiểm họa đe dạo nữa.

  Trả lờiXóa
 39. sự biến đổi khi hậu của trái đất đang diễn ra rất phức tạp nguy hiểm khó có thể lường trước đc nó như thế nào.Hiện nay chính sự biến đổi khí hậu đó đã cướp đi bao nhiêu của cái tinh thần của mỗi quốc gia đặc biệt hơn là cướp đi sinh mạng của vô số những con người vô tội.Nó cũng đang diễn ra không hề nhỏ trên đất nước ta hiện nay,bão thiên tai hoành hành càng mạnh hơn,thực tế là có những con bão đi qua các tỉnh miền trung..

  Trả lờiXóa
 40. thiên tai không ai có thể chống lại đc sự tàn phá của thiên nhiên mà không cố gắng khắc phục lại môi trường,tái tạo lại môi trường mà chúng ta khi phát triển kinh tế xã hội phục vụ lợi ích con người.Sự tàn phá khủng khiếp của thiên tai càng ngày càng nguy hiểm mang thêm nhiều thiệt hại nặng hơn so vs các thời kì khác.đất nước ta có đường bờ biển dài và sự ảnh hưởng của bão vào việt nam là tương đối lớn,năm vừa qua đất nước đã trải qua những con bão không hề nhỏ cuốn theo những người dân vô tội.

  Trả lờiXóa
 41. Thế giới phát triển từng nào thì cùng với đó là sự phát triển các thiên tai, biến đổi khí hậu. Công nghiệp phát triển dẫn đến khí thải nhiều hơn, gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên, gây ra các cơn bão, mưa axit.. Nếu cứ như thế, con người không thay đổi để làm hạn chế những vấn đề này thì trái đất của chúng ta sẽ không còn tồn tại lâu trong tương lai. Mới đây nhất Việt Nam và philipin đã phải hứng chịu cơn thịnh nộ của thiên nhiên đó là cơn bão haiyan. Hy vọng cả thế giới cùng chung tay thay đổi để trái đất được bình yên.

  Trả lờiXóa
 42. Thế giới phát triển từng nào thì cùng với đó là sự phát triển các thiên tai, biến đổi khí hậu. Công nghiệp phát triển dẫn đến khí thải nhiều hơn, gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên, gây ra các cơn bão, mưa axit.. Nếu cứ như thế, con người không thay đổi để làm hạn chế những vấn đề này thì trái đất của chúng ta sẽ không còn tồn tại lâu trong tương lai. Mới đây nhất Việt Nam và philipin đã phải hứng chịu cơn thịnh nộ của thiên nhiên đó là cơn bão haiyan. Hy vọng cả thế giới cùng chung tay thay đổi để trái đất được bình yên.

  Trả lờiXóa
 43. Nhìn nhận thực tế hiện nay, đó chính là bão lũ, thiên tai đang ngày càng một nhiều, sức mạnh tàn phá của nó cũng ngày một khủng khiếp và hậu quả mà những điều đó để lại thực sự là rất nặng nề, có lẽ đó cũng chính là một hệ quả tất yếu của việc con người đối xử tệ bạc với thiên nhiên , gây biến đổi khí hậu , đó chính là những gì mà thiên nhiên đối xử lại với con người thôi mà!!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.