Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

TƯƠNG QUAN GIỮA ỨNG CỨU LỤT BÃO VÀ NGUY CƠ TỪ BÊN NGOÀI

by Mõ Làng  |  at  10/27/2013 05:56:00 SA

An Chiến
Khi những cơn bão đổ bộ và làm tổn thương mảnh đất miền Trung thân yêu vốn đã chịu quá nhiều từ chính chiến tranh và những thiên tai trong quá khứ cũng là lúc đồng bào cả nước giành cho những người dân nơi đây những niềm thương cảm, những sự xót xa và cả những nghĩa cử cao đẹp với những sự quyên góp theo khẩu hiệu: Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chính những hoạt động hướng về đồng bào miền Trung bằng cả tấm lòng đã xoa dịu đi những vết thương về sự mất mát vốn chưa lành lặn với thời gian. Thiên tai là điều không ai trong chúng ta mong muốn, nhất là nó có nguy cơ làm cho những người dân rơi vào những tình cảnh khổ cực màn trời chiếu đất nhưng nó không đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ tập trung vào việc ứng cứu lu lụt, thiên tai mà vô tình quên đi những nhiệm vụ khác. Việc tổ chức diễn ập phòng chống khủng bố vừa qua tại Nghệ An cũng là một trong những hành động thể hiện chính quyền quan tâm đến cảnh ngộ cũng như thực hiện những hành động ứng cứu thiên tai nhưng không bỏ mặc những nhiệm vụ chính trị khác: Diễn tập phòng chống khủng bố, bạo loạn....


Một cảnh diễn tập Phòng chống khủng bố, bạo loạn tại Nghệ An....
Thế giới hiện đại đang đối diện với những nguy cơ và khó khăn từ những vấn nạn khủng bố, bạo loạn từ những thế lực đối lập, vô thừa nhận. Đó là nguy cơ lớn ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định chính trị kinh tế, xã hội của đất nước, là lực cản làm gián đoạn công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Nhận thức được nguy cơ này cùng với việc đề cao công tác phòng ngừa, chủ động đối phó với những nguy cơ có thể hiện hữu nên việc tổ chức diễn tập phòng chống khủng bố trở thành một yêu cầu sống còn, cần thiết để ngăn ngừa, chống lại những vẫn nạn nói trên, đồng thời đảm bảo cho nền kinh tế phát triển bền vững, lâu dài....Ấy vậy nhưng một số kẻ lại vin vào việc chính quyền tổ chức diễn tập để nói rằng, chính quyền bỏ mặc không quan tâm đồng bào đang nguy khốn trong vùng lũ, chỉ biết quan tâm, lo lắng đến sự sống chết của chính mình. Họ không biết rằng, tổ chức phòng chống khủng bố, bạo loạn vừa qua đâu chỉ hướng đến mục đích bảo vệ bộ máy Đảng, Chính quyền mà còn hướng đến những mục tiêu lớn lao hơn: Đảm bảo cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cả xã hội, trong đó có đồng bào vùng lũ; góp phần ngăn chặn, giảm thiểu những khó khăn mà đồng bào vùng lũ có thể sẽ phải chịu đựng nếu không có những đợt diễn tập như vừa qua. 

Chưa hết, trong bối cảnh thế giới có những biến chuyển khó lường với những nguy cơ xâm lược từ ngoại bang khiến không một dân tộc nào không có cho mình những động thái phòng bị để chủ động đối phó, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trước những nguy cơ đó, chúng ta cũng không thể đưa ra bàn cân để so sánh xem giữa tình cảnh người dân hiện tại và những nguy cơ từ thế lực ngoại xâm cái nào lớn hơn, cần kíp hơn. Cho nên để vẹn toàn thì nên thực hiện cả hai nhiệm vụ cùng một lúc.../. 

22 nhận xét:

 1. không có lúc nào để thể hiện tình yêu đồng bào mình lá lành đùm lá rách như lúc này,không đến miền trung không thấy nỗi khổ của họ khi chịu cảnh sống trong lũ lụt ở trên mái nhà thức ăn không có.diễn tập phòng chống lũ lụt cũng là rất cấp thiết cũng giống như chống bạo động vậy,

  Trả lờiXóa
 2. Mấy ngày nay, miền Trung đang phải gồng mình vượt qua bão lụt. Hình ảnh nhìn những em bé theo cha mẹ đi chạy lũ, những ngôi trường ngập ngụa trong bùn đất, hàng trăm căn nhà bị cuốn theo dòng nước khiến người ta không khỏi xót xa. Cứu trợ đồng bào bão lụt nhưng vẫn không quên nhiệm vụ. Vụ Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An vẫn còn để lại cho ta bài học không được nơi lỏng cảnh giác bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 3. khổ nhất là những hệ lụy sau bão, kiểu như môi trường ô nhiễm sau bão lũ khiến một số bệnh như đau mắt đỏ, sốt xuất huyết và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa đang có chiều hướng tăng mạnh tại các tỉnh miền Trung. Nhiều bệnh viện, Trung tâm y tế đang bị quá tải.

  Trả lờiXóa
 4. Để góp phần phát triển bền vững, trong chiến lược phòng chống và giảm nhẹ thiên tai lâu dài của Việt Nam, chiến lược phòng chống lũ quét phải nhằm thực hiện các mục tiêu :
  Giảm tổn thất về người, sinh mạng.
  Giảm thiệt hại của cải vật chất của xã hội.
  Giảm sự ngừng trệ về sản xuất, nhanh chóng phục hồi sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân.
  Giảm sự nguy cơ ngày càng gia tăng mức độ của lũ quét.

  Trả lờiXóa
 5. theo tôi quan trọng nhất vẫn là xây dựng chính sách về lũ quét đặt chung trong chính sách về phòng chống thiên tai, Nhà nước cử ra một cơ quan đứng đầu có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan để hoạch định chính sách và tổ chức chỉ đạo thực hiện.

  Trả lờiXóa
 6. ở Việt Nam thì cơ quan đứng đầu là Ban Chỉ Đạo phòng chống lụt bão Trung ương và thường trực là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan thành viên trong Ban Chỉ Đạo để thực hiện công tác chỉ đạo phòng chống lũ quét. chỉ khi bên trên quan tâm đến người dân thì người dân mới bớt khổ được

  Trả lờiXóa
 7. tất cả đều phải xuất phát từ cơ sở trước tiên, ví dụ như các cấp từ tỉnh đến xã, mỗi cấp có Ban Chỉ Huy Phòng chống lụt bãochịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các kế hoạch và phương án phòng chống lụt bão nói chung, đặc biệt là các địa phương miền núi quan tâm chỉ đạo thực hiện các phương án phòng chống lũ quét ở địa phương mình.

  Trả lờiXóa
 8. quyết tâm chưa đủ, mà cần có cả phương pháp đúng đắn. đó là hình thành một hệ thống biện pháp tổng hợp bao gồm các biện pháp quản lý lưu vực ở cả khu sinh lũ và khu chịu lũ, trong đó, nghiên cứu xây dựng hệ thống các biện pháp phòng, chống phải bao gồm cả các điều kiện tự nhiên như: Các thông tin vật lý của lưu vực, các phân tích điều kiện mưa, lũ, các nguy cơ tàn phá của lũ quét... và các điều kiện kinh tế, xã hội, môi trường, các dự án dự kiến phát triển trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 9. các bác chém chính sách thì kinh thật, thế nhưng lý thuyết với thực tế cách xa 8400 dặm, nói cho cùng thì cuối cùng vẫn là việc xây dựng luật pháp và các quy định dưới luật để việc quản lý được thống nhất và phân công trách nhiệm thực hiện là quan trọng nhất!!

  Trả lờiXóa
 10. Từ những phân tích các nguyên nhân hình thành lũ quét nêu ở các phần trên, để đề phòng lũ lụt nói chung và lũ quét nói riêng cần phải tích cực khôi phục rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, nhanh chóng trả lại cơ chế bão hoà cho lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ.

  Trả lờiXóa
 11. Tổ chức khai thông các đường tập trung lũ ở phía thượng lưu các khu vực cần bảo vệ nhằm mục đích không để sinh ra hiện tượng tắc nghẽn dòng chảy, tích tụ nước tạo ra lũ quét nghẽn dòng. Đồng thời cũng phải tổ chức khai thông các đường dẫn lũ ở phía hạ lưu các khu vực cần bảo vệ để đề phòng hiện tượng tắc ứ sinh ra ngập lụt.

  Trả lờiXóa
 12. Phòng chống lụt bão là sự nghiệp của toàn dân, đồng thời là nghĩa vụ của mọi người nên phải có sự lãnh đạo và chỉ đạo chặt chẽ của các cấp uỷ Đảng và chính quyền các cấp (nhất là chính quyền các cơ sở). Nhà nước ta đã ban hành Pháp lệnh về phòng chống lụt bão, và gần đây Quốc hội đã thông qua Luật tài nguyên nước trong đó có phần nói về phòng chống lụt bão.

  Trả lờiXóa
 13. Dù làm thế nào đi nữa, dù đất nước là đang rất phát triển hay chậm phát triển thì nhiệm vụ bảo vệ, ổn định trật tự xã hội cũng như ổn định chính trị là việc làm cần thiết và ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả chế độ, liên quan đến đời sống, tính mạng của toàn thể nhân dân trên đất nước đó. Việc diễn tập chống bạo loạn hay khủng bố là cực kỳ cần thiết. Và nó còn giúp ích rất lớn khi mà những tình huống đột xuất khác xảy ra như thiên tai, bão lũ,...

  Trả lờiXóa
 14. Đất nước đang bước vào thời kì xây dựng và phát triển, thế nhưng hàng năm, miền Trung đều phải hứng chịu những đợt bão lũ tàn phá gây thiệt hại cả về người và của. Chính nhờ tinh thần tương thân tương ái của cả dân tộc, sự đồng lòng giúp đỡ của nhân dân các miền tổ quốc đã giúp đỡ phần nào cho nhân dân ở đây khắc phục những hậu quả sau cơn bão lũ hứng chịu.

  Trả lờiXóa
 15. tình yêu đồng bào mình lá lành đùm lá rách như lúc này,không đến miền trung không thấy nỗi khổ của họ khi chịu cảnh sống trong lũ lụt ở trên mái nhà thức ăn không có.Dù làm thế nào đi nữa, dù đất nước là đang rất phát triển hay chậm phát triển thì nhiệm vụ bảo vệ, ổn định trật tự xã hội cũng như ổn định chính trị là việc làm cần thiết và ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả chế độ, liên quan đến đời sống, tính mạng của toàn thể nhân dân trên đất nước đó

  Trả lờiXóa
 16. Vậy là nhiều khả năng bão lại vào miền Trung rồi, chỉ một vài ngày nữa thôi, người dân miền Trung sẽ lại phải đối đầu với bão lụt. Những ngôi nhà, những con đường, những cánh đồng... sẽ phải oằn mình lên trước sức mạnh khủng khiếp của gió bão, mưa tuôn. Rất có thể tất cả sẽ chỉ là một "biển nước" mênh mông. Thương miền Trung quá, thương đồng bào mình quá, đến bao giờ bà con mới hết khổ vì bão lụt đây? Những lúc như thế này mới cần sự chung tay đùm bọc lẫn nhau để vượt qua những khó khăn trước mắt. Chúng ta hãy thể hiện truyền thống và tinh thần bất diệt của dân tộc Việt Nam ta để vượt qua những khó khăn này.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Không một ai trong chúng ta là muốn thiên tai lũ lụt cả.Nhưng nó là một thứ không thể tránh khỏi.Chính vì thế mà hàng năm nhân dân việt nam,nhất là đồng bào miền trung đã phải gánh chịu những hậu quả rất lớn từ những cơn bão gây ra.Việc diễn tập phòng chống khủng bố và bạo loạn là một việc làm rất cần thiết trong bối cảnh của đất nước và thế giới đang có những diễn biến hết sức phức tạp.Vậy nên đám rận chủ kia mà không biết gì thì cũng đừng có nói lung tung nữa.Chúng ta cần làm tốt những chủ trương và chính sách của mình.để có thể góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.