Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

TÔI ĐÂM ANH SAO ANH LẠI ĐAU....

by Mõ Làng  |  at  10/08/2013 07:57:00 SA

An Chiến
Cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người thầy của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa bao giờ xem trận đánh đẹp là trận đánh có nhiều sự thương vong cho cả ta và địch mà dường như trước mỗi trận đánh ông đều nghĩ về một cục diện có cho mình một chiến thắng ít thương vong nhất, một chiến thắng mà dường như cả kẻ chiến thắng lẫn người thua cuộc đều có những "hạnh phúc" nhất định. Bởi hơn ai hết một tướng cầm quân như ông đều hiểu rằng, bản thân những người bên kia chiến tuyến không có tội, họ cũng chỉ là những nạn nhân cho những toan tính đớn hèn và độc ác của những kẻ mong muốn quyền lực và xem việc giết chóc như phương cách để giải quyết mọi chuyện. Chính tư tưởng nhân văn đó đã khiến ông có những nỗi niềm, những động lực nhất định trong nghĩ ra những chiến thuật, những cách đánh hay trên mọi phương diện: Hiệu quả trận đánh và tính nhân văn. Và đây cũng là mấu chốt để hình thành nên một thiên tài quân sự Võ Nguyên Giáp ngay trong những trận đánh, làm nên tính nhân văn khó lẫncủa Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng - một đội quân chiến đấu dựa trên những điều chính nghĩa và những khát vọng nhân văn nhất. 


Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong khi cả thế giới đang ngợi ca về một vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam và nền nghệ thuật quân sự thế giới thì đâu đó có những kẻ vẫn chưa quên được nỗi nhục nhã năm nào, nỗi nhục của một đội quân được trang bị tận răng (ý nói được trang bị đầy đủ, hùng mạnh) mà chịu đè bẹp bởi một đội quân được xây dựng và vận dụng theo phương thức "lấy ngắn nuôi dài". Những kẻ đó bước ra cuộc chiến tranh với những sự tự ti nhất định, họ không thể hiểu nổi tại sao một dân tộc hùng cường, một đất nước được trang bị tối tân như vậy mà lại thua đau, thua ê chề đến vậy....Và điều đáng buồn nhất là việc họ không lí giải được nguyên nhân dẫn đến những trận đánh thảm hại ấy và như những kẻ chuyên trang bị cho mình những phản ứng trái chiều trước những búa rùi dư luận họ mặc nhiên có cho mình những giải thích ấu trĩ về mặt nhận thức, bảo thủ về tư tưởng. Dường như trong họ đang hình thành cơ chế "không chiến thắng được trên chiến trường thì bằng mọi giá chiến thắng trên võ miệng. John McCain - Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ là một kẻ như vậy. Bản thân ông này từng là một cựu sỹ quan Quân đội Mỹ tham chiến tại Việt Nam và tất nhiên chính ông này cũng là nhân chứng chứng kiến sự thất bại thảm hại trên mọi khía cạnh của Quân đội mà ông đang cống hiến và phục vụ. Nhưng trái với những cựu binh Mỹ đang sống trong những tháng ngày ám ảnh về những tội lỗi đã gây nên cho dân tộc Việt Nam, các dân tộc khác trên thế giới mà người Mỹ vẫn quen gọi là Hội chứng Việt Nam thì John McCain lại đang mang trên mình những trọng trách nhất định - Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa và tham gia nhiều trọng trách khác trong Chính Phủ Mỹ. Một con người như ông khi đối diện với cái tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nỗi khiếp sợ của những kẻ như ông, cũng là một nhân tố quan trọng hàng đầu để lí giải nguyên nhân chiến thắng cho dân tộc Việt Nam và sự thua cuộc của nước Mỹ. Cho nên khi được hỏi về cảm xúc trước sự ra đi của vị Đại tướng, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain đã dấu đi những sự yếu lòng, sự nể phục một nhân vật tài ba để rồi ông nói: “Võ Nguyên Giáp đã thắng chúng tôi trong cuộc chiến, chứ chưa bao giờ thắng chúng tôi trong một trận đánh”. Xin thưa với John McCain rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ thắng trong từng trận đánh mà họ còn chiến thắng trong cuộc chiến. Những thất bại thảm hại cùng với những dư vị đắng trong những trận chiến mà chính John McCain là chứng nhân. 

Không dừng lại đó, vị Thượng nghị sỹ này còn nói:"Để đánh bại bất kỳ đối thủ nào, vị tướng Bắc Việt Võ Nguyên Giáp chấp nhận thương vong khổng lồ và sự tàn phá gần như toàn bộ đất nước." Xin thưa rằng: Ông có còn có cho mình chút liêm sỷ không khi nói ra ý này. Cuộc chiến mà cả dân tộc Việt Nam, không riêng gì Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt buộc phải dấn thân là một hệ lụy mà không ai muốn, chỉ có những người như ông - những kẻ chỉ biết gieo rắc nỗi đau lên nhân loại làm "lẽ sống" cho mình mới mong muốn dùng chiến tranh như để thỏa mãn cơn khát địa vị và quyền lực, sự giàu có cho mình. Nhưng cái mà ông gọi là "thương vong khổng lồ và sự tàn phá gần như toàn bộ đất nước." là nỗi đau, là mất mát khó có thể dung thứ cho những kẻ như ông. Trong ý tứ của ông chẳng khác nào kiểu: "Tôi đâm anh, sao anh lại đau?"

13 nhận xét:

 1. Tướng Giáp - một vị tướng đại tài, niềm tự hào của dân tộc. Thế giới cũng phải công nhận tài năng của người, một nền nghệ thuật quân sự. Một đời người một nhân cách sống. Nhân dân Việt Nam luôn kính trọng người. Thế mà có những kẻ vì lòng hận thù, vì tính ích kỉ mà ăn nói bậy bạ, bóp méo sự thật, nói xấu vị Đại tướng của dân tộc. Những con người khao khát quyền lực, muốn chống phá đất nước bằng mọi cách. Chẳng ai tin lời ông ta đâu. Võ Nguyên Giáp mãi là ngôi sao sáng của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như trời bể. Nhân dân Việt Nam chẳng bao giờ quên được cái ơn mà Bác đã đem đến cho đất nước Việt Nam. Những lời nói vô căn cứ đem ra bôi xấu Bác sẽ bị nhân dân Việt Nam nguyền rủa, người dân Việt Nam sẽ khinh bỉ cho những ai dám xúc phạm Bác. Con cháu Việt Nam sẽ học tập và làm việc theo gương Bác để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 3. Tội ác mà quân đội Mĩ gieo rắc cho chúng ta là không thể chấp nhận được, thật tàn ác và dã man. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Với những thử thách đầy căng go như thế, chúng ta mới thực sự thể hiện được sức mạnh của mình với những cá nhân kiệt xuất, những vị tướng tài, những anh hùng của dân tộc mà đặc biệt phải nhắc đến những công lao to lớn của đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Trả lờiXóa
 4. Trong thâm tâm mỗi người dân Việt Nam và hầu hết toàn bộ nhân loại không một ai muốn có chiến tranh cả bởi vì những hậu quả mà nó đem lại vô cùng to lớn. Hơn nữa là một người cầm quân đưa ra những chiến lược hay có thể nói là chỉ huy quân thì điều này càng được thể hiện rõ bởi vì họ biết rằng chiến tranh có thể mang lại những hậu qua to lớn như thế nào. Vì thế là một người yêu hòa bình chúng ta hãy cùng nhau lên án tẩy chay những ai hay bất kì thế lực nào muốn gây ra chiến tranh để có thể đem lại một cuộc sống mà chúng ta không cần đến những cuộc chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 5. công lao của đại tướng sẽ không bao jo bị phai mờ theo thời gian, sẽ đi vào lòng từng người từng người dân việt nam. Đai tướng là người mà tất cả nhân dân ta ngưỡng mộ và kính trọng, chúng ta hãy có gắng học tập theo tư tưởng của đại tướng

  Trả lờiXóa
 6. Ông John McCain này thì có tài năng gì chứ, tranh chấp chức tổng thống bao nhiêu lần mà có được đâu. Tài hèn, sức mọn mà lại già rồi thì về nhà mà nghỉ ngơi, cố gắng làm gì. Mà cũng nghe nói, ông này giờ cũng không còn nhận được sự tin tưởng của người dân nữa rồi, sau bài phóng sự nói bóng gió chê bai đại tướng Võ Nguyên Giáp thì ông ta đã phải nhận sự chỉ trích dữ dội từ dư luận trong nước.

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều thế lực thù địch vẫn còn cay cú sau thất bại thảm hại trước Việt Nam, có vẻ chúng vẫn chưa phục với thất bại đó, và vẫn còn có tư tưởng khinh thường Người Việt. Ông John McCain này là một trong những người như vậy, và những phát biểu của ông đã nói lên điều đó. Tuy nhiên chính vì thế mà lại càng làm nên tên tuổi cho Đại Tướng và càng làm cho mọi người thấy được sự yếu hèn của chính bản thân ông ta, không dám đối mặt với sự thật, mà toàn đổ lỗi cho sự khách quan nào đó

  Trả lờiXóa
 8. Tính từ thời Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn phải mất hơn 600 năm, Việt Nam mới lại có một vị tướng được thế giới công nhận và biết tới. Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là học trò xuất sắc nhất của Hồ Chủ tịch, là người đặt nền móng cho chiến thuật du kích và chiến tranh nhân dân. Những lý luận về chiến thuật du kích và chiến tranh nhân dân đã thành kim chỉ nan và cuốn sách gối đầu cho không ít dân tộc bị áp bức và các chiến lược gia quân sự vốn phải đương đầu với các thế lực mạnh.

  Trả lờiXóa
 9. Trong suốt cuộc trường chinh giành lại độc lập của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 20, chủ nghĩa thực dân Pháp, đế quốc Mỹ với đội quân hiện đại và mạnh nhất thế giới đã phải gục ngã dưới chân những người lính nông dân “chân dép lốp” do Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Những cái tên gắn liền với thất bại này, đáng nói, đều là những vị tướng giỏi và đã có khá nhiều chiến công trước khi sang Việt Nam như Henri Eugène Navarre, Des Castries, William Westmoreland… và những đạo quân “được trang bị đến tận răng,

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thường nhớ về hình ảnh sống động về những người lao động thấp bé, có vẻ yếu ớt ở vùng nông thôn Việt Nam và tự hỏi: “Liệu có thể tin được những con người đó đã từng đánh bại đội quân hùng mạnh nhất trên thế giới (Mỹ) cũng như trước đó là một cường quốc quân sự khác là Pháp hay không?”.
  Một trong những người Việt Nam được ghi danh gắn liền với những chiến thắng đó là Tướng Võ Nguyên Giáp, người đã qua đời hôm 4/10 vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.
  Mặc dù có rất nhiều ý kiến về cuộc chiến tranh Việt Nam, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng chiến thuật du kích vĩ đại của Tướng Giáp đã đánh bại cả Pháp và đế quốc Mỹ trong một cuộc chiến tranh dài đằng đẵng.

  Trả lờiXóa
 11. Cuộc chiến 56 ngày đêm là một trong những trận đánh oai hùng của thế kỷ 20, buộc Pháp phải rút quân và dẫn đến Hiệp định Genève năm 1956. Nó cũng khơi nguồn cho cuộc chiến chống lại đế quốc Mỹ chưa đầy một thập kỷ sau đó. Tướng Giáp tiếp tục là Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt cuộc chiến tranh với Mỹ.
  Sau khi Mỹ rút quân, Tướng Giáp đã viết nhiều về chiến lược và học thuyết quân sự. Sự đóng góp của ông cho hòa bình và phát triển của Việt Nam rất đáng ghi nhớ. Ông sẽ là một trong những nhân vật sáng chói trong lịch sử hiện đại của Việt Nam,đó là lí do tại sao mà Mỹ vẫn chưa ngậm hay nuốt đc nỗi đau này,

  Trả lờiXóa
 12. có lẽ tên thượng nghĩ sĩ John McCain vẫn không phục trước thất bại ê chề và vần luôn mang nỗi hiềm khích riêng trong lòng,chẳng bù cho đại tướng của chúng ta luôn có một tấm lòng nhân hậu tuyệt vời,và lời nói của tên Mccain chỉ làm cho hắn càng nhỏ bé hơn so với đại tướng thôi,bác chấp nhận thương đau khổng lồ và tàn phá đất nước ư,có ai cầm lực lượng ít hơn trang bị kém hơn lại giành chiến thắng như bác không có ai lo trươc mỗi trận đánh thương vong cho cả bên địch không,đâu như các người chỉ biết mang đến sự chết chóc tàn khốc khốc liệt thôi,có quan tâm đên con người đâu

  Trả lờiXóa
 13. Trong mọi điều kiện hoàn cảnh, thuận lợi cũng như khó khăn, Đại tướng luôn là tấm gương sáng ngời cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân noi theo. Không chỉ là người tài năng về chính trị, một vị tướng giỏi, kiệt xuất về quân sự, Đại tướng còn luôn tỏa sáng bởi những phẩm giá cao quý của một người chiến sĩ, tố chất của một vị lãnh đạo, suốt đời cống hiến hy sinh vì nước, vì dân, vì sự lớn mạnh, trưởng thành, chiến thắng của quân đội. Đại tướng luôn luôn chú ý thực sự sâu sắc cho tổn thất hai bên và luôn luôn làm những điều mà cho rằng là ít dẫn đến thương vong nhất, những lời bôi nhọ của tên thượng nghĩ sĩ John McCain thực sự quá đê tiện và bẩn thỉu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.