Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

THẾ GIỚI NGHIÊNG MÌNH TRƯỚC ĐẠI TƯỚNG....

by Mõ Làng  |  at  10/08/2013 09:30:00 SA

An Chiến

Mỗi một dân tộc luôn có những người con mà để khi nhắc đến đất nước đó người ta sẽ điểm mặt, gọi tên con người đó. Đất nước Việt Nam rất tự hào khi không chỉ có 1 mà có hơn hai người....Con người phá đi cái quỹ đạo thông thường ấy (ở vị trí thứ nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh) không ai khác chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Một trái tim, một nhân cách lớn đã yên nghỉ ngàn thu chỉ cách đây có mấy ngày. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Không có tham vọng lớn, tôi chỉ muốn tập hợp những gì mà người dân, những quan chức, học giả....trong và ngoài nước nói về Đại tướng để có được một cái nhìn tổng quan nhất về giá trị, tầm vóc và công lao của người đối với dân tộc và sức ảnh hưởng của người đối với thế giới đương đại. 

Đêm đầu tiên sau sự ra đi của Đại tướng....
18h09 phút chiều 4/10, cái thời khắc một nhân cách lớn, một huyền thoại không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới từ trần cũng là thời điểm đánh dấu những cảm xúc xen lẫn sự tiếc thương vô bờ với người. Một Hà Nội thức trẳng thâu đêm với những hoạt động như xuất hiện tại khu vực trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhóm phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam không quản ngại thời gian đã về khuya, làm một phóng sự liên quan đến Đại tướng và phỏng vấn các bạn trẻ, cũng như quay những thước phim tư liệu về nơi ở của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; có mặt tại khu vực tượng đài Lê-nin trên phố Điện Biên Phủ cùng đốt nến và dâng hoa tưởng niệm hương hồn người Đại tướng vĩ đại; thắp nến và để hoa trắng tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp....Sau đêm đầu tiên ấy, mãi tận những ngày sau, đâu đó quanh ngôi nhà số 30, Hoàng Diệu vẫn không nguôi trước sự ra đi của Đại tướng. Hàng trăm lượt người đã đến đây với ước mong được thắp một nén nhăng tiễn đưa Người về nơi cực lạc và cũng là kết thúc một hành trình đầy vẻ vang và đáng tự hào....

Những ngày sau đó, từng dòng người vào viếng Đại tướng trong niềm tiếc thương....

Thế giới nghiêng mình trước sự ra đi của Đại tướng....

1. Ban biên tập của CNN viết: “Tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam trong thế kỷ 20 sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vào cuối Thế chiến II (năm 1948), ông Giáp được thăng hàm Đại tướng ở tuổi 37 và được giao chức vụ Tổng Tư lệnh các lực lượng Việt Minh chống thực dân Pháp. Ông là vị chỉ huy chiến thắng Điện Biên Phủ và là Bộ trưởng Quốc phòng của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa độc lập. Ông tiếp tục là nhà chỉ đạo chiến lược của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến tiếp theo chống lại Mỹ.


Chính vì lẽ đó mà Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) viết: “Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử”.

2. Jean - Một người Pháp tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói: " "Đọc được thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo chí, tôi tới đây để bày tỏ sự tiếc thương và kính trọng của mình. Ở nước Pháp, tướng Giáp là một cái tên quá nổi tiếng vì ông ấy đã đánh bại quân đội của chúng tôi. Ông ấy là một vị tướng quan trọng đối với lịch sử của Việt Nam và lịch sử thế giới. Tôi nghĩ sự ra đi của Tướng Giáp là một sự mất mát lớn".


"Vài năm trước đây, khi tới Hà Nội, tôi tình cờ được gặp và nói chuyện một cựu binh Pháp từng tham chiến ở Việt Nam. Ông ấy đã nói với tôi một điều rằng đương nhiên là chúng tôi thua, bởi Võ Nguyên Giáp là một trong những người vĩ đại nhất trong lịch sử quân đội thế giới và rằng chúng tôi đã bị đánh bại bởi người mạnh hơn mình. Ông ấy nói khi người Mỹ thua trong chiến tranh Việt Nam, ông ấy đã nghĩ rằng ngay cả người Mỹ cũng thua thì đúng là chúng ta không thể làm gì được".

3. Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng...


Thời báo Hoàn Cầu tổng kết: Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Ông xuất thân không phải là nhà quân sự được đào tạo chuyên nghiệp. Hoàn Cầu đánh giá cao chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và ngưỡng mộ việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 3 lần oai phong xuất hiện trên bìa tạp chí “Time” trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, tháng 1/1966, tháng 2/1968 và tháng 5/1972.

Thời báo Hoàn Cầu tổng kết: Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Ông xuất thân không phải là nhà quân sự được đào tạo chuyên nghiệp. Hoàn Cầu đánh giá cao chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và ngưỡng mộ việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 3 lần oai phong xuất hiện trên bìa tạp chí “Time” trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, tháng 1/1966, tháng 2/1968 và tháng 5/1972.

4. Cuba tiếc thương "Tướng quân của thế kỷ XX" Võ Nguyên Giáp


Trang điện tử Cubadebate của Cuba viết: "“Đây là chiến thắng lớn đầu tiên của một dân tộc thuộc địa và phong kiến, với một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, chống lại một đội quân đế quốc được đào tạo và trợ giúp bởi một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ và chiến tranh hiện đại. Hầu hết các tướng lĩnh nổi tiếng Pháp như Leclerc, De Lattre de Tasigny, Navarre đã lần lượt thất bại trước một đội quân gồm những người nông dân nghèo nhưng quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước và chủ nghĩa xã hội.

“Tướng Giáp đã chỉ huy cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam tại miền Nam, cũng với chiến thuật chiến tranh du kích. Qua bốn đời tổng thống Mỹ tham chiến tại Việt Nam, 57.690 lính Mỹ đã thiệt mạng... cuối cùng Mỹ đã buộc phải rời khỏi Việt Nam năm 1973. Hai năm sau, đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất”.

“Tướng Giáp không chỉ là một bậc thầy trong nghệ thuật chỉ huy đấu tranh cách mạng, mà còn là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Chiến tranh nhân dân, quân đội nhân dân” dựa trên những kinh nghiệm chiến đấu của chính bản thân ông...Ông định nghĩa chiến tranh nhân dân là "một cuộc chiến tranh vì dân, do dân”, trong khi cuộc chiến tranh du kích chỉ đơn giản là một phương pháp chiến đấu. Chiến tranh nhân dân là một cuộc chiến tranh kết hợp cả yếu tố quân sự với kinh tế và chính trị”.

“Cho tới ngày hôm nay, các chiến thuật du kích của Tướng Giáp vẫn là một trong những tài liệu nghiên cứu quan trọng về chiến lược chiến đấu của thế giới.”

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.”

Bài viết dưới tiêu đề: “Tướng quân của thế kỷ XX từ trần”, Granma khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một "người bạn lớn của Cuba và của sự nghiệp Cách mạng”.

Tờ báo cũng ca ngợi những chiến công quân sự hiển hách của ông: “Với những chiến thắng của ông trên chiến trường, vị tướng huyền thoại của Việt Nam được gọi là kẻ thù kính nể gọi bằng biệt danh “Napoléon Đỏ” và “Ngọn núi lửa phủ tuyết”.

Trong khi đó, báo Juventud Rebelde, cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh Cộng sản Cuba cho rằng tấm gương của Tướng Giápsẽ sống mãi trong lòng một dân tộc quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “xây dựng Việt Nam trăm lần đẹp hơn".

5. Từng có một Tổng thống mơ ước "làm lính của tướng Giáp"


Được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo đặc biệt. Nội dung thông cáo viết:

“Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, thay mặt cho nhân dân Venezuela xin chuyển tới nhân dân Việt Nam anh em lời chào trân trọng và xin gửi tới nhân dân Việt Nam lời chia buồn chân thành nhất trước tổn thất to lớn, sự ra đi của vị Anh hùng dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp .

Nhân dân Venezuela cảm thấy vô cùng đau buồn trước cái chết của vị chiến binh nổi tiếng thế giới, với tinh thần độc lập dân tộc mạnh mẽ. Dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Hồ Chí Minh, Tướng Giáp đã đấu tranh không mệt mỏi chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã ngăn cản quyền tự do của dân tộc Việt Nam trong nhiều năm.

Chính phủ Venezuela cảm nhận sâu sắc sự vắng mặt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà chiến lược tài ba của thế giới, người kiến tạo học thuyết quân sự cho các dân tộc bị áp bức được minh chứng bằng chiến thắng Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ Venezuela khẳng định lại lời nói của cố Tổng thống Hugo Chávez trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, rằng ông mơ ước được đồng hành cùng Tướng Giáp trong một trận chiến ở vị trí giản đơn của một người lính.”

6. Nguyên ứng viên tổng thống Mỹ viết gì về tướng Giáp?


“Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời - nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những “kẻ thù danh dự”, ông McCain viết trên Twitter.

7. Báo Nga: Tướng Giáp là thống soái vĩ đại nhất lịch sử Việt Nam


Hãng tin Liên bang Nga Lenta.ru xem Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "một vị tướng tự đào tạo" đã đóng vai trò to lớn trong hai cuộc kháng chiến ở Việt Nam, đặc biệt là trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Lenta cũng gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thống soái vĩ đại nhất của lịch sử Việt Nam. Đây là danh hiệu chỉ được dùng cho các anh hùng dân tộc của Nga như các nguyên soái Suvorov và Kutuzov.

8. Hãng tin Anh BBC ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là quân sư cho những chiến thắng chống Pháp và Mỹ, đồng thời là một trong những nhân vật khiến cho Mỹ phải rút lui khỏi Việt Nam.

9. Tờ Reuters gọi tướng Giáp là một huyền thoại của Việt Nam và sáng ngang được với những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại như Montgomery, Rommel hay MacArthur.

10. Hãng tin AP gọi Đại tướng là "vị anh hùng dân tộc". Theo AP, vị danh tướng được gọi là "Napoleon đỏ" đã đứng lên lãnh đạo đội quân du kích đi dép cao su làm từ lốp xe và kéo từng cỗ pháo băng núi, đè bẹp quân đội Pháp trong trận Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến thắng không tưởng này không chỉ đưa Việt Nam đến với nền độc lập mà còn đẩy nhanh quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và xa hơn thế nữa.

11. Cựu TT Nam Phi: "Tướng Giáp là anh hùng dân tộc của chúng tôi"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara.

“Khi chúng tôi lớn mạnh trong cuộc đấu tranh của chính mình, Tướng Giáp là một trong những anh hùng dân tộc của chúng tôi”, cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki phát biểu năm 2007.

12. “Tôi hân hạnh được làm kẻ chiến bại trực tiếp của tướng Giáp”


Tướng De Castries thừa nhận "Tướng Giáp rất sành sỏi binh nghiệp và khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn tôi đã đành, mà còn hơn cả tướng Cogny và tướng Navarre."

"Tướng Giáp là một người thông minh, dũng cảm, một người giỏi chỉ huy du kích. Ông ấy cũng giỏi về chính trị, về chủ nghĩa cộng sản. Chúng tôi đã thấy rõ điều đó. Nay qua trậnĐiện Biên Phủ, tôi thấy Tướng Giáp không những giỏi về chỉ huy đánh du kích, mà còn giỏi cả về chỉ huy trận địa chiến, chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng, và cả về nghi binh đánh lừa tình báo đối phương. Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là không biết Tướng Võ Nguyên Giáp đã tốt nghiệp từ những trường, học viện võ bị cao cấp nào”.

Quân đội viễn chinh Pháp và các tướng tá Pháp chúng tôi là một đội quân nhà nghề, thiện chiến và trang bị hiện đại. Sự kiện Tướng Giáp thắng chúng tôi ở Điện Biên Phủ làm chúng tôi ngạc nhiên về tài năng của ông ấy. Chúng tôi biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trí thức và là một giáo sư đã từng dạy học ở Hà Nội. Nhưng không phải nguồn kiến thức nào cũng biến được thành tri thức quân sự, không phải người trí thức nào cũng biến được thành vị tướng giỏi đâu."

13. Tướng Marcel Bigeard: “Nếu hồi ấy là người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh”

Tướng Marcel Bigeard, người từng tham gia chỉ huy quân đội Pháp trong trận Điện Biên Phủ, đã phải thừa nhận tài năng của người từng là đối thủ của mình trên chiến trường: “Ông Giáp đã lãnh đạo quân đội nước Việt Nam giành được chiến thắng trong một thời hạn thật đặc biệt kéo dài suốt 30 năm, đó là một kỳ tích chưa từng thấy! Đúng vậy, không phải hiện nay mà muôn đời sau, tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp đầy huyền thoại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là tấm gương, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam”.

14. McNamara: “Ngài lại thắng lợi về thời gian”

Cố Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara, người được mệnh danh là “công trình sư” của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, nói rằng cuộc gặp gỡ lần với Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 9/11/1995 là rất ấn tượng. Đây cũng là lần gặp gỡ đầu tiên của ông McNamara với vị Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc.

15. William Westmoreland: “Tất cả đều có ở tướng Giáp - một thống soái vĩ đại”

Tướng William Westmoreland, nguyên Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ tại Việt Nam thì nhận xét: “Mọi đức tính tạo thành một thống lĩnh quân sự lớn, như sự quyết đoán, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung trí tuệ và hành động, trí thông minh, tất cả đều có ở tướng Giáp - một thống soái vĩ đại”.

“Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc đã cho thấy vai trò quyết định của các nhân vật kiệt xuất của đối phương (Quân đội Việt Nam) mà vai trò cao nhất là tướng Giáp - người lão luyện trong việc tổng chỉ huy thực hiện chiến tranh du kích”.
.............................................................................................
Tầm vóc của Đại tướng đã vượt khởi biên giới Việt Nam, vươn xa đến bạn bè năm châu, khiến cả những từng là kẻ thù bên kia chiến tuyến cũng phải nghiêng mình kính cẩn. Đại tướng đã làm nên những điều khó tưởng trong cuộc sống hôm nay khi dùng chính sức mạnh của nhân văn, bác ái và tài năng làm biến chuyển những điều khó tưởng....Nên chăng, tưởng nhớ đến Đại tướng thì ngay bây giờ chúng ta cũng nên khởi động việc vận động, hoàn thiện hồ sơ gửi Unesco công nhận Đại tướng là Danh văn Văn hóa thế giới, thiên tài quân sự thế giới......

50 nhận xét:

 1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một vĩ nhân khiến dân tộc Việt Nam vô cùng tự hào, bác là nhân tố quyết định thay đổi lịch sử của nước ta. Đại tướng không chỉ được nhân dân Việt Nam yêu mến, kính trọng mà ngay cả những người ngoại quốc ở những đất nước xa xôi cũng biết đến bác. Tài năng, danh tiếng của Đại Tướng đã vang xa khắp năm châu bốn bể. Nay Bác ra đi thì cũng có rất nhiều người cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài đều tiếc thương, bày tỏ lòng kính trọng, mong muốn con người vĩ đại được yên nghỉ chốn thiên đàng và không một sự trần tục nào được làm vấy bẩn sự ra đi của Đại tướng đáng kính!

  Trả lờiXóa
 2. Quá nhiều nhận xét, những lời bình luận hết sức chân thật về đại tướng Võ Nguyên Giáp - một thiên tài quân sự của thế kỉ XX. Người ra đi là sự mất mát rất lớn của dân tộc Việt Nam, để lại trong lòng người dân vô vàn những tiếc nuối khó phai, không nói nên lời. Một vị anh hùng lỗi lạc, kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, mọi người không chỉ là người dân Việt Nam mà nhiều người dân trên thế giới sẽ phải kính trọng, khâm phục ngài.

  Trả lờiXóa
 3. cả thế giới phải công nhận một vĩ tướng lĩnh tài ba như đại tướng Võ Nguyên Giáp , một thầy giáo lịch sử và rồi 1 vị tướng tài ba, bác được so sánh trong những tướng tài ba nhất trong lịch sử chiến tranh của thế giới, bác Giáp mất là một nỗi mất mát vô cùng lớn của dân tộc , bác là niềm tự hào của việt nam , thế hệ sau đời đời nhớ ơn bác Giáp

  Trả lờiXóa
 4. Tầm vóc của Đại tướng đã vượt khởi biên giới Việt Nam, vươn xa đến bạn bè năm châu, khiến cả những từng là kẻ thù bên kia chiến tuyến cũng phải nghiêng mình kính cẩn, quả thực như vậy không những là tướng lĩnh tài ba đại tướng còn là 1 con người đức độ, và có 1 gia đình êm ấm tràn đầy hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 5. Hãng tin Liên bang Nga Lenta.ru xem Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "một vị tướng tự đào tạo" đã đóng vai trò to lớn trong hai cuộc kháng chiến ở Việt Nam, đặc biệt là trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Lenta cũng gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thống soái vĩ đại nhất của lịch sử Việt Nam, ... còn rất nhiều trang báo cũng như nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng của thế giới đều nói đến sự tài ba của đại tướng Võ Nguyên Giáp ,

  Trả lờiXóa
 6. để tưởng nhớ đến Đại tướng thì ngay bây giờ chúng ta cũng nên khởi động việc vận động, hoàn thiện hồ sơ gửi Unesco công nhận Đại tướng là Danh văn Văn hóa thế giới, thiên tài quân sự thế giới.., để đời đời con cháu chúng ta sau này sẽ biết đến một trong những huyền thoại của đất nước là đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Trả lờiXóa
 7. Một tờ báo BBC một tờ mà đứng đằng sau là Mĩ còn ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là quân sư cho những chiến thắng chống Pháp và Mỹ, đồng thời là một trong những nhân vật khiến cho Mỹ phải rút lui khỏi Việt Nam. Mặc dù là tờ báo hay nói xấu cũng như xuyên tạc nước ta nhưng họ vấn phải công nhận đại tướng là con người lỗi lạc ,

  Trả lờiXóa
 8. Trước những chiến công hiển hách trong lịch sử đã đóng góp công lao to lớn trong việc giành lấy nên độc lập hòa bình cho dân tộc Việt Nam thì tài năng cũng như phẩm chất của Đại tướng đã được mọi người biết đến. Không chỉ riêng nhân dân Việt Nam mà còn có cả bạn bè quốc tế cũng đã phải thừa nhận tài năng của Đại tướng và nghiênh mình trước Đại tướng. Tuy nhiên không chỉ có như tài năng mà những cử chỉ hành động trong ngày thường của Đại tướng đều rất giản dị gần gũi tạo nên sự thân thiện đã để lại trong mỗi chúng ta những hình ảnh thật đẹp đẽ.

  Trả lờiXóa
 9. Tài năng và nhân cách của đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ khiến cho nhân dân cả nước mà cả bạn bè quốc tế, cả những tướng lĩnh bên địch cúng phải cúi đầu kính trọng. Ở đâu có một vị đại tướng, vị tổng tư lệnh quân đội mà giản dị, thân thiết gần gũi với mọi người thế không. Chắc rất ít người được như thế, và đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta chính là một người như thế

  Trả lờiXóa
 10. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp chính là một trong mười vị tướng kiệt xuất nhất lịch sử thế giới, và được ví như Napôlêông đỏ ở Việt Nam. Kẻ thù nghe đến tên Người cũng phải khiếp sợ, bởi tài năng thiên bẩm về quân sự của Người. Chính bởi tài năng như thế, Người đã lãnh đạo quân đội ta tiến lên đấu tranh giành độc lập dân tộc, và làm cho nhiều kẻ thù ghen ghét đố kị Người và dùng những lời lẽ, bài viết không hay cho đại tướng

  Trả lờiXóa
 11. Công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như trời bể. Nhân dân Việt Nam chẳng bao giờ quên được cái ơn mà Bác đã đem đến cho đất nước Việt Nam. Mong Người có thể ra đi bình yên và sẽ được đoàn tụ với người thấy Hồ Chí Minh của mình cùng với những vị tướng lĩnh khác của dân tộc. Con cháu Việt Nam sẽ học tập và làm việc theo gương Bác để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. ược tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, tôi rất tiếc thương vì đất nước Việt Nam đã mất đi một vị tướng tài. Trên cương vị là người chiến sỹ, tôi xác định sẽ cố gắng học tập, noi gương Đại tướng, luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sỹ

  Trả lờiXóa
 14. hình ảnh và sự nghiệp của Đại tướng vẫn sống mãi, là nguồn động viên mọi thế hệ người dân nỗ lực chung tay xây dựng đất nước, đưa đất nước tiến lên văn minh hiện đại, xứng đáng với lòng mong mỏi của các bậc tiền bối cha anh.

  Trả lờiXóa
 15. mấy hôm nay đều xem báo chí, đài truyền hình đăng tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Rất là thương tiếc. Từ ngày xưa ba tôi đã kể về bác Giáp làm chính trị, làm quân sự giỏi. Từ lâu tôi đã thấy ngưỡng mộ. Bác Giáp và Bác Hồ là những người tốt. Đã đem lại cho chúng ta độc lập

  Trả lờiXóa
 16. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhân chứng lịch sử lớn. Ông không chỉ là người làm nên lịch sử mà còn là sử gia đúc kết lại lịch sử kháng chiến của dân tộc ta. Đây chính là nguồn tư liệu quý giá để thanh thiếu niên học tập, nghiên cứu lịch sử. Trên hết thảy, Đại tướng là một tấm gương mẫu mực, một nhân cách lớn động viên các em sống tốt hơn, trách nhiệm hơn với quê hương, đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. dù chưa một lần được gặp Đại tướng, nhưng tên tuổi và chiến công lẫy lừng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở nên thân thuộc với tôi. Ngay khi nghe báo, đài thông tin Đại tướng qua đời, tôi đã ngồi trên mạng hàng giờ để đọc thông tin về Đại tướng, rồi kể lại cho những người trong gia đình nghe.

  Trả lờiXóa
 18. tôi biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ khi học lịch sử về chiến thắng Điện Biên Phủ. Bác là nhà quân sự giỏi, không chỉ người Việt Nam mà cả thế giới đều ngưỡng mộ. khi biết Bác Giáp mất thì thấy buồn lắm, như mất mát, như nghẹn lại trong lòng

  Trả lờiXóa
 19. tôi luôn khuyên nhủ mình phải cố gắng làm việc tốt, phải học tập theo Đại tướng. Học tập và noi theo gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ một ngày mà học suốt đời. không chỉ tôi mà nhiều bạn trẻ đều quyết tâm như vậy

  Trả lờiXóa
 20. Học lịch sử tôi biết được lịch sử hình thành con người, lịch sử hình thành dân tộc, căn nguyên của tình hình đất nước thời bấy giờ và chính học lịch sử mà tôi có động lực để phấn đấu vươn lên, để xây dựng đất nước, tiếp bước truyền thống hào hùng của cha ông cho rạng danh non sông đất nước. Và tôi tìm được sự đồng cảm, nhận ra được điều đó qua chân dung một người thầy giáo lịch sử, và cũng chính là nhân vật trong những trang sử mà tôi học từ thuở bé đến bây giờ. Vâng! Không ai khác đó chính là chân dung đại tướng Võ NGuyên Giáp.

  Trả lờiXóa
 21. Gần 70 năm trước, kể từ sau chiến công “lừng lẫy năm châu - chấn động địa cầu”, Đại tướng đã trở thành một trong những thiên tài quân sự vĩ đại nhất của nhân loại. Nhân cách của ông, tác phong đời thường của ông, tình nghĩa thủy chung của ông với đồng đội, trí tuệ mẫn tiệp của ông trong xử trí công việc hằng ngày, thái độ đồng cảm của ông với những bức xúc của nhân dân, lo lắng của ông với những vấn đề sống còn của dân tộc... đã làm cho những huyền thoại về Võ Nguyên Giáp có sức sống lâu bền và mỗi ngày một sống động hơn với người đương thời và hậu thế.

  Trả lờiXóa
 22. Chỉ lướt qua cuộc đời, sự nghiệp của người chúng ta đã thấy được cả quãng đời là sự cống hiến cho độc lập dâ tộc, cho hạnh phúc của nhân dân. Mỗi trận chiến người cầm quân chỉ huy là cả một nghệ thuật quân sự tài tình. Mỗi đường đi nước bước của trận chiến như đã được tiên liệu trước kỹ càng, chính xác nên kết quả là “một một” . Do đâu mà có như vậy? Theo tôi nhận thấy, ngoài bộ óc thiên tài, trái tim nhân hậu để làm nên những trận chiến vang dội như vậy thì còn có tình yêu đất nước hun đúc qua tình yêu lịch sử dân tộc

  Trả lờiXóa
 23. dẫu biết rằng sinh - lão - bệnh - tử là quy luật của muôn đời, nhưng khi hay tin Đại tướng, người học trò kiệt xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của các lực lượng vũ trang Nhân dân ra đi vì tuổi cao sức yếu, hàng triệu con tim người dân Việt Nam vẫn thổn thức, tiếc thương.

  Trả lờiXóa
 24. Những giọt nước mắt lăn dài, những tiếng nấc nghẹn ngào, những tiếng khóc thầm kín dành cho vị Đại tướng “Huyền thoại Việt Nam”. Cảm giác chống chếnh như vừa mất đi người thân khiến mỗi người dân Việt Nam đều muốn tìm về số 30 Hoàng Diệu, nơi ở lúc sinh thời của Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 25. Dù có khoảng cách thế hệ rất lớn nhưng tài cầm quân, mưu lược, cũng như khả năng lấy ít địch nhiều,… của hai vị tướng vĩ đại này có nét tương đồng rất lớn. Chính vì thế, nói không ngoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể xem như người thừa kế được tài thao lược của tiền nhân, nhất là trong việc vận dụng triết lý chiến tranh nhân dân.Giống như Zhukov những lý luận quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng mang tầm ảnh hưởng đến lý luận quân sự thế giới, nhất là những nước thuộc địa chịu nhiều áp bức của các thế lực lớn. Những lý luận về chiến thuật du kích và chiến tranh nhân dân đã thành kim chỉ nan và cuốn sách gối đầu cho không ít dân tộc bị áp bức và các chiến lược gia quân sự vốn phải đương đầu với các thế lực mạnh.

  Trả lờiXóa
 26. Tướng Peter Mac Donald – nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Anh khi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ghi những dòng trang trọng: “Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”
  Trong tác phẩm “Chiến thắng bằng mọi giá – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam”, nhà sử học Mỹ Ceceil Curay cho rằng: “Ông Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân… là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại”.
  cả thế giới đều viết về đại tướng đều nghiêng mình trước đại tướng

  Trả lờiXóa
 27. Ngay sau khi thông tin Đại tướng Võ Nguyễn Giáp từ trần được truyền đi khắp thế giới, hàng loạt tờ báo lớn ở nước này đã có bài viết bày tỏ lòng tiếc thương với vị Đại tướng rất được yêu mến, kính trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới,Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với nhan đề “Người thắng cuộc ở Điện Biên Phủ đã qua đời”, báo “Thời đại” của Đức cùng ngày đã đăng bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bộ quân phục trắng tại lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (2004) cùng bài viết dài điểm lại những chiến thắng lẫy lừng của Đại tướng, như kết liễu sự đô hộ của thực dân Pháp ở Đông Dương (1954), đánh đuổi quân Mỹ (1975).

  Trả lờiXóa
 28. cả thế giớ nghiêng mình trước đại tướng về tài -đức- và tấm lòng.đến hai cường quốc như Pháp- Mĩ đã tưng bại tướng trước một việt nam nhỏ bé cũng phải thừa nhận nể phục về tài cầm quân của đại tướng. nhà quân sự thiên tài trong lịch sử Việt Nam và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của đất nước. thật vinh dự khi đat nước ta có một ngườ con kiệt xuât như vậy.

  Trả lờiXóa
 29. không chỉ có công dân việt nam đên viếng thăm Đại tướng mà chúng ta cũng thấy rât nhiều du khach nước ngoài kể cả những binh sĩ cảu các nước đó đến viêng thắm ĐẠi tướng để tỏ lòng thanhhf kính sự tiếc thuong sâu sắc trước sự ra đi của ông.cả thế giới nghiêng mình trước tài năng của Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 30. Ngay sau khi thông tin Đại tướng Võ Nguyễn Giáp từ trần được truyền đi khắp thế giới, hàng loạt tờ báo lớn ở nước này đã có bài viết bày tỏ lòng tiếc thương. cho thây vị thế tên tuổi của địa tướng không chỉ mỗi con nguwoif VIệt Nam ta mà cả thế giới phải kính phục vì tài thao lược vì tấm lòng yêu nước và vì đức tính giản dị.

  Trả lờiXóa
 31. Những ngày gần đây, khi đi ngang qua con đường Hoàng Diệu bạn sẽ thấy những đoàn người xếp hàng dài hàng km đang cùng nhau tiến về ngôi nhà riêng của Đại tướng nằm tại số 30 - Hoàng Diệu. Trong đoàn người nghiêm trang mà thành kính ấy, đâu đó ta bắt gặp hình ảnh những người ngoại quốc đang chậm dãi cùng đoàn người tiến về viếng di ảnh Đại tướng. Thật tự hào thay khi đất nước ta có một con người kiệt xuất như Đại tướng để bạn bè trên khắp năm châu đều phải thành kính cúi đầu đưa tiễn Người...

  Trả lờiXóa
 32. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một anh hùng vĩ đại của dân tộc. Người ra đi để lại vô vàn niềm thương tiếc trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Không chỉ nhân dân Việt Nam mà còn nhiều người dân thế giới cũng phải bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với Đại tướng, một thiên tài quân sự của thế kỉ XX.

  Trả lờiXóa
 33. Nhân dân Việt Nam vẫn chưa khỏi bàng hoàng và thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một con người khiến cả dân tộc phải xót thương. Một đời người, một lối sống, ai cũng phải kính trọng người, noi theo người. Nhân dân thế giới phải nể phục một vị tướng huyền thoại mà bình dị đến vậy.
  Nhân dân thế giới cũng như nhân dân Việt Nam muốn bày tỏ tình cảm sâu sắc nhất đối với ngươi, mong người yên nghỉ nơi suối vàng.

  Trả lờiXóa
 34. Bác trở vệ cõi vĩnh hằng là sự mất mất mát vô cùng to lớn của dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau sống và học tập theo gương người. xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng.

  Trả lờiXóa
 35. tất cả người dân trên đất nước việt nam ta đều nhớ về một con người vĩ đại, ghi danh với những chiến công vĩ đại đã mang về thắng lợi cho dân tộc trong các cuộc chiến giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

  Trả lờiXóa
 36. Một tờ báo BBC một tờ mà đứng đằng sau là Mĩ còn ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là quân sư cho những chiến thắng chống Pháp và Mỹ. hình ảnh của đại tướng khiên quân địch phải giun sợ trước tài thao lluoc của mình đại tướng đua chúng ta đên bờ thắng lợi thống nhât đât nwucos.

  Trả lờiXóa
 37. bác đã bỏ dân tộc ta để trở về với người thầy đáng kính của mình.nhưng hình ảnh của bác thì sẽ mãi trường tồn cùng với dân tộc việt nam.công dân việt nam sẽ không bao giwof có thể quên những chiến công mà bác đã làm cho dân tộc người sẽ sống mãi tỏng lòng nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 38. Người ra đi để lại vô vàn niềm thương tiếc trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Không chỉ nhân dân Việt Nam mà còn nhiều người dân thế giới cũng phải nghiêng mình trương hình bóng của người.Mong Đại tướng ra đi thanh thản yên nghỉ cõi vĩnh hằng

  Trả lờiXóa
 39. Dù Người đã ra đi nhưng chân dung của Người sẽ mãi tồn tại trong tâm hồn con dân Việt Nam. Những trang sử sách về Người sẽ là niềm tự hào của dân tộc ta với bạn bè thế giới. Vẫn biết một lời chúc yên nghỉ thôi là không đủ so với công ơn to lớn của Người. Nhưng con vẫn muốn bày niềm thương tiếc về sự ra đi của người với tấm lòng thành kính nhất - vị cha già thứ hai của dân tộc ta...

  Trả lờiXóa
 40. Không ai trong số chúng ta có thể phủ nhận được tài năng cũng như những phẩm chất hơn người của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và minh chứng cho việc này đó chính là những chiến công hiển hách trong lịch sử. Tài năng của người đã vượt qua khỏi lãnh thổ của đất nước ta và được cả thế giới biết đến người là một trong những vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử. Có thể nói người chính là những vị anh hùng của dân tộc Việt Nam làm rạng danh tổ quốc ta để sánh ngang cùng với các vị anh hùng trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 41. Nhiều năm nay, Đảng ta đã mở cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Cuộc vận động đã có những tác động tích cực, dù còn rất khiêm tốn vào xã hội.
  Và bây giờ chúng ta đã thấy sức cảm hóa của Đại tướng lớn đến chừng nào, tài năng và đức độ của Đại tướng vĩ đại đến như vậy. Nên chăng, phải thêm vào là "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp"?!

  Trả lờiXóa
 42. Không chỉ riêng người dân Việt Nam mà bạn bè khắp năm châu đều nghiêng mình trước vị đại tướng tài ba số một thế giới. Những gì mà người để lại bây giờ, không cần phải đọc, phải xem đâu xa mà hãy nhìn về thực tế mà đánh giá con người đó. Cả thế giới dù là bạn hay là thù trước đây đều tôn trọng, yêu mến người, thế là quá đủ để biết con người của đại tướng là như thế nào rồi

  Trả lờiXóa
 43. 30 năm trước khi nổ ra cuộc Đại chiến thế giới lần thứ I, ngày 25/8/1911, ở làng An Xá (tỉnh Quảng Bình), gần vĩ tuyến 17, đã sinh ra một con người sẽ là một trong những người hiếm hoi làm chuyển dịch dòng chảy của lịch sử. Người ấy sẽ xuất hiện trước toàn thế giới như vị tướng của một quân đội sơ khai nhưng đã chiến thắng hai cường quốc phương Tây, đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp! Với những tài năng kiệt xuất của mình thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm cho cả thế giới phải nghiêng mình trước tài năng và phẩm chất của mình.

  Trả lờiXóa
 44. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng được đông đảo bạn bè quốc tế kính phục. Nhiều nguyên thủ quốc gia, nhiều đoàn quốc tế đến Việt Nam đã đến tận nhà thăm Người. Nhiều chính khách, nhiều nhà khoa học, sử học, nhà quân sự nhiều nước, kể cả các tướng lĩnh là đối phương trước đây đều khâm phục Người, có nhiều tác phẩm viết về Người. Họ coi Người “là vị tướng huyền thoại”, “một vị tướng vĩ đại”, “một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX”, “một trong những thống soái lớn nhất của mọi thời đại”. Người đúng là một vị tướng kiệt xuất của nhân loại. Có thể thấy người là một người con kiệt xuất của dân tộc Việt Nam đã làm rạng danh của dân tộc và nhân dân ta trên toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 45. Từ khi cất tiếng khóc chào đời đến khi tham gia cách mạng và đến lúc đi vào cõi vĩnh hằng, cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bản tình ca vang mãi suốt chiều dài của lịch sử đất nước về chiến lược, sách lược đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc. Chắc chắn tư tưởng vũ trang cách mạng của Đại tướng mãi là ngọn đuốc soi đường cho Quân đội nhân dân Việt Nam ở thế kỷ XXI.

  Trả lờiXóa
 46. Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, hiếm thấy một vị tướng nào được nhân dân và quân đội kính trọng, dành cho những tình cảm trìu mến và được gọi bằng những cái tên thân thương: “Anh Giáp”, “Anh Văn”, “người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”… đại tướng đã ra đi, song tư tưởng, đạo đức và thực tiễn đấu tranh cách mạng, công lao to lớn và cống hiến hi sinh của Đại tướng cho Tổ quốc mãi mãi sẽ được các thế hệ trẻ Việt Nam noi gương và học tập.

  Trả lờiXóa
 47. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 48. Người đã bước chân đi vào lịch sử, Bước chân đi để thành huyền thoại. Người nở nụ cưởi bên kia thế giới, được gặp lại bác Hồ, anh em, đồng chí, Cả Dân tộc rơi nước mắt, cả Một thế hệ trẻ chúng con nghẹn ngào vĩnh biệt người. Tiếc thương Người vì triệu triệu người dân Việt nam mà hy sinh cả một đời, Vì Người là thế hệ cuối cùng "Lo cho dân, lo cho đất nước"
  Tượng đài cuối cùng của niềm tin đã ra đi, Hạt lúa trong sạch chân chính cuối cùng đã về đất Mẹ. Nhân cách cao đẹp cuối cùng đã xuôi tay. Người đi để cả Dân tộc một lần nữa biết gọi hai tiếng "Đồng bào", Cả dân tộc lại về bên nhau và rơi nước mắt. Và sẽ chẳng còn ai được cả nước gọi tên giống như Người. Đại tướng của chúng con, Xin nghiêng mình kính cẩn tiễn đưa người.

  Trả lờiXóa
 49. Đại tướng ra đi là mất mát quá to lớn đối với dân tộc Việt Nam. Trái tim toàn dân Việt Nam luôn kính trọng và hướng về Đại Tướng. Thế hệ trẻ như cháu chỉ biết Đại Tướng qua các bài báo, các bài phóng sự. Đại Tướng là vị anh hùng vĩ đại, một tượng đài bất tử trong lòng thế hệ trẻ chúng cháu, là tấm gương để chúng cháu noi theo. Từ ngày Đại Tướng ra đi, mỗi một bài báo, một hình ảnh đều khiến cháu xúc động rơi nước mắt. Thật tiếc là cháu không thể lên Hà Nội viếng Đại Tướng. Vĩnh biệt Đại Tướng về cõi vĩnh hằng ...

  Trả lờiXóa
 50. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng vô cùng kính yêu của dân tộc Việt Nam đã đi xa, đây thực sự là một mất mát của lớn của nhân dân Việt Nam, của cả dân tộc Việt Nam. Cả cuộc đời của Đại tướng, với tài năng quân sự kiệt xuất, đã chiến đấu không ngừng để mang lại cho dân tộc Việt Nam độc lập, tự do, được sống trong cảnh đất nước hòa bình như bây giờ. Dân tộc Việt Nam cúi người tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng, cả cuộc đời ghi nhớ công ơn của Đại tướng. Và cả thế giới cũng nghiêng mình trước sự ra đi này của Đại tướng-một vị tướng tài của Việt Nam nói riêng và của cả thế giới nói chung.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.