Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

QUAN HỆ VIỆT - MỸ SAU KHI LÊ QUỐC QUÂN BỊ KẾT ÁN

by Mõ Làng  |  at  10/27/2013 06:29:00 SA

An Chiến

Trong bài viết "Quan hệ Mỹ-Việt thu hút sự chú ý sau vụ LS Lê Quốc Quân bị kết án", Wall Street Journal viết: "Đối với Hoa Kỳ cũng như các chính phủ nước ngoài khác, ông Quân đã trở thành một biểu tượng cho số phận của nhiều nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam khác, và nhà cầm quyền Việt Nam dường như đã tỏ ra thận trọng trước khả năng phiên toà hôm thứ Tư sẽ thu hút thêm nhiều vụ phản đối. An ninh xung quanh khu vực toà án được thắt chặt, với hàng trăm cảnh sát được triển khai trong khi rất nhiều người ủng hộ ông Quân tập trung gần một nhà thờ Công giáo La Mã, hô vang các khẩu hiệu đòi công lý." và ông này cũng viết thêm: "Đại sứ quán Mỹ nhanh chóng ra tuyên bố chỉ trích phán quyết của toà án. Mối quan hệ đang ấm lên của Việt Nam với Hoa Kỳ dường như lại chuẩn bị trải qua một giai đoạn lạnh lẽo sau khi một phiên toà ở Hà Nội kết án một luật sư nhân quyền nổi tiếng từng du học ở Mỹ, một trong những blogger nổi tiếng nhất Việt Nam, 30 tháng tù giam trong một vụ trốn thuế mà đông đảo dư luận cho là mang động cơ chính trị."

Lê Quốc Quân tại phiên tòa.
Đọc đến đây tôi thử hỏi Quân là ai mà bản án của anh được không những được chính giới Mỹ quan tâm và ủng hộ đến vậy? Mối liên hệ nào khiến chính giới Mỹ bỏ qua những cơ hội làm ăn cũng như làm ấm lên quan hệ vừa được khởi động, tái thiết cách đây ít lâu để tán thưởng, ủng hộ một đối tượng phạm vào một tội hình sự thông thường và bị pháp luật Việt Nam sờ gáy? Phải chăng cái mà Quân có thể đem lại lớn hơn thảy những hợp đồng, cơ hội đầu tư mà chính phủ, nhà đầu tư nước Mỹ kiếm được vài triệu đô la hàng năm. Chưa kể đến việc Việt Nam trở thành một mục tiêu chiến lược dài hạn và quan trọng trong việc chuyển mũi chiến lược sang châu Á trong thế kỷ mới của nước Mỹ và Chính phủ đương nhiệm. Đồng thời từ lâu điều mà nước Mỹ quan tâm và sử dụng như một thứ vũ khí để tạo cớ can thiệp chính là những vụ án liên quan chính trị, những cáo trạng liên quan Chính trị, trong khi đó Quân lại dính vào tội Trốn thuế - một tội danh mà ngay cả luật pháp Mỹ cũng lên án và áp dụng hình phạt nặng nề vì chính nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự bền vững kinh tế và sự công bằng trong hoạt động kinh doanh. Cho nên chúng ta có quyền nghi ngờ về sự giúp sức đắc lực, thậm chí là tiếp tay dưới dạng tổ chức trá hình do Chính phủ Mỹ điều khiển. Đấy cũng là lí do chính giới Mỹ đã tỏ thái độ sốt sắng, nhanh chóng đưa ra những luận điệu để can thiệp vào con bài của chính mình. 

Dù Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tuyên bố lí do can thiệp bằng ngoại giao và hối thúc nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích các tù nhân chính trị khác" với những lí do như: "Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại”, toà đại sứ tuyên bố. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của mình một cách ôn hòa.” nhưng chắc chẳn họ không thể che dấu được những lẽ thường mà bất kỳ người Việt Nam đều hiểu, họ thừa hiểu cái gì đang chi phối mối quan hệ trên thực tế tỏ ra rất tự nhiên, thân thiện. Đặc biệt là diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang ngập tràn với những mối tơ vò cần giải quyết, nhất là những chỉ trích từ những quốc gia đồng minh xung quanh việc Cơ quan đặc biệt Mỹ sử dụng phương tiện nghe trộm những cuộc nói chuyện của những lãnh đạo các quốc gia này và những sự bất đồng giữa Thượng viện, Hạ viện xung quanh gói kích cầu kinh tế dẫn đến việc đóng cửa tạm thời Chính phủ. Chỉ có thể xảy ra những sự việc can thiệp đầy "thiện tâm" đó nếu giữa nước Mỹ và Lê Quốc Quân nhìn thấy những lợi ích khổng lồ từ nhau và trong trường hợp này thì Quân chỉ có thể là con bài chính trị./.

16 nhận xét:

 1. đây là tội trốn thuế tội về kinh tế không có chính trị đâu nhé,cái gì “Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của mình một cách ôn hòa" giờ có phải là chiến tranh đặc biệt hay chiến tranh cục bộ mỹ việt nữa đâu mà thả tù binh,pháp luật xử đúng người đúng tội liên quan gì các anh

  Trả lờiXóa
 2. Tại sao chính giới Mỹ vẫn luôn thù hằn và có định kiến không tốt với Việt Nam như vậy nhỉ. Chắc tại vì những định kiến về quá khứ đã in hằn quá sâu trong tâm trí họ làm cho họ thiếu đi sự tỉnh táo trong hành động. Rõ ràng hành vi của Lê Quốc Quân tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam thì họ kêu là dân chủ trong khi hắn bị bắt về tội trốn thuế có đầy đủ chứng cứ thì lại bị coi như thiếu dân chủ. Nhưng đây là quyền của mỗi quốc gia, tốt nhất là chính giới Mỹ không có quyền can thiệp vào.

  Trả lờiXóa
 3. Tờ báo Wall Street Journal đã nhận định sai sự thật về vụ án Lê Quốc Quân, ở đây có lẽ do có sự thông tin sự việc không chính xác từ những kẻ hoạt động chống chính quyền Việt Nam ở bên Mỹ- nơi mà hầu như thủ phủ của những tổ chức phản động Việt Nam nương náu. Chính quyền Việt Nam bắt Lê Quốc Quân là đúng theo trình tự pháp luật và đầy đủ căn cứ. Vậy thì có gì mà họ còn dám nói.

  Trả lờiXóa
 4. Quan hệ Mỹ- Việt chắc chắn sẽ chẳng hề có ảnh hưởng gì chỉ vì Lê Quốc Quân vì Chính giới Mỹ chắc cũng chẳng ngu gì chỉ vì một kẻ tội phạm mà bỏ đi mối quan hệ với một nước mà phải mất nhiều thời gian giữa hai nước mới có mối quan hệ tốt đẹp như bây giờ. Lê Quốc Quân là gì chứ, cũng chỉ là một kẻ tội phạm trốn thuế mà ở nước Mỹ tội trốn thuế sẽ bị phạt rất nặng vì nó ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế và chính trị.

  Trả lờiXóa
 5. Quan hệ Việt Mỹ không thể bị ảnh hưởng bởi một cá nhân như Lê Quốc Quân. Lê Quốc Quân bị bắt về hành vi trốn thuế, không liên quan đến động thái chính trị của y. Việt Nam xử Lê Quốc Quân theo đúng luật pháp của mình. Mỹ không thể vì vậy mà đơn phương gây ảnh hưởng cho quan hệ tốt đẹp đang trên đà phát triển với Việt Nam hiện nay. Đây chỉ là luận điệu xuyên tạc của bọn phản động .

  Trả lờiXóa
 6. mà nếu như quân kết án thì việc này có liên quân đến mỹ à.nếu mà quan hệ mỹ-việt mà thay đổi thì chắc phía mỹ đã nhúng tay vào những chuyện này hay là tòa thánh vatican.Mà nói cho cũng thì lê quốc quân là ai mà mỹ phải nhúng vào,quân bị bắt vì tội gì thì ai cũng biết,chính VN cũng đã công bố trước toàn thể các báo chí đài nước ngoài cũng đưa tin rồi.vì vậy mà ko nguyên cớ gì mỹ lợi dụng vào cái đó mà ảnh hưởng đến những gì V-m đang làm

  Trả lờiXóa
 7. Hành vi lừa đảo, trốn thuế của Lê Quốc Quân là hành vi vi phạm pháp luật. Là một công dân Việt Nam, sống và làm việc dưới bầu trời xã hội chủ nghĩa nếu sai đương nhiên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tờ báo Wall Street Journal nhận định như vậy là sai, là thiếu khách quan.

  Trả lờiXóa
 8. Gây ra tội ắt sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Với những hành vi thiếu đạo đức của một công dân Việt Nam, LQQ đương nhiên phải chịu sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam. Mong rằng người viết bài cho tạp trí Wall Strees Journal kia sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về những hành động của y tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Những kẻ chống phá như Lê Quốc Quân cần được pháp luật nghiêm minh trừng trị để làm gương cho những cá nhân, tổ chức khác đang có những âm mưu chống phá như y. Bản thân tôi thì nghĩ y chỉ là một con bài chính trị của thế lực phản động tại nước ta chứ chưa bao giờ nghĩ y là một nhà nhân quyền cả.

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam thì đất nước sẽ phải nghiêm trị, không thể vì một cường quốc nước ngoài bao che mà tha cho Lê QUốc Quân được. Thế nên sau khi xét xử Lê Quốc Quân về tội trốn thuế, quan hệ Việt- Mỹ , nếu Mỹ đủ khôn ngoan thì sẽ vẫn giữ mối quan hệ như hiện tại. Lê QUốc Quân chỉ là một con cờ của bọn phản động và có thể bị bỏ rơi bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 11. thực tế việc đại sứ quán mĩ len tiếng cho việc lê quốc quân là không có cơ sở, lê quốc quân rõ ràng phạm tội trốn thuế theo quy định của luật việt nam, đã có đầy đủ chứng cứ rõ ràng, đây là công việc riêng tư của việt nam, nước mĩ làm gì có quyên can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta. Vấn đề quan hệ việt nam và mĩ nong lên hay không là ở chính phía mĩ, chúng ta đã có sựi tôn trọng với chính quyền mĩ, sao họ lại không ton trong jchungs ta, việc can thiệp vào sâu công việc nội bộ của một nước khác là không có căn cứ pháp lí

  Trả lờiXóa
 12. quan hệ việt mĩ không thể bị những yếu tố như thế tác động được, đây là việc xử lí riêng tư của quốc gia việt nam, theo đúng pháp luật của việt nam, không phải theo ý kiens chủ quan của ai cả kể cả nước đó là đế quốc mĩ, hay là quốc gia có tiềm năng kinh tế khác

  Trả lờiXóa
 13. lê quốc quân là một tên phạm tội, vi phạm pháp luật việt nam, và đã bị xử lí theo quy định của pháp luật vieent nam, đây cũng là một công việc nội bộ, công viecj riêng tue của viêt nam.
  nếu như nước mĩ lợi dụng vấn đề này để gây khó khăn trong quan hệ việt nam thì chúng ta coi thường hành vi đó

  Trả lờiXóa
 14. Hành vi lừa đảo, trốn thuế của Lê Quốc Quân là hành vi vi phạm pháp luật. Mà nói cho cũng thì lê quốc quân là ai mà mỹ phải nhúng vào,quân bị bắt vì tội gì thì ai cũng biết,chính VN cũng đã công bố trước toàn thể các báo chí đài nước ngoài cũng đưa tin rồi. Vấn đề quan hệ việt nam và mĩ nong lên hay không là ở chính phía mĩ, chúng ta đã có sựi tôn trọng với chính quyền mĩ. Chỉ một tên Quân nhỏ nhoi không thể ảnh hưởng j đến quan hệ song phương giữa 2 nước như hiện nay đc

  Trả lờiXóa
 15. Lê Quốc Quân một nhà dân chủ trốn thuế,một nhà dân chủ không chân chính nhưng lại được che lấp bởi các thế lực.Vì sao thế ? vì Lê Quốc Quân có điểm gì khác người hay sao? bởi nhà dân chủ này thực sự rất mê muội với những hành động và ứng xử rất không hợp với lòng dân.Nhà dân chủ gì mà làm trái với pháp luật ,trong khi đó chính mình là người rất am hiểu pháp luật.Quan hệ Việt Mỹ nó nằm trên phương diện của hai quốc gia dân tộc ,mặc dù quá khứ có nhiều vết nhơ của Mỹ,tuy nhiên với sự rộng lượng của dân tộc VIỆT NAM thì đã bỏ qua tất cả để hướng đến một tương lai tốt đẹp,đối với QUÂN làm sai thì phải gánh chịu hậu quả không thể nhởn nhơ ngòai vòng pháp luật được.

  Trả lờiXóa
 16. Lê Quốc Quân phải bị pháp luật trừng trị thích đáng vì những gì mà hắn đã làm. Hắn là một kẻ bán Nước vì những đồng tiền bất chính tham ô, tham nhũng mà hắn có thể bất chấp để có thể trốn thuế. Rồi tệ hại hơn là còn theo các tổ chức phản động viết bài chống phá Đảng, Nhà nướ ta. Hình phạt cho hắn mà pháp luật đưa ra là điều tất nhiên hắn phải chịu.ấy vậy mà thì có liên quan gì đến chuyện ảnh hưởng quan hệ 2 nước đâu thật là vô lí

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.