Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2013

NỖI ÁM ẢNH TỪ NHỮNG PHIÊN TÒA TẠI NGHỆ AN

by Mõ Làng  |  at  10/18/2013 03:09:00 CH

Phạm Chiến

Từ lâu lắm những phiên tòa do Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử với các bị cáo hoặc là theo Đạo Công giáo hoặc ít nhiều có mối quan hệ với những cá nhân, tổ chức theo đạo Công giáo luôn có những tiềm ẩn những yếu tố phứ tạp khó lường. Dường như hai chữ Công giáo đã vô hình làm cho những phiên tòa đó đã khiến chính quyền, lực lượng Công an và những lực lượng tham gia làm công tác bảo vệ không thể thờ ơ, xem thường bởi mọi sự chủ quan đều khiến họ phải trả những cái giá đắt, thậm chí là những hậu quả mà chúng ta không thể lường được. 

Cảnh tượng diễn ra ngoài phiên tòa Hồ Đức Hòa và đồng bọn....
Nguyên nhân lí giải điều này không nằm ở vị trí hay tên địa danh bởi Nghệ An cũng như bao mảnh đất khác trên bản đồ hình chữ S tươi đẹp này, thậm chí Nghệ An từ lâu còn đươc đánh gia là cái nôi cách mạng, là nơi sản sinh ra những danh nhân, hiền tài cho dân tộc Việt Nam. Và có chăng vị trí địa lý, khí hậu khắc nghiệt, lắm mưa nhiều lũ chỉ làm cho con người nơi đây kiên cường, dũng cảm và giàu nghị lực trong cuộc sống hơn trong chiến đâu và dựng xây đất nước ngày càng giàu mạnh, tươi đẹp hơn. Dù rằng hôm nay Nghệ An so chưa tương xứng với tiềm năng và sự kỳ vọng của cả nước nhưng cũng không thể đổ lỗi cho nhân tố con người taij Nghệ An. Song hình như Nghệ An được cộng đồng quốc tế, nhân dân cả nước biết nhiều hơn ở khía cạnh tôn giáo, nhất là Đạo Công giáo. Người ta biết nhiều hơn, hiểu nhiều hơn về tình hình Công giáo tại Nghệ An cũng bởi nơi đây đang tồn tại những nhân tố mà dù trong hoàn cảnh nào, thời điểm nào chỉ cần có những hoạt động với tư cách là nguyên nhân thì sự việc đó đều được thổi bùng lên, thậm chí phát sinh, phát triển thành điểm nóng. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho mối quan hệ giáo hội - Chính quyền luôn có những bước thăng trầm nhất định. Quan hệ, cơ chế đối thoại được thiết lập chỉ mang tính tạm thời, giai đoạn, không được bền vững và lâu dài như những giai đoạn trước. Và tất nhiên tôi biết một điều là chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh rất có thiện ý trong vấn đề đối thoại trên tinh thần hiểu và thông cảm cho nhau, cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ hai phía nhưng thiện chí đó không được đáp lại bằng những hành động xứng tầm và cần thiết. Thái độ dửng dưng từ phía giáo hội đang kéo dài, làm cho tình hình tại địa bàn có đồng bào theo đạo Công giáo sinh sống luôn trong tình trạng căng thẳng và rất khó có một hồi kết như ý. Và ai cũng biết rằng, một khi cả phía chính quyền và giáo hội Công giáo đang có những khúc mắc nhất định, cơ chế ăn thua ngự trị quá lâu trong một bộ phận chức sắc, giáo dân thì đó luôn là lực cản khó hóa giải những mâu thuẫn, những hiểu lầm mà chỉ cần một cuộc nói chuyện, một cái bắt tay cũng sẽ hóa giải dễ dàng. Từ đó, để thấy rằng, một bộ phận không nhỏ những chức sắc, giáo dân luôn cố tình làm xấu tình hình, đẩy chính quyền và giáo hội đến những trạng thái khó xử và rất khó để thiết lập những mối quan hệ mà trước đó những thế hệ chức sắc, chức việc, giáo dân đã dày công vun đắp, dựng xây. 


Những kẻ chuyên phá hoại ấy cũng giỏi chọn lựa những sự kiện quan trọng thu hút nhiều sự quan tâm của nhân dân, nhất là quần chúng giáo dân để thúc đẩy sự việc lên cao, buộc chính quyền phải có những động thái để giải quyết và ổn định tình hình. Và khi chính quyền ra tay can thiệp bằng những biện pháp mạnh thì đấy cũng là 'sân khấu" để những kẻ trong bụng mang đầy những dã tâm chính trị bạc nhược phô diễn những vở hài kịch làm chua chát lòng người. Chúng sẽ dày công đạo diễn những vở quen thuộc kiểu "Công an đánh dân", vu vạ cho Công an sử dụng trò chơi bẩn....Và tất nhiên chúng cũng hiểu được quy luật: "Nói có sách, mách có chứng" nên trong những trò chơi bẩn ấy chúng đã bố trí quay phim, chụp ảnh và nhanh chóng tung lên những Blog, trang Web...với mục đích là lấy đó làm nhân chứng nhằm cáo buộc chính quyền vi phạm nào là tự do tôn giáo và lên tiếng kêu gọi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam....tất cả chúng được diễn ra xung quanh những phiên tòa xét xử những đối tượng phạm tội theo đạo Công giáo gần đây trên địa bàn tỉnh như: Phiên tòa xét xử "Đậu Văn Dương và đồng bọn", "Phiên tòa xét xử Hồ Đức Hòa và đồng bọn" cùng phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ luật Hình sự hay phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Thanh, Võ Thị Thu Thủy với tội danh 'Tuyên truyền Chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 - Bộ Luật hình sự....Đáng chú ý, những phiên tòa này thu hút không ít những quần chúng giáo dân khắp nơi trong toàn tỉnh kéo về tham dự, khi đi họ còn mang theo những băng rôn, khẩu hiệu với những nội dung phản đối chính quyền, kêu gọi thả tự do cho những đối tượng trên. Phần lớn họ đều hiểu được những hành vi đó là không nên, không cần thiết và thậm chí là vi phạm pháp luật nhưng cái mà họ không thể thoát đươc đó chính là vai trò của những vị chức sắc chủ chăn đã mang trong mình tư tưởng cực đoan, quá khích ăn thua, muốn sử dụng quần chúng giáo dân như một lực lượng đối trọng để gây sức ép với chính quyền.

Chưa hết tại phiên tòa, dưới sự chỉ đạo của số chức sắc, những đối tượng cực đoan, quá khích, những giáo dân vốn lương thiện, thuần phác ấy đã chấp nhận quên đi những bổn phận của một công dân để nghe theo lời những kẻ xấu....Những hệ lụy đó đã làm cho những phiên tòa tại Nghệ An không yên ả, diễn ra bình thường và đây cũng là cái cớ để cho số đối tượng phạm tội có những hậu thuẫn nhất định để không thành khẩn khai báo và làm tấm gương mờ cho những kẻ đang, sẽ có ý định phạm tội tương tự....

Đã đến lúc chúng ta cần chung tay lên án kịch liệt để sự tôn nghiêm của pháp luật của người dân được thừa nhận và thực hiện trên thực tế.....

12 nhận xét:

 1. Dường như ở Nghệ na hiện nay vấn đề tôn giáo đang rất cực kỳ phức tạp và các thế lực thù địch luôn lợi dụng vào đây để chống phá, kích động bà con công giáo gây rối mất trật tự xã hội. Những vẫ đề này thường xuất phát từ những người đứng đầu. Vậy nên muồn giải quyết thì mấu chốt cũng là ở đó

  Trả lờiXóa
 2. Như chúng ta đã biết thì Nghệ An là một trong những cái nôi của Người Việt xưa một trong những khu vực có phong trào học tập, phong trào yêu nước diễn ra mạnh nhất ... nơi mà đã sinh ra chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Thế mà gần đây thì chính Nghê An lại là một trong những nơi có tình hình chính trị khá là bất ổn, nguyên nhân là do đâu có thể là do những thành phần phản động đang cố tình tập trung vào vùng này để biến những nhân tài của nước ta đi theo chúng, vì vậy đồng bào Nghệ An và các khu vực xung quanh hãy cẩn thận để không đi theo những tiếng gọi của bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 3. Lợi dụng tình hình của tỉnh Nghệ An mà những kẻ phản động đã tập trung vào để làm cho khu vực này bất ổn hơn, như ta đã biết thì Nghê An là một tỉnh có diện tích rộng, đông dân và với nhiều dân tộc đạc biệt là có rất nhiều đồng bào theo các tôn giáo khác nhau vì vậy rất khó trong vẫn đề quản lý, tư tưởng , vì vậy người dân Nghệ An hãy thể hiện tinh thần yêu nước quật cường mà đã được xây dựng từ ngàn đời nay.

  Trả lờiXóa
 4. Ở Việt Nam, các tôn giáo có mối quan hệ quốc tế rộng rãi. Giáo hội Công giáo Việt Nam trong mối quan hệ về mặt tổ chức là bộ phận của Giáo hội Công giáo hoàn vũ do Giáo triều Vatican lãnh đạo điều hành. Các hệ phái Tin lành ở Việt Nam có mối quan hệ với các tổ chức Tin lành quốc tế và trong khu vực, vừa có quan hệ về mặt tổ chức theo hệ thống.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay, vấn đề tôn giáo luôn bị các thế lực thù địch lợi dụng để phục vụ lợi ích chính trị của chúng. Việc lợi dụng tôn giáo của các thế lực thù địch được gắn với vấn đề dân tộc, nhân quyền và lợi dụng một số sai sót ở cơ sở trong việc thực hiện chính sách tôn giáo để xuyên tạc tình hình tôn giáo trong nước. Do vậy, công tác tôn giáo hiện nay vừa đảm bảo nhu cầu tín ngưỡng của quần chúng tín đồ, vừa phải cảnh giác đấu tranh làm thất bại âm mưu lợi dụng tôn giáo của các thế lực thù địch hòng chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 6. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng pháp luật. Các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, bình đẳng trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Đất nước việt nam chúng ta luôn tôn trọng sự tự do tôn giáo và tín ngưỡng.Tuy nhiên chính cái sự tự do đó đã khiến cho những phần tử xấu có thể lợi dụng để thực hiện những hành vi chống đảng và chống chính quyền.Chúng lợi dụng vào uy tín của mình cũng như sự thiếu hiểu biết của bà con nhân dân để rồi kích động,dụ dỗ họ làm những chuyện trái với pháp luật.Tuy nhiên làm gì thì cũng phải đặt trong khuôn khổ pháp luật.Những kẻ dám coi thường pháp luật sẽ phải gánh chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. tôi nghĩ rằng có vấn đề này là do người dân đã hiểu sai rất nhiều vấn đề, đầu tiên là vấn đề tự do tôn giáo, người dân cứ hiểu nó là tự do tuyệt đối nhưng thực chất nó là tự do trong khuôn khổ pháp luật, còn về việc giáo mục, trong các vị trí lãnh đạo trong giáo mục mọi người cứ tưởng là đội ngũ trong sáng luôn theo chúa nhưng thực chất ra là vẫn tồn tại rất nhiều kẻ muốn lợi dụng vào chúa để kích động bà con có những hành động phản bội lại chúa, bà con phải hiểu những vấn đề này

  Trả lờiXóa
 9. hình như những phiên tòa như thế này đều một là liên quan đến giáo chúa hay là liên quan đến những tội phạm về an ninh quốc gia thì phải, ở đây tôi nói thật chứ bà con đã bị bọn xấu lợi dụng hoàn toàn rồi, bà con cần phải hiểu rằng, tự do tôn giáo trước tiên là phải tôn trọng pháp luật, thứ 2 bà con cần phải xem lại những hành động của bà con có đúng với những lời chúa răn dạy hay không và những người giám mục, linh mục của bà con có hành động phù hợp chưa

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta cần hiểu rõ ở đất nước Việt Nam là hoàn toàn tự do về tôn giáo, nhà nước tôn trọng mọi hoạt động của giáo dân.Tuy nhiên tự do không có nghĩa là mọi người tự do chống phá nhà nước, tự do nhưng phải thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của một công dân là xây dựng và bảo vệ quê hương. Nếu có những hành vi chống phá nhà nước thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 11. Nghệ An đang là địa phương có những phiên tòa xét xử những tội phạm có liên quan ít nhiều đến Công giáo trong những năm gần đây. Điều đó chứng tỏ tình hình lợi dụng tự do tôn giáo để hoạt động chống phá chính quyền, gây rối an ninh ở những kẻ xấu đang diễn ra hết sức phức tạp và là bài học cho những cơ quan chức năng của chúng ta cảnh giác về vấn đề nhạy cảm này, không được coi thường công tác nắm thông tin, tình hình hoạt động, sinh hoạt tôn giáo bất thường của giáo xứ nơi đây, để đến lúc hậu quả xảy ra thì rất khó lường

  Trả lờiXóa
 12. tôn giáo là một mặt rất phức tạp và là cuộc chiến lâu dài không phải ngày một ngày hai,ngà hôm này dẹp yên được không phải là nó đã hết mà nó vẫn âm ỉ còn mãi,không riêng gì nghệ an mà nhiều nơi trên đất nước việt nam như tây nguyên hay trung du miền núi bắc bộ là nơi mà khó kiểm soát,nên không thể nói người nghệ an thế nào,đạo công giáo là đặc biệt hơn ở nghệ an thôi,chúng ta hết sức tỉnh táo tránh rơi vào bẫy của bọn chúng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.