Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

MỘT TƯƠNG LAI ĐẦY BẤT ỔN SAU GIẢI THƯỞNG GIÀNH CHO SNOWDEN

by Mõ Làng  |  at  10/10/2013 04:49:00 CH

An Chiến
Trong mối quan hệ của thế giới đương đại mọi chuyện đều có thể xảy ra. Một người có thể với quốc gia này là tội đồ, là kẻ đáng bị trừng phạt bởi những hình phạt cao nhất nhưng với quốc gia khác đó lại là người đáng được vinh danh. Tất cả được lí giải và gói gọn trong cụm từ mang tên "quyền lợi". Vì quyền lợi quốc gia thì mọi chuyện cũng đều trở nên dễ dàng lí giải và cảm thông. Tuy vậy câu chuyện về cựu nhân viên CIA Edward Snowden bí mật nhận giải thưởng tình báo Mỹ tại Nga đã thực sự khiến cho người ta phải bất ngờ và khó hiểu cho chính những gì mà Người Nga và người Mỹ đang cố để dành cho cho nhau. 

Trước đó, xung quanh mối quan tâm mang tên Syria, dấu hiệu ấm lên trong mối quan hệ Nga - Mỹ đã khiến không ít người tin tưởng về một cục diện thế giới sẽ được giải quyết trong không khí hòa bình và hòa đàm nhưng nay qua sự việc của cựu nhân viên CIA Edward Snowden thì việc đó trở nên hoài nghi và khó diễn ra. Bởi rõ ràng với người Mỹ, đặc biệt la giới quan chức Mỹ thì Edward Snowden đã gắn với danh xưng là “Kẻ phản bội nước Mỹ”, là nỗi tủi nhục của nền tình báo lâu đời của một cường quốc như Mỹ. Chính vì vậy, sau cuộc đào tẩu thành công của Edward Snowden sang Nga thì chính quyền Mỹ đã xem việc dẫn độ và tiến hành trừng phạt Edward Snowden trở thành môt yêu cầu chính trị hàng đầu....Những tưởng sau những cam kết của nước Nga và những dấu hiệu ấm lên trong quan hệ thì Nga sẽ cùng chung tay với nước Mỹ trong việc xử lý Edward Snowden hoặc chí ít nước Nga cũng không làm cho nước Mỹ thấy ê chề và nhục nhã như lần này. Nhưng cái không thể theo giả thuyết ấy lại được thực hiện bởi một giải thưởng thường niên do các cựu nhân viên CIA trao tặng vì tính chính trực trong tình báo tai chính nước Nga, nơi đang chứa chấp Edward Snowden. Theo thông tin từ Tổ chức giám sát các dự án chính phủ (GAP) cho biết: "Edward Snowden đã nhận được giải thưởng Sam Adams tại một buổi lễ bí mật ở thủ đô Moscow của Nga vào tối 9/10. Giải thưởng này được trao hàng năm bởi Hiệp hội Sam Adams vì sự chính trực trong tình báo.

Trên trang web chính thức, tổ chức GAP cho biết giải thưởng Sam Adams “được trao tặng hàng năm bởi một nhóm những nhân viên CIA đã đã nghỉ hưu dành cho những thành viên trong cộng đồng tình báo thể hiện sự chính trực trong các hoạt động tình báo.”

Buổi lễ trao giải cho Snowden có sự tham gia của cựu nhà phân tích cao cấp Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) Thomas Drake, cựu cố vấn đạo đức Bộ Tư pháp Mỹ Jesselyn Radack, cựu nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Coleen Rowley và cựu nhân viên CIA Ray McGovern."

Rất có thể sau hành động này mối quan hệ Mỹ - Nga sẽ dậy sóng và diễn biến theo những chiều hướng khó ngờ. Mối quan hệ thế giới sẽ chịu nhiều biến động từ chính những động thái này./.

9 nhận xét:

 1. Thế này quan hệ giữa Nga và Mĩ lại có sự căng thẳng rồi, rất nhiều bất ngờ khi Edward Snowden lại được Nga trao tặng giải thưởng Sam Adams tại một buổi lễ bí mật ở thủ đô Moscow, lại còn có sự tham gia của cựu nhà phân tích cao cấp của cơ quan an ninh Mĩ, rồi nhiều thành phần quan trọng khác của Mĩ nữa.

  Trả lờiXóa
 2. khá là bât ngờ với hành động của nước Nga trước giải thưởng dành cho Edward Snowden. quan hệ nga, mĩ vốn đã căng thẳng, nay với những vấn đề liên quan tới cựu tình bào này lại càng nghiêm trọng hơn. bên mĩ đang cố gắng bằng mọi cách bắt và dẫn độ Edward Snowden. Trong lúc nóng bỏng này thì hành động của Nga như làm gia tăng sự mâu thuẩn của NgA và mĨ, có thể Nga đang thực hiện ý đồ gì chăng, khi đây là một tình báo viên của mĩ đang đào tẩu, người nắm giữ khá nhiều bí mật nhà nước của mi,

  Trả lờiXóa
 3. trao giải để xử đẹp anh ấy à,nếu sau vụ sờ nâu đờn này bị thế nào chắc chẳng ai dám đứng lên như một vị thần nữa đâu vì họ sẽ chết đi như một thằng đần,chính nghĩa là trượng nghĩa nhưng nếu đi ngược với lợi ích quốc gia thì anh không thể sống trên quốc gia đó được,vì chạy đâu cho hết nắng.nhưng tin rằng người Nga sẽ có nhưng xử lý thõa đáng hợp tình hợp lý

  Trả lờiXóa
 4. thật khổ cho những người hoạt động tình báo cho CIA tiền lương thế nào thì tôi không biết chứ mà lúc biết được lũ khốn đó rồi bỏ chạy thì sống cũng không yên,chả có nhà mà ở biết đâu đang ăn cơm lại ăn đồng vỡ óc mà chết,cưu mang thì cưu mang nhưng ai muốn mình phải nay đây mai đó lang bạt không an toàn không,cũng khó cho anh lắm

  Trả lờiXóa
 5. Thực sự đây là một tình trạng đáng lo ngại cho tương lai của cả thế giới đứng trước một cuộc chiến tranh mới có thể chưa phải là chiến tranh quân sự nhưng rất có thể là cuộc chiến tranh lạnh mới. Điều này sẽ làm cho nền kinh tế và sự ổn định của thế giới lâm vào tình trạng nguy hiểm khi hai nước Mỹ và Nga vẫn là những cường quốc hàng đầu thế giới

  Trả lờiXóa
 6. Hành động trao giải thưởng Sam Adams cho Snowden là một hành động khiêu khích rất lớn đối với nước Mỹ. Trong hành động này có thể ẩn chứa những âm mưu thâm độc gây ảnh hưởng đến tình hình thế giới. Giải thưởng này do cựu CIA của Mỹ trao nên đây rất có thể là âm mưu của Mỹ nhằm lấy cớ để làm cho tình hình Nga-Mỹ trở nên phức tạp, để Mỹ thực hiện các âm mưu của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Nước Nga ngay lúc này là lúc cần tỉnh táo nhất, cần có những đầu óc chiến lược phải biết cương quyết nhưng cũng phải biết khôn khéo, không nên cực đoan quá dẫn đến những diễn biến khó lường về sau. Nền văn minh của cả nhân loại, sự ổn định bao nhiêu năm nay của thế giới không thể vì một người mà bị hủy hoại được.

  Trả lờiXóa
 8. Hành động của Edward Snowden thật sự đã làm cho cả thế giới thấy rõ bộ mặt thật xấu xa của nước Mỹ.Họ suốt ngày ngồi đó để nói đến cái chuyện dân chủ nhân quyền trong khi nước mình thì đang vi phạm vấn đề này nghiêm trọng.Việc trao giải thưởng này cho Edward Snowden của nước Nga thật sự đã làm cho nhiều nước bất ngờ.Và vấn đề quan hệ Mỹ-Nga thật sự đã đi đến tình trạng bất ổn.Và tất cả đang chờ xem Mỹ sẽ đối phó như thế nào.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.