Thứ Hai, 14 tháng 10, 2013

BIẾN ĐAU THƯƠNG THÀNH HÀNH ĐỘNG

by Mõ Làng  |  at  10/14/2013 08:09:00 SA

An Chiến 
"Cách đây hơn 40 năm về trước vào hồi 9 giờ 47 phút sáng ngày 2 tháng 9 năm 1969 (tức ngày 21 tháng 7 âm lịch), Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã trút hơi thở cuối cùng tại Hà Nội. Đó cũng là thời khắc mà cả dân tộc Việt Nam chìm trong thương đau, biệt li. Những tiếng khóc, những tiếng gào thét tiếc nuối về sự ra đi vĩnh viễn của một người Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ XX, Người đã tìm ra cho dân tộc một con đường duy nhất đúng và dẫn dắt dân tộc đó đi đến ngày thắng lợi cuối cùng. Trong những người khóc tiếc thương Bác Hồ năm ấy, những người điều hành và tham gia Ban lễ tang Bác cũng chỉ còn có Đại tướng Võ Nguyên Giáp. "Hơn 40 năm sau ngày ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người học trò xuất sắc của Người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về với Đất Mẹ." Và đây cũng là lúc mà một lần nữa cả dân tộc Việt Nam lại nhỏ lệ thương đau. 
Bản thân tôi không định làm một phép so sánh giữa hai con người, hai đám tang có thể xem là lớn nhất từ trước đến nay của dân tộc Việt Nam vì Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đồng chí, đồng đội trong cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ dân tộc nhưng giữa hai người lại là nghĩa thầy trò; từ lâu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xem Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy lớn của mình và nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng và nhà nước. Nhưng xin được nói đến một khía cạnh là những tác động, ảnh hưởng tích cực, diệu kỳ từ hai đám tang lớn ấy. 


Đám tang Bác Hồ diễn ra trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh, Đế quốc Mỹ sau những thất bại nặng nề về mặt chiến lược trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968 đã leo thang chiến tranh ra miền Bắc với ý đồ dùng sức mạnh không lực để đưa Miền Bắc về thời kỳ đồ đá. Với những dã tâm ngày càng lộ rõ của kẻ thù, cả dân tộc Việt Nam hứa hẹn sẽ có những ngày tháng khó khăn và nguy hiểm. Tuy vậy, Bác Hồ đã ra đi trong niềm tiếc thương của toàn dân tộc, với niềm kính trọng đã được kiểm chứng qua thời gian của người dân, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định tổ chức lễ tang của Người theo nghi thức quốc tang nhà nước. Không thể nói hết những khó khăn, vất vả mà cả dân tộc phải vừa chuẩn bị đối phó với kẻ địch lại vừa chuẩn bị cho lễ quốc tang của Người nhưng với niềm kính yêu, sự biết ơn đối với vị cha già của dân tộc không có gì là không thể. Cả dân tộc đã biến đau thương thành hành động để lập công dâng Người. Nhìn những hình ảnh quân đội, Công an và nhiều tầng lớp nhân dân làm hết công sức để chuẩn bị chu đáo cho lễ tang và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đối phó với giặc ngoại xâm sắp tới. Không khí sục sôi, khẩn trương đã đẩy những mục tiêu ban đầu tưởng như khó hoàn thành thành hiện thức.....Tất cả được lí giải chính bằng tình cảnh, sự quý trọng và biết ơn của dân tộc với Người. Chính với những động lực lớn lao, biến đau thương thành hành động cả dân tộc đã tạo được thế và lực để giành thắng lợi trong những cuộc chiến sau đó.

Những ngày qua, nhìn cảnh tượng từ lễ tang của Đại tướng tôi lại nhớ lại những thước phim tư liệu về Bác Hồ kính yêu cách đây hơn 40 năm. So với cách đây hơn 40 năm, hôm nay dân tộc ta đã đạt được những vị thế nhất định nhưng không phải vì thế mà chúng ta nói là không cần cố gắng, phấn đấu. Hi vọng rằng, với những sức mạnh, sự quyết tâm được nhân lên sau đám tang cả dân tộc sẽ được tiếp thêm nhiều động lực để hoàn thành những mục tiêu mà chúng ta đang theo đuổi. Một Việt Nam hi vọng sẽ được khởi sắc sau những giọt nước mắt đau thương tiễn biệt những người con vĩ đại của dân tộc./.

35 nhận xét:

 1. Sự ra đi của những con người vĩ đại như Bác Hồ, đại tướng Võ Nguyên Giáp tuy để lại nỗi buồn sâu thẳm của cả dân tộc Việt Nam nhưng hãy tin tưởng rằng từ thành quả mà những vĩ nhân để lại dân tộc Việt Nam sẽ tiến lên vững chắc trên con đường chúng ta đã xác định rõ ràng từ trước. Và quả thật như thế chúng ta đã chiến thắng chiến tranh đế quốc và xây dựng đất nước này đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc, và việc tương lai thì còn sáng lạng hơn khi nhiều hơn nữa những tài năng trẻ đang cố hiến cho đất nước như những bậc cha ông đã đi trước.

  Trả lờiXóa
 2. nhìn vào lịch sử chúng ta thấy rằng năm 1969 Bác Hồ đã ra đi trong sự tiếc nuối của toàn thê dân tộc, sự mất mát này là quá lớn so vs công cuộc cách mạng giữ nước bấy giờ, cứ đc coi là cuộc cách mạng như "rắn mất đầu",bọn đế quốc mĩ cứ tưởng rằng khi Bác Hồ ta ra đi thì sẽ không còn ai lãnh đạo nữa cuộc chiến tranh sớm muộn gì thắng lợi cũng thuộc về bọn chúng,chúng cứ nghĩ rằng không cần đánh cũng thắng rồi,nhưng ai đâu có ngờ rằng sự ra đi mất mát to lớn đó đã làm động lực thúc đẩy mọi phòng trào yêu n ước nổ ra rầm rỗ,bằng chứng là chúng ta đã thực hiện đc di nguyện mà Bác đã đặt ra,thống nhất toàn vẹn lãnh thổ hợp chung 2 miền của dân tộc,.

  Trả lờiXóa
 3. Vậy là Bác đã ra đi và yên nghỉ. Thế hệ cha mẹ mình được chứng kiến sự ra đi của Bác Hồ thì nay thế hệ mình được chứng kiến sự ra đi của Bác Giáp. Cả hai Bác đều đặt lợi ích của nhân dân lên trên lợi ích của mình, đều vì nước vì dân. Điều đó khiến sự ra đi của hai Bác tuy không cùng thời điểm nhưng đều chung một điểm: khiến cho hàng triệu triệu con tim người Việt thổn thức. Liệu đến thế hệ con cháu của mình có thể còn được chứng kiến 1 sự kiện lịch sử tương tự như thế nữa không?

  Trả lờiXóa
 4. Bác Hồ ra đi khi đất nước còn chưa hết chiến tranh nguyện ước dang dở một đất nước hoàn toàn độc lập,bác ra đi khi ý nguyện chưa thành và trên người không có lấy một tấm huân chương.40 năm sau bác mất người học trò vĩ đại cũng đã ra đi và có lẽ là về báo cáo bác rằng ý nguyện bác đã thành hiện thực hai miền thống nhất đất nước dành độc lâ[j ngày càng phát triền,cháu về báo cáo bác đây

  Trả lờiXóa
 5. sự ra đi của những vĩ nhân,những vị anh hùng dân tộc quả thực để lại trong lòng nhân dân, trong lòng dân tộc một nỗi niềm lớn, một sự thức tỉnh lớn. sự ra đi của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã làm cho đất nước quyết tâm hơn thực hiện di nguyện độc lập của người và giờ đây, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chắc chắn sẽ để lại trong lòng nhân dân một sự thức tỉnh , thức tỉnh dậy để đoàn kết dân tộc vượt qua tất cả khó khăn

  Trả lờiXóa
 6. Bác Hồ ra đi để lại tâm nguyện mong muốn nước nhà được tự do no ấm, và nhân dân ta đã quyết tâm và thực hiện được tâm nguyện của Bác, làm nên những kỳ tích những chiến thắng vẻ vang cho dân tộc, và giờ đây, một vị anh hùng của dân tộc ra đi, cả dân tộc phải khóc thương, và tinh thần dân tộc đang trỗi dậy, tôi mong rằng, sự ra đi của đại tướng sẽ làm cho dân tộc ta sát lại nhau hơn

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta phải hiểu rằng, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều là những vị anh hùng dân tộc, những con người kiệt xuất sống và cống hiến cả đời cho đất nước, sự hi sinh và cống hiến lớn lao đó chúng ta cần phai ghi nhớ và biết ơn, giờ đây, đứng trước ảnh của Đại tướng, tôi hi vọng rằng, nhân dân Việt Nam sẽ đoàn kết xích lại gần nhau hơn nữa để giúp đất nước phát triển đi lên

  Trả lờiXóa
 8. Hai người con vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam. Họ xứng đáng là những danh nhân kiệt xuất nhất của thế giới, khiến cả thế giới phải kính nể, khâm phục tài năng của họ. Bác Hồ mất đi là một mất mát rất lớn đối với dân tộc ta, đặc biệt là trong hoàn cảnh đất nước đang phải đấu tranh vói đế quốc Mĩ rất quyết liệt. Nhưng không vì thế mà chúng ta nhụt chí. Với sự lãnh đạo tài tình của đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng ta đã giành được thắng lợi vẻ vang, thống nhất đất nước. Giờ đây, đại tướng cũng đã ra đi, nhân dân lại một lần nữa phải nhỏ lệ, vô cùng đau thương. Nhưng sau sự mất mát này, chúng ta vẫn phải tiếp tục đi lên, xây dựng đất nước ta ngày càng một giàu mạnh như ông cha ta đã từng làm nên một chiến thắng lịch sử, vang dội khắp năm châu.

  Trả lờiXóa
 9. Sự ra đi của đại tướng là nỗi thương tiếc rất lớn trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Nhưng trong lúc này nhân dân cả nước đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Đảng và Nhà nước ta cần biết cách để phát huy tốt sức mạnh tiềm ẩn này để thực hiện các nhiệm vụ lớn bây giờ, các mục tiêu của thời đại, lập công để báo ơn đại tướng.

  Trả lờiXóa
 10. chúng ta hãy cùng hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng của lòng dân, suốt cuộc đời đều hi sinh cống hiến cho đất nước, chúng ta hãy cùng chung tay, xích lại gần nhau hơn để làm cho đất nước Việt Nam tươi đẹp mãi, để thỏa lòng mong nguyện của Đại tướng để thể hiện lòng biết ơn của mình đối với Đại tướng kính yêu của chúng ta

  Trả lờiXóa
 11. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng của lòng dân, vị cha già thứ 2 của dân tộc đã ra đi, cả dân tộc phải đau xót, chúng ta hãy thể hiện lòng biết ơn của mình bằng hành động, để thấy rằng, chúng ta biết ơn đại tướng, chúng ta hãy cùng đoàn kết lại để xây dựng nước Việt Nam giàu đẹp thỏa ước nguyện của Đại tướng, Người cha già thứ 2 của dân tộc

  Trả lờiXóa
 12. Ngay trong lúc này, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta cần phải biến biến đau thương thành hành động, phải biết phát huy tinh thần dân tộc giống như trước sự ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giành độc lập dân tộc trước đây. Không để đau thương làm yếu đi, suy sụp đi tinh thần sống và chiến đấu của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn cảnh tượng sau quá trình quốc tang đại tướng làm chúng ta tưởng tượng được sự đau thương khi xưa kia chủ tịch hộf Chí Minh cũng ra đi. Người Việt Nam chúng ta hãnh diện vì có 2 con người đó. Và cũng vf những con người như thế mà cố gắng vươn lên, cố gắng xây dựng để không chịu thua kém một đất nước nào

  Trả lờiXóa
 14. sụ ra đi của bác hồ năm 1969 để lại trong lòng lỗi tiêc thương vô hạn nhưng chúng ta tìm được sự đoàn kêt toàn dân tộc sự đoang kết đó đã mang lại thắng lợi mang lại sự thống nhất đât nước thực hiện nốt di nguyện của bác trước luc ra đi.và bây giờ chúng ta lại phải đối mặt với lỗi đau mất mát đó nhưng cũng từ đây mà ta thấy rằng tình yêu quê hương tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc vân tồn tại trong các thê hệ việt nam điều đó sẽ làm nhiều kẻ thù phải khiếp sợ.

  Trả lờiXóa
 15. khi tôi sinh ra bác đã ra đi tôi chỉ biêt tới quốc tang qua nhưng tấm ảnh đen trắng nhưng đã hiểu phần nào sự đau thương của toàn dân tộc khi bác ra đi và bây giờ tôi được tân mắt chứng kiến sự đau thương của cả dân tộc khi phải chia tay với một anh hùng người có công rât lơn đối với dân tộc việt nam.ĐẠi tướng Võ Nguyên Giáp. nhưng từ đây tôi thấy một điều tố nhìn thấy sự đoàn kết của cả dân tộc tôi nhing thấy sức mạnh mà dân tộc ta có thể tạo ra nó có thể trấn áp mọi kẻ xâm lluowcj.

  Trả lờiXóa
 16. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là quy luật tất yếu của mỗi đời người, song tôi vẫn như mất đi một điều gì thiêng liêng nhất. Là thế hệ sinh ra trong thời bình, tôi chỉ biết Đại tướng qua báo chí, chuyện kể và phim ảnh, song tư tưởng, đạo đức và thực tiễn đấu tranh cách mạng, công lao to lớn và cống hiến hi sinh của Đại tướng cho Tổ quốc mãi mãi sẽ được các thế hệ trẻ Việt Nam noi gương và học tập.

  Trả lờiXóa
 17. Người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng đầy nhiệt huyết, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, Ðại tướng là một con người mẫu mực, một nhân cách lớn bởi tầm cao trí tuệ và đạo đức sáng trong, nhân văn; là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam anh hùng, của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân anh hùng. Một người con ưu tú của dân tộc đã nằm xuống, để lại cho Ðảng ta, nhân dân ta lòng biết ơn sâu sắc và niềm tiếc thương vô hạn.

  Trả lờiXóa
 18. trong lúc tinh thần đoàn kết của cả dân tộc dâng cao như thế này đảng và nhà nước ta cần có chính sách biến nhưng đau thương mât mát thành hành động phát huy sức mạnh to lớn của dân tộc để chống lại các thế lực bên trong đang nhăm nhe chống lại dân tộc ta.cần phải cho chúng biết sức mạnh to lơn mà dân tộc ta có thể làm được.

  Trả lờiXóa
 19. những con người đem lại ánh sáng và lí tưởng cho dân tộc trong thế kỷ XX đã rời ra nhân dân để theo đuổi những hành trình mới, chỉ còn lại người dân và những lí tưởng của một xã hội không có sự bóc lột giữa người và người thế hệ của chủ tịch Hồ Chí Minh hay đại tướng Võ Nguyên Giáp không còn tồn tại để tiếp tục xây dựng và bảo vệ đất nước. thế hệ các bác đã hoàn thành xứ mệnh giải phóng dân tộc để cho thế hệ chúng ta tiếp bước phát triển và xây dựng trên những lí tưởng của cách mạng

  Trả lờiXóa
 20. trang sử mới đã được viết những dòng đầu tiên của thế hệ của những anh hùng như chủ tịch Hồ Chí Minh đại tướng Võ Nguyên Giáp và rất nhiều anh hùng khác, sau hơn 40 năm từ khi trang sử mới được viết chưa bao giờ chúng ta lại cần những động lực để có thể hoàn thành xứ mệnh xây dựng đất nước xây dựng một chế độ xã hội chủ nghĩa toàn diện như ngày nay.
  chúng ta phải hướng đến tương lai để thúc đẩy sức dân xây dựng đất nước theo con đường mà chúng ta đã chọn

  Trả lờiXóa
 21. Đại tướng của lòng dân đã ra đi, nhưng người đã lập thêm một “chiến công” mới. Tất cả người dân Việt, không phân biệt già trẻ gái trai, tôn giáo, dân tộc, vùng miền… bỏ qua tất cả đố kỵ, lo toan cuộc sống hàng ngày cùng khóc thương Đại tướng. Điều này thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi khiếp sợ của kẻ thù.Có thể nói, niềm tự hào dân tộc là sức mạnh lớn lao giúp đất nước vượt qua bao nhiêu kẻ thù, bao nhiêu khó khăn, giúp đất nước ngày càng đi lên và phát triển.

  Trả lờiXóa
 22. Đại tướng của lòng dân đã ra đi, nhưng người đã lập thêm một “chiến công” mới. Tất cả người dân Việt, không phân biệt già trẻ gái trai, tôn giáo, dân tộc, vùng miền… bỏ qua tất cả đố kỵ, lo toan cuộc sống hàng ngày cùng khóc thương Đại tướng. Điều này thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi khiếp sợ của kẻ thù.Có thể nói, niềm tự hào dân tộc là sức mạnh lớn lao giúp đất nước vượt qua bao nhiêu kẻ thù, bao nhiêu khó khăn, giúp đất nước ngày càng đi lên và phát triển.

  Trả lờiXóa
 23. biến đau thương thành hành động biến mât mát thàn sưc mạnh.chúng con thế hệ trẻ của dân tộc việt, xin được kính cẩn nghiêng mình trước vong linh đại tướng vị tổng tư lênh của quân đội nhân dân việt nam, người ra đi để lại bao lòng tiếc thương cho đồng bào , cho nhân dân. chúng con nguyenj sẽ học tâp theo đại tướng một con người sáng tạo một con người khiêm tốn bình dị nhưng lại tạo ra nhưng chiến công oanh liệt. thanh niên thê hệ ngyaf nay sẽ tiếp bước đại tướng xây dựng đât nước ngày cang vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta có một truyền thống uông nước nhớ nguồn, những thanh công trong lịch sử là động lực to lớn cho công cuộc xây dựng đất nước. Những đóng góp về mọi mặt của đại tướng cúng là một niềm động viên, tạo ý chí cho nhân dân việt nam vươn lên , lao động sản xuất, tạm thời gác đi những đau thương mất mát để có sự thống nhất trong hành động để có kế hoạch xây dựng đất nước, lao động sản xuất tạo ra của cải, các giá trị văn hóa tinh thần cũng như giúp đỡ nhau trong quá trình chống chọi với thiên tai

  Trả lờiXóa
 25. Nước mắt đã rơi trên nhiều gương mặt những người trẻ tuổi dù chưa một lần biết đến tiếng bom đạn khi nghe tin đại tướng qua đời; nước mắt đã chảy theo chiều dài đất nước; cả dân tộc nắm tay nhau đưa đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình, khép lại cuộc đời 103 năm cống hiến,hy sinh cho sự nghiệp cách mạng dân tộc . Sự ra đi của Người là một sự mất mát quá lớn đối với dân tộc ta; bao con tim bỗng nghẹn lại, bao tiếng lòng còn thổn thức nấc lên những tiếng đau thương

  Trả lờiXóa
 26. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mãi mãi rời xã chúng ta. Thế nhưng những giá trị, tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc của đại tướng thì vẫn mãi mãi còn nguyên. Thanh niên những chủ nhân tương lai của đất nước, hãy biến những đau thương thành nhưng hành động, những việc làm cụ thể vì sự phát triển của đất nước để không làm phụ lòng đại tướng,.sự sang tạo linh hoạt trong các tình huống là điều cần thiết. đại tướng một con người toàn tài đã để llaij cho thê hệ thanh niên biêt bao bài học.chúng cháu sẽ không ngừng học tập phấn đấu , tiếp thu kiến thức để phát triển nước nhà ngày một phồn thịnh, văn minh. sánh vai với các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 27. Hàng trăm nghìn người đổ về xếp hàng dài trước ngôi nhà của Đại tướng (30 Hoàng Diệu) và nhiều nơi đặt bàn thờ Đại tướng để mong được một lần tiễn biệt vị Đại tướng đức độ, đáng kính của cả dân tộc. Người khóc, người khấn vái thể hiện lòng kính trọng, tiếc thương một nhân tài của đất nước, một lòng thành tâm hướng về Đại tướng.
  chúng ta, thế hệ trẻ hôm nay nguyện năm chặt tay đoàn kết để phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 28. Con người ta sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh, họ sinh ra để in dấu lại tren mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác.Đại tướng cũng vậy, dù người đã mãi đã ra đi về với đất mẹ thiên thu nhưng phẩm chất, đạo đức hay những đóng góp của bác vẫn vẫn luôn là tấm gương cho bao thế hệ học tập và noi theo.Từ đau thương ,mất mát trước sự ra đi của Người ,thế hệ trẻ hôm nay quyết biến đau thương thành hành động , cùng nhau đoàn kết để thực hiện tốt ,nhiệm vụ ,vai trò của mình, để xứng đáng với những gì mà bác cũng như thế hệ đi trước đã xây đắp nên.

  Trả lờiXóa
 29. Đại tướng là người tốt nghiệp trường đại học nghành kinh tế học chưa học ua một trường lớp nào về quân sự. Ấy vậy mà người trở thành một anh hung quân sự lỗi lạc, lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam giành được những thắng lợi to lớn, vẻ vang. Đấy là tài thao lược , là người có cái nhìn chiến lược, nắm bắt tình hình và hơn hết là ý thức tự giác học hỏi, rút kinh nghiệm từ những vấn đề thực tế..biết chọn thời điểm cần và đủ để có khả năng giành thắng lợi khi mà địch còn chưa nghĩ đến.
  Tự học và sáng tạo là yếu tố rất cần thiết quyết định nên thành công của những con người. Sáng tạo trên tinh thần ý thức tự giác học tập, rèn luyện, có như vậy mới đạt được kết quả cao.để không thể phụ lòng đối vs cha ông ta đã có công dựng nước.chúng cháu xin hứa sẽ làm tốt hơn những gì mà cha ông để lại

  Trả lờiXóa
 30. Có lẽ chúng ta đã học được cách biến đau thương thành hành động , Chính với những động lực lớn lao, biến đau thương thành hành động cả dân tộc đã tạo được thế và lực để giành thắng lợi trong những cuộc chiến sau đó. Hi vọng rằng chúng ta sẽ phát huy được tinh thần đó trong nhiều hoàn cảnh khác nhau để đưa lại những kết quả đáng mong đợi

  Trả lờiXóa
 31. Con cháu đời sau sẽ còn nhớ mãi những chiến công , những sự hi sinh của những bậc cha anh đi trước để mang lại cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng của lòng dân, suốt cuộc đời đều hi sinh cống hiến cho đất nước, chúng ta hãy cùng chung tay, xích lại gần nhau hơn để làm cho đất nước Việt Nam tươi đẹp mãi , đưa nước ta từng bước đi lên phát triển , trở thành một nước giàu mạnh, phát triển

  Trả lờiXóa
 32. Đại tướng đã vĩnh biệt chúng ta, nhưng nhân cách và tên tuổi của người sẽ trường tồn mãi mãi cùng dân tộc Việt Nam. Dân tộc Việt Nam tự hào vì có một người con kiệt xuất như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vĩnh biệt người, cả dân tộc Việt Nam nguyện tiếp tục cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Bảo vệ thành quả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và biết bao những người con kiệt xuất của đất Việt đã dùng cả cuộc đời, cả máu xương để vun đắp. Tri ân với Đại tướng, chúng ta hãy sống thật tốt, hãy cống hiến nhiều hơn nữa, hãy làm thật nhiều những việc tốt vì dân vì nước, đó là những nén “tâm hương” chúng ta kính cẩn tiễn đưa người về nơi an nghỉ cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 33. Bác Hồ , Bác Giáp, ... những vị anh hùng dân tộc, những con người kiệt xuất sống và cống hiến cả đời cho đất nước, sự hi sinh và cống hiến lớn lao đó chúng ta cần phai ghi nhớ và biết ơn, giờ đây, đứng trước ảnh của Đại tướng, tôi hi vọng rằng, nhân dân Việt Nam sẽ đoàn kết xích lại gần nhau hơn , phát huy tinh thần yêu nước , trong mỗi con người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 34. Có đi đến tận cùng nỗi đau mới thấy cái nhân, cái nghĩa, cái tình của người Việt Nam. Chính nó là nguồn sức mạnh, là sợi dây liên kết toàn thể dân tộc, tạo nên những kỳ tích bất hủ. Đại tướng đã về bên Bác, mong rằng nỗi đau mất mát sẽ làm cho mỗi chúng ta tự ngẫm lại, tự sửa mình, sống sao cho xứng với truyền thống của ông cha, đoàn kết cùng nhau chung tay xây dựng đất nước vươn lên.

  Trả lờiXóa
 35. Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của người. Đại tướng là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam, là tấm gương cho thế hệ con cháu sau này. Chúng con ở xa nhưng qua truyền hình và báo chí mỗi khi xem nước mắt lại tuôn trào, thương tiếc một con người vĩ đại, một tâm hồn vĩ đại cả cuộc đời vì nước vì dân. Chúng con mãi khắc sâu công ơn to lớn của Bác Hồ và Đại tướng , mong đại tướng yên nghỉ giấc ngủ ngàn thu, Kính dâng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.