Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

SỐNG TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO

by Unknown  |  at  9/10/2013 01:44:00 CH

Đất Phương Nam 
      Có thể nói rằng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ta thì các tôn giáo đã đóng góp công sức rất lớn. Khi đất nước bị xâm lăng thì bất kể một tôn giáo nào cũng đều không đứng ngoài cuộc. Thế nhưng thời gian qua, hình ảnh về những vụ gây rối của giáo dân ở Thái Hà, Đồng Chiêm… rồi mới đây dư luận lại xôn xao về vụ gây rối của các giáo dân ở Mỹ Yên (Nghệ An) đã đánh mất đi những hình ảnh đẹp vốn có của giáo dân trong lịch sử dân tộc. Ta biết rằng, mảnh đất Thanh Nghệ là cái nôi sản sinh ra những người con anh hùng, với tinh thần dân tộc cao cả mà không cần nói ra thì có lẽ đã là người Việt Nam chúng ta ai cũng rõ. Ấy thế mà giáo dân Mỹ Yên, không hiểu vì họ bức xúc từ chính bản thân họ hay từ một nguyên do nào mà họ lại đang đi ngược lại với những gì tốt đẹp thuộc về họ.
      Nhắc đến tôn giáo thì ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ tới những điều tốt đẹp, bởi bản thân tôn giáo hay đúng hơn là giáo lý luôn răn dạy mỗi con người phải hướng tới cái chân thiện mỹ, hướng tới nhân văn cao cả, hướng con người tu tâm tích đức để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, con người sống có tình với nhau hơn. Bởi ngay cả đức JeSu là người khai sáng ra Thiên chúa giáo, hay đức Thích Ca Mâu Ni người khai sáng ra đạo phật… Các ngài đó thấy cái khổ, cái ác ở đời mà đem các giáo lý của tôn giáo đi giảng để mong xã hội tốt đẹp lên, con người bớt khổ đau và hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng chúng ta hãy nhìn xem kìa! Những hình ảnh giáo dân Mỹ Yên họ cầm gạch đá, gậy gộc ném vào trụ sở chính quyền, bắt người thi hành công vụ. Thử hỏi họ đang tuân theo giáo lý của tôn giáo nào? Bởi không có tôn giáo nào răn dạy giáo dân của mình những điều phản cảm, vi phạm pháp luật như thế cả?
      Tôi phải nói rằng, giáo dân Mỹ Yên dù họ là tín đồ của bất cứ tôn giáo nào đi chăng nữa thì họ cũng phải nhớ một điều rằng họ đang sống trên đất nước Việt Nam, là công dân Việt Nam thì một điều hiển nhiên là họ phải chấp hành pháp luật Việt Nam – điều này là không có gì phải bàn cãi. Thế nhưng họ đang có những hành động chống chính quyền, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tôi khoan chưa nói tới việc rồi ai sẽ bị xử lý vì những hành vi vi phạm pháp luật của mình, nhưng cái điều đầu tiên tôi muốn nói tới đó là những hình ảnh đẹp về tôn giáo đã bị chính giáo dân Mỹ Yên làm lu mờ, bởi hành động của họ đang đi ngược lại với những tôn chỉ mục đích, với những giáo lý mà người khai sáng ra Thiên Chúa đã nêu ra và hơn hết đó là những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nếu như ở Việt Nam chúng ta, với hành động này chính quyền còn xử lý nhẹ chứ nếu như ở nước khác, người ta không cần biết anh là ai nhưng có hành động chống đối, đập phá trụ sở chính quyền, chống người thi hành công vụ thì có lẽ anh đã trở thành kẻ khủng bố và có khi người ta đã loại bỏ anh ra khỏi đời sống xã hội chứ không nhẹ tay như ở Việt Nam.
      Tôi nghĩ rằng, giáo dân Mỹ Yên, phần lớn họ là những nông dân chân lấm tay bùn có lẽ họ cũng chẳng ý thức được việc làm của mình là phạm pháp, tôi cảm thấy thương thay cho họ, bởi đức tin của họ đang bị những kẻ có ý đồ xấu về chính trị lợi dụng, đức tin của họ đang bị trói buộc bởi những kẻ muốn lợi dụng lòng tin của họ để mưu lợi chính trị, để xin tiền nước ngoài tiêu xài chứ bọn chúng chẳng mấy quan tâm tới niềm tin của giáo dân. Niềm tin và ước mong của giáo dân là hoàn toàn chính đáng và nhẽ ra họ đáng được đền đáp xứng đáng. Nhưng tiếc thay, cũng bởi vì đức tin mà họ đã tin và làm theo những sự chỉ dạy xấu xa để rồi chính họ đánh mất đi hình ảnh của những tôn giáo trong lòng dân tộc. Họ quên mất rằng, dù ở đất nước nào, tôn giáo nào thì cũng phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của người Việt, gắn với lợi ích quốc gia dân tộc hay như ông cha ta đã từng nói phải sống “tốt đời đẹp đạo” và có lẽ đó cũng là tôn chỉ mục đích của bất cứ tôn giáo nào./.

45 nhận xét:

 1. Những vùng có tôn giáo luôn có những sự việc phức tạp, đó là thực tế, không phải là vì tôn giáo đó xấu,nhưng vấn đề là những giáo dân luôn bị lợi dụng để thực hiện những việc làm gây rối xã hội và đất nước. Thiết nghĩ những kẻ cầm đầu, lợi dụng địa vị của mình để làm việc xấu mới đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 2. Mấy vụ liên quan đến tôn giáo kiểu này cũng phần lớn do sự kích động, xúi giục của kẻ xấu thôi, các giáo dân cũng vì họ quá tin vào tín ngưỡng của mình thôi, nhưng không thể phủ nhận rằng họ cũng có phần mù quáng. Việt Nam ủng hộ tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhưng dù là tôn giáo nào thì cũng là con dân Việt Nam, ai cũng cần phải suy nghĩ chín chắn trước hành vi của mình. Mặt khác thủ đoạn lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc vẫn luôn là công cụ thường xuyên được các thế lực thù địch của Việt Nam sử dụng để phá hoại nhà nước, góp phần chống phá chế độ, điều này cần được tuyên truyền để nhân dân hiểu và không mắc phải những sai lầm.

  Trả lờiXóa
 3. Trong mười điều răn của đức chúa Trời có một điều: chớ làm chứng dối. . Những giáo dân ở Nghi Phương chỉ vì bị giám mục Nguyễn Thái Hợp kích động mà gây loạn, thế nhưng ông Hợp liên tục cáo buộc công an, chính quyền tỉnh Nghệ An thông qua thư chúng, trả lời các tờ báo lá cải RFA, BBC...Ông Hợp không làm tốt lời răn của chúa, chứng tỏ ông không đủ đạo đức để có thể cai quản con chiên giáo phận Vinh. Tôi cho rằng ông nên từ chức đi.

  Trả lờiXóa
 4. Sống tốt Đời, đẹp Đạo - cái khẩu hiệu xem ra giản đơn nhưng khó khăn và cũng tuyệt vời biết chừng nào, với bất kể một đạo nào, bất kể người đi theo đạo nào, theo triết lý nào đi nữa...Thực tế trong lịch sử đó đây cũng đã từng diễn ra những cảnh nồi da xáo thịt, tương tàn với những người theo đạo.

  Trả lờiXóa
 5. Ở Việt Nam, dù thịnh hành đạo Phật nhưng xưa Lê Long Đĩnh từng vác dao róc mía trên đầu các sư. Khi những ý tưởng, giáo lý, pháp luật cai trị không tương đồng; khi những kẻ độc tài coi thường đạo lý, không biết đến trời cao, đất dày...thì việc gì cũng dám làm.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam, có thể nói là mảnh đất tốt cho các đạo phát triển, nảy nở sinh sôi. Nhiều đạo đã cùng hòa đồng vào nhau như Nho- Phật- Lão- Tổ tiên. Kế thừa tinh hoa, giáo lý, triết lý của các đạo, pháp luật Việt Nam được xây dựng mang đậm tính nhân văn, vì con người. Pháp luật Việt Nam đề cao tình thương yêu, tính thiện, cùng hòa đồng xây dựng một xã hội vật chất, tinh thần tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 7. Tuân theo pháp luật, ý nghĩa sống tốt Đời, đẹp Đạo càng được nhân lên. Vi phạm pháp luật, hành động thiếu suy nghĩ, nông nổi, bị kẻ xấu dẫn dắt đều không phải tinh thần của Đạo. Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật cũng là sống cho Đời, cho Đạo

  Trả lờiXóa
 8. Sự gắn bó đạo- đời; xã hội-con người cùng với hành vi của mỗi cá nhân luôn được quy luật tự nhiên cân đong, đo đếm phân min Sự gắn bó đạo- đời; xã hội-con người cùng với hành vi của mỗi cá nhân luôn được quy luật tự nhiên cân đong, đo đếm phân minh. Cũng như việc vi phạm pháp luật đều phải chịu hậu quả, bị pháp luật xử lý công bằng, cho dù bất kỳ người đó là ai.h. Cũng như việc vi phạm pháp luật đều phải chịu hậu quả, bị pháp luật xử lý công bằng, cho dù bất kỳ người đó là ai.

  Trả lờiXóa
 9. Mọi lỗi lầm đều được hóa giải trong tình thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Đức Phật, Đức Chúa Giêsu...đều đã dang rộng vòng tay, làm cầu nối, cứu vớt, tha thứ cho mọi chúng sinh. Thánh Tông đồ cũng đã dạy: "Chúng ta được hạnh phúc hơn đã sống theo tinh thần của Chúa, Đấng đã đến để thi hành công cuộc hòa giải”. Sống làm người tốt, phải sống cho tốt Đời, đẹp Đạo. Đó luôn là mục tiêu, con đường đi- cái đạo của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi người chọn cho mình một con đường. Dù là theo đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Hồi, đạo Nho, đạo Lão,... hay nhiều con đường tu khác thì cũng đều rất đáng trân trọng. Và dù ở bất cứ đường tu, cái đích đến nào thì việc sống tốt, sống thiện vẫn là phương châm, cẩm nang của mọi đường tu những lời răn của Đức Chúa, của Đức Phật...đều khuyên con người không được gây tội ác giết người, gian dâm, lấy của người, xúi bẩy người làm điều ác.

  Trả lờiXóa
 11. Những giáo dân Nghi Phương đa phần là nông dân, nhận thức của họ còn kém, họ đặt hết niềm tin của mình vào các vị chức sắc, linh mục. Thế nhưng niềm tin của họ đã bị những kẻ mang danh phụng sự Chúa kia phản bội. Họ lợi dụng lòng tin của giáo dân phục vụ mục đích chính trị hóa tôn giáo. Tôi thấy thương họ vì họ bị lợi dụng mà không hề hay biết.

  Trả lờiXóa
 12. Chúa Jesu, đức Phật thích ca mâu ni, thánh Ala hoặc bất cứ vị thánh nào đi nữa thì ai cũng mong mang lại cho con người những điều tốt đẹp nhất. Không ai muốn con người khổ đau. Tôn giáo không phải là xấu nếu nói đến tôn giáo nguyên thủy. Tôn giáo nếu bị lợi dụng để thực hiện âm mưu khống chế con người bằng thần quyền, giáo lý thì nó mới xấu. Sự việc ở Nghi Phương xảy ra là do Nguyễn Thái Hợp muốn biến các con chiên của mình xông vào chảo lửa, hành hung cán bộ, công an để ông ta thể hiện uy lực với chính quyền Nghệ An.

  Trả lờiXóa
 13. Sông tốt đời đẹp đạo là vừa làm tròn bổn phận của một con chiên, vừa làm tròn bổn phận của một công dân. Nó đồng nghĩa với câu nói của giáo hoàng "Một con chiên tốt trước tiên phải là công dân tốt". Nhưng thực hiện được điều này đâu có dễ ở Nghệ An bởi người đứng đầu giáo phận Vinh luôn khuyên con chiên của mình làm những điều trái pháp luật, trái ý Chúa. Nhưng ông ta dùng khẩu hiệu "lời cha, ý chúa" thì có con chiên nào dám chống lại.

  Trả lờiXóa
 14. Những tôn giáo chính thống trong nước đều hướng con người ta tới cái chân, thiện,mỹ. Các điều dạy của tôn giáo đều hướng con người sống tốt đời, đẹp đạo, với những bài học về đạo đức, về các giáo lý, thuyết sống khiến cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn. Thế nhưng nếu như người đứng đầu của một tôn giáo mà có suy nghĩ xấu đối với chính quyền sẽ khiến cho những bài giảng đó, những hình ảnh về chính quyền trong mắt các giáo dân trở nên méo mó và dần bị xấu đi.

  Trả lờiXóa
 15. Qua đây chúng ta có thể nhận thấy trong thời kỳ đo hộ nước ta không phải đương nhiên mà thực dân Pháp lại chọn đạo thiên chúa đâu. Cá nhân tôi thực sự không hiểu được tín ngưỡng tôn giáo là được coi thường pháp luật sao hành động của giám mục Nguyễn Thái Hợp lừa gạt kích động giáo dân và những phần tử quá khích và những hành động đập phá gây rối bắt người đánh người mà giáo dân ở Mỹ Yên gây nên mới đây là không thể chấp nhận được. Hành vi không chỉ là coi thường luật pháp mà còn phạm vào những điều răn của chúa.

  Trả lờiXóa
 16. hay cho câu "giáo dân Mỹ Yên dù họ là tín đồ của bất cứ tôn giáo nào đi chăng nữa thì họ cũng phải nhớ một điều rằng họ đang sống trên đất nước Việt Nam, là công dân Việt Nam thì một điều hiển nhiên là họ phải chấp hành pháp luật Việt Nam – điều này là không có gì phải bàn cãi".tác giả viết bài nói rất đúng dù họ có là giáo gì đi nữa nhưng họ đang sống ở đất nước việt nam và phải chịu pháp luật của việt nam chú không cậy mình làm trái được

  Trả lờiXóa
 17. Có thể nói rằng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ta thì các tôn giáo đã đóng góp công sức rất lớn. Thế nhưng thời gian qua, hình ảnh về những vụ gây rối của giáo dân ở Thái Hà, Đồng Chiêm… rồi mới đây dư luận lại xôn xao về vụ gây rối của các giáo dân ở Mỹ Yên (Nghệ An) đã đánh mất đi những hình ảnh đẹp vốn có của giáo dân trong lịch sử dân tộc. Những thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng để tiến hành chống phá, quấy rối chính quyền. đó là một điều hết sức nguy hiể. và cũng chính vì thế, quan niệm "sống tốt đời đẹp đạo" đã phần nào mất đi giá trị đích thực của nó. Đó là điều hết sức đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 18. Mảnh đất Thanh Nghệ là cái nôi sản sinh ra những người con anh hùng, với tinh thần dân tộc cao cả mà không cần nói ra thì có lẽ đã là người Việt Nam chúng ta ai cũng rõ. Nhưng thời gian mấy ngày qua, vụ việc của các giáo dân ở Nghi lộc, nghệ an đã có những hành động hết sức đáng lên án. đó là sự xem thường pháp luật, là hành động chống đối có ý thách thức chính quyền. đó là một điều hết sức sai trái.

  Trả lờiXóa
 19. Chúa luôn dạy cho các con chiên của mình phải sống tốt đời đẹp đạo, sống đúng với đạo đức và lương tâm con người. chúa răn các con chiên phải yêu thương những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình. Nhưng nhìn vào những hình ảnh, những vụ việc này, phải chăng chúng ta cần phải suy ngẫm. có hay không, đức danh của chúa đã bị lợi dụng để làm lá chắn cho các âm mưu chống phá nhà nước. đó là một vấn đề đáng bàn và đáng quan tâm.

  Trả lờiXóa
 20. Tôn giáo luôn là một vấn đề hết sức phức tạp và nhạy cảm ở nước ta hiện nay. Đảng và nhà nước thì tạo điều kiện một cách thuận lợi nhất cho người dân thực hiện quyền tự do tôn giáo và tự do tín ngưỡng của mình. Nhưng vì thế mà các thế lực thù địch, phản động, chống phá nhà nước ta lại lấy đó là cái cớ, là cái mục tiêu để bọn chúng lợi dụng để thực hiện các âm mưu chống phá nước ta. Đó là một điều hết sức nguy hiểm mà chúng ta cần phải ngăn ngừa một cách kịp thời.

  Trả lờiXóa
 21. Vụ việc ở giáo phận vinh một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về cái gọi là đạo đức của những người cầm đầu như ông hợp, ông đã đi ngược lại hoàn với lời chúa dạy. ông kích động giáo dân làm loạn, chống lại chính quyền. nhưng quên mất rằng, dù ở đất nước nào, tôn giáo nào thì cũng phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của người Việt, gắn với lợi ích quốc gia dân tộc hay như ông cha ta đã từng nói phải sống “tốt đời đẹp đạo” và có lẽ đó cũng là tôn chỉ mục đích của bất cứ tôn giáo nào.

  Trả lờiXóa
 22. Sống tốt đời đẹp đạo là một truyền thống từ trước đến nay của những con người theo đạo một cách chính thống. chúa khuyên chúng ta sống yêu thương nhân loài như yêu thương chính bản thân mình, không làm những việc sai trái, mất đạo đức. nhưng với những hành động như thế này, liệu cái được gọi là "sống tốt đời đẹp đạo" có bị lợi dụng một cách trắng trợn để thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước ta hay không?

  Trả lờiXóa
 23. đạo giáo sinh ra để an lòng con người để có một cuộc sống binh yên thư thái chứ không phải huấn luyện con người thành những phần tử quá khích với cái đầu nóng.linh mục khoác trên mình áo thì đừng làm hổ thẹn mà giáo mà tôn sùng,đừng để mấy mặt cậy quyền xúi dục người đân làm càn để chống phá chính quyền

  Trả lờiXóa
 24. nếu được như vậy thì quá tuyệt vời, mà thực sự thì đúng ra là phải như vậy, không thể khác được đâu, nên nhớ việt nam là quốc gia đa tôn giáo, số lượng người theo tôn giáo ở việt nam là rất nhiều, cũng như những công dân việt nam khác ,họ là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 25. sống tốt đời đẹp đạo vừa có lợi cho bản thân mỗi người vừa có lơi cho đất nước, một việc lam có ý nghĩa như thé thì tại sao lại không làm nhỉ, theo tôi nghĩ thì những người theo tôn giáo, đặc biệt là những chức sắc tôn giáo là những người có nhận thức tốt, vậy thì tại sao họ lại không làm vậy

  Trả lờiXóa
 26. là những con chiên ngoan đạo thì tuyệt vời rôi, không có một ai phản đối điều đó cả, tuy nhiên nên nhớ là chúng ta cũng là những công dân việt nam, mà đã là công dân việt nam thì các bạn biết rồi đấy, chúng ta phải sống có trách nhiệm với tổ quốc, phải có nghĩa vụ cống hiến cho đất nước ,phải tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 27. dù là người có tôn giáo hay không có tôn giáo, dù là theo tôn giáo nào đi chăng nữa thì tất cả chúng ta đều là công dân việt nam, chúng ta đều đươc hưởng thành quả của thế hệ cha ông đi trước để đền đáp công lao đó, để góp phần xây dựng đất nước cũng như xây dựng cuộc sống của bản thân chúng ta ngày càng tốt hơn, thì chúng ta nên đóng góp nhiều hơn nữa cho tổ quốc

  Trả lờiXóa
 28. là mỗi con người, dù có là ai thì chúng ta vẫn cần phải hướng tới những điêu tốt đẹp, những điều tích cưc,tất nhiên là bất cứ ai cũng có sai lầm, tuy nhiên sai lầm về nhận thức và sai lầm về hành động là khác hẳn nhau, vì vậy chúng ta phải làm sao trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có nhận thức một cách đúng đắn nhất

  Trả lờiXóa
 29. một viêc này tưởng như là đương nhiên, tưởng như là đơn giản mà không phải ai cũng nhận ra đâu, chắc họ nghĩ chỉ vì họ là người theo tôn giao mà tách biệt, không dính dáng tới những quy định của pháp luật hay sao, như thế thì nhầm to rồi, đã là người dân ở việt nam, sống trên đất nước việt nam thì phải chấp hành nghiêm túc những quy định của pháp luật việt nam

  Trả lờiXóa
 30. còn gì chuẩn hơn nữa đâu, tôn giáo luôn luôn song hành với dân tộc việt nam, không chỉ trong quá khứ, hiện tại mà còn trong cả tương lai nữa, vì vậy việc giáo dục và nâng cao ý thức cho những người theo tôn giáo là vô cùng quan trọng, bởi họ có nhận thức sai lầm thì xã hội nước ta cũng không thể ổn định được, điều này chắc chắn là ai cũng có thể nhận ra được

  Trả lờiXóa
 31. không phải bây giờ vấn đề này mới đươc đặt ra mà từ lâu thì những lời này đã được chuyển tới những người theo tôn giáo rồi, nhưng vì sao cần phải nhắc lại, thứ nhất là nói điều này ra không hề thừa, thứ hai là trong thời gian vưa qua có một số đồng bào giáo dân có nhận thức không tốt, và đó chính là nguyên nhân mà họ có hành động vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 32. theo đạo hay không theo đạo thì là việc của mỗi người, rồi theo đạo thì làm theo giáo lý giáo điều là việc của mỗi người, nhưng đã là người việt nam thì phải sống sao cho tốt đời, nói thì bảo nói nhiều, nói thừa nhưng phải xác định dã là người việt nam thì phải sống làm sao cho có trách nhiệm với tổ quốc, có trách nhiệm với nhân dân

  Trả lờiXóa
 33. nếu mà ai cũng nghĩ được như vậy thì thật là tuyệt vời, nhưng đời đâu phải như mơ,chúng muốn vậy nhưng nào có được vậy, thế mới có chuyện để mà nói, trong đất nước ta có không ít người theo tôn giáo chẳng làm được cái việc tưởng như rất đơn giản đó đâu, suốt ngày chỉ có ăn với phá nước là giỏi mà thôi

  Trả lờiXóa
 34. không cần phải dạy thì mọi người cũng phải biết tự nhận ra điều đó chứ, đều là những người có nhận thức chứ có phải không đâu, tốt đời đơn giản chỉ là không có hành động nào chống đối đất nước ,không vi phạm pháp luật, còn cống hiến được tới đâu là tùy vào khả năng của mỗi người, đơn giản thê mà không làm được hay sao

  Trả lờiXóa
 35. ờ mở miệng ra là tôn giáo cần phải sống tốt đời đẹp đạo, tôn giáo phải làm cho con người trở nên hoàn thien hon chư khong phai làm vậy. Sống tốt đời đẹp đạo là một truyền thống từ trước đến nay của những con người theo đạo.Đảng và nhà nước nen tạo điều kiện thuận lợi nhất ve quyền tự do tôn giáo và tự do tín ngưỡng của mình.

  Trả lờiXóa
 36. cái này tôi thấy đã được nói nhiều lắm rồi, nhiều khi nó còn là một câu cửa miệng, một câu chúc nữa cơ, phấn lớn thì mọi giáo dân đều chấp hành tốt rồi, nhưng chỉ là phần lớn chứ không phải tất cả, bên cạnh đó vẫn có những cá nhân không tốt, tát nhiên rồi, và như vậy thì xã hội mới có chuyện để mà nói chứ

  Trả lờiXóa
 37. đời là đạo, đạo là đời, trên khía cạnh nào đó thì đúng là như vậy, chỉ cần làm theo những gì tôn giáo nói thì cũng đã đẹp đời rồi, bởi vì tôn giáo luôn hướng con người ta tới điều hay lẽ phải ,vì vậy hãy cứ là giáo dân tốt đi, chắc chắn bạn cũng sẽ là một công dân tốt, nhưng bây giờ có nhiều kẻ trá hình quá nên cũng không biết thế nào mà lần cả

  Trả lờiXóa
 38. Tất cả các sự việc liên quan đến tôn giáo kiểu này cũng phần lớn do sự kích động, xúi giục của kẻ xấu thôi, các giáo dân cũng vì họ quá tin vào tín ngưỡng của mình thôi.Chúng đã lợi dụng những kẻ đứng đầu các giáo dân là các giáo sứ để nhằm kích động giáo dân của mình.Các giáo dân không hiểu biết lại đi tin tưởng quá vào những gì mà giáo sứ tuyên truyền vì thế họ đã hành động sai trái mà không biết rằng mình đang trở thành con rối trong tay của một số kẻ xấu âm mưu phá hoại nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 39. Giáo sứ là nên tuyên truyền những điều tốt đẹp về cuộc sống đối với giáo dân.Vậy mà tên giáo sứ Nguyễn thái hợp lại đi liên kết với bọn kẻ thù nước ngoài nhằm chống phá nhà nước ta.Không những vậy hắn ta còn lợi dụng giáo dân,xúi giục giáo dân gây rối loạn xã hội.Kẻ này sẽ được pháp luật trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa
 40. Thử hỏi những giáo dân Nghi Phương rằng nếu họ không phải là những giáo dân thì liệu họ có hành động một cách thiếu ý thức như vậy không?.Nếu họ không có sự xúi giục từ những kẻ cầm đầu một tôn giáo như tên Nguyễn Ô Hợp đó thì họ có dám làm như vậy không?.Họ theo giáo để làm gì?.để học những điều tốt đẹp để cho cuộc sống tốt đẹp hơn chứ để học những cái xấu đi biểu tình,gây rối loạn xã hội,chống phá nhà nước à?.Cần phải trừng trị thật nghiêm khắc đối với cái tên Ô HỢP đó.

  Trả lờiXóa
 41. Cần phải sống tốt lên.Chúng ta được sinh ra trên thế giới,được hít bầu không khí trong lành là một điều được tạo hóa ban cho.Chính vì thế chúng ta cần phải tôn trọng điều đó.Không phải là chúng ta sinh ra để đi làm những điều trái lại với cuộc sống,trái với đạo đức pháp luật.Vì thế những giáo dân tại Nghi Phương cần phải xem xét lại những hành động của mình.Đừng để người khác xúi giục mình làm điều xấu.

  Trả lờiXóa
 42. Vụ việc ở họ giáo Trại Gáo , Mỹ Yên (Nghi Phương Nghi Lộc Nghệ An) cho thấy có những kẻ cơ hội những phần tử xấu đang khoác những tấm áo choàng để làm bậy cụ thể trong vụ việc là linh mục Nguyễn Thái Hợp đã lợi dụng đức tin của giáo dân để gạt họ kích động họ làm bậy khiến những kẻ quá khích cũng bà con giáo dân ở đây có những hành vi coi thường phạm luật và để lại những hậu quả không hề nhỏ. Hành vi đó của Nguyễn Thái Hợp đang làm vấy bẩn đức tín của các giáo dân.

  Trả lờiXóa
 43. Tốt đời, đẹp đạo không chỉ ở quan niệm, ở phương châm hoạt động, mà mỗi tôn giáo theo cách riêng của mình đã tham gia vào nhiều hoạt động xã hội cụ thể như: Cứu trợ người nghèo, người bất hạnh; khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; giúp đỡ những người bất hạnh...Sự tham gia vào các hoạt động này như là nhu cầu bên trong của người tôn giáo, bởi " Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”, hay bởi cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, kẻ khó đến nhà thì đừng ngoảnh mặt đi... Do vậy tốt đời không phải chỉ là đòi hỏi về văn hóa, đạo đức xã hội mà còn là bởi đức tin vào những điều tốt đẹp nhằm hướng tới những giá trị Chân - Thiện - Mỹ, cũng như những giá trị siêu việt của mỗi một tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 44. Kế thừa tinh hoa, giáo lý, triết lý của các đạo, pháp luật Việt Nam được xây dựng mang đậm tính nhân văn, vì con người. Pháp luật Việt Nam đề cao tình thương yêu, tính thiện, cùng hòa đồng xây dựng một xã hội vật chất, tinh thần tốt đẹp. Các giáo dân không hiểu biết lại đi tin tưởng quá vào những gì mà giáo sứ tuyên truyền vì thế họ đã hành động sai trái mà không biết rằng mình đang trở thành con rối trong tay của một số kẻ xấu âm mưu phá hoại nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 45. Dù tôn giáo hay không tôn giáo thì chúng ta đều là công dân Việt nam, chúng ta cần phải tuân thủ pháp luật chứ không phải muốn làm càn một cách vô tổ chức như thế. Chúng ta cần đoàn kết giúp đỡ nhau, tránh bị bọn xấu lợi dụng. Tôi nghĩ tôn giáo giờ là vấn đề rất nhạy cảm, bản chất tôn giáo không xấu, nhưng có nhiều thế lực thù địch lại công kích để bà con giáo dân làm loạn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.