Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2013

NHỮNG LÍ DO ĐỂ TIN RẰNG MỸ SẼ ĐÁNH SYRIA

by Mõ Làng  |  at  9/15/2013 02:50:00 SA
An Chiến

Sau những ồn ào khi Tổng thống Obama lên tiếng tuyên bố sẽ mở một cuộc chiến tranh để tấn công lên Syria với những lí do mà trong gần thập niên gần đây nhất Mỹ thường xuyên đưa ra để mở đường cho những cuộc chiến tranh tương tự. Với những cáo buộc bản thân Tổng thống Bashar al Assad và chính quyền đương nhiệm sử dụng vũ khí hóa học giết hàng loạt những người dân vô tội và phe nổi dậy trong nước. Nhưng trước sức mạnh của dư luận trong nước cũng như việc thiếu vắng những đồng minh thân cận như những lần mở cuộc chiến tranh lần trước đã khiến Nhà trắng lưỡng lự. Thay vì những quyết định đơn phương, không lệ thuộc vào những quyết định, động thái từ Quốc hội thì lần này Tổng thống Obama lại xem đó như một liệu pháp an toàn để thực hiện sứ vụ hiện tại của mình. Ông đã tuyên bố chờ đợi sự phê chuẩn từ chính Quốc hội rồi mời tiến hành cuộc chiến trừng phạt lại Syria. Và dường như trong canh bạc này, Tổng thống Obama đã thể hiện tỉnh táo của một người tồn tại trên cương vi chủ nhà trắng lần thứ hai...Nhưng dường như thế giới, đặc biệt là nước Nga hùng mạnh và đang trỗi dậy dưới thời Tổng thống Putin không thể đợi chờ những động thái từ nước Mỹ, họ không thể để nước Mỹ cứ đơn phương tuyên bố và đơn phương hành động theo ý họ, đã đến lúc cần sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế. Nước Nga và tổng thống Putin đã đưa ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria hiện tại. Theo đó, Nga đưa ra sáng kiến là phía Syria sẽ nộp vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế mà lực lượng tiếp nhận không ai khác chính là Liên Hợp quốc. Xem ra trong bối cảnh chính trị không mấy sáng sủa hiện nay cho cả Syria và cả nước Mỹ thì sáng kiến của Người Nga sẽ khiến cho cả nước Mỹ và Syria không rơi vào tình cảnh buộc phải tiến hành một cuộc chiến mà ai cùng biết sẽ hao người, tốn của, bị dư luận quốc tế và nhân dân hai nước lên án. Và người ta đã nghĩ tới Viễn cảnh Mỹ sẽ từ bỏ ý định tấn công Syria và tuân theo những giải pháp mà Nga đưa ra. Nhưng xem ra, người Nga chưa thể tác động sâu sắc và khiến Mỹ đổi ý trong phi vụ mà họ để dư luận, báo chí tốn không ít giấy mực và không khéo sẽ ảnh hưởng đến danh dự và hình ảnh của nước Mỹ hiện tại và trong tương lai. 

Sau đây là những lí do Mỹ không thực hiện giải pháp của Nga và đơn phương tiến hành cuộc chiến chống Syria:
(1). Mỹ là một cường quốc mà cho đến nay dù Trung Quốc phát triển nhanh thế nào, chóng mặt thế nào thì họ vẫn giữ được vị trí độc tôn hàng đầu cả về kinh tế, chính trị và quân sự. Cho đến nay, trong giải quyết các mối quan hệ quốc tế thì Mỹ vẫn là một thế lực chính trị có nhiều tác động và ảnh hưởng. Và trươc đây trong những quyết định tấn công Y Rắc, Libi hay Apganistan...Mỹ cũng phần nào thể hiện tính tiên phongq quốc tế của mình trên khía cạnh bảo vệ những giá trị Dân chủ và Nhân quyền. Đó là chưa kể tham gia những cuộc chiến trên danh nghĩa hao người tốn của này, Mỹ được không ít những lợi ích về kinh tế và đây cũng là nguyên nhân trong thời gian gần đây Mỹ thường xuyên mở các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nước Trung Đông, Bắc Phi - những nơi được biết đến là "rốn dầu thế giới". Một nước Mỹ cho dù phát triển theo chiều hướng bền vững và công nghệ sạch đến đâu thì việc phụ thuộc vào những nguồn nguyên liệu truyền thống vẫn là điều thường trực. Với một cỗ máy công nghiệp khổng lồ và việc phục vụ dân sinh cho một quốc gia hơn 200 triệu dân khiến những nguồn tài nguyên Mỹ mua được, thâu tóm được cũng nhanh chóng cạn kiệt. Trong khi đó chiến lược phát triển của MỸ hiện tại thì nguồn nguyên liệu vẫn là ưu tiên hàng đầu. Chưa kể đến hiện tại, Trung Quôc đang thực hiện sự trỗi dậy khó tin và đang đe dọa vị trí độc tôn hàng đầu của Mỹ khi họ lần lượt vượt qua Đức và Nhật để lên hàng thứ hai thế giới về kinh tế. Với một đại công trường đang đươc xây dựng và đi vào vận hành tại TQ thì việc thiếu nguyên liệu đang là bài toán khiến những nhà kinh tế TQ đau đầu và việc họ hướng đến Trung Đông cũng là chuyện thường thấy, hợp với quy luật khách quan. Trước những tham vọng và những trò chơi bẩn từ phía TQ đang khiến phía MỸ thất thu và ngày càng ít nguồn cung cấp về nguồn nguyên liệu truyền thống này. Trước những khó khăn trông thấy và việc bảo vệ, đề phòng những sức ảnh hưởng từ phía Trung Quốc và gián tiếp làm suy giảm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Trung Đông trong đó có Syria khiến việc Mỹ đánh Syria là chuyện tất yếu xảy ra. Đó là chưa kể đến việc tham dự của Nga vào thị trường giàu tiềm năng này cũng là nguyên nhân khiến Mỹ có thêm cho mình những lo lắng và nhanh chóng mở cuộc tấn công vào quốc gia này. 

(2). Từ lâu lắm rồi, chính vì việc giữ vị thế độc tôn và những ảnh hưởng nhất định lên phần còn lại của thế giới khiến nước Mỹ luôn cố gắng giữ gìn và phát huy những giá trị hình ảnh của mình trên trường quốc tế. Việc giữ gìn hình ảnh và danh tiếng trở thành một việc chi phối không nhỏ hành động của chính những chính trị gia Mỹ trong những quyết định táo bạo. Một nước Mỹ chịu đựng không ít những thương vong trong các cuộc chiến tại Trung Đông và Bắc Phi với hàng trăm ngàn lính Mỹ thiệt mạng, dư luận Mỹ không ngừng lên tiếng nhưng sự bảo vệ danh dự một siêu cường số 1 khiến Mỹ không thể từ bỏ những toan tính, nhất là khi họ đã mạnh miệng tuyên bố với thế giới. Một giải pháp đưa ra từ phía Mỹ nếu xem xét trên khía cạnh tích cực thì đó được xem như một liệu pháp an toàn và hợp lý nhưng chính việc giải pháp ấy được đưa ra từ nước Nga, quốc gia trong hơn một thập kỷ gần đây trở thành quốc gia cạnh tranh trực tiếp với Mỹ khiến "sự tự ái", "sức mạnh thượng tôn của Mỹ" bị động chạm. Nói một cách dân dã thì việc nghe Nga trong tình huống này khiến Mỹ cho với thế giới thầy họ kém hơn Nga, yếu hơn Nga. Điều hiển nhiên là nước Mỹ không muốn vậy và họ càng không muốn sau sự việc này họ bị thất thế và bị nước Nga và những bạn đồng minh xem thường. Chưa kể , nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hành chính phủ trong thời gian còn lại của tổng thống Mỹ Obama vì chính ông là nguyên nhân, người đưa ra quyết định cuối cùng. Khác với nhiệm kỳ trước, ông Obama bước vào nhiệm kỳ thứ 2 trong Nhà trắng trong bối cảnh sự ủng hộ từ những đại cử tri và quần chúng Mỹ có phần giảm vì những yếu kém trong điều hành chính phủ hiện tại, cho nên nếu như để nước Mỹ mất hình ảnh trong tình huống trớ trêu lần này thì Obama đang làm cho nhiệm kỳ còn lại của bản thân khó khăn hơn, sự điều hành của ông sẽ kém hiệu lực chỉ vì sự ủng hộ ngày càng sụt giảm đi. Điều này nước Mỹ không muốn và bản thân Obama cũng không muốn. VÌ vậy, thay vì nghe Nga trong giải pháp vừa qua, nước Mỹ sẽ mở cuộc chiến chống lại Syria như dự định. 

(3). Trong thành phần nội các hiện tại của Tổng thống Obama có một nhân vật mà chắc ai cũng biết tới, đó là Ngoại trưởng Kerry - ông là một cựu binh từng chiến đấu tại Việt Nam và trong cuộc chay đua vào Nhà trắng vừa qua, ông cũng thể hiện được mình đối thủ hàng đầu của Tổng thống Obama. Và cũng vì đánh giá cao vai trò cũng như uy tín, tài ngoại giao của Kerry nên khi thành lập nội các mới cho nhiệm kỳ mới, ông Obama đã cân nhắc đưa Kerry vào vị trí Ngoại trưởng - một vị trí đầy quyền lực và quan trọng hàng đầu của Mỹ. Với những chuyến công du, với những hoạt động ngoại giao, đàm phán, Ngoại trưởng Kerry trở thành một trong những điểm tựa để Tổng thống Obama đưa ra những quyết định cho bản thân mình cũng như cho nước Mỹ. Những hoạt động ngoại giao, những chuyến làm việc của Kerry đang là cơ sở chính để nước Mỹ đưa ra những quyết định sắp tới. "Một Kerry đang nỗ lực tìm kiếm hình ảnh ngoại giao trong những ngày đầu tiên đảm nhận cương vị ngoại giao cũng không thể để mình bị lép vế trước người đồng cấp nước Nga. Một Kerry đang nỗ lực đến tuyệt vọng ở nước người để tìm kiếm đồng minh ủng hộ có thể xoa dịu nỗ lo lắng từ đảng Dân chủ rằng, đây không phải là sự khởi đầu một vũng lầy mới với Mỹ. Ở nước ngoài, Kerry đã trả lời một câu hỏi về giải pháp ngoại giao đầy ẩn ý: "Chắc chắn khi Bashar al Assad từ bỏ vũ khí, chúng tôi sẽ từ bỏ việc oanh tạc". Kerry không thể thua Xec - Gây La Rốp trong phi vụ này, đó cũng chính là nguyên nhân Kerry sẽ thúc dục Obama nhanh chóng đi đến đưa ra những quyết định khai màn cho cuộc chiến sắp tới./.

35 nhận xét:

 1. hiện nay đang trong giai đoạn phát triển và có những nguồn nhiên liệu mới tạo ra nhưng dầu mỏ bây giờ vẫn là nguồn tài nguyên quý giá,mỹ biết được diều đó lại khu vực châu phi lại là nơi hay bất ổn chính trị rất dễ thao túng,như ta thấy đã rất nhiều nước mỹ lấy lý do này nọ để nhảy vào không riềng gì syria.và cuộc sống người dân lại càng khổ hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Hỏng rồi, tình hình cứ như thế này thì có khi đúng là xảy ra chiến tranh thật chứ chẳng đùa, nói thật là ông Mĩ này hầu như là chiến tranh ở đâu chẳng thấy mặt thằng Mĩ cơ chứ, tất nhiên nó mạnh , nó giàu thì nó có quyền , minh chẳng nói được nó cơ mà thây chướng tai gai mắt thì nói thế thôi!!

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ luôn muốn gây ảnh hưởng số 1 của mình lên tất cả các nước trên thế giới. Cường quốc số 1 thế giới hện nay đang bỏ cách xa nước đứng thứ 2 là thế giới nên việc tính toán lâu dài đang được tổng thống Mỹ obama muốn khai hác một cách triệt để

  Trả lờiXóa
 4. Những lí do mà Mĩ đưa ra đã quá nhàm chán rồi. Thực tế thì lí do duy nhất mà Mĩ hướng đến Syria cũng như những nước trước từng là nạn nhân như Việt Nam, Iraq đều là tài nguyên dồi dào. Chỉ vì cái lợi trước mắt mà Mĩ đã gây ra biết bao nhiêu trận chiến phi nghĩa. Thật là đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi rất mong là ngài Tổng thống nước Mĩ Obama và Tổng thống nước Nga Putin có thể bắt tay với nhau để có những giải pháp khác hữu hiệu hơn là dùng bom đạn đối với đất nước Syria. Nhân dân Syria họ đã phải chịu nhiều đau khổ và thiệt thòi rồi, nếu như chiến tranh nổ ra thì cuộc sống của họ sống chẳng bằng chết, họ sẽ phải sống như trong địa ngục mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Tình hình thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp và liên tục quá, từ căng thẳng Biển Đông, rồi tới căng thẳng hai miền Triều Tiên, bây giờ lại bất ổn, căng thẳng ở Syria. Thế giới chúng ta đang sinh sống chưa bào giờ được hòa bình thật sự cả, lúc nào cũng có cái để lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên. Nếu như thế giới chúng sống trong hòa bình, đùm bọc lẫn nhau thì tốt biết mấy!!!

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao một nươc có chủ quyền như Syria lại phải chịu những phán quyết từ hai nước lớn luôn đối đầu nhau như Mĩ và Mĩ cơ chứ. Họ cần phải được tôn trọng, những động thái của Mĩ và Nga chỉ làm cho tình hình đất nước Syria nhỏ bé và những người dân khốn khổ ở đây phải khổ thêm mà thôi. Mĩ và Nga nên dừng lại đi!

  Trả lờiXóa
 8. Những tuyên bố cứng rắn và đầy bạo lực gần đây của Mĩ gần đây đang làm cho cả thế giới đang rất lo ngại. Và người đứng ngôi không yên không ai khác là người dân Syria và chính quyền ông Putin. Nước Nga đang rất bực tức trước những hành động của Mĩ, có thể nói, tình hình ở Syria là đang trong thế giằng co giữa Mĩ và Nga! Đất nước Syria chỉ là con cờ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Mĩ vẫn là cường quốc số một thế giới, và từ xưa đến nay, nước Mĩ tự mặc định cho mình quyền có thể can thiệp sâu vào tình hình của nước khác, của nhóm các nước. Việt Nam chúng ta thì bị can thiệp vì lí do nhân quyền, và đất nước Syria thị bị can thiệp vào cả chính trị và quân sự. Nước Mĩ vẫn muốn làm bá chủ thế giới!

  Trả lờiXóa
 10. thì ra nước Mĩ muốn đánh Syria cũng chỉ vì muốn đối đầu với Nga và tranh cướp nguồn dầu mỏ lớn của nước này mà thôi chư không phải vì lí do bảo vệ người dân Syria khỏi thảm hảo vũ khí hóa hoc. Đúng là nước Mĩ, vẫn bản chất đó, luôn có mọi lí do họp lệ để thực hiện những mưu đồ phục vụ cho chính lợi ích của chính bản thân mình. Nước Mĩ thật ích kỉ.

  Trả lờiXóa
 11. Syria giờ đây một cổ nhưng hai tròng rồi. Cả Mĩ và Nga đều can thiệp vào nhưng can thiệp sẽ làm cho tình hình nước này sẽ càng thêm nóng, càng bất ổn hơn mà thôi. RỒi cũng giống như kịch bản trước dây ở I-Rắc mà thôi, Mĩ vẫn phải rút quân, và hậu quả đó là sẽ tàn phá nặng nề đất nước Syria, đất nước Syria trở thành một đống hoàn tàn.

  Trả lờiXóa
 12. đúng là có quá nhiều lý do để tin vào việc mỹ sẽ đánh syria, nhưng chắc chắn là nhân dân thé giới , đặc biệt là nhân dân việt nam không muốn cho điều đó xảy ra, bởi chúng ta đều biết là chiến tranh không có gì tốt đẹp cả, nó chỉ mang tới đau thương và mất mát mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. nếu như mỹ đánh syria thì người fai chịu đâu đớn nhất chính là nhân dân syria sau đó đến những con người có lương tâm trên toàn thế giới. Vì nhân dân Syria họ đã phải chịu nhiều đau khổ và thiệt thòi rồi, nếu như chiến tranh nổ ra thì cuộc sống của họ sống chẳng bằng chết, họ sẽ phải sống như trong địa ngục mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. mỹ có đánh syria hay là không, lúc đánh thì đánh vào lúc nào, nguyên nhân mỹ đánh syria là như thế nào, nếu sự việc đó xảy ra thì nó sẽ ảnh hưởng tới thế giới như thế nào, ảnh hưởng tới việt nam như thế nào, đó chắc chắn là những câu hỏi và chủ đề mà mọi người vô cùng quan tâm trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 15. tôi thì tôi tin rằng mỹ sẽ tấn công syria, điều đó là quá rõ ràng rồi, ai cũng thấy được những dấu hiệu của một cuộc chiến đang cận kề rồi, nhưng rõ ràng là không ai muốn nó xảy ra cả, bởi vì chiến tranh là vô cùng tàn khốc, nó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới cuộc sống của nhân dân syria, từ mọi thành phần trong xã hội, đó là điều chắc chắn

  Trả lờiXóa
 16. không phải tự nhiên mà tổng thống obama lại cần phải có sư đồng ý của quốc hội mỹ mới chắc chắn tiến hành cuộc chiến chống syria, bởi như vậy thì trách nhiệm của ông sẽ được giảm xuống rất nhiều, không như khi ông có những quyết định đơn phương bằng quyền lực của mình, vì vậy cuộc tấn công chắc chắn sẽ xảy ra

  Trả lờiXóa
 17. mỹ đánh syria có nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng ta khó mà có thể biết được rõ ngọn ngành của vấn đề mà chỉ có thể dự đoán mà thôi, bởi đó là vấn đề liên quan tới bí mật, có diều qua sự việc này, chúng ta thấy, bản chất của nước mỹ là không bao giờ thay đổi, họ vẫn luôn muốn chi phối thế giới và luôn sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự của mình

  Trả lờiXóa
 18. lần này thì ngay cả quốc hội mỹ cũng đã đồng ý cho việc mỹ tấn công syria thì có vẻ là mọi chuyện đã quá rõ ràng rồi, vấn đề chỉ là khi nào mà thôi, chắc chắn đây sẽ là một chủ đề hot được dư luận quốc tế ,trong đó đương nhiên là nhân dân việt nam cũng rất quan tâm tới sự kiện này rồi, chúng ta hãy chờ xem sự việc sẽ diễn biến như thế nào

  Trả lờiXóa
 19. tôi thấy là xung quanh vụ này còn phải để ý tới cả quyết định của nga nữa, bởi xem chừng là nga không muốn chiến tranh xảy ra thì phải, thực tế thì họ cũng đã có những hành động để ngăn không cho chiến tranh xảy ra, đối với người dân, đặc biệt là người dân syria thì đó là một tin rất đáng chú ý, bởi chắc chắn là không ai muốn chiến tranh xảy ra cả

  Trả lờiXóa
 20. Nếu không có những động thái tích cực của Nga thì có lẽ Syria đã phải gánh chịu những trận bom "dân chủ" từ phía Mỹ và đồng minh thân Mỹ rồi cũng như một số quốc gia khác như Irax, Iran,.... Những cáo buộc của Mỹ nếu không bị lên án bị bác bỏ từ phía Nga thì chắc chắn rằng đất nước Syria vốn đã bất ổn sẽ càng trở nên tệ hơn sẽ phải chìm trong bom đạn. Mỹ tự cho mình cái quyền dùng quân sự để can thiệp vào nội bộ cảu các nước bằng cách đưa ra những cáo buộc vô căn cứ.

  Trả lờiXóa
 21. tôi thì tôi vẫn hi vọng vào việc chiến tranh không xảy ra, bởi như vậy thì sẽ bớt được rất nhiều những sự việc éo le do chiên tranh gây ra, nhưng đó chỉ là hi vọng mà thôi, bởi chúng ta không thể quyết định được việc đó, nhưng biết đâu đấy, vì xem chừng nước nga cũng không muốn mỹ tấn công syria thì phải

  Trả lờiXóa
 22. Mấy cái ông Mĩ này toàn làm mấy cái chuyện không đâu ngày trước thì chiến tranh ở mây nước Trung Đông cũng là do nươc Mĩ can dự vào chứ đâu nữa , toàn do Mĩ mà ra , chuyện gì cũng nhúng mũi vào là làm sao không biết được , Thê mà luc nào cũng này này nọ nọ can thiệp vào chuyện của nươc khác để nói người khac chẳng ra gì, hài thật

  Trả lờiXóa
 23. Y Rắc, Libi hay Apganistan toàn các nước từng bi mỹ làm cho khổ sở vì chiến tranh,bây giờ lại syria lại là một nạn nhân của mỹ,lại là nước được mỹ "quan tâm" vì cái vốn dầu của đất nước mình.mỹ luôn rêu rao là đến đỡ giúp đỡ nước khác nhưng thực chất lại là đem khổ sở cho người dân họ,sống trong cảnh nơm nớp lo sợ,vậy mà luôn to mồm nhân quyền này noj,đáng khinh quá

  Trả lờiXóa
 24. Ngoại trưởng Mỹ thể hiện quan điểm rằng Washington vẫn có thể sử dụng biện pháp quân sự đối với Syria. Ông cũng bác bỏ đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad về việc chính quyền Syria sẽ chỉ công bố các số liệu liên quan đến kho vũ khí hóa học sau thời gian ký kết hiệp ước vũ khí hoá học 30 ngày, theo chuẩn mực thông thường.

  Trả lờiXóa
 25. uộc họp báo chung giữa hai ngoại trưởng Mỹ và Nga đánh dấu cái bắt tay giữa hai bên, sau khi bất ngờ quyết định tham gia đàm phán về vấn đề vũ khí hóa học của Syria. Đoàn đại biểu của Nga và các chuyên gia kỹ thuật của Mỹ sẽ cùng thảo luận về các cơ chế thực hiện kế hoạch, liên quan đến việc xác định vị trí của các kho dự trữ vũ khí hóa học và chuyển giao quyền kiểm soát cho Liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
 26. Washington đang tìm cách chuyển trách nhiệm đảm bảo thành công cho giải pháp ngoại giao, bởi đây là sáng kiến mà Moscow đưa ra. Một số quan chức Mỹ cho rằng "thanh danh" của Nga phụ thuộc vào việc có thể áp dụng giải pháp hòa bình này hay không.

  Trả lờiXóa
 27. tờ báo Times dẫn lời hai quan chức nói rằng, Nhà Trắng đã yêu cầu mở rộng danh sách các mục tiêu tấn công, tăng "nhiều hơn nhiều" so với con số 50 lúc ban đầu. Động thái này nhằm tăng khả năng hủy diệt lực lượng quân sự của tổng thống Syria Bashar al-Assad, vốn đang được triển khai rải rác khắp Syria.

  Trả lờiXóa
 28. Các nhà hoạch định của Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc sử dụng máy bay của không quân, cùng với tên lửa hành trình được phóng đi từ các tàu khu trục đang trực chiến ở Địa Trung Hải, các tên lửa không đối đất từ cự ly xa, ngoài tầm với của hệ thống phòng không Syria, theo LA Times. Các tên lửa từ nhóm tàu sân bay Nimitz ở Biển Đỏ cũng có thể vươn tới Syria.

  Trả lờiXóa
 29. tờ New York Times cũng cho hay, chính phủ Mỹ đang bị nghi ngờ có ý định mở rộng quy mô tấn công nhằm vào Syria. Tuy nhiên, ông Obama bác bỏ ý kiến cho rằng Mỹ mở rộng quy mô so với ý định ban đầu. Tổng thống Mỹ chủ trương tiến hành một cuộc "tấn công giới hạn" để cảnh cáo và ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học, chứ không nhằm lật đổ chế độ hiện nay ở Syria.

  Trả lờiXóa
 30. Thông tin về "cuộc tấn công 72 giờ" được đưa ra trong lúc tổng thống Mỹ Obama đang tích cực vận động các nghị sĩ và dân biểu cho phép tấn công Syria nhằm ngăn chặn nước này sử dụng vũ khí hóa học, sau khi chính phủ Mỹ cáo buộc lực lượng của ông Al-Assad dùng vũ khí bị cấm để giết hơn 1.400 người ngày 21/8. Các nghị sĩ Mỹ sẽ có phiên họp về Syria vào ngày mai, sau kỳ nghỉ hè. Tổng thống Mỹ cũng ra sức vận động công chúng, ông sẽ có các bài trả lời phỏng vấn trên các kênh truyền hình như PBS, CNN và Fox News, theo AFP.

  Trả lờiXóa
 31. Chưa đầy 3 tháng sau, ngày 21/8 xảy ra vụ thảm sát bằng VKHH làm chết hơn 1400 dân thường, phe nổi dậy tố cáo chính quyền Syria đã sử dụng VKHH. Trong khi phái đoàn điều tra của LHQ đang làm việc thì chính quyền Mỹ khẳng định chắc chắn là do quân chính phủ gây ra. Cùng với tuyên bố rắn của Anh, Pháp về sử dụng vũ lực với Syria, Mỹ tuyên bố tấn công quân sự trừng phạt Syria.

  Trả lờiXóa
 32. Trong tình hình này, Syria phải tranh thủ từng giờ, từng ngày, táo bạo tấn công vào quân nổi dậy bằng tất cả sức mạnh hiện có. Hình thức tác chiến vận động tấn công, liên tục áp sát, bám vào đội hình, căn cứ quân nổi dậy mà đánh, tổ chức đánh trên toàn chiến trường khi Mỹ phát động tấn công là một phương pháp tránh đòn tấn công bằng tên lửa có độ chính xác cao của Mỹ rất hiệu nghiệm. Lúc đó dính đòn hỏa lực của Mỹ giáng xuống, quân chính phủ và quân nổi dậy là 50/50.

  Trả lờiXóa
 33. Sự thật là đòn tấn công của Mỹ không chỉ nhằm vào quân chính phủ mà còn nhằm vào lực lượng chống Mỹ và phương Tây trong phe nổi dậy. Bởi thế, phân hóa kẻ thù, chia rẻ nội bộ quân nổi dậy, bắt tay thỏa hiệp với lực lượng chống Mỹ và phương Tây vì mục tiêu chung để tiến hành những trận quyết chiến chiến lược để tạo lợi thế đàm phán…chắc chắn không nằm ngoài đối sách của chính quyền của TT Assad.

  Trả lờiXóa
 34. Từ lâu lắm rồi, chính vì việc giữ vị thế độc tôn và những ảnh hưởng nhất định lên phần còn lại của thế giới khiến nước Mỹ luôn cố gắng giữ gìn và phát huy những giá trị hình ảnh của mình trên trường quốc tế. Việc giữ gìn hình ảnh và danh tiếng trở thành một việc chi phối không nhỏ hành động của chính những chính trị gia Mỹ trong những quyết định táo bạo.Chưa đầy 3 tháng sau, ngày 21/8 xảy ra vụ thảm sát bằng VKHH làm chết hơn 1400 dân thường, phe nổi dậy tố cáo chính quyền Syria đã sử dụng VKHH. Trong khi phái đoàn điều tra của LHQ đang làm việc thì chính quyền Mỹ khẳng định chắc chắn là do quân chính phủ gây ra

  Trả lờiXóa
 35. Nước Nga đang rất bực tức trước những hành động của Mĩ, có thể nói, tình hình ở Syria là đang trong thế giằng co giữa Mĩ và Nga! Đất nước Syria chỉ là con cờ mà thôi. Syria giờ đây một cổ nhưng hai tròng rồi. Cả Mĩ và Nga đều can thiệp vào nhưng can thiệp sẽ làm cho tình hình nước này sẽ càng thêm nóng, càng bất ổn hơn mà thôi. RỒi cũng giống như kịch bản trước dây ở I-Rắc mà thôi, Mĩ vẫn phải rút quân, và hậu quả đó là sẽ tàn phá nặng nề đất nước Syria, đất nước Syria trở thành một đống hoàn tàn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.