Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

NGUYỄN THÁI HỢP ĐẤNG CHÂN TU HAY KẺ CƠ HỘI?

by Mõ Làng  |  at  9/07/2013 06:09:00 SA

An Chiến
Năm 2010 khi được Đức Thánh cha Benedict 16 phong chức, phong phẩm giao phó cai quản đàn chiên nơi giáo phận Vinh - một nơi được biết đến là cái nôi của phong trào cách mạng và văn hiến đất Việt, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có được ngày trở về vinh quang nhất tronhg đời một giáo sỹ Đạo Công giáo. Nếu năm 1954, bản thân Giám mục Hợp và gia đình rời bỏ quê hương trong một tình cảnh bất đắc và khiên cưỡng theo tiếng gọi Chúa vào Nam, với những tủi khổ của một người con dứt áo quê hương đi tìm những miền đất mới và lần này Giám mục Hợp đã vè với tư thế và cương vị hoàn toàn mới: Người đứng đầu giáo phận. Nơi ông trở về không chỉ có quê hương, làng xóm và những thân bằng cố hữu một thời nơi ông sinh ra mà nơi đó còn có hơn 400.000 con chiên đang chờ đợi có một Đức cha tài ba và tài năng coi sóc, Riêng đối với người Nghệ An nói chung và giáo xứ Làng Ênh (Nghi Phong, Nghi Lộc) nơi ông sinh ra cũng cho mình niềm tự hào về những công trạng và sự thành danh của một người con quê hương. Cũng chính vì vậy sau lễ tấn phong hoành tránh và trang nghiêm với sự có mặt đông đảo giáo dân của 3 tỉnh Nghệ - Tĩnh - Bình thì Giám mục Hợp đã có hoạt động Vinh quy bái tổ với nơi chôn rau cắt rốn của mình.

So với vị Giám mục tiền nhiệm Cao Đình Thuyên thì Giám mục Hợp có những điều nổi bật hơn. Ông là người được học hành bài bản và có nhiều năm mục vụ tại nước ngoài trên nhiều cương vị khác nhau và cũng là người quảng giao, có nhiều mối quan hệ bên ngoài. Những thế mạnh nói trên khiến không ít người nghĩ về tương lai tươi sáng cho những con chiên nơi giáo Phận Vinh này. Một tương lai cùng với những gam màu sáng đang được hoài thai và nảy sinh nơi miền quê nghèo khó này. Những sự thay da đổi thịt là điều mà không ai không tin tưởng về sự hiện diện của nó ở tương lai. Nhưng tin mừng vừa đến thì nó cũng có cơ duyên bị mất đi. Niềm tin tưởng và yêu mến nhanh chóng được thay thế bằng những những sự bất đồng và oán trách.

Trong niềm an bình nơi Thiên chúa ban ân, với cương vị được coi sóc và chăn dắt đàn chiên nơi hạ trần này, lẽ ra Giám mục Hợp phải thực hiện chức năng là cầu nối giáo hội và chính quyền, động viên, khuyến khích đồng bào theo đạo Công giáo yên tâm làm ăn, lao động sản xuất và đóng góp cho xã hội theo tinh thần người công giáo tốt cũng là người công dân tốt. Nhưng tiếc thay Giám mục Hợp xem việc được Tòa thánh bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận như một điều kiện để bản thân ông thực hiện những toan tính mang tính cá nhân. Ông đã xem quần chúng giáo dân, những con chiên ngoan đạo ở Giáo phận như những đạo quân để bản thân ông tha hồ thưc hiện cái tài điều binh khiển tướng và dàn thành những thế trận mà đối tượng hướng đến không ai khác là chính quyền các cấp. Ông đổ hết tất cả những tiêu cực, những vấn nạn của xã hội lên đầu của chính quyền thay vì chính bản thân ông cùng góp ý và cùng phối hợp với chính quyền trong việc làm đổi thay và nâng tầm những giá trị mang tính hiện sinh ấy. 

"Trước khi diễn ra cuộc gây rối và hỗn loạn tại xã Nghi Phương vào ngày 3 và 4 tháng 9 vừa qua, tại buổi làm việc với Đại diện Công an tỉnh ngày 30/8, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói: Sự việc xảy ra ngày 22/5 ở Trại Gáo là sự việc đáng tiếc và để mọi việc tốt đẹp, đề nghị Công an tỉnh và cơ quan chức năng cho 2 đối tượng được về với gia đình. Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An khẳng định: Vụ việc xảy ra ở Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc) là vi phạm pháp luật và công an bắt các bị can đúng theo quy định của luật pháp, nếu Tòa Giám mục bảo lãnh cho các bị can thì công an sẽ cho tại ngoại, lúc nào cơ quan chức năng triệu tập thì phải chấp hành nghiêm túc. Nhưng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Toà Giám mục Giáo phận Vinh lại “đòi” điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc ngày 22/5/2013; cho rằng công an bắt người theo kiểu xã hội đen; công an bắt sai người, bắt một người thông báo một người; đòi thả người vô điều kiện.

Trở lại vụ việc vi phạm pháp luật của một số giáo dân Giáo họ Trại Gáo, thấy rằng, chính Giám mục Hợp và một số giáo dân của Giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương phải là những người biết rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc gây rối trật tự công cộng, cố ý đánh người gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và phá hoại tài sản của công dân vào ngày 22/5/2013. Bởi vụ việc xảy ra trên địa bàn (nhà văn hóa xóm 13 thuộc họ Trại Gáo, Giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương) của chính những đối tượng gây hại.

Hơn nữa, thời điểm xảy ra vụ việc (ngày 22/5) các cấp chính quyền đã nhiều lần điện cho Giám mục Hợp đến phối hợp giải quyết. Khoảng 22 giờ cùng ngày, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục Nguyễn Đoài –Phó Chánh văn phòng Toà Giám mục đã đến nơi xảy ra vụ việc và trực tiếp kiểm chứng được ai là người bị hại và ai là người gây hại?! Khi đó, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã không kịp thời giải cứu, cấp cứu 3 cán bộ công an bị thương nặng ngay, mà lại cùng Hội đồng mục vụ Giáo họ Trại Gáo lập biên bản với nội dung vu khống lực lượng công an ngăn cản không cho giáo dân hành lễ (chỉ với 5 chiến sỹ công an có thể ngăn cản được hàng trăm giáo dân hành lễ? – PV). Linh mục Nguyễn Đoài đã đọc cho chức việc viết biên bản có nội dung xuyên tạc, các cán bộ công an đã không ký vào biên bản có nội dung bịa đặt này. Khi các cán bộ công an không chịu ký vào biên bản, Giám mục Nguyễn Thái Hợp uy hiếp: “Sau 10 phút, các anh không ký tôi về, mọi chuyện giáo dân tự giải quyết”.

Mãi đến gần 0 giờ ngày 23/5/2013, để bảo vệ an toàn tính mạng cho mình, các cán bộ công an buộc phải ký vào biên bản. Lúc ấy, Giám mục Hợp mới gọi ô tô của giáo dân trong xã Nghi Phương chở 3 đồng chí bị giữ trái pháp luật tại nhà văn hoá xóm 13 về trụ sở Công an huyện Nghi Lộc. Khi đó, những người bị thương nặng mới được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Việc Giám mục Hợp có mặt tại nơi xảy ra sự việc để phối hợp giải quyết vấn đề theo đề nghị của các cấp chính quyền là điều đáng hoan nghênh. Nhưng lẽ ra với vai trò là “người chủ chăn”, thấy sự việc sai trái của các giáo dân, Giám mục Hợp phải đứng ra khuyên bảo giáo dân và cứu người bị hại thì ông lại ra điều kiện với những người đang bị khống chế, hơn thế còn đang bị thương, bị đe doạ về tính mạng phải thừa nhận một sự việc bịa đặt là việc làm trái với lương tâm, đạo đức của một người bình thường.

Ngày 25/5/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nói trên, ngày 3/6/2013 đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Văn Khởi sinh năm 1960, trú tại xóm 14 xã Nghi Phương và Nguyễn Văn Hải sinh năm 1970, trú tại xóm 12 xã Nghi Phương về tội gây rối trật tự công cộng, quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự. Đến ngày 27/6/2013, đã thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Ngô Văn Khởi và bị can Nguyễn Văn Hải để phục vụ điều tra theo quy định của pháp luật. Sau khi bắt các bị can, đồng chí Vũ Chiến Thắng-Phó Giám đốc Công an tỉnh đã điện thoại thông báo cho Giám mục Hợp và khẳng định là công an đã tiến hành bắt các bị can đúng pháp luật. Giám mục Hợp nói lại rằng: Các anh bắt không được đàng hoàng lắm.

(Trong khi đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành bắt các bị can Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi theo đúng quy định của Điều 80 Bộ luật Tố tụng Hình sự, đó là: Lệnh bắt có ghi rõ ngày, tháng, năm, họ tên, chức vụ của người ra lệnh; họ tên, địa chỉ của người bị bắt và lý do bắt. Lệnh bắt có chữ ký của người ra lệnh và có đóng dấu; Người thi hành lệnh đã đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và lập biên bản về việc bắt; Khi tiến hành bắt người tại nơi khác đã có sự chứng kiến của đại diện chính quyền nơi tiến hành bắt người… Việc một số chiến sỹ mặc thường phục tại thời điểm bắt người là để hỗ trợ các chiến sỹ mặc đồng phục – điều này cũng được quy định và đúng theo nghiệp vụ của cơ quan công an).

Còn chuyện ông Hợp nói công an bắt sai người, bắt một người thông báo một người là không đúng, bởi ở xã Nghi Phương có 2 người có tên là Ngô Văn Khởi, một người sinh năm 1963 ở xóm 13 và người bị bắt là Ngô Văn Khởi sinh năm 1960 ở xóm 14. Khi bắt đối tượng Ngô Văn Khởi sinh năm 1960 ở xóm 14 trên lệnh bắt đã ghi rõ họ tên, năm sinh, quê quán đầy đủ. Tại cơ quan điều tra đối tượng Ngô Văn Khởi đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên không thể nói công an bắt sai người. Còn việc nói bắt một người, thông báo một người, cơ quan công an cũng thừa nhận có sơ suất trong khi viết địa chỉ lên phong bì gửi về xã, nhưng khi phát hiện sơ suất đã thu hồi và sửa chữa ngay, chứ chưa đưa đến nơi ghi trên phong bì. Hiện gia đình và giáo hội cũng không có văn bản mà họ nói là công an làm sai, bởi văn bản này đã được thu hồi và sửa ngay sau khi phát hiện.

Tại cuộc làm việc với đại diện Công an tỉnh, Giám mục Hợp đề nghị “cho 2 đối tượng về với gia đình” cũng là một cách nói không rõ ràng, dễ tráo trở, vì dùng thuật ngữ “cho về” khác với việc “bảo lãnh” và cho “tại ngoại”. Đòi hỏi này là trái với quy định của pháp luật. Sau khi đưa ra những yêu cầu vô lý, có tính bao che cho những sai phạm của các bị can trong vụ gây rối ngày 22/5, Giám mục Hợp đã nói: Tôi đã làm hết trách nhiệm, nếu các ông không thả người, tôi sẽ để cho dân thực hiện theo quyền của họ!

Sau vụ việc ngày 04/9 vừa qua thật khó mà tin được khi trả lời Phỏng vấn Phóng viên Mặc Lâm, Giám mục Hợp còn có thể nói được những mỹ từ đẹp như vậy: "Chúng tôi tin là một xã hội càng ngày càng văn minh hơn; Một xã hội càng ngày càng tôn trọng quyền con người hơn; Một xã hội mang tính cách pháp trị hơn; Một xã hội dùng đối thoại chứ không dùng đối thủ hay dùng dùi cui để đàn áp và để đánh đập những con người bị thương tích như vậy." Liệu Giám mục Hợp có biết được mình đã làm gì khi tình cảnh con chiên đang lâm vào những tình cảnh nguy khốn vì sự quá khích và cực đoan của chính mình. Giám mục Hợp đi đâu khi những đàn chiên của mình đang lâm trận, đang thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống lại những người đang thi hành công vụ? Hay là ông đang ở một nơi yên tĩnh để nghĩ về những tháng ngày tươi đẹp đã qua trong khi máy điện thoại - phương tiện duy nhất để ông liên hệ cùng thế giới bên ngoài và đàn chiên yếu ớt cần sự che chở của chính ông. Sự vô trách nhiệm, sự trốn tránh trách nhiệm và lương tâm của một vị chủ chăn là điều mà chúng ta thấy ở con người Giám mục Hợp. Cũng chưa kể bản thân Giám mục Hợp còn gánh vác một chức vụ quan trọng trong Hội đồng Giám mục Việt Nam đó là Chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình, Sự việc vừa qua không biết đâu là sự bảo vệ "Công lý và hòa bình" trong sứ vụ mà ông mang theo. Câu hỏi này xin giành cho bản thân Giám mục Hợp....

38 nhận xét:

 1. Ông giám mục Nguyễn Thái Hợp nói muốn đối thoại thực tế chính ông ta đã không muốn làm thế. Thay vì kêu gọi giáo dân ngừng ném gạch đá, gây rối trật tự, để cả chính quyền và giáo dân cùng ngồi bàn bạc giải quyết mọi chuyện êm đẹp thì ông ta lại tìm cách kích động làm giáo dân hung hăng hơn. Loại cơ hội như ông ta không xứng giữ chức giám mục giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Nguyễn Thái Hợp muốn biến sự kiện giáo dân làm loạn, đòi thả người là cơ hội để thị uy với chính quyền. Miệng ông ta nói: "nếu các ông không thả người, tôi sẽ để cho dân thực hiện theo quyền của họ!". Ông ta muốn tỏ quyền uy không chỉ với con chiên mà còn muốn cho chính quyền phải nể ông ta vì 400 000 giáo dân đang nằm trong diện quản lý của ông ta. Ông Hợp không phải là đấng chân tu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi. Trong những điều chúa răn gồm không nói dối, tham lam... Là một giám mục, là cánh tay nối dài của Chúa, Nguyễn Thái Hợp phải gương mẫu thực hiện lời chủa dạy chứ. Thế mà tôi thấy ông ta chỉ làm trái. Ông trả lời BBC một cách vu khống công an, cán bộ. Lý do là lòng ông bị vấy bẩn bởi tham vọng biến nơi đây thành vùng tôn giáo trị.

   Xóa
 3. Khi giáo dân bắt giữ các cán bộ công an, nếu là người biết đạo lý ông phải tìm hiểu sự việc kỹ càng và khuyên giải các con chiên của mình để họ không làm những việc trái pháp luật. Sao ông lại đổ thêm dầu vào lửa, ép các cán bộ công an phải viết ra những điều họ không làm, nếu họ không làm theo ý ông, chắc ông sẽ để cả đám người kia lao vào đánh đập họ cho tới chết. Thật là dã man và tàn bạo…chỉ có thể tưởng tượng được trong các bộ phim về thời trung cổ.

  Trả lờiXóa
 4. Được xem là một người đi đây đi đó, học rộng hiểu nhiều và cao quý hơn nữa là được khóac lên mình bộ y phục để phụng sự Chúa trời nhưng trong phút chốc chỉ vì những lợi ích nhỏ mọn của bản thân mà Nguyễn Thái Hợp đã bán hồn cho quỷ Satan không thương tiếc. Đây là bản chất con buôn rồi còn gì nữa, kiểu buôn thần bán thánh và chơi trò lòe bịp thiên hạ như vậy chắc không xứng đáng với cái bộ y phục đang khoác trên người. Đáng lẽ là ông phải đưa sức nặng tiếng nói của mình ra để tập hợp con chiến lại xây dựng quê hương đất nước chứ sao có thể làm những điều như vậy được. Sự vô đạo đức của Nguyễn Thái Hợp đã được thể hiện ngay trong từng lời nói của bản thân ông ấy, ông ta dọa dẫm các cán bộ chiến sĩ Công an rằng "nếu 10 phút nữa các anh không ký vào biên bản thì tôi sẽ mặc kệ cho giáo dân tự giải quyết". Lời nói chẳng khác gì con quỷ satan cả.

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng có một linh mục chân tu nào mà lại đi làm những việc như vậy cả, hành vi của hắn chính là đã đạp đổ đi những giá trị đạo đức của con người. Không biết bao nhiêu năm hắn học thần học ở các nước phương Tây đã dạy cho hắn được gì nữa. Hắn thật là tàn ác khi xúi con chiên đánh đập người khác, hắn cón buông lời thâm hiểm rằng "nếu các cán bộ chiến sĩ Công an không ký vào biên bản thì hắn sẽ để mặc cho giáo dân tự xử". Và hắn còn lật lọng rằng hắn đã nói với nhân dân rằng hắn đã trao đổi xong với Bộ Công an rằng sẽ thả người, hắn nói rằng Bộ Công an sẽ thả người. Nhưng trong khi đó Công an Nghệ An hoàn toàn không hề hứa với hắn gì cả. Hắn là một tên lưu manh tráo trở.

  Trả lờiXóa
 6. Thật là một kẻ khốn nạn. Những thứ đẹp đẽ giả tạo thì sẽ rất độc, nếu con người bình thường thủ đoạn thì có thể không nguy hiểm lớn lao cho xã hội. Nhưng một kẻ có thần thế và quyền thế như Nguyễn Thái Hợp thì sẽ nguy hiểm gấp vạn lần. Bởi vì tất cả các giáo dân trong vùng đều tin tưởng hắn là người tốt, bây giờ có ai nói hắn hiếp bóc thì sẽ chẳng ai tin. Bởi đơn giản là hắn có các mác áo cà sa ở ngoài mà, thể nên giáo dân vẫn tin rằng hắn chân tu. Vậy nên vụ việc đáng tiếc trong dịp mùng 4 tháng 9 vừa qua chính là một trong những ví dụ lớn lao nhất cho thủ đoạn của Nguyễn Thái Hợp, hắn lợi dụng lòng tin của giáo dân để hòng tạo sức ép lấn lướt chính quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Nói chung là linh mục hay gì đi chăng nữa thì cũng chỉ là công dân Việt Nam nên nếu có hành vi kích động nhân dân gây rối thì sẽ phải xử lý theo pháp luật chứ. Thực ra những kẻ như Hợp ra nước ngoài nên rất có khả năng đã bị địch mua chuộc rồi cũng nên, vậy nên mới về trong nước để xúi bẩy nhân dân kích động như vậy chứ. Mà biết đâu ông này hồi năm 1954 đi khỏi đất nước là vì có uẩn khúc gì cũng nên, điều đó thì làm sao mà biết được. Nói về tư cách đạo đức thì ông Hợp này chẳng đáng một xu chứ đòi làm gì được linh mục đây.Coi thường tính mạng của người khác một cách trơ trẽn chỉ vì mục đích thị uy với chính quyền, còn lật lọng trong từng lời nói để xúi giục nhân dân biểu tình gây áp lực với chính quyền.

  Trả lờiXóa
 8. nếu nói ông nguyễn thái hợp là một kẻ chân tu thì thật là oan uổng, như vậy là mọi người đã không ghi nhận nỗ lực của ông ta rồi, rõ ràng là ông ta không hề có ý định muốn an tâm mà chân tu, thực sự ông nguyễn thái hợp là một kẻ cơ hội đặc trưng

  Trả lờiXóa
 9. đây là một kẻ cơ hội chứ có chân tù cái gì, hãy nhìn vào những việc ông ta làm mà xem, nhắc lại những điều ông ta nói mà xem, ông ta nghĩ như thế nào người ngoài không thể biết được, nhưng chắc chắn là chẳng có gì tốt đẹp cả

  Trả lờiXóa
 10. ông ta nói như thế mà nghe đươc à, ông ta có chút trách nhiệm nào không đấy, hay những sự việc xảy ra trong thời gian vừa qua là đúng theo mong muốn của ông thế ông nguyễn thái hợp, nếu như vậy thì ông đúng là trong sáng tới mức mà người ta cảm thấy phải sợ rồi đấy

  Trả lờiXóa
 11. tôi nghĩ cũng lạ, đúng là tôi không theo tôn giáo, tuy nhiên tôi cảm thấy tôn giáo có rất nhiều nét đẹp ,tích cực, những chức sắc tôn giáo thường là những người có hiểu biết cũng như là có đạo đức rất tốt, tuy nhiên có vẻ là ông nguyễn thái hợp này lại là một trường hợp ngoại lệ thì phải

  Trả lờiXóa
 12. thực sự thì trong những nhà rận chủ với nhau cũng không thật sự yên ả, bởi chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được là họ cũng có những mâu thuẫn nhất định, nguyên nhân là do đâu, phải chăng là lợi ích của họ bị ảnh hưởng, mọi người thử suy nghĩ xem

  Trả lờiXóa
 13. nguyễn thái hợi là người có vị trí trong giới chức sắc tôn giáo, đáng lẽ ông ta phải có trách nhiệm hướng dẫn cho giáo dân của mình phải có những hành động đúng đắn không vi phạm pháp luật, đó là trách nhiệm của ông ta, vậy mà có vẻ trước sự việc phức tạp xảy ra trong thời gian vừa qua thì ông ta cũng không thấy trách nhiệm của mình thì phải

  Trả lờiXóa
 14. không nhất thiết là theo tôn giáo thì cần phải quên sự đời, điều đó tùy thuộc vào giáo lý của từng tôn giáo mà thôi, đó không phải là vấn đề đáng bàn, nhân dân không lăn tăn về điều đó, nhưng ít nhất thì đừng trên cương vị nào cũng phải làm tốt việc của mình ,như vậy mới xứng đáng với những gì mà nhân dân tin tưởng, cũng như giáo dân của họ tin tưởng chứ, phải không ông nguyễn thái hợp

  Trả lờiXóa
 15. chúng ta thật sự rất thất vọng và buồn cho những giáo dân, khi mà những người có chức sắc trong giáo hội của họ lại là những người như vậy, đây là tôi nói hoàn toàn khách quan đấy, không có ý đồ gì đâu, nếu họ không tỉnh táo mà nhìn ra được bản chất của những người này thì thực sự sẽ rất là nguy hiểm cho họ và cho cả xã hội ta

  Trả lờiXóa
 16. theo mình nghĩ là cả hai, nhưng nói thế này thì đúng hơn, sát với tình hình thực tế hơn này, đó là nguyễn thái hợp là kẻ đi tu cơ hội, ông ta không phải là một con chiên ngoan đạo, mà ông ta còn vướng bận sự đời rất nhiều, mọi người chắc chắn sẽ còn thấy được những hành động hết sức lố bịch của ông ta

  Trả lờiXóa
 17. tại sao những giáo dân lại có thể tin tưởng giao trọng trách cho những người vô trách nhiệm như vậy, dù là giáo dân hay không thì cũng đều là công dân việt nam, phải có trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân chứ, đó là quyền và nghĩa vụ rồi ,bắt buộc đấy

  Trả lờiXóa
 18. Một người đứng đầu một giáo sứ được mọi người giáo dân trong giáo sứ kính trọng yêu quý yêu thương như cha đẻ tin tưởng và ủng hộ vậy mà lại có thể đi làm những việc làm vi phạm pháp luật những hành động sai trái không những ảnh hưởng đến giáo sứ mà còn có những tác hại xấu cho con dân trong giáo sứ. Đáng ra một vị giám mục phải biết chăm lo cho giáo dân của mình để làm sao cho cuộc sống của mọi người ngày càng văn minh hơn tốt đẹp hơn đằng này lại hoàn toàn ngược lại. Liệu rằng đây có phải là những chiêu trò của vị giám mục này nhằm chống phá nhà nước ta chẳng?

  Trả lờiXóa
 19. đứng đầu gần 400.000 giáo dân mà một giáo sứ như Nguyễn Thái Hợp lại có những hành động như vậy,đó là những hành động chống lại chính quyền,xúi giục giáo dân chống lại chính quyền,đó không phải là điều mà một giáo sứ nên làm.Những việc làm sai trái đó có thể gây ra những hậu quả không tốt đối với nhà nước.

  Trả lờiXóa
 20. Hành động xúi giục kích động giáo dân làm loạn,gây rối an ninh trật tự thì vẫn phải xử theo quy định của pháp luật.Tên giáo sứ Nguyễn Thái Hợp đã có một thời gian bên nước ngoài,không loại trừ khả năng tên này đã bị mua chuộc và quay lại nước ta nhằm gấy cho tình hình nước ta thêm rối loạn.Chúng ta cần phải có biện pháp điều tra ra rõ nguyên nhân nguồn gốc để trừng trị thích đáng đối với những kẻ bán nước

  Trả lờiXóa
 21. Hành động của giáo sứ Nguyễn Thái Hợp đã dẫn tới một số đối tượng quá khích đã dùng gạch, đá ném tới tấp vào trụ sở UBND xã và tấn công lực lượng bảo vệ; táo tợn hơn họ còn dùng xe công nông công khai chở gạch, đá cung cấp cho đám đông dùng làm hung khí để tấn công cán bộ các ngành chức năng đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại đây, làm cho tình hình hỗn loạn và phức tạp thêm, có 20 cán bộ bị thương (trong đó có 6 người bị thương nặng).Thật không thể chấp nhận được,những việc làm trên cần phải được sứ lí theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 22. Cần xử lý nghiêm đối với những kẻ có hành vi coi thường luật pháp,chúng ta tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng nhưng kg vì thế mà buông tha cho những kẻ có hành vi lợi dụng tôn giáo,kích động bạo lực,phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc làm ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

  Trả lờiXóa
 23. Cần xử lý nghiêm đối với những kẻ có hành vi coi thường luật pháp,chúng ta tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng nhưng kg vì thế mà buông tha cho những kẻ có hành vi lợi dụng tôn giáo,kích động bạo lực,phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc làm ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

  Trả lờiXóa
 24. Những hoạt động của giáo sứ Nguyễn Thái Hợp đã vi phạm pháp luật, điều đó là rất rõ ràng, một số trang mạng trong và ngoài nước đưa tin, bình luận sai lệch, xuyên tạc sự thật, vu khống cho rằng cơ quan chức năng đã bắt người trái pháp luật, bắt giữ oan người, đòi thả người vô điều kiện.Điều này chứng tỏ có sự nhúng tay của thế lực thù địch đứng đằng sau giáo sứ,vì vậy cơ quan điều tra cần phải điều tra rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 25. Việc đòi thả 2 bị can là cái cớ để gây sức ép với chính quyền, làm mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại Nghệ An và tạo cớ vu cáo chính quyền vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo,Nếu cơ quan công an mà thả người thì điều đó chứng tỏ công an đã làm sai và chúng được đà lấn tới.Nếu cơ quan công an không thả người thì chúng cho rằng công an dùng quyền hành bắt ép nhân dân.Nhưng hành động của chúng đã vi phạm pháp luật nên không thể thả được mà cần phải có sự trừng trị của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 26. Là một giám mục,lẽ ra Giám mục Hợp phải thực hiện chức năng là cầu nối giáo hội và chính quyền, động viên, khuyến khích đồng bào theo đạo Công giáo yên tâm làm ăn, lao động sản xuất và đóng góp cho xã hội theo tinh thần người công giáo tốt,nhưng đằng này giáo mục lại đi xúi giục người dân đi làm những việc trái pháp luật,nên giáo sứ sẽ bị sự trừng trị của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 27. CÓ lẽ trong đầu ông ta có quá nhiều thứ xấu về chính quyền, ông ta có một suy nghĩ cực đoan rằng tất cả những vấn nạn xã hội này đều do chính quyền gây nên mà không nghĩ rằng những vấn nạn xã hội đó ở nước nào cũng sẽ có và đặc biệt một nước đang xây dựng và phát triển như Việt Nam thì là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 28. Giám mục Nguyễn Thái Hợp nếu là một giám mục tốt thì phải làm sao sống tốt đời đẹp đạo để các con chiên nhìn vào và noi theo. Chứ đừng đổ tất cả những gì xấu xa về phía chính quyền, đổ tất cả những uất ức của mình vào đầu của các con chiên của mình như thế

  Trả lờiXóa
 29. Một mặt Nguyễn Thái Hợp sử dụng địa vị của mình để tập hợp các quần chúng giáo dân, mặt khác ông ta tạo nên trong lòng người giáo dân có một dòng suy nghĩ lệch lạc. Làm mất lòng tin của quần chúng đối với Đảng, Nhà nước. Từ đó kêu gọi nhân dân chống lại chính quyền. Một màn kịch có thể nói là rất chu toàn....

  Trả lờiXóa
 30. đúng là một con người sảo trá chứ chân tu cái gì,đúng là miệng bồ tát bụng một bồ dao găm thật đáng sợ,sau tất cả những gì hắn làm mà hắn còn nói được những lời như mình chẳng có gì một công dân nghiêm túc của xã hội không bằng sao mà ghét đến thế

  Trả lờiXóa
 31. Tôi thực sự không hiểu một kẻ như hắn mà có thể giữ cái vị trí giám mục một vị trí quan trọng và có tiếng nói trong mỗi giáo phận như vậy một kẻ cơ hội một con quỷ khoác áo choàng lợi dụng đức tín để thực hiện hành vi xấu hành vi lợi dụng vị trí giám mục của mình để lừa bịp giáo dân để kích động họ gây nên những hành vi phạm pháp phạm vào các điều dạy của chúa một kẻ như hắn không xứng là một con chiên ấy chứ chưa nói đến vị trí giám mục.

  Trả lờiXóa
 32. Trong vụ việc vụ việc gây rối trật tự công cộng, cố ý đánh người gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và phá hoại tài sản của công dân vào ngày 22/5/2013, ba cán bộ công an bị các phàn tử giáo dân quá khích đánh bị thương nặng và ép ba cán bộ ký vào biên bản vu khống ba cán bộ này do Nguyễn Thái Hợp cũng những kẻ còn lại bịa ra ba cán bộ không ký hắn uy hiếp " “Sau 10 phút, các anh không ký tôi về, mọi chuyện giáo dân tự giải quyết”
  Chưa dừng lại ở đó trong vụ việc lộn xộn mới đây nhất Nguyễn Thái Hợp là kẻ lừa bà con giáo dân kích động họ gây nên vụ việc đánh người bắt cán bộ bao vây trụ sở đập phá tài sản,...
  Đó là hành vi của một giám mục sao , đó là hành vi của một người con của chúa sao , đức tín đã bị hắn vấy bẩn đã bị hắn lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 33. Hành động của giáo sứ Nguyễn Thái Hợp là vi phạm pháp luật và công an bắt các bị can đúng theo quy định của luật pháp.Hành động đó là hành động mang tính cổ vũ kích động người dân,giáo dân chống đối nhà nước.Những kẻ phản bội tổ quốc như vậy xứng đáng được pháp luật trừng trị một cách thích đáng.

  Trả lờiXóa
 34. Không chỉ xúi giục giáo dân đánh cán bộ chiến sĩ công an mà giáo sứ Nguyễn Thái Hợp còn ép buộc cán bộ chiến sĩ công an kí vào biên bản vu khống.Thật không thể chấp nhận được đối với hành động của tên giáo sứ này.Phải bắt hắn và trừng trị thật nghiêm khắc đối với tội ác mà hắn đã gây ra cho nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 35. Giáo sứ là người mà đi tuyên truyền đạo tin lành cho nhân dân,tuyên truyền những điều tốt đẹp cho nhân dân,để nhân dân tin tưởng và theo đạo.Vậy mà đằng này tên giáo sứ Nguyễn Thái Hợp lại lợi dụng chức vụ giáo sứ đó để tuyên truyền người dân chống phá nhà nước.Nhà nước cần có biện pháp để ngăn chặn lại những hành động của tên giáo sứ này.

  Trả lờiXóa
 36. Một nước dân chủ cộng hòa như nước Việt Nam chúng ta sẽ không bao giờ để một tôn giáo nào có thể gây nổi loạn.Vì nhà nước ta là nhà nước được cai quản bởi luật pháp,những gì vi phạm pháp luật sẽ bị nhà nước ta trừng trị một cách nghiêm minh.Chính vì thế tên giáo sứ Nguyễn Thái Hợp sẽ bị trừng trị một các thích đáng vì tội chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 37. Một kẻ có thần thế và quyền thế như Nguyễn Thái Hợp thì sẽ nguy hiểm gấp vạn lần. Bởi vì tất cả các giáo dân trong vùng đều tin tưởng hắn là người tốt, bây giờ có ai nói hắn hiếp bóc thì sẽ chẳng ai tin. Bởi đơn giản là hắn có các mác áo cà sa ở ngoài mà, thể nên giáo dân vẫn tin rằng hắn chân tu..Vậy mà đằng này tên giáo sứ Nguyễn Thái Hợp lại lợi dụng chức vụ giáo sứ đó để tuyên truyền người dân chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.