Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

TỪ CÁC CÁO BUỘC VỀ VŨ KHÍ HÓA HÓA HỌC, MỸ VÀ ĐỒNG MINH CÓ THỂ CAN THIỆP QUÂN SỰ VÀO SYRIA?

by Unknown  |  at  8/26/2013 06:05:00 SA

    Trung Cận Đông hay còn gọi là Trung Đông là một trong những khu vực địa chính trị phức tạp nhất trên thế giới. Và cuộc nội chiến hiện nay tại Syria đang được dự báo là thùng thuốc súng khổng lồ, có thể bùng phát thành cuộc chiến tranh đẫm máu, làm cho tình hình khu vực vốn đã nhiều bất ổn càng trở nên khó lường hơn. Vậy nguyên nhân nào mà cuộc nội chiến kéo dài đã hơn hai năm, đã có sự can thiệp cũng như đứng ra dàn xếp, thỏa thuận của các thể chế quốc tế và các cường quốc mà vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt? Đáng lo ngại hơn, trong những ngày qua lại rộ lên các thông tin về việc quân Chính phủ sử dụng vũ khí hóa học làm nhiều người chết và đây không phải là lần đầu Chính phủ Syria nhận được các cáo buộc này. Vậy, vì sao vấn đề này lại được các nước phương Tây mà đứng đầu là Mỹ và phe nổi dậy trong nước đưa ra nhiều lần với cách nhìn nhận nghiêm trong như vậy? Liệu có phải đằng sau vấn đề đó là chính sách can dự của Mỹ vào nội bộ Syria?
    Để lý giải cho điều đó, chúng ta có thể nhìn nhận từ các góc độ:
    Trước hết chúng ta thấy rằng Syria là quốc gia giàu dầu mỏ và khí đốt, nằm ở vị trí chiến lược quan trọng tại khu vực Trung Đông mà từ lâu, khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ và Mỹ luôn muốn duy trì vai trò thống trị của mình. Tuy nhiên, Syria luôn tỏ ra là một trong số ít các nước tại khu vực này không chấp nhận sự kiểm soát của Mỹ, là cai gai khó chịu trong mắt mà người Mỹ rất muốn nhổ bỏ. 
    Tại khu vực này, Mỹ có nhiều đồng minh nhưng quan trọng nhất vẫn là Israel. Trong khi đó giữa Syria và Israel đã từng xảy ra nhiều cuộc chiến tranh, hiện hai nước vẫn đang có những tranh chấp căng thẳng về lãnh thổ mà cụ thể là cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng từ năm 1967. Vì thế Syria và Israel luôn coi nhau là địch thủ. Để bảo vệ đồng minh thân cận của mình, Mỹ buộc phải có trách nhiệm làm suy yếu Syria, không để nước này có thể đe dọa đến Israel cũng như các đồng minh khác. Và điều quan trọng hơn, việc chế áp được Syria sẽ có tác động lớn đến các nước khác trên thế giới nếu đang có ý thức chống lại sự ảnh hưởng của Mỹ.
    Trong lịch sử, Trung Đông từng là khu vực nhạy cảm của cuộc chiến tranh Lạnh, là nơi đối đầu giữa các nước phương Tây do Mỹ cầm đầu và phe xã hội chủ nghĩa do Liên Xô đứng đầu. Trong cuộc chiến tranh giữa Syria và Israel những năm 1960, Liên Xô đã viện trợ nhiều vũ khí cho Syria trên cơ sở Hiệp ước được ký kết giữa hai nước tháng 11/1956. Đến nay, Syria vẫn là nước nhận được nhiều sự hỗ trợ của Nga và có mối quan hệ mật thiết với nước này. Việc Nga ra thông báo sẽ trang bị các loại vũ khí phòng không hiện đại cho Syria nếu nước này bị tấn công là yếu tố quan trọng giúp cho Syria chưa bị NATO thiết lập vùng cấm bay như từng áp dụng tại Lybia năm 2011.
    Trên cơ sở các yếu tố đó, việc can thiệp quân sự là ưu tiên hàng đầu trong chính sách can dự vào Syria của Mỹ và các nước đồng minh, vấn đề còn lại là tìm một lý do phù hợp, đảm bảo tính pháp lý và nhận được sự ủng hộ của quốc tế. Tuy nhiên các lý do từng đưa ra chưa được quốc tế mà trực tiếp là Hội đồng bảo an Liên hợp quốc chấp thuận. Hiện Mỹ và các nước đồng minh đã thực hiện viện trợ vũ khí, phương tiện quân sự, tài chính cho quân nổi dậy tại Syria nhằm đánh bại quân đội, lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad nhưng thực tế chiến trường quân đội Chính phủ Syria đang chiếm ưu thế. Phe đối lập tại Syria đã có những cáo buộc cho rằng Mỹ nuốt lời vì việc viện trợ không được thực hiện đầy đủ như cam kết. 
Thị trấn Khan al-Assal, ngoại ô Aleppo, tâm điểm của những tranh cãi về vũ khí hóa học ở Syria (Ảnh: Reuters)
    Từ tháng 3/2013, lực lượng đối lập tại Syria và Mỹ đã cáo buộc quân Chính phủ sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường tại thị trấn Khan al-Asal, thành phố Aleppo, điều được coi là cấm kỵ và mất nhân đạo theo các Công ước quốc tế về chiến tranh. Thậm chí Mỹ còn đưa ra các báo cáo cho biết đã tìm thấy bằng chứng về việc quân Chính phủ sử dụng vũ khí hóa học và yêu cầu LHQ ra Nghị quyết trừng phạt Syria. Do bị cả Nga và Trung Quốc phản đối nên Nghị quyết đã không được thông qua, thay vào đó là việc LHQ thành lập một phái đoàn đến thanh sát việc sử dụng vũ khí hóa học tại các địa điểm bị cáo buộc tại Syria và việc này được Chính phủ của ông Bashar al-Assad ủng hộ và nhiệt liệt chào đón. Đến ngày 19/8/2013 khi đoàn thanh sát của LHQ do ông Ake Sellstrom dẫn đầu đến Damascus và bắt đầu công việc điều tra thì hai ngày sau, phe nổi dậy tiếp tục đưa ra cáo buộc Chính phủ Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học làm chết trên 1300 người. Như cùng lúc, các nhà ngoại giao của EU lập tức lên tiếng phản đối và nói sẽ đưa vấn đề này ra Hội đồng bảo an LHQ. Phải chăng đây là một biện pháp nhằm đánh lạc hướng dư luận quốc tế về vấn đề Syria, gây sức ép lên đoàn thanh sát của LHQ bắt buộc phải đưa ra kết luận có lợi cho Mỹ và phe đối lập?
     Đặt trong hoàn cảnh của Syria hiện nay, việc quân Chính phủ sử dụng vũ khí hóa học là điều khó có thể xảy ra, bởi lẽ: Việc viện trợ của Mỹ cho phe nổi dậy không đáng kể, không liên tục nên quân Chính phủ đang giành ưu thế trên chiến trường, đã chiếm giữ được các địa điểm quan trọng, nắm trong tay quyền kiểm soát phần lớn đất nước. Cuộc chiến tại Syria được cả cộng đồng quốc tế quan tâm, trong đó đa phần các nước có quan điểm ủng hộ Chính phủ của ông Bashar al-Assad mà đứng đầu là Nga, Trung Quốc, vì vậy Chính phủ này hiểu rằng phải chấp hành nghiêm các Công ước để nhận thêm nhiều sự ủng hộ của quốc tế, không tạo cớ cho Mỹ và các nước đồng minh tìm ra sai sót, gây sức ép lên LHQ để buộc phải thông qua các Nghị quyết bất lợi đối với Syria. Trong khi đó, dự kiến trong tháng 9 tới đây sẽ tổ chức Hội nghị Geneva 2 do Nga đề xuất bàn về các giải pháp tháo gỡ cuộc chiến tại Syria, hiện các yếu tố trên chiến trường cũng như dư luận quốc tế đều bất lợi nên Mỹ cần có một số “bằng chứng cho mối đe dọa từ vũ khí hóa học của phe Tổng thống Assad" để giành đôi chút lợi thế trên bàn đàm phán. 
     Như vậy, có thể thấy các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học chỉ là chiêu bài chính trị của Mỹ và các nước đồng minh sử dụng trong cuộc chơi, là cái cớ hợp pháp để can dự vào chuyện nội bộ của Syria. Vì vậy, các bên liên quan tại Syria sẽ tiếp tục có những bất đồng lớn ngay cả khi kết quả thanh sát tại Syria là có hoặc không như nội dung các cáo buộc. Đất nước Syria đang đứng trước những thách thức ngày càng lớn hơn và dường như số phận của người Syria không còn có thể tự mình định đoạt.
Khổng Minh - Trích: tiengnoitre.blogspot.com

29 nhận xét:

 1. chiêu này có vẻ là quen quen này, không phải là lần đầu mỹ sử dụng những thủ đoạn này để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, hãy nhìn vào trường hợp của irac, apganisxtan thì biết, mỹ đều sử dụng những thủ đoạn này để tạo cái cớ dùng quân đội của mình và các nước đồng minh để can thiệp vào công việc nội bộ của những quốc gia đó

  Trả lờiXóa
 2. cáo buộc vũ khí hóa học, lấy cơ sở đâu mà mỹ lại có thể lấy cái cớ đó để can thiệp vào nước khác được, muốn can thiệp vào công việc nội bô của nước khác thì cứ đàng hoàng đi, chứ có ai mà không nhận ra được âm mưu của mỹ chứ, có phải là lần đầu họ làm như vậy đâu

  Trả lờiXóa
 3. Nói chung là Mỹ đang muốn sử dụng lại một kịch bản như với I-rắc hay Lybia đây mà. Việc quân chính phủ của ông Asasd co sử dụng vũ khí hóa học hay không không phải là điều quan trọng đối với Mỹ mà là việc Mỹ có thể sử dụng thành công cái cớ này để dùng quyền của mình ở Liên Hợp Quốc thúc đẩy chiến tranh với Syria hay không thôi. Nếu không có bằng chứng thực sự thì tình báo Mỹ có thể ngụy tạo bằng chứng. Bởi đơn giản là người Mỹ rất giỏi làm việc này. Nhưng trớ trêu thay là người Nga đã ý thức được việc các đồng minh cũ của mình đang dần bị Mỹ bóp chết và dựng lên những chế độ khác. Nên lần này Nga đã kiên quyết hơn trong việc bảo vệ chế độ hiện hành tại Syria.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chí lý! Mình hoàn toàn đồng tình với nhận định của bạn. Hiện Syria đang nằm trong sự giằng xé giữa các nước lớn. Mỹ muốn biến Syria trở thành đồng minh của mình bằng cách giật dây phe nổi dậy. Để ám sát tổng thống Basa Al Át Sát, Mỹ cử những biệt đội giỏi nhất trà trộn vào lực lượng nổi dậy. Còn Nga thì một mực phủ quyết hành động can thiệp quân sự của Mỹ. Thật đáng thương cho Syria vì bị phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài. Thế mà nhiều kẻ tiếm danh "yêu nước, chống TQ"đang muốn VN nhờ cậy vào Mỹ để chống TQ đấy.

   Xóa
 4. Đây là một chiêu trò rất quen thuộc của người Mỹ để lật đổ một chế độ mà người Mỹ không thực sự thấy vừa lòng và dựng lên một chế độ khác để Mỹ sai bảo. Hồi xưa là I rắc, chỉ trong một thời gian ngắn với những cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học mà Mỹ đã nhảy vào nước này, lật độ chế độ Saddam Hudssen xong thì dựng lên một chế độ thân Mỹ. Lúc đấy Mỹ thoải mái hút dầu ở vùng vịnh cũng như thôn tính nước này về mọi mặt. Còn gần đây nhất là chế độ Gahaffi ở Lybia đã là nạn nhân của Mỹ. Còn bây giờ thì Mỹ đang nhăm nhe Syrrya. Chúng ta hãy xem người Mỹ sẽ diễn xô hài này như thế nào tiếp theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàng Kan21:03 Ngày 26 tháng 8 năm 2013 nói đúng lắm. Ban đầu Hoa Kỳ gây chiến tranh với Irac bằng cáo buộc Sadda Mutsen sử dụng vũ khí hóa học. Mặc dù hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc không cho phép Mỹ dùng biện pháp quân sự nhưng nó vẫn cứ đánh Irac. Đánh xong rồi thì chả tìm thấy vũ khí hóa học ở đâu. Chúng lại muốn tiếp tục biến Syria thành Irac thứ hai.

   Xóa
 5. Mỹ quá giỏi trong việc dàn dựng các kịch bản để cáo buộc đối phương. Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ dựng nên sự kiện vịnh bắc bộ để ném bom miền Bắc. Những điều đó đã được phơi bày khi Macnamara-cựu bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ viết trong hồi ký. Chuyện chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học chỉ là cáo buộc nhằm can thiệp quân sự. Ai tin được lời Mỹ nói?

  Trả lờiXóa
 6. Tôi không tin chuyện Syria sử dụng vũ khí hóa học. Vì quân chính phủ đang áp đảo, quân nổi dậy dần thất thế. Quân chính phủ kiểm soát một vùng rộng lớn chiếm tới 2/3 diện tích rồi, họ chẳng việc gì phải sử dụng vũ khí hóa học cả. Chắc đây lại là trò trí trá của Mỹ thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Để giúp quân nổi dậy có thể đảo ngược tình thế. Mỹ bày ra trò vũ khí hóa học hòng hợp pháp hóa việc đưa quân của mình vào lãnh thổ Syria. Những cáo buộc của Mỹ chẳng được ai tin bởi từ sau những tai tiếng của sự kiện nhân viên tình báo Snowden tiết lộ chương trình giám sát Internet thì hình ảnh nước Mỹ đã bị hoen ố lắm rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Những thế lực đang nỗ lực tạo ra những cuộc “cách mạng sắc mầu” lại một lần nữa chuẩn bị triển khai một màn kịch đẫm máu và sự tàn phá sẽ xảy ra trên đất nước Syria như đã từng xảy ra trên đất nước Iraq, Libya. Đến thời điểm hiện nay, có vẻ điều đó sẽ là “không tránh khỏi”. Dù ai đã sử dụng vũ khí hóa học, ai đang âm mưu tiến hành những hoạt động nhằm xé nát đất nước Syria, cuối cùng người dân cũng phải trả giá bằng máu và sự tan hoang của một đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Giống Iraq cách đây 10 năm. Syria cũng bị phương Tây cáo buộc phạm lỗi (dù lỗi đó đúng hay sai) thì coi như số phận Syria đã được định đoạt. Tôi tin cuộc chiến giữa phương Tây với Syria 100% sẽ diễn ra, chỉ còn là chờ ngày giờ mà thôi. Tình thế căng như dây đàn đã kéo dài và tôi nghĩ chỉ có sự cân nhắc lưỡng lự vì Mỹ có nguy cơ sắp vỡ nợ vào tháng 10 tới. Nhưng bài toán có đáp số, theo tôi, là chiến sự Syria sẽ bùng nổ vì đó là cách tốt nhất để tiêu thụ số vũ khí lớn nhất, lợi nhuận cao nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Ngăn Ngừa chứ không buông thả, Ngăn ngừa là cảnh báo hủy bỏ ý đồ và khi ý đồ đã thể hiện thì không buông thả dung túng. Đã cố ý sử dụng vũ khí hóa học thì phải bị trừng trị. Hội đồng bảo an bị vài quốc gia chi phối đồng lõa với ý đồ dùng vũ khi hóa học xem như Hội đồng bảo an chỉ là hội đồng gật chưa thể hiện rõ ràng Công Lý Minh Bạch để đánh mất niềm tin của nhân loại. Loài người tồn tại nhờ vào sự can đảm thủ tiêu những ý đồ và hành động chống lại thiểu số ngông cuồn thảm sát dân thường. Hảy chung sức thủ tiêu ý đồ và khi ý đồ đã thể hiện bằng hành động thì không lể làm lơ

  Trả lờiXóa
 11. Washington tấn công Damascus là cần thiếc, nhưng tính toán sao cho có lợi về nhân mạng và ngoại giao. Cần đánh nhanh gọn và rút nhanh, sẳn sàng đáp trả những tên cơ hội chủ nghĩa như: Iran & TQ qua nhiều hình thức tùy mức độ

  Trả lờiXóa
 12. Không có gì đảm bảo rằng sau khi giành chiến thắng ban đầu về mặt quân sự, chính quyền thân phương Tây được dựng lên ở Syria có khả năng trụ vững và kiểm soát tốt đất nước. Một kịch bản theo đó quốc gia Trung Đông này trở thành vùng đất màu mỡ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan và các mạng lưới khủng bố quốc tế như Somalia, Afghanistan không còn là điều xa vời.

  Trả lờiXóa
 13. Dù cho đây có là hành động của Syria hay là những cáo buộc của Mỹ đi chăng nữa thì nó vẫn là những hành động vô nhân đạo vi phạm luật nhân quyền của thế giới bởi vì nó đã cướp đi rất nhiều sinh mạng vô tội. Qua đây cũng có thể thấy không phải là Mỹ hay là chế độ đa nguyên đa đảng đã là tốt nhất mà ở bất kỳ chế độ nào cũng đều có những thiếu sót những khuyết điểm mà thôi. Chỉ khi nào mọi người cùng nhau đồng tâm một lòng xây dựng nó thì khi đó nó mới có thể hoàn thiện được.

  Trả lờiXóa
 14. Đây là minh chứng cho việc không có được sự đoàn kết đồng lòng giữa người dân với chính quyền cũng như là hậu quả của việc bất ổn chính trị do sự tranh chấp quyền lực đã gây ra những hậu quả vô cùng to lớn. Nhìn lại ở đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản chúng ta vẫn giữ vững được nền độc lập ổn định để tạo cho nhân dân có những điều kiện để phát triển. Vì thế chúng ta hãy cùng đồng lòng đoàn kết để xây dựng đất nước phát triển vững mạnh ổn định hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 15. tất nhiên làm mỗi một quốc gia mà mỹ và phương tây tân công đều có lý do của nó, nào để bảo vẹ nhân quyền, nào là tội phạm chiến tranh, tội ác với thế giới loài người, vũ khí hạt nhân, chống khủng bố,nhưng nên nhớ thì dó chỉ là cái cớ mà thôi, không phải sự thật

  Trả lờiXóa
 16. vũ khí hóa học ư, đây là cáo buôc của mỹ hay là thực tế đang xảy ra ở syria, thực sự thì không nhiều người tin rằng đó là những gì đang có thực té tại syria đâu, đó chỉ là cái cớ mà mỹ tạo ra để có thể đường đường chính chính chính tấn công syria mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. từ đó chúng ta thấy, là thế giới không hề yên ổn như chúng ta nghĩ đâu, nó tiềm ẩn biết bao nhiêu rủi ro, cũng như là nguy cơ bất ổn, mỗi quốc gia cần phải hết sức cẩn trọng, cảnh giác cũng như có biện phap đề phòng, để tránh để đất nước mình ,nhân dân mình rơi vào hoàn cảnh đó

  Trả lờiXóa
 18. mỹ có thể sử dụng bất kỳ lý do gì để có thể tấn công nước khác ,bất chấp điều đó có phải là thực tế hay không, chính vì thế, mọi người không cần phải cố quan tâm xem là có phải thực tế tình hình syria nó có phải như vậy hay là không, bởi đơn giản thì nó chỉ là cái cớ mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. có phải quốc gia nào muốn là cũng có thể sở hữu được vũ khí hóa học đâu, chắc chắn là như vậy, bản thân tôi không tin là syria có sử dụng vũ khí hóa học, tôi nghĩ đó chỉ la cái cớ mà mỹ dung đẻ tân công syria một cách hợp lý thôi, suy cho cùng thì đó cũng là cách mà mỹ sử dụng đẻ che mắt dư luận quốc tế

  Trả lờiXóa
 20. không phải đây là trường hợp đầu tiên mà mỹ sử dụng môt lý do hết sức vào tai để tiến hành một cuộc chiên với những quốc gia khác, phi lý thế là cùng, đất nước nào cũng có chủ quyên của mình, nước mỹ dù lớn mạnh cũng không có quyền xâm phạm tói điều đó, chắc chắn là hành động của mỹ sẽ vấp phải sự ngăn cản của rất nhiều người dân trên thế giới

  Trả lờiXóa
 21. mỗi nước thì mỹ lại dùng một lý do khác nhau, có nước nào giống nước nào đâu, nhưng đại khái thì nó cũng chỉ là cái cớ mà thôi, thực ra thì mỹ cũng chẳng quan tâm là nó có xảy ra trong thực tế hay là nhân dân mỹ của như nhân dan thế giới có tin vào điều đó hay là không, nó gân như là một thủ tục

  Trả lờiXóa
 22. nếu không cáo buộc về vũ khí hóa học thì mỹ cũng sẽ sử dụng lý do khác thôi, bởi vì mỹ vẫn có ý định tấn công syria thì lâu rồi, đừng có nghĩ rằng không có lý do này thì họ sẽ không tấn công syria nhé, chúng ta đều hiểu rõ bản chất của nước mỹ rồi, không phải đến bây giờ họ mới có hành động đó đâu

  Trả lờiXóa
 23. nước mỹ thực ra là muốn dắn mặt syria mà thôi, bởi là vì chính quyền syria không chịu làm những gì mà mỹ muốn, đơn giản là như vậy thôi, không có gì phức tạp ở đây, bản chất của mỹ là như vậy, rất hiếu chiến và sẵn sàng tham chiến, thời nào họ cũng vậy, đó là bản chất của mỹ

  Trả lờiXóa
 24. mỹ thích đánh nước nào thì họ đánh, mọi người có tin không, dù chẳng đúng với bất cứ quy định nào thì đó vẫn là thực tế thôi, dù muốn hay không thì cũng phải công nhận rằng nước mỹ vẫn là bá chủ thế giới, tất nhiên mỗi thời mỗi khác, đó là ý kiến của cá nhân tôi thôi, có thể không đúng, nhưng phần lớn mọi người sẽ nghĩ vậy

  Trả lờiXóa
 25. nếu syria mà có vũ khí hóa học thật thì cũng không chắc đã phải tấn công họ, đó là điểm thứ nhất, thứ hai là chắc gì syria đã sở hữu vũ khí hóa học, có khi chỉ là mỹ dựng chuyện thôi, nói chung là dù thế nào cũng không nên tấn công syria, tôi phản đối quyết định mỹ tấn công syria

  Trả lờiXóa
 26. Đã có không ít kịch bản tương tự như vậy được Mỹ dàn dựng lên rồi và không ít quốc gia là nạn nhân của họ rồi đặc biệt là các nước trung đông có tính hình chính trị bất ổn mặt khác lại là khu vực có trữ lượng dầu mỏ rất lớn. Mỹ tự cho mình cái quyền là được can thiệp vào nội bộ nước khác thậm chí bằng quân sự tự cho mình cái quyền thả những quả bom dân chủ lên đất nước của họ lên dân chúng của họ cái đó gọi là dân chủ là nhân quyền sao biến đất nước người ta thành chiến trường coi thường tính mạng con người. Vấn đề syria thực chất chỉ là cáo buộc của Mỹ họ không đưa được ra một cái nào thuyết phục cả.

  Trả lờiXóa
 27. Việc quân chính phủ của ông Asasd co sử dụng vũ khí hóa học hay không không phải là điều quan trọng đối với Mỹ mà là việc Mỹ có thể sử dụng thành công cái cớ này để dùng quyền của mình ở Liên Hợp Quốc thúc đẩy chiến tranh với Syria hay không thôi. Nếu không có bằng chứng thực sự thì tình báo Mỹ có thể ngụy tạo bằng chứng. Bởi đơn giản là người Mỹ rất giỏi làm việc này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.