Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG BUỒN

by Mõ Làng  |  at  8/17/2013 11:41:00 SA

An Chiến

Cùng với quan hệ với Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, mối quan hệ với nhân dân CamPuchia - Việt Nam đã, đang trở thành mẫu hình của quan hệ song phương, láng giềng giữa các quốc gia trên thế giới. Trong quá khứ, trước thảm họa diệt chủng do tập đoàn quân phiệt Pôn pốt gây nên không, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã chia sẻ với nhân dân bạn với tất cả mình có, kể cả sự chia sẻ đó được đánh đổi bằng máu, nước mắt và cả sự hi sinh. Hàng triệu chí nguyện quân, chuyên gia của Quân đội nhân dân Việt Nam đã ngã xuống trên xứ sở hoa Champa cũng chỉ vì những lí do như thế, cũng chính sự hi sinh đó phần nào tô thắm cho quan hệ quốc tế này. 


Trong bối cảnh Việt Nam đang cố gắng thiết lập và khẳng định vai trò của mình trong những vấn đề mang tính quốc tế và khu vực, giải quyết những vấn đề mình có liên quan, nhất là những tranh chấp với hàng hoạt các quốc gia về vấn đề Biển Đông. Trong cuộc chiến pháp lý và lịch sử này, Việt Nam đang được sự ủng hộ từ những căn cứ pháp lý theo Công ước Luật biển năm 1982 và những chứng cứ lịch sử còn lưu giữ cho đến nay. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của các quốc gia trong khu vực cũng là một yếu tố thúc đẩy chúng ta giành thắng lợi trong cuộc chiến từ lâu được thế giới biết đến này. Việc những quốc gia láng giềng và anh em ủng hộ Việt Nam lại càng đáng quý, tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam trong tiến trình khẳng định chủ quyền...nhưng thực sự mọi chuyện không diễn ra theo chiều thuận như vậy. Bên cạnh những sự đồng thuận mang tính đa số thì đâu đó vẫn có những tiếng nói mang tính trái chiều. Điều đó được xuất phát từ quốc gia anh em Campuchia.

Chắc chúng ta vẫn chưa thể quên, cách đây không lâu, tại diễn đàn các ngoại trưởng Đông Nam á có sự tham gia của Đoàn Trung Quốc trong khuôn khổ bàn về những vấn đề trong lộ trình giải quyết vấn đề Biển Đông, lúc đó nước CamPuchia đóng vai trò là nước Chủ tịch luân phiên. Trước những sự đồng thuận từ phía các quốc gia thành viên nhưng sự việc không biểu quyết của Đoàn Campuchia đã khiến cho những thông báo chung không được diễn ra. Điều này trực tiếp gây bất lợi cho lộ trình giải quyết vấn đề Biển Đông và có lợi cho các quốc gia thành viên trong khu vực. Nhiều nghi án xung quanh vấn đề này liên quan đến những động thái tài trợ về vật chất của phía Trung Quốc được đặt ra...nhưng với mối quan hệ láng giềng, truyền thống và hữu nghĩ lâu đời, Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam vẫn tin vào nhân dân anh em Campuchia...và thực sự niềm tin đó được lãnh đạo Đảng, nhà nước hai bên vun đắp thông qua những chuyến thăm cấp nhà nước, cấp tỉnh.

Về mặt nhận thức chúng ta vẫn phải công nhận rằng, tình cảm nhân dân CamPuchia anh em đối với Việt Nam chúng ta không phai nhạt, có chăng chỉ một bộ phận người Campuchia vì những lí do này, kia đang cố làm xấu mối quan hệ này trên mọi phương diện. Sam Rainsy là một nhân vật như thế với hành vi 'Bợ đỡ Trung Quốc, chính trị gia Campuchia xâm phạm chủ quyền Việt Nam". Theo Chí Quân - theo Trí Thức Trẻ  thì đây là một nhân vật đối lập với chính quyền đương nhiệm tại Campuchia và khi trả lời một Kênh truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông, ông này đã thể hiện: "Trong bài phỏng vấn này, bên cạnh những thông điệp để lấy lòng cử tri Campuchia và hàng loạt các lời chê bai, chỉ trích dành cho đối thủ trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, một phần khá lớn thời lượng được Rainsy dùng để bày tỏ lòng ‘hữu hảo’ đối với Trung Quốc. Những ‘lời có cánh’ mà chính trị gia Campuchia dành cho Trung Quốc được tô vẽ và sử dụng nhiều thán từ tán dương đến mức những khán giả có quan điểm trung lập phải cảm thấy khó chịu." Chí Quân - theo Trí Thức Trẻ cũng cho biết thêm: "Rainsy cho biết ông ta đã đến Trung Quốc nhiều lần và đã chứng kiến sự phát triển của Trung Quốc. Ông này nói Trung Quốc là ‘hình mẫu để Campuchia học hỏi’. “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc,” Rainsy nói. Không dừng ở đó, lãnh đạo đảng Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia còn tuyên bố đảng này ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp trên Biển Đông."
Đó là một sự thật đáng buồn!!!!!!

51 nhận xét:

 1. đáng buồn ư, theo tôi nghi là không đâu, chúng ta nên khách quan nhìn nhận vấn đề này thì hơn, đúng là trong quá khứ chúng ta có giúp đỡ cam pu chia, nhưng chính xác là chúng ta giúp đỡ nhân dân cam pu chia, tuy nhiên hiện nay thì tình hình đã có những thay đổi nhất định, mặt khác thì đây chỉ là phát biểu của một người cụ thể mà thôi, chúng ta không nên quá suy nghĩ về vấn đề đó

  Trả lờiXóa
 2. thực sự thì việt nam luôn luôn có những hành động giúp đỡ hết sức nhiệt tình với campuchia, sự giúp đỡ đó là hoàn toàn chân thành và trung thực, bởi ngay trong điều kiện khó khăn thì việt nam cũng sẵn sàng có những hành động giúp đỡ đó rồi, tuy nhiên nếu hiện tại mà những người campuchia có những phát ngôn và suy nghĩ như vậy thì thực sự là rất đang buồn rồi

  Trả lờiXóa
 3. Những phát biểu của ông Sam Rainsy ngày càng làm rạn nứt mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, nếu trong lịch sử Việt Nam, Lào, Campuchia được ví là 3 nước Đông Dương anh em thì ngày nay dường như người láng giềng, anh em Campuchia đang quay lưng lại với điều đó, đi ngược lại với mối quan hệ tốt đẹp đã từng có. Campuchia đi theo và làm đồng minh của Trung Quốc nhưng quá mù quáng để đi tung hứng cho các hành động phi pháp luật của Trung Quốc. Đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 4. Thật là một tên nô lệ của Trung Quốc, điển hình cho sức mạnh của đồng tiền Trung Quốc. Đó chính là những kẻ đang dần xóa bỏ lịch sử và phản bội dân tộc để cầu vinh cho bản thân. Những kẻ như thế này không biết liệu có thể lên lãnh đạo một nước được hay không? Có lẽ là không xứng đáng. Nhân dân Cam-Pu-Chia nếu để những tên như thế này lên làm lãnh đạo sẽ chẳng khác gì đưa đất nước vào con đường nô lệ. Thằng cha Ramsay này không nghĩ rằng chính người Trung Quốc đã nuôi dưỡng và kích động Khơ-Me đỏ gây ra họa diệt chủng hay sao? Và cũng chính là người Việt Nam đã giúp nhân dân Cam-Pu-Chia ngày nay thoát khỏi thảm họa đó. Vậy mà ngày nay lại có một kẻ ngu xuẩn đến mức đi bợ đít cho kẻ thù dân tộc và chống lại ân nhân cứu mạng của mình. Chúng ta đã thấy rằng Cam-Pu-Chia ít nhiều đã phản bội lại các nước trong khối Đông Nam Á chỉ vì những lợi ích riêng rẽ của mình. Đó là một bài học đau xót cho chúng ta, nên sau này không biết những chính trị gia Cam-Pu-Chia sẽ tiếp tay cho quân giặc làm thêm những việc gì để chống Việt Nam nữa không biết. Đáng lẽ ra nếu Cam-Pu-Chia không giúp Việt Nam thì cũng nên im lặng, đằng này tên chính trị gia này lại quay lại chống chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc có nền kinh tế mạnh, Campuchia là một nước đang phát triển, rất cần tiền đầu tư nước ngoài, và sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với nền kinh tế nước họ khiến họ không thể làm trái với đạo lí được. Họ quyết định như thế cũng là vì cái khó của họ mà, nói chung là buồn khi họ bỏ mặc các nước trong khu vực, nhưng chúng ta cũng phải thông cảm cho họ thôi.

   Xóa
 5. trước đây chúng ta với Campuchia có quan hệ rất tốt, đất nước và nhân dân campuchia luôn luôn biết ơn nhân dân vì đã giúp họ tránh được sự diệt chủng Pôn Pốt. Tuy nhiên tôi thấy thời gần đây, mối quan hệ tốt đẹp đó không còn được như xưa, có lẽ là vì hai đất nước có thể chế chính trị khác nhau và trong thời kì phát triển thì đất nước nhận được sự hộ trợ nhiều từ các nước khác hơn là Việt Nam nên họ đổ theo về những nước giúp họ phát triển nhiều hơn là đổ về Việt Nam.
  Là ba nước anh em Đông Dương mà CamPuChia không nằm trong mối quan hệ như Việt Nam - Lào thì thật là điều đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 6. thế đấy lúc nào cũng quan hệ ba nước đông dương tình thân hữu nghị anh em vậy mà đặt quyền lợi lên thì người ta có thể quên ngay được,có phải lãnh đạo của cam pu chia đã quên tập pôn pốt đã thảm sát bao nhiêu người cam và cũng bao nhiêu người lính việt nam đã ngã xuống vì nước bạn.vậy mà mới đó thôi trước sự đè nén của trung quốc cam-pu0chia lại gây khó dễ cho ta.hoạn nạn mới biết ai là bạn

  Trả lờiXóa
 7. Thực tế thì Trung Quốc đang tìm cách bành trướng cảu mình ra khu vực Đông Nam Á, và chúng đang từng bước đạt được tham vọng của họ. Và bằng chứng là sự ảnh hưởng của họ lên một số nước như Campuchia là ví dụ tiêu biểu nhất. Về mối quan hệ của ba nước trên bán đảo Đông Dương chúng ta không còn sâu đậm như xưa nữa, mối quan hệ Việt Nam - Campuchia không còn tốt đẹp được như xưa vì bây giờ đã có Trung Quốc xen vào.

  Trả lờiXóa
 8. Đơn giản bởi Campuchia là đa đảng :) mà đa đảng thì có người kia, đảng cầm quyền dù không đồng ý thì các đảng khác muốn kết giao với TQ để mà kiếm tiền để mà cho rằng họ có năng lực phát triển đất nước hơn đảng cầm quyền, để rồi bỏ rơi đồng minh bỏ rơi láng giềng để theo kẻ nhiều thịt TQ :) Buồn thì cũng có buồn nhưng đó là hậu quả tất yếu của đa nguyên đa đảng tạo nên, sự bất ổn và tranh chấp liên miên !!

  Trả lờiXóa
 9. Chả phải tín hiệu nữa mà nó rành rành ra rồi, Nhắc đến cái vụ mà chủ tịch luân phiên năm 2012 mà cay cú , rõ ràng cùng một khối asean, cùng là nước anh em lãng giềng vậy mà vấn đề biển đông campuchia đã bị TQ thao túng, mà không đồng ý chúng cũng khó, nó bơm tiền nó đầu tư như thế, mấy ông lãnh đạo nhìn mà hoa mắt rồi thì sao mà dám chối @@ chỉ có điều có lẽ giờ campuchia không còn là một người anh em năm xưa nữa rồi, người anh em đã được cứu bởi quân đội việt nam khỏi chế pon pốt độc tài !

  Trả lờiXóa
 10. Chả hiểu ông campuchia nghĩ gì nữa, theo mình nghĩ thì ông này thuộc dạng ba phải nè, chỗ nào đẹp chỗ nào ngon thì ông xà vào, còn không thì ông mặc kệ, đó, cho vài cái công trình, bơm vài vốn kinh tế cho là anh campuchia ủng hộ Tq như con ủng hộ cha @@ chỉ khổ cho mấy nước asean tin tưởng . giờ thì mọi người đều rõ rồi, lại còn luôn ủng hộ TQ về vấn đề biển đông @@ đa đảng đa nguyên nó lằng nhằng thế đó @@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. quá chuẩn luôn, ông CamPuchi quả đúng là theo chủ nghĩa ba phải, gọi là thuận theo chiều gió, cái gì có lợi thì ông ấy làm.
   Các nước anh em đông nam á thành lập từ lâu, tình cảm bền sâu như thế mà ông ấy bỏ anh em mà đi nịnh hót người ngoài. Hơn nữa Việt Nam còn là người giải thoái nhân dân Camphuchia thoát khỏi nạn diệt chủng nữa chứ, vậy mà......
   Thật đáng thất vọng Campuchia ơi!

   Xóa
 11. đúng là không biết cái quái gì mà còn ăn nói lung tung. Bợ đỡ đến thế là cùng làm chính trị thì làm nhưng xin đừng xuyên tạc lung tung khi mà sự thật nó rành rành ra như thế. Phải chăng vì mục đích tìm được sự ủng hộ chính trị cho nên mới làm như thế. Sự thật ai cũng biết nhưng nếu vì mục đích chính trị mà ủng hộ cho cái sai thì chắc chắn rằng những kẻ làm chính trị như thế chẳng bao giờ thành công vì chúng chẳng có tính nào lập trường chính trị cả

  Trả lờiXóa
 12. những con người như Sam Rainsy còn xuất hiện thì làm xấu đi mối quan hệ hữu nghị láng giềng thân thiết của hai dân tộc mà đã nhiều năm gắn bó xây dựng.
  những phát biểu của một vị lãnh đạo Đảng ủng hộ cho những điều sai phạm của cả 1 quốc gia. phải chăng ở đây có sự móc nối, giữa TQ và Sam Rainsy để có những phát biểu như vậy.
  những hành động của TQ dù có được ai tô vẽ như thế nào thì cũng không làm thay đổi bản chất là sự chiếm đóng trái phép.

  Trả lờiXóa
 13. Campuchia bị chi phối bởi nhiều nước quá, vừa cả Mĩ và Trung Quốc, và đặc biệt là Trung QUốc. CamPuchia lệ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế cho nên chính trị ở nước này cũng lệ thuộc theo. Cho dù Việt Nam của chúng ta có ân nhân cứu đất nước họ, nhưng trong bối cảnh hiện nay, quá khứ không ăn thua gì, Campuchia đang rất cần những ủng hộ để phát triển kinh tế, cho nên họ thuận theo Trung Quốc là điều ai ai cũng có thể nhận ra được.

  Trả lờiXóa
 14. Trong một thế giới hội nhập như ngày hôm nay chúng ta phải thừa nhận rằng không có bạn bè vĩnh viễn không có kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia, dân tộc là vĩnh viễn thôi. Việc một số cá nhân tỏ thái độ thân Trung Quốc vì theo họ Trung Quốc đang đầu tư, viện trợ vật chất vào nước họ để phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế thì tại sao họ không nịnh bợ Trung Quốc để họ rót thêm tiền phát triển đất nước họ nhỉ. Đấy là một thực tế hiển nhiên mà chúng ta phải chấp nhận. Nếu chúng ta chỉ nắm lấy lợi thế về lịch sử khi có sự giúp đỡ nước bạn thoát khỏi thảm họa diệt chủng trong bối cảnh phát triển kinh tế đa dạng như hiện nay thì thật khó chúng ta có được ủng hộ của nước bạn trong những diễn đàn quốc tế. Có lẽ phải có lợi ích kinh tế đi kèm thì mới có thể được

  Trả lờiXóa
 15. Phải chăng đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại các mối quan hệ quốc tế trong thời buổi ngày nay. Tôi không nói rằng chỉ một cá nhân như ông Sam Rainsy thì cả nước Campuchia đều như thế, không phải và không hẳn là như thế nhưng đó cũng là một dấu hiệu cho thấy trong nội bộ Campuchia cũng có những mâu thuẫn trong quan hệ ngoại giao với các nước. Chúng ta vẫn cần phải tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của đại đa số người dân Campuchia và tiếp tục ủng hộ họ. Đó vừa là tình hữu nghị vừa là điều mà chúng ta mong muốn trong quan hệ hợp tác song phương với Campuchia

  Trả lờiXóa
 16. Tôi thật sự buồn chứ không phải là đáng buồn nữa, việc Campuchia bỏ các nước anh em trong khối asean để ủng hộ Trung Quốc là tôi rất thất vọng về nước này.
  Từ trước tới nay hiệp hội các nước Đông Nam Á rất đoàn kết, khi có một vụ việc gì đưa ra thảo luận thì đều đưa ra được biện pháp, chính sách có sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả các nước, tuy nhiên lần này, việc bỏ phiếu để xây dựng hiệp ước biển đông giữa Asean với Trung Quốc thì Campuchia lại không đồng thuận, làm cho hiệp ước bị đỗ vỡ, mà lí do đó là ủng hộ Trung Quốc, đây quả là cú sốc lớn đối với các nước trong khu vực, tôi thấy Campuchia chơi thực dụng quá.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta luôn muốn là bạn với các nước trên thế giới, chúng ta sẵn sàng khép lại quá khứ và hướng tới tương lai với những nước trong quá khứ có xung đột với chúng ta, chúng ta duy trì các mối quan hệ ngoại giao một cách vững chắc dựa trên lịch sử và hướng tới tương lai. Phương châm của chúng ta là hợp tác cùng phát triển trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên nước khác họ không giống như nước mình, chúng ta cần có những xử lý khéo léo, những hành động hợp lý mới mong có được sự ủng hộ và quý trọng của họ. Đó là điều hiển nhiên

  Trả lờiXóa
 18. Một nước khi mà phải lệ thuộc kinh tế vào một nước nào đó thì cũng ít nhiều lệ thuộc chính trị vào nước đó mà thôi. Và Campuchia đang vấp phải vấn đề như thế, lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, nên phải bợ đỡ Trung Quốc cho dù không muốn cũng phải làm, nên họ phải bỏ tình cảm với các nước trong khu vực để đi theo Trung Quốc.
  Đây quả là một bài học đắt giá cho rất nhiều nước, đừng nên lệ thuộc kinh tế vào bất kì một nước nào cả, vì như thế là tự làm mất đi quyền tự quyết, quyền tự chủ của mình.

  Trả lờiXóa
 19. Chán cho những chính trị gia không có một chút lương tâm cũng như không hiểu gì về quan hệ Quốc tế thế này. Nếu mà có hiểu biết thật sự thì hắn cũng đã bán cả linh hồn lẫn thể xác cho Tàu khựa mất rồi. Đây còn cho thấy sự nguy hiểm của tính đa đảng ở một nước nữa đấy. Ở Cam-Pu-Chia bây giờ đảng của Hun-Sen đang nắm chính phủ nên những tên có tâm địa xấu xa như tên Ram-Say này sẽ có chiêu bài để chống đối cũng như sẽ có chiêu bài để gây dựng lại uy tín cho hắn. Tuy nhiên chiêu bài của chính trị gia đối lập Cam-Pu-Chia này không giống ai cả, hắn phát biểu liều bôi nhọ đảng đối lập xong quay sang hắn lại chống lại nước láng giềng cận kề của hắn. Thực chất những lời nói của hắn là chỉ như chó lấy lòng chủ nhân mà thôi. Hắn tung hô Trung Quốc và bài xích Việt Nam, cụ thể hơn hẳn là hắn hứa sẽ ủng hộ Trung Quốc trong việc ăn cướp đảo của Việt Nam. Nhưng hắn quên rằng chính Cộng sản Trung Quốc đã nuôi cấy và dung dưỡng nên chế độ Pol Pot ở Cam-Pu-Chia để giệt chủng nhân dân Cam-Pu-Chia. Nhưng thật đau khổ là hắn không nhớ công ơn của quân đội nhân dân Việt Nam mà quay lại hắn lại chống Việt Nam theo lời của kẻ thù. Loại như hắn sẽ không bao giờ xứng đáng làm lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 20. Campuchia không ủng hộ trong những nước trong khối Asean thì cũng phải đứng về phía chân lí, về lẽ phải chứ. Hành động bợ đợ trung Quốc của Campuchia đã làm cho con mắt của nhân dân các nước trong khối cũng như thế giới giờ nhìn Campchia với con mắt khác hẳn, nhìn với ánh mắt khinh thường một Campuchia nhu nhược, nịnh hót.
  Campuchia cần phải làm điều gì đó để lấy lại hình ảnh của mình trong khu vực và tạo cho các nước trong khối sự tin tưởng, chứ thế này thì Campuchia sẽ nhận được sự kì thì của các nước trong khối mà thôi.

  Trả lờiXóa
 21. Giới lãnh đạo Campuchia nhìn nhận về Trung Quốc còn quá non nớt. Họ nói Trung Quốc là đất nước "kiểu mẫu" cho họ noi theo, học hỏi. Xin thưa răng, họ đã nhầm.
  Đất nước Trung Quốc đã quá chú ý đến việc phát triển đất nước mà bỏ quên đi vấn đề môi trường, và vấn đề môi trường của đất nước hiện nay đang là vấn đề nóng, nó làm ảnh hưởng rất sự ổn định của đất nước này và bị người dân không đồng thuận rất nhiều. Nếu Campuchia mà học theo Trung Quốc thì sẽ chẳng bao giờ có được sự thịnh vượng, vì điều kiện của Campuchia khác xa so với Trung Quốc, cũng giống như Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp Mĩ cả.

  Trả lờiXóa
 22. ình cảm nhân dân CamPuchia anh em đối với Việt Nam chúng ta không phai nhạt, có chăng chỉ một bộ phận người Campuchia vì những lí do này, kia đang cố làm xấu mối quan hệ này trên mọi phương diện. Thế nên chỉ vì một phần tử mà chúng ta có thể đánh mất mối quan hệ gây dựng bao lâu nay

  Trả lờiXóa
 23. Tình cảm ba nước anh em đông dương ngày xưa hiện nay không được như xưa nữa, vì Campuchia có thể chế chính trị khác với Việt Nam chúng ta và nước bạn Lào. Họ vừa thân Mĩ, vừa thân Trung Quốc nhằm tạo cơ hội để phát triển đất nước. Họ chú trọng vào phát triển đất nước, sự giúp đỡ của Việt Nam và Lào với họ dường như không thấm vào đâu cho nên họ mới quay lưng lại với chúng ta như thế.

  Trả lờiXóa
 24. Thật đáng buồn khi một thành viên của khối Asean lại đi lại truyền thống thống nhất đoàn kết của Asean. Việc Campuchia tuyên bố không đồng ý với với đa số các nước thành viên khác trong vấn đề biển đông đã tạo ra một cú sốc lớn cho các nước thành viên khác trong Asean nói riêng và của thế giới nói chung. Đã có nhiều lời chỉ trích đến từ nhiều phía cho Campuchia, hi vọng giới lãnh đạo cả Campuchia sẽ là không còn vấp phải vấn đề như vừa qua nữa.

  Trả lờiXóa
 25. Thật đáng buồn khi nguyên một lãnh đạo cấp cao Campuchia lại có những phát ngôn như thế... Tuy không còn đương nhiệm và là kẻ phản bội đất nước nhưng không nờ Campuchia vẫn có những con người chạy vì tiền mà theo thằng Trung Quốc kiểu này..thất vọng quá, hy vọng người Campuchia phải nghĩ đến lợi ích chung của 2 nước và cả cộng đồng mà lên án hành động kiểu đó

  Trả lờiXóa
 26. Ông bạn lớn của chúng ta luôn tìm mọi cách để chia rẽ khối đại đoàn kết giữa 3 nước Đông Dương. Hành động bơm tiền để mua chuộc lòng tin của người Campuchia thật là bỉ ổi. Tiếp đến rồi cũng sẽ đến Lào mà thôi. Trung Quốc sẽ cô lập Việt Nam lại để thực hiện mưu đồ xâm chiếm đông Dương của chúng

  Trả lờiXóa
 27. Thật đáng buồn vì một người đứng đầu một đảng phái mà lại có lúc phát ngôn những lời lẽ xúc phạm nước khác đến thế. Nhưng quan hệ Việt Nam-Campuchia cũng không nên vì thế mà trở nên bất hòa, ông Sam Rainsy cũng không phải đại diện cho cả đất nước Campuchia được.

  Trả lờiXóa
 28. Đúng là như thế một con người không thể nào đại diện quyền lực cho cả nước được bởi vì nó còn cả hội đồng còn nhà nước. Thế nên không thể nào chỉ vì ý kiến của một con người mà có thể làm mất đi sự ổn định sự liên kết hợp tác giữa 2 nước. Thế nên vấn đề này cần phải có sự nghiên cứu xem xét kĩ càng để không có những sai lầm đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 29. Nhà nước Việt Nam và nhà nước Campuchia luôn luôn muốn giữ một mối quan hệ láng giềng Việt Nam- CamPuChia tốt đẹp. Những gì trong quá khứ mà Đảng và nhân dân Việt Nam giành cho nhân dân Campuchia đã chứng tỏ điều đó. Vậy mà giờ đây, khi đã được hòa bình, đất nước Việt Nam đang đứng trước cuộc tranh chấp biển Đông với Trung Quốc mà một chính trị gia Campuchia lại tỏ thái độ ủng hộ cho Trung Quốc sao. Đúng là đáng buồn thật

  Trả lờiXóa
 30. Thật nguy hiểm. Sam Rainsy tự vẽ ra những câu chuyện để dẫn dắt một bộ phận cử tri Campuchia thiếu thông tin đến chỗ sợ hãi người Việt Nam vì tin rằng Việt kiều ở Campuchia cướp mất công ăn việc làm của họ. Từ những suy nghĩ này mà nhiều người Việt kiểu ở Campu chia đang rất hoang mang lo lắng. Nếu như ông này đắc cử thì xem như xung đột có thể xẩy ra. Một nhà chính trị có tâm thần hoang tưởng.

  Trả lờiXóa
 31. sam ranisy đúng làm một con người tráo trở, sắn sàng rũ bỏ quá khứ để thực hiện mục đích của mình, với kinh nghiệm của tôi thì tôi thấy đây là những kẻ vô cùng tham vọng nhưng cực kỳ nguy hiểm, và chắc chắn là người dân cam pu chia cũng sớm muộn nhận ra điều đó thôi

  Trả lờiXóa
 32. đáng buồn quá đi chứ, quan hệ giữa hai nước việt nam và cam pu chia vốn là một mối quan hệ hết sức tốt đẹp, chính phủ hai nước việt nam và cam pu chia cũng như nhân dân hai nước cũng rất chú trọng có những hoạt động để vun đắp cho mối quan hệ đó, vì vậy chắc chắn là mọi người rất thất vọng về hành động của sam rainsy

  Trả lờiXóa
 33. Chỉ vì những con người như thế này mà làm cho đất nước có thể mất đi những sự hợp tác quốc tế tốt đẹp. Thế nên muốn đất nước có thể phát triển thì cần phải biết chọn lọc lựa chọn những người có đủ năng lực có tâm huyết và lòng yêu nước để có thể làm tốt công việc được giao chứ không lại chỉ biết làm ra những hành động gây hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 34. dù muốn hay không thì chúng ta cũng phải công nhận rằng mối quan hệ giữa việt nam và cam pu chia sẽ khó mà có thể được như trước, mặc dù chính phủ và nhân dân hai nước rất quan tâm tới việc vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị này, nguyên nhân vì sao ư, đó là vì bởi những ngươi như sam rainsy đây

  Trả lờiXóa
 35. một mối quan hệ bình thường giữa người với người thôi thì cũng đã là vô cùng phức tạp rồi, nó chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố ngoại cảnh, chính vì vậy, mối quan hệ giữa hai quốc gia với nhau, cụ thể là việt nam và cam pu chia đương nhiên sẽ không đơn giản, đặc biệt khi trong xã hội còn có nhiều người xấu kiểu sam rainsy

  Trả lờiXóa
 36. việt nam và cam pu chia là hai quốc gia láng giềng, với chính sách ngoại giao của việt nam thì chúng ta luôn luôn quan tâm tới việc vun đắp cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải hết sức tỉnh táo, bởi hiện nay các mối quan hệ giữa các quốc gia chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố, không phải cứ chúng ta muốn tốt thì mối quan hệ đó sẽ tốt, cụ thể trong trường hợp như với cam pu chia, những thành phần như sam rainsy là những nhân tố khiến tình hình hết sức phức tạp

  Trả lờiXóa
 37. Trong khi Việt Nam luôn luôn muốn cải thiện mối quan hệ với Cam pu chia vậy mà sam rainsy lại có những bình luận hết sức thiếu suy nghĩ. có những phát ngôn bừa bãi, làm xấu đi mối quan hệ giữa việt nam và cam pu chia. Là một lãnh đạo cấp cao của một Đảng của Cam pu chia mà sam rainsy lại có những động thái như vậy. Hẳn đằng sau chuyện này là sự thao túng Sam Rainsy của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 38. mặc dù đây là những tín hiệu đáng buồn, bởi không ai muốn trong xã hội có những con người như sam rainsy cả , tuy nhiên tôi nghĩ thì chúng ta cũng phải lạc quan về tình hình mối quan hệ hai nước hơn một chút, bởi một cá nhân xấu không thể làm ảnh hưởng lớn tới mối quan hệ giữa hai nước được

  Trả lờiXóa
 39. Một tín hiệu buồn đối với quan hệ 2 nước Việt Nam Cam Pu Chia. Trong khi Việt Nam chúng ta đang tích cực sử dụng biện pháp ngoại giao, vận dụng sự đồng tình ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình để đấu tranh với các hoạt động xâm phạm chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Trung QUốc thì Sam Rainsy lại có những phát ngôn gây sốc.

  Trả lờiXóa
 40. đây thực sự là những tín hiệu hết sức đáng lo ngại, tình hình khu vực và trên thế giới càng ngày càng phức tạp, chúng ta phải hết sức lắng nghe và phán đoán những tình hình cụ thể để xem nó có ảnh hưởng gì tới đất nước ta không, một vụ việc liên quan tới sam rainsy này cũng là một việc hết sức đáng chú ý

  Trả lờiXóa
 41. đây là những tín hiệu hết sức đáng chú ý, bởi nó không chỉ đơn thuần là những hành động làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của chúng ta với cam pu chia, mà hơn thế nó cũng cho thấy một vấn đề khác, một vấn đề vô cùng quan trọng đó là chính sách của trung quốc đối với cam pu chia, bởi không khó để nhận ra đằng sau nhân vật sam rainsy là trung quốc

  Trả lờiXóa
 42. nếu chỉ nhìn vào những hành động và lời nói của sam rainsy thì cũng là hơi đáng buồn thật, tuy nhiên nếu như vậy thì ngây thơ quá, bởi ai cũng biết đây không phải là hành động do sự thiếu hiểu biết của sam rainsy, mà đó là hành động phá hoại có chủ đích, như vậy thì ta nên nghĩ cách để ngăn chặn chứ không nên buồn ở đây

  Trả lờiXóa
 43. đối với mối quan hệ giữa việt nam và cam pu chia hiện nay thì mỗi sự việc kiểu như của sam rainsy đều hết sức đáng chú ý, bởi ai cũng biết là trung quốc đang có ý đồ biến cam pu chia thành sân sau của mình, điều đó có ảnh hưởng rất lớn tới đất nước ta, chúng ta cần phải hết sức lưu ý điều đó

  Trả lờiXóa
 44. nếu suy nghĩ như vậy thì sẽ không giải quyết được vấn đề gì, việc cần làm là phải tìm hiểu rõ ngọn ngành của sự việc này, cũng như mục đích của ông sam rainsy này thực sự là gì, bởi ai cũng biết là chắc chắn ông ta ông khờ khạo tới mức không nhận ra được việt nam giúp đỡ cam pu chia tốt như thế nào, chắc chắn ông ta nói ra những điều sai trái này là vì mục đích khác mà thôi

  Trả lờiXóa
 45. cần phải có sự phản đối mạnh mẽ đối với hành động sai trái của sam rainsy , bởi những phát ngôn của sam rainsy không có câu nào là có thể chấp nhận được cả, xuyên tạc trắng trợn lịch sử, phủ nhận hoàn toàn những đóng góp của nhân dân việt nam trong quá khứ và hiện tại, việc gi có lý do chính đáng thì không nói làm gì chứ việc xuyên tạc bịa đặt này thì không thể chấp nhận được rồi

  Trả lờiXóa
 46. buồn trong trường hợp này cũng không giải quyết được vấn đề gì cả, chỉ có hành động thì mới có thẻ thay đổi được tình hình, có người nhận ra nhưng thực sự vẫn có người cảm thấy hoài nghi về những lời nói của sam rainsy, đặc biệt là những người cam pu chia, đây là điều không thể không lo lắng được

  Trả lờiXóa
 47. dù muốn hay không muốn thì chúng ta cũng thấy rằng đây là những gì đang diễn ra trong thực tế hiện nay, đó là thực tế khách quan, quan hệ giữa việt nam và cam pu chia hiện nay co rất nhiều yếu tố phức tạp, đó là điều chúng ta phải tính tới

  Trả lờiXóa
 48. Nhân dân Cam-Pu-Chia nếu để những tên như thế này lên làm lãnh đạo sẽ chẳng khác gì đưa đất nước vào con đường nô lệ. Thằng cha Ramsay này không nghĩ rằng chính người Trung Quốc đã nuôi dưỡng và kích động Khơ-Me đỏ gây ra họa diệt chủng hay sao? Và cũng chính là người Việt Nam đã giúp nhân dân Cam-Pu-Chia ngày nay thoát khỏi thảm họa đó. Vậy mà ngày nay lại có một kẻ ngu xuẩn đến mức đi bợ đít cho kẻ thù dân tộc và chống lại ân nhân cứu mạng của mình.

  Trả lờiXóa
 49. Campuchia đi theo làm đồng minh với Trung Quốc vì Campuchia lệ thuộc kinh tế cũng như chính trị Trung Quốc để rồi quay lưng lại với Việt Nam, Campuchia đã quay lưng lại với quá khứ Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia. Ở Campuchia chính trị bất ổn, có các phe đối lập nên có nhiều cách nhìn khác nhau. Dù sao tôi vẫn đánh giá cao chuyến thăm Việt nam của thủ tướng Campuchia vừa qua.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.