Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

NHỮNG PHÁT BIỂU GÂY SỐC# CỦA SAM RAINSY

by Unknown  |  at  7/31/2013 02:32:00 CH

Chính Trực

         Những ngày vừa qua, dư luận trong nước và nước ngoài như bùng nổ xung quanh những phát biểu gây sốc của ông Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc đối lập CNRP của Campuchia trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ năm ở Campuchia. Uất ức trong cuộc vận động tranh cử, đảng của ông Sam Rainsy chỉ về nhì. Cũng như nhiều nhân vật thua cuộc khác, ông Sam Rainsy đã tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử. Đó là quan điểm của ông và của các thành viên đảng Cứu nguy dân tộc đối lập của Campuchia (CNRP) .
Nhân vật Sam Rainsy
       Bằng những thủ đoạn hèn hạ, Sam Rainsy lấy chủ đề Việt nam để làm đề tài cho cuộc vận động tranh cử với những phát ngôn gây sốc dư luận, điều đó đã làm tổn hại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Những tiếng nói lạc lõng, vô căn cứ vì các toan tính chính trị thiển cận, cần phải bị phê phán mạnh mẽ.        Theo Hoa thương Thời báo, đây là cuộc phỏng vấn độc quyền với Kênh truyền hình Phượng hoàng của Hong Kong diễn ra hôm 29/7.

       Sam Rainsy đã tìm cách gửi thông điệp đến chính phủ và nhân dân Trung Quốc, khi nói rằng đảng CNRP của ông sẽ xem Bắc Kinh là một đồng minh quan trọng. Sam Rainsy cho biết ông đã đến Trung Quốc nhiều lần và đã chứng kiến sự phát triển của nước này. Sam Rainsy nói Trung Quốc là “hình mẫu để Campuchia học hỏi”

Sam Rainsy nói: “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc”.

        Không những thế, Sam Rainsy cũng nói rất rõ rằng CNRP sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc đối với tranh chấp trên Biển Đông. Sam Rainsy ngang nhiên nói:“Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”.

        Thực là chẳng ai có thể nghe được! Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để chứng minh và khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Có lẽ người bạn “sát vách” cũng thừa biết về điều đó chứ? Hạo chăng, Sam Rainsy đang cố tình lấm liếm điều đó để bao biện cho một nước lớn như Trung Quốc, đúng là loại vong ơn, bội nghĩa, ăn cháo đá bát.

      Việt Nam luôn trước sau như một, quyết tâm giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam luôn mong muốn hoà bình, cùng các nước láng giềng đóng góp vào hoà bình, ổn định và sự phát triển của khu vực. Mong muốn và nỗ lực của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ủng hộ và thừa nhận. Là một nhà chính trị, chắc hẳn ông Sam Rainsy có đủ hiểu biết về thực tế đó.

      Ngày nay, chúng ta đã chứng kiến đất nước Campuchia đang hồi sinh sau cuộc chiến chống thế lực diệt chủng tàn bạo, ghê rợn (mà chứng tích còn lưu giữ trong bảo tàng, trong ký ức nhân dân Campuchia) mà người đời vẫn ví như là địa ngục trần gian. Thử hỏi, TRUNG QUỐC mà ông tôn thờ có vào mà giúp đỡ khi đất nước ông gặp khó khăn không ? Một việc làm cần thiết mà vào thời điểm đó mà chưa có nước nào dám làm, vậy mà quân tình nguyện Việt nam không quan ngại khó khan, gian khổ, đấu tranh cùng dân Campuchia chống lại nạn diệt chủng, thống nhất đất nước . Tôi rất cảm động sự hy sinh của bộ đội Việt nam, và sự biết ơn của người dân nước bạn, vậy mà chính một người Campuchia lại xuyên tạc người có công với đất nước của họ như vậy? Thật là một hành động đáng lên án.

        Tôi và mọi người VN luôn cầu mong đất nước Campuchia anh em vĩnh viễn thoát khỏi cảnh chia rẽ, nội chiến để xây dựng và phát triển. Tiếc thay, phát biểu của ông Sam Rainsy lại có xu hướng kích động, chia rẽ nội bộ nhân dân Campuchia và chia rẽ tình đoàn kết giữa hai nước Việt nam và Campuchia anh em. Tại sao ông Sam lại đưa ra những thông tin nực cười như vậy? Nào là vu cáo cho bầu cử gian lận, nào là bịa đặt Hà Nội lấn chiếm, nào là phát biểu vu vơ về chủ quyền của Trung quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường sa của Việt nam. Tôi rất nghi ngờ động cơ chính trị VÀ những vụ lợi cá nhân của ông ta 

        Cùng với chiêu bài kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, phân biệt chủng tộc, vu cáo Việt Nam chiếm đảo của Trung Quốc, một số chính trị gia đối lập Campuchia còn đưa ra những luận điệu hoang đường, vô căn cứ nhằm lấy lòng một bộ phận cử tri thiếu thông tin để kiếm thêm phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Trò hề 'đòi chủ quyền lãnh thổ ở đảo Phú Quốc của Việt Nam' mà đại diện đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) thường xuyên rêu rao là một trong số này.

Trả lời trên tờ PhnomPenh Post mới đây, Yim Sovann, phát ngôn viên CNRP ngang ngược khẳng định đảo Phú Quốc (thuộc tỉnh Kiên Giang của Việt Nam) là của Campuchia. Ông này còn lớn tiếng cam kết đảng CNRP của chính trị gia Sam Rainsy sẽ tập trung vào việc 'đòi Phú Quốc từ người Việt Nam'

Đây không phải là lần đầu tiên, vấn đề đảo Phú Quốc (thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam) được sử dụng làm quân bài tranh cử của ông Rainsy và một số chính trị gia đối lập Campuchia.
Không dừng lại ở đó, khi vừa chân ướt chân ráo về nước nhờ lệnh ân xá của Quốc vương Norodom Sihamoni, ông Rainsy đã lập tức tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở tỉnh Svay Rieng mà thông điệp chính là bài xích người Việt Nam.
Trong cuộc vận động này, Rainsy trắng trợn vu cáo “Nhiều người yuon đã đến đây. Chúng di dời các cột mốc biên giới vào lãnh thổ chúng ta… Hãy bỏ phiếu cho Rainsy để bảo vệ lãnh thổ Campuchia”.
Kem Sokha, cấp phó của Sam Rainsy trong Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) cũng hứa hẹn với cử tri: “Nếu thắng cử, chúng tôi sẽ đuổi hết người yuon về Việt Nam”. ‘Yuon’ là danh từ mang tính miệt thị, phân biệt chủng tộc mà các chính trị gia CNRP dùng để chỉ người Việt Nam ở Campuchia. Luận điệu vu cáo, bôi nhọ Việt Nam, đe dọa quyền định cư hợp pháp của kiều dân Việt Nam tại Campuchia liên tục được Sam Rainsy và Kem Sokha nhai đi nhai lại trong mọi cuộc vận động tranh cử.

         Bằng thái độ say sưa cuồng nhiệt đến mức trang tin Asia Sentinel (Hong Kong) phải mô tả là ‘tâm thần hoang tưởng’, Sam Rainsy tự vẽ ra những câu chuyện để dẫn dắt một bộ phận cử tri Campuchia thiếu thông tin đến chỗ sợ hãi người Việt Nam vì tin rằng Việt kiều ở Campuchia cướp mất công ăn việc làm của họ. Trong khi đó, theo Asia Sentinel, rất nhiều người Việt ở Campuchia chỉ làm nghề thi công điện nước hoặc thợ cắt tóc, những công việc mà người Campuchia rất ít khi làm.

         Rainsy thậm chí còn vu cáo rằng người Việt Nam tràn qua biên giới sang Campuchia để bỏ phiếu trái phép trong đợt bầu cử vừa qua, trong khi các nhà quan sát nước ngoài ở khu vực biên giới Campuchia tiếp giáp với Việt Nam đều khẳng định không hề có chuyện này. Chính vì những thông tin bịa đặt của Rainsy mà một thanh niên có ngoại hình giống người Việt Nam đã bị hành hung dã man tại một điểm bầu cử ở Phnom Penh dẫn đến chấn thương nặng, mặc dù anh này là người Campuchia.

         Hành động của ông Sam Rainsy là ngang ngược, phá hoại tài sản chung, vi phạm pháp luật của cả Campuchia và Việt Nam, vi phạm các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận giữa hai nước, ngăn cản và phá hoại tiến trình phân giới cắm mốc. Các phát biểu vu cáo Việt Nam của Sam Rainsy là thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.