Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

NHỮNG GIÁ TRỊ ĐANG BỊ ĐẢO LỘN

by Mõ Làng  |  at  8/22/2013 11:08:00 SA

An Chiến

Tôi không biết Nguyễn Thụy Trang là ai, ngoài những dòng ngắn ngủi về lí lịch: Medical Doctor tại Sweden; Quá khứ: Medical Schools in Sweden; Học Chemistry tại Dai Hoc Cong Nghiep TPHCM (HUI); Trước đây: Cao dang; Sống tại Hue, Vietnam; Đến từ Hanoi, Vietnam. Cô cũng là người ít chia sẻ về bản thân mình qua những Status và những dòng Coment ngắn ngủi. Chỉ biết cô là người tiên phong trong việc bênh vực và cổ súy cho những giá trị mà ít ai trong xã hội hôm nay có thể chấp nhận được. Lần mò và dạo chơi trên Fb của chính cô điều đầu tiên sẽ đập vào mắt là hình ảnh Avata là một cô gái trẻ dùng chính bàn tay của mình che miệng như để phản đối một điều gì đó hệ trọng và thiêng liêng. Khi mà Nghị định 72 về công tác quản lý các dịch vụ Internet ra đời, Cô cũng tiên phong trong phản đối và kêu gọi hủy bỏ Nghị định này vì những lí do không phù hợp với quyền con người và những quy định vốn đã xuất hiện những lổ hổng để một số người chuyên tâm lợi dụng phục vụ các mục đích không được lành mạnh. Cô cũng lên tiếng ủng hộ Uyên và Kha trong phiên tòa mà cô cho là Chính quyền Cộng sản đang triệt tiêu đi tinh thần yêu nước của thể hệ trẻ bằng những hành động mà không phải ai cũng làm được; Cô đã đến tận Long An để thăm và dự phiên tòa của Uyên, Kha, tích cực cập nhật các tin liên quan phiên tòa với những câu bình luận, đánh giá mang nhiều giá trị và màu sắc chủ quan. Cô cũng ủng hộ và lên tiếng trước màn kịch Hải Điếu cày tuyệt thực giả tại Trại Giam số 6 - Bộ Công an, Cô cũng lựa chọn cho mình một góc nhìn thật riêng trong nhìn nhận những bài viết của Ông Lê Hiếu Đằng, ....Dường như Nguyễn Thụy Trang xuất hiện mọi ngõ ngách nhạy cảm nhất của cuộc sống hiện nay...và suy cho cùng đó cũng là điểm khác biệt của cô với những bạn trẻ khác. Nhưng khác biệt không thôi chưa làm nên giá trị và những sự tôn trọng của người khác dành cho cô. Trong khi chính những điều cô làm chỉ vọn vẹn có thế thì những điều mà cô đáng lên án thì vô vàn và nó phần nào thể hiện đầy đủ những giá trị thuộc về cô. Đọc những đoạn văn, những status của cô trên Fb, Nguyễn Thụy Trang đã đánh mất đi những sự thiện cảm ban đầu. Tôi không có ý định nói nhiều về những khiếm khuyết của Trang vì suy cho cùng "nhân bất thập toàn" và Trang cũng có thể là một điển hình phần xấu nhiều hơn những giá trị đáng được công nhận và nêu gương. 

Trong một Status gần đây, Nguyễn Thụy Trang đã viết: "NGƯỜI DÂN MIỀN NAM VNCH SỐNG TRONG PHỒN THỊNH, THANH BÌNH DÂN CHỦ, TỰ DO - AI CẦN CÁC ANH GIẢI PHÓNG ???" kèm theo những bức ảnh dưới đây:
 
Trong cách nói của Trang ở Status này thì điều mà chúng ta bất ngờ chính là việc là cô đã lên tiếng phủ nhận giá trị của 21 năm chống Mỹ cứu nước và những giây phút huy hoàng của ngày 30/04/1975. Cô cho rằng, chính Việt Nam DCCH và chính quyền lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam đã phát động và tiến hành một cuộc chiến tranh nhằm đánh đổi những cảnh phồn thịnh, thanh bình, dân chủ, tự do của người dân Việt Nam cộng hòa thành một viễn cảnh và hiện thực không mấy sáng suả hiện nay. Theo cô chính việc chính quyền Việt Nam DCCH và Cộng hòa lâm thời miền nam Việt Nam giành chiến thắng và tiếp quản, quản lý lại địa bàn này đã làm cho cuộc sống những người dân Miền Nam dưới thời trị vị của Ngụy quân, ngụy quyền SG đi xuống, không được như xưa. Và cô cũng cho đó là một sai lầm của những người trực tiếp quyết định và tiến hành cuộc chiến tranh năm xưa. Cô cũng ngầm lên án những nhà lãnh đạo hôm nay mặc dù nhận ra được điều ấy, nhưng không dám thay đổi những giá trị và mục tiêu theo thời gian đã trở nên không còn thích nghi với cuộc sống hiện đại hôm nay....Trang nói những điều ấy nhưng chính Trang không hề biết những câu chuyện của quá khứ. tuổi đời và những hiểu biết của em không cho phép em nhận định và đánh giá những câu chuyện lớn lao thuộc về lịch sử như vậy. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc diễn ra 21 năm và đó cũng là khoảng thời gian mà cả dân tộc phải chịu đựng không ít khổ ải và khó khăn để được những phút giây huy hoàng vào ngày 30/04/1975. Chiến thắng đó được trả bằng những cái giá cả mồ hôi, nước mắt và rất nhiều máu. 21 năm nhân dân miền Nam nói chung sống dươí chế độ của Việt Nam Cộng hòa là những năm tháng họ phải chịu những khổ ải không chỉ về tinh thần vì sống dưới chế độ của những tên làm tay sai, bán nước cho chế độ thực dân, đế quốc mà họ còn chứng kiến những cảnh đày ải về thể xác với những hang hùm, hang cọp nơi Côn Đảo, Phú Quốc, những trận càn và những cuộc lê máy chém khắp miền nam để trấn áp và đe dọa những người theo và ủng hộ Cộng sản...Tất cả đã làm nên một không khí ảm đảm và thê lương khắp dải đất miền Nam thân yêu. Chiến thắng năm 1975 không chỉ cởi trói, cho những người dân Miền Nam đứng dậy làm chủ cuộc đời mà nó còn khẳng định chân lý: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một", chiến thắng đó còn biến những điều không thể diễn ra ở hai miền Nam - Bắc Triều năm 1953. Đồng thời cũng phần nào thể hiện được ý chí và tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam, của đội quân anh hùng và thiện chiến. Cho nên khi Trang cố tình phủ nhận đi chính những giá trị hiện sinh được công nhận và chứng minh cũng chính là cô đang quay lưng với lịch sử, xô đổ mọi giá trị mà cả dân tộc đã từng theo đuổi. 

Không ai không phủ định những giá trị cuộc sống trong những năm tháng dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa bởi dù khó khăn, dù nguy hiểm và những khổ ải nhưng họ cũng không ngừng làm giàu, đẹp giá trị cuộc sống của chính mình. Nhìn những bức hình được ghi lại cách đây trên dưới 50 năm không thể nghĩ những con người này sống dưới một chế độ hà khắc, tàn bạo như vậy. Nhưng đó cũng là điểm sáng của con người dân tộc Việt Nam. Họ kiên trì, bền bỉ tham gia cách mạng và họ cũng không quên tự xây dựng cho mình một cuộc sống đáng sống khi mà những điều kiện chưa cho phép. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc cuộc sống, viễn cảnh thanh bình hiện nay ở Miền Nam không bằng giai đoạn trước năm 1975. Một miền Nam với những siêu đô thị, tốc độ kinh tế phát triển mau lẹ, khẩn trương đang dần chứng minh những thành quả của cách mạng năm xưa đang được những thế hệ hôm nay vun trồng và dựng xây. 

Nhìn vào những hình mà Trang đăng lên thì tôi nhận thấy một điều hình như Trang chỉ nhìn thấy cuộc sống của những tầng lớp trên trong lòng chế độ cũ; họ là những quan chức, những viên chức, là ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn năm xưa, thi thoảng mới thấy xuất hiện hình ảnh những người nông dân với những cảnh sinh hoạt hàng ngày. Như vậy, vô tình Trang chỉ nhìn thấy cho mình một góc nhìn mà tính toàn diện và khái quát là rất ít.  Và đó cũng là điều chi phối sự khánch quan và chuẩn xác trong những nhận định của chính Trang. Đánh giá một xã hội không thể cứ nhìn vào nhìn vào những nét nổi mà đôi khi nhìn vào những khoảng tối đôi khi giúp cho chúng ta hiểu được bản chất vấn đề. Hi vọng Nguyễn Thụy Trang hiểu được điều này và khắc phục để những điều cô viết và phát biểu có sức thuyết phục hơn..../.

1 nhận xét:

  1. Không ai không phủ định những giá trị cuộc sống trong những năm tháng dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa bởi dù khó khăn, dù nguy hiểm và những khổ ải nhưng họ cũng không ngừng làm giàu, đẹp giá trị cuộc sống của chính mình. Mỗi hoàn cảnh đều có nét đẹp riêng của nó.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.