Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2013

SỰ QUY CHỤP CỦA BỌ LẬP

by Mõ Làng  |  at  7/12/2013 09:11:00 SA

Phạm Chiến

          Không phải nói nhiều, nói dài mà hay. Đôi khi chỉ bằng vài câu nói bình thường cùng vài hình ảnh minh họa hợp chủ đề cũng khiến những người dõi theo hiểu hết ý tứ, ngụ ý của người chuyển tải. Cách hành văn này hay nhưng không phải ai cũng làm được, số người thành công trên lĩnh vực này cũng không nhiều. Và điều đáng được nói là có một số kẻ cũng hình thành cho mình được phong cách nêu trên. Song hình như cái cần đạt được thì họ lại không quan tâm, những sự gượng gạo trong cấu trúc hình ảnh và ngôn từ là điều lộ rõ và dễ nhận thấy.
          Quả thật khi chứng kiến bài viết: "Thời buổi đói kém" cùng với những lời bình luận ngắn tôi thực sự thấy hấp dẫn, thấy vui vì nay nhiều người đã tìm cho mình một phong cách riêng trong hành văn, thể đạt ý tứ. Ấy vậy nhưng niềm vui chợt đến và chợt qua như cơn gió vậy...và nỗi buồn cũng vội ập đến. Người viết và đăng bài không thành công như bản thân tôi tưởng. Họ chỉ kịp làm nên cái vỏ bên ngoài mà chưa kỳ công, trau chuốt "gạn đục khơi trong" trong ngôn từ diễn đạt. Với một hình ảnh (Dưới đây) mà tác giả cũng có thể "văng" được những lời văn mà chỉ đọc qua thôi chúng ta chẳng thấy được mối liên hệ nào từ nó. "Ảnh lấy từ blog Mai Thanh Hải. Nếu không tạo tác thì đây là bức ảnh thú vị phản ánh thời đói kém. Có lẽ ảnh này chụp từ thời bao cấp. Nhưng biết đây đấy, tương lai rồi cũng như thế này? Hu hu".


          Với hình ảnh này thì bất cứ ai khi lặng nhìn về cuộc sống đều nhớ về những năm tháng đã qua khi sống và chịu đựng những hệ lụy từ cơ chế bao cấp. Những nhọc nhằn, bó buộc đã khiến những cá nhân trong đó luôn khát khao viễn cảnh đổi thay và thoát khỏi những khuôn định đó. Và sự thật chúng ta đã mạnh dạn và táo bạo khi bỏ đi những thứ theo thời gian nó đã lỗi thời và không còn thích ứng được với cuộc sống đương đại. Những ký ức ấy trở thành dĩ vãng, mãi nằm sâu trong tâm khảm những người đương qua về những tháng năm gian khó. Chúng ta quyết đổi thay để được một môi trường như hôm nay. Nhớ về quá khứ đã qua là để sống tốt hơn, thay đổi những gì mà giai đoạn trước vì lí do này, lí do khác chúng ta buộc phải chấp nhận bị trói chân....Vậy mà người đăng bài viết này lại làm điều ngược lại. Họ nhớ về để rồi hi vọng một ngày để được quay lại. Phải chăng cuộc sống ngày hôm nay với những điều kiện vật chất, tinh thần có phần dư giả thì họ lại nghĩ đến viễn cảnh trước đây và khát khao một lần được quay lại. 
          Tôi chỉ không đồng ý với Nguyễn Quang Lập và những người bạn của anh trên phương diện cách làm, cách thực hiện những mục đích của mình, còn về tinh thần phản biện hòng mang lại những sự tích cực cho xã hội là điểm đáng quý với anh. Việc đăng tải bức ảnh này từ blog Mai Thanh Hải kèm theo lời bình chắc chắn Lập cũng mong muốn không ngoài mục đích đó. Có điều phản biện cái gì thì cũng nên nhìn nhận một cách khách quan, lựa chọn những ngôn từ sao cho ăn khớp vời hình ảnh và cũng hướng đến những sự đổi thay theo hướng tích cực. Có thể trong cái nhìn nhận của Nguyễn Quang Lập có nhiều điểm không đồng tình với chính quyền nhưng cũng không nên vì những thứ hằn học mang tính cá nhân, thiểu số ấy mà anh lại cổ sũy ví von theo cách riêng như vậy. Dù cho xã hội hôm nay biến chuyển như thế nào thì cuộc sống bao cấp vẫn là nỗi sợ và hãy để cho nó ngủ yên như chúng ta đã đê cho nó trong hơn 20 năm qua./.

38 nhận xét:

 1. Chúng ta đã đi qua thời bao cấp đã hơn 20 năm rồi, sao nó có thể quay lại được. Hãy nhìn xem cuộc sống thời bao cấp với thời bây giờ đã thay đổi như thế nào. Lịch sử diễn ra, bắt đầu và chưa bao giờ nhắc đến kết thúc. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn là một thể hiện khác nhau. Thời bao cấp người dân sống khổ vì đất nước đang còn thời chiến tranh. Giờ đây đất nước đang trong quá trình đổi mới hội nhập và có nhiều đổi thay, to đẹp hơn, người dân sống sung túc hơn. Đất nước sẽ còn đi lên nữa chứ không bao giờ quay lại

  Trả lờiXóa
 2. Chuẩn!Cái thời bao cấp là nổi khổ của dân chúng và sạu lạc hậu, nghèo nàn, kiệt quệ của đất nước. Đó là khoảng thời gian mà khi nghe đến là ai cũng phải sợ. Thời mà ăn bo bo thay cơm gạo và còn cả nhiều bài học cay đắng khác nữa. Có lẽ chúng ta nên lấy đấy là những bài học lịch sử rất sai lầm của con người trên con đường xây dựng đất nước và xây dựng cuộc sống ấm no. Tuy nhiên đã có những tư duy chủ quan sai lầm để tạo nên những kết quả đáng buồn. Ngày hôm nay chúng ta đã được sống trong ấm no và hạnh phúc, không ngừng có điều kiện phát triển về mọi mặt. Vì thế chúng ta hãy xem đó như một bài học lịch sử đau xót chứ thay vì đưa nó ra để mạt sát chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu nói về thời kỳ bao cấp thì có quá nhiều thứ để mà nói, và kể. Đây có lẽ là thời kỳ đại diện cho sai lầm của đường lối trong việc xây dựng đất nước. Đây là sai lầm trong việc xác định chính sách và áp dụng lý thuyết vào thực tế. Tuy nhiên xét trên bối cảnh của lịch sử thì có lẽ đấy là một hệ quả tất yếu của thời đại cộng với sự tính toán sai lầm của con người trong việc hoạch định chính sách. Việc bọ Lập có ý kiến phản biện cho một xã hội tốt đẹp hơn thì đấy là một điều đáng ghi nhận tuy nhiên nếu dùng nó để sỉ vả một cá nhân và tổ chức nào đó thì có lẽ không nên.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu chúng ta cứ xét lại lịch sử như vậy thì bao giờ mới khép lại những hận thù và hàn gắn vết thương dân tộc. Nếu mà ai cũng cứ xoi mói như bọ Lập thì sẽ mãi chẳng phát triển được mất. Đất nước đã trải qua bao nhiêu đau thương và mất mát nên chúng ta phải chung tay góp sức xây dựng đất nước chứ không thể cứ mãi nhìn vào lịch sử mà chửi Nhà nước được.

  Trả lờiXóa
 5. Bọ Lập là một trong những người luôn tự vỗ ngực tự xưng là một nhà dân chủ cuội nên những lời nói hay bài viết của bọ Lập nhiều khi không được thiện cảm cho lắm. Có lẽ không nên nghe những lời châm biếm của các nhà dân chủ vì nó không bao giờ mang tính xây dựng mà chỉ mang tính chống Nhà nước mà thôi. Đất nước rất đau buồn và giới lãnh đạo Việt Nam cũng đã biết nhìn lại những sai lầm sau hơn hai mươi năm vượt qua thời bao cấp. Vì thế nên chúng ta hãy quên đi những đau khổ và những cây chuyện bi hài thời đó để tiến tới xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn chứ không nên xét lại.

  Trả lờiXóa
 6. Đất nước đã trải qua những giai đoạn khó khăn mới có được như ngày hôm nay. Từ thời những năm 1945 đất nước đói khổ vì giặc phát xít thì so với những năm bao cấp thì những năm bao cấp chẳng là cái gì cả. Đất nước chúng ta đang ngày càng phát triển nên chúng ta nên quên đi quá khứ chứ đừng dựa vào đó để mà moi móc và xét lại lịch sử. Đấy là những việc không mang tính xây dựng đất nước mà chỉ nhằm chống Nhà nước. Chúng ta không nên nghe những gì mà các nhà dân chủ cuội của chúng ta đang rao giảng.

  Trả lờiXóa
 7. Sự quy chụp của Bọ Lập về một vấn đề ma trên thực tế sẽ không xảy ra. Thử hỏi cả xã hội này xem thời bao cấp liệu có thể quay trở lại không khi mà mọi thứ cứ hàng ngày lại đi lên, cuộc sống đi lên, kinh tế đi lên. Thế thì sao còn có thể có bao cấp chỉ xảy ra khi đất nước còn khó khăn. Nhớ về quá khứ đã qua là để sống tốt hơn chứ không phải là đi thụt lùi giống quá khứ. Những gì tốt đẹp hơn thì phải cố gắng cho nó tôt hơn nữa

  Trả lờiXóa
 8. Cuộc sống bao cấp chỉ hợp với thời chiến tranh thôi, nước ta giờ hòa bình rồi thì không cần đến chế độ đó nữa mà thay vào đó phải là chế độ kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mới được chứ cứ tem với phiếu thì bao giờ đất nước mới phát triển được, con người mới phát triển được. Người làm cũng như người không làm cũng đều được hưởng những mức đãi ngộ như nhau là không được. Việt Nam sẽ không bao giờ quay lại thời bao cấp nữa đâu, đừng kéo tụt lịch sử lại như thế thưa bác Nguyễn Quang Lập ạ

  Trả lờiXóa
 9. Phạm Chiến ơi Phạm Chiến! Cách đây mấy tháng tôi có đọc được một bài viết của ông trên Quê Choa (do Bọ Lập dăng lại)tôi thấy bài viết ấy của ông giông như "Tứ đại ngu" của nghị Phước vậy, và cũng từ đó tình cờ tôi biết được trên mạng có cái Blog Việt nam Mới này. Có phần tò mò, tôi vào thử xem VN mới này có gì hay. Chao ôi! Đọc một số bài viết và những comment thì tôi thấy vô cùng thất vọng. Phạm chiến ạ, tôi nghĩ rằng ông "Tài hèn, dức mọn" thì đừng tốt nhất là biểu linh tinh. Cũng may cho ông là VN mới ít người biết đến nếu không thì dư luận sẽ mang đá ở khắp núi non về "tặng ông". Cũng may thay người dân chưa biết về Vn mới để khỏi phải nhìn thấy những thứ rác rưởi trên mạng. (nếu có gì nói hơi quá lời thì ông cứ liên hệ với tôi: Họ tên: Mai Danh Huyên, Email: maidanhhuyen@gmail.com)

  Trả lờiXóa
 10. Ô HÔ cái ảnh đó giống mấy cái ảnh hài trên facebook thế. Mình gặp nhiều ảnh như thế trên mạng lắm rồi, có cả ảnh khóa dép, khóa ghế, khóa nồi... nhưng hầu hết các ảnh chỉ có ý vui vui thôi. Còn nếu nhìn nhận đây là sự đói kém thì nó cũng đã ở lại quá khứ từ lâu rồi. Tương lai chỉ có những kẻ lười lao động mới nghèo đói thôi, có lẽ ông Lập đang lo cho chính tương lai của ông.

  Trả lờiXóa
 11. cũng dễ hiểu thôi, mục đích của ông nguyễn quang lập này là lập ra blog để chống đối, tuyên truyền xuyên tạc chế độ ta, nhà nước ta, nhưng thực tế thì làm gì có gì tồi tệ đâu, thì đương nhiên là khi muốn nói xấu thì phải xuyên tạc, quy chụp rồi, nói thật thì làm sao mà xấu được, mọi người phải thông cảm cho điều đó thôi

  Trả lờiXóa
 12. từ lâu thì mọi người đã nhận ra được động cơ và mục đích xâu của nguyễn quang lập rồi, thực sự thì những gì ông nguyễn quang lập này nói không còn có ai tin nữa, bởi họ đã nhận ra được rằng tất cả những gì ông nói chỉ là những điều hoàn toàn bịa đặt, quy chụp mà thôi, không có gì đáng để tin tưởng cả

  Trả lờiXóa
 13. đó là thủ đoạn của nguyễn quang lập trong việc tuyên truyền chống phà nhà nước ta, quả thực có thể nói tay này quá coi thường trình độ hiểu biết của nhân dân việt nam khi tung những chiêu bài bịp bợm này nhằm lừa gạt nhân dân, để mọi người có cái hiểu sai về tình hình thực tế hiện nay

  Trả lờiXóa
 14. thời bao cấp đa qua lâu rồi không phải lôi quá khứ ra mà chói buộc hiên tại lại,công nhận là thời bao cấp đói khổ ăn cũng không đủ ăn nhưng mà chính vì thế ta thấy được tầm quan trọng của đảng và nhà nước ta đã trèo lái đúng đắn đưa con tàu việt nam vươn xa như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 15. đúng là sự quy chụp quá mức mà. ai chả biết được, thấy những bất cập thời kỳ bao cấp của đất nước, đói kém. nhưng nó qua hơn 20 năm, lấy những hình ảnh từ thời đó đem ra quy chụp với hiện tại thì không thể chấp nhận được. nhìn về quá khứ để thấy những thay đổi làm cho cuộc sống trở nên tốt hơn chứ không phải ngắm nghĩa những hạn chế, tồn đọng.
  hơn nữa bức xúc thì hãy thể hiện những đóng góp của mình bằng những giá trị thực tế không phải là ngồi viết chụp mũ dư luận quá mức như vậy

  Trả lờiXóa
 16. châm dứt những ngày tháng sống trong chế độ bao cấp đó là những chủ trương sáng suốt của Đảng. giờ nhiều người cũng không muốn nhớ lại những ngày tháng đói kém đó, phảo chăng chỉ có những người chuyên ra chụp mũ dư luận thì lấy những hình ảnh đó để chụp mũ vào nền kinh tế hiện nay. trải qua hơn 20 thay đổi có nhiều sự thay đổi lớn lao. chúng ta nhìn lại để thấy sự thay đổi đó.những hình ảnh và lời bình không cùng quan điểm với chính quyền nhưng cũng đã vượt quá giới hạn đóng góp sẽ trở thành phá hoại.

  Trả lờiXóa
 17. Thời ký phát triển rồi sao có thể quay trở về với bao cấp được chứ. Nền kinh tế luôn gắn liền với sự phát triển của đất nước trong từng thời kỳ. Giờ là thời đại công nghiệp rồi, người dân có mức sống cao hơn trước rất nhiều, cuộc sống cũng sung túc hơn. Thời bao cấp đi qua đó cũng là thời kỳ mà đất nước ta còn quá nhiều khó khăn, đời sống nhân dân thấp và cái thời đó không còn nữa cũng như không bao giờ có thể quay trở lại

  Trả lờiXóa
 18. Mỗi thời mỗi khác, giờ mà cứ lấy cái thời ngày xưa ra để so sánh. Đúng là quá thiểu năng rồi. Giờ là thời kì hiện đại rồi, nếu không thay đổi tư duy để mà hội nhập thì sớm muộn gì cũng sẽ bị đào thải khỏi xã hội này thôi. Chia buồn với Lập bọ

  Trả lờiXóa
 19. Bọ Lập cứ thích quy chụp như thế, một chế độ chẳng lẽ lại đi thụt lùi theo thời gian. Dù là chế độ nào thì mình cũng chả thấy như thế. Quá khứ về thời bao cấp khó khăn đã qua rồi sao cứ lại lôi nó vào, có ai mà mong muốn quay lại thời đó. Mà có thì cũng không thể quay lại được. Mức sống thì ngày càng cao, tại sao người ta phải sống như thời bao cấp chứ

  Trả lờiXóa
 20. Một nền kinh tế phải đi liền với sự thay đổi của đất nước, kinh tế đi liền với chính trị. Một khi hoàn cảnh đất nước thay đổi thì nền kinh tế ắt hẳn phải thay đổi. Thời kỳ bao cấp là thời kỳ chúng ta còn chiến tranh và vừa mới giành được độc lập, thời kỳ ấy đất nước chúng ta còn vô vàn khó khăn. Và thực tế thì nền kinh tế bao cấp âu cũng phù hợp với hoàn cảnh. Còn bây giờ đổi mới rồi đâu còn bao cấp như xưa nữa

  Trả lờiXóa
 21. Đến bao giờ thì Lập bọ mới từ bỏ cái trò so sánh ngu xuẩn này đi nhỉ? Xã hội mỗi thời mỗi khác, nước có lúc thịnh lúc suy, quan trọng là ở mỗi thời kỳ dân ta được độc lập tự do xây dựng xã hội là tốt nhất. Đừng tự vò mình trong cái mớ suy tưởng của ngày xưa nữa đi

  Trả lờiXóa
 22. Lên blog của bọ toàn là bài viết kiểu quy kết cái này sai cái kia không phải đạo. Toàn là chỉ trích phê phán không có căn cứ gì hết. Giờ thì lại là sự so sánh khập khiễng này nữa. Đúng là chẳng hiểu não hắn mọc trong đầu để làm cái gì nữa

  Trả lờiXóa
 23. Quá khứ là quá khứ, hiện tại là hiện tại. Vẫn biết Lập là con người của quá khứ nhưng tư duy phải thay đổi dần đi nếu không muốn bị tụt hậu lại so với xã hội. Đừng có làm những điều ngu xuẩn như vậy nữa, thay vào đó hãy suy nghĩ khác và làm khác đi. Chúc bọ sớm ngộ ra chân lý đó

  Trả lờiXóa
 24. Đến bao giờ bọ Lập mới từ bỏ được cái kiểu chụp mũ này đi đây nhỉ? Cứ tình trạng này thì sớm muộn gì bọ Lập cũng phải đóng cửa cái blog ngu xuẩn của lão lại thôi.Việt Nam sẽ không bao giờ quay lại thời bao cấp nữa đâu, đừng kéo tụt lịch sử lại như thế thưa bác Nguyễn Quang Lập ạ

  Trả lờiXóa
 25. thực sự thì chẳng ai quan tâm đâu chỉ là quan điểm khách quan của tên nguyễn quan lập bất tài thôi mà.nhưng bức hình đói kém đã xa rời cách đây bao nhiêu năm rồi và đó là nhờ có đảng cộng sản việt nam chèo lái con thuyền cách mạng qua bao nhiêu thăng trầm biến cố.những thằng như quang lập không thể đáng sập con tàu đó

  Trả lờiXóa
 26. Bọ Lập ơi là bọ Lập? mày đang sống ở thời kì đồ đá hay sao mà sao lại suy nghĩ ngu xuẩn đến vậy? xã hội thời nay nó văn minh tiến bộ lắm không phải khổ như cái xã hội ăn lông ở lỗ như mày tưởng tượng đâu. Đừng áp đặt suy nghĩ của mình ra toàn xã hội nữa

  Trả lờiXóa
 27. Thật là buồn cười với cái mớ lí thuyết mà Lập Bọ đưa ra. Chẳng hiểu hắn đang sống trong cái hoàn cảnh thế nào nữa mà có thể viết vớ viết vẩn như vậy. Mang danh đua đòi lập blog mà viết thế này thì có lẽ về vườn đi cho nhanh đỡ bị ăn gạch đá của dư luận

  Trả lờiXóa
 28. Từ trước đến nay cái blog của Lập Bọ lập ra cũng chỉ có cái mục đích để chụp mũ thôi mà. Chúng ta nên làm quen với cái việc này không thì cứ mỗi khi đọc bài của Lập là chúng ta lại tức điên lên mất. Hi vọng có ngày Lập Bọ sẽ bị công an cho vào nhà đá bóc lịch

  Trả lờiXóa
 29. Không khó để nhận ra giọng điệu xuyên tạc của bọ Lập trong từng bài viết của hắn. Những bài viết của hắn chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng bẩn thỉu mà hắn nghĩ ra. Sự phát triển của đất nước lại bị hắn lấy bối cảnh nghèo đói năm 45 ra miêu tả. Tuy đất nước ta vẫn còn nhưng nơi nhân dân sống khó khăn song nhà nước đang nỗ lực giải quyết những vấn đề ấy, nâng cao đời sống nhân dân

  Trả lờiXóa
 30. Nguyễn Quang Lập viết bài theo kiểu bẻ cong con chữ, nửa đúng nửa sai. Người hiểu biết, hay đọc thì nhận ra ngay những ác ý với chế độ ẩn sau câu chữ của ông. Thanh niên thường ít kinh nghiệm, hiểu biết về chính trị chưa đủ dày dặn lại thường mắc lừa với những con chữ đó. Ông cố gắng quy chụp tất cả những hình ảnh đói khát của thời bao cấp để hướng người đọc vào suy nghĩ " chế độ của VN chỉ mang lại đói khát"...vv. Tôi không thấy bóng dáng của cái gọi là “phản biện xã hội” trong những bài viết của ông. Trái lại chỉ thấy ác ý nhằm mục đích cuối cùng là bôi xấu chế độ thôi. Các bạn cứ đọc kỹ câu từ của Bọ Lập rồi sẽ thấy tôi nói không sai.

  Trả lờiXóa
 31. Tôi là một người cùng đơn vị chiến đấu với Nguyễn Quang Lập. Lập có những năm tháng trong quân ngũ . Ông là một nhà văn khá, tuyển tập truyện ngắn Tiếng gọi nơi mặt trời lặn được người yêu văn đánh giá cao. Ông không tiếp tục cống hiên với lĩnh vực sở trường mà đi viết báo, blog. Quechoa.vn sặc mùi chính trị. Ông vùi dập, phủ nhận trắng trơn thành quả của cuộc kháng chiến chống Mỹ mà ông đã tham gia. Tôi thích cái lối viết văn của ông chứ viết báo chính luận thì dở ẹc. Truyện ngăn là sở trường của Lập, tôi mong nó sẽ sớm quay lại với thể loại đó.

  Trả lờiXóa
 32. Bây giờ kinh tế đất nước đã có nhiều đổi thay rồi. thời kì bao cấp được đảng và nhà nước bỏ từ lâu lắm rồi, ngày xưa kinh tế khó khăn, mới độc lập, nên sự phục hồi sau chiến tranh là gánh nặng của đất nước. Nhưng với sự quyết tâm của toàn Đảng toàn dân, đất nước ta đã cải cách thành công, và kết quả là kinh tế phát triển nhanh, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. đó là công lao to lớn của Đảng và nhà nước ta mọi ngời ạ.

  Trả lờiXóa
 33. trên trang của Bọ Lập có rất nhiều bài viết khá là tiêu cực. Bọ nói là Bọ yêu nước nhưng qua những lời văn của bọ thì tôi không thấy một tí gì gọi là yêu nước ở đó. Nếu có một nhận xét về Bọ thì tôi xin nói là Bọ yêu nước nào chứ không phải yêu đất nước Việt Nam, bọ là con Bọ thật sự đang quấy phá đất nước yên bình của chúng tôi, và tôi phản đối hành động bỉ ổi của Bọ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho mình hỏi nhỏ một câu nhé Bí Danh. Thế nào là "yêu nước"? có phải bạn quan niệm yêu nước là yêu nhà cầm quyền kông? Chỉ thế thôi

   Xóa
 34. Hãy nhìn số lượt truy cập blog của NQL đi. 90% lượng người truy cập là yêu mến nhà văn này. Nhiều ông mơ cũng không được. Tôi cũng chỉ tò mò vào trang của Phạm Chiến qua blog NQL thôi chứ trước giờ có biết PC là ai đâu … Trình độ của 2 người này ko thể so sánh với nhau được. Tôi khâm phục sự thông minh, hài hước của NQL.

  Trả lờiXóa
 35. Tranh luận, phản biện có lẽ một số người đã hiểu sai nó trong đó có Nguyễn Quang Lập tôi không biết tài văn của ông đến mức nào nhưng sự thật tôi nhìn thấy trong những bài viết của ông nó không phải là tranh luận cũng chẳng phải là hài hước nữa nó là những cái nhìn phiến diện thiếu khách quan thập chí là sự vu khống sự quy chụp dù cho ông không thích chính quyền thì ông cũng nên tôn trọng sự thật và đừng vì hằn học cá nhân mà quy chụp tất cả.

  Trả lờiXóa
 36. Nói chuyện xưa để thế hệ đi sau biết là chuyện phải làm mà. Chẳng phải ta đem chuyện thời phong kiến, thực dân, đế quốc... Nhắc lại cho thế hệ đi sau biết ,ầm ỉ qua trường lớp, qua cơ quan ngôn luận đó sau?...tranh lồn, phản bẹn, phê bím... tầm phào

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.