Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2013

KHI NGƯỜI DÂN GIẬN

by Mõ Làng  |  at  7/20/2013 05:50:00 SA

An Chiến
Dân bất hợp tác với chính quyền là câu chuyện được người ta nhắc nhiều sau những biến cố tại nhà ông Đoàn Văn Vươn (Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng) và những buí xuì xung quang vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Văn Giang - Hưng Yên. Nguyên nhân thì được không ít chuyên gia, những người trong cuộc bàn tán một cách sôi nổi và cũng không kém phần khách quan, sát thực. Trong đó cái mà người ta nhắc nhiều nhất là cách hành xử và cơ chế vận hành của chính quyền cơ sở. Chính những sai phạm, cách làm bỏ qua những nguyên tắc cơ bản đã khiến cho sự việc diện tiến theo chiều hướng có phần nghiêm trọng và khó giải quyết hơn.
Cụ Lê Hiền Đức - một trong những người sống được nhờ vào cái tài kêu gọi những người dân khiếu kiện về đất đai chống lại chính quyền...Chỉ những ai nhẹ dạ cả tin thì mới không nhận ra thâm ý của người đàn bà này....

Nhìn nhận một cách khách quan thì những sai phạm bắt nguồn từ những sai phạm từ chính quyền cơ sở song chính việc một số cá nhân với những mục đích khác nhau đã làm cho sự việc trở nên khó xử hơn bao giờ hết. Không thể cứ đổ lỗi cho chính quyền cơ sở trong khi chính những người trong cuộc lại thiếu hiểu biết về kiến thức pháp lý. Một số cá nhân vì những cái lợi rất nhỏ, vì những lợi ích cục bộ mà kiên quyết ngăn cản các hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền và cá nhân có chức trách. Hình ảnh hàng trăm người dân tiến hành "ăn vạ" tại những công trường đang xây dựng, dựng lều sinh hoạt theo kiểu "dã chiến" đã làm nên một hình ảnh khó mà chấp nhận. Chắc chắn ai trong số họ cũng đều nhận thức được rằng, những công trình dân sinh đó khi xây dựng nên sẽ tạo nên vô vàn những thuận lợi cho các hoạt động kinh tế - xã hội, phục vụ thuận lợi cho chính cuộc sống của họ. Song vì những cái lợi ích trước mắt, vì bị những kẻ xấu xúi dục những con người này thành những kẻ phá hoại, cản trở lại chủ trương. 

Có thể có người sẽ biện minh vì lí do chính quyền làm sai nên họ mới hành xử  như vậy. Nhưng họ không hiểu rằng, ai sai thì để một bên sai. Họ là những người có quyền lợi liên quan thì họ được quyền khiếu nại, tố cáo cơ quan, cá nhân làm sai theo luật định. Tuy nhiên, những công việc  mang tính đại cục, lớn lao thì bản thân họ phải cố gắng thực thi. Đó mới là những công dân có ý thức, trách nhiệm. Đã đến lúc ý thức công dân trở thành một động lực lớn lao và tất yếu cho sự phát triển. Tấm gương của những cường quốc trên thế giới bên cạnh việc kế thừa những tiềm năng, bước tiến mang tính nền tảng thì việc khơi gợi ý thức công dân trở thành một bước đi mang tính bước ngoặt.

Lịch sử dân tộc Việt Nam xưa và nay luôn chứng kiến vai trò của quần chúng nhân dân trong thực hiện sứ mệnh lịch sử. Điều này lại được chứng tỏ rõ ràng hơn trong giai đoạn ngày hôm nay qua việc hàng loạt các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi dưới sức mạnh của quần chúng nhân dân và lực lượng quân đội nổi đậy đã thực hiện những cuộc soán ngôi nhanh chóng. Việt Nam chúng ta cũng từng khơi gợi tinh thần ý thức và sức mạnh của người dân để làm nên những cuộc cách mạng, những chiến thắng mang tính bước ngoặt trong lịch sử dân tộc vì vậy hơn bất cứ nơi nào những người lãnh đạo đất nước họ hiểu hơn bất cứ ai tầm vóc và những giá trị của sức mạnh ấy. Và họ cũng hiểu được rằng, những cái cớ nhỏ, những sai phạm của chính quyền cơ sở trong lĩnh vực đền bù đất đai có thể thành cái nguyên cớ, cái lí do thích hợp nhất cho một kịch bản tương tự tại các nước Phương Tây. Những kẻ đục nước béo cò luôn có được cho mình phương cách biến những việc, những tình tiết mang tính hiện tượng để thổi phồng và quy kết thành bản chất. Cho nên lòng tin, sự công bình và khách quan của những người dân (Họ có thể là nạn nhân thực sự nhưng cũng có thể là bị những kẻ xấu lợi dụng) là một trong những điều kiện cơ bản làm cho những công trình dân sinh, nhưng khu công nghiệp hiện đại mọc lên tạo bệ phóng cho nền kinh tế Việt Nam bay cao, bay xa. Hãy tin rằng, những sai phạm đã có cơ chế cùng những cơ quan chức năng xử lý một cách công bình chỉ cần những người dân có quyền lợi liên quan giữ cho mình cái đầu lạnh trong giải quyết bất cứ trạng huống nào. Có vậy, vụ việc mới nhanh chóng được giải quyết thấu tình đạt lý. Những cái đấu nóng chỉ làm cho sự việc nhanh chóng đi vào thế bí và gây nên những sự đối đầu, căng thẳng không cần thiết. Và đặc biệt là cơ hội béo bở cho những kẻ chỉ sống được khi có mâu thuẫn và tạo nên mâu thuẫn chợp thời cơ, biến sự việc trở nên khó giải quyết, thậm chí sẽ trở thành một điểm nóng.../.

26 nhận xét:

 1. Trong nhiều vụ gây ồn ào dư luận trong thời gian vừa qua như ở Tiên Lãng hay như ở Văn Giang...ban đầu đều có nguyên nhân từ chính quyền cấp cơ sở đã nhìn nhận và giải quyết vấn đề thiếu khách quan và không thấu đáo khiến cho sự việc đi quá xa so với thực tế. Nhiều sự việc không có gì to tát hay quá phức tạp nhưng chính những quyết định sai lầm trong xử lý đã khiến cho người dân không đồng tình và dẫn đến việc chống đối chính quyền. Nhưng đi liền với những mâu thuẫn đó là sẽ có những kẻ rất cơ hội sẽ kích động bà con biểu tình, khiếu kiện để trục lợi. Nên sự việc sẽ đi xa hơn so với ban đầu.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn chung là nhiều vụ ùm xùm về về khiếu kiện đất đai hay biểu tình trong thời gian vừa qua đều là có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là những nguyên nhân sai phạm từ các cấp chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vụ việc liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. Nhiều vụ việc giải quyết chưa thỏa đáng khiến cho nhân dân mất niềm tin, nhiều vụ việc chính quyền cấp cơ sở biết rõ sai trái nhưng vẫn cố tình lơ đi như không hề hay biết. Do chính quyền cơ sơ chưa được lòng dân trong công tác của mình. Thứ hai là các vụ việc đó ít nhiều đều có sự tham gia góp mặt kích động của một số kẻ xấu. Những kẻ này bề ngoài thì có vẻ đòi quyền lợi cho nhân dân nhưng bên trong thì luôn ủ mưu để trục lợi cho riêng mình mà thôi. Vì thế nên người dân nổi giận thì nhiều khi không sai nhưng đang vô tình để mình làm mồi cho kẻ xấu lợi dụng chống lại chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Nói chung là việc gì thì cũng có lỗi từ nhiều phía mà chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan. Tại sao nhân dân lại không chịu hợp tác với chính quyền nữa chứ? Bởi vì chính quyền cấp cơ sở đã làm nhiều việc sai trái, o ép nhân dân quá mức nên nhân dân mới bất hợp tác. Trong khi chính quyền cấp cơ sở có nhiều sai trái thì chính quyền cấp trên không hay biết nên để cho hiện tượng đó kéo dài trong hàng năm trời khiến cho nhân dân ngày càng căm phẫn. Thế nên mới có hiện tượng các vụ nhân dân chống đối chính quyền như ở Tiên Lãng hay ở Văn Giang...Ngoài ra còn có thêm cả sự nhẹ dạ cả tin của người dân khi nghe vào kẻ xấu kích động nên mới có những hành vi như vụ Đoàn Văn Vươn... Nếu như không có sự kích động của kẻ xấu thì nhiều vụ việc sẽ không đi quá xa với ban đầu như chúng ta đã thấy trong thời gian vừa qua. Vì thế nên thông qua các vụ việc vừa rồi hy vọng chính quyền và cả người dân sẽ rút được kinh nghiệm để đừng xảy ra những vụ việc đáng tiếc gây xôn xao dư luận như vừa qua.

  Trả lờiXóa
 4. Việc thiếu một kênh đối thoại trực tiếp giữa chính quyền địa phương và nhân dân địa phương đó một cách thẳng thắn và cởi mở đã tạo điều kiện cho những kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp lý và đường lối chính sách để kích động, xuyên tạc những đường lối đó, làm nhân dân hiểu sai bản chất từ đó mà có những hành động tiêu cực chống đối lại chính quyền, làm phức tạp thểm tình hình sự việc mà chẳng giải quyết được vấn đề gì cả.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều khu vực thì giữa người dân và chính quyền còn chưa tìm ra được tiếng nói chung và đó là điều gây ra sự bất ổn trên địa bàn đó. Đa số vụ việc lùm xùm gần đây cũng là do sự tắc trách của chính quyền cơ sở tuy nhiên người dân lại càng làm phức tạp thêm tình hình khi tổ chức biểu tình rồi chống đối. Cái quan trọng và cần thiết là tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân, hai bên cùng nhau giải quyết thì mới không để xảy ra những sự việc đáng tiếc như gần đây

  Trả lờiXóa
 6. Trong một vấn đề đương nhiên không có hoàn toàn không có ai đúng hoàn toàn không có ai là sai hoàn toàn nhưng khi sự việc có thể giải quyết một cách êm đạp thì có một số người khích động làm cho sự việc càng thêm khó xử và những kẻ bên ngoài mới là những kẻ đáng lên án vì chúng lợi dụng tình hình để làm cho sự việc trở lên khó khăn và phức tạp hơn và chính điều đó là cơ sở để cho những tên tự xưng là rận chủ có cơ hội gây rối

  Trả lờiXóa
 7. Chính quyền cơ sở còn những hạn chế nhất định về chuyên môn nên có những lúc giải quyết vấn đề còn hạn chế và còn những sai sót đặc biệt là trong giải quyết các vấn đề nhạy cảm như đất đai, khiếu kiện,... và việc này không phải là không thể giải quyết, sai thì phải sửa và cần sự giúp đỡ ủng hộ của người dân người dân cũng không nên làm lớn chuyện không nên nghe theo sự kích động của một số phần tử xấu chúng đang lợi dụng những vấn đề nóng để chia rẻ đoàn kết dân tộc kích động nhân dân.

  Trả lờiXóa
 8. Chính quyền làm sai thì người dân phản đối cũng đúng thôi nhưng cái đám chim lợn rận chủ ở ngoài cứ thấy nhảy vào chém chém cái đếch gì không biết. Chẳng có trách nhiệm gì sao cứ thích chõ mõm vào chuyện công để gây loạn dư luận vậy? Đúng là lũ chim lợn này thực sự làm mọi người thấy khó chịu

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là các cụ nói giận quá mất khôn cấm có sai bao giờ, người dân giận chính quyền quá vì chính quyền làm ăn tắc trách mà nghe theo lời lẽ của bọn phản động kích động biểu tình, các vụ biểu tình gần đây cũng đều xuất phát từ sự giải quyết chậm trễ và tắc trách của chính quyền. Giải quyết biểu tình hay bất cứ vấn đề gì mà chỉ từ ngọn thì sẽ khó giải quyết được vấn đề

  Trả lờiXóa
 10. Dân oan thì ít mà lũ chửi bới thì nhiều. Những con người kia chẳng có việc gì liên quan sao phải tới gây áp lực làm gì? Người ta có mắc các người đổ thêm dầu vào lửa đâu hả? Đúng là lũ phá đám khi người dân đang bực mình lại còn chêm thêm câu nọ câu kia. bắt hết cái đám này lại mới được

  Trả lờiXóa
 11. Những sai phạm của chính quyền địa phương trong quản lý đất đai, việc thiếu những thông tin, những cuộc đối thoại với người dân đã càng làm cho những cá nhân cực đoan, những cá nhân hay gây sự đứng ra làm căng thằng thêm tình hình, đổ dầu vào lửa rồi từ đó hướng búa rìu dư luận đến chính quyền nơi đó, tạo ra những cuộc biểu tình quy mô lớn trong đó có sử dụng cả vũ khí như dao, gậy... đủ thứ nhằm gây áp lực với chính quyền địa phương, gây mất an ninh trật tự. Cần phải sửa đổi ngày nếu không muốn mất thêm niềm tin nơi nhân dân nữa

  Trả lờiXóa
 12. Một câu chuyện bao giờ cũng xuất phát từ nhiều mặt nhưng chúng ta nên nhìn nhận một cách khách quan việc gì là quan trọng nhất , cái mụ Lê Hiền Đức này đã già rồi mà sao lại cứ ngoan cố vậy nhỉ , không hiểu bà ta sống bao nhiêu năm rồi mà trong đầu luôn có tư tưởng chống đối nhà nước vậy là sao , hết hiểu nổi con người này đầu óc có vấn đề nặng rồi

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là vụ Tiên Lãng sai phạm bắt nguồn từ chính quyền Tiên Lãng, vì thu hồi đất không đúng theo quy định còn sử dụng vũ lực để khống chế nữa mới dân đến tình trạng người dân "tức nước vỡ bờ". Đó chính là cơ hội để những người như bà Lê Hiền Đức lợi dụng để kích động người dân gây áp lực với chính quyền. Như vậy sự việc đáng lẽ được giải quyết đơn giản hơn nhưng lại khiến cho mâu thuẫn giữa nhân dân và chính quyền thêm tăng. Muốn không có sự việc như vậy thì trước tiên chính quyền phải làm đúng

  Trả lờiXóa
 14. Nhìn cái mụ Lê Hiền Đức đứng vung vẩy tay chân như lãnh tụ nhìn nóng mắt thật. Chỉ buồn là chính quyền còn chưa mạnh tay hơn và có những biện pháp với mụ Lê Hiền Đức này, cứ để mụ ta tung tẩy đi khắp nơi kích động như vậy thì tình hình lại càng thêm phức tạp

  Trả lờiXóa
 15. nhân dân luôn luôn là trung tâm của đất nước , luôn là đối tượng hướng tới của những chính sách của đảng và nhà nước ta, vi vậy để đánh giá sự đúng đắn và thành công của những chính sách của đảng và nhà nước thì phải đánh giá trên khía cạnh nhân dân có cảm thấy hài lòng hay không, nếu người dân mà không hài lòng thì chắc chắn là có vấn đề rồi

  Trả lờiXóa
 16. người dân việt nam tuyệt vời lắm, luôn luôn ủng hộ và làm theo những chính sách của đảng và nhà nước ,đó là điều luôn luôn phải ghi nhận, tuy nhiên nếu người dân đã tuyệt vời như vậy thì những cơ quan của đảng và nhà nước, cụ thể là những cán bộ trực tiếp thực hiện công việc cần phải lắng nghe và quan tâm tới nhân dân

  Trả lờiXóa
 17. người dân giạn thì nguy hiểm lắm, những nhà lãnh đạo cũng như những cơ quan nhà nước của việt nam muốn làm gì thì làm, tuy nhiên nếu để người dân phật ý thì coi như là không thành công rồi, nếu như vậy thì dần dần nhân dân sẽ mất lòng tin vào đảng cộng sản việt nam, mất lòng tin vào nhà nước cộng hòa xã hôi chủ nghia việt nam, điều đó thật đáng lo ngại

  Trả lờiXóa
 18. dàng và nhà nước cũng như là toàn bô chúng ta cũng đều nhận thức được vai trò quan trọng của nhân dân, đất nước là của nhân dân, nhiệm vụ của đảng và nhà nước chỉ là làm sao quản lý tốt nhà nước để nhân dân có một cuộc sống ngày càng tốt hơn mà thôi, còn tất cả những quyền quyết định, tât cả những chính sách đều phải hướng về phía nhân dân

  Trả lờiXóa
 19. đất nước việt nam trong quá khứ và hiện tại đã trải qua biết bao thăng trầm, nhưng khó khăn nào chúng ta cũng đều vượt qua được hết, đó là do người dân việt nam luôn luôn đồng sức đồng lòng, chính vì vậy nếu vì một lý do nào đó mà điều đó không còn nữa thì chúng ta có thể tưởng tượng điều gì đang xảy ra rồi đấy

  Trả lờiXóa
 20. điều này thật sự đáng phải suy nghĩ, không ai muốn điều đó xảy ra những thực tế thì đây đó cũng như đôi lúc nó cũng xảy ra rồi, cũng may là mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát, nhưng hãy cứ thử suy nghĩ mà xem ,nếu như mọi thứ mà vượt ra ngoài tầm kiểm soát thì sẽ ra sao, chắc chắn là mọi người không muốn tưởng tượng ra viễn cảnh đó đâu

  Trả lờiXóa
 21. muốn làm như thế nào thì làm, nếu người dân mà không hài lòng thì cũng hỏng hết, cho dù những cách giải quyết cũng như những chính sách có đúng đắn như thế nào đi chăng nưa, chính vì vậy công tác tuyên truyền và vận động nhân dân cần phải được hết sức coi trọng, như chủ nghĩa mác lê nin nói là phải làm tốt công tác dân vận thì mới được

  Trả lờiXóa
 22. có điều như thê này mà chắc chắn là nhiều người dân việt nam muốn góp ý với đảng và nhà nước ,đó là những chính sách và chủ trương của đảng và nhà nước là đúng đắn rồi, những vấn đề là khi thực hiện những chính sách đó thì những cán bộ lại làm không đến nơi đến chốn, đó chính là lý do mà nhân dân nhiều khi không hài lòng

  Trả lờiXóa
 23. người dân mà giận, mà không đồng tình từ đó thì không tin tưởng vào đảng cộng sản việt nam nữa ,không tin tưởng vào nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam nữa thì sẽ sao nhỉ, chúng ta không muốn thấy viễn cảnh đó xảy ra đúng không, vậy thì muốn vậy thì đảng cộng sản việt nam cũng như nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình ,không còn cách nào khác cả

  Trả lờiXóa
 24. bất cứ lúc nào ,bất cứ thời điểm nào và bất cứ hoàn cảnh nào thì đảng cộng sản việt nam cũng như nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam cũng đều phải nhớ kỹ vấn đè này cho, bởi việc này không chỉ có liên quan tới sinh mạng của đảng cộng sản việt nam, sinh mệnh của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam mà còn liên quan tới cuộc sống của nhân dân việt nam, điều đó là vô cùng quan trọng

  Trả lờiXóa
 25. chính sách của đất nước việt nam là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, nhân dân là trung tâm của xã hội, của đất nước,đảng cũng nhà nước chỉ là công bộc của nhân dân mà thôi, quả là rất tuyệt vời, đúng là không ở đâu mà nhân dân lại được coi trọng như ở việt nam, chúng ta phải cảm thấy may mắn và nên biết trân trọng điều đó

  Trả lờiXóa
 26. nhân dân chính là sức mạnh của đất nước ,nêu như tổ quốc là thuyền thì nhân dân là nước ,nước có thể đẩy thuyền nhưng nước có thể lật thuyền, đại ý nôm na là nhân dân có sức mạnh vô cùng lớn ,cần phải huy động và tận dụng được sức mạnh của nhân dân, không được lòng dân là coi như mất tất

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.