Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013

TRĂNG Ở ĐÂU SÁNG?

by Mõ Làng  |  at  6/23/2013 07:58:00 SA

Phạm Chiến
               "Có lẽ bạn đọc nên hỏi Chủ tịch Trương Tấn Sang đang thăm Bắc Kinh, và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đang thăm Hoa Kỳ. Hai người này biết rõ vì họ đang làm khách đúng dịp trăng tròn. Tôi thì đồng ý với Nguyễn Quang Thiều, trăng chỉ có một, và nó ngay trên đầu mình, dù bạn đang đứng ở đâu trên trái đất này." (Đăng trên http://hieuminh.org)
                Đã có một thời trong khói lửa của cuộc chiến tranh, trước sự giúp đỡ chí tình của các nước bạn XHCN, với tuư duy của một dân tộc "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" chúng ta đã có những lời nói mà nay nghĩ lại đầy sự vô lý và có phần phiến diện. Kiểu như: Cũng là vầng trăng đó thôi nhưng như những trang thơ của nhà thơ Việt Phương thì Trăng Trung Quốc sáng hơn trăng nước Mỹ, hàng hóa Liên Xô tốt hơn hàng hóa Mỹ. Chính cách nghĩ mang hơi hướng của một giai đoạn mà tất cả mọi thứ đều phục vụ cho tiền tuyến, cho thắng lợi của dân tộc ấy đã phù hợp và tạo nên những chiến công lừng lẫy trên chiến trường. Dù có người biết vậy là sai, là không công bằng với sự tiến bộ nhân loại mà nước Mỹ là một kẻ tiên phong nhưng lòng căm thù và khát vọng hòa bình không cho họ được nói điều ngược lại. Đó cũng là điều dễ hiểu và dễ cảm thông.  
         Trở ra cuộc chiến tranh đầy đau thương ấy, đất nước Việt Nam bước vào công cuộc đổi mới mà điểm nhấn là vận hành nên kinh tế thị trường định hướng XHCN - một bước đi mà cho đến nay chứng minh là đúng đắn và phù hợp với thực tiến cách mạng Việt Nam. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận làm ăn, hợp tác với các quốc gia không cùng ý thức hệ, thậm chí quá khứ từng là kẻ thù không đội trời chung, lấy mục tiêu phát triển kinh tế trong nước là động lực hàng đầu để phát triển và đi lên. Ở đó, Việt Nam chúng ta đã vận dụng môt cách sáng tạo nguyên tắc: KHÔNG CÓ KẺ THÙ VĨNH VIỄN, CHỈ CÓ LỢI ÍCH LÀ VĨNH VIỄN. Khép lại quá khứ dù có đau thương để phát triển và hội nhập cùng quốc tế là cái mà Việt Nam đang cố gắng thực hiện và cụ thể hóa trong từng bước đi của mình. 
 
Hình ảnh mang tính minh họa cho bài viết
         Sống trong một xã hội không phải bao giờ những cộng đồng người đều thống nhất trong cách nghĩ và hiểu. Sự bất đồng đó trong một chừng mực nhất định làm nên sự đa dạng và khó hòa lẫn của dân tộc chúng ta. Chúng ta đang cố gắng thu hẹp những bất đồng đó bằng những con số, những thành tựu biết nói. Trong một giai đoạn mà nhân loại đều có chung một ánh trăng và không tồn tại cái gọi là ánh trăng nơi nào sáng hơn thì việc khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là cần thiết. Chúng ta nhắc lại chuyện xưa, nhắc lại quá khứ nên chăng cũng chỉ để thế hệ hôm nay nhớ về những gì mà thế hệ cha ông đã cống hiến, đã làm và giữ vững tinh thần cảnh giác cao độ chứ không phải nhắc lại, kể lại để chúng ta chịu bó buộc trong những dĩ vãng đã qua. Hôm nay đây khi được sống dưới một không gian hòa bình, không còn tiếng bom rơi đạn nổ, việc phát triển kinh tế, đưa Việt Nam vươn tầm ra biển lớn là trách nhiệm và nghĩa vụ của những con người đương đại.
         Cũng vào những ngày ánh trăng độ đẹp nhất này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đang có chuyến thăm Hoa Kỳ. Chắc hẳn chuyến viếng thăm của người đứng đầu nhà nước Việt Nam và người đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam tới hai đất nước từng xuất hiện trong thơ của Việt Phương sẽ khiến những người thích so sánh, hồi tưởng về những thứ đã qua có dịp để chất vấn, luận đàm. Họ sẽ tự gọi tên, luận suy ra những ý đồ, những toan tính mà chỉ người trong cuộc mới biết được kiểu như: "Có lẽ bạn đọc nên hỏi Chủ tịch Trương Tấn Sang đang thăm Bắc Kinh, và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đang thăm Hoa Kỳ. Hai người này biết rõ vì họ đang làm khách đúng dịp trăng tròn. Tôi thì đồng ý với Nguyễn Quang Thiều, trăng chỉ có một, và nó ngay trên đầu mình, dù bạn đang đứng ở đâu trên trái đất này." (Đăng trên http://hieuminh.org/)
         Cũng nói thêm rằng, việc bình thường hóa quan hệ và thực hiện đối tác song phương với Trung Quốc và Hoa Kỹ không phải đến nay chúng ta mới thực hiện. Việc người đứng đầu nhà nước và các Bộ, ban ngành có các cuộc viếng thăm tới hai quốc gia này không phải đến nay mới có và nhìn ánh trăng từ lâu đã trở thành một câu chuyện thuộc về quá khứ. Việc sắp xếp chuyến viếng thăm là công việc của những nhà ngoại giao và hoàn toàn mang tính ngẫu nhiên, không hề có một sự sắp đặt mang tính dụng công nào./.

18 nhận xét:

 1. Theo tôi việc việt nam tăng cường hợp tác, xây dựng lòng tin lẫn nhau là điều cần thiết và hoàn toàn hợp lý, bởi chúng ta không thể như triều tiên, bé quan tỏa cảng, không liên hệ, quan hệ hợp tác với bất kỳ nước nào như thế người chịu thiệt thòi là nhân dân chứ không phải ai khác, chúng ta cần phải biết tạo dựng, tranh thủ cơ hội để phát triển kinh tế, tạo môi trường hòa bình ổn định, như thế chúng ta mới có đủ tiềm lưc về kinh tế, quốc phòng để bảo vệ vững chắc tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết thật hay. Trong một xã hội có rất nhiều ý kiến, tư tưởng nhưng phải làm sao cho họ cùng nhau đoàn kết phát triển đất nước, vì mục tiêu chung. Đúng như tác giả nói lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn, hôm qua anh là thù ngày hôm nay anh có thể trở thành bạn của tôi ngay được. Thời gian sẽ xóa nhòa những vết thương của chiến tranh nhưng những ký ức và cả nỗi đau của nó thì chúng ta không bao giờ được quên, nhớ để mà còn ý thức được rằng để được như ngày hôm nay là do công rất lớn của các vị tiền bối đi trước, cố gắng mà xây dựng và bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 3. Không có kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích là vĩnh viễn, đây là câu nói của trung quốc mà, tuy tôi không thích trung quốc lắm, nhưng câu này tôi thấy đúng đấy. Việt nam ta cũng có câu khá là hay, việt nam là bạn với tất cả các nước trên thế giới, chúng ta chủ động làm bạn với các nước xây dựng lòng tin chiến lược với các nước dựa trên tôn trọng vấn để nội bộ của nhau.

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm Nhưng chúng ta chưa bao giờ mang trong mình lòng thù hằn với bất kì quốc gia, đất nước nào. CHúng ta muốn thân thiện, bắt tay hợp tác với các đất nước khác để cùng nhau phát triển vì lợi ích của nhân dân , chứ không phải ôm quá khứ để sống.

  Trả lờiXóa
 5. Cái chính là nhuwgx cái gì đã qua rồi thì chúng ta phải bước qua, chứ không phải cứ mãi ôm cái quá khứ đấu tranh đó mà bỏ qua cơ hội phát triển đất nước . Xã hội bây giờ nếu mình không tự vươn lên phát triển thì mãi chỉ là nấm đất lùn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. MẸ cả một chủ trương, một đường hướng,sách lược của việt nam mà một số kẻ vẫn có thể xuyên tạc được, việc ông trương tân sang sang thăm trung quốc chúng lại xuyên tạc thành việc ông sang trung quốc để bắt tay bán nước cho trung quốc, việc một ông thứ trưởng bộ quốc phòng sang mỹ thì chúng xuyên tạc thành có ý đồ đen tối. bó tay con mẹ chúng nó luôn, cái loại ngứa răng, thối mồm cắn càn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ như vậy là những kẻ không có đầu óc, chúng không biết suy nghĩ, không có học thức cho nên chúng không thể hiểu được xu thế hiện nay là hòa bình, hợp tác hữu nghĩ giữa các nước. Chúng kích động mọi người bằng những luận điệu xuyên tạc của chúng để chia rẽ nhân dân với chính quyền. Làm như vậy tạo cơ hội cho bọn đứng sau điều khiển chúng có cơ hội phá hoại đất nước ta

   Xóa
 7. Chúng ta không chấp nhận bất cứ nước nào có ý đồ xâm hại đến độc lập chủ quyền tự do của nhân dân Việt Nam. Nhưng chúng ta không cổ hủ để mà làm chậm đi sự phát triển của đất nước . Chúng ta bắt tay với họ để cùng phát triển và xóa nhòa đi những đối lập về chính trị.

  Trả lờiXóa
 8. Ngoại giao thì vẫn phải đi chứ chẳng lẽ thù oán nhau thì lại không ngoại giao nữa à. Chính vì những kẻ có suy nghĩ không thức thời, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng chỉ muốn nước ta bị cô lập bó hẹp mới đả kích các chuyến thăm như thế này

  Trả lờiXóa
 9. Lần đi sang 2 nước Mỹ và Trung Quốc này của 2 vị lãnh đạo cao cấp nước ta là có mục đích cả. Tại sao lũ chấy rận cứ vin vào cớ đó chửi bới là sao nhỉ? Chúng mày thực sự hiểu được mục đích ẩn sau 2 chuyến thăm ngoại giao này chưa mà hả? hay chỉ là nghe lời của đám rận là cứ thế sủa thôi?

  Trả lờiXóa
 10. Nhớ lại thời kỳ chúng ta chưa mở cửa giao lưu quốc tế trở lại thì kinh tế còn khó khăn, nhưng khi bình thường hóa quan hệ thì mọi thứ đã khác. Đã có nhiều thay đổi mang chiều hướng tích cực. Chúng ta ngoại giao cốt cũng chỉ để tạo thêm nhiều nguồn lợi ích từ các nước bạn mà thôi. Còn việc chúng động chạm tới lợi ích của chúng ta thì cứ coi chừng!

  Trả lờiXóa
 11. Việc giao lưu quốc tế là chuyện hoàn toàn bình thường thôi chứ có gì đâu. Đâu phải cứ vì tranh chấp mà quay ngoắt lại được. Cũng như trong gia đình anh em có hiềm khích đánh nhau chí chóe nhưng ra ngoài xã hội vẫn phải thể hiện sự tôn trọng nhất định không thì mọi người cười cho thối mũi

  Trả lờiXóa
 12. Chủ trương sách lược của chúng ta vẫn là lấy hòa bình làm gốc, đối với bên ngoài vẫn phải bang giao hữu hảo. Chỉ có khi nào bọn chúng động chạm đến quyền lợi hợp pháp của chúng ta thì lúc đó chúng ta mới đáp trả lại bằng hành động mạnh mẽ thôi. Đừng có lúc nào cũng hiếu chiến, hỏng hết cả việc cũng chỉ vì điều đó thôi đấy

  Trả lờiXóa
 13. Có lẽ cùng hiểu chút dụng ý của tác giả so sánh ánh trăng với việc chính trị hiện nay ! đúng là trăng tròn và câu hỏi đặt ra là trăng sáng nhất ở đâu trên thế giới này ! cũng như việc ngoại giao với các nước trên thế giới đó ! sẽ là quan trọng nhất ở đâu ! thực sự thì nếu bạn trả lời được câu hỏi sáng nhất ở đâu thì câu trả lời thứ 2 rất dễ ! có thể nó chính là chủ trương của nước ta hiện nay !

  Trả lờiXóa
 14. tại sao việc sắp xếp các chuyến thăm lại mang tính ngẫu nhiên được, những chuyến thăm này có tác dụng rất lớn về mặt ngoại giao giữa các nước với nhau, sao có thể là ngẫu nhiên được, những chuyên thăm này còn được lên kế hoạch rất kỹ là đằng khác nữa

  Trả lờiXóa
 15. Chuyến thăm trung quốc của chủ tịch nước trương tấn sang, rổi của ông nguyễn văn tị sang mỹ đều sự tính toán rõ ràng, chúng ta thử suy nghĩ xem,vì sao trong khi ông sang sang thăm trung quốc, thì ông tị lại sang mỹ, đây cũng là đòn tâm lý của việt nam đối với các nước mà thôi, sử dụng các nước lớn bằng biện pháp ngoại giao mềm dẻo để áp chế lẫn nhau mà thôi, việt nam đã đi một nước cực kỳ cao tay.

  Trả lờiXóa
 16. Trong tình hình hiện nay việc thăm chính thức trung quốc của chủ tịch nước trương tấn sang có ý nghĩa rất lớn thắc chặt tình hữu nghị của hai quốc gia đồng thời tăng thêm tiếng nói chung giữa hai nước trong những vấn đề có tính nhạy cảm cao. Với trung quóc thì thì lợi ích của họ với việt nam cũng rất nhiều và ngược lại cũng vậy việt nam ta

  Trả lờiXóa
 17. không nên phân biệt gọi là trăng nơi nào sáng hơn,dẫu biết rằng thời kỳ chiến tranh có là kẻ thù mang lại cho chúng ta bao đau thương,nhưng chính sách mở cửa bình thường mối quan hệ chúng ta phải đi ngoại giao để có được tình hình tốt,chứ chúng ta cứ bảo thủ khư khư mình một góc thì tự chúng ta đi thụt lùi lại của xã hôi thế giới

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.