Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

THẾ NÀY MÀ GỌI LÀ HIỂU PHÁP LUẬT Ư?

by Mõ Làng  |  at  6/29/2013 08:57:00 SA

Phạm Hải An
         "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại", đó là truyền thống nhân đạo bao đời của con dân đất Việt. Nó góp phần đưa lại cho những người từng lầm đường lỡ bước nhận thức được tội lỗi do mình gây nên và phục thiện. Đó là những đặc ân mà toàn xã hội thống nhất và đồng thanh giành cho họ như một sự cứu vớt những con người đã có một quá khứ không lành lặn. Có được sự an ủi đó, dù có chịu những hình phạt thích đáng nhưng chính niềm tin ở cộng động sẽ khiến họ có được những lạc quan cần thiết để tiếp tục cải tạo và lao động thật tốt để nhanh chóng tái hòa nhập. Thiếu yếu tố này, những con người đã vì một phút dại khờ, lầm lỡ sẽ không có được những cơ duyên với cuộc đời này, chuyện buông xuôi và đánh đu với thời cuộc tất yếu xảy ra. 
        Trong câu chuyện này, bản thân tôi rất thích cách phân tích của tác giả Nguyễn Thông trong bài viết: "Thế này mà gọi là pháp luật ư?" trên khía cạnh mở đường cho những người bị cáo phạm tội bán dâm và mô giới bán dâm vừa qua quay trở lại sau khi mãn hạn tù giam và cải tạo. Việc để cho báo chí vào cuộc một cách tràn lan, không kiểm soát mặc dù sẽ tạo được hiệu ứng xã hội khi răn đe những kẻ đã, đang và sẽ bước vào con đường mà những cô gái vừa qua đã đi. Nhưng kỳ thực tác động và những sức nặng từ báo chí mang lại luôn ghế gớm. Nó sẽ đè chết một ý chí phục thiện dù nó có lớn lao và mãnh liệt đến đâu. Nó sẽ biến những người muốn sửa chữa lỗi lầm mất hoàn toan niềm vào cộng đồng nơi mình sẽ quay trở lại sau những tháng ngày đền tội. 

         "Hoàn toàn tôi chả muốn thả chữ nào về vụ án xử mấy cô gái bán dâm và môi giới bán dâm bữa qua. Chẳng qua tôi không muốn dính vào trò xử đó. Nhưng báo chí thì cứ lồng lộn lên, báo in báo mạng, đài phát thanh, truyền hình, cả chính thống lẫn không chính thống. Vậy mà cuối cùng cầm lòng chẳng đậu. Nhưng dứt khoát không nói chi về "tội" của mấy cô gái đó, chỉ nói chuyện tòa, chuyện báo.
         Xứ ta hầu như ngày nào cũng mở tòa, ngày nào cũng kết án. Tội phạm nhiều, luật hình lắm nên tòa bận rộn. Tuyên đúng người đúng tội là đương nhiên, nhưng oan sai cũng chả thiếu. Cái cần xử kín thì hở toang toác, vụ cần công khai thì lại dấm da dấm dúi. Nhìn vào chỗ thần công lý ngự trị nhiều khi thấy cũng nực cười.
Giở lại vụ xử mấy cô gái trên. Tất nhiên các cô ấy phạm luật, mà đã vi phạm thì phải chịu sự phán xét của pháp luật, nên tôi không có ý bênh họ (phải nói trước ra như thế). Xứ ta cấm hành nghề mua bán dâm. VN chứ không phải Hà Lan hay nước Đức. Không có phố đèn đỏ, chỉ luật đỏ thôi, vượt lằn ranh thì ráng chịu. Nhưng...
Đối với người đàn bà, hầu hết khi chọn sự bán dâm để sống tức là đã chả còn cách nào khác phù hợp với chính mình. Chấp nhận sự khinh rẻ của cộng đồng, xã hội. Vì tham tiền, muốn hưởng thụ, lười lao động, ham muốn thân xác, bị đẩy vào bước đường cùng... thôi thì đủ thứ lý do. Muốn lên án họ thế nào cũng được. Những cô bán dâm nhưng vẫn cố ý giấu diếm tức là trong họ vẫn còn chút mong muốn quay trở lại cuộc sống bình thường. Vậy mà tòa nỡ lòng nào, báo chí truyền thông nỡ lòng nào phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật. Ừ thì để cảnh báo, để làm gương, để rút ra bài học, để kẻ khác thấy mà chừa. Nhưng liệu có hồ hởi hăng hái tàn nhẫn thái quá chăng khi chưa xử đã công bố ngày này ngày nọ lôi ra tòa, khi xử thì mở cửa không khác gì tháo khoán cho người đến coi mặt bọn "đĩ" (dư luận kháo như thế), mời đủ cơ quan báo chí truyền thông, muốn quay phim chụp ảnh phỏng vấn cứ thoải mái. Phòng xử chật ních. Nhà báo đông hơn kiến cỏ. Có cảm giác nếu xử trùm phát xít Hitler cũng không đến nỗi thế. Mấy "cô gái sông Hương" ấy co ro nhưng con giun con dế giữa tòa, trong vòng vây trùng điệp của những người có nhân cách hơn họ. Dù tòa có tuyên án nhẹ, án treo, thậm chí trả tự do ngay sau đó thì cũng đã phăng một nhát dao tàn nhẫn chặt nốt đường về của họ. Phụ giúp đắc lực cho tòa là những anh chị nhà báo hăng hái kia, những người từng đọc leo lẻo truyện Kiều "chữ trinh còn một chút này/Chẳng cầm cho vững lại giày cho tan". Lôi người đàn bà đang mắc nợ nhân phẩm ra trước chợ người, liệu tòa có chút băn khoăn nào không nhỉ? Dí cái ống kính máy ảnh vào tận mặt người ta trong giới hạn cuối cùng của lương tâm, thử hỏi các nhà báo có cảm thấy đắng chát lòng không nhỉ?" 
("Thế này mà gọi là pháp luật ư?" - 
Nguyễn Thông)

         Nhưng tôi lại không hoàn toàn với đoạn văn kết của Nguyễn Thông. Với những cô gái phạm vào tội bán dâm và mua bán dâm báo chí không nên vào cuộc một cách rầm rộ như vậy. Trong câu chuyện này thiết nghĩ có một phần trách nhiệm từ những người cầm cân nảy mực và có quyền chi phối và tác động đến các cơ quan báo chí. Nhưng cũng không vì vậy mà Nguyễn Thông lại đưa ra một giả thuyết mà chính anh cũng không hiểu được tại sao người ta lại làm như vậy. Dù rằng, bản thân anh thấy bất bình và có phần không nhân văn với những con người dù cho họ có quá khứ lầm lỡ nhưng việc đánh đồng để trách móc như vậy thì lại không công bằng cho những con người đại diện cho pháp luật và tiến hành thực thi pháp luật. Chuyện mấy gã như Hà Vũ, Điếu Cày...và nhiều nhân vật bị bắt gần đây như Trương Duy Nhất, Từ Anh Tú...bị cơ quan công an bắt và bị Tòa án xét xử công khai, được các phương tiện truyền thông đăng tải không giống với chuyện của mấy cô bán dâm và mua bán dâm vừa qua. Nếu có kiến thức hoặc chỉ xem phần mục lục của cuốn Luật Hình sự Việt Nam chắc anh Thông cũng sẽ dễ dàng nhận ra rằng, những cô gái bán dâm và mua bán dâm được quy định tại các chương và điều luật khác so với tội của mấy gã nêu trên. Và tội liên quan đến an ninh trật tự khác hoàn toàn với các tội xâm phạm an ninh quốc gia và dĩ nhiên chế tài áp dụng và các yếu tố liên quan như việc cho các cơ quan báo chí tham gia với tư cách là cơ quan định hướng và làm chức năng tuyên truyền, giáo dục.Với phiên tòa xét xử mấy cô gái vừa qua, báo chí vào cuộc như vậy là không sai mà có chăng chỉ là quá mức và trên phương diện tính nhân văn, nhận đạo thì chúng ta lên án việc đó. Nhưng không vì vậy mà Nguyễn Thông lại chia sẽ một quan điểm: "Giá như xử "mấy tên phản động" Hà Vũ, Điếu Cày, tòa lôi ra công khai thế này, cho báo chí tung hoành tác nghiệp thế này để dân tình thấu hiểu "tội lỗi của chúng" có phải hợp lý hợp tình không. Và ngược lại, với mấy cô gái ấy, lôi toẹt vào cái phòng kín, cấm tiệt bọn báo chí, ngắt điện tivi, thì dù án tuyên thế nào chăng nữa cũng vẫn có chút tình người." 
         Việc thực hiện cho báo chí vào cuộc bao nhiêu, thành phần thế nào thì không phải chuyện ông thẩm phán và cơ quan tòa án muốn làm gì thì làm. Họ chỉ là những người thực thi pháp luật và những quy định dưới luật đã được các Bộ, ban ngành thông qua. Với những hành vi quy định tại chương các tội xâm phạm ANQG do tính quan trọng của khách thể bị xâm phạm nên việc cơ quan báo chí một khi vào cuộc một cách tràn lan, đăng tải những thông tin chưa được kiểm duyệt về độ chính xác về nội dung sẽ khiến sai lệch và nhiễu thông tin. Chưa kể việc nếu thực hiện thả trôi cho các cơ quan báo chí muốn làm gì thì làm sẽ khiến cho công luận không có caí nhìn thống nhất và lúc đó tính răn đe sẽ hạn chế. Đồng thời, các quốc gia có quan điểm thù địch với Việt Nam luôn sử dụng chiêu bài "dân chủ" và "nhân quyền" nhằm vu cáo Việt Nam nên việc nhiễu và không thống nhất thông tin sẽ là cơ hội cho các thế lực thù địch bên ngoài xuyên tác, làm giảm hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. 
         Chỉ tiếc rằng, trong câu chuyện này Nguyễn Thông chỉ có tấm lòng yêu thương và chút tình nhân đạo với những con người đã sa chân vào tội lỗi. Giá như Nguyễn Thông lại có được cho mình những kiến thức pháp luật thì cái nhìn của anh chắc sẽ thấu đáo hơn!

65 nhận xét:

 1. Giải quyết sự việc quan trọng nhất là thấu tình đạt lý, đứng ở góc độ pháp luật thì phải đề cao cái lý lên rồi nhưng không thể quên được tình người ở trong đó. Chúng ta là những người ngoài cuộc hãy đúng ở giữa đừng mắc vào bên lý hay bên tình mà phản ứng gay gắt với bên nào hết. Cán cân công lý nằm ở chính trong suy nghĩ của chúng ta chứ chẳng đâu xa xôi hết

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi tội danh thì có cách giải quyết khác nhau. Mình là người ngoài cuộc đâu thể thấu hiểu hết được. Nếu hiểu hết được thì mình đã chẳng đi viết báo chí làm gì cho mệt. Tóm lại báo chí là phương tiện ngôn luận và nó phục vụ cho lợi ích quốc gia chứ không phải là lợi ích của cá nhân được

  Trả lờiXóa
 3. Việc đưa vụ nào ra xét xử trước bàn dân thiên hạ cũng đã được cân nhắc tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo yếu tố ổn định về chính trị cả rồi. Đâu phải là không muốn đưa ra ánh sáng cả đâu. Nhưng xin lỗi vì nếu đưa nó ra thì nó sẽ làm xáo động dư luận và hậu quả ai sẽ giải quyết? Cái công giải quyết cũng quá tội ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Đừng đứng ở một chỗ mà phê phán này nọ. bạn thử đứng vào cương vị người tổ chức phiên tòa mà xem làm như vậy có được không thôi. Không phải làm cấm báo chí gì cả, nhưng làm việc gì thì chúng ta cũng đã có cân nhắc cả rồi, đừng trách vô cớ nhé. Hãy suy nghĩ cẩn thận rồi sẽ có lúc bạn à lên một tiếng vỡ lẽ ra nhiều thứ đấy

  Trả lờiXóa
 5. Thực ra những vụ án có liên quan đến Điếu Cày, Hà Vũ hay Trương Duy Nhất ...là những vụ án có tính chất chính trị khá cao vì vậy nếu để xử công khai thì không biết sẽ có những luồng thông tin như thế này từ báo chí. Phải biết rằng những kẻ như vậy đang được sự ủng hộ của những thế lực thù địch ngoài nước và để lọt ra quá nhiều luồng thông tin của báo chí sẽ là chiêu bài để chúng nói ra nói vào là Việt Nam vi phạm nhân quyền, dân chủ này nọ. Nói chung là tùy tính chất của các vụ án thì có hình thức xử khác nhau, không thể đồng nhất tất cả với nhau được.

  Trả lờiXóa
 6. Nhiệt tình cộng ngu dốt = phá hoại, không phải cứ có tấm lòng tốt là được mà cách làm cũng phải hợp tình hợp lý. Việc không cho báo giới vào trong tòa án của một số vụ án đã được các cơ quan chức năng tính toán kỹ sao cho việc xử án được diễn ra một cách thuận lợi, đảm bảo các yếu tố pháp luật và chính trị. Những vụ án liên quan đến ANQG thường rất nhạy cảm và phức tạp mà nếu không tính toán kỹ rất dễ trở thành đối tượng cho những kẻ thù địch lợi dụng nói xấu, xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 7. Xét về lợi hại trong chính trị hay trong xã hội thì chúng ta cũng đã cân nhắc chắn về việc nên đưa việc nào ra trước công chúng rồi nên bạn không phải lo lắng về chuyện đó đâu. Cứ yên trí rằng cơ quan pháp luật của chúng ta làm việc thấu tình đạt lý lắm nên không phải suy nghĩ nhiều trăn trở cho mệt đầu

  Trả lờiXóa
 8. Thực ra tôi cũng không quan tâm đến vụ mấy cô hoa hậu hoa hòe gì bán dâm hay không, nhưng dạo này báo chí đưa thông tin ầm ĩ quá mới bắt đầu đọc xem sự thể thế nào, dù gì tôi cũng đồng ý, với những vụ xét xử thê này cũng cần phải có sư vào cuộc của cánh báo chí như thế thì người ta mới biết được, và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho thứ hoa hậu vì đồng tiền mà sa ngã như thế này.

  Trả lờiXóa
 9. tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tác giả, bởi những vụ xét xử tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia là vấn để vô cùng phúc tạp, không phải là vấn đề đơn giản, bởi lẽ đây là vấn đề mà các thế lực thù địch có thể lợi dụng để chống phá nhà nước, chính vì thế việc hạn chế cánh báo chí đưa tin một cách tràn lan không đung sự thật là điều quan trongj.

  Trả lờiXóa
 10. Nói chung cái nào báo chí nên lên tiếng có lợi cho sự nghiệp của đất nươc thì nên quyết liệt vào cuộc, còn cái nào báo chí nếu không đưa thông tin một cách chính xác làm ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, đến hình ảnh đất nước thì chúng ta phải biết cách hạn chế hoạt động của báo chỉ, không chỉ việt nam mới làm như thế, mà bất kỳ nước nào cũng làm như thế mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. NGười ta nói dậu đổ bìm leo cấm có sai, khi mà những người hoa hậu này đạt được đỉnh cao của danh vọng thì cánh báo chí không tiếc lời ca ngợi, lăng xê, khi người ta gặp tai ương thì cánh báo chí cũng như một lũ kền kền xông vô đánh chén, với áp lực thế này thì mong muốn hướng thiện của người ta dù có mạnh đến mấy cũng bị đè bẹp mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Theo tôi mấy cái vụ cù huy hà vũ bị xét xử thì cứ đưa ra công khai cho quần chúng nhân dân cùng biết, cùng lên án hành động này, thực tế tôi thấy toàn đưa thông tin sau mà thôi, chả biết trong này có uẩn khúc gì không nữa, cái này thì tôi không rõ nhưng tôi vẫn thích đưa ra xét xử công khai hơn.

  Trả lờiXóa
 13. với những cô gái bán dâm thì báo chí nên vào cuộc là điều đúng thôi, bơi nếu chỉ là bán dâm của những cô gái bình thường ở quất lâm, đồ sơn thì mọi chuyện đã khác đằng này bán dâm lại xuất hiện ở những con người của công chúng, những người được ít nhiều sự mến mộ của người khác, nếu không đưa tin một cách rầm rộ cứ để mọi chuyện im đi, thì quả là sỉ nhục, không tôn trọng độc giả rồi.

  Trả lờiXóa
 14. chả có gì lạ khi cánh báo chí lại quan tâm đạc biệt đến vụ bán dâm này cả, bởi lẽ trong cái vụ này thì toàn những người nởi tiếng mà thôi chứ đâu phải mấy vụ bán dam bình thường chắc cánh báo chí cũng chả tốn giấy mực làm gì, một cái tin hot như thế này mà cánh báo chí không đưa tin thì theo tôi đó là sự kém nhạy bén.

  Trả lờiXóa
 15. rõ ràng là đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại, nhưng trong cai vụ bán dâm này thử hỏi có con nào nó chạy lại không chứ, dù rằng khi bị bắt thì cái câu cửa miệng, quen thuộc là quý tòa xem xét tạo điêu kiện để đoàn tụ với gia đình, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm không biết thực hư ra sao, nhưng dù gì có vẫn hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Bài viết của Nguyễn Thông tưởng đúng mà lại thành SAI. Nhiều vấn đề ta không thể đánh đồng tất cả chúng với nhau được, phải phân chia thành trường hợp cụ thể, cuộc sống vốn phức tạp mà. Trong vấn đề báo chí và phạm nhân ở đây cũng vậy, như tác giả Phạm Hải An phân tích, có những đoạn Nguyễn Thông viết rất đúng, những người phụ nữ có thể vì đường cùng mà họ phải xa chân vào nghề mại dâm thì bản thân họ cũng đã đủ đâu khổ rồi, có lẽ báo chí cũng không cần phải nhắc nhở họ thêm nữa.
  Những đoạn viết về những người tù nhân chính trị thì hoàn toàn không thuộc lĩnh vực này, là người cầm bút đưa tin, đánh giá tác giả NGuyễn Thông nên biết phân biệt điều này, thật tiếc bài viết tuy mới đầu có hay nhưng lại bị hỏng mất

  Trả lờiXóa
 17. Không thể chấp nhận được hành động bán dâm của mấy cô hoa hậu, người mẫu, ca sĩ này, gân đây nhất trong phiên tòa xét xử, thì hoa hậu mỹ xuân còn quay lại cười môt cách hồn nhiên với cánh báo chí, đây mà là một hành động hối lỗi sao, muốn làm lại cuộc đời hay sao

  Trả lờiXóa
 18. tôi đồng ý với bài viết bởi lẽ sức nặng từ báo chí mang lại luôn ghế gớm. Nó sẽ đè chết một ý chí phục thiện dù nó có lớn lao và mãnh liệt đến đâu. Nó sẽ biến những người muốn sửa chữa lỗi lầm mất hoàn toan niềm vào cộng đồng nơi mình sẽ quay trở lại sau những tháng ngày đền tội. đúng là muốn hỗi lỗi cũng khó với cánh báo chí, rồi mai ra tù cánh báo chí cũng không chịu bỏ qua đâu.

  Trả lờiXóa
 19. Có cái đéo gì đâu nhỉ, chả biết tội tình hay hối lỗi gì là chuyện của mấy con bán dâm, ai cũng phải kiếm miếng cơm manh áo, kể cả việc bán dâm cũng thế, cánh báo chí cũng thế, với những việc hot như thế này mà cánh báo chí nó không nhảy vô thì nó làm sao có bát cơm, nó làm sao tồn tại được trong cái xã hội này, làm thì phải chấp nhận, không chấp nhận được thì trước khi bán dâm ý thức lại mình, không làm thì báo chí nó có vô mà la liếm đằng trời.

  Trả lờiXóa
 20. đúng là chẳng hiểu biết gì pháp luật cả, chỉ có không hiểu biết về pháp luật thì mới có những phát ngôn thiếu suy nghĩ như vậy, tác giả đâu có biết rằng, những vấn đề liên quan đến tội phạm an ninh quốc gia là những vấn đề hết sức phức tạp

  Trả lờiXóa
 21. cái gì cũng có hai mặt thôi,phiên tòa xử thì cú thẳng tay xử,báo chí tha hồ đăng tin thì sẽ có lợi và người dân biết được mà tránh,còn tội mấy người kia bị lên báo thế sau mặt mũi nào nhưng phạm tội thì đấy cũng là một phần phải chịu thôi.cứ miễn báo chí phải đăng tin chính xác không để bọn thù địch có cơ hội xuyên tạc là được

  Trả lờiXóa
 22. thật chả biết khi suy nghĩ như thế nào mà nhà báo này lại có thể việt ra được những điều như vậy, thật chả có hiểu biết gì cả thế mà cũng đòi làm nhà báo, thật chẳng có kiến thức về những vấn đề chính tri nhạy cảm gì vả, nói năng xằng bậy

  Trả lờiXóa
 23. thì có ai bảo cái ông này hiểu biết pháp luật đâu, thật sự là nực cười, một nhà báo mà lại có thể viết ra được những thứ như vậy, trình của ông nhà báo này quá thấp kém, không xứng đáng làm một nghề cao quý là nghề làm báo

  Trả lờiXóa
 24. đây là hai sự việc hoàn toàn khác nhau, không nhận ra điều đó sao nhà báo, làm nhà báo mà viết ra những điều như vậy, liệu có biết được điều đó có ảnh hưởng như thế nào tới xã hội không, làm nghề báo mà không ý thức được việc đó thì không nên viết báo làm gì nữa

  Trả lờiXóa
 25. những vụ nào công khai được thì nhà nước công khai còn vụ nào mật thì phải mật chứ,bọn nó biết cái gì ma nói nhiều,bọn tội bán dâm ấy cứ để cho báo chí biết mà chụp nguyên cái mặt lên ,thế người đời khinh nghề này lắm cho mọi người biết mà tránh chứ.còn tội và an ninh nhiều cái mật thì phải cấm thôi

  Trả lờiXóa
 26. thực sự thì không có một chút nào hiểu biết về chính trị và phạp luật cả ,chán thật đấy, biết thì thưa thốt, không biết thì tựa cột mà nghe, chứ không biết mà nói nhiêu nói không đúng thì càng thể hiện rằng mình là người nông cạn, thiếu hiểu biết mà thôi

  Trả lờiXóa
 27. hiểu được pháp luật thì không nên làm như vậy, những vụ án có liên quan tới vần đề an ninh quốc gia luôn luôn rất phức tạp và không hề đơn giản chút nào cả, không thể xử lý như nhưng vụ việc bình thường khác được

  Trả lờiXóa
 28. hiểu pháp luật mà làm vậy thì mới là lạ chứ, có thể không được đào tạo bài bản chính quy về pháp luật thì cũng phải có hiểu biết nhất định chứ, đó chính là yêu cầu bắt buộc với những người làm báo, nên nhớ là bắt buộc!

  Trả lờiXóa
 29. chính những nhà báo này là những người gây ra những sóng gió trong xã hội trong khi nhiệm vụ của nhà báo là những người xây dựng xã hội tốt đẹp hơn ,tất nhiên là phải tôn trọng sự thật, bởi báo chí là một vũ khí có sức mạnh vô cùng ghê gớm

  Trả lờiXóa
 30. nói mà không suy nghĩ gì cả, thôi thì nhà báo này kém rồi thì không nói làm gì cả, nhưng người có trách nhiệm kiểm duyệt nội dung cũng vô cùng đáng trách, nhân viên của mình sai mà còn để đăng lên như thế à, có biết được rằng điều đó sẽ tác động tiêu cực tới xã hội như thế nào không vậy?

  Trả lờiXóa
 31. Những bọn phản động như Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Bùi Minh Hằng, Huỳnh Ngọc Chênh... đều là những kẻ bị bệnh thần kinh chính trị, chúng chẳng có một sự hiểu biết về pháp luật gì cả, chúng luôn to mồm đòi dân chủ tự do, nhân quyền, trong khi đó, chúng đang được hưởng điều đó. Chúng tuyền truyền chống phá nhà nước vi phạm pháp luật, vi phạm một cách nghiêm trọng, trong khi đó chúng lại luôn nói chính quyền sai trái. Thế đấy, chúng là những kẻ ngu si vậy đấy.

  Trả lờiXóa
 32. làm nhà báo mà như vậy thì vứt, làm nhà báo thì phải biết định hướng dư luận, nói thế chẳng phải khiến cho dư luận nổi sóng hay sao, mà nó lại không phải là điều đúng đắn, đây là sự thiếu hiểu biết mà thôi, ông này có biết rằng mỗi vụ việc có tính chất hoàn toàn khác nhau, đi so sánh như vậy khấp khiễng quá

  Trả lờiXóa
 33. những chia sẻ của nhà báo Nguyễn Thông cũng xuất phát từ sự chưa hiểu biết về những quy định của luật pháp với các loại tội phạm khác nhau. về cơ bản tội bán dâm khác về bản chất với tội phạm phản động xâm phạm đến anqg. chuyện liên quan đến an ninh quốc gia cung cấp thông tin cho báo chí là chyện không cần thiết. như chuyện bí mật mà nhiều người biết có gọi đó là bí mật nữa không? việc quan trọng nhất là bảo vệ được ANQG, chứ không phải là luật pháp quy định như thế nào để mấy tay nhà báo thắc mắc về luật. trứng không khôn hơn vịt được Nguyễn Thông ah.
  mình lại nghĩ là một nhà báo cần trang bị cho mình thêm chút hiểu biết về pháp luật sẽ giúp họ có thêm những cái nhìn thấu đáo hơn về công việc của mình.

  Trả lờiXóa
 34. nguy hiểm thật, không đẻ ý thì những nhà báo thiếu hiểu biết lại là những người gây ra những tác động tiêu cực cho xã hội chứ không phải chuyện đơn giản đâu, bản chất của báo chí là để xây dựng xã hội tốt hơn nhưng nếu nhận thức không tốt thì thành ra lại là phản tác dụng

  Trả lờiXóa
 35. một người bình thường sẽ cảm thấy bất bình trước những tệ nạn của xã hội mà ở đây là chuyện những cô gái bán dâm, người ta cũng biết rằng tội này khác với tội phạm như Cù Huy Hà Vũ, Trương Duy Nhất...
  mục đích của việc xét xử mang tính răn đe, và từ đây có thể răn đe với những người đang, và có ý định phạm tội. một điều nhà báo Nguyễn Thông cần nhớ là pháp luật không tha thứ cho các loại tội phạm. nhà báo có những câu hỏi đến bản thân mình còn không biết như vậy đánh giá năng lực, sự hiểu biết của mình ở mức hạn chế.

  Trả lờiXóa
 36. Xã hội bay giờ thì những người đứng ra để nói về những chuyện này chuyện nọ thì ít ai mà để ý đến những cái tốt của người khác mà luôn chú ý đến những khuyết điểm của người khác để nói.Báo chí cũng vậy,bây giờ thấy viết những cái thực tế tốt đẹp thì ít người để ý đến nhưng một khi viết những cái ảnh hưởng đến xã hội thì lại được nhiều người quan tâm cho nên cái trao lưu đó ngày càng được sử dụng ,vì vậy nhiều lúc chúng ta hạn chế bào chí là để họ viết những cái tốt đẹp,thực tế hơn thay vì những tin vịt ở bên lề xã hội.

  Trả lờiXóa
 37. Thực chất thì bây giờ có rất nhiều tin tức đưa ra là không đúng sự thật và những điều đó đã làm giảm lòng tin của mọi người vào những điều được báo chí đưa ra,vì vậy nhiều lúc chúng ta cần phải hạn chế báo chí đưa ra những tin không quan trọng mà lại ảnh hưởng đến xã hội,làm tiêu đề cho những thế lực thù địch có cơ hội để gây khó dễ đến chúng ta.Như vụ của mấy cô hoa hậu bán dâm thì thực chất không nói ra cũng chả ảnh hưởng gì đến tình hình của đất nước còn nói ra rồi thì lại có nhiều ý kiến trái chiều nhau,chả biết đường nào mà tính.

  Trả lờiXóa
 38. Thực chất thì ai cũng có nghề riêng của bản thân mình,chỉ cần nó không vi phạm pháp luật là được,còn những việc làm thì tùy lương tâm của từng người.Hoa hậu cũng vậy,họ có sắc đẹp thì cũng muốn dựa vào nó mà kiếm tiền,chỉ là báo chí cũng xâm vào đời tư của họ quá nhiều cho nên mới gây xôn xao dư luận như vây,mà nhiều lúc thì sự việc lại không phải như người ta nói lên cho nên cần hạn chế những điều xấu từ báo chí thì càng tốt,đỡ ảnh hưởng đến xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như vậy thì chỉ do báo chí thôi đúng không, nhưng việc báo chí vào thì điều đó đâu phải ai quản mà được, quan tòa cũng không làm việc đó. Việc xử công khai hay không đều được suy xét cẩn thận chứ không phải là muốn hay không muốn. Mình cũng đâu có đồng tình với những người làm nghề mại dâm, một nghề đâu có tốt đẹp gì đâu, một nghề bị cả xã hội xa lánh. Cứ cho mình là người ngoài thì đâu hiểu được, nhưng họ chẳng nhẽ lại không thể tìm được một việc khác ngoài việc đó, có lẽ bản thân họ lười lao động mà lại muốn có nhiều tiền mà thôi

   Xóa
 39. Báo chí thì tốt nhất là cái gì chắc chắn lại viết ra chứ không nên chỉ có một thông tin nhỏ là có thể gây dựng nên một câu chuyện lớn được,như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính trực tiếp người có liên quan và sau đó là ảnh hưởng đến nhiều người khác.ví dụ như có những tin thì không hẳn đúng với sự thật nhưng lại viết ra và mọi người đều đọc được mà điều đó là không hay ho gì thì sẽ ảnh hưởng đến họ,sau đó là đến những người xung quanh và rộng hơn là xã hội,cho nên cần phải có biện pháp để khắc phục những điều đó.

  Trả lờiXóa
 40. Mình rất đồng tình với bài viết này của bạn Hải An. Rõ ràng cách nhìn của tác giả Nguyễn Thông vẫn mang tính chủ quan rất nhiều, pháp luật chứ không phải là chuyện chơi, muốn làm thế nào thì làm được. Người làm pháp luật thì phải tuân theo pháp luật, cái gì cũng đã được quy định. Không thể nói những cô gái bán dâm thì phải xử kín, còn những kẻ phản động thì xử công khai. Cái gì cần công khai thì phải công khai, cái gì cần kín thì phải kín. Những cô gái bán dâm nếu họ thực sự vẫn cảm thấy xấu hổ thì không nên làm những việc như thế. Cuộc đời một cô gái bán dâm luôn là bước đường cùng chứ đừng nói việc xử công khai hay là không xử công khai

  Trả lờiXóa
 41. như thế không phải là hiểu biết pháp luật, đó có thẻ nói là sự thiếu hiểu biết pháp luật, vận dụng pháp luật một cách vô cùng cứng nhắc, đó là điều hết sức nguy hiểm bởi anh này là một nhà báo, một nhà báo mà như vậy thì không ổn chút nào cả

  Trả lờiXóa
 42. hiểu pháp luật mà còn như thế này thì nguy hiểm quá đi, đáng lẽ môt người làm nhà báo thì người đó phải có trách nhiệm là tuyên truyền, giáo dục cho những người dân khác biết được đâu là đúng, đâu là sai, vậy mà ông này còn nói như vậy thì còn tuyên truyền được cho ai, nói cho ai nữa đây

  Trả lờiXóa
 43. không ổn rồi, tôi tưởng rằng đẻ được làm nhà báo thì phải có yêu cầu cao lắm chứ, sao lại đẻ những người như thế này làm nhà báo được nhỉ, chính những sự kém cỏi này lại là nguyên nhân làm hại nước hại dân đó, thiết nghĩ cần phải thanh lọc những người có trình độ kém như vậy ra khỏi đội ngũ những người làm báo

  Trả lờiXóa
 44. Đúng vậy, tôi nghĩ là báo chí không nên vào cuộc quá rầm rộ, nên cân đo đong đếm xem chuyện gì cần vào cuộc mạnh, chuyện gì nên vừa phải. có nhưng phạm nhân do nhiều hoàn cảnh đưa đậy mà họ buộc phải phạm tội, bản thân họ vẫn còn tính bản thiện, học đã ăn năn hối cãi rồi thì chúng ta chỉ đưa tin cho mọi người biết vụ án thôi, không nên quá chê trách, xoi mói họ làm gì, vì như thế khi họ hết án tù, càng nhiều người biết tới họ thì ác cảm giành cho họ sẽ nhiều hơn, họ cảm thấy tự ti và không có động lực để làm lại cuộc đời, và vòng luận quạnh tội lỗi sẽ lại bám riết lấy họ.
  Chún ta nên đánh kẻ chạy đi, chớ nên đánh người chạy lại, thay vì tập trung quá nhiều những người đang còn tính thiện, có sự ăn năn hối cãi thì các báo nên tập trung vào những kẻ ngoan cố, chống đối quyết liệt.

  Trả lờiXóa
 45. Giờ muốn phát biểu điều gì cũng nên suy nghĩ cho thật kỹ. Nếu như càng nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc và đa chiều thì chúng ta càng phải nhẫn nhịn và bình tĩnh, chớ có nóng vội phán xét.

  Trả lờiXóa
 46. Hiểu rõ còn chưa chắc đã dám phát biểu ngông cuồng nữa là người còn thiếu nhiều hiểu biết về pháp luật. Theo tôi chúng ta mỗi người hãy học cách khiêm tốn trước khi phát biểu điều gì đó nhất là nó lại liên quan đến vấn đề nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 47. Ông cha đã dạy đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, điều đó là hoàn toàn chính xác. Rõ ràng là chúng ta đang cần phải nhìn nhận lại mọi vấn đề để không đưa ra nhận định làm tổn hại đến lợi ích xã hội hay tổn thương người thiện

  Trả lờiXóa
 48. Báo chí đưa tin bao giờ chả nhằm vào những vấn đề mà người dân quan tâm, nhất là mấy cái vụ liên quan đến tệ nạn xã hội mà mấy cô hoa hậu này dẫm phải. Biết là có người đọc nhiều thì báo chí họ mới viết lên. Suy cho cùng việc nhiều quan điểm của người dân cũng là dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 49. vụ này thì toàn những người nởi tiếng mà thôi chứ đâu phải mấy vụ bán dam bình thường chắc cánh báo chí cũng chả tốn giấy mực làm gì, một cái tin hot như thế này mà cánh báo chí không đưa tin thì có vẻ rất lạ, chưa được phù hợp với tình hình quan tâm thực tế của dân cho lắm.

  Trả lờiXóa
 50. Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết. Nhiều người cứ chưa hiểu luật đã phát biểu linh tinh dễ làm cho thông tin bị sai lệch. Mà nhà báo đã đưa thì biết bao nhiêu người vào đọc rồi truyền tai nhau cái thông tin sai lệch đó chứ.

  Trả lờiXóa
 51. giờ báo chí đưa tin cũng nên phải xem xét lại , mỗi báo nói một kiểu chẳng ai giống ai. có nhà báo lại đưa tin theo kiểu chộp giật không hề có kiểm chứng tý tẹo nào, như vậy là rất không nên và không đúng với đạo đức nghề nghiệp của ngành nhà báo chí chút nào hết

  Trả lờiXóa
 52. Báo chí cũng vậy,bây giờ thấy viết những cái thực tế tốt đẹp thì ít người để ý đến nhưng một khi viết những cái ảnh hưởng đến xã hội thì lại được nhiều người quan tâm cho nên cái trao lưu đó ngày càng được sử dụng, mỗi báo nói một kiểu chẳng ai giống ai. có nhà báo lại đưa tin theo kiểu

  Trả lờiXóa
 53. Ta cần phải hạn chế báo chí đưa ra những tin không quan trọng mà lại ảnh hưởng đến xã hội,làm tiêu đề cho những thế lực thù địch có cơ hội để gây khó dễ đến chúng ta.Như vụ của mấy cô hoa hậu bán dâm thì thực chất không nói ra cũng chả ảnh hưởng gì đến tình hình của cả xã hội, đến kinh tế của đất nước mình mà.

  Trả lờiXóa
 54. Mình không hiểu vì sao mấy cô hoa hậu người mẫu đó xinh đẹp nhiều tiền sung sướng vậy rồi sao lại đi đâm đầu vào cái nghề bán dâm nhỉ? Tự dưng hủy hoại tương lai và cả nghề nghiệp tiền đồ của mình đang rất khó gây dựng rồi. Đúng là ngớ ngẩn mà.

  Trả lờiXóa
 55. Nhà báo mà vẫn còn mù mờ về pháp luật thì quả thực là rất khó đỡ rồi. Theo mình nên xem lại mấy nhà báo này, cho họ thi tuyển chất lượng chuyên môn xem, nếu không vượt qua được thì cần phải cho họ học hỏi thêm hay là chuyển sang nghề khác

  Trả lờiXóa
 56. Cái gì cần công khai thì phải công khai, cái gì cần kín thì phải kín. Những cô gái bán dâm nếu họ thực sự vẫn cảm thấy xấu hổ thì không nên làm những việc như thế. Làm như thế khác nào đẩy họ vào con đường tội lỗi hơn, chẳng thể nào ngẩng mặt

  Trả lờiXóa
 57. hiểu luật và thực hành theo pháp luật là điều mà tất cả công dân chúng ta cần phải làm. Những người có tầm ảnh hưởng rộng đến nhận thức của người dân càng cần phải có hiểu biết tốt về pháp luật.

  Trả lờiXóa
 58. mặc dù biết rằng nên đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạt lại, nhưng mà những nhà báo họ cũng phải quan tâm đến những việc thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội chứ. Vụ mua bán dâm của hoa hậu cơ mà nên ít ra họ cũng phải điểm tin qua.

  Trả lờiXóa
 59. Mình thấy mấy nhà báo viết bài đưa ra cho cả xã hội đọc thì phải thận trọng chứ, nhiều người toàn viết bài theo kiểu chộp giật thông tin, không hề có gì gọi là tính toán đến hậu quả của nó và ảnh hưởng đến uy tín của người khác cả.

  Trả lờiXóa
 60. mình thấy cánh nhà báo hiện nay nhiều khi chỉ quan tâm đến thị hiếu dư luận của nhân dân chứ chẳng có sự quan tâm nào liên quan đến hậu quả hay là ảnh hưởng không tốt đến người được nhắc đến trong bài viết thì phải

  Trả lờiXóa
 61. Càng là nhà báo thì càng phải biết cách viết những bài báo sao cho thật chất lượng cũng như có những chính kiến của mình, viết sao cho phải nghĩ đến những ảnh hưởng của bài báo của mình đến dư luận xã hội chứ không phải thích sao thì viết.

  Trả lờiXóa
 62. Bút sa thì gà chết, câu này ông cha ta đã dạy là cấm có sai bao giờ. Chúng ta cần phải biết rằng những bài báo có ảnh hưởng rất lớn đến dư luận xã hội, truyền thông truyền hình càng như vậy nên nhà báo cần phải thận trọng.

  Trả lờiXóa
 63. Kem dưỡng da aron vitamin e giúp bổ sung cho da. Trong các loại vitamin thì vitamin E là vitamin rất quan trong, trong việc làm đẹp với phụ nữ. Nó cung cấp protein giúp dưỡng ầm cho da và tóc. Có tác dụng làm sáng da, mờ các vết thâm nám, tàn nhang giúp cho làn da trở nên tươi mới và trắng sáng.Cùng tìm hiểu thêm tác dụng kem dưỡng da aron qua bài viết: nhung tac dung cua kem duong da aron vitamin e
  Mủ trôm không còn xa lạ với mọi người nhưng việc sử dụng mủ trôm là kem dưỡng da thì nhung tac dung cua kem duong da mu trom
  sữa chua thức ăn không xa lạ với chúng ta cùng tìm hiểu cach lam trang da mat bang sua chua khong duong
  Đối với da khô có nhiề mỹ phẩm dành cho da khô và mặt nạ khác nhau.Hôm nay chia sẻ nhung cach lam mat na danh cho da kho
  Da mặt trắng hồng là ao ước của mọi chị em phụ nữ hôm nay tìm hiểu cach la cho da mat trang hong tu nhien
  Sữa ong chúa sản phẩm giúp làm đẹp da cùng tìm hiểu cach dieu tri nam da hieu qua bang sua ong chua

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.