Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

ĐÔI ĐIỀU MẮT THẤY TAI NGHE

by Mõ Làng  |  at  6/26/2013 07:09:00 SA

Phạm Chiến

                   Tôi không biết Trần Kinh Nghị là ai nhưng khi đọc bài viết: "Đôi điều tai nghe mắt thấy trên đất Lào" đăng trên http://bolapquechoa.blogspot.com tôi cũng hiểu phần nào những đồn đoán về những con người từng ra và từng có thời gian sống ở nước ngoài. Họ chê Việt Nam một cách công khai và không thương tiếc trên mọi phương diện: lối sống, cách xưng hô, hành xử và thậm chí là thói quen ăn uống...và không ngừng dành cho nước mà họ đến những lời khen, tán dương có cánh. Dường như trong mắt họ cuộc sống nơi đất khách quê người ấy là một thiên đường thực sự và khi về Việt Nam thì chính họ phải đối diện với một thực tế mà theo họ có phần ảm đạm và khó chấp nhận. Trần Kinh Nghị không được đến và tiếp xúc với cuộc sống văn minh và hiện đại của Tây Phương, anh chỉ mới qua Lào, một đất nước có mối quan hệ gần gũi về mặt văn hóa và thế chế chính trị từng là mẫu hình cho quan hệ đối ngoại trong thời kỳ hiện đại. Và như anh chia sẻ đây là lần đầu tiên anh đến với quê hương của Triệu Voi nhưng những ấn tượng tốt đẹp về đất nước này đã có dịp nảy nở và hình thành trong anh.Trong xu hướng Việt Nam đang cố gắng tạo nên những dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao với nước bạn Lào anh em thì những ấn tượng tốt đẹp ấy nếu được quảng bá một cách sâu rộng thì đó là những viên gạch hồng góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp này; Trên phương diện này Trần Kinh Nghị xứng đáng được Bộ Ngoại giao Việt Nam tôn vinh và được nhà nước Lào nhận làm công dân danh dự. Chắc anh ấy phải nức lòng và tiếp tục có những bài viết hay hơn khi đến với Lào lần tiếp theo hay chọn đến thăm một quốc gia mà Việt Nam chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp.


Hình ảnh mang tính minh họa cho bài viết 
             Câu chuyện nếu chỉ dừng lại những lời khen có cánh và hợp lý thì Trần Kinh Nghị đáng được tán dương và coi trọng ở mặt nhân cách nhưng ông lại viết về nét đẹp trong văn hóa của đất nước và con người Lào trong mối tương quan và so sánh với Việt Nam. Mà Việt Nam lại chính là quê hương xứ sở của chính anh. Tôi không muốn nói nhiều về cái đạo đức của một công dân đối với quê hương, bản quán của chính mình nhưng Trần Kinh Nghị thể hiện là một kẻ thiếu điều này. Có thể những điều anh phát hiện và viết lên đó hoàn toàn là sự thật 100%. Có thể đất nước Việt Nam hiện nay chưa xanh, sạch, đẹp như Lào với "Đi đâu cũng thấy rừng và màu xanh cây cỏ, thích nhất là vùng đất mầu mỡ bạt ngàn từ Bắc xuống Nam dọc sông Mêkông" và Ở Việt Nam hình ảnh "đi đâu cũng thấy toàn người là người với núi đồi trọc lóc loang lổ và nhiều vùng đất ngập trong bụi bậm và rác phế thải..." là chuyện có thật và nếu nói không ngoa thì chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi chúng ta sẽ hứng chịu một cách nặng nệ những hậu quả mang lại từ chính những tác động của biến đổi khí hậu và trở thành bãi rác thải do chính chúng ta gây nên. Đó là một thực trạng đau lòng nhưng Việt Nam chúng ta không muốn mà chỉ là hệ lụy tất yếu từ quá trình phát triển đem lại. Việt Nam đang thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước với lộ trình thực hiện đến năm 2020 cơ bản thành một nước công nghiệp bền vững trong tình trạng tiềm lực kinh tế vừa yếu và thiếu. Để đánh đổi lấy những mục tiêu mang tính chiến lược đòi hỏi chúng ta phải hi sinh một số thứ mà cụ thể đó là xu hướng phát triển bền vững cho nền kinh tế. Một số tác động tiêu cực do chính quá trình phát triển không mong muốn cũng góp phần nói lên hiện trạng mà Trần Kính Nghị nói tới. Đối với nhận định: "Có một điều đáng tiếc là, đến "đất nước triệu voi" nhưng lại chưa được thấy một con voi nào. Thay vào đó mình thấy rất nhiều ô tô các loai, không chỉ tại các thành phố và thị trấn mà tận các vùng nông thôn cũng thấy nông dân dùng xe ô tô đi làm đồng...trông giống cảnh một số vùng nông thôn Châu Âu vậy! Nhà cửa bên đường cũng khá khang trang sạch đẹp ở đó người dân sống hiền hòa, thảnh thơi, không nhộn nhạo, bon chen...như ở Việt Nam. Có lẽ Lào là một trong những thiên đường còn sót lại giành cho những ai muốn sống một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên" bởi cuộc sống chan hòa với thiên nhiên là cái mà nước bạn Lào đang có và gìn giữ. 
             Còn về cái nhận định: "Người Việt nên sang Lào học kinh nghiệm điều hành xe bus ": ở Việt Nam một thời kỳ để giải quyết những tình trạng quá tải về giao thông thì xe Bus thực sự là một cứu cánh, một giải pháp mà nhiều người đã gửi gắm và tin tưởng một cách trọn vẹn và sự thực việc vận hành xe bus đã giải tỏa phần nào những gánh nặng cho các đô thị vốn đãchật kín người. Bẵng đi một thời gian, câu chuyện về những vấn nạn từ chính xe bus lại rộ lên. Sự quá tải là vấn đề được nói nhiều nhất khi các đô thị Việt Nam đang hướng đến mô hình "siêu đô thị" với những con số hàng triệu người cùng sinh sống và lao động. Chính điều này đã làm cho xe bus - một lĩnh vực bước đầu có những khó khăn nhất định thì bây giờ đang đối diện với những vấn đề nan giải thực sự. Điều này khác với nước Lào với dân số ít ỏi: 5- 6 triệu người = con số này chỉ bằng hai thành phố đông dân ở Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gộp lại, cho nên đất nước Lào cũng có những thuận lợi thực sự cho việc vận hành, vđiều hành xe Bus được thuận lợi. Và tất nhiên yếu tố chất lượng phục vụ và những dịch vụ kèm theo cũng vì vậy được đảm bảo và nâng cao hơn. Còn về những ứng xử văn hóa trên xe Bus thì công nhận những hành khách xe Bus tại Việt Nam chúng ta cực kém. Những hiện trạng về thiếu ý thức giữ trật tự, vệ sinh và nhường nhịn lẫn nhau khi đi xe, tuyệt đối không có cảnh chen lấn ồn ào và nạn cướp giật như xe Bus thì chúng ta cũng nên suy nghĩ... Trong câu chuyện này Trần Kinh Nghị cho thấy mình là một kẻ không hiểu chuyện. 
            "Người Việt ra nước ngoài tử tế hơn trong nước?" Không biết Trần Kinh Nghị đặt dấu chấm hỏi đằng sau nhận định này có ngụ ý gì? Hình như anh chưa chắc chắn lắm với nhận định này thì phải. Dù là công dân Việt Nam hay công dân nước nào cũng vậy, nhập gia thì phải tùy tục và khi sống lâu trên đất khách quê người thì họ cũng ít nhiều ảnh hưởng văn hóa lối sống nơi đó. Đó là chuyện bình thường và tất yếu nhưng Trần Kinh Nghị cũng không nên kết luận một cách lạnh lùng và phiến diện như thế. Tôi đồng ý là người Việt Nam vốn có những sự nhiêu khê, khó chấp nhận trong văn hóa và lối sống, nhưng đó có phải là tất cả. Và sâu xa hơn câu nói này sẽ lay động vào lòng tự ái của người Việt trong nước. Cao hơn họ cho đó là một sự sỉ nhục trầm trọng. Một bộ phận người Việt do nhiều nguyên nhân này, nguyên nhân khác mà ứng xử, hành động khó chấp nhận, làm giảm hình ảnh con người Việt Nam trong mắt du khách và bạn bè quốc tế nhưng không phải vì vậy mà Trần Kinh Nghị tự cho mình cái quyền được quy đồng và "vơ đũa cả nắm", nhận định mang cảm tính chủ quan. Liệu nếu có thật là "Người Việt ra nước ngoài tử tế hơn trong nước" thì một hình ảnh Việt Nam trong mắt quốc tế sẽ thảm hại thế nào? Đó cũng là câu hỏi mà chắc chắn rất nhiều người khi đọc bài viết này muốn hỏi anh khi mà Việt Nan vẫn được đánh giá là nơi mà những giá trị nhân văn đang hiện diện đầy đủ và là nước trong số rất ít còn giữ được những vẻ đẹp thuần Việt Á đông? 
             Còn nhận định: "Đường Trung Quốc tốt hơn đường Việt Nam" thì tôi đang liên tưởng đến câu thơ của nhà thơ Việt Phương khi cho rằng trăng Trung Quốc sáng hơn trăng nước Mỹ thuở nào? Không biết anh Nghị đã đi hết tất cả chặng đường của nước bạn Lào chưa, mà chắc gì anh đã đi hết đường Việt Nam? Nếu trả lời được hết những câu hỏi đó thì chắc anh không có những cách ví von không vừa tai ấy. Chưa hết, Trung Quốc là một nước hiện là nền kinh tế thứ hai thế giới, sau Mỹ và cũng là quốc gia đang tích cực đầu tư lớn vào Lào với những tham vọng chính trị ghê gớm. Và như vậy chúng ta có nên so sánh một cách khập khễnh và không tương xứng như vậy không? 
          Thay cho lời kết, tôi muốn nói với Trần Kinh Nghị rằng, không ai tự chọn cho mình cha mẹ sinh thành cũng như được chọn cho mình đất nước để sinh ra và lớn lên. Việc chấp nhận những thực trạng tất yếu ấy để đối diện là việc mà chúng ta nên làm và hướng đến sự đổi thay. Và thay vì tốn kém tiền bạc và thời gian vào những chuyến đi mà kết quả chỉ là những sự hoang đường và phiến diện nên chăng anh cũng nên học cho mình cách yêu nước và nuôi dưỡng tinh thần tự tôn dân tộc./. 
(Đôi điều tai nghe mắt thấy trên đất Lào (đăng trên http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/06/oi-ieu-tai-nghe-mat-thay-tren-at-lao.html.) 
46 nhận xét:

 1. việt nam và lào có thể nói là có mối quan hệ truyền thống lâu đời, có lòng tin chiến lược với nhau, mối quan hệ này đã được chủ tịch hồ chí minh và đồng chí bunvihan dày công xây dựng và mối quan hệ đó tiếp tục được lãnh đạo và nhân dân hai nước củng cố đến bây giờ. Câu chuyện của Trần kinh nghị không ngoài mục đích phá hoại mối quan hệ truyền thông này, gây nên sự chia rẽ, mất tin tưởng giữa hai nưoc đây là một điều phải nói là rất thâm độc của trần kinh nghị

  Trả lờiXóa
 2. Mọi sự so sanh đều là khập khiễng có thể trần kinh nghị sang đất lào vô một vùng nào đó phát triển rồi nghĩ rằng dân lào giàu cả như thế, đi làm bằng ô tổ, bố thử lên đà lạt mà coi, ở việt nam toàn nông dân chính hiệu làm hoa mà toàn đi xe siêu sang làm đồng, chiều lên ô tô về nhà, sao không lên đó mà so sánh.

  Trả lờiXóa
 3. Lão Trần Kinh Nghị này đâu có lòng yêu nước, và chắc chắn hắn cũng không biết đến tình cảm thiêng liêng mà bất kỳ người Việt Nam yêu nước nào cũng có đó là truyền thống yêu nước. Uống nước nhớ nguồn, những lời dạy của cha ông để lại đến đứa bé cũng biết nhưng ông ta đâu có biết, không biết yêu quê hương đất nước, yêu nơi chôn rau cắt rốn của mình. Chắc chắn rằng ông không thể trở thành người có ích được.

  Trả lờiXóa
 4. Con người có tính biết tiếp thu và lĩnh hội những cái đẹp là tốt, nhưng cũng phải phân biệt giữ việc tiếp thu và việc định kiến.
  Ông Nghị nhìn nước bạn chúng ta với cảnh đường phố thoáng mát, rừng cây um tùm... quả thật là đúng, không hề sai, giao thông nước bạn là điều mà chúng ta cần học hỏi thêm để tiến bộ hơn.
  Những từ việc đó ông Nghị lại bốc đồng quay sang chê trách Việt Nam về nhiều mặt khác mặc dù nó chẳng liên quan thì tôi thấy vô duyên quá.

  Trả lờiXóa
 5. "Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người". Chẳng còn điều gì để nói về Trần Kinh Nghị. Không biết yêu lấy quê hương mình thì dù đi đến đâu ông cũng có tư tưởng ấy thôi. Một người không có quê hương.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Nghị phát biểu những lời trên và tự cho rằng mình có con mắt thật tinh tường khi nhận ra những điều đó. Ôi thôi quả này Nghị chết rồi Nghị ơi, động đến lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của dân tộc Việt Nam thì ông toi rồi, buồn là vì ông là người Việt Nam mà ông không hề có cái truyền thống yêu nước ấy, cái thá như ông là kẻ ăn cháo đá bát thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nói thật việt nam ta nhiều cái phải học tập lào thì có gì đâu mà phải bàn cãi trong vấn đề này, so với lào việt nam có thể có sự phát triển hơn mà thực tế là như thế, nhưng không phải cái gì chúng ta cũng hơn, phải biết học tập những cái nước bạn đang hơn mình như thế phải có tinh thần cầu tiến thì đất nước mới phát triển được, chúng ta khống so sánh với nước lào, hay nước nào cả, chúng ta học tập những cái tốt của nước bạn đem áp dụng vào nước mình, đó là điều đáng quyas.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi chưa sang lào bao giờ cả nên không biết bên đó dân giàu thé nào,có phải dân đi làm đồng bằng ô tô không nữa, nhưng đó cũng là một điều đáng mừng cho nước bạn lào chúng ta, chúng ta đã đầu tư cho lào rất nhiều về đường xá, giúp lào phát triển kinh tế khá nhiều, nếu họ có thể tự phát triển thì đó là điều đang mừng chứ sao nữa, việt nam ta cũng không phải bỏ tiền ra giúp họ nữa đúng là lợi cho cả hai bên .

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi nước một văn hóa một quá trình lịch sử phát triển. Đừng có đem nước này ra để so sánh với nước khác. Nó khập khiễng mà chẳng mang lại được lợi ích gì đâu. Chưa kể còn gây thêm thù hằn giữa người nước này với nước khác. Cái gì tốt thì học tập cái gì chưa tốt thì nên cố gắng bỏ đi

  Trả lờiXóa
 10. Với tinh thần quốc tế cao thượng như thế nếu ông nghị không gắn kèm trong đó một sự phỉ báng dân tộc thì ông là con người đáng được biểu dương, nhưng xin ông mọi sự so sánh đều là khập khiễng tại sao ông không so sánh việt nam với lào tren những lĩnh vực khác, kinh tế chả hạn, giả sử như viễn thông, viettel là mạng chủ yếu ở lào, bầu đức, bầu kiên là doanh nghiệp lớn đầu tư vào lào với số tài sản khổng lồ, giúp lào phát triển kinh tế. còn nhưng điều tốt đẹp của lào ta cũng nên học tập.

  Trả lờiXóa
 11. Rõ rang một điều chúng ta có thể nhận thấy, thử hỏi ở làng chúng ta có thấy bao giờ bị tắc đường không, một mình một đường rộng thênh thanng, khôn tắc đường ở đây là do có quá it người đi lại. Như lào cũng thế cả đât nước có vài triệu dân đương nhiên giao thông sẽ it ùn tắc hơn là điều đương nhiên. Hà nội được mệnh danh là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới, đất chật, người đông, thử hỏi giao thông sao không tắc cho được.

  Trả lờiXóa
 12. Thật buồn cười cho những kẻ suốt ngày chỉ biết so sánh nước ta với nước khác. thử hỏi xem là hoàn cảnh mỗi nước nó khác nhau như thế nào? Nhiều kẻ cứ kể lể Việt Nam không có dân chủ nhân quyền như Mỹ? Thử sang đấy mà sống thì biết ngay cứ kêu ca nhiều làm gì có ai thèm nghe đâu

  Trả lờiXóa
 13. nói gì thì cũng phải nói cho nó dễ nghe một chút, kể cả nhận xét, khen chê cũng vậy cả thôi, nói phải sát với sự thật kể cả nói khó nghe nhưng đúng sự thật thì người ta cũng phải chịu thôi, đằng này nói năng hàm hồ, vô căn cứ thì làm sao người ta có thể chấp nhận được, haiz

  Trả lờiXóa
 14. Nếu các bạn cảm nhận bên đó giàu có hơn Việt Nam thì tốt thôi, các bạn có thể sang đó sang đó sinh sống có ai cấm đâu. Chỉ sợ sang đó được vài hôm thì lại chán muốn quay về Việt Nam thì lúc đó ngại mặt lắm. Hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi hành động để đỡ phải nhục mặt nhé!

  Trả lờiXóa
 15. vâng các bác là người việt đi ngoài ra nước các bác đi ra biết đó biết đấy rồi chê đất nước mình thế này thế nọ.vâng cách nói cách xưng hô bản địa của chúng tôi lạc hậu nhưng đó là bản chất việt nam tôi tự hào về việc đó,chứ như mấy người nói được mấy câu bõm tiếng việt lại con pha tây thấy ghét.xem mấy cái show nhạc hải ngoại hát thì hay nhưng mấy người cứ nửa nói việt nửa nói ta trông kịch cỡm quá trời

  Trả lờiXóa
 16. Mắt thấy tai nghe mà đã là thật à. Đi phô diễn ra ngoài ai chẳng mang cho mình cái vỏ bọc đẹp đẽ nhất, có ai mà đem cái xấu ra để phô diễn đâu. Cứ sống thử vài hôm bên đó là biết ngay thế nào là cái hòa hoa phong nhã thôi mà. Nói chung cũng ảo cả thôi

  Trả lờiXóa
 17. nói đi thì cũng phải nói lại, dù là không có điều kiện để sang nước lào trực tiếp nhưng qua những phương tiện thông tin thì tôi cũng biết được rằng, việt nam phát triển hơn lào rất nhiều, đó là một thực tế không thể chối cãi ,vậy mà tung hô quá trời, ai mà ngửi nổi

  Trả lờiXóa
 18. mỗi đất nước mõi khác có cái khía cạnh này chúng ta kém họ những lại có mặt khác chúng ta hơn họ.không thể đứng núi này trông núi nọ lấy mấy cái mà quy rằng đánh giá việt nam chúng ta thấp kém.vấn nạn tắc đường xe bus một phần là ta đông dân hơn họ nhiều mà lại quy tụ ở hà nội vào các giờ thì chả tắc.nước lào ít nhân dân hơn nên sẽ dễ dàng hơn rồi

  Trả lờiXóa
 19. Làm cái gì thì làm đừng có bao giờ vội tin vào những gì mới chỉ thấy và nghe thôi. Phản trực tiếp kiểm tra đánh giá thì mới có thể phần nào đó đánh giá được sự việc thôi chứ đừng nói là hiểu hết về vấn đề. thế nên đừng nhìn qua qua mà đã ước mơ rồi nhé, còn lâu ước mơ nó mới thành sự thật

  Trả lờiXóa
 20. Đảm bảo là cứ cho các bác sang bên Mỹ sống một thời gian thôi thì có lẽ các bác sẽ chết trong đám luật lệ bên đó thôi chứ đừng nói là sống trong nhung lụa như những gì các bác dân chủ vẽ ra nhé. Ở đâu cũng có cái được và cái mất thế nên hãy lựa chọn kỹ càng trước khi đưa ra quyết định nhé

  Trả lờiXóa
 21. nước lào còn lâu mới có thể phát triển bằng việt nam được không phải là tôi là người việt nam mà tôi nói thế mà tôi nói điều này hết sức khách quan, không phải chê nước lào đâu quả thực nước lào còn phải mất một thời gian khá lâu nữa mới có thể theo kịp được việt nam, nói gì cũng phải có suy nghĩ chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cha lâm vũ à, xin góp ý với anh một điều không cần biết nước lào có phát triển bằng việt nam ta không, đó không quan trọng và đừng nên so sánh kiểu này, phải khiêm tốn đừng hơn người ta một chút mà huênh hoang, sao không so sánh với mấy nước phát triển hơn đi. Việc của tên kinh nghị này đưa ra chính là gây chia rẽ mối quan hệ thân thiết giữa hai nước việt lào, cái mà chúng ta xây dựng từ rất lâu mới có. Việc ông nhảy dựng lên như con chồn chính là việc mắc bẫy đó cha.

   Xóa
 22. mẹ lào thì kệ mẹ lào chứ sao, dân số thì được một nhúm kiểu làng xã tế thì sao tắc đường được, mà chuyện mua ô tô chả có gì lạ cả đâu nhé, việt nam ta thuế đắt, người việt toàn sang lào mua ô tô thôi, làm đéo gì dân lào nó tiết kiệm nó chả mua được ô tô chứ.

  Trả lờiXóa
 23. Nươc anh em lào có sự phát triển là đáng mừng chứ làm gì mà phải sừng sừng sỏ sỏ lên như thế nhỉ, cái kiểu ghen ăn tức ở của người việt không bao giờ bỏ được, mà nói thật để lào vượt được việt nam thì cũng còn lâu lắm, nhưng sao không so sánh với mỹ nhỉ, việt nam mà vượt mỹ chắc cả một thiên niên kỷ nữa mới vượt được mỹ bây giờ, nói chung phải học tập lãn nhau thôi, so sánh như thế thì khập khiễng quá, mỗi nước có sự phát triển khác nhau, con đường khác nhau vì thế không thể đồng nhất cùng một khái niệm như thế được

  Trả lờiXóa
 24. Những điều mà đất nước lào làm được chúng ta cũng nên học tập, đừng cậy mình hơn người ta một chút mà tỏ vẻ đàn anh, mẹ lào nó mà theo trung quốc, khóa việt nam lại thì mình vỡ mồm con chó xồm ngay, chính vì thế vừa phải giúp đỡ nước bạn lào vừa phải thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời mà hai nước đã có.

  Trả lờiXóa
 25. Đúng đấy việc điều hành xe bus thì không cần biết học ai, anh, pháp, mỹ hay lào đi chăng nữa chúng ta cũng nên học, bời bây giờ nhà nước thì khuyên khích đi xe công cộng mà thái độ phục vụ của lái xe, lơ xe, rồi đến chất lượng dịch vụ như con cặc thử hỏi người nào muốn đi xe bus chứ, trừ mấy sinh viên ngèo không có tiền sắm phương tiện riêng để đi lại thôi. Cứ như văn hóa xe bus ở nhật tôi tình nguyện đi ngay

  Trả lờiXóa
 26. Phải công nhận rằng, một bộ phận không nhỏ dân Việt Nam ý thức văn hóa giao thông, nhất là những ứng xử trên xe bus ... nếu để so sánh văn hóa xe bus thì chắc chắn chúng ta phải học hỏi thêm, nhưng so sánh là để người dân nâng cao ý thức, nâng cao văn hóa xe bus chứ không phải để chỉ trích.
  Ông Nghị mới qua Lào về mà đã hết lời chê bai nước nhà thế này, chắc nếu ông ấy được qua các nước có nền văn minh như Tây Âu chắc ông ấy nguyện bỏ luôn quê hương đất nước mình mà qua đó sống luôn cho sướng nhỉ?

  Trả lờiXóa
 27. Mình ghét nhất những người có tính bảo thủ, không biết học hỏi để tiến bộ... Nhưng ghét hơn nữa lại là những kẻ chỉ biết nói không biết làm, chê bai thì giỏi mà hành động khắc phục, tiến bộ thực tế thì không thất đâu..
  Ông Nghị thuộc loại người thứ 2

  Trả lờiXóa
 28. Mình cũng nghe nói văn hóa giao thông của nước bạn Lào rất tốt, phải thừa nhận Việt Nam còn phải học hỏi nhiều để nâng cao ý thức văn hóa trong hành xử cuộc sống nói chung và văn hóa hóa giao thông nói riêng. Nhưng cũng không vì vấn đề này mà ông Trần Kinh Nghị đánh đồng tất cả các vấn đề khác vào đây, nói như tác giả bài viết này là không nên "vơ đũa cả nắm", cái gì tốt rồi chúng ta phát huy, cái gì chưa tốt chúng ta học hỏi

  Trả lờiXóa
 29. theo những thông tin mình đọc gần đây thì blog quechoa đã trở thành một blog chuyên viết những bài xuyên tac, gây hiểu nhầm trong dư luận... cho nên đọc bài này cũng không khó để nhận ra tại sao bài viết của ông Trần Kinh Nghị lại được chọn để đăng như vậy, mà nếu bài viết này được đăng ở đâu tôi còn để ý xem tác giả nói gì, chứ cứ trên quechoa là gần như chưa đọc tôi đã có thể đoán được nội dung rồi, quá nhàm mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải những tay viết báo lề phải, hay còn gọi nôm na là đám văn nô của thể chế độc tài mác-lê-mao-hồ tại vn, tự nhận là GHÉT Bọ Lập, mà chính là sự GANH TỴ về tài năng, đạo đức, và đầy nhân tính của Bọ Lập. Những kẻ dư luận viên(dlv) như chiến phạm và đồng bọn của hắn càng ngày càng ra sức tấn công những blogger vì dân và dân tộc, một cách thô bĩ và hèn hạ .
   "Hữu xạ tự nhiên huơng", Bọ Lập và những blogger yêu nước sẽ mãi mãi là hải đăng cho dân tộc Việt . chiến phạm, nam phuong và đồng bọn dlv của hắn hãy cút đi, hay chết hết đi cho dân Việt nhờ.

   Xóa
 30. Những sự so sánh khập khiễng giữa hai nước nhằm mục đích gì ngoài cái mục đích chia rẽ tình cảm 2 nước? trong bối cảnh chúng ta đang thắt chặt tình đoàn kết hơn thì lại có những kẻ đang tâm phá hoại nó đi. Có khi phải bắt khẩn cấp ngay để hắn không thể viết những bài linh tinh thế này được

  Trả lờiXóa
 31. Mỗi nước có một bản sắc văn hóa riêng sao cứ đi so bì nước này với nước khác làm gì. So cái gì thì so chứ đừng đem văn hóa ra để so sánh ở đây nếu không muốn bị người khác chửi tận mặt là ngu học nhé! Đúng là bực mình với mấy kẻ như thế này quá mà

  Trả lờiXóa
 32. Lào, campuchia có thể đi sau Việt Nam về mặt này hay mặt kia nhưng cũng có cái Việt Nam không thể bằng được Lào hay Campuchia vì vậy các bạn đừng có đánh giá chủ quan rằng nước nào hơn nước nào cả. Cái gì hay thì chúng ta học tập còn cái gì giở thì chúng ta không làm theo. Thế là chuẩn nhất!

  Trả lờiXóa
 33. Việt Nam và Lào đã có mối quan hệ truyền thống lâu đời được xây dựng từ bao đời nay, là anh em láng giềng thân thiết. Câu chuyện của Trần Kinh Nghị chỉ nhằm mục đích phá hoại mối quan hệ truyền thông này, gây nên sự chia rẽ, mất tin tưởng giữa hai nước. Quả thực là một âm mưu thâm độc của một kẻ bán nước, quay lưng lại với đất nước.

  Trả lờiXóa
 34. "Thay cho lời kết, tôi muốn nói với Trần Kinh Nghị rằng, không ai tự chọn cho mình cha mẹ sinh thành cũng như được chọn cho mình đất nước để sinh ra và lớn lên. " phạm chien đã kết luận một cách chắc nịch như vậy sau khi đã phê phán bài viết của TKN.
  Câu hỏi của nhân dân VN gửi cho chien và bọn dư luận viên, thế nhân dân VN có quyền phát biểu và tự chọn một chính quyền từ dân, do dân và vì dân không? Nhà cầm quyền ba đình ngày hôm nay là một nhóm tàn dư thái thú của bọn Tàu chệt, nhân dân cần phải lật đổ bọn chúng càng sớm càng tốt .

  Trả lờiXóa
 35. nói cái gì thì cũng phải khách quan chân thực thì mới có sức thuyết phục, đó là điều mà ai cũng hiểu rồi đúng là việt nam còn thua kém khá nhiều nước trên thế giới nhưng nói việt nam thua kém lào nhiều như vậy thì làm sao mà có sức thuyết phục được

  Trả lờiXóa
 36. thực sư thì trong thời gian vừa qua thì việt nam đã phát triển hết sức mạnh mẽ, và cũng có một thực tế là việt nam luôn có những hỗ trợ hết sức mạnh mẽ để lào phát triển đất nước, vì vậy những thông tin kiểu này làm sao có thể có sức thuyết phục đối với mọi người được

  Trả lờiXóa
 37. lào mà tốt hơn việt nam thì tôi nghĩ cũng lạ thật, theo những gì tôi được biết thì việt nam vẫn đang viện trợ cho lào khá nhiều để họ phát triển kinh tế mà, nói phải có sức thuyết phục chứ, xuyên tạc vớ vẩn thế thì ai nghe cho được,

  Trả lờiXóa
 38. lào mà hơn việt nam thì lạ quá nhỉ ,đúng là đất nước chúng ta còn có khó khăn, còn kém phát triển hơn nhiều nước khác thật đấy nhưng nói nước ta kém bên lào thì khó nghe quá, điều đó không đúng với tình hình thực tế mà ai cũng dễ dàng nhận ra được

  Trả lờiXóa
 39. mắt thấy tai nghe thì phải là những gì có thật trong thực tế chứ lại như vậy à, lào đúng là có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trong thời gian vừa qua nhưng nói gì thì nói làm sao có thể phát triển hơn việt nam, không phải tôi nói liều mà dó là thực tế

  Trả lờiXóa
 40. lào và việt nam đúng là có những quan hệ hết sức tốt đẹp và do điều kiện tư nhiên nên việt nam và lào khá hiểu về nhau, đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay thì những thông tin kiểu này thật nực cười

  Trả lờiXóa
 41. đúng là cần có nhiều ý kiến trái chiều để đất nước có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa đó là điều hết sức cần thiết, tuy nhiên những ý kiến trái chiều đó chỉ có ý nghĩa khi nó đúng với thực tế

  Trả lờiXóa
 42. nói dóc thì cũng phải hợp lý cho một chút thì người ta mới tin được chứ, còn nói như thế này thì ai mà tin nổi, mặc dù mỗi thời mỗi khác tất cả mọi quốc gia đều vận động và phát triển hết sức mạnh mẽ trong thời gian vừa qua nhưng thực sự thì lào vẫn còn rất nhiều khó khăn, kể cả là so với việt nam

  Trả lờiXóa
 43. nếu gọi là mắt thấy tai nghe thì thực sự đây là người này có tầm quan sát không tốt rồi, bởi vì chỉ có quan sát không tốt thì mới có cảm nhận như vây thôi, đó hoàn toàn là những cảm nhận sai với thực tế khách quan mà không một ai có thẻ chấp nhận cho được

  Trả lờiXóa
 44. đã gọi là mắt thấy tai nghe thì phải nói làm so cho đúng chứ bây giờ công nghệ thông tin phát triển lắm rồi, sự thật như thế nào thì người ta biết, vì vậy có xuyên tạc thì cũng xuyên tạc ít ít thôi, người ta nhận ra ngay đấy, sự thật thì vẫn là sự thật thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.