Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

HÀ TĨNH MÌNH THƯƠNG

by Mõ Làng  |  at  6/24/2013 06:50:00 SA

An Chiến
           Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một chuyến thăm Hà Tĩnh đã phát biểu: “Hà Tĩnh rất giàu truyền thống cách mạng, nhưng kinh tế thì rất nghèo”.
***
          Những câu hát trong bài "Hà Tĩnh mình thương" vẫn là niềm trăn trở khôn nguôi về con người và mảnh đất từng ghi dấu không ít những năm tháng gian lao mà anh hùng của dân tộc Việt Nam. Chính trong những năm tháng đế quốc Mỹ xâm lược, con người Hà Tĩnh hiện lên với những hình tượng: "Sống bám làng, bám đất, chết kiên cường, dũng cảm" và "Xe chưa qua nhà không tiếc" đã làm cho một Hà Tĩnh in đậm trong lòng những thế hệ con người Việt Nam khi ấy và bây giờ. Sự cống hiến vô tư và không bận tâm ấy đã viết nên những bản hùng ca và làm nên truyền thống của một mảnh đất anh hùng. Họ đã chiến đấu và hi sinh với một niềm tin vững chắc vào một bình minh tươi sáng.

         Trở về sau những tháng ngày đau thương ấy, tưởng chừng với những bàn tay, khối óc từng làm nên những chiến công vang dội trong quá khứ sẽ làm đổi thay chính mảnh đất quê hương mình. Và không ít người đã lao động với một niềm tin sắt đá ấy nhưng không giống như họ nghĩ, trên mảnh đất đã từng hứng chịu không ít luồng bom ấy tinh thần "tự lực cánh sinh" không tạo nên nhiều sự đổi thay như mong đợi. Cuộc sống nghèo khó và lam lũ vẫn hiện diện trên mảnh đất này như một nổi ám ảnh.
         Và những gì cần tới đã tới, trong một chuyến thăm Hà Tĩnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu: Hà Tĩnh rất giàu truyền thống cách mạng, nhưng kinh tế thì rất nghèo”. Với một vùng đất trong quá khứ đã hứng chịu nhiều đau thương mà nay cuộc sống của những con người nơi đây vẫn còn khổ cực và khó khăn thì đấy là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng phải suy nghĩ. Nếu đó là hiện trạng thì có lẽ quy luật từ cuộc sống đã không công bằng với đất và người nơi đây. Dường như cần có một "cú hích" thực sự đủ mạnh để kéo theo những đổi thay. Và cũng thật may khi người nói câu nói đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - một con người mà theo tôi được biết có mối ân tình sâu nặng với mảnh đất Hà Tĩnh. Với cương vị của một người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định và chỉ đạo các bộ, Ban ngành và UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành các dự án có vốn đầu tư nước ngoài mà trọng điểm là Khu công nghiệp Vũng Áng - một trong những cánh chim đầu đàn và là niềm mong mỏi của người Hà Tĩnh hôm nay. Nhìn những hạng mục công trình đang được khẩn trương xây dựng hôm nay trên mảnh đất Hà Tĩnh chúng ta tự hào và biết ơn những con người đã suy nghĩ và hành động vì một Hà Tĩnh xứng tầm với những gì họ đã làm, trải qua trong quá khứ. Rồi đây khi Khu công nghiệp Vũng Áng và hàng trăm dự án khu công nghiệp lớn nhỏ đi vào vận hành thì chính người dân nơi đây sẽ có công ăn việc làm, cuộc sống của họ không còn phụ thuộc vào những cảnh thiên tai, đói ăn thường xuyên và nỗi lo khi mùa lũ về. 
         Với những dấu hiệu mang tính tích cực, cùng  với những truyền thống tốt đẹp mà đất và người Hà Tĩnh đã có được trong quá khứ, diện mạo Hà Tĩnh sẽ có những bước đổi thay thực sự. Đó mới là sự tiếp nối hoàn hảo và là sự đền đáp xứng đáng với những gì họ đã cống hiến trong quá khứ./.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

31 nhận xét:

 1. Hà tĩnh mình thương, mình chưa đến hà tĩnh bao giờ cả, nên không biết đời sống, kinh tế vùng này phát triển thế nào cả, mình cũng muốn một lần được đến với mảnh đất hà tĩnh đầy truyền thống cách mạng này. Với dự án kinh tế lớn khu công nghiệp vũng áng đi vào hoạt động chắc chắn hà tĩnh sẽ sớm phát triển sánh ngang với những thành phố lớn khác như hà nội, hải phòng, tphcm thôi, mong rằng thế.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đã nghe bài hát trong đó có câu, người miền trung nghèo cơm, nghèo gạo, nhưng nặng tình năng nghĩa lắm ai ơi, con người hà tĩnh cũng thế, tuy cuộc sống còn nghèo nhưng con người ở đây rất trọng tình trọng nghĩa. Hi vọng khi dự án vũng áng này sẽ không còn ai nhắc tới ha tĩnh với lý do một vùng đất nghèo nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Là một địa phương có truyền thống cách mạng, con người nơi đây cũng có truyền thống hiếu học nhưng tại sao làm kinh tế vẫn nghèo? Đây là nỗi trăn trở của lãnh đạo và người dân Hà Tĩnh, do thời tiết khắc nghiệt? Do không có tài nguyên? v..v có lẽ tất cả chỉ là ngụy biện, một vùng quê anh hùng cần thể hiện mình trong thời buổi kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hãy xứng đáng là vùng đất anh hùng không chỉ trong thời chiến và còn trong thời bình

  Trả lờiXóa
 4. Hà Tĩnh nghèo nhưng có tinh thần hiếu học, người dân cần cù chịu thương chịu khó. Yêu nước thì phải thi đua, thi đua là yêu nước vì vậy mong rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ mong rằng Hà Tĩnh sẽ có những bước đột phá vượt bậc để đưa địa phương đi lên, xứng đáng là quê hương của cố Tổng bí thư Trần Phú

  Trả lờiXóa
 5. Hi vọng sau khi dự án khu công nghiệp vũng áng đi vào hoạt động sẽ tạo bước nhay vọt về kinh tế đối với mảnh đất hà tình này. Và tô tin chắc rằng dự án kinh tế này sẽ đạt hiệu quả không chỉ gúp hà tĩnh làm giàu, mà nó còn trở thành khu công nghiệp trọng điểm trong cả nước.

  Trả lờiXóa
 6. Cũng quen một vài người ở Hà Tĩnh ! công nhận con người ở đó sao mà hiền lành mà chất phác ! đúng thật khó mà tìm ra nhưng con người gian sảo hay có gì đó không tốt ở hà tĩnh ! họa chẳng cũng khó kiếm được một kẻ chộm hay cắp gì đó ! chính vì cái tình chất phác đó thì làm kinh tế sao mà giỏi được ! một mảnh đất giàu truyền thống CM nhưng lại có kinh tế còn khó khăn ! hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều dự án đến với hà tĩnh !

  Trả lờiXóa
 7. Hai vùng giống nhau y hệt nhưng lại có kinh tế khác nhau hoàn toàn! Nghệ an với cửa lò và quê bác chính vì thế mà kinh tế ở đây khá hơn nhiều còn hà tĩnh thì lại nghèo hơn ! cả 2 nơi đều có truyền thống cách mạng nhưng đầu óc kinh doanh ở hà tĩnh thì còn thua một bậc ! chính vì thế mà giờ cần phải có sự thay đổi lớn ở hà tĩnh mơi có thể đưa vùng đất giản dị chất phác này tiến lên được !

  Trả lờiXóa
 8. Quê mình ở nghệ an nhưng lại có những thằng bạn rất thân ở hà tĩnh ! đơn giản vì người ở nó vừa giỏi lại vừa chát phác hiền lành giản dị ! chới rất vui có lẽ chính cái tính chất phác thế mà người dân ở đây đầu óc kinh doanh là không được mạnh rạn ! một điều quan trọng là ở đây cũng không có nhiều nơi du lịch hoặc khu công nghiệp nào để mà thúc đẩy kinh tế ! cần phải có nhiều khu công nghiệp mới mong vực được ! dù sao thì cũng có con người tốt đã !!

  Trả lờiXóa
 9. tôi mới về thành phố hà tĩnh có chút việc, thấy hà tĩnh giờ phát triển lắm đó chứ, chả khác gì một số nơi ở hà nội cả, nghèo đâu mà nghèo nhỉ. Nhưng có khu công nghiệp này mọc lên chắc chắn hà tĩnh sẽ vươn minh lên một tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 10. Hà Tĩnh là một mảnh đất đầy nắng và gió Lào khô nóng, đất đai thì cằn cỗi nên con người đây rất lam lũ vất vả. Tuy nhiên con người nơi đây hiền lành và chất phác, chăm làm. Một điều quan trọng nhất là phải kể đến sự ham học của con em nơi đây. Nhân dân nơi đây quanh năm phải chống chọi với thiên tai nhưng họ rất yêu nước thương nòi và luôn cố gắng học hành để vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay Hà Tĩnh đã hòa cùng đất nước đi lên đổi mới. Đã có một số dự án thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh như cảng Vũng Áng hay như mỏ sắt Thạch Khê. Hãy hy vọng có một mảnh đất Hà Tĩnh giàu và đẹp hơn nữa trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn chung là nước Việt Nam vẫn còn nghèo mà, nhưng người miền Trung thì đặc biệt hơn bởi họ chịu thương chịu khó, khí hậu khắc nghiệt hơn. Chính vì vậy, việc tập trung phát triển kinh tế-xã hội cần được nâng cao hơn nữa không chỉ ở Hà Tĩnh mà còn ở nhiều tỉnh thành nữa. Nhà nước cũng cần xát sao quan tâm đến đời sống của nhân dân, nhất là người dân vùng núi cao, xa xôi, hẻo lánh, chỉ có xóa được cái nghèo thì nước ta mới đi lên phát triển bền vững được.

  Trả lờiXóa
 12. Miền Trung đúng là khổ bộn bề ! đất cằn cỗi bị tàn phá bởi chiến tranh lại còn thiên tai lũ quét liên tục ! được đặc sản đó là con người ở đó thì khỏi phải nói hiền lành chất phác chẳng nơi nào bằng ! mấy thằng bạn thân cũng toàn ở hà tĩnh luôn à ! muốn hà tĩnh nói riêng và miền trung nói chung giàu mạnh cần phải có nhiều dự án được xây dựng ở đó !

  Trả lờiXóa
 13. điều này cũng dễ hiểu mà thôi, hà tĩnh là một tỉnh có rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, mà điều này thì phần lớn là do điều kiện khách quan là nhiều, danh lam thắng cảnh không có nhiều, điều kiện phát triển nông nghiệp cũng khó, điều kiện để phát triển công nghiệp cũng khó, vậy thì khó khăn là đương nhiên rồi

  Trả lờiXóa
 14. kể cũng lạ, đâu có phải có nhiều điều kiện khó khăn là kinh tế không thể phát triển đâu, nhiều nơi điều kiện tự nhiên còn khó khăn hơn nhiều nhưng vẫn phát triển âm ầm đấy thôi, quan trọng là phải có chiến lược phát triển đúng đắn mà thôi, và cả nguồn nhân lực nữa

  Trả lờiXóa
 15. đúng, nguyên nhân thì cũng là do con người mà ra cả thôi có sức người sỏi đá cũng thành cơm mà, trong khi hà tĩnh làm một nơi có rất nhiều người học hành cao, đất học có tiếng của cả nước, vì vậy không có lý do gì mà hà tĩnh lại trì trệ phát triển kinh tế như vậy được

  Trả lờiXóa
 16. hà tĩnh có nhiều người học hành thành đạt thật đấy nhưng người ta học hành thành đạt rồi là người ta có chịu quay trở về xây dựng quê hương đâu, thế mới là vấn đề chứ, chỉ cần thay đổi được vấn đề này thì đảm bảo kinh tế hà tĩnh sẽ phát triển hết sức mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 17. vấn đề là hà tĩnh vẫn chưa tận dụng được triệt để những lợi thế mà mình có, xem nhé, khoáng sản cũng có, biển cũng có rồi đặc biệt là nhiều người học hành thành đạt, vì thế nếu tận dụng được hết những yếu tố này thì sớm muộn kinh tế hà tĩnh cũng phát triển mà thôi

  Trả lờiXóa
 18. hà tĩnh hiện nay đã có những khởi sắc nhất định về kinh tế nhưng nhìn chung thì hà tĩnh vẫn là một trong những địa phương còn khó khăn trong cả nước, đây là điều không khiến ta khỏi suy nghĩ khi hà tĩnh là một cái nôi của cách mạng, là một địa phương nổi tiếng là có truyền thống hiếu học

  Trả lờiXóa
 19. đất nước đang phát triển rát mạnh mẽ ,nhưng có vẻ như hà tĩnh chưa theo kịp được tốc độ phát triển mạnh mẽ đó, kể cũng lạ, đúng là hà tĩnh có nhiều yếu tố về tự nhiên gây cản trở tới sự phát triển về kinh tế nhưng còn nhiều tỉnh còn khó khăn hơn mà vẫn phát triển mạnh mẽ được mà ,đúng là lạ thật

  Trả lờiXóa
 20. nói cái gì cũng phải căn cứ vào thực tế, ai mà chẳng muốn phát triển kinh tế, bà con nhân dân và chính quyền hà tĩnh chả mong phát triển lắm chứ, và thực tế thì họ cũng đã nỗ lực rất nhiều để phát triển kinh tế rồi ,có những kết quả nhất định đó chứ, nhưng mà có quá nhiều điều kiện bất lợi ngăn cản quá trình đó

  Trả lờiXóa
 21. người miền trung nói chung và hà tĩnh nói riêng con người luôn bất khuất hào hùng luôn sống tốt đời đẹp đạo.nhưng là vùng miền trung nơi nước lũ mỗi năm cuộc sống khó khăn bấp bênh luôn chiến đấu cũng lũ lụt và bệnh tật.nhưng hà tĩnh vẫn kiên cường và phát triển như vậy là đáng mừng rồi

  Trả lờiXóa
 22. dân miền trung là rất dễ tính nói chuyện vui vẻ hòa đồng lắm nha.mà người miền trung học rất giỏi chịu thương chịu khó căn bản là khổ quen rồi mà truyền thống người việt nam muôns vượt khổ vượt nghèo chỉ có học thật giỏi thôi.vì thế tuy kinh tế nghèo nhưng lại hiếu học chắc chắn hà tĩnh sẽ phát triển

  Trả lờiXóa
 23. Mỗi miền đất của Tổ quốc Viêt Nam đều là mảnh đất anh hùng, Hà Tĩnh cũng vậy, Hà Tĩnh gồng mình gánh những trận bom tàn phá thời chiến tranh, Hà Tĩnh quặn lòng trước những cơn lũ lớn... Nhưng hình như càng khó khăn lại càng sinh ra nhiều người tài, Hà Tĩnh đã sinh ra biết bao gương anh hùng, bao danh nhân cống hiến cho Tổ quốc, thương lắm đất Hà Tĩnh

  Trả lờiXóa
 24. Phải nói là Hà Tĩnh là vùng đất phải chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt của nước ta. Vì vậy mà tôi được biết những người sinh ra và lớn lên ở vùng đất khô cằn này đều vượt lên chính mình, họ đều giỏi giang và đều thành công trong cuộc sống mà tôi biết. Nói sâu hơn thì tính cách con người dễ mến, dễ gần, chan hòa và đặc biệt thì họ có một giọng nói rất nhẹ nhàng và dễ nghe.

  Trả lờiXóa
 25. Không chỉ Hà Tĩnh mà nhìn chung các tỉnh miền Trung đều khó khăn về kinh tế, một so hậu quả chiến tranh để lại là rất tàn khốc, thậm chí đến bây giờ, mấy chục năm sau chiến tranh nhưng những hậu quả và hệ lụy mà chiến tranh gây ra thì những mảnh đất miền Trung còn đang tiếp tục hứng chịu, nhiều gia đình đã nghèo, con cái lại bị chất độc màu da cam thành ra việc chữa trị bệnh cho con thôi cũng đủ khiến họ không bao giờ thoát nghèo, huống gì là giàu có.

  Trả lờiXóa
 26. Nhưng mà càng trong khó khăn lại càng xuất hiện nhiều anh tài, mình thấy các bạn Hà Tĩnh nói chung học rất chăm chỉ, giỏi giang lại cần cù, khiêm tốn... Mong rằng với những nỗ lực, cố gắng và phấn đấu không ngừng của con người đất lửa nơi đây và với những quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Hà Tĩnh sẽ sớm phát triển

  Trả lờiXóa
 27. Qua khói lửa chiến tranh quả thật mỗi vùng đất của đất nước ta đều gánh chịu vô vàn những khó khăn và gian khổ, nhưng cùng với những đau thương trog quá khứ đó, Hà Tĩnh ngày nay vẫn còn gồng mình hứng chịu những trận lũ lớn của gió bão miền Trung, mong rằng cùng với sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước, Hà Tĩnh sẽ sớm phát triển mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 28. Tự lực cánh sinh ở Hà Tĩnh không đủ để giúp họ vượt qua được những khó khăn, theo tôi Đảng và Nhà nước nên tạo điều kiện để tạo nên những đòn bẩy giúp Hà Tĩnh có cơ hội để nắm bắt và phát triển. Đó có thể là ưu tiên những hợp đồng của các dự án công nghiệp, là đầu tư nhiều hơn nữa vào việc nghiên cứu các sản phẩm nông nghiệp giúp cho bà con nông dân có hiệu quả nông nghiệp cao hơn, là việc quan tâm hơn nữa đến chính sách xã hội cho những người có công với cách mạng, bà con vùng đặc biệt khó khăn...

  Trả lờiXóa
 29. đó thực sự là một vấn đề đáng phải suy nghĩ đấy, trong khi cả nước đang phát triển vô cùng mạnh mẽ như hiện nay mà một vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn gặp vô cùng khó khăn là sao, thiếu gì cách để phát triển kinh tế ở hà tĩnh chứ

  Trả lờiXóa
 30. thực sự thì hà tĩnh rơi vào hoàn cảnh như vậy thực sự không chỉ là sự đau xót với người dân hà tĩnh nó riêng đâu mà là sự đau xót với người dân cả nước nói chung đấy, thiết nghĩ đảng và nhà nước cân phải có biện pháp thích hợp để vực dậy nền kinh tế của hà tĩnh, đó thực sự là điều nên làm

  Trả lờiXóa
 31. không chỉ riêng hà tĩnh đâu mà vẫn còn có nhiều khó khăn, vì vậy đảng và nhà nước cần phải quan tâm thúc đẩy phát triển kinh tế ở những vùng đó, việc phát triển kinh tế ở vùng nào cũng có ý nghĩa và tầm quan trọng như nhau thôi, không có địa phương nào là ngoại lệ cả

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.