Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

CAM CHẾT ĐI THÌ CÒN BƯỞI, CÒN BÒNG????

by Mõ Làng  |  at  6/19/2013 10:06:00 SA

An Chiến

          Có một người bạn tôi rất thích bàn về ông trùm Trương Văn Cam trong chuyên án Năm Cam và đồng bọn cách đây cũng ngót gần chục năm nói với tôi rằng: Trùm Năm Cam trước lúc ra Pháp trường để đối diện với những tội lỗi cho bản thân mình đã có một phát biểu rất kinh điển: "Rồi đây Cam chết đi thì còn Bưởi, còn Bòng...." như để nói thay lên những vấn nạn từ chính những tên tội phạm có sức lũng đoạn ghê gớm vào mọi ngõ ngách của xã hội này. Và cũng không sai nếu chúng ta thường xuyên tự cập nhật cho mình những thông tịn về an ninh trật tự hàng ngày. Sau cái chết của ông Trùm này tưởng rằng những băng nhóm tội phạm vốn từ lâu sống ẩn dật và nhờ cái bóng của Ông Trùm thấy được viễn cảnh mà tỉnh ngộ, quy y phục thiện. Nào ngờ, cái chết của Năm Cam chỉ là một trong vô vàn sự ra đi của những con người vốn mang trong mình những chiến tích bất hảo. Tội phạm kiểu xã hội đen vẫn có những hành động đe dọa sự bình yên cho xã hội này, cướp đi những cảnh yên vui, thanh bình nhất.

Ông Cù Huy Hà Vũ đang đi tiếp con đường của mình!!!

          Ngẫm từ câu nói của Năm Cam, dù rằng bản thân chúng ta không thể và cũng không nên tán dương một con người đã gây nên bao tội lỗi oan nghiệt nhưng trong một chừng mực nào đó câu nói đó (dù không biết là của Ông ta hay không) như là một cảnh tỉnh, một tiếng thở dài của những người trong cuộc với ý nghĩa của sự kế thừa, tiếp nối những thứ đã có, đã qua. 
          Xã hội hôm nay luôn cần sự phát triển và sự phát triển đó dựa trên nền tảng của sự tiếp nối, kế thừa những câu chuyện đã qua cùng với năng lực sáng tạo của bản thân những con người đương đại. Và trong đó không phải sự kế thừa nào cũng tốt, cũng mang ý nghĩa và dấu hiệu của sự tích cực. Điều mà mọi xã hội đều cần chính là sự tiếp nối đó mang trong mình những giá trị tích cực và nhân văn. Chúng ta chắc cùng từng được nghe về những thế hệ trong một dòng họ, một gia đình đã tiếp nối, kế thừa bảng vàng thành tích trong gia đình để cống hiến cho xã hội. Cố Gs, Bác sỹ Tôn Thất Tùng và Cố Gs, Bác sỹ Tôn Thất Bách sẽ mãi là biểu tượng mà còn rất lâu nữa những thế hệ bác sỹ, những người mang trên mình nghĩa vụ chữa bệnh cứu người mới vượt qua được trong lĩnh vực y học. Rồi hình ảnh những thế hệ nhiều đời cống hiến cho cách mạng...Tất cả là những minh chứng hùng hồn cho cốt cách và những sự tiếp nối đầy trọn vẹn trên mọi khía cạnh. Họ hành động, sống trên những tiếp nối đó và thực sự họ đã để lại những dấu ấn khó phai. Và có khi chỉ nhìn vào những sự tiếp nối trọn vẹn đó nhiều học giả đã vô tình bỏ qua những góc khuất của cuộc sống đương đại. Nhìn vào lí lịch của những con người đang từng ngày, từng giờ núp dưới cái bóng của cha mẹ mình, nhân danh những thứ mà bản thân mình chưa từng biết đến. Họ chỉ biết rằng, có được những thứ đó sẽ là bệ đỡ an toàn nhất, vững chắc nhất để họ muốn làm gì thì làm. Chính niềm tin được những "thế lực" thân cận chống lưng nên nhiều người mà chúng ta tạm gọi một thời là "cậu ấm, cô chiên" đã không biết mình đang ở đâu trong xã hội và cũng đồng thời đánh mất luôn nghĩa vụ với gia đình. Họ chấp nhận phủ nhòa lên danh tiếng của những người thân cận nhất để tìm được tiêng vang, để được đồng bọn tán dương. Chưa hết, để đạt được những lợi ích trước mắt như ngôi nhà, tiền bạc mà họ nhẫn tâm chà đạp lên những thứ luân thường đạo lý, mặc cho thiên hạ gọi họ là những đứa con bất hiếu. Những cuộc chiến pháp lý đã biến họ thành những kẻ không còn chút tình thân máu mủ. 
          Sẽ đến lúc có người hỏi họ rằng, vì nguyên cớ gì mà hành động như vậy chắc chắn họ không đủ sức trả lời và cũng không dám trả lời bởi họ đâu có tư cách để trả lời. Và như một kẻ ăn phải bùa mê, thuốc lú trên hành trình "tiếp nối" đầy đau thương ấy được họ mang vào trong nhà tù và biến thành những vở hài kịch mà ngay những kẻ phạm nhân ít học nhất cũng thừa biết được dụng ý. Họ hô hào tuyệt thực, loan báo "tin mừng" với đồng bọn bên ngoài rằng nhà nước đang đối đãi họ không công bằng và đầy kỳ thị. Nào ngờ, họ lại không có được cái tâm trong sáng và tài năng của một nghệ sỹ thực thụ. Họ chỉ giỏi nói, không hề giỏi hành động.
          Ông Cù Huy Hà Vũ là một trong những con người như thế. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình danh giá khi có người cha là nhà thơ Huy Cận - nguyên là Bộ trưởng Bộ Canh nông trong những năm tháng đất nước còn non trẻ, vừa mới thành lập; lại là người gọi nhà thơ Xuân Diệu là cậu ruột. Sống trong một hoàn cảnh đủ đầy như thế, Cù Huy Hà Vũ cũng được cha mẹ cho ăn học tử tế tại những nơi danh tiếng và ông cũng lấy được tấm bằng Tiến sỹ luật danh giá tại Pháp. Và cũng phải công nhận rằng, việc học thì Cù Huy Hà Vũ đã làm rất tốt. Không ít người đã kỳ vọng vào những cống hiến, sự tiếp nối trang sử cho dòng họ Cù Huy. Nhưng có lẽ những người đặt sự tin tưởng đã chọn nhầm đối tượng bởi Cù Huy Hà Vũ chỉ lấy cho mình cái bằng cấp mà quên đi rằng mình còn phải học môn "đạo đức", học lấy cách làm người cho vẹn toàn. Không biết từ bao giờ trong ông hình thành tính đố kỵ, lười lao động và thích hưởng thụ. Đấy cũng chính là nguyên nhân hàng đầu khiến ông dù công tác tại nhiều cơ quan trong Bộ Ngoại giao mà không một nơi nào dám "giữ" ông lâu. Cứ mối lần đến ông lại tạo nên những rạn nứt cho những người đồng nghiệp và rồi những vị lãnh đạo lại thiếu kiên nhân và yêu cầu ông ra đi. 
          Tưởng rằng, sau những "cú sốc" về tinh thần khi bị hàng loạt cơ quan "đuổi việc" ấy, ông Vũ sẽ tìm lại cho mình một khoảng lặng để suy tư, để lí giải, cắt nghĩa những nguyên nhân gây nên cơ sự này. Ông lại hành động ngược lai và trở thành một kẻ bất đắc từ lúc nào không hay. Ông đã đổ vấy tất cả tình cảnh hiện nay do chế độ, cho rằng những người cầm quyền hôm nay đang cố tình "triệt" đường sống của mình và gây nên cơ sự hôm nay. Trong tù, Ông Vũ không những không hối cải, ăn năn mà còn tỏ ra là một tên lưu manh thực sự. Nhưng điểm yếu của chính ông trong vai diễn này chính là có gan nói, không có gan làm. Nếu ông ý thức được mối quan hệ biện chứng giữa lời nói và việc làm thì chắc chắn ông đã thuyết phục được những người yêu mến ông. Đó mãi là hành động của những kẻ vụng cả cheo, vụng cả chống./.

17 nhận xét:

 1. không nên đánh giá con người từ bằng cấp hay những gì a ta khoác lên mình mà hãy đánh giá từ những việc anh ta làm.bác hồ có nói câu rất sâu sắc là "có tài mà không có đức là người vô dụng".quả thật như vậy không ai phủ nhận tri thức của ông cù những cái đức ông tu luyện chưa đủ ông chẳng đóng góp gì cho nước nhà cả chỉ phá hoại thôi

  Trả lờiXóa
 2. Không hiểu đến bao giờ Vũ mới tỉnh ngộ ra sau những hành động sai lầm của hắn. Không phải sinh ra trong gia đình có truyền thống, được ăn học tử tế, có năng lực lại được phép lười biếng, chỉ muốn được hưởng mà không lao động. Đó cũng chính là lý do Cù Kon bước vào con đường đen tối của đời mình, vì ham mê quyền lực, tiền của mà không muốn bỏ công sức ra, hắn cấu kết với ngoại bang phá hoại nhà nước, hoang tưởng chính trị. Bây giờ lại còn đòi ăn vạ tuyệt thực gì đó, quá đáng thất vọng và lên án con người như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. cam chết đi thì bưởi còn đó hay Vũ có mất đi thì rận chủ còn khối thằng khác cần gì quan tâm nữa.tôi nghĩ rồi mọi chuyện sẽ lắng xuống và người ta dần quên cái con người họ cù cháu của Xuân diệu đi chăng nữa.thì thời gian cũng dòng chảy cuộc sống sẽ quên thôi,khi đó vũ tha hồ gặm nhấm trong tù trong sự quên lãng và cái rân chủ kia cũng chẳng đoái hoài gì cả,bời vì lại có vụ khác để nó làm thôi

  Trả lờiXóa
 4. Tôi viết bài viết này nói lên ý nghĩa của sự tiếp nối truyền thống, bảng vàng của gia đình. Người ta tiếp nối liên tục, giữ được những thứ là bản chất tốt đẹp để nhân lên những điểm sáng, đằng này Vũ lại hoàn toàn đi ngược lại.Họ thì Cam chết đi còn Bòng, còn bười, nhưng Cù Huy Hà Vũ không là bưởi, là bòng mà là một thứ quái thai của xã hội.
  Thân ái!

  Trả lờiXóa
 5. Ngựa quen đường cũ. Các cụ ta bảo giang sơn dễ đổi bản tính khó dời là để nói đến việc thay đổi bản chất của một con người là vô cùng khó. Ông Vũ được sinh ra trong một gia đình truyền thống là một người có học thức nhưng do không chịu tu dưỡng rèn luyện đã đi theo con đường tội lỗi thành, thành kẻ chống lại không chỉ cha mình mà còn chống lại tổ quốc, đồng bào mình. Bác Hồ đã nói có tài mà không có đức thì cũng vô dụng. Câu này rất hợp với ông Vũ một người có tài nhưng không có đức

  Trả lờiXóa
 6. Là một con người thì luôn luôn có trong mình một đạo đức làm người , người có tài mà không có đức làm điều sai trái rồi cuối cùng cũng sẽ bị trừng phạt . Các bạn nghĩ rằng Vũ học rất tốt rồi sao , với tôi thì hoàn toàn ngược lại khi còn đi học cái đầu tiên tôi được dạy chính là đạo đức nhân cách của một con người . Còn việc học tập thêm kiến thức thì thực ra lại là khả năng có hạn của mỗi người , việc Vũ học cao như vậy thì khá khen cho Vũ có một bộ não tiếp thu kiến thức tốt nhưng cái quan trọng nhất là đạo đức thì Vũ lại không có và kết quả Vũ đang ngồi trong nhà giam .Vì vậy chẳng thể đánh giá một con người tốt qua trình độ học vấn được .

  Trả lờiXóa
 7. Ông trùm Năm Cam phát ngôn câu nói đó thật là đúng. Kẻ này chết đi thì kẻ khác lại lên thay thế, có vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn. Xã hội này sẽ vẫn tồn tại những điều tốt xấu đan xen, cuộc chiến đấu của những cái tốt và cái xấu sẽ còn diễn ra chừng nào còn tồn tại thế giới loài người.

  Trả lờiXóa
 8. Rồi bọn rận cũng sẽ tìm kiếm nguồn nhân lực mới để tiếp nối sự nghiệp viết lách xuyên tạc của chúng chứ chúng không chỉ có trong tay mấy con tốt thí như Uyên Kha hay là Cù Vũ đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Ngẫm ra lời của trùm Năm Cam nói ra đúng thật. Quả là Cam chết đi thì còn Bưởi còn Bòng. Diệt được kẻ này thì còn kẻ khác sẽ tiếp tục dấn thân vào cái việc đó để kiếm lợi. Cuộc sống này vốn luôn tồn tại những kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 10. bưởi, Bòng.. sẽ lên thay thế Cam. Tre già thì măng mọc, nếu Vũ chết thì còn Mây, còn Gió... lên nữa cơ mà. trên đời này không thiếu những kẻ lười lao động mà lại thích có nhiều tiền đi theo con đường bán nước đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Trong tù, Ông Vũ không những không hối cải, ăn năn mà còn tỏ ra là một tên lưu manh thực sự. Nhưng điểm yếu của chính ông trong vai diễn này chính là có gan nói, không có gan làm. Người ta thì nói được làm được, nhưng như hà vũ một người chả có một mục tiêu, một lý tưởng gì, thì việc không dám làm là điều vô cùng dễ hiểu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. loạn thật rồi, xã hội bây giờ tôi thấy cứ kiểu gì ấy toàn là những người có học thức cao lại là những người vi phạm, thậm chí là những người vi phạm những tội nặng hẳn hoi, không hiểu là những người này khi được đi học thì họ làm thế nào để có được bằng cấp vậy

  Trả lờiXóa
 13. nói vậy thì chỉ bày tỏ sự ngạo mạn mà thôi, cứ thử xem rồi bòng bưởi quất quýt các kiểu thì cũng như cam mà thôi, những điều gì sai trái những điều gì là không tốt, là đi ngược lại với chân lý thì không sớm thì muộn cũng bị xã hội đào thải ,cũng bị xử lý cả thôi

  Trả lờiXóa
 14. đúng là xã hôi không bao giờ hết được những người xấu, những người luôn gây hại cho xã hôi, tuy nhiên nếu cả xã hội đều ý thực được việc bài trừ những cái xấu, những người xấu thì xã hội sẽ mãi được trong sạch hơn, đó là điều chắc chắn ,và ai cũng có thể làm được

  Trả lờiXóa
 15. Phải nói đây gọi là hổ phụ sinh ra khuyển tử. Cha danh giá như vậy mà lại có thằng con như thế này đúng là chẳng khác nào bôi do chát trấu vào mặt. Đúng là xã hội muôn màu. Được ăn học đàng hoàng, tiến sĩ này nọ cuối cùng về giờ làm cái thằng phản động.. Đáng khinh bỉ lắm Cu Huy Hà Vũ ạ

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là thời thế mỗi người một khác. Thời kỳ khó khăn thì con người ta yêu đất nước nó tha thiết đến thế, vậy mà đến cái thời này hòa bình độc lập, ăn sung mặc sướng con người ta lại đổ đốn ra đấy. Đúng là bó tay với hoàn cảnh của Cù Huy Hà Vũ

  Trả lờiXóa
 17. Bản thân Cù Huy Hà Vũ mắc chứng bệnh hoang tưởng mà lại còn là hoang tưởng ảo tưởng chính trị trầm trọng có lẽ đây là nguyên nhân của những hành vi phạm pháp những hành vi chống phá đất nước của ông ta.Sẵn bi ảo tưởng chính trị lại cộng với sự lôi kéo dụ dỗ tâng bốc của đám phản động lưu vong đã quyết định hành vi của ông ta. Và cái kết như hiện nay ngồi bóc lịch là cái kết tất yếu cho hành vi phạm pháp của mình nhưng dường như ông ta vẫn không chịu hối cải vẫn ngoan cố.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.