Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

CÁI ĐƯỢC TỪ CHUYỆN BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM NHỮNG CHỨC DANH CHỦ CHỐT

by Mõ Làng  |  at  6/11/2013 03:51:00 CH

Phạm Chiến
Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu bên lề Buổi bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt Quốc hội và Chính Phủ 
            Sau khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ kết thúc Quốc hội đã công bố những con số liên quan. Đó cũng là phút giây những người trong cuộc thể hiện sự hồi hộp chờ đợi đánh giá từ những vị đại biểu công tâm, những người chứng kiến thì tha hồ mà nhận xét, bình phẩm. Không ít người đã cho đây là một bước đi cần thiết, cần thường xuyên tiến hành và cũng không ngần ngại đưa ra cho mình những nhận định về buổi bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Những cụm từ như "phản ánh đúng thực tế khách quan", "công bằng" và "tương đối chính xác với những gì đã đạt được, những gì còn thiếu sót, tồn tại của các chức danh được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm" được các đại biểu nói nhiều bên lề buổi bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Dù rằng có người còn bàn tán về những con số và thông qua những con số này để đánh giá những gì đã đạt được của những con người này, đưa ra những nhận định về tương lai của những con người này nhưng cái mà ai cũng nhận thức được những hiệu ứng mang tính tích cực từ hoạt động này. Quốc hội - cơ quan lập pháp cao nhất đã thể hiện sự quyết liệt cần thiết trong việc thúc đẩy tinh thần, ý thức trách nhiệm của những con người được nhân dân tin tưởng, giao phó những trọng trách quan trọng. Thông qua những hành động này, những vị đại biểu Quốc hội, những đại diện chính đáng, hợp pháp của nhân dân sẽ có được "cây gậy", "hành lang cơ chế" cần thiết để thay nhân dân giám sát, điều chỉnh và có những bổ khuyết cần thiết để nâng cao chất lượng chuyên môn của những cá nhân, cơ quan chuyên trách. Với cơ chế này những chức danh chủ chốt nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì họ sẽ đứng trước những nhận định, đánh giá và thậm chí là một tiêu chí ảnh hưởng đến tương lai chính trị của chính họ. Và như vậy, chính những người được bỏ phiếu tín nhiệm sẽ ý thức được những hệ lụy từ những việc làm của chính mình để làm tốt chức trách của mình, không phụ sự kỳ vọng của người dân. 
           Cũng nói thêm, đây không phải lần đầu tiên Quốc hội nói đến việc bỏ phiếu tín nhiệm những chức danh Quốc hội. Trước đây thông qua những phiên chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội với các chức danh của Quốc hội (Chủ nhiệm các Ủy ban chuyên môn) và các thành viên Chính phủ. Chính thông qua hoạt động này, những đại biểu Quốc hội đã chuyển tải những vấn đề, nội dung bức xúc, được nhiều người quan tâm, những người có trách nhiệm sẽ trả lời và những đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành đánh giá thông qua những câu hỏi nếu chưa hài lòng và có thêm những chất vấn mới. Có chăng lần này, Quốc hội đã thể hiện sự quyết liệt hơn, công khai, minh bạch hơn trong vấn đề này. Với những con số biết nói sẽ làm cho những người dân vì một lí do nào đó không có điều kiện theo dõi các phiên chất vấn có được những cái nhìn tổng quan nhất, đầy đủ nhất. Và đó cũng chính là một kênh thông tin quan trọng để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình - Bầu cử.
           Điểm nhấn lần này của việc lấy phiếu tín nhiệm chức danh chính là việc những con số phiếu tín nhiệm đã nói lên được những vấn đề bức xúc, dành được nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội. Những vấn đề nổi cộm, gây ra nhiều bàn cãi như vấn đề điều chỉnh giá vàng của Ngân hàng nhà nước, chất lượng thi cử và đào tạo trong ngành Giáo dục, vấn đề điều hành, quản lý của Bộ Xây dựng liên quan dến những công trình thủy điện, những vấn đề liên quan đến ngành Giao thông vận tải và các vấn đề An sinh xã hội đã được những đại biểu mổ xẻ và đưa ra những lá phiếu công tâm nhất. Tuy nhiên cũng phải nói rõ rằng, việc Quốc hội đưa ra chủ trương và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh không phải nhằm mục đích hạ bệ, làm giảm uy tín của một cá nhân, tổ chức nào. Càng không phải là một tiêu chí cứng để điều chỉnh và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh mệnh chính trị của một cá nhân cụ thể nào. Có chăng đây là một kênh thông tin mang tính cảnh báo, báo động đối với những cá nhân được tin tưởng và trao trọng trách nhưng chỉ mới dừng lại ở việc thực hiện tròn vai hoặc thậm chí chưa hoàn thành trách nhiệm. Những lá phiếu ấy sẽ gián tiếp nói với những chủ nhân của chúng về mức độ tín nhiệm của các thành viên Quốc hội, người dân đối với những việc làm của mình và khơi dậy trách nhiệm, tinh thần cống hiến trong họ. Nhưng nếu những người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm không có động thái thay đổi và hành động quyết liệt thì những lần tín nhiệm tiếp theo những đại biểu Quốc hội có quyền thực hiện những chế tài mà Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề này đã nêu rõ. Hay nói cách khác, chính hoạt động này vừa đảm bảo tính nhân đạo trong việc thực thi những quy định tại các phiên làm việc Quốc hội nhưng cũng thể hiện sự quyết liệt của Quốc hội Việt Nam trong chống căn bệnh hình thức, giả tạo trong các hoạt động của các cơ quan Nhà nước nói chung và Quốc hội nói riêng. /.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

26 nhận xét:

 1. Đúng thực lấy phim tín nhiệm là một hình thức vô cùng công tâm và chính xác ở thời điểm hiện tại ! tại sao ư ! thứ nhất nó hoàn toàn thể hiện rõ nhất sự tín nhiệm cho từng người với những việc làm của họ trong thời gian quá ! ai yếu ai kém đều được mổ sẽ và sẽ đánh giá bởi những số điểm ! nhưng không hẳn những chức danh đó bị loại bỏ ! sẽ có thời gian cho họ khẳng định lại mình ! nếu không được sẽ phải nghỉ đơn giản mà hiệu quả !!!

  Trả lờiXóa
 2. Hình thức bỏ phiếu tín nhiệm này mình đã được nghe qua nhiều và cũng chưa thực sự hiểu rõ lắm ! mấy ngày hôm nay xem thời sự mới vỡ ra được vài điều ! có nghĩa là sẽ cho phiếu từng người trong mỗi phiếu sẽ có 47 chức danh có sẵn để mỗi người cho điểm tín nhiệm ! từ đó là có thể phân loại được ai sẽ được nhiều người tín nhiệm nhất và điểm số ra sao ! rất khách quan và còn một cái hay nữa là đó chưa phải tất cả ! nó phản ánh và chỉ đúng chất phản ánh ! sẽ còn nhiều lần nữa tín nhiệm nữa và mỗi lần đó là đẻ những người bị tín nhiệm thấp khẳng định lại mình !

  Trả lờiXóa
 3. Theo mình nghĩ thì những cái được tiêu biểu nhất từ việc bỏ phiếu tín nhiệm là sẽ cần có thời gian suy xét môt sẽ để có được lá phiếu chính xác khi mà cần phải cân nhắc 47 người ! cần phải có cái nhìn toàn diện 47 người thì mới có thể tín nhiệm được điều đó giúp việc cho điểm là hoàn toàn chính xác ! thứ 2 là việc lấy tín nhiệm không phải là dấu chấm hết hay cũng không phải là sự ưng dung yên vị cho mỗi người mà sẽ có nhiều lần tín nhiệm nữa !

  Trả lờiXóa
 4. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh. Bởi lẽ như giáo sư Dương Trung Quốc đã nói. Thông qua những hành động này, những vị đại biểu Quốc hội, những đại diện chính đáng, hợp pháp của nhân dân sẽ có được "cây gậy", "hành lang cơ chế" cần thiết để thay nhân dân giám sát, điều chỉnh và có những bổ khuyết cần thiết để nâng cao chất lượng chuyên môn của những cá nhân, cơ quan chuyên trách. Và lại để họ có động lưc cống hiến, phấn đấu làm việc tốt hơn nữa trong các nhiệm kỳ tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 5. Bỏ phiếu tín nhiệm là một việc làm hết sức đúng đắn của Đảng ta. Ngoài mặt có khi xum xuê nhau tí sợ mất lòng, rung ghế. Nhưng bỏ phiếu kín thì sẽ thể hiện rõ được mức độ tín nhiệm của cử tri giành cho 47 chức dang cao cấp của nhà nước và chính phủ. Để các xếp cũng thấy được năng lực và vị thế của mình ở ô nào trong quốc hội. Sau kết quả này thì cần nhân rộng mạnh mẽ xuống tận các tỉnh thành, khu dân cư. Cán bộ thế nào dân sẽ cho kết quả như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thấy từ khi Bác Phú Trọng làm bí thư đến nay có nhiều chương trình hết sức thiết thực và hiệu quả. Từ Nghị quyết TW4 đến bỏ phiếu lần này đã xốc lại bộ máy cán bộ, đảng viên các cấp. Mỗi người cán bộ cần phải chỉnh chu mình và cần biết mình nằm vị trí nào trong lòng nhân dân. Bỏ phiếu là cách làm dân chủ, khách quan và hiệu quả. Sau kết quả này 47 cán bộ cao cấp sẽ có cái nhìn nhận lại bản thân mình, phê và tư phê để ngày một tốt hơn, làm việc có hiệu quả và uy tín hơn. Hoặc cao hơn nữa là sử dụng văn hóa từ chức.

  Trả lờiXóa
 7. phản ánh đúng thế thực tế khác quan và công bằng là điều được thể hiện qua bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh lần này của quốc hội,cơ quan lập pháp cao nhất đã cho sự quyết tâm của mình trong việc nêu cáo ý chí trách nhiệm trong công việc.dù rằng đất nước còn nhiều khó khăn còn nhiều vấn đề nỗi cộm như giá vàng xây dựng giáo dục vân vân nhưng chúng ta cùng hướng tới thành công tiếp đến của nhà nước việt nam

  Trả lờiXóa
 8. Đảng ta đang trong giai đoạn xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh, tạo lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng. Việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt các Đại biểu Quốc hội là việc làm hết sức cần thiết, để từ đó mỗi các bộ chức danh tự ý thức được cần phải làm viêc, cống hiến hết mình để xây dựng Đảng, xây dựng đất nước, chống nạn tham ô, quan liêu, bao cấp. Việc lấy phiếu tín nhiệm không những xây dựng được đội ngũ chức danh chủ chốt làm việc có hiệu quả trong bộ máy của Đảng mà còn xây dựng được lòng tin trong nhân dân đối với từng Đại biểu.
  Tôi nghĩ việc lấy phiếu tín nhiệm những chức danh chủ chốt trong Quốc hội làm việc nên làm thường xuyên và khách quan hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 9. bỏ phiếu tín nhiệm là để thể hiện sự dân chủ, đây là chính sách vô cùng đúng đắn của đảng và nhà nước ta, cần phải có những hành động như vậy, có sự dân chủ như vậy thì các cán bộ cũng như các cơ quan nhà nước mới có thể hoạt động hiệu quả được, đáng lẽ việc làm đúng đắn như thế này đã phải được tiến hành từ lâu rồi mới phải

  Trả lờiXóa
 10. được nhiều chứ thể hiện sự tin tưởng của nhân dân vào các cán bộ cụ thể là 47 chức danh.thể hiện sự công bằng khách quan trong cách làm việc của nhà nước.và qua đó các cán bộ phải đề cáo trách nhiệm hơn phải làm đúng với cương vị mình đang có hay với số phiếu tín nhiệm như vậy sẽ làm việc hiệu quả hơn.đất nước sẽ phát triển hơn

  Trả lờiXóa
 11. cái được thì có rất nhiều, bỏ phiếu tín nhiệm sẽ giúp cho cán bộ thấy rằng mọi người đánh giá khả năng làm việc của mình như thế nào, từ đó tự rút ra được những điều bổ ích cho bản thân từ đó tiếp tục nỗ lực hoàn thiện bản thân hơn, đồng thời cũng xem xét những người có phiếu tín nhiệm thấp để có hướng giải quyết

  Trả lờiXóa
 12. nếu một người có được số phiếu tín nhiệm cao thì đương nhiên nó cũng phản ánh được rất nhiều điều, chắc chắn rằng nó thể hiện rằng người này đã làm tốt công việc của mình, và đương nhiên rằng những người có số phiếu tín nhiệm thấp thì cần phải nên nhìn nhận lại về bản thân

  Trả lờiXóa
 13. 47 chức danh, những con người giữ vị trí quan trọng chủ chốt trong bộ máy nhà nước. Những người mà cuộc đời của họ gắn liền với công việc phục vụ cho đất nước thì việc lấy phiếu tín nhiệm của họ thiết nghĩ điều đó rất tốt. Từ phiếu tín nhiệm sẽ cho thấy được người dân tin tưởng họ đến đâu. Và họ đã hoàn thành được đến đâu nhiệm vụ mà nhân dân gia phó. Đây không phải là chuyện đưa ra để chỉ trích người có phiếu tín nhiệm thấp mà để cho họ thấy được và họ sẽ cố gắng hơn nữa trong công việc của mình

  Trả lờiXóa
 14. Việc lấy phiếu tín nhiệm là việc rât cần thiết. 47 chức danh tương ứng với 47 vị trí chủ chốt quyết định sinh mệnh và đưa đât nước phát triển. Chúng ta hãy chờ đợi vào những quyết định của họ để đưa đất nước đi lên. Đúng phụ lòng nhân dân giao phó

  Trả lờiXóa
 15. việc lấy phiếu tín nhiệm không phải là hạ bệ hay muốn làm giảm uy tín của cá nhân nào, cũng không phải là ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh chính trị của các cá nhân đó mà là để đánh giá cảnh báo đến các đại biểu được giao trọng trách, nhiệm vụ phải thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

  Trả lờiXóa
 16. việc bỏ phiếu tín nhiệm 47 vị trí chủ chốt là việc là nhất quán thể hiện mức độ tin tưởng vào khả năng làm việc của các vị trí trong xã hội, chủ trương lấy phiếu tín nhiệm đã có từ lâu phải đợi đến nay mới đem ra thực hiện. việc bỏ phiếu tín nhiệm lần này đánh giá khá khách quan về các vị trí chủ chốt. tuy nhiên đây là lần đầu tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lên còn 1 số thiếu sót nhưng không làm ảnh hưởng đến kết quả.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Thông qua những hành động như vậy thì Đại biểu quốc hội có được những sự chỉnh đốn lại cần thiết và là một liều thuốc hữu hiệu làm cho tinh thần của từng cá nhân được thông suốt , nhìn lại mình và sửa chữa những tồn đọng chưa giải quyết hết và phát huy tiếp tục , những vị đại biểu Quốc hội, những đại diện chính đáng, hợp pháp của nhân dân sẽ có được "cây gậy", "hành lang cơ chế" cần thiết cho nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 19. Bỏ phiếu tín nhiệm là một việc làm hết sức đúng đắn của Đảng ta. bỏ phiếu kín thì sẽ thể hiện rõ được mức độ tín nhiệm của cử tri giành cho 47 chức dang cao cấp của nhà nước và chính phủ. Để các xếp cũng thấy được năng lực và vị thế của mình ở ô nào trong quốc hội. Sau kết quả này thì cần nhân rộng mạnh mẽ xuống tận các tỉnh thành, khu dân cư. Cán bộ thế nào dân sẽ cho kết quả như thế.

  Trả lờiXóa
 20. đúng, đây làm một việc làm rất đúng đắn, đó chính là những con số biết nói, không ngoa chút nào cả, những con số này không hề biết nói dối ,đặc biệt cách làm này đã thể hiện rất khách quan bản chất của vấn đề, không hề có sự gian lận ở đây, rất là công bằng

  Trả lờiXóa
 21. không những các chức danh chủ chốt mà có thể tất cả những chức danh, ở tất cả các cấp cũng nên làm những điều tương tự như thế này, như vậy là dân chủ nhất, là công bằng nhất, là khách quan nhất, không cách làm nào có thể có hiệu quả hơn đâu, nếu được thì nên áp dụng nó một cách rộng rãi

  Trả lờiXóa
 22. rất nhiều bài viết đã nói rất kỹ về vấn đề này, trên các báo chính thống cũng có ,trên các báo lá cải cũng có, nhưng trên khía cạnh một người dân thì tôi rất lấy làm mừng ,đảng và nhà nước cũng như cơ quan quốc hội có những hành động thực chất như thế này thì đất nước cứ yên tâm là sẽ luôn phát triển đi lên mà thôi

  Trả lờiXóa
 23. như nhiều người nói và bản thân tôi cũng đã nhận ra được thì trong chuyện này đất nước và nhân dân là những người được hưởng lợi nhiều nhất, đó là điều hết sức quan trọng vì làm gì thì làm cũng phải hướng tới lợi ích cho đất nước, lợi ích cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 24. nhân dân được lợi rất nhiều từ việc làm này, xét cho cùng đây là một chính sách đúng đắn của đảng, mà cụ thể là một việc làm rất thiết thực của quốc hội, có những việc làm và chính sách như thế này thì đất nước ta luôn phát triển đúng hướng và mạnh mẽ mà thôi, nhân dân càng thêm có niềm tin vào điều đó

  Trả lờiXóa
 25. như rất nhiều người nhận xét thì đây là một động thái rất kịp thời của đảng nhà nước và quôc hội, nó đã đập tan những luận điệu xuyên tạc, vu khống của những thế lực chống đối ở trong và ngoài nước về sự thiếu dân chủ của đất nước ta, buộc chúng không thể nói được gì bởi những sự việc đã rõ như ban ngày rồi

  Trả lờiXóa
 26. Việc bỏ phiếu tín nhiệm như là một việc làm để đánh giá xem các chức vụ được lấy phiếu tín nhiệm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hay chưa. Tuy nhiên nó cũng không hoàn toàn là như vậy bởi vì có rất nhiều chức vụ do đặc thù của công việc đó chính là do thực tế khách quan, yêu cầu về mặt chính trị nên đòi hỏi của nó cao hơn. Vì vậy việc bỏ phiếu lần này như là một động lực để cho những người giữ các chức vụ ấy có thể cố gắng hơn hoàn thiện hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.