Thứ Năm, 13 tháng 6, 2013

AI CÓ LỢI TRONG CUỘC BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM?

by Mõ Làng  |  at  6/13/2013 09:41:00 SA

Phạm Hải An
        Ai có lợi nhất trong cuộc bỏ phiểu tín nhiệm trong 47 chức danh lần này của Quốc hội? Có người bảo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và người bất lợi nhất là đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Dĩ nhiên tiêu chí mà họ đưa ra hiển nhiên là những con số tín nhiệm. Và vô hình câu chuyện bỏ phiếu tín nhiệm được lái sang câu chuyện khác là cuộc cạnh tranh giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và ba vị trong "Tứ trụ triều đình" còn lại. Dường như dưới cách hiểu của một số người thì đây là một trong những bước đi nhằm cân bằng lại bàn cân giữa các thế lực trong nhà nước. Người ta cho rằng, đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chiến thắng thế trong cuộc bỏ phiếu để bầu các chức danh trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư tại Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XI) mà người đứng đầu và lãnh đạo phe "Miền Nam" không ai khác ngoài ông Ba Dũng (tên gọi thân mật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng). Và phe "miền Bắc" với những đại diện như đương kim Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội đã nghĩ ra câu chuyện bỏ phiếu tín nhiệm (Nơi mà Ông Hùng, Ông Trọng có được những ảnh hưởng nhất định) để vừa trả thù lại ông Dũng và cũng giành lại những gì họ đã mất qua lần bỏ phiếu lần trước. Như vậy câu chuyện đã có sự zic zắc từ một sáng kiến trong các hoạt động của Quốc hội mà như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định là chưa từng có ở các nước phương Tây - (một nơi mà người ta vẫn tự hào là cái nôi dân chủ và đang đấu tranh đòi lại dân chủ cho những quốc gia thuộc thế giới thứ ba) thành một câu chuyện đấu đá nội bộ được dàn xếp công phu và kỹ lưỡng. Vậy ai là người được lợi và cái lợi đó là gì?
        Xin thưa rằng, trong cuộc bỏ phiếu này ai cũng là người có lợi và người được lợi lớn nhất là nhân dân bởi:
        Với những người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm lần này họ có thêm một kênh thông tin quan trọng tại nghị trường để họ đánh giá đúng hơn năng lực và uy tín của mình trước những vị đại biểu đại diện cho đông đảo nhân dân cả nước. Họ sẽ biết được nhân dân, những đại biểu - những người ảnh hưởng trực tiếp từ những quyết định, cách điều hành, quản lý, trực tiếp giám sát họ cần gì ở mình, mình còn thiếu sót ở điểm nào? tồn tại ở điểm nào? cần tiếp tục phát huy những điểm gì? Đối với những người làm chính trị nói riêng, những người làm trong các cơ quan nhà nước hay bất cứ ngành nghề gì cũng vậy được người khác thành tâm, trách nhiệm nói lên những khuyết điểm của mình thì không còn gì bằng. Dù thực tế có nhiều điều chướng tai, gai mắt với bản thân họ và đôi khi còn khó mà chấp nhận nhưng đó là tiền đề để chính họ nhận thức lại mình và tìm cho mình một hướng đi phù hợp để làm tốt hơn những trọng trách, niềm tin mà nhân dân và những vị đại biểu ngôi đây giao phó. Mỗi một lá phiếu mà những vị đại biểu tín nhiệm hay không tín nhiệm (Tín nhiệm thấp) đều chuyển tải những thông điệp lớn hướng tới những đổi thay nhất định. 
        Còn đối với những người dân, những người mà bản thân tôi cho là người được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Họ chính là những người từng ngày, từng giờ mong muốn cuộc sống của mình ngày càng đi lên, thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống và được sống hạnh phúc, ấm no. Qua kênh thông tin này, với những ước mong thường trực họ mong những vị được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm có được những đổi thay phù hợp, ít nhất là trên phương diện kinh tế. Thông qua những vị đại biểu Quốc hội cầm trên tay những lá phiếu "Quyền lực", người dân muốn 47 vị được bỏ phiếu ở đây không chỉ nói mà còn làm, làm một cách thuyết phục. Mặt khác, chúng ta hiển nhiên thấy được một điều, bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh trong Quốc hội và Chính phủ lần này chỉ là màn dạo đầu cho kỳ họp của Quốc hội. Tiếp sau hoạt động này, Quốc hội sẽ tiến hành những phiên chất vấn các chức danh trong Chính Phủ. Hoạt động mà cùng với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm sẽ cho những kết quả mang tính tổng quan nhất, chính xác nhất về sự tín nhiệm của địa biểu Quốc hội giành cho những vị được chất vấn và bỏ phiếu tín nhiệm. Vì vậy, nếu ai đó có dã tâm muốn liên tưởng từ hoạt động này thành câu chuyện mang tính đấu đá nội bộ thì cũng nên suy nghĩ cẩn thận, phù hợp với quy luật khách quan để  công chúng không phát hiện ra đó là sự chế biến thông tin phục vụ mục đích làm sai lệch, biến tướng hoạt động của những cơ quan nhà nước.
        Nói ra việc ai có lợi bây giờ có vẻ hơi sớm, cái mà chúng ta cần và đòi hỏi là sự đổi thay thực sự để đưa diện mạo của đất nước đi lên. Và một con người yêu nước và trăn trở với thế đứng của nước nhà đều có những mong muốn như vậy. Chỉ có những con người không có được ước muốn đó, chỉ mong đất nước ngày càng đi lùi mới là người không có lợi nhất trong các hoạt động như thế này.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

33 nhận xét:

 1. cái gì cũng phải có lợi mới làm. ai làm điều gì không có lợi đâu. đặc biệt đối với cơ quan công quyền, tất cả những việc họ làm đều phải vì lợi ích của nhân dân, của đất nước.
  chẳng riêng ai được lợi từ việc bỏ phiếu tín nhiệm cả. đây là quyền lợi và nghĩa vụ của những người nắm giữ những chức danh quan trọng trong bộ máy chính quyền và nó làm trong sạch thêm cho Nhà nước của chúng ta!

  Trả lờiXóa
 2. Ai là người có lợi , tất cả đều có lợi , lợi ích ở đây là lợi ích về mặt tinh thần cũng như lợi ích trực tiếp từ nhân dân và đất nước , vì cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này sẽ thúc đẩy quá trình cố gắng và tiếp tục phát huy cao vai trò của từng vị trí nắm giữ các lĩnh vực cao trong nhà nước và từ đó có thể khiến cho người dân tin tưởng vào nhà nước và các đại biểu hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Dù thực tế còn với những người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm lần này họ có thêm một kênh thông tin quan trọng tại nghị trường để họ đánh giá đúng hơn năng lực và uy tín của mình trước những vị đại biểu đại diện cho đông đảo nhân dân cả nước.Những đại biểu những người ảnh hưởng trực tiếp từ các quyết định, cách điều hành, quản lý, trực tiếp giám sát họ cần điều gì ở mình,và mình còn thiếu sót ở điểm nào cần tiếp tục phát huy những điểm nào. Đối với những người làm chính trị nói riêng, những người làm trong các cơ quan nhà nước hay bất cứ ngành nghề gì cũng vậy được người khác thành tâm, trách nhiệm nói lên những khuyết điểm của mình thì không còn gì bằng nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh. Thông qua những hành động này, những vị đại biểu Quốc hội, những đại diện chính đáng, hợp pháp của nhân dân sẽ có được điểm tựa vững chắc cần thiết để thay nhân dân giám sát, điều chỉnh và có những bổ khuyết cần thiết để nâng cao chất lượng chuyên môn của những cá nhân, cơ quan chuyên trách. Và lại để họ có động lưc cống hiến, phấn đấu làm việc tốt hơn nữa trong các nhiệm kỳ tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 5. Bỏ phiếu tín nhiệm là một việc làm hết sức đúng đắn của Đảng ta. bỏ phiếu kín thì sẽ thể hiện rõ được mức độ tín nhiệm của cử tri giành cho 47 chức dang cao cấp của nhà nước và chính phủ. Để các xếp cũng thấy được năng lực và vị thế của mình ở ô nào trong quốc hội. Sau kết quả này thì cần nhân rộng mạnh mẽ xuống tận các tỉnh thành, khu dân cư. Cán bộ thế nào dân sẽ cho kết quả như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Bản chất của cuộc bỏ phiếu lấy tín nhiệm này mục đích cao nhất vẫn là phục vụ lợi ích nhân dân họ chính là những người từng ngày, từng giờ mong muốn cuộc sống của mình ngày càng đi lên, thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống và được sống hạnh phúc, ấm no. Qua kênh thông tin này, với những ước mong thường trực họ mong những vị được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm có được những đổi thay phù hợp, ít nhất là trên phương diện kinh tế.Đây là một việc làm phù hợp và thích hợp với tình hình xã hội ta lúc bấy giờ .

  Trả lờiXóa
 7. phản ánh đúng thế thực tế khác quan và công bằng là điều được thể hiện qua bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh lần này của quốc hội,cơ quan lập pháp cao nhất đã cho sự quyết tâm của mình trong việc nêu cáo ý chí trách nhiệm trong công việc.dù rằng đất nước còn nhiều khó khăn còn nhiều vấn đề nỗi cộm như giá vàng xây dựng giáo dục vân vân nhưng chúng ta cùng hướng tới thành công tiếp đến của nhà nước việt nam. Việc ai có lợi thì cũng chưa cần phải bàn tới vì đây chỉ là ý kiến của một số người thiếu tinh thần đóng góp xây dựng cho đất nước!

  Trả lờiXóa
 8. Bản thân tôi chưa thấy được ai có lợi nhất trong việc bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Bởi lẽ tôi thấy cái này có mang lại lợi ích cho ai đâu, cũng không phải chuyện bỏ phiếu tín nhiệm là để "trù dập" ông nào cả. Bỏ phiếu tín nhiệm là việc nên làm để có thể cho các nhà chức danh thấy được quá trình mà họ làm lãnh đạo, người dân tin tưởng họ đến đâu. Ho nhận ra được bản thân mình đang như thế nào để sửa chữa.Như vậy mới có thể xây dựng đội ngũ lãnh đạo tốt hơn chứ

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng ai có lợi riêng trong việc lấy phiếu tín nhiệm cả mà chỉ có nhân dân có lợi chung khi đã trao cho các đại biểu Quốc hội quyền giám sát xây dựng bộ máy Nhà nước đối với nước ta. Tóm lại những lời xuyên tạc của các thế lực thù địch cũng như của các blog phản động đó chỉ là những ý kiến chủ quan mà thôi. Họ chưa có sự hiểu biết sâu sắc về vấn đề lấy phiếu tín nhiệm cũng như họ có những định kiến xấu đối với Nhà nước, đối với chế độ. Thậm chí họ xem xét các vấn đề này dưới lăng kính của sự thù hằn. Đấy là điều không công bằng và không mang tính xây dựng. Chúng ta cần nhin nhận vấn đề lấy phiếu tín nhiệm là một vấn đề chưa từng có tiền lệ. Nên đây được xem như là một bước tiến lớn trong việc thực hiện dân chủ hóa trong các vấn đề quy hoạch và tổ chức bộ máy Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi hoàn toàn nhất trí cũng như rất vui mừng khi quốc hội đã thực hiện một hoạt động như thế này. Ở đây không thể nói đến ai được lợi mà phải nói đến lợi thuộc về những ai. Tất nhiên là cái lợi thuộc về đông đảo quần chúng nhân dân cũng như cái lợi thuộc về Quốc gia dân tộc. Nếu không có lợi cho Quốc gia thì ắt hẳn Quốc hội đã không làm. lấy phiếu tín nhiệm là một việc làm cuẩ quốc hội đã được nhân dân đánh giá rất cao bởi vì nó đã tăng sự minh bạch các vấn đề nghi trường cũng như tăng quyền năng giám sát của quốc hội đối với tất cả các vấn đề chung của đất nước. Trong đó có việc xây dựng bộ máy Nhà nước hay bầu các vị trí lãnh đạo chủ chốt của các bộ ngành. Đây sẽ là tiền đề để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. Không thể đánh giá qua những kết quả của lá phiếu được . kết quả đó cho thấy sự thắng lợi của toàn Đảng toàn dân ta trong công cuộc cải tổ và nâng cao bộ máy chính trị , Gắn thêm trách nhiệm vào những vị trí là điểm nóng và nâng cao lên tinh thần cống hiến. Còn những kẻ lợi dụng việc lá phiếu nghiêng về bên ai thì toàn là những kẻ kém hiểu biết vì đây không phải là một cuộc đua mà có sự tranh giành .

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng cái lợi nào ngoài cái lợi của nhân dân cả, kết quả của cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cũng là cơ hội để nhân dân củng cố thêm niềm tin , thêm vé tín nhiệm cao cho những việc đã làm rất tốt của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước . đây là nguồn động viên không hề nhỏ từ dân ta. Mong rằng lần sau sẽ có những tích cực mới , và kết quả lớn nhất sẽ là hoạt động thực tiễn.

  Trả lờiXóa
 13. Thật không dễ để có được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này. Hãy thử nghĩ đến các quốc gia khác mà bạn biết , điều các vị lãnh đạo đánh giá công việc của những người đồng cấp là hết sức khó khăn và nó dễ làm nên sự tranh chấp , đấu đa gây tổn hại cho đất nước . Nhưng ở nước ta thì khác , cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần này hoàn toàn minh bạch và là lá phiếu tín nhiệm cổ vũ của người dân đến các lãnh đạo. giúp họ có thêm động lực để lao động vì tổ quốc hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Qua bỏ phieu tôi thấy có nhiêu ý kiến khac nhau , người thì cho rằng kết quả cần xem xét lại, người cho rằng phản ánh đúng thực chất. Nhưng qua bỏ phiếu tôi thấy cái lợi lớn nhất thuộc về nhân dân. bởi qua bỏ phiếu tín nhiệm sẽ nâng cao trách nhiệm, sự nhiệt tình cống hiến của mấy vị lãnh đạo trong công việc, và đương nhiên lợi ích khi đó sẽ thuộc về nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Những lĩnh vực ít động chạm và ít tai tiếng với nhân dân hơn thì nhìn chung số tín nhiệm ủng hộ vẫn còn cao. Nhưng vẫn phải nói là bỏ phiếu tín nhiệm này sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân. Ai làm tốt, ai không làm tốt đều được thể hiện rõ qua phiếu tín nhiệm rồi. Mong rằng trong vài năm tới quốc hợi sẽ trở lại với bộ mặt mới thành công hơn

  Trả lờiXóa
 16. không 1 ai có lợi riêng trong việc lấy phiếu tín nhiệm cả mà chỉ có nhân dân có lợi chung khi đã trao cho các đại biểu Quốc hội quyền giám sát xây dựng bộ máy Nhà nước đối với nước ta. mà cái lợi đó thuộc về nhân dân, đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. những lời xuyên tạc của các thế lực thù địch cũng như của các blog phản động đó chỉ là những ý kiến chủ quan mà thôi. Họ chưa có sự hiểu biết sâu sắc về vấn đề lấy phiếu tín nhiệm cũng như họ có những định kiến xấu đối với Nhà nước, với Đảng

  Trả lờiXóa
 19. việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ hoặc với các chức danh khác là một việc tương đối bình thường ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở những nước hiến định viriệc này và có đặc tính văn hóa “duy lý”.

  Trả lờiXóa
 20. việc bỏ phiếu tín nhiệm này nó giúp cho các nhà lãnh đạo có thể nhận ra được những ưu điểm và khuyết điểm của minh trong làm việc quan trong là giúp cho đất nước ta càng phát triển hơn

  Trả lờiXóa
 21. Những đại biểu là những người ảnh hưởng trực tiếp từ các quyết định, cách điều hành, quản lý, trực tiếp giám sát họ cần điều gì ở mình,và mình còn thiếu sót ở điểm nào cần tiếp tục phát huy những điểm nào.

  Trả lờiXóa
 22. mỗi lá phiếu đánh giá là một kênh quan trọng để người dân phản ánh được năng lực phẩm chất đạo đức của từng vị lãnh đạo đồng thời nêu lên thông tin về nhân thân những đại biểu- những người trực tiếp lãnh đạo, quản lý họ có ảnh hưởng quan trọng đến đời sống của họ.

  Trả lờiXóa
 23. ai có lợi trong "triều đình" thì mình không biết nhưng việc bỏ phiếu tín nhiệm là việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định năng lực phẩm chất của các vị lãnh đạo và cũng là để cảnh báo cho những ai chưa hoàn thành nhiệm vụ mà phải làm tốt hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 24. Bỏ phiếu tín nhiệm thể hiện sự công tâm, công bằng, ai được tín nhiệm thì được nhiều phiếu, ai còn làm chưa tốt thì được ít, chẳng ai trong bộ chính trị có lợi riêng cả. Nói đúng ra thì nhân dân mới đúng là người có lợi nhất, thông qua bỏ phiếu để chứng tỏ sự đánh giá, tín nhiệm của mình đối với những người đảm nhiệm vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước, từ đó thể hiện tâm tư, tình cảm của mình. Nếu có người nhìn ra rằng có sự đấu đá qua việc bỏ phiếu này chắc chỉ có mấy anh "rân chủ" phản động với nhận thức ấu trí, xuyên tạc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 25. đúng là chuyện bình thường như thế mà người ta lại lái nó theo một cốt chuyện ly kỳ vì sự tranh chấp quyền lực của tứ trụ triều đình.cái được đáng nói ở đây là nhân dân thấy được cái dân chủ của mình và các cán bộ thì biết được trách nhiệm của mình mà làm cho tốt công việc của mình

  Trả lờiXóa
 26. việc bỏ phiếu lấy tín nhiệm là một việc làm rất có hiệu quả, và trong việc này thì rất nhiều người có lợi, đặc biệt là phải kể tới nhân dân, vì xét cho cùng mục đích hoạt động và tôn chỉ của đảng và nhà nước ta cũng như các cơ quan lãnh đạo luôn là làm sao để tốt nhất cho đất nước ,cho nhân dân mà thôi

  Trả lờiXóa
 27. có thể có nhiều bên có lợi đấy, nhưng có một điều hết sức đáng mừng đó là trong việc này thì quần chúng nhân dân là những người có lợi nhiều nhất, tại sao tôi lại nói như vậy, đơn giản là một người dân, khi được đảng và nhà nước quan tâm tới cuộc sống và ý kiến của mình thì tôi cảm thấy rất vui

  Trả lờiXóa
 28. nhân dân, chính xác là nhân dân rồi, vì xét cho cùng nêu đảng và nhà nước có lợi trong việc này, những người nắm vai trò chủ chốt có lợi trong việc này thì cũng sẽ dẫn tới đất nước có những tác động tích cực và từ đó sẽ dẫn đến nhân dân là những người dân sẽ được hưởng lợi mà thôi

  Trả lờiXóa
 29. nhân dân có lợi, có lợi rất nhiều, dù xét trên khía cạnh nào thì nhân dân cũng là những người có lợi nhiều nhất chính sách mà đúng đắn thì đất nước sẽ phát triển đúng hướng và lúc đó thì đương nhiên những người được hưởng lợi trực tiếp là nhân dân

  Trả lờiXóa
 30. một điều rất dễ nhận ra là từ một hành động đúng thì tất cả những bên có liên quan sẽ đều có những có những tác động tích cực, đây là một việc làm mà tất cả những bên có liên quan đều hưởng ứng nhiệt tình, vì đơn giản một điều đây là một hành động rất thiết thực và đúng đắn

  Trả lờiXóa
 31. nhà nước là của nhân dân cơ mà. mọi hành động cũng vì phục vụ nhân dân? trong lần lấy phiếu tín nhiệm kết quả cũng đã công bố cho toàn dân để biết được xem ai là người được người dân tín nhiệm với vị trí của người đó.
  trong chế độ xã hội chủ nghĩa của chúng ta lợi ích người dân đặt lên hàng đầu. đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người dân luôn được xem trọng. những chức danh, vị trí trong Đảng, quốc hội là do người dân bầu ra. được sự tin tưởng của người dân. qua lần lấy phiếu tín nhiệm thì cũng làm chứng tỏ niềm tin của người dân.

  Trả lờiXóa
 32. Chưa thực hiện làm sao mà đã thấy lợi ích hay tác hại được. Cái gì cũng phải có lần đầu tiên, hãy cứ thực hiện đi rồi sẽ biết lợi ích dành cho ai nhé. Đừng có hơi tí là chửi chế độ này nọ tại chế độ mà thế này thế kia. Nghe ngứa tai lắm

  Trả lờiXóa
 33. không có lợi cũng không có hại gì ở đây. Việc lấy phiếu tín nhiệm các đại biểu là việc cần được làm và cần làm thường xuyên. Giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc đang gánh vác của các đại biểu, các nhà lãnh đạo. Họ một lòng xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh mà không màng đến sức khỏe, không có một suy nghĩ nào để có lợi ích cá nhân trong đó.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.