Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2013

TRUYỀN THÔNG CŨNG LÀ CON NGƯỜI

by Mõ Làng  |  at  5/03/2013 09:20:00 SA

Phạm Chiến

         Câu chuyện xảy ra vào tối ngày 26/03/2013 trên Kênh VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam khi có một phóng sự về "Chức sắc tôn giáo góp ý sửa đổi Hiến Pháp 1992" trong đó có dòng chữ chú thích "Linh mục Nguyễn Quốc Hiếu, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Bắc Ninh" khi một người đàn ông đang phát biểu. Nếu như hai ngày sau đó Văn phòng Tòa giám mục Bắc Ninh đã chính thức thông báo rằng Giáo phận Bắc Ninh không có linh mục nào tên là Nguyễn Quốc Hiếu thì đó là một câu chuyện bình thường, thậm chí sẽ mau chóng bị rơi vào quên lãng. Một số người đã đặt ra những câu hỏi kiểu như: "Tại sao một đài truyền hình quốc gia – được phát sóng trên cả nước và lại vào một giờ cao điểm – có thể ngụy tạo một chuyện như thế?" và hướng lái câu chuyện vào những quỹ đạo của sự quy kết, lên án: "Chắc chắn khi bịa đặt như vậy những người làm phóng sự đó cũng như giới lãnh đạo VTV1 biết rằng họ đã vi phạm một nguyên tắc căn bản nhất, một tiêu chí quan trọng nhất của nghề báo đó là đưa tin đúng sự thật. Chắc chắn họ cũng ý thức rằng sự mạo danh như vậy xúc phạm nặng nề người xem – trong đó có những người Công giáo, đặc biệt Đức Giám mục, linh mục và giáo dân Giáo phận Bắc Ninh."


         Ai cũng biết rằng, làm sai thì phải hứng chịu lấy hậu quả và bản thân những người làm sai phải hứng chịu những áp lực từ nhiều phía. Trong lịch sử Đài truyền hình Việt Nam đã có trường hợp nhân viên của Đài vì vi phạm những quy định về chuyên môn, về đăng tải những nội dung không được đăng nên buộc phải rời khỏi Đài, thậm chí có người trong số họ còn bị truy tố trước pháp luật. Đó là câu chuyện của giai đoạn trước, tính chất và mức độ cũng khác. Không được bất kỳ ai trong Đài truyền hình Việt Nam được phép bao biện cho những sai lầm của mình (Nếu có) vì tính chất của sự việc liên quan đến vi phạm và xuất phát từ vai trò, vị thế của một Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam. Nhưng cũng không vì thế mà một cá nhân, tổ chức nào đó nhổ toẹt, có quyền lên án một cách kịch liệt và đi đến phủ nhận toàn bộ công lao có được bấy lâu nay của cơ quan này. Có chăng đó là một vi phạm đơn thuần về lỗi chuyên môn, nó không nói lên điều gì đằng sau hành vi vi phạm đó. 
         Lật lại những lỗi vi phạm của Đài truyền hình Việt Nam trong quá khứ, những người quan tâm và theo dõi thường xuyên chương trình truyền hình đều thấy được đó là những lỗi thông thường. Có trường hợp đặc biệt hơn khi nhân viên Kỹ thuật đã đăng tải nhầm tên của một vị lãnh đạo cấp Nhà nước khi ông này phát biểu lên truyền hình. Hay cũng có trường hợp đăng tải đúng tên nhưng sai địa chỉ, nơi làm việc của người ta. Tuy rằng, nhận thức những sai sót đó không đồng nghĩa với sự cổ vũ, ngụy biện cho Đài truyền hình mà nói ra như vậy để thấy được rằng, trong quá trình tác nghiệp tất yếu sẽ xảy ra những sai sót kiểu như vậy. Sự cố gắng của những con người trong Đài truyền hình Việt Nam có chăng là hạn chế nó. Chúng ta không thể đòi hỏi một hệ thống vận hành một cách hoàn hảo trong khi chủ nhân vận hành nó lại chính là con người. Con người vận hành thì ít nhiều đều có những sai sót. 
         Tôi cho rằng, trong trường hợp này những người lên tiếng sau khi sự việc xảy ra cũng nhận thức được vấn đề này nhưng câu hỏi họ hướng tới là có không những ý đồ của nhà Đài và những người liên quan? Suy cho cùng câu hỏi đó cũng là tất yếu khi đứng trước những sai sót kiểu như vậy. Nhưng khi đi vào bản chất của câu chuyện thì chúng ta mới nhìn nhận một cách đầy đủ. Chương trình "Chức sắc tôn giáo góp ý sửa đổi Hiến Pháp 1992" lên sóng thể hiện sự đồng hành của chức sắc tôn giáo với những vấn đề hệ trọng của cả dân tộc. Thực chất những nội dung được truyền tải trong chuyên mục này ít nhiều thể hiện được sự quan tâm, tâm huyết và những ý kiến mang tính xây dựng chứ không hướng đến phủ nhận cái gì, lên án cái gì. 
         Câu chuyện này xảy ra trong một thời điểm cũng có phần nhạy cảm khi cách đây không lâu Đài truyền hình Việt Nam có một phóng sự lật tẩy cái gọi là Ký tên ủng hộ Kiến nghị của 72 nhân sỹ, trí thức là ngụy tạo, mạo danh ở hai tỉnh Thái Bình và Hà Tĩnh, những ý kiến bất đồng của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong cái gọi là Bản nhận định và góp ýNgay lúc này đây chưa nên vội đánh giá giá trị cũng như những yếu tố chưa phù hợp của những Kiến nghị của 72 nhân sỹ và Bản nhận định và góp ý  mà các cơ quan làm nhiệm vụ tiếp nhận sửa đổi Hiến pháp đã trọng thị, biết ơn chính những Hội đồng Giám mục, 72 nhân sỹ, trí thức. Những ý kiến của họ ít nhiều thể hiện sự đồng hành một cách sinh động với dân tộc và điều đó đáng ghi nhận. Việc phản ánh những hành vi sai trái khi lợi dụng công việc hệ trọng này của Đài truyền hình Việt Nam là việc làm cần thiết đảm bảo tính trong sạch và khách quan của nó. Đồng thời, chúng ta biết rằng, giữa dân tộc và các tôn giáo trong đó có Đạo Thiên chúa trong lịch sử dẫu có những bất đồng mang ý nghĩa nhất thời, việc hàn gắn, kết nối mối quan hệ này là một việc làm thường xuyên nhằm để các tôn giáo "sống phúc âm trong lòng dân tộc"; đối với Đạo Thiên chúa là "người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt". Chương trình "Chức sắc tôn giáo góp ý sửa đổi Hiến Pháp 1992"cũng hướng đến những mục tiêu như vậy. Sự việc sai sót xảy ra gây nên những phản ứng tiêu cực ở một bộ phận người có chăng chỉ là "giọt nước tràn ly". Những người theo đạo Thiên chúa và những người có chức trách tại Đài Truyền hình Việt Nam cần nhận thức được một cách nhất quán và thống nhất rằng, đã sai là phải sửa, phải đính chính, xin lỗi công khai. Không thể che dấu những lỗi lầm để gây nên những hiểu lầm đáng tiếc, làm rạn nứt mối quan hệ tốt đẹp được bao thế hệ người theo đạo Thiên chúa và các cấp chính quyền xây dựng, vun đắp. 
Theo Dần lầm than

56 nhận xét:

 1. Rõ ràng đã sai thì phải sửa, nhưng cứ sai là sửa không thì chả còn ai phải cân nhắc, cứ đưa thông tin lên câu like, câu view cho lắm độc giả, cho hót, bên cạnh việc sửa sai cần phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức nào làm sai, có những hình thức xử lý cho phù hợp, đừng để đến lúc sai cũng khó mà sửa, đồng bào theo đạo hay không đều là con người trong cộng đồng dân tộc việt nam cả, việc gì đưa lên cũng phải chính xác, khách quan mới được

  Trả lờiXóa
 2. Những người dù theo tôn giáo nào đi chăng nữa cũng đều là những công dân việt nam, cùng sống, phục vụ cho sự phát triển của đất nước, nhà nước ta cũng có những chính sách về tôn giáo riêng để hòa hợp dân tộc, không có sự phân biệt tôn giáo, chính có một số kẻ cố tình khoét sâu, làm nảy sinh mâu thuẫn giữa những người không theo tôn giáo,và những người theo tôn giáo, những kẻ như thế cần phải bị lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 3. Những lỗi này không thể để xảy ra một lần nào nữa , tuy là sai là nhầm lẫn nhưng đây là đài truyền hình quốc gia, là tiếng nói của Nhà nước . Vậy nên nhầm lẫn là không thể để xảy ra thêm nữa . Hãy trừng trị những người vi phạm thật nghiêm khắc , hoặc là xa thải .. để tránh hậu quả về sau .

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện này nó chỉ dừng lại ở mức sai lầm của nhân viên đài truyền hình Việt Nam chứ không có sự nhầm lẫn về nội dung của chương trình .. Nội dung không hề sai . nên đừng có lợi dụng sai lầm cá nhân mà quy kết chương trình .

  Trả lờiXóa
 5. Sai là Sai cá nhân rõ ràng rồi . Việc đưa tin đến dân chúng là phải hoàn toàn chính xác . không nên nhầm lẫn những lỗi cơ bản để rồi làm hỏng cả một chương trình truyền hình.

  Trả lờiXóa
 6. Dù là tôn giáo gì , sắc tộc gì đi nữa thì đều là con rồng cháu tiên mà ra cả . Phải yêu thương lẫn nhau . người Công giáo cũng như phật giáo , cùng tôn thờ tín ngưỡng của mình và tôn thờ tín ngưỡng của người khác , sống tốt đời đẹp đạo cùng chung tay xây dựng đất nước . Thế mới tạo nên sức mạnh Đoàn Kết toàn dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những ý kiến của họ ít nhiều thể hiện sự đồng hành một cách sinh động với dân tộc và điều đó đáng ghi nhận. Việc phản ánh những hành vi sai trái khi lợi dụng công việc hệ trọng này của Đài truyền hình Việt Nam là việc làm cần thiết đảm bảo tính trong sạch và khách quan của nó.

   Xóa
 7. Vấn đề liên quan đến tôn giáo là vấn đề hết sức nhạy cảm, ví như vụ thái hà chùa bộc... và một số vụ khác nữa đấy, vì mấy thằng kích động mà giáo dân kéo cả đến bao vây nơi đó. Nói chung những sự việc nhạy cảm thì những cơ quan thông tấn, đưa tin cũng cần thiết phải đưa chính xác khách quan, và nếu có đưa thông tin sai lệch do sự cẩu thả của một vài phóng viên thì cân thiết phải xin lỗi, đó cũng là thể hiện sự tôn trọng người xem.

  Trả lờiXóa
 8. Không nên nhầm lẫn giữa cái sai của cá nhân trong ban biên tập rồi làm lớn chuyện lên là sai lầm, có ý đồ của đài truyền hình Việt Nam . Cần xử lý nghiêm minh sai phạm , và công khai xin lỗi người xem truyền hình để mọi người thấy rõ sự công bằng .

  Trả lờiXóa
 9. Đã là một người làm báo phải đúng sự thật, phải khách quan. Phải có đạo đức nghề nghiệp, báo chí có thể coi nó là một cơ quan ngôn luận, là nơi mà người người, nhà nhà xem thông tin trên đó. CHính vì thế nếu thông tin đưa ra là thất thiệt, không đúng sự thật thì hậu quả thật là to lớn. Chính vì thế đây cũng là một bài học cho các cơ quan báo đài khác trong việc kiểm chứng nội dung trước khi đưa ra công chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Truyền thông thì cũng là do con người quản lý , do con người tạo ra và điều khiển, Không ai hoàn hảo cả , vậy nên có lỗi thì cũng phải biết xin lỗi để hoàn thiện mình hơn mới phải ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Truyền thông bây giờ đầy rẫy mọi thể loại, cùng một tin tức mà có dăm bảy kiểu xào nấu khiến người đọc hoang mang trước ma trận tin tức nên chẳng biết đâu mà lần

   Xóa
 11. Đã là con người thì ai cũng có quyền được mắc lỗi, kể cả những người làm về truyền thông cũng vậy, cũng có thể lỗi của họ lớn hơn lỗi của những người bình thường nhưng vấn để không phải là lôi kéo, kích động người biểu tình. Vì những người làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm với việc làm của mình. Vấn đề ở đây là cách thức họ giải quyết sai lầm để không mắc lại lỗi như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Truyền thông cũng là con người.Có người tốt, kẻ xấu. Những kẻ xấu thường thực hiện những hành vi, những việc làm trái với pháp luật, phá hoại và gây phiền phức cho người đọc. Tôi cực kỳ ghét những kênh truyền thông kiểu như thế. Đưa tin bịa đặt, hô hào, vu cáo không đúng sự thật. Sao công an không bắt họ luôn nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Truyền thông không phải người, đó chỉ là công cụ của con người thôi. mình không đồng ý với ý kiến của bạn cho lắm.

   Xóa
 13. Nhưng mà liệu có tồn tại "Linh mục Nguyễn Quốc Hiếu, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Bắc Ninh" hay không, vấn đề là ở đó, bởi vì Đài truyền hình Việt Nam là đài lâu năm và có uy tín trong giới truyền thông, nếu có sai lầm thì chắc chắn họ sẽ sửa chữa, còn nếu là bên ngoài tung hỏa mù thì người xin lỗi là người đã tung ra cái tin giả đó.

  Trả lờiXóa
 14. Nói chung là Đài Truyền Hình Việt Nam làm như vậy là sai rồi. Không cần biết thế nào cả vì rõ ràng nếu như khâu tìm nguồn tin sai thì cũng đã có ban kiểm duyệt nội dung trước khi đăng rồi. Không thể xuê xoa được khi mà Đài Truyền hình Việt Nam lại là nhà đài lớn và có thời gian hoạt động lâu năm rồi

  Trả lờiXóa
 15. Đài truyền hình có uy tín lâu năm mà làm như vậy thì phải có lời đính chính và xin lỗi trước người xem truyền hình. Vụ việc liên quan hẳn tới an ninh chính trị, liên quan đến tình đoàn kết giữa đồng bào công giáo và tôn giáo. nếu không có lời xin lỗi chính thức thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ giữa 2 bên.

  Trả lờiXóa
 16. Truyền hình cũng do con người làm ra, thực hiện và phát sóng cho mọi người. tất nhiên những sai sót là không thể tránh khỏi và nếu có thì phải có sự đính chính xin lỗi rõ ràng để người xem tin vào những thông tin mà phương tiện được cho là uy tín này có được.

  Trả lờiXóa
 17. Dẫu biết là con người thì trong đời, ai cũng mắc những sai lầm. Nhưng một cơ quan ngông quyền, một tiếng nói của đất nước, của chính quyền như vtv1 mà để xảy ra những vụ việc như vậy thì thật là đáng trách. Nó đã vô tình làm mất đi lòng tin của các thính giả xem đài, những người nhân dân và một cơ quan phát ngôn của đất nước. QUan trọng hơn, là đã đụng chạm đến lòng tự trọng của những người con người trong đó có những người Công giáo, đặc biệt Đức Giám mục, linh mục và giáo dân Giáo phận Bắc Ninh. cần phải rút kinh nghiệm và thực hiện thật nghiêm túc việc đưa tin trên truyền hình. không thể để thêm một lần như thế này xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Tại sao lại có những sai lầm đáng trách như thế ở một kênh truyền hình mang tính chất phủ sóng cả nước như thể nhỉ? Sai lầm đó không những góp phần ảnh hưởng đến chính trị mà vô hình chung tạo điều kiện cho những kẻ xấu lợi dụng nói này nói nọ, bôi nhọ nhà nước ta, làm mất đi niềm tin của nhân dân ta vào cơ quan truyền thông mà có thể coi là cơ quan ngôn luận của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 19. Vấn đề tôn giáo là một vấn đề nóng, đang được quan tâm nhiều và cũng đang bị các thành phần xấu lợi dụng nhiều nhất. Vậy mà ở một kênh truyền thông có tiếng như VTV1 lại mắc phải một sai lầm như vậy? Ai là người có lỗi? Cần làm rõ ràng vì những sai lầm như thế này có thể dẫn đến hậu quả mang tính chất chính trị khá nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 20. Đây có thể là do lỗi của nhà Đài, ai làm gì mà không có lúc nhầm lẫn hay sai xót trong công việc chứ. Nhưng có điều để có được lòng tin của các khán thính giả thì cũng cần làm rõ sai xót đó do ai, do nguyên nhân gì.

  Trả lờiXóa
 21. Không có sai lầm nào là không thể sửa chữa, chỉ cần chúng ta đối mặt với nó thì chắc chắn sẽ không có lần thứ hai, hãy nhìn thẳng thắn vào vấn đề và tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất.

  Trả lờiXóa
 22. đài truyền hình và báo trí là nơi kênh thông tin của cộng đồng, vì thế độ chính xác trong thông tin của những cơ quan này rất cao, không chỉ có tin tức mà ngay cả khi phát âm cũng phải đúng và chuẩn. không phải lúc nào cũng có thể tránh được những sai xót, nhưng mong rằng các cơ quan này phải chú ý hơn nữa, nhất là những vấn đề mang tính chất nhạy cảm như tôn giáo, và chính trị.

  Trả lờiXóa
 23. Có thể đây là sai sót trong khi thu thập thông tin để làm chương trình, nhưng mục đích của chương trình thì đáng được trân trọng, chứ không đê hèn như những kẻ lợi dụng sai sót ấy để chụp mũ cho cả đài truyền hình nhằm hạ uy tín của hệ thống truyền thông của đất nước

  Trả lờiXóa
 24. Một thiếu sót nhỏ mà thôi cũng bị mấy kẻ vô công dồi nghề vào đây bới móc rồi xuyên tạc lung tung. Đài đã thừa nhận lỗi về thông tin chương trình, đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại. Mục đích của chương trình là muốn đoàn kết cộng đồng tôn giáo lại để xây dựng đất nước thì không có gì là sai cả

  Trả lờiXóa
 25. Đài đài truyền hình quốc gia ,được phát sóng trên cả nước và lại vào một giờ cao điểm như vậy chắc hẳn phải là những thông tin cập nhật quan trọng trong ngày , lâu nay vấn đề tôn giáo là một vấn đề nhạy cảm mà được ít nói tới trong giới truyền thông , vì thế cần phải rút kinh nghiệm trước sự nhầm lẫn hoặc sai lệch này để đảm bảo cho uy tín cũng như vấn đề chính trị an ninh của quốc gia.

  Trả lờiXóa
 26. Truyền thông là nơi mà đưa tin , cập nhật tin tức thời sự , chính trị văn hóa kinh tế hàng ngày , nhất là truyền hình thời sự là một trong những kênh chính phát và đưa tin quan trọng cập nhật nóng hổi hàng ngày đang diễn ra trên nước ta và các nước trên thế giới , việc để xảy ra sự cố nhầm lẫn này đôi khi không tránh khỏi và là một bài học sâu sắc để từ đó rút ra kinh nghiệm , một vấn đề nhạy cảm như tôn giáo thì chúng ta cần phải làm hết sức thận trọng vì xung quanh chúng ta luôn có những kẻ soi mói , đã xoáy , từ việc đó chúng rất có thể sẽ tiến hành các hoạt động chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 27. Làm sai thì phải biết sửa sai , phải biết nhận ra lỗi của mình và lần sau chánh mắc sai phạm như vậy . vì đây là vấn đề tôn giáo , nhạy cảm , bị rất nhiều thế lực thù địch dựa vào đó để tuyên truyền vu cáo, hạ thấp uy tín của các cơ quan ban ngành nhà nước chính quyền ta , vì vậy chúng ta cần phải rút kinh nghiệm và có những thông tin chính xác trước mọi thông tin , không chỉ riêng thông tin liên quan tới vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 28. cái gì cũng có tính tương đối của nó, với tần suất và công suất làm việc ở đài truyên hình khiến cho họ hết sức căng thẳng, chính vì vậy mà trong công việc có thể họ bị nhầm lẫn gì đó là hết sức bình thường, và có thể chấp nhận được, xem lại những lỗi của nhà đài thì tôi thấy chưa có vấn đề gì ảnh hưởng đến đất nước hay nhân dân cả .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, với lực lượng đang còn mỏng, khối lượng công việc lại day đặc,nhiều mục, nhiều phòng ban như thế thì việc có những sai sót cũng là điều thường tình mà thôi. Suy cho cùng chúng ta cũng là con người, máy móc lam việc cũng có khi sai sót chứ không phải riêng gì con người cả.

   Xóa
 29. quan điểm, chủ trương sáng suốt của đảng và nhà nước Việt Nam là tất cả các tôn giáo dân tộc chung sống trên đất nước Việt Nam đều là anh em ruột thịt của nhau là hết sức đúng đắn, và phù hợp với truyền thống lịch sự của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 30. có lỗi là điều hết sức bình thường nhưng cũng không dùng cái này để làm bình phong của mình, hi vọng là sẽ không có trường hợp sai sót nào xảy ra nữa, hi vọng mọi người làm việc cận thận hơn, có trách nhiệm hơn, Với nhiệm vụ cao cả là truyền đạt thông tin đến cho mọi miền tổ quốc, truyền thông Việt Nam sẽ là người bạn tin cậy uy tính củ nhân dân VIệt nam.

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta đều là con người nên không bao giờ có thể tránh khỏi những sai lầm thiếu sót trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên đó không phải là điều gì to tát lắm vấn đề là khi chúng ta mắc sai lầm những chúng ta biết nhận ra lỗi sai cái chưa được từ đó rút ra kinh nghiệm bài học để có thể làm tốt hơn khắc phục những thiếu sót những gì chưa làm được chỉ có như thế thì chúng ta mới tiến bộ mới hoàn thiện được.

  Trả lờiXóa
 32. Chúng ta cần phải có những biện pháp kế hoạch cho thật hợp lí đúng đắn để quản lí vấn đề này sao cho hiệu quả nhất bởi vì truyền thông là một nghành, lĩnh vực đặc biệt nó có thể tiếp cận với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nếu chúng ta không có biện pháp quản lí hợp lí thì chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả đáng tác hại xấu đối với nhà nước nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 33. Chết thật, sao lại như thế chứ, đây chắc chắn không phải là 1 sự nhầm lẫn vô tình mà là 1 sự cố ý bởi không thể nào vô tình mà nghĩ ra được cái chức danh cụ thể và dài như thế được. Phải chăng cố tình viết thế để tăng uy tín cho thông tin, nghĩ rằng chẳng ai đi kiểm chứng xác thực. Nhà nước nên có biện pháp mạnh tay, không thể để diễn ra chuyện này 1 lần nữa

  Trả lờiXóa
 34. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 35. Sai lầm trên không phải lỗi do tất cả nhân viên đài truyên hình mà là sai làm do cá nhân và nhưng nó không có gì đáng nói nếu bọn rận không bới móc vì nhưng thông tin đó vẫn đúng xụ thật chỉ là nhầm lẫn tên người phát biểu thôi, không thể vì một sai lầm nhỏ nào đó mà nhổ toẹt lên án một cách kịch liệt và đi đến phủ nhận toàn bộ công lao có được bấy lâu nay của cơ quan này. Có chăng đó là một vi phạm đơn thuần về lỗi chuyên môn, nó không nói lên điều gì đằng sau hành vi vi phạm đó

  Trả lờiXóa
 36. Nếu quả thật sự việc là như thế thì cần sửa sai cần nhận ra lỗi lầm của mình và xin lỗi khán giả sự việc nó quá nhạy cảm vì vậy cần giải quyết một cách cẩn thận tránh để kẻ khác lại vin vào cái cớ này nói xằng nói bậy. Tôn giáo ở nước ta nó quá nhạy cảm đặc biệt là sự cuồng tín của các giáo dân họ tin một cách mù quáng cơ ấy. Việc này đã khiến bản thân họ không ít lần bị một số kẻ lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 37. vấn đề đài truyền hình việt nam và cụ thể là kênh thời sự vtv1 có một số sai sót không phải là chưa từng xảy ra, đây là một điều hết sức nguy hiểm, có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới uy tín của đài,thiết nghĩ đài truyền hình việt nam phải có một động thái rõ ràng giải thích cho việc này

  Trả lờiXóa
 38. đúng, đó cũng là một điều có thể xem xét, nhưng cần phải nhớ rằng đấy là kênh thông tin của quốc gia những thông tin được đăng tải có tác động vô cùng lớn tới xã hội, đây có thể coi là những sai lầm chết người, không bao giờ được phép xảy ra

  Trả lờiXóa
 39. đúng là truyền thông cũng la con người, và con người thì ai cũng có sai lầm đúng không, nói như vậy là tôi cũng biết được ý tứ rồi ,nhưng nếu theo quan điểm đó thì tôi cũng phải nói thêm, sai thì phải chịu trách nhiệm của sai phạm mình gây ra và phải sửa chữa, vậy thì cứ thé mà làm thôi

  Trả lờiXóa
 40. nói vậy là không vào tai rồi, cái ngành nào cũng có những nguyên tắc của nó cả, và có những điều cấm kỵ không được phép phạm phải, ngành báo chí và truyền thông cũng vậy, đặc biệt là những thông tin có tính thời sự ,bởi chỉ cần sai sót một chút thôi thì hậu quả cũng rất nặng nề rồi

  Trả lờiXóa
 41. một dài truyền hinh quốc gia ma có những sự việc như vậy thì thật là nguy hiểm, có biêt rằng bây giờ thông tin phát triển, sai lầm la có người phát hiện ra ngay, lúc đó thì uy tín của đài liệu có còn nữa không vậy ,vì thế hãy kiểm điểm thực sự nghiêm túc về vấn đề này đi

  Trả lờiXóa
 42. không được rồi, đài của nhà nước, được kiểm duyệt nội dung kỹ càng mà còn có những vụ việc như thế này thì trách sao những kênh thông tin trôi nổi trên mạng nó không xuyên tạc nọ kia, nguy hiểm thật đấy ,đừng có coi thường những tác hại của những sai lầm kiểu này

  Trả lờiXóa
 43. sao mọi người có vẻ làm chuyện này nghiêm trọng như vậy nhỉ cũng chì là việc bình thường thôi mà ,sai lầm nghề nghiệp chứ có sao đâu vẫn biết rằng sai lầm là không tốt rồi nhưng cũng không nên vì một chút sai lầm của người ta mà lại lên án quá gay gắt như vậy

  Trả lờiXóa
 44. thì đúng rồi có cái gì mà không là con người chứ ,con người thì ai ma chẳng có sai lầm, nhưng nên nhớ mỗi người khi mà sai lầm thì đều bị xử lý nghiêm khắc, đố chính là câu phải chịu trách nhiệm đây, truyền thông thì cũng phải vậy thôi

  Trả lờiXóa
 45. là môt cơ quan thông tin đai chúng truyền thông thì phải cẩn thận với những sai lầm kiểu này, uy tín gây dựng thì khó chứ đẻ phá hỏng nó thì đơn giản không ấy mà ,dăm ba lần như vậy thì đảm bảo không còn ai tin tưởng vào những thông tin mà đài này đưa nữa

  Trả lờiXóa
 46. nói thì nói vậy nhưng sai lầm nào cũng phải trả giá cả đấy ,tôi dám cá là những người có trách nhiêm về việc này đều bị xử lý cả, có chăng là nhẹ hay nặng mà thôi, bởi vụ việc kiểu như này không hề đơn giản đâu, nó gây nhiều hệ lụy khó lường lắm đấy

  Trả lờiXóa
 47. các bạn có biết sức mạnh của truyền thông không à, lớn vô cùng đấy chứ không chơi đâu, vì thế những gì liên quan đến truyền thông thì phải hết sức cẩn thận, đúng là sai lầm là không thể tránh khỏi rồi nhưng phải rất, rất hạn chế những sai lầm này

  Trả lờiXóa
 48. con người thì con người rồi, nhưng có biết chuyên nghiệp là như thế nào không ạ, cuộc sống bây giờ là phải chuyên nghiệp, đúng là con người không phải là những cái máy nhưng khi đã là một nhà chuyên nghiệp thì phải đảm bảo không có sự sai sót, các bạn có hiểu điều đó không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bạn, đúng là như vậy, không thể khác được, sai thì phải chấp nhận bị xử lý, không có ai là người ngoại lệ cả, nếu như vậy thì làm gì còn cái thứ mà người ta gọi là công bằng nữa

   Xóa
 49. mặc dù đây chỉ là một sự việc không quá nghiêm trọng nhưng thiết nghĩ đài truyền hình việt nam cần phải nghiêm túc kiểm điểm về vấn đề này ,đây không phải là lần đầu tiên có những sai phạm kiểu đó, nếu cứ tiếp tục mắc phải những sai phạm kiểu đó thì uy tin của đài chắc chắn sẽ giảm sút

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. làm sao mà có thể coi thường những sai lầm như thế này được, không được phép coi thường những sai lầm dù là nhỏ nhất, tâm lý chủ quan sẽ có thể làm hại bất cứ ai, nên nhớ những phần tử xấu có thể lợi dụng bất cứ vấn đè gì đẻ chống đối đất nước ta

   Xóa
 50. Cập nhật tin tức thời sự , chính trị văn hóa kinh tế hàng ngày , nhất là truyền hình thời sự là một trong những kênh chính phát và đưa tin quan trọng cập nhật nóng hổi hàng ngày đang diễn ra trên nước ta và các nước trên thế giới , việc để xảy ra sự cố nhầm lẫn này đôi khi không tránh khỏi và là một bài học sâu sắc để từ đó rút ra kinh nghiệm. Tuy nhiên đó không phải là điều gì to tát lắm vấn đề là khi chúng ta mắc sai lầm những chúng ta biết nhận ra lỗi sai cái chưa được từ đó rút ra kinh nghiệm bài học để có thể làm tốt hơn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.