Thứ Tư, 29 tháng 5, 2013

TRẺ CON KHÔNG CÓ TỘI

by Mõ Làng  |  at  5/29/2013 03:14:00 CH

Phạm Chiến
          Như đã chia sẻ cùng mọi người phiên tòa phúc thẩm xét xử 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin Lành với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" khép lại những dư âm và những chuyện bên lề khiến những người quan tâm không thể không dành cho mình một sự chú ý. Đầu tiên là nỗi lòng của một bà mẹ tên Hóa có con là bị cáo trong vụ xét xử (Bị cáo Nguyễn Đình Cương). Bà đã hành động tất cả những gì có thể để tình mẹ con họ được trọn vẹn nhưng chúng ta cũng tiếc cho người mẹ ấy ở sự mù quáng trong cách hành xử với một việc mà chỉ có sự công bình pháp luật mới có quyền quyết định. Bà Hóa tuyệt vọng trong tiếng gào thét đòi những thứ mà đứa con một phút lầm lỡ không được hưởng chính là đoạn kết buồn cho những thứ tình cảm vốn thiêng liêng không được hiện thực hóa. Nhưng tưởng thế thì công chúng như tôi không phải chứng kiến thêm một câu chuyện đau lòng nào nữa, những thứ tình cảm vốn linh thiêng, cao quý không bị đưa ra đánh đổi với một thứ mục đích mang tính vụ lợi của một số cá nhân nào nữa. Tưởng họ đã thấy được những cái giá phải trả sau hành động của bà Hóa nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, thậm chí cố làm cho cơn gió ấy ngày càng mạnh hơn. Hình ảnh một em bé được cho là có Bố là bị can trong vụ xét xử phúc thẩm tại Vinh vừa qua. Em đứng lặng thinh và tay cầm một tờ giấy lớn với dòng chữ: "THẢ BỐ TÔI RA". Bản thân những đứa trẻ vốn không có tội, chúng vẫn cần vòng tay của người bố trên những bước đi chập chững đầu đời. Thiếu bố là nó đang thiếu đi một nửa tình thương mà lẽ ra nó được tạo hóa ban tặng. Thiếu bố những định hướng đầu đời của nó cũng vì thế cũng vượt khỏi tầm tay của nó...Tất cả những sự mất mát ấy trong bất kỳ trường hợp nào cũng không đáng có, trong hoàn cảnh tù tội thì càng đau lòng hơn. Tay em cầm hai cây nến - tượng trưng cho ánh sáng công lý được dõi theo nhưng em đâu biết được từ nay em phải xa bố một thời gian, một khoảng thời gian mà em cần có bố hơn hết thảy.


          Nhìn ánh mắt của em ai cũng không khỏi tiếc thương và cũng không ít người đặt ra những giả thuyết: Giá như Bố nó không gây nên tội, giá như Bố nó thương nó hơn, giá như....giá như...Tất cả bây giờ chỉ là giá như....Rồi đây khi đến trường sẽ không có bố đi theo, những chuyện đàn ông em sẽ không có người để chia sẻ và em sẽ trả lời ra sao nếu có đứa bạn tò mò về sự vằng mặt của bố mình? em sẽ nói thật chăng? Liệu sau khi nghe những lời nói thật ấy có ai tỏ thái độ khinh bỉ và xa lánh em không? Trước em bây giờ là chặng đường tối mù mịt. 
          Những thứ tình cảm cha con sâu nặng ấy của những đứa trẻ như em lẽ ra hãy để nó nằm yên trong ký ức, hãy để cho những đứa trẻ này học cách chấp nhận những chuyện mà cuộc sống bắt nó phải chịu đựng. Có lẽ câu chuyện sẽ bị chuyển sang một hướng khác nếu tâm nguyện của những đứa trẻ như em không phải của chính em mà của những người lớn. Họ muốn em làm thế. Em chỉ đơn giản vào vai một diễn viên mà chính em cũng không muốn hoặc chưa biết nhằm mục đích gì? Chỉ biết tình cảm bố - con em là thật, thật như chính ánh mắt của em vậy. Hình ảnh của em đã đi kèm với dòng chữ: "Em bé này đã bị an ninh VN ngăn cấm không cho đến dự phiên tòa xử bố em tại Vinh hôm 23/05/2013 trong phiên tòa phúc thẩm "công khai" 8 thanh niên Công giáo". Liệu một đứa trẻ như em có hiểu được chuyện gì đang xảy ra hay không? Hay những người lớn tuổi quanh em dùng bằng cách nay, cách khác đánh thức bản tính người lớn trong một thể chất, hình hài bé nhỏ của em? Những dòng chữ được viện dẫn dưới bức ảnh cho phép chúng ta có quyền suy luận về những thứ thực dụng hơn: em đang bị lợi dụng vào một chuyện mà chính em không hề được biết. Thật tội nghiệp cho em!
          Hãy để cho những thứ tình cảm thiêng liêng ngủ yên và đặt nó vào đúng chỗ, hãy đừng vấy bẩn lên những thứ mà bản thân nó đã trong sáng lắm rồi!

40 nhận xét:

 1. Đừng lợi dụng tình yêu thương của trẻ đối với bố mình để thực hiện những hành vi có mục đích. Các em còn quá nhỏ để biết mình nên làm gì. Các em chỉ muốn bố luôn ở bên cạnh các em. Các em không hình dung được những tội lỗi của bố nó. Đừng lợi dụng sự non nớt ngây thơ của các em để phục vụ cho mục đích kính động dân chúng, chia rẽ hòa bình của mình. Việc làm này còn đáng lên án hơn cả cái âm mưu thâm độc của chúng. Trẻ con như tờ giấy trắng, đừng viết lên đó những từ vô nghĩa như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Thật đúng là những kẻ vô lương tâm, lợi dụng, lôi kéo người ta hoạt động chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, khi người ta bị bắt lại lôi con họ, những đứa trẻ trong sáng vô tội vào phục vụ mục đích của chúng. Thật ghê tởm thủ đoạn của những kẻ này.

  Trả lờiXóa
 3. các em bé ngây thơ trong sáng, ở độ tuổi các em các em đâu có thể nhận thức được như thế nào là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, đâu biết được hành vi của bố mình là sai trái, vậy mà có những kẻ bất lương dạy dỗ các em bằng cách tiêm nhiễm cho em tư tưởng chống đối ngay từ khi các em còn thơ bé, tội nghiệp các em bao nhiêu thì căm phẫn những kẻ bất lương đó bấy nhiêu.

  Trả lờiXóa
 4. Những tên bất lương, đến trẻ chúng cũng không tha, già chúng cũng không thương. Nhìn hình ảnh các em bé giương những khẩu hiệu "biểu tình" mà đau lòng. Các em đau nhận thức được mình đang làm gì đâu. Chỉ hành động theo lời sai bảo của kẻ xấu. Hãy để các em được yên, đừng làm vấy bẩn lên tâm hồn trong sáng của em nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Đau lòng cho một đứa trẻ không hiểu chuyện lại bị bọn phản động lợi dụng để đạt được mục đích của chúng. Trẻ con không có tội, tại sao cái bọn phản động lại có thể hèn hạ như vậy, hết lợi dụng người già lại đến em nhỏ. Hi vọng một ngày không xa cái bọn hèn nhát, chỉ biết đi kích động, lợi dụng lòng tin đó sẽ phải vào nhà đá hết để không còn nhìn thấy những cảnh đau lòng như những hình ảnh trên đây.

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn cậu bé cầm tờ giấy mà lòng tôi cũng thấy xót xa... xót xa chính không phải vì bố cậu bé phải đi tù, không thể bên cạnh nuôi dưỡng em... xót xa hơn là vì cậu bé quá nhỏ, không biết tự suy nghĩ, để những "người lớn" dẫn dắt cuộc đời và tương lai của em theo con đường đen tối

  Trả lờiXóa
 7. Vậy là bỗng nhiên một em bé vô tư, trong sáng đã vô tình bị những kẻ lợi dụng sớm đẩy vào sự việc không đáng này, em không có tội, hãy để cho tuổi thơ của em được bình yên, hãy để cho em được chọn tương lai của mình, đừng vội hướng em theo đường bố

  Trả lờiXóa
 8. ĐÚng vậy, trẻ em không có tội, vụ án đã được xử đúng người đúng tội... vậy vì sao lại lôi thêm em bé vô tội này vào đây, cho em ấy cầm biển để bố em được thả tự do sao? thế thì con của tất cả các nạn nhân đều ra cầm biển như vậy thì bố chúng sẽ được tha sao?

  Trả lờiXóa
 9. Mây người này độc ác quá, trẻ con nó có tội tình gì mà lôi nó vào vấn đề tù tội này..bố nó có tội thì bố nó phải chịu tội, sao nỡ hành hạ nó như vậy, tội nghiệp thằng bé

  Trả lờiXóa
 10. NHìn đứa trẻ mà mình cũng thấy thương thay, như tác giả đã phân tích, tình cảm cha con thiêng liêng thì không ai chê trách gì, nhưng hãy để tình cảm cha con thiêng liêng đặt đúng nơi, đúng chỗ, đừng lợi dụng đứa trẻ để phá hỏng tình cảm này

  Trả lờiXóa
 11. đúng nhìn hình ảnh đứa bé bị ép buộc cầm tấm biển thấy thương. trẻ em có ước mơ, ước mơ đẹp đẽ hãy để các em mơ những giấc mơ đó, chúng còn quá trẻ để biết về những chuyện chính trị. vậy mà các nhàn rận chủ thổi vào cuộc đời của em những suy nghĩ về cuộc đời rận chủ. trẻ con các em làm gì lên tội cơ chứ. mấy con rận có đang trà đạp lên cả những giá trị nhân văn nhỏ bé, gieo nhưng tội ác vào cuộc đời của cháu bé kia.

  Trả lờiXóa
 12. Đó việc làm hiển nhiên của một người mẹ một cảm xúc bất chợt của người mẹ phải chia li con ! phải nhìn con vào tù trong đau sót ! cũng chỉ vì người con đã bát hiếu đã không thấy được hậu quả để lại bao đau buồn cho người thân ! nhưng hình ảnh đó lại được một số kẻ bóp méo xuyên tạc! làm tình yêu thương con của mẹ bị vấy bẩn bởi những lời lẽ xuyên tạc của chúng !
  Còn đứa trẻ thì sao ! nó bị lợi dụng ! nó đâu có tội gì ! nó cần bố là điều hiển nhiên ! nó thể hiện sự cần bố đó cũng là điều hiển nhiên ! nhưng chúng ! những kẻ bỉ ổi đó lại lợi dụng bé để xuyên tạc ! bịa đặt theo ý chúng ! đẻ bé không đơn thuần như nó nghĩ ! mà để người đời suy sét nó tiêu cực đi ! không ai có tội cả ! chỉ có những kẻ đó có tội !

  Trả lờiXóa
 13. Làm cha làm mẹ thì phải biết nghĩ cho con cái mình. Trước khi làm gì cũng vậy đừng để sau khi mọi việc đã lỡ rồi thì mọi việc đều không thể quay trở lại như xưa được nữa , khổ thân em bé khi mà e phải xa bố một thời gian. Mong e sẽ cố gắng học tập nên người.

  Trả lờiXóa
 14. Trước khi làm một việc gì đó không nghĩ trước nghĩ sau đi. Đến lúc mang họa vào thân rồi mới viện cớ này cớ nọ. Nếu không làm tròn bổn phận của người cha, người mẹ thì tốt nhất đừng sinh con ra làm cái gì để chúng nó phải khồ

  Trả lờiXóa
 15. Chúng nó có biết gì đâu, bố mẹ hay người thân bảo gì thì nó chỉ biết làm như thế thôi. Sau này lớn lên có khi lại bắt trước bố mẹ chúng. Nhiều người còn phải bỏ việc để dạy con cái ăn học cho tử tế, còn đây lại lợi dụng sự ngây thơ của chúng để làm theo ý mình

  Trả lờiXóa
 16. Sự thật quá lớn để đứa trẻ có thể tiếp nhận chúng. Sau này đang học bạn bè chúng sẽ nghĩ gì nếu gia cảnh như thế. Đâu phải chỉ có mình làm mình chịu, nó không những liên quan đến gia đình mà cả toàn xã hội n ữa

  Trả lờiXóa
 17. thực sự thì trẻ em luôn là những người rất đáng được trân trọng, đơn giản vì một điều tâm hồn của các em luôn trong sáng, không bị ảnh hưởng bởi những hành động và suy nghĩ của các em luôn luôn là hồn nhiên và trong sáng nhất, nhưng các em cũng chính là những đối tượng luôn bị ảnh hưởng bởi người lớn

  Trả lờiXóa
 18. đừng lợi dụng sự ngây thơ trong sáng của đứa trẻ để làm tấm bia đỡ cho những gì mà người lớn đã gây ra. đứa trẻ không có tội khi cầm tấm biển đó nhưng nếu không được dạy bảo thì lòng hận thù và sai lầm có thể theo nó suốt cuộc đời. làm mất đi cuộc sống tốt đẹp của nó.

  Trả lờiXóa
 19. Tình cảm cha con thiêng liêng của con trẻ đã bị những kẻ vô tâm, ác ý lợi dụng làm những việc xấu xa, tư lợi cho mình.Hãy để cho những thứ tình cảm thiêng liêng ngủ yên và đặt nó vào đúng chỗ, hãy đừng vấy bẩn lên những thứ mà bản thân nó đã trong sáng lắm rồi!

  Trả lờiXóa
 20. tội nghiệp cho em bé bị bọn vô lương tâm lợi dụng. vẫn biết tình cha con thiêng liêng cao cả. cha rơi vào vòng tù tội thì con cũng cay đắng xót xa. nhưng lợi dụng tình cha con như vậy là quá lắm rồi. em bé đó chưa đủ khả năng nhận thức về hành vi của cha em, chưa biết thế nào là có tội phải đền. bọn lưu manh thật xấu xa, tình đồng bào, tình dân tộc chúng nó cũng lợi dụng, giờ là tới tình phụ tử!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy công bằng mà nhìn thẳng vào sự thật! sự thật là lũ phản động to mồm nhưng phải chui rúc, phải hèn hạ cầu xin tiền của nước ngoài! Sự thật là ĐCS đã và đang đưa Việt Nam ngày càng phát triển, sự thật là dân Việt Nam luôn căm ghét phản động

   Xóa
 21. Nếu thật sự muốn tốt cho nhân dân ta cho nhà nước ta thì hãy dừng ngay những hành động vô lương tâm này lại bởi vì các em còn quá nhỏ các em còn quá ngây thơ còn tương lai tươi sáng đang chờ đón các em mà bọn chúng không từ thủ đoạn nào lợi dụng nhằm phục vụ cho những mục đích đen tối của bọn chúng. Chúng ta hãy lên án những hành động xấu xa của bọn chúng và hãy cùng nhau đưa bọn chúng ra pháp luật để luật pháp Việt Nam ta trừng trị.

  Trả lờiXóa
 22. Trẻ em là những mầm non những trụ cột trong tương lai của đất nước ta vậy mà bọn chúng không từ thủ đoạn bẩn thỉu này để phục vụ cho những âm mưu của bọn chúng. Những hành động này không những là những hành động vi phạm pháp luật của Việt Nam ta mà nó còn là những hành động vô lương tâm không có đạo đức của những kẻ phản động những kẻ bán nước. Nhân dân Việt Nam ta và toàn thể xã hội hãy cùng nhau lên án những hành động xấu xa này của bọn chúng, hãy đưa chúng ra trước pháp luật để cho pháp luật của Việt Nam ta trừng trị thật nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trẻ con bị lôi vào việc này là lỗi của người lớn. Người lớn đã nhồi nhét quá nhiều điều không hay vào trong đầu óc non nớt, thơ ngây của chúng. thật tội lỗi

   Xóa
 23. Nhìn ánh mắt ngây thơ của em không ai lại không xót lòng. Em đâu biết cái gì là chính trị, đâu biết như thế nào là phạm pháp, cũng đâu biết rằng cha em là tọi đồ của dân tộc. Vậy mà em lại bị chính bậc thân sinh ra mình lợi dụng, trở thành một công cụ không hơn. Tương lai em sẽ thế nào khi mà cứ sống trong sự giáo dục lệch lạc của cha mẹ như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con nít ngây thơ có tội gì! Mang em nó theo như thế lỡ có vấn đề gì thì sao? Con cái còn nhỏ nhưng vì vài đồng tiền mà nỡ làm thế thì đến khi có chuyện không hay xảy ra thì hối cả đời!

   Xóa
 24. Người ta đang lợi dụng thứ tình cảm trong sáng, ngây thơ nhất vì những mục đích cá nhân. Em bé đó cần bố, điều đó là điều không ai có thể chối bỏ. Chúng ta thương xót cho em, nhưng không vì đó mà làm sai pháp luật, để những kẻ phạm tội ngoài vòng công lý.

  Trả lờiXóa
 25. Nhìn đứa nhỏ mà đáng thương quá chúng đâu có tội em đâu có nhận thức được vấn đề bản chất là gì đâu.Em đâu có biết là ba của em đã làm những việc gì với quê hương đất nước đâu một ngày kia khi em đã lớn liệu em có còn dám ngẩng cao đầu với bạn bè với lối xóm không khi có một người ba như vậy.Em đang cầm thứ trên tay em có hiểu nó là gì không? có biết bản chất vấn đề là gì không em có biết kẻ dàn dựng chụp tấm ảnh này nhằm mục đích gì không?Em còn quá nhỏ để có thể hiểu chuyện.

  Trả lờiXóa
 26. em đang bị lợi dụng vào một chuyện mà chính em không hề được biết và cũng chưa đủ nhận thức để biết! thật đáng thương cho em ấy!Em còn quá nhỏ để có thể hiểu được mọi chuyện đang xảy ra

  Trả lờiXóa
 27. Các em không hình dung được những tội lỗi của bố nó. Đừng lợi dụng sự non nớt ngây thơ của các em để phục vụ cho mục đích kính động dân chúng, chia rẽ hòa bình của mình.Chúng ta hãy lên án những hành động xấu xa của bọn chúng và hãy cùng nhau đưa bọn chúng ra pháp luật để luật pháp Việt Nam ta trừng trị.

  Trả lờiXóa
 28. đứa bé cần bố là điều hiển nhiên, nó thể hiện sự cần bố đó cũng là điều hiển nhiên nhưng chúng những kẻ bỉ ổi đó lại lợi dụng bé để xuyên tạc ! bịa đặt theo ý chúng

  Trả lờiXóa
 29. thứ tình cảm cha con sâu nặng ấy của những đứa trẻ như em lẽ ra hãy để nó nằm yên trong ký ức,tương lai em sẽ thế nào khi mà cứ sống trong sự giáo dục lệch lạc của cha mẹ như thế.

  Trả lờiXóa
 30. Tình cha, tình mẹ sẽ mãi mãi là một bản tình ca muôn đời bất diệt của các con. Tình thương ấy nào có khác nhau, xuất phát từ một thể mà được biểu hiện qua hai khía cạnh cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 31. Chỉ một việc tưới tẩm cuộc đời con, dù các con có ngoảnh mặt hay hân hoan đón nhận thì tình thương kia vẫn canh cánh bên lòng không một chút lãng xao, luôn âm thầm chở che, dìu dắt và dõi theo từng bước chân bé bỏng của con đang chập chững bước vào đời.

  Trả lờiXóa
 32. Trong cuộc sống nhân sinh, con người sống không thể thiếu tình thương, song nói đến chữ “tình” thì không có thứ tình cảm nào có thể sánh bằng tình thương của cha mẹ.

  Trả lờiXóa
 33. Chỉ hành động theo lời sai bảo của kẻ xấu. Hãy để các em được yên, đừng làm vấy bẩn lên tâm hồn trong sáng của em nữa. Chúng ta hãy lên án những hành động xấu xa của bọn chúng và hãy cùng nhau đưa bọn chúng ra pháp luật để luật pháp Việt Nam ta trừng trị.

  Trả lờiXóa
 34. quả là đau lòng khi phải chứng kiến những cảnh tượng như vậy..các em còn qua bé bỏng để hiểu mọi chuyện gì đang diễn ra...các em cũng chỉ là những nạn nhân bất đắc dĩ bj các tội phạm mua chuộc mà thôi..những kẻ đứng sau hành động này mới là đáng lên án..bọn chúng quá là bỉ ổi và vô sỉ ..hãy để các em có cuốc sống trong lành

  Trả lờiXóa
 35. bọn phản động là những kẻ khốn nạn mất hết lương tâm , bọn chúng chỉ nghĩ tối mục đích của mình mà không trừ bất kỳ thủ đoạn nào,,,,bọn chúng lợi dụng cả những đứa trẻ ngay thơ trong sáng và còn quá không hiểu sự đời vào những chuyện quá phức tạp cảu xã hội..bọn phản động là những căn bệnh trầm kha của dân tộc

  Trả lờiXóa
 36. “Hãy để cho những thứ tình cảm thiêng liêng ngủ yên và đặt nó vào đúng chỗ, hãy đừng vấy bẩn lên những thứ mà bản thân nó đã trong sáng lắm rồi!” Câu cuối của bài viết làm tôi phải suy nghĩ, một đứa bé đáng thương vô tội, nó còn quá nhỏ để hiểu rằng bố nó đã gây tội, tình cảm cha con là một điều rất thiêng liêng. Bọn người kia đừng lợi dụng những đứa trẻ non nớt để đạt được mục đích của mình nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.