Thứ Năm, 9 tháng 5, 2013

QUÊ CHOA VÀ NỖI ÁM ẢNH KHÔNG GỌI TÊN

by Mõ Làng  |  at  5/09/2013 10:05:00 SA

Phạm Chiến
            Thú thật tôi là một người con của quê hương xứ Nghệ nên nghe những từ "mang hương vị quê hương" thì có sức thu hút ghê gớm. Nó giúp tôi khỏa lấp nỗi buồn của một người con sông Lam, núi Quyết sống nơi trái tim của Thủ đô yêu dấu. Từ thú hút đến chú ý tìm hiểu là cả một quá trình dài. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi đó là những trang Blog, Website có vẻ nhạy cảm trong việc đưa tin. Những thông tin mới nhất, hót nhất được admin cập nhất một cách nhanh nhất. Việc hay đọc những bài viết trong http://quechoa.vn không phải bản thân tôi tán đồng những quan điểm, những bài viết sặc mùi chính trị nửa mùa của những cây viết không tên tuổi ấy. Mà cũng lạ, không biết họ lấy đâu ra hàng loạt bài với những cái tên rất hót khi đọc vào kỳ thực "nhạt thếch"...Dẫu biết đọc vào là không hay nhưng cái gì đã thuộc về sở thích thì rất khó bỏ, lâu ngày nó như một món ăn tinh thần không thể thiếu và bản thân tôi chấp nhận nó như kiểu một người nghiện thuốc.
            Có điều bản thân tôi là một người tiếp nhận có phản biện. Không phải đi theo một chiều, thụ động của những tay ba phải. Đã yêu, thích một cái gì đó thì dù có hi sinh, tổn thất đến đâu tôi cũng bảo vệ cho kỳ được. Ngược lại bản thân đã ghét, không ưa cái gì thì cố gạt bỏ và đạp đổ cho băng được. Nói như vậy không phải vì tôi là một kẻ hiếu chiến, thích làm nên những "chiến công" gắn với tên tuổi của bản thân. Tinh thần phản biện, góp ý đã hình thành trong con người tôi, ăn vào máu của tôi. 
            Đến với http://quechoa.vn bằng sự tình cờ bởi tôi thích ở đó hương vị quê hương, với những gì mang cái hồn của quê hương bản quán nhưng cũng không phải vì thế mà tinh thần phản biện trong tôi lại thui chột, biến mất. Sự đọc có tiếp thu, chọn lọc trong tôi là như vậy. Càng đọc mới càng thấy được cái tầm "đái không qua ngọn cỏ" những tác giả trứ danh của http://quechoa.vn hàng ngày vẫn cái nhạc điệu cũ mèm, đã đi vào quên lãng. Những người mà tôi tạm gọi là "tác giả" đó vẫn âm thầm thu lượm những thứ mà họ cho rằng nó là chính trị 100% thông qua cái tài chế biến có phần thuần thục của những hạng tôm tép của giới văn trường. Nói có sách, mách có chứng. Tôi xin đơn cử một bài đăng gần đây nhất trên http://quechoa.vn để chứng minh cho nhận định có phần hơi thật và chính xác của mình. Những bài viết với những tên gọi như "Nhục quá trời", "Phải uốn lưỡi 7 lẫn trước khi nói, Bác Thanh ạ!", "Đảng quá muộn nếu chờ đến năm 2016"...có sức thu hút ghê gớm với những cá nhân có óc trào lộng và những liên tưởng kiểu "dây mơ, rễ má". Về phương diện câu khách, thu hút những "thượng đế" vào cái nhà hàng "cháo lòng tiết canh" thì Blog này có phần thành công. Nhưng cái điều mà chính những "chủ nhà hàng" ấy không ý thức được hay ý thức được nhưng năng lực kém nên chưa có điều kiện thực thi lại chính là những nội dụng được phản ánh. Những bài viết khác nhau không cùng một chủ đề được những người quản trị Blog cho vào một "đống" với những lời bình phẩm nhăng cuội. 
            Trong bài viết: Đình chỉ "cán bộ cấp cao tham nhũng"? cuả một tác giả rất quen thuộc là Theo BBC đã đề cập đến những vấn đề xung quanh việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao cho Ban Nội chính Trung ương - Nơi có ông Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban với nội dung kiến nghị tạm đình chỉ công tác cán bộ có dấu hiệu tham nhũng. Nếu đứng trên cương vị những công dân Việt Nam bình thường thì động thái này của Đảng phần nào thể hiện sự quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng, giữ gìn sự trong sạch của tổ chức Đảng và nó đáng được cổ vũ và ghi nhận. Với những cây viết có mối quan hệ thân tình với http://quechoa.vn như Theo BBC thì những vấn đề tưởng chừng như đáng khen ấy lại được mổ xẻ ra dưới những chiều cạnh mới. Họ cho rằng, "Quyết định vừa qua là động thái mới nhất của ông Nguyễn Bá Thanh, người rời Đà Nẵng ra Hà Nội làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương trong khi giữa Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Đà Nẵng đang có mâu thuẫn lớn về báo cáo chi tiêu công quỹ" được đưa ra sau những lời khen kiểu: "Có vẻ như sau một loạt các tuyên bộ mạnh mẽ như ” Bấm hốt liền”, nay ông Nguyễn Bá Thanh đi vào làm từng bước, bài bản hơn về thủ tục để chuẩn bị về mặt tổ chức và cán bộ cho công tác diệt trừ tham nhũng". Đây không phải lần đầu những cây viết này đề cập đến những câu chuyện tương tự. Những thứ hay ho không được đề cập, họ chỉ bới những thứ gây nên những sự ngờ vực, đa nghi nơi công chúng. Việc thành lập và vận hành của Ban nội chính Trung ương mới chỉ diễn ra một thời gian ngắn nên chưa thể khẳng định được hiệu quả cũng như những tác dụng do nó mang lại. Vấn đề nhân sự của Ban này càng không phải bàn nhiều. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực sự "chọn mặt gửi vàng" với những con người này. Những câu chuyện kiểu ông này vỗ mặt ông kia vì ảnh hưởng đến quyền lợi, địa vị của chính mình được vốn chưa được công khai trên một kênh thông tin nào nhưng dưới con mắt của những văn sỹ này biến thành một  món hàng hấp dẫn những người nghe. Nên chăng chúng ta nên gọi những con người này với những tên gọi phù hợp hơn với vản chất của chính họ. Trong đó cũng nên kiếm cho họ một danh phận phù hợp: "Những nhà chém gió đại tài".
            Một Blog nó chỉ phản ánh tiếng nói, chính kiến của những con người cụ thể với một vấn đề, nội dung cụ thể. Nó được tán phát, lan truyền trên các trang mạng internet, gây nên một số hiệu ứng cho xã hội nên những người tham gia vào công việc này cũng cần có "tâm" đứng trên nền tảng của lòng yêu nước thực thụ. Quê hương Nghệ An - mảnh đất địa linh nhân kiệt chắc cũng không đồng tình với hành động của những con người nhân danh hương sắc quê hương để làm những chuyện đáng lên án./.

29 nhận xét:

 1. www.sachhiem.net
  www.kbchaingoai.com
  www.xichloviet.com
  www.loaphuong.com

  Trả lờiXóa
 2. www.sachhiem.net
  www.kbchaingoai.com
  www.xichloviet.com
  www.loaphuong.com

  Trả lờiXóa
 3. www.sachhiem.net
  www.kbchaingoai.com
  www.xichloviet.com
  www.loaphuong.com

  Trả lờiXóa
 4. Tác giả nói chuẩn luôn, phải đặt cho quechoa là "Những nhà chém gió đại tài". Nói mà không biết ngượng mồm, viết không biêt ngượng tay. Đó là những kẻ có tầm nhìn hạn hẹp, hiểu biết thấp kém. Chủ blog có quyền đăng bài mà họ muốn, nhưng như chủ blog quechoa thì đạo đức kém như thế, đăng bài ảnh hưởng đến tâm lý người khác. Quê hương Nghệ An chắc chắn sẽ không đồng tình với hành động của những con người nhân danh hương sắc quê hương để làm những chuyện đáng lên án

  Trả lờiXóa
 5. saovang12345: Bạn đưa ra những trang Web này làm gì vậy?

  Trả lờiXóa
 6. saovang12345: Bạn đưa ra những trang Web này làm gì vậy?

  Trả lờiXóa
 7. Blog là nơi mà mỗi người có quyền nói chính kiến của mình, nhưng không phải là để lợi dụng điều đó để muốn nói gì thì nói làm gì thì làm. Người làm blog cũng phải có cái tâm, có tâm thì viết mới trong sáng. Bài viết trong sáng thì người đọc mới cảm nhận được. Chứ những người dùng blog để nói xấu Đảng Nhà nước, tuyên truyền bậy bạ thì đáng lên án

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì vậy đó nhưng nhiều kẻ lại lợi dụng nó để mà thực hiện nhưng âm mưu ý đồ hại nước, hại dân đấy. Không hiểu nổi chúng học để làm gì mà lại có thể hành động như những kẻ vô học như thế này nữa. Bó tay!

   Xóa
 8. Viết blog cũng là một cách để chia sẻ và bày tỏ quan điểm, nhưng không phải lấy đó mà lợi dụng để tuyên truyền những luận điệu sai trái. Hiện nay có rất nhiều blog của các phần tử phản động, chúng dùng để viết bài tuyên truyền chống nhà nước, thực hiện liên lạc và kêu gọi biểu tình một cách công khai. Cần quản lý sát sao hơn những blog như thế

  Trả lờiXóa
 9. Xin chia sẻ với Phạm Chiến. Đúng là quechoa.vn đã làm cho người ta ác cảm với con người Nghệ an. Sao có thể lấy quê hương ra để viết những bài phản đảng, phản chính phủ, đi ngược với lợi ích của toàn dân tộc như thế. Không phải là Nghệ An nhưng tôi cũng rất bức xúc khi vào trang mạng này.

  Trả lờiXóa
 10. Xem qua một vài bài viết bên blog http://quechoa.vn/ thây tác giả không yêu quê hương như tác giả nói ông ta không ngừng viết ra những bài xuyên tạc bóp méo sự thật . nhân danh quê hương nhưng ông ta lại đi nói sấu nhà nước làm tai sai cho những kẻ co âm mưu với tổ quốc mình Quê hương Nghệ An - mảnh đất địa linh nhân kiệt chắc cũng không đồng tình với hành động của những con người nhân danh hương sắc quê hương để làm những chuyện đáng lên án

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghệ An là là một mảnh đất mà con người giầu lòng yêu nước, tràn đầy tình cảm làm sao có thể bị mấy cái lời xuyên tạc bịa đặt của cái trang blogs đó làm ảnh hưởng chứ. Thằng chủ blogs mà xưng tên thật có khi còn bị dân ở đó họ đập cho te tua ấy chứ.

   Xóa
 11. Tôi là một người khá hay lang thang trên mạng tìm đọc một số bài viết chính trị tôi là một người có vẻ hứng thú với những bài viết đó mà chuối blog lấy tên là quechoa tôi cũng từng ghé thăm rồi ban đầu tôi nghĩ đó là những blog của những người con yêu quê khi nghe thoáng qua cái tên nhưng sự thật nó khiến tôi thật vọng chàn chề khi đọc xong một số bài nó xuyên tạc một cách trắng trợn ở đó sự thật không được tôn trọng và tất cả đều hướng tới một cái âm mưu nào đó thật ghê tởm.

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng hiểu có phải ở Nghệ An thật không mà lấy cái tên blog là quêchoa. Blog nó phản ánh ý kiến của những con người cụ thể với một vấn đề, tuy nhiên việc lợi dụng tác dụng của blog để xuyên tạc, phá hoại chính trị-xã hội bằng cách viết những chính kiến mang tính chất phản động. Không hiểu những người Nghệ An thực sự sẽ có suy nghĩ gì khi mà những kẻ mạo danh mảnh đất địa linh nhân kiệt này làm những việc đáng lên án như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Những lời lẽ xuyên tạc, sai sự thật về Đảng, về chế độ, thật là đáng trách cho những con người viết bài trên này. trong khi toàn dân, toàn Đảng, toàn quân đang ra sức thi đua, phấn đấu để xây dựng đất nươc ngày càng tươi đẹp và vững mạnh thì những con người này lại đi ngược với lợi ích dân tộc như vậy. thật là đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 14. không hiểu là những kẻ này có phải là người Việt Nam không nữa. Là người Viêt Nam thì không hiểu lòng yêu nước của chúng đã bị những đồng tiền bẩn thỉu biến thành cái thể loại gì nữa rồi mới khiến chúng trở nên như thế này, mới khiến chúng trở thành những kẻ vô sỉ không có đạo đức và lòng tự trọng của một con người nữa.

  Trả lờiXóa
 15. hiện nay trên mạng đang chàn nan những bài viết phản động, những bài viết xuyên tạc, nói dối sự thật một cách trắng trợn của một số blogs, thêm cái blogs quechoa.vn này nữa thì cũng chẳng có gì là ngạc nhiên.

  Trả lờiXóa
 16. Bây giờ nhiều trang phản động quá, chúng bới móc từng tí một những sai lầm của Đảng ta, thực sự là không thể nào tránh được những sai sót trong quản lí nhà nước nếu là công dân tốt thì hãy nên góp sức cùng sửa chữa những sai lầm thiếu sót chứ đừng có chống phá như vậy chỉ làm tình hình rối lên thôi!

  Trả lờiXóa
 17. Xem qua một vài bài viết bên blog http://quechoa.vn/ thây tác giả không yêu quê hương như tác giả nói ông ta không ngừng viết ra những bài xuyên tạc bóp méo sự thật . nhân danh quê hương nhưng ông ta lại đi nói sấu nhà nước làm tai sai cho những kẻ co âm mưu với tổ quốc mình Quê hương Nghệ An - mảnh đất địa linh nhân kiệt chắc cũng không đồng tình với hành động của những con người nhân danh hương sắc quê hương để làm những chuyện đáng lên án

  Trả lờiXóa
 18. đúng vậy thật, quê choa toàn là những thằng chém gió giỏi thôi, bọn chúng không biết gì về chính trị xã hội mà chỉ là những câu nói không có căn cứ làm cho người đọc dễ bị nhầm lẫn mà thôi, tác giả bài viết này đã tát vào mặt những thằng bên quê choa thật là hay, tôi hy vọng tác giả có nhiều bài phản biện hay hơn nữa để cho người đọc tiếp nhận được những thông tin chính thống.

  Trả lờiXóa
 19. những trang blog như quechoa chỉ là những tên bịp bợm mà thôi, chúng toàn dùng những luận điệu đểu giả để làm những việc sai trái, từ đó kích động mọi người hiểu sai về đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, và chúng làm cho nội bộ trong Đảng bị rối loạn và qua đó chúng thực hiện những âm mưu phá hoại.

  Trả lờiXóa
 20. kể cũng lạ, toàn nói vê chính trị mà giọng văn cũng như trình độ hiểu biết còn non kém quá, vậy cũng bày đặt nói chuyện chính trị, đúng là không biết tự lượng sức mình, tài sức kém cỏi mà lại thích làm mấy cái trò tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu liệu có đủ khả năng không

  Trả lờiXóa
 21. thực sự thì có phải như vậy không thì không ai có thể nói rõ được, tôi cũng có đọc những bài viết trên quechoa, nhưng tôi có cảm nhận rằng những bài viết đó thường là mang nặng màu sắc chính trị và thường là có cái nhìn tiêu cực , điều đó khiến tôi suy nghĩ không biết mục đích chính của tác giả ở đây là gì nữa

  Trả lờiXóa
 22. nếu thật vậy thì quả thật cũng là hơi đáng thương rồi, con người ngại nhất là tự ti không tin tưởng vào bản thân của mình trong khi đó vẫn cứ lao về phía trước thì làm sao mà ổn được, còn chưa xác định được đúng phương hướng thì làm ăn gì nữa

  Trả lờiXóa
 23. nếu việc gì mà mình không có khả năng làm thì không nên làm, nếu việc gì mà mình không biết rõ ràng nó là đúng hay là sai thì cũng không nên làm và đặc biệt là nếu biết chắc chắn việc đó là sai thì không được làm ,suy nghĩ của tôi là như vậy

  Trả lờiXóa
 24. nói thật chư một hành động mà bản chất của nó mà sai thì không bao giờ nó có thể có kết quả được, dó là điều chắc chắn, vì chân lý sẽ luôn luôn giành chiến thắng, thực tế đã chứng minh như vậy rồi, những người đi ngược lại chân lý không sớm thì muộn cũng sẽ thất bại mà thôi

  Trả lờiXóa
 25. đi được một chặng đường kha khá mới nhận ra mình sai à, đó là điều được dự báo trước rồi mặc dù nó diễn ra hơi muộn, tuy nhiên muộn con hơn không biết dừng lại vẫn là tốt, đó là điều tích cực, không nên cố chấp quá đừng giữ tư tưởng đâm lao thì phải theo lao

  Trả lờiXóa
 26. nghe cái tên như là hướng về quê hương tổ quốc lắm, như cái gì đó mang hương vị của quê hương lắm nhưng vào đó mới thấy. chẳng có gì ngoài tin vịt, tin xấu mà blogger tự vẽ ra làm sai lệch đi bản chất của sự việc. không thế lấy tiền bạc vật chất đè lên danh dự con người như thế, chẳng được gì đâu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.