Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

"PHE MIỀN BẮC - PHE MIỀN NAM"

by Mõ Làng  |  at  5/15/2013 11:45:00 SA
           Nhạc sỹ Tô Hải đã từng cho những công chúng yêu nhạc những năm tháng đất nước đau thương với những bài ca đi vào năm tháng qua những tác phẩm như Lời Tổ quốc, Tiếng hát biên thùy...Thế hệ như tôi ít biết về những ca khúc của ông nhưng tên tuổi của ông dường như được định hình một cách vững chắc trong nền âm nhạc Việt Nam đương đại. Không biết có phải tôi đã nghiệm được câu nói: Khi yêu chúng ta sẵn sàng tha thứ tất cả những thứ thuộc về khiếm khuyết của nhau không nhưng thật là bất ngờ và xen lẫn những hoài nghi khi được tận mắt nhìn thấy bài viết với cái tên nghe đầy sự bất mãn: "Dù ai lên mây hay xuống hố, dân mình chẳng mong được hưởng một quyền lợi gì đâu" gắn với đích danh nhạc sỹ Tô Hải. Lẽ thường một người như ông chắc phải quan tâm lắm tới những câu chuyện nơi chính trường như những nhân vật công thần trong thời gian gần đây như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Ngay từ tên gọi đã biểu lộ được sự chán chường của một con người mà nội dung và nguyên nhân của sự chán chường ấy đã được Nhạc sỹ bộc lộ trong bài viết. 

          Đọc vào mới biết ngay từ những dòng đầu của bài viết, Nhạc sỹ Tô Hải đã bày tỏ: "Nhớ khi xưa, khi còn là một thằng làm văn nghệ, mình rất ít quan tâm đến cái chuyện ba anh lãnhđạo bàn bạc ra nghị quyết nghị quác gì? số bao nhiêu? Nếu có “bị” đi học thì mình đều tìm cách trốn chui, trốn nhủi hoặc có đến học thì đầu đều suy nghĩ về mấy cái hợp đồng làm nhạc cho kịch, cho phim chưa hoàn thành rồi tìm cách… rút êm!"
          Nhưng sau cái dãi bày hết sức chân thành ấy nhạc sỹ có nhắc đến sự khác biệt giữa những nhà lãnh đạo Miền Bắc và Miền Nam. Ông cho rằng: "Cho đến cái ngày đất nước được “thu về một mối”, mình được điều vào Xè-gòn, làm việc trực tiếp dưới sự lãnh đạo của mấy ông “kễnh” miền Nam cho đến khi về hưu (1975-1986) như Tư Ánh, Sáu Dân, và sau cùng là Nguyễn Văn Linh, được nhiều lần nói chuyện cả bên bàn rượu với mấy vị họ Trần như Trần Bạch Đằng, Trần Văn Trà, Trần Văn Giầu… thì mình mới phát hiện ra một điều cực kỳ “mới lạ” (đối với mình): Đó là: Có một sự khác biệt đến vô cùng giữa mấy ông cộng sản miền Nam và miền Bắc! Thảo nào, những vị như Dương Bạch Mai, Ung Văn Khiêm, Trần Văn Giầu,… cũng cộng sản gốc cả, nhưng đều không có đất sống ở miền Bắc!"Khi đọc đến đây tôi cũng đã cơ bản nghĩ ra những gì mà người nhạc sỹ này muốn nói. Câu chuyện cân đối tính vùng miền trong nhân sự cấp cao của Đảng và nhà nước không phải đến nay mới nói và cũng là một đề tài hấp dẫn. Chuyện ông này người Miền Nam thì nhất định được bầu vào vị trí này, ông xuất thân Miền Bắc sẽ được bầu vào vị trí kia là điệp khúc quen thuộc trong những bài viết mang tính mạn đàm. Và như để chứng thực những điều trên với công chúng, tác giả những bài viết đưa ra những viện dẫn mang tính viện dẫn như sự đứt gánh giữa đường của ông này, ông kia trên chính trường sau những lần "bầu - bán". Có lúc những dẫn chứng ấy đã khiến không ít người ngã ngửa ra và phán một câu xanh rờn: "Thì ra là vậy, nay mới biết". 
          Việc cân đối nhân sự giữa các vùng là chuyện có thật trong công tác tổ chức nhân sự cấp cao khi diễn ra Đại hội hoặc các Hội nghị nhưng đó không phải là yếu tố được đặt ra hàng đầu. Có chăng nó là yếu tố được đặt ra khi giữa các ứng nhân đó đã khẳng định được tài năng và những phẩm chất để đảm nhiệm cương vị được giao. Cũng phải khẳng định rằng, trong Đảng không phải không có những câu chuyện cục bộ và bè cánh - đó là những nguy cơ hiện hữu được Đảng Cộng sản khẳng định qua những lần diễn ra Đại hội, Hội nghị nhưng cũng không nên đánh đồng những thứ vốn là hiện tượng thành bản chất. Nhạc sỹ Tô Hải đã nhầm khi đưa ra một nhận định cho riêng mình ở chi tiết khi cho rằng Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là người Miền Nam cùng với những Sáu Dân (tức Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt), Tư Ánh (tức ông Trần Bạch Đằng). Dẫu rằng, công lao và những năm tháng hào hùng của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh gắn với những giai đoạn đầu của cách mạng Miền Nam những năm đầu sau cuộc tái chiếm của Thực dân Pháp với cương vị là Bí thư Trung ương Cục miền Nam nhưng Ông là một người con của quê hương Hưng Yên. Có chăng chính vì chưa tìm hiểu về quê hương xuất thân của đồng chí Cố Tổng Bí thư nên Nhạc sỹ Tô Hải có những đánh đồng mang tính bản chất ấy. 
          Những người quan tâm tới lịch sử dân tộc thì không thể quên được những con người mà công trạng, đóng góp của họ gắn với những giai đoạn lịch sử đầy biến cố của dân tộc như: Dương Bạch Mai, Ung Văn Khiêm, Trần Văn Giầu...Họ là thế hệ làm nên những chiến thắng 30/04/1975 và thế hệ hôm nay biết ơn và trân trọng những đóng góp vĩ đại ấy của họ nhưng không thể đánh đồng việc công trạng với việc được ra Hà Nội tiếp tục gánh vác những cương vị lớn hơn. Tôi đã từng rất tâm đắc với câu nói: Thời thế sinh anh hùng và mỗi con người thì có thể ở cương vị này họ có thế hoàn thành được nhiệm vụ nhưng khi sang cương vị mới thì lại là câu chuyện khác. Việc nhìn nhận những con người đứng đầu cũng không thể dựa vào công trạng của họ và những người đứng đu Đảng Cộng sản chắc cũng khôngầ muốn thế hệ lãnh đạo tiếp theo là tập hợp những người đeo đầy mình những Huân, huy chương. Chúng ta trân trọng, biết ơn họ nhưng không có nghĩa là lựa chọn mang tính chủ quan, cảm tính. Những nhận định mang tính môt chiểu như: "Thảo nào, những vị như Dương Bạch Mai, Ung Văn Khiêm, Trần Văn Giầu,… cũng cộng sản gốc cả, nhưng đều không có đất sống ở miền Bắc!" vô tình sẽ tạo ra những hoài nghi về phân biệt vùng miền trong nội bộ Đảng Cộng sản mà thực chất chúng ta chưa biết nội tình thế nào. 
          Tôi cũng hiểu được câu chuyện mà Nhạc sỹ Tô Hải đang đề cập có liên quan mật thiết với những kết quả diễn ra tại Hội nghị Trung ương 7 vừa qua và nó cũng phần nào chứng tỏ sự quan tâm của ông vào những biến động nhân sự ở những vị trí chóp bu. Nhưng cũng mong ông hiểu rằng, mọi sự liên tưởng vô căn cứ sẽ đẩy những hoài nghi đi xa hơn và có thể bị ngộ nhận thành những vấn đề mang tính bản chất./.

35 nhận xét:

 1. Miền nam hay miền bắc cũng cùng là dân tộc Việt Nam có thể phong tục gióng nói có hơi khác thế nhưng chúng ta đều cùng chung dòng máu Việt vì thế chúng ta cần đoàn kết đồng lòng góp phần xây dựng bảo vệ quê hương đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ lại còn nói về chuyện vùng miền nữa à. Đúng là không thể chấp nhận được mà, Đảng và nhà nước ta luôn có những chính sách để mà đoàn kết các dân tộc, xóa bỏ sự kì thị giữa các dân tộc và vùng miền. Vậy mà giờ lại còn có những kẻ nói dối bịa chuyện một cách trắng trợn như thế này nữa đây.

   Xóa
  2. Đúng ! tất cả chúng ta là người Vn ..máu đỏ da vàng ..tuy nhiên ý thức hệ thì khác nhau xa đấy bạn...tôi nhó sau 30/4 mấy bộ đội khi vào miền nam mới giật mình ..Vì Sài Gòn ko giống như những gì mà CS mô tả trước khi họ cầm súng đi B..

   Xóa
  3. Sài Gòn tráng lệ nhưng không phải là một chỉnh thể hoàn chỉnh! Sài Gòn là một phần của đất nước! Sài Gòn tráng lệ đô cũng là nhờ một phần từ những khu vực khác, thử nghĩ nếu chỉ tồn tại riêng lẻ thì lúc đó Sài Gòn có đẹp như thế?

   Xóa
 2. một ông nhạc sĩ già đáng tuổi cha ông rồi vậy mà lại có những suy nghĩ hạn hẹp và bảo thủ. Đáng buồn cho một con người đáng lẽ phải được sự tôn kính của bậc con cháu thì lại có những suy nghĩ lời nói khiến cho hạng con cháu cũng phải chê cười

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông này một là già rồi nên không còn minh mẫn, khả năng hoang tưởng cũng theo đó mà tăng lên, hai là ông chắc bị bọn nào đó tẩy não rồi cũng nên. Vậy mới có thể nói ra những lời nói vớ vẩn như vậy chứ.

   Xóa
 3. không ngờ nhận thức của con người đầu hai thứ tóc lại sai lầm và kém cỏi đến mức vậy. Ông cú nói phe miền bắc và phe miền nam nhưng thực ra ông phải hiểu miền bắc hay miền nam thì cũng là chung mảnh đất chữ S việt nam. Đáng lẽ ông nên an phận tuổi già dạy bảo con cháu xây dựng quê hương đất nước chứ không nên có những phát ngôn gây sốc như thế

  Trả lờiXóa
 4. Dù phải công nhận một điều là những người giữ vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo chiếm phần lớn là người miền Nam, nhưng không vì thế mà có quan điểm phân biệt rạch ròi người miền Nam và người miền Bắc. Người miền Nam thế này người miền Bắc thế kia. Để vào được vị trí lãnh đạo thì những người đó đều có năng lực hết. Cùng là người Việt Nam thì không có sự phân biệt Bắc Nam. Suy nghĩ của người đi trước như nhạc sĩ là không thể đồng ý

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù phải công nhận một điều là những người giữ vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo chiếm phần lớn là người miền Nam.Liệu có chủ quan không hả bạn?

   Xóa
 5. Mình ghét nhất có người có cái kiểu phân chia người miền Nam người miền Bắc. Cùng là người Việt Nam cả sao cứ đem ra so sánh với nhau. Nói vui thì được chứ cái kiểu suy nghĩ ám ảnh như ông nhạc sĩ này thì hỏng cả một thế hệ ấy chứ. Đầu tiên là sự ngộ nhận thế nhưng nều để con cháu cũng có suy nghĩ đấy thì sau này sẽ thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người nào cũng là người, người Việt ở đâu cũng là người Việt. Chỉ khi một người có hiềm khích đi nói xấu rồi đồn đại thành ra cứ phân biệt vùng miền. Chứ thật ra ở đâu cũng có kẻ xấu người tốt

   Xóa
 6. Việt Nam cũng chia phe miền Nam miền Bắc nữa hả. Làm gì có chuyện vậy chứ, như vậy có khác nào cải kiểu kỳ thị cùng miền đâu, tuy chưa đến mức đó, nhưng suy nghĩ như vậy thì kéo dài sẽ như thế nào. Các nhà lãnh đạo thì mình không biết, mình cũng chưa bao giờ suy nghĩ cái khác biệt giữa lãnh đạo miền Nam miền Bắc. Mình chỉ không muốn nhìn thấy sự chia rẽ vùng miền ngay trong suy nghĩ của một người đáng tuổi bác của mình thế này

  Trả lờiXóa
 7. Đờ mờ chứ mình dị ứng với cái kiểu phân biệt nam bắc này cực kì luôn ! không hiểu là ngoài cái khác nhau về vị trí thì còn khác nhau về cái gì nữa mà chúng phân biệt ! không phải đều từ trăm trứng sinh ra hay sao ! không phải đều nói tiếng Việt hay sao ! không phải đều đồng lòng đánh đuổi 2 cuộc chiến tranh chống thực dân và đế quốc hay sao !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lạc long âu cơ đẻ ra 100 trứng chỉ là truyền thuyết thôi bạn ,ban thử nghĩ xem Tiên + Rồng kết hợp nhau ra cái gì ? ko phải 1 thứ quái thai sao , mà ngay như lúc đó đã có sự phân chia rồi ( 50 len rừng ,50 xuống biển ) thì ngày nay trong suy nghĩ cũng vậy,

   Xóa
 8. Đã là công dân Việt Nam, mang trong mình dòng máu Việt, thì đừng mang tư tưởng phân biệt Bắc-Nam, bắc kỳ hay nam kỳ như vậy. đã là người con đất Việt thì luôn có truyền thống đoàn kết,yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. không phân biệt dân tộc hay tôn giáo, không phân biệt vùng miền. luôn một lòng đoàn kết, chung tay xây dựng tổ quốc. những tư tưởng phân biệt bắc - nam như vậy là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 9. Một con người có thể nói là có nhận thức, có trình độ, nhưng lại có những suy nghĩ, tư tưởng hết sức sai lầm. đã là người Việt Nam thì luôn yêu thương, gắn kết và đùm bọc lẫn nhau. không phân biệt vùng miền, không phân biệt dân tộc. CHứ không phải là phân biệt như ông Hải nghĩ. vì đó, là truyền thống, là truyền thống từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam, đó là điều không ai có thể phủ nhận. chung tay cùng bảo vệ, cùng xây dựng tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng nhất của mỗi người dân. những tư tưởng sai lầm như vậy cần được loại bỏ ngay tức khắc.

  Trả lờiXóa
 10. thật buồn lại một nghệ sĩ có tư tưởng lệch lạc. Không chịu học tập, không tìm hiểu về chính trị, về đất nước mà chỉ nhìn phiến diện một chiều có lẽ đó là nguyên nhân khiến nhạc sĩ lầm đường lạc lối. Không hiểu lúc ông sáng tác những bài hát hay như vậy ông đang nghĩ gì? lẽ nào là cảm xúc giả?

  Trả lờiXóa
 11. Một nhạc sĩ với những ca khúc bất hủ mà lại thốt lên những lời như vậy. Thật không thể ngờ được. Âu cũng là điều tất yếu khi ông đã nói rõ là ông lười hocjnghix quyết, ông không muốn học chisnht rị, chỉ muốn sáng tác và làm văn nghệ thôi. Một hướng đi lệch lạc. Không am hiểu chính trị, đất nước thì ông dễ dàng đi sai đường thôi.

  Trả lờiXóa
 12. tư tưởng kỳ thị, chia rẽ dân tộc, vùng miền đây mà. Một tư tưởng sai lầm. Thật đáng buồn cho một nhạc sĩ cả đời cống hiến cho cách mạng, được bao người yêu mến nhưng cuối đời ông lại có tư tưởng sai lầm và lệch lạc như vậy. Người ta nói sống sao cho khi ta nhắm mắt xuôi tay mình mỉm cười còn người xung quanh thì khóc. Ông bạn già của tôi có lẽ đã làm ngược lại điều đó bằng cái lỗi suy nghĩ hạn hẹp của mình rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là những phần tử phản động luôn có ý đồ chia rẽ nội bộ ta. Đầu tiên là phân biệt vùng miền sau đó là phân biệt các vị lãnh đạo miền Bắc với Nam khác nhau ở đâu. Đúng là quá buồn cười. Dù có là miền Bắc hay miền Nam thì tất cả đều là người Việt Nam, sống và chiến đấu vì lý tưởng của chủ nghĩa xã hội vì vậy sẽ chẳng có những sự phân biệt như những gì các ông hoang tưởng đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CNXH đem lại gì cho người dân, ngoài sự tham nhũng nghèo đói lạc hậu , XH đầy bất công .....

   Xóa
  2. "GADAFID ĐỘC ÁC VỚI NGƯỜI DÂN NHƯ THẾ NÀY ĐÂY :
   Một tờ báo Thụy sĩ mới đây công bố thông tin về Lybia dưới thời Gadafi và hiện nay nhiều tờ báo đã truyền đi.
   Nguồn: http://www.schweizmagazin.ch/news/ausland/8852-grausam-war-Gaddafi.html .

   Nội dụng của bài báo như sau:

   "Gaddafi độc ác với người dân thế này đây"

   Nhà độc tài Gaddafi đã đối xử với người dân của họ ra sao, lịch sử sẽ cho chúng ta biết sự thật. Đây là những nỗi đau khổ mà người dân Lybia phải gánh chịu suốt 40 năm qua dưới chế độ độc tài hà khắc vô nhân đạo, không có tự do dân chủ, mất hết nhân quyền:
   1. Không hề có hóa đơn tiền điện vì điện hoàn toàn miễn phí cho dân
   2. Vay tiền không phải trả lãi. Tất cả các ngân hàng đều cho dân vay tiền không lãi điều này được ghi rõ thành luật.
   3 Sở hữu một căn hộ hoặc một căn nhà là quyền cơ bản nhất của công dân Lybia.
   4 Tất cả các cặp vợ chồng mới cưới được cấp 50 ngàn USD. Với số tiền đó để giúp họ có thể mua căn hộ hoặc nhà ở.
   5 Giáo dục và y tế ở Lybia là miễn phí hoàn toàn. Trước khi Gadafi lên nắm quyền chỉ có 25% dân biết đọc và biết viết, sau khi ông lên nắm quyền là 83%.
   6 Ai muốn làm nông nghiệp sẽ được nhận đất nông nghiệp và một căn nhà, máy, giống và bò miễn phí cho thời gian đầu.
   7 Những ai muốn đi học nước ngoài hoặc bị bệnh không chữa trong nước được có thể ra nước ngòai, nhà nước trả 2300 USD cho mỗi tháng cho tiền nhà, tiền đi lại.
   8 Mua xe hơi sẽ được nhà nước hỗ trợ 50% giá.
   9 Xăng ở Lybia giá 0,14 USD / lit
   10 Một người Lybia không kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp, nhà nước sẽ hỗ trợ lương bình quân của nghề đó cho tới khi nào kiếm được việc làm đúng nghề mình học
   11 Lybia không có nợ nước ngoài. Dự trữ ngoại tệ là 150 tỷ USD. Số tiền này hiện nay đang bị đóng băng ở nước ngoài và tình hình sẽ mất vĩnh viễn
   12 Tiền bán dầu sẽ trả một phần trực tiếp vào tài khoản từng công dân LYbia
   13 Một người mẹ sau khi sinh được nhận ngay 5000 USD hỗ trợ
   14 25% người dân Lybia tốt nghiệp đại học
   15 Kế hoạch làm đường dẫn nước ngọt “Great-Man-Made-River-Projekt” cung cấp cho người dân Lybia và nông nghiệp là đường dẫn nước nhân tạo lớn nhất thế giới.

   Xin cảm ơn chúa trời đã cho NATO và quân nổi dậy đã "cứu người dân" ra khỏi thảm khổ đó.
   (Theo Karel Phùng Fb)

   Xóa
 14. Miền Bắc hay Nam thì đều là con của một dân tộc là đồng bào của nhau, chỉ những kẻ cố tình chia rẽ hai miền mới đem ra so sách sự khác nhau ấy khi đất nước ta thống nhất. Và dù ở đâu, làm gì, chúng ta đều tìm được một điểm chung ơ tất cả mọi người, đó là lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
 15. bây giờ là thời nào mà vẫn còn dùng cái giọng điều miền bắc miền nam, đó là điều đã đi vào dĩ vãng từ rất lâu rồi, đến trong nhân dân còn luôn đề cao tinh thần đai đoàn kết thì trong giới lãnh đạo của đảng và nhà nước càng không thể có chuyện đó được

  Trả lờiXóa
 16. làm gì có phe nào ,đừng có mà bịa đặt chuyện nọ chuyện kia, người ta đang làm hết sức để xây dựng tinh thần đoàn kết dân tộc và mọi chuyện đang đi hết sức đúng hướng, nếu ai không có đóng góp gì thì thôi, đừng có ra sức phá hoại

  Trả lờiXóa
 17. đây rõ ràng là hành động xuyên tạc nhằm chia rẽ nội bộ đảng ta cũng như trong quần chúng nhân dân trong xã hội, điều đó rất dễ nhận ra và như vậy thì chắc chắn không một ai tin vào những điều mà những kẻ này nói , chắc chắn là như vậy

  Trả lờiXóa
 18. hiện nay có một số người đang dùng mọi thủ đoạn đẻ tuyên truyền phá hoại đất nước ta, trong những cách mà họ hay dùng có thủ đoạn là gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc đây là điều hết sức nguy hiểm và cần phải được ngăn chặn

  Trả lờiXóa
 19. trong xã hội bây giờ đâu còn có chuyện là có phe miền bắc hay phe miền nam đâu, vậy mà những người lại cố bới móc chuyện đó ra ,đình kích động mâu thuẫn à, mục đích của các vị là gì thì mọi người đều biết rồi, nếu là người thân và luôn muôn tốt cho bạn tôi sẽ khuyên là các bạn nên dừng lại

  Trả lờiXóa
 20. phe miền bắc miền nam nào vậy, ai nghĩ ra cái điều đó thế ,đúng là quá trẻ con, định dùng cái luận điệu này để tuyên truyền chống đảng cộng sản việt nam, chống nhà nước công hòa xã hộ chủ nghĩa việt nam cũng nhe gây chia rẽ trong nhân dân sao, có ngây thơ quá không vậy?

  Trả lờiXóa
 21. Những khác biệt giữa hai miền Nam và Bắc, không nằm ở con người. Cũng không nằm ở truyền thống, nơi ưu thế rõ ràng là nghiêng hẳn về phía miền Bắc. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở chế độ. Liên quan đến chế độ, mà yếu tố quan trọng nhất là văn hoá, trong đó nổi bật nhất là văn hóa chính trị, tức những cách diễn dịch cũng như những quy phạm và quy ước mà mọi người cùng chia sẻ về quyền lực và trách nhiệm. Đó là những điều khác nhau cơ bản nhất giữa miền Bắc và Miền Nam.

  Trả lờiXóa
 22. Câu chuyện phe miền Nam - phe miền Bắc này chắc là chỉ có khi những người ý thức và hiểu biết kém mà thôi. Đất nước ta liền một dải, non sông thu về một mối, các dân tộc đều chung một dòng máu con rồng cháu tiên chứ chẳng thể nào phân biệt Nam Bắc làm gì!

  Trả lờiXóa
 23. Sao lại có những kẻ chia phe chia phái thế này nhỉ? Thực là những người vô ơn không biết quý trọng sự hi sinh xương máu của cha ông giành lại độc lập tự do thống nhất non sông. Vậy mà con cháu ngày nay lại có kẻ phân biệt Nam Bắc chia rẽ dân tộc.

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta đã mất bao nhiêu năm để thống nhất đất nước đã hi sinh bao nhiêu con người,gia đình ly tán để có cái ngày 30 tháng 4 lịch sử,là cờ đỏ sao vàng tung bay khắp cả nước.qua rồi cái thời mưa bom bão đạn là thời bình rồi đấy nhưng vấn đề chia rẽ hai miền luôn bị các thế lực muốn tách ra để phân chia phá đám sự đoàn kết của dân tộc ta,chúng ta sẽ không bao giờ để chúng đạt nguyện vọng

  Trả lờiXóa
 25. Chao ôi, nghe giọng điệu của cái lũ này thật chẳng biết ra làm sao nữa cả. Một người đáng tuổi ông tuổi cha mình mà chửi được cứ chửi, đúng là cha mẹ nào đẻ ra đám con nấy, lũ mất dạy. Dân bắc chẳng làm được cái tích sự gì, chỉ thâm hiểm mà thôi. Chúng máy thấy ko? Dân miền Nam: sống thoáng, thật lòng, làm kinh tế giỏi vì vậy sống ở chế độ nào bản chất cũng vậy. Từ đó nhạc sĩ Tô Hải mới có nhận xét như trên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguoi mien trung05:46 15 tháng 7, 2013


   Đúng. Chỉ có mỗi nhận xét này nói lên đúng sự thật.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.