Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2013

NÔNG SÂU LÒNG NGƯỜI (PHẦN II)

by Mõ Làng  |  at  5/10/2013 04:23:00 SA

Phạm Chiến
             Như đã nói ở bài viết trước, lần này tác giả xin trở lại để bình luận về "thủ đoạn thứ hai" trong chuỗi 5 thủ đoạn được đề cập trong "5 thủ đoạn cai trị dưới thời CNXH" đăng tải trên trang: http://quechoa.vn/2013/05/09/5-thu-doan-cai-tri-duoi-thoi-cnxh/. Để tiện trong theo dõi nội dung thủ đoạn này được tác giả đề cập tôi xin trích dẫn nguyên văn: "Thủ đoạn thứ hai – Chế độ tem phiếu phân phối
            Mao Trạch Đông dùng chế độ phân phối tem phiếu để nắm chặt trong tay mình nguồn nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân sinh. Bất cứ một số lượng tiêu dùng nhu yếu phẩm nào cần thiết cho sinh hoạt đều được phân phối, người dân không thể tự do có được các nhu yếu phẩm đó. Khi mua lương thực không những cần có sổ mà còn cần cả tem phiếu, có tiền cũng không mua được định mức quy định theo tháng. Điều cần phải chỉ rõ là, phiếu lương thực còn chia thành loại phiếu thông dụng toàn quốc, loại phiếu dùng ở địa phương các tỉnh và loại phiếu dùng cho các thành phố. Trừ loại phiếu lương thực thông dụng toàn quốc ra, hai loại sau chỉ có thể dùng trong phạm vi các tỉnh các thành phố. Người ta không thể xoay trở được nếu như không có phiếu lương thực. Chỉ riêng với chế độ phiếu lương thực đã có thể khống chế được quyền tự do hành động của dân chúng. Nhưng chế độ phân phối của Mao gồm một nội dung hết sức rộng rãi. Tất cả đều được phân phối theo phiếu – có phiếu dầu ăn, phiếu vải, phiếu trứng, phiếu đường, phiếu thịt, phiếu máy khâu, phiếu xe đạp,… Đến tết có phiếu hàng tết. Đủ loại tem phiếu quán xuyến toàn bộ đời sống người dân Trung Quốc."
            P/s: Mới nghe ban đầu chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến một giai đoạn khó khăn mà đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta đã từng trải qua. Những thế hệ cha, anh chúng ta cũng đã từng kham khổ như thế nào khi phải sống trong cảnh bao cấp mà chế độ tem phiếu là một nguyên nhân khiến đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng về kinh tê, xã hội vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước. 
 Chế độ tem phiếu ở Việt Nam những năm 80 của thế kỷ XX
            Có điều ở đây tác giả không viết về tình cảnh ấy ở Việt Nam mà là người bạn láng giềng Trung Quốc trong giai đoạn "trị vì" của lãnh tụ Đảng Cộng sản Mao Trạch Đông. Để biện minh cho nhận định của mình, tác giả đã cho rằng: "Mao Trạch Đông dùng chế độ phân phối tem phiếu để nắm chặt trong tay mình nguồn nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân sinh". Những người được sinh ra khi đất nước dù là Trung Quốc hay Việt Nam khi đã trải qua những biến chuyển lớn lao của giai đoạn khủng hoảng, kinh tế bao cấp chắc chắn sẽ đồng tình ngay với nhận định này. Họ sẽ cho rằng, chính chế độ tem phiếu trong cơ chế bao cấp mọi mặt đã kìm hãm năng suất lao động, kìm hãm năng suất sáng tạo của con người, khiến cho cuộc sống khổ sở và sinh ra nhiều bất công. Nhưng họ không hiểu được rằng, mọi tồn tại xã hội như chế độ tem phiếu nó đều xuất phát từ những nguyên nhân mang tính lịch sử nhất định.                    Cũng như việc chúng ta chấp nhận những khó khăn, những "nhiêu khê" nhất định trong công tác điều hành vĩ mô để đạt được những mục đích, lí tưởng lớn hơn. Suy cho cùng những sự hi sinh ấy cũng đạt được cho mình những ý nghĩa lớn lao. Tác giả của bài viết đã không nhận thức được họ đang đánh giá, nhìn nhận sự việc trong giai đoạn nào. Giai đoạn mà chúng ta quen gọi là giai đoạn trị vì của lãnh tụ Mao Trạch Đông được đánh dấu bởi những năm tháng cả dân tộc TQ đang ra sức chống lại thù trong giặc ngoại để giành lại sự độc lập, thống nhất. Chính những năm tháng ấy, tất cả những gì thuộc về cái riêng tư, cái tôi đều phải ho sinh cho những mục tiêu lớn lao của cả dân tộc. Trong đó, việc những người dân trong thời điểm ấy chấp nhận chế độ tem phiếu của nền kinh tế thời chiến là lẽ tất yếu. Nền sản xuất lúc đó không thể mạnh ai nấy làm, mạnh ai người điều hành mà tất cả phải được quản lý, điều hành thống nhất bởi nhà nước. Có như vậy mới đảm bảo đủ tiềm lực để giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh mà sức và lực của dân tộc không bằng được kẻ thù. 
            Không chỉ có Trung Quốc, Việt Nam chúng ta cũng trải qua một giai đoạn như thế. Chúng ta cũng không phủ nhận những bất cập, khó khăn do chế độ tem phiếu đem lại nhưng nó cũng chỉ vì xuất phát từ những nguyên nhân hợp lý, khách quan. Những thực trạng kiểu: "Bất cứ một số lượng tiêu dùng nhu yếu phẩm nào cần thiết cho sinh hoạt đều được phân phối, người dân không thể tự do có được các nhu yếu phẩm đó. Khi mua lương thực không những cần có sổ mà còn cần cả tem phiếu, có tiền cũng không mua được định mức quy định theo tháng. Điều cần phải chỉ rõ là, phiếu lương thực còn chia thành loại phiếu thông dụng toàn quốc, loại phiếu dùng ở địa phương các tỉnh và loại phiếu dùng cho các thành phố. Trừ loại phiếu lương thực thông dụng toàn quốc ra, hai loại sau chỉ có thể dùng trong phạm vi các tỉnh các thành phố. Người ta không thể xoay trở được nếu như không có phiếu lương thực" là chuyện bình thường. Nhưng không có chuyện: "Chỉ riêng với chế độ phiếu lương thực đã có thể khống chế được quyền tự do hành động của dân chúng" bởi những con người giai đoạn ấy ý thức được vận mệnh dân tộc đang đứng trước những thử thách lớn. Mọi hành động của họ đều xuất phát từ lí tưởng cao đẹp: Giải phóng dân tộc. 
            Câu chuyện chúng ta phải bàn ở đây có chăng là việc thay đổi tư duy trong việc vận hành nền kinh tế trong một giai đoạn mà điều kiện và những nhân tố thuộc về khách quan và chủ quan đã có sự thay đổi về cơ bản như việc giai đoạn thời chiến và giai đoạn đất nước không có chiến tranh. Việc chẫm trễ trong thay đổi tư duy đã khiến mô hình vốn dĩ chỉ áp dụng trong một giai đoạn nhất định trở nên lỗi thời, bất cập. Thậm chí, nó còn sinh ra nhiều căn bệnh trầm kha của xã hội. 
            Tôi cho rằng, những người như tác giả bài viết đã từ những nhận thức mang tính giai đoạn ấy đã vô hình chung khái quát thành bản chất của một chế độ. Việc làm này thiết nghĩ chúng ta cũng nên xem xét lại và có cái nhìn đúng đắn hơn với nền tảng là cách tư duy mang tính lịch sử/.
(Còn nữa)

13 nhận xét:

 1. Đúng vậy trong giai đoạn cả nước đang khó khăn thì cả nước chung gạo vì sự phục hồi của đất nước sau chiến tranh. Vì khi đó dân tộc là trên hết. Ý tưởng từ đâu mà có thể nói rằng:"Chỉ riêng với chế độ phiếu lương thực đã có thể khống chế được quyền tự do hành động của dân chúng". Nếu muốn khống chế dân chúng thì Đảng cần gì phải lãnh đạo nhân dân thoát khỏi ách nô lệ, nếu thế ĐCS chỉ cần liên kết với đế quốc có phải dễ dàng hơn không?

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi đất nước đều trải qua một thời kỳ lịch sử nhất định. Có thể nó phù hợp với thời kì này nhưng chưa phù hợp với thời kỳ khác thế nên mới có những cuộc cải cách để thay đổi chứ, đừng bao giờ đánh giá quá trình mà hãy xem xét kết quả đã đạt được ấy.

  Trả lờiXóa
 3. Ngay cả tiêu đề mà quechoa sử dụng "thủ đoạn cai trị dưới dạng CNXH" người đọc nghe đã phản cảm và không thể chấp nhận được rồi. Con đường mà Việt Nam đang theo đuổi là con đường xã hội chủ nghĩa - con đường đúng đắn do Đảng và Bác đã lựa chọn. Đảng ta lãnh đạo nhân dân chứ không dùng thủ đoạn với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Chính sách của đất nước thì phải tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh trong từng thời điểm cụ thể. Trong lúc đất nước còn chiến tranh, thì những con người Việt Nam đã ý thức được vận mệnh dân tộc đang đứng trước những thử thách lớn. Mọi hành động của họ đều xuất phát từ lí tưởng cao đẹp: Giải phóng dân tộc. Vì thế chế độ tem phiếu không phải là sự độc đoán của ĐCS

  Trả lờiXóa
 5. khi đất nước còn chiến tranh thì chế độ tem phiếu là chế độ hoàn hảo nó giúp nhà nước kiểm soát được nền kinh tế đảm bảo công bằng cho người dân và cân đối để cung ứng cho tiền tuyến tuy nhiên sai lầm của nhà nước là đã áp dụng sau khi đất nước độc lập quá lâu khiến cho sản xuất bị đình trệ nhưng nhận thấy sai lầm của chế độ đảng đã kịp thời cải cách và đưa đất nước phát triển đúng theo xu thế thời đại . sai lầm thì ai cũng có thể mắc phải quan trọng cách sử lí với sai lầm đó như thế nào

  Trả lờiXóa
 6. Lại nói về chế độ tem phiếu, nhiều người không hiểu hết được ý nghĩa của nó trong từng thời điểm, mà chỉ suy nghĩ một mặt, chỉ nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn của tổ quốc dưới thời tem phiếu. Nhưng không biết được rằng, dưới hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc, để tập trung, phát huy sức mạnh toàn dân trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm thì chế độ tem phiếu đã phát huy tính tích cực của nó, và khi không còn phù hợp chúng ta đã thay thế nó bằng một hình thức khác. Đó chính là sự sáng suốt của nhà nước ta trong từng thời kỳ lịch sử. Mà có chế độ tem phiếu mới có một thời ký ức đẹp đẽ để nhớ chứ nhỉ .

  Trả lờiXóa
 7. Chế độ tem phiếu, mình cũng được ông mình kể lại với một tâm trạng đầy xúc động, một thời kỳ đáng nhớ của thế hệ ông, cha chúng ta. Ông nói ngày xưa mua được cái lốp xe, một bánh xà phòng là thấy hạnh phúc lắm rồi. Lắm khi mua được cũng không dám dùng, treo lên gác bếp lúc nào thực sự cần thiết mơi dám đem dùng. Đúng là trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn thì mọi vật dụng tưởng như đơn giản mà cũng thật cao quý.

  Trả lờiXóa
 8. Cảm ơn một thời kỳ của lịch sử, cảm ơn chế độ tem phiếu, không phủ nhận những mặt còn chưa hơp lý của chế độ tem phiếu, Nhưng xét về toàn cục thì chế độ tem phiếu đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong công cuộc giải phóng đất nước, Tổng hợp sức mạnh của toàn thể dân tộc trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Một thời tem phiếu. Một thời để nhớ. Nhà mình vẫn còn mấy cái tem phiếu được bố mình giữ như một bảo vật vậy

  Trả lờiXóa
 9. giờ phải thấy rằng là dù đất nước làm gì thì bọn phản động nó vẫn cứ đặt điều nói này, nói nọ được. Mà bọn này cũng khốn nạn quá cơ làm gì mà chúng cứ suốt ngày tìm mọi cách để bới mọc đặt điều cơ chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, không hiểu tại sao mà bọn này dạo này hoạt động rất là tích cực nhé. Chúng tuyên truyền, xuyên tạc, bịa đặt đủ kiểu luôn đúng là không thể chấp nhận được. Lôi hết chuyện thời nay thì lại bới móc quá khứ để mà nói đủ điều. Nói hết người sống thì lại lôi cả những người đã chết ra để mà nói nữa. Đúng là không thể đỡ được cái bọn mất dạy này.

   Xóa
 10. Giai đoạn xã hội sống dưới thời bao cấp thực sự cuộc sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế, song đó là quyết sách giải quyết vấn đề cấp bách, quản lý và khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Khi nhận thấy chế độ bao cấp ấy không phù hợp, Đảng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ chế.

  Trả lờiXóa
 11. Trong năm phép biện chứng của Marx thì phép biện chứng thứ 5 có nội dung là phải xem xét, đánh giá một sự kiện trong một bối cảnh lịch sử cụ thể của nó. Chế độ tem phiếu là hoàn toàn phù hợp với thời điểm cả nước đang dồn của cải cho tiền tuyến chống Mĩ. Thời bình thì nó không còn phù hợp, chỉ có điều là Đảng hơi chậm khắc phục thôi. Năm 86, Đảng đã thay đổi và đạt được những sự thành tựu lớn. Do vậy không thể lấy chế độ tem phiếu như là đại diện của chế độ xã hội chủ nghĩa được.

  Trả lờiXóa
 12. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ, nước ta dùng chế độ tem phiếu để phân phối sản phẩm bởi lúc đó đang phải dành tất cả cho bộ đội chống Mĩ. Nếu không dùng tem phiếu thì không thể đủ lương thực để chống Mĩ được. Sau giải phóng, con người nghĩ đến cá nhân nhiều hơn nên nó không còn thích hợp. Do đó nó đã tạo nên nhiều khó khan vào thời điểm ấy. May mắn tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã nhìn nhận ra vấn đề để thực hiện đổi mới. Tác giả võ đoán chế độ xã hội chủ nghĩa qua lăng kính chỉ của tem phiếu là không đúng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.