Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

NHỮNG LỜI XIN LỖI TỪ BÍ THƯ NGHỊ

by Mõ Làng  |  at  5/24/2013 12:30:00 CH

        Phạm Chiến
       Mấy ngày hôm nay người ta cứ nhắc nhiều đến hai từ xin lỗi. Từ câu chuyện của Ông Vương Đình Huệ không phát biểu trước Quốc hội khi miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Tài Chính đến câu chuyện Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị xin lỗi dân Làng Cổ Đường Lâm nên có người cũng đặt ra câu hỏi: lãnh đạo các cấp bây giờ cũng nên học cách xin lỗi khi làm sai, thiếu sót trong công tác lãnh đạo và quản lý của mình? và những câu mang tính khẩu hiệu như: "Để lời xin lỗi không “gió bay” (tên nhan đề một bài viết của tác giả Võ Văn Thành- TT đăng trên http://quechoa.vn/2013/05/23/de-loi-xin-loi-khong-gio-bay/ Nhưng nếu dừng lại ở việc cảnh báo giới lãnh đạo hiện nay thì câu chuyện không có gì phải bàn bởi ai cũng hiểu xin lỗi chỉ là sự khởi đầu cho những việc làm tiến bộ tiếp theo, không thể xin lỗi xong thì đâu lại vào đấy.

"Ông Nghị đã 3 lần xin lỗi dân rồi, liệu có thêm lần thứ tư? Dân chẳng mong chờ điều đó, dân chỉ mong ông làm được điều gì đó cho dân thôi" - đó là những dòng được nhà văn Nguyễn  Quang Lập đăng trên  Blog của mình. Cũng  chỉ với lời dẫn ngẵn ngủi ấy thôi, chủ Blog này đã dân đến một bài viết mà trong đó người viết cũng không ngại liệt kê cái hiện trạng mà được chính nhà văn Nguyễn  Quang Lập đề cập. 
        Theo tác giả, lần thứ nhất Ông Nghị xin lỗi trên nghị trường (lúc ông còn làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thông tin) với lời phát biểu: “nhiều sãi không ai đóng cửa chùa” để nói về tình trạng mất mát cổ vật di sản, sau đó ông đã xin lỗi và rút lại lời nói của mình trước Quốc hội." Lẽ ra với sự thẳng thắn và dám rút lại lời mình nói trước Quốc hội thì Ông Nghị đáng được khen với tư cách của một vị đại biểu Quốc hội chứ sao lại đưa ra để chê. Lâu nay, trên Nghị trường Việt Nam không phải là không có nhưng rất ít vị đại biểu Quốc hội dám đăng đàn công khai để nhận những gì thuộc về khiếm khuyết của mình. Thời kỳ ông Nghị làm Bộ trưởng bộ Văn hóa - thông tin vấn nạn mất cắp cổ vật di sản đã khiến vị "Tư lệnh" ngành văn hóa - thông tin có lúc đã chao đảo trước những sức ép của dư luận và chính bản thân Ông Nghị từng bị các đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề này. Có chăng chúng ta nên hiểu rằng, Ông Nghị đã bức xúc trước vấn nạn này và ông nói về hiện trạng với một câu đầy ẩn ý  về nguyên nhân chủ yếu khiến cổ vật mất mát nhưng bản thân Ông cũng sợ có người không hiểu thì lại cho rằng một đại biểu Quốc hội đang cố tình ám chỉ một điều gì khác hệ trọng hơn. Như vậy lần thứ nhất Ông Nghị đứng ra xin lỗi cũng vì ông ý thức được sai sót của bản thân cũng như trách nhiệm trước dư luận vốn không phải lúc nào cũng đồng nhất. 
        Cũng theo tác giả, lần thứ hai, "trong trận lụt kỷ lục ở miền Bắc năm 2008, khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại của phóng viên một tờ báo về tình hình chống lũ, ông có lỡ lời về sự ỷ lại của người dân. Ba ngày sau, ông đưa ra lời xin lỗi: “Tôi thật sự lấy làm tiếc và muốn chân thành xin lỗi bạn đọc, xin lỗi mọi người”. Năm 2008 với cơn lũ lịch sử đã khiến cho thủ đô Hà Nội ngập chìm trong biển nước, giá cả sinh hoạt tăng vọt cùng với những khó khăn khác. Đúng vào những lúc cấp bách ấy, dư luận báo chí đã đặt ra những câu hỏi về năng lực quản lý và những bất cập trong quy hoạch để đối phó với những vấn đề mang lại từ chính thiên tai của lãnh đạo và các ban ngành thành phố. Chính  bản thân Ông Nghị cũng đích thân xuống hiện trường và cảnh tượng đập vào mắt ông chính là sự ỷ lại của những công dân Thủ đô vào nhà nước và họ quá bị động khi đối phó với những biến động của tự nhiên. Và đây cũng có thể coi là một nguyên nhân dẫn tới việc khắc phục hậu quả trận lụt lâu hơn dự tính ban đầu. Việc "lỡ lời" và ông công khai xin lỗi đó có thể xem là sự cảm thông với đồng bào Thủ đô trong những lúc khó khăn. Ông không muốn những công dân thủ đô đang gồng gánh những khó khăn thui chột đi ý chí vượt khó, khắc phục khó khăn. Có chăng, chúng ta nên hiểu lời xin lỗi của Ông Bí thư như một sự động viên, sự an ủi và tiếp thêm sức mạnh mà chính bản thân Ông cũng hiểu và nhận lấy về mình sự thua thiệt. Chắc ông cũng không mong sự đồng cảm từ những người hiểu chuyện, với ông việc chống lũ và sinh tồn trong cơn lũ quan trọng hơn hết thảy.
        Và lần này (lần thứ ba), "ông thay mặt cơ quan quản lý các cấp xin lỗi khi chậm giải quyết bức xúc của người dân Đường Lâm liên quan đến vụ việc “xin trả lại Nhà nước di tích quốc gia”. Đúng như lời nhận xét của tác giả: "Chắc rằng việc một chính khách chịu xin lỗi dân là điều đáng hoan nghênh. Đất nước còn bộn bề, không hiếm những chuyện gây bức xúc cho người dân, nhưng lời xin lỗi của người có trách nhiệm thường hiếm thấy." Ông Nghị dám thẳng thắn nhận xin lỗi chính người dân làng cổ Đường Lâm vì không làm tròn trách nhiệm thay cho những lãnh đạo các ban ngành tại Thành phố. Ông cũng hiểu rằng, dư luận đang chờ những đổi thay từ chính quy chế vận hành và cách ứng xử với những bất cập, thiếu sót từ chính những vị lãnh đạo thành phố. Việc những người dân Làng cổ Đường Lâm bức xúc và muốn trả lại nhà nước di tích quốc gia thì công bằng mà nói có lỗi rất lớn từ chính công tác quản lý nhà nước đối với khu di tích này mà trách nhiệm trước hết và chủ yếu để xảy ra việc này trước hết và hàng đầu là từ chính những người đứng đầu các ban ngành liên quan thuộc thành phố nhưng Ông Nghị nhận lỗi vì ông cũng thấy mình có những thiếu sót trong việc giám sát, kiểm tra dù rằng công việc hàng ngày ông phải tiếp xúc và giải quyết không phải là ít. 
        Và đúng như tác giả bài viết đề cập: "Giữa cái nóng gay gắt mùa hè ở thủ đô, lời xin lỗi của bí thư Thành ủy với người dân Đường Lâm là cần thiết và có người còn ví đó như “làn gió mát”, nhưng điều quan trọng hơn với người dân nơi đây không dừng lại ở lời xin lỗi". Lời xin lỗi nếu chỉ dừng lại  những lời nói suông thì vô tình văn hóa xin lỗi trở thành cái bệnh hình thức, thành "cứu cánh" cho những ai cứ sai thì cứ lên xin lỗi để qua chuyện. Điều mà công chúng và dư luận đợi chờ là những đổi thay mang tính bước ngoặt, căn bản từ chính những chủ nhân lời xin lỗi ấy. Và trong vấn đề này ông Nghị đã thực hiện sự nêu gương ấy. Ông Nghị đã thu xếp công việc và cất công lên tận Làng cổ Đường Lâm để mắt thấy tai nghe về những bức xúc của người dân và ông cũng không quên đưa ra cho những người dân làng cổ này câu trả lời xác đáng. Câu trả lời ấy không dừng lại ở những lời xin lỗi vô thưởng, vô phạt mà với cương vị một người đứng đầu thành phố Ông Nghị đã hứa đầu tư 500 tỷ đồng vào trùng tu các hạng mục tại đây trong một buổi họp với UBND Thị xã Sơn Tây. Và chắc rằng, giữa cái nóng của những ngày đầu hè những người dân làng cổ Đường Lâm cũng thấy vơi đi phần nào cái nóng nực do thời tiết đưa lại. 
       Để thay cho lời kết bài viết này, tôi đồng ý với những quan điểm mà Võ Văn Thành- TT đưa ra cuối bài viết: "Có những đổi mới trong đời sống chính trị đất nước sẽ đến từ quy định của cơ quan có thẩm quyền, ví dụ như việc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội, ví dụ như văn hóa từ chức mà Bộ Nội vụ đang nghiên cứu xây dựng…, nhưng văn hóa xin lỗi thì chắc là không cần văn bản nào quy định, chỉ cần một thái độ trách nhiệm với những bức xúc của dân."
Nên chăng những vị lãnh đạo bây giờ cũng nên học Bí thư Nghị ở thái độ thẳng thắn ấy?

31 nhận xét:

 1. là một lãnh đạo thì phải biết tự kiểm điểm, tự nhận thức được sai lầm, xin lỗi vì những hành động sai lầm đó, và điều quan trọng là phải biết sửa chữa nó, không biến nó thành lời xin lỗi suông được. Đó mới là điều quan trọng

  Trả lờiXóa
 2. Thẳng thắn xin lỗi vì những lỗi của bản thân là rất tốt nhưng không nên chỉ dừng lại ở việc xin lỗi mà phải có sự thay đổi thực sự mới đem lại được niềm tin nơi nhân dân được. Có được niềm tin đã khó và giữ niềm tin còn khó hơn gấp vạn lần. Hi vọng mọi chuyện sẽ đi theo chiều hướng thay đổi tích cực

  Trả lờiXóa
 3. Nguyên tắc của Đảng là tự phê bình và phê bình. Có biết nhận ra lỗi lầm của bản thân và tìm ra cách khắc phục lỗi lầm thì mới mong được mọi người tin tưởng và kính trọng được. Còn chỉ biết tranh công đổ lỗi thì chỉ làm cho mọi người ghét thêm và chẳng có chút niềm tin nào hết

  Trả lờiXóa
 4. Bí thư Nghị chẳng quản ngại nắng mưa mà đã cất công sức xuống lắng nghe tiếng nói của dân làng cổ Đường Lâm. Hiếm có một vị cán bộ nào tận tâm tận lực như bí thư Nghị. Thật là xấu hổ cho những kẻ mà giờ này còn cố viết những bài viết nhằm hạ bệ ông.

  Trả lờiXóa
 5. Thật hay cho lời kết của tác giả. Đúng là ngày càng có những đổi mới trong phương cách làm việc của Đảng sẽ làm nên hiệu quả. Chúng ta cùng nhau hi vọng vào một thời kỳ mới với những điều tốt đẹp đang chờ đợi chúng ta!

  Trả lờiXóa
 6. Ông Nghị đã hứa sẽ đầu tư 500 tỷ để trùng tu các di tích của làng cổ Đường Lâm. Tôi tin rằng ông sẽ biến lời hứa thành sự thực. Đó nhất định không thể để đó là lời xin lỗi suông được.

  Trả lờiXóa
 7. Lời xin lỗi của ông Nghị đã phần nào xoa dịu được bức xúc của người dân trong cái nóng hè oi bức. Nhưng để những bức xúc ấy thực sự tan biến hết thì cần hành động quyết liệt của ông Nghị cũng như các cấp lãnh đạo khác trong sự việc này.

  Trả lờiXóa
 8. Việc nhận lỗi và sửa lỗi được các cấp lãnh đạo phát huy từ trước đến nay rồi. Không phải Đảng ta lúc nào cũng làm đúng hết. Vấn đề còn cần phải bàn tới nữa là chúng ta sẽ cùng chờ đợi phương cách giải quyết của lãnh đạo!

  Trả lờiXóa
 9. thực sự thì trên cương vị một người lãnh đạo, đặc biệt lại là lãnh đạo của thủ đô việt nam , một địa phương có diện tích lớn và dân số rất đông, vì vậy khối lượng công việc là rất nhiều, việc sai sót, dù đã rất hạn chế có thể nói rằng, đó là điều không thể tránh khỏi

  Trả lờiXóa
 10. Trách nhiệm của ông Nghị không chỉ nằm ở lời xin lỗi ấy, mà còn ở lời hứa đầu tư 500 tỷ trước UBND thị xã Sơn Tây. Lời xin lỗi của ông đã chính thức có trọng lượng, chứ không phải là lời xin lỗi suông nhằm xoa dịu dư luận. Đó mới thể hiện được cái tâm của ông bí thư Nghị.

  Trả lờiXóa
 11. đó là tinh thần nhận trách nhiệm rất đáng khen ngợi của bí thư thành ủy hà nội phạm quan nghị ,đó là tinh thần rất đáng được cổ vũ ,đó là nghiêm túc nhận ra sai lầm của bản thân, chấp nhận phê bình tự phê bình đối với những gì mà mình đã làm ,điều đó thể hiện cho tinh thần trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 12. không ai khuyến khích và đánh giá cao những sai lầm, dù vối bất cứ lý do nào, tuy nhiên trong công việc cũng như trong cuộc sống thì một con người rất khó tránh được sai lầm ,và điều quan trọng là con người đó phải nhận ra sai lầm của mình và phải biết cách sửa chữa sai lầm

  Trả lờiXóa
 13. không ai muốn mình mắc phải sai lầm cả, đó là điều đương nhiên, tuy nhiên nếu một người đã mắc sai lầm mà nghiêm túc nhận lỗi và có hành động sửa sai thì thiết nghĩ mọi người cũng nên rộng lượng, tạo điều kiện cho họ sửa chữa sai lầm của mình

  Trả lờiXóa
 14. đó chính là điều mà nhân dân rất mong chờ, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước ở cả trung ương lẫn địa phương, tuy nhiên họ cũng không khắt khe tới mức đó là yêu cầu những người này không mắc phải những sai lầm nào cả, điều quan trọng là phải có trách nhiệm khắc phục

  Trả lờiXóa
 15. nếu họ đã lời xin lỗi thì hãy để cho họ có điều kiện sửa sai đi, xét cho cùng họ cũng là con người mà thôi, làm sao có thể làm nhiều việc một lúc mà không mắc phải sai lầm nào được, như thế chỉ có thánh, à mà không có đến thánh cũng chả làm được đâu

  Trả lờiXóa
 16. làm lãnh đạo, làm cán bộ là phải thế, luôn có tinh thần trách nhiệm, hết mình đóng góp cho đát nước rồi nhưng nếu mà mình có mắc sai lâm gì thì cũng phải nghiêm túc nhận lỗi chứ, không thể quan liêu được ,đó chính là điểm cộng của những nhà lãnh đạo của việt nam

  Trả lờiXóa
 17. bí thư thành ủy hà nội trên cương vị của mình đã cố gắng làm tốt công việc của mình ,và thực tế thì họ cũng làm rất tốt, tất nhiên trong công việc cũng có khuyết điểm nhưng không vì thế mà có thể phủ nhận những đóng góp của bí thư thành ủy hà nội phạm quang nghị

  Trả lờiXóa
 18. Để giữ được lòng tin với nhân dân là một việc không phải dễ và ai cũng có thể làm được, việc thẳng thắn với nhân dân là một động thái tích cực và sẽ được người dân đánh giá cao và chính điều này sẽ tạo điều kiện để người dân tin tưởng vào mình hơn.

  Trả lờiXóa
 19. Đã là cán bộ thì phải gương mẫu, nhất là trong vấn đề phê bình và tự phê bình, có như vậy mới xứng đáng là một vị lãnh đạo chân chính của nhân dân, mới có được lòng tin từ nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những kẻ nhân danh “dân chủ” xông vào một cơ quan nhà nước nhằm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan này. Thậm chí còn dọa nạt nhân viên làm việc và vu cáo chính quyền như trường hợp của Lê Hiền Đức, Nguyễn Xuân Diện và đồng bọn.

   Xóa
 20. Những lời xin lỗi cần thiết trong thời điểm hiện nay, những lời xin lỗi mang lại niềm tin, niềm hy vọng cho nhân dân, họ tin vào một người lãnh đạo chân chính, biết thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và điều quan trọng là dám nhận khuyết điểm trước quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 21. Nói thật ra thì nhiều ông còn chẳng thèm xin lỗi ý chứ ! xét cho cùng thì năng lực mỗi người cũng có hạn ! chẳng thể làm toàn vẹn mọi chuyện nhất là những việc liên qua đến trời đất ! việc lũ lụt hay thiên tai đến với thủ đô thực sự luôn là vấn đề khó giải quyết khi mà muốn nâng cấp để thủ đô không còn lụt cũng cần có thời gian cần có sự phối hợp của nhân dân trong khi đó động đến một tấc đất của họ thì đã kêu rời rồi ! việc xây cầu xây đường nhiều người còn bảo chằng cần đến khi tắc đường thì lại cứ kêu ầm lên đổ nọ đổ kia ! thật khó những người lãnh đạo @@

  Trả lờiXóa
 22. Để được niềm tin trong nhân dân không thể cứ xin lỗi là được, nói phải đi đôi với làm. Biết nhận khuyết điểm, nhận là lỗi lầm thậ đáng khen, nhưng cần phải hành động, sửa chữa sai sót. Có như vậy nhân dân mới tin được.

  Trả lờiXóa
 23. Cũng nghe qua một số bài báo về bác Nghị ! sự thực thì những người lãnh đạo cũng khó trong việc thực hiện những điều mà đến ông trời cũng bó tay ! nhiều người bảo từ khi ông Nghị lên thì lụt đường các kiểu ! chứ từ trước giờ chuyện lụt vẫn ngày ngày mà ! muốn giải quyết thì cần phải có người dân giúp sức chứ không thể đổ hết lên đầu những người lãnh đạo ! ý tưởng thì có nhưng không được dân giúp sức thì sao có thể thành công ! rồi nhiều việc khác nữa ! ông làm sai thì cũng xin lỗi nhưng người dân cũng càn có lời gì đó với ông chứ cứ để những nhà lãnh đạo một mình thực hiện ! còn dân ngồi đó chờ ! ảnh hưởng một tí là lại kêu la thì xã hội sao có thể tiến bộ !

  Trả lờiXóa
 24. Những người quan tâm tới dân luôn lo lắng cho dân thì ta sẽ thấy ngay, nhưng không phải lúc nào họ cũng làm tốt được tất cả mọi việc như con người là vậy không phải là cái máy cần phải có thời gian để suy nghĩ tính toán để đưa ra những biện pháp tốt nhất, việc làm của Bí thư có thấy tinh thần trách nhiệm cao trong công việc luôn quan tâm lo lắng tạo điều kiện tốt nhất phục vụ lợi ích cho người dân

  Trả lờiXóa
 25. xin lỗi và bắt tay vào việc sửa chữa sai lầm đó là điều đáng khen. Không ai hoàn hảo cả, tất cả mọi người đều không thể biết trước tương lai, chính vì vậy việc biết nhận khuyết điểm, sử chữa sai lầm để lần sau không phạm phải nữa đó mới là điều đáng trân trọng.

  Trả lờiXóa
 26. Những câu xin lỗi ! làm sai thì xin lỗi ! làm đúng cũng xin lỗi ! tóm lại là từ xin lỗi bây giờ có vẻ rất dễ nói ! những phải nói một điều là để làm tốt chức bí thư thành ủy Hà Nội mà không xin lỗi vài lần thì cũng khó lắm ! bởi Hà Nội thực sự là có rất nhiều vấn đề mà chỉ với vài ba năm thì khó có thể giải quyết triệt để ! chúng ta cứ chờ đợi ông Nghị và những chính sách của ông có thể xoay chuyển Hà Nội không ! một điều bất khả thi !!

  Trả lờiXóa
 27. Không chỉ có xin lỗi nhân dân làng cổ Đường Lâm, ông Nghị có một hành động cụ thể-làm việc với thị xã Sơn Tây và dự toán kinh phí 500 tỷ đồng để tu bổ. Nói đi đôi với làm-hành động mẫu mực của ông Nghị sẽ khiến nhân dân ở Đường Lâm tin tưởng. Ông nghị trực tiếp xuống chỉ đạo, sẽ không có chuyện những người đứng đầu phòng văn hóa thông tin của Sơn Tây thiếu trách nhiệm được nữa.

  Trả lờiXóa
 28. khi làm sai 1 việc lên có lời xin lỗi tới mọi người trước hết là tỏ thái độ tôn trọng của con người, mình đã nhận ra sai lầm mong muốn được sửa chữa. những lời xin lỗi của ông phân nào làm cho người dân lấy lại niềm tin vào Đảng, chính quyền nhưng đằng sau lời xin lỗi đó lên là những hành động thiết thực để sửa chữa những sai lầm.

  Trả lờiXóa
 29. Một lãnh đạo như ông Phạm Quang Nghị là đáng khen, dù ông đã có sai sót trong lãnh đạo. Thế nhưng ông đã tự biết nhận lỗi và sửa lỗi. Ông sai nhưng ông nhận ra và đứng ra xin lỗi toàn dân. Là một lãnh đạo thì phải như vậy, nói phải đi đôi với việc làm, không thể chỉ là những lời hứa suông. Ông đã hứa trước nhân dân thì chắc chắn ông sẽ làm. Đây cũng chính là cách ông phản lại lời lẽ của những kẻ lợi dụng sai sót của ông để nói xấu ông

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.