Thứ Năm, 16 tháng 5, 2013

NHỮNG CÂU HỎI LỚN VỀ SỰ MẤT - CÒN

by Mõ Làng  |  at  5/16/2013 12:33:00 CH


           Hội nghị Trung ương 7 kết thúc cũng là lúc những lời bàn tán xung quanh Hội nghị này trở nên sôi động. Những thông tin bên lề được những trang mạng khai thác và truyền tải rầm rộ như một chiến dịch quảng bá sản phẩm cuả một công ty bán hàng đa cấp. Trong đó hai cái tên được đề cập và được ưu ái khi có nhiều bình luận hấp dẫn và cũng rất kịch tính đó là Tổng Bí thư và Trưởng ban nội chính Nguyễn Bá Thanh với những cụm từ "sự thất sủng", "Đảng X giành thắng lợi", "công cuộc chống tham nhũng đang đến hồi kết"...Thực sự mà nói, sự trông chờ của đông đảo quần chúng nhân dân vào Hội nghị Trung ương lần này lớn bao nhiêu thì những cụm từ này như một tiếng chuông vô tình yêu cầu con người dù làm gì, ở đâu cũng đặt ra những câu hỏi mang tính hoài nghi...Điều mà chắc ai cũng biết dẫu không nói ra là tính xác thực của những cụm từ này với tình hình diễn ra trong Hội nghị lần này.

           Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 7 khóa XI 
            Đã đi vào quy luật bất thành văn Hội nghị Trung ương 7 của các Khóa thường hướng tập trung vào bàn về nhân sự và những vấn đề quan trọng khác cho nửa nhiệm kỳ còn lại. Đó cũng là thời gian những nhân vật đứng đầu Đảng tạo ra bước ngoặt và thổi vào nội bộ Đảng những luồng gió để tạo ra sinh khí cho thời gian tới. Chính vì xuất phát từ tính quan trọng cũng như những yêu cầu trong công tác nên chắc rằng, những thông tin bên lề Hội nghị được phổ biến rộng rãi cho những người quan tâm biết và theo dõi. Mọi sự bưng bít thông tin đều vô hình chung khiến cho công chúng có quyền hoài nghi và đó cũng là môt vấn đề phản ánh quy luật. Và không chỉ tôi, nhiều người đã quan tâm tới việc ông Nguyễn Bá Thanh - tân trường Ban Nội chính Trung ương, một vị trí mà nhiều người quen gọi là ghế nóng trong hệ thống các Ban của Đảng Cộng sản hiện nay. Nếu người ta sẽ không chú ý nếu Ban này không thực hiện chức năng phòng chống tham nhũng tiến tới làm trong sạch nội bộ Đảng. Và việc ông không trúng vào những nhân sự chủ chốt trong lần bỏ phiếu diễn ra trong Hội nghị lần này đã khiến cho nhiều người có những suy diễn. Hàng loạt những câu hỏi đươc đặt ra liên quan đến thực chất của sự quyết tâm của Đảng Cộng sản trong công cuộc chống tham nhũng và sự thất sủng của một số nhân vật chủ chốt trong Đảng....Suy cho cùng, trên một khía cạnh tâm lý phổ biến những suy luận như vậy cũng là hợp quy luật và cũng phần nào thể hiện tấm lòng "ưu thời mẫn thế", lòng yêu nước của một bộ phận người.
           Câu chuyện mà tôi muốn đề cập đến là một vấn đề rất nhỏ trong những lời bàn tán ấy: Phải chăng các công việc của Ban Nội chính Trung ương thì tất yếu cần có chân trong cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng - Bộ Chính trị.
Xã hội càng phát triển thì sự phân công xã hội theo đó cũng trở nên rạch ròi và khoa học. Mọi người dù không ai bảo ai đều cố gắng hoàn thành những chức trách được giao và thông qua đó để chứng tỏ bản thân mình. Ban Nội chính Trung ương là một bộ phận cấu thành nên hệ thống tổ chức trong Đảng nên những công việc được phân công là câu chuyện bình thường. Vấn đề nhân sự vốn là một vấn đề nhạy cảm trên bất kỳ lĩnh vực và cơ quan nào nhưng không nhất thiết đặt nó vào trung tâm của vấn đề. Dẫu biết rằng, khi một thành viên một cơ quan, ban ngành được "ngồi vào" cơ quan lãnh đạo cao nhất thì cũng đồng nghĩa với việc tăng cường hiệu lực cũng như tầm quan trọng của vấn đề mà chính họ đang thực thi. Ban Nội chính Trung ương được thành lập cách đây không lâu cùng với Ban Kinh tế Trung ương và việc kiện toàn nhân sự cũng vì vậy là một vấn đề hoàn toàn mới. Tất nhiên việc vận hành một cách thực chất của Ban này cũng chưa có được những việc làm cụ thể.....Tất cả phải chờ thời gian cũng như sự quyết tâm của những cá nhân trong đó. Trước đây chúng ta từng chứng kiến những câu hỏi về tính khả quan và có nên thành lập hay không thì nhân sự kiện Hội nghị Trung ương 7 nó lại một lần nữa nổi sóng. "Cụ Bá" (Cái tên quen thuộc mà cộng đồng mạng đặt cho Ông Nguyễn Bá Thanh) là một cái tên được nhắc nhiều cũng bởi lẽ đó và có người cũng công khai thể hiện nỗi buồn khi ông không trúng vào Ủy viên Bộ Chính trị. Có thể trong chúng ta không ai biết được tiêu chí của việc bỏ phiếu và bổ nhiệm một người vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng này. Và chăng chúng ta có quyền có suy luận kiểu tương tự: Ông Nguyễn Bá Thanh chưa hội đủ những phẩm chất thực sự để vào Bộ Chính trị chăng?
Đây là một vấn đề không mới. Trong lịch sử của Đảng Cộng sản từ khi ra đời cho tới nay từng chứng kiến những điều tương tự nhưng có điều nó không thống nhất vận hành theo một quy luật như bài viết đang đề cập: Cứ vào vị trí quan trọng thì được bầu vào thành viên Bộ Chính trị. Mặt khác, việc đánh giá cơ quan nào quan trọng hơn cơ quan nào cũng chỉ là một phạm trù mang tính tương đối. Không có một tiêu chí hay một văn bản nào bình xét hay việc một cơ quan kiểu báo chí công khai bình luận như Bầu chọn Quả bóng Vàng sau khi mùa giải vãn cuộc. Ban Nội chính ra đời trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XI) có những đánh giá về những nguy cơ mà Đảng Cộng sản đang phải đối mặt. Trong đó vấn nạn tham nhũng trở thành một nguy cơ hiện hữu trước mắt mà nếu không có động thái thì ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo của chính đảng này nên có người đã ngộ nhận về sự quan trọng đó và được một số người đánh bóng một cách rùng beng. Suy cho cùng đó cũng là hiệu ứng của những luồng thông tin trái chiều. Và những người tiếp cận thông tin mang tính một chiều đã hứng chịu và ngộ độc thực sự với những thông tin được đưa ra.
           Ai cũng biết rằng, một thai nhi mới ra đời rất cần sự quan tâm, chăm sóc của những nguời mẹ hiền với một tình thương và niềm ưu ái bao la. Ban Nội chính Trung ương là một đứa con sinh sau đẻ muộn của Hệ thống tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam nên chăng cũng nên được hưởng sự ưu ái đó.l Nhưng chúng ta cũng không quên rằng, thực chất cơ quan phòng chống tham nhũng mà nay được mang tên là Ban Nội chính không phải đến nay mới có. Bởi sự tồn vong của chính đảng lãnh đạo này có sự góp sức không nhỏ của hệ thống cơ quan này nên việc thành lập Ban Nội chính Trung ương có chăng là sự tiếp nối, củng cố và mở rộng cơ quan này để đứng vững được và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nếu trước đây người đứng đầu chuyên trách của cơ quan phòng chống tham nhũng - tiền thân của Ban Nội chính không được bầu vào Ủy viên Bộ Chính trị thì tại sao hôm nay chúng ta lại hoài nghi về việc này....
           Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn Đảng Cộng sản khẳng định tầm quan trọng của Ban Nội chính cũng như người đứng đầu với những biểu hiện cụ thể nhưng một vấn đề hệ trọng và mang tính sống còn nên chăng cũng nên có thời gian, có sự chuẩn bị từ từ. Thiết nghĩ mọi sự vội vàng có khi lại lại dẫn đến ngõ cụt.../.
Hải An 
(Bài viết được trích từ: http://tuoitrevietnam2012.blogspot.com/)

20 nhận xét:

 1. Gom bó đũa chọn cột cờ. Đó cũng là một điều dễ hiểu trong cái xã hội mà thôi. Cũng như trong chính trị cũng thế. Ủy viên bộ chính trị đều là những con người tiêu biểu xuất sắc, có những thành tích, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước. có điều khi mà ghế ít, đít lại nhiều, thì chuyện đương nhiên là phải chọn người nổi bật hơn là điều đương nhiên, đây chả có gì gọi là thất sủng với không thất sủng gì cả. Đúng là rảnh hơi vẽ chuyện

  Trả lờiXóa
 2. Sự phân công của xã hội mà, ai cũng là ủy viên bộ chính trị thì rốt cục ủy viên bộ chính trị chả còn cái ý nghĩa quái gì nữa đâu. Ban nội chính trung ương do ông nguyễn bá thanh làm trưởng ban đây là một ban rất quan trọng được kỳ vọng nhiều, Nhưng cái gì thì cũng phải xét theo công trạng phải có thanh tích gì thì mới đánh giá được chứ, Tuy rằng việc chống tham nhũng không phải là đơn giản, không phải là ngày một ngày hai là có thể làm được.

  Trả lờiXóa
 3. Những con người được chọn cho chức vị lãnh đạo chắc chắn đã được mọi người chọn lựa kỹ lưỡng từ các cấp các ngành rồi. Họ đều là những người có tài năg thực sự và khát khao được cống hiến cho xã hội. vì vậy những người có tài không được chọn cũng đừng đố kỵ vội mà hãy cố gắng phấn đấu hơn nữa để có được lòng tin từ Đảng và chính phủ

  Trả lờiXóa
 4. Có một số người cho rằng: Chính trị là nghệ thuật, chính trị là thủ đoạn. Nhưng ai làm nghệ thuật và khi nào thì sử dụng thủ đoạn,...Khi cấn nhắc một ai đó vào một vị trí mới Đảng và bộ chính trị đã cân nhắc rất kỹ về trình độ, khả năng và sự phù hợp của người đó đối với vị trí mới. Không phải vì ghét ông này, nịnh ông kia, chia bè kéo cánh. Cho tới thời điểm này thì tôi vẫn đặt niềm tin trọn vẹn vào sự lựa chonhj của Đảng.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi người một quan điểm nhưng phải nhìn nhận mọi việc hết sức khách quan. Khi chưa hiểu rõ thì không nên chụp mũ, không suy nghĩ bảo thủ. Vấn đề không phải là MẤT - ĐƯỢC mà làn niềm tin của nhân dân đối với những quyết định quan trọng của Đảng. Mọi người cần phải phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa. Sự nhìn nhận của Đảng là hết sức sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 6. những người được chọn giữ những chức vụ cao trong ban lãnh đạo của Đảng và nhà nước thì phải có sự thử thách về lòng trung thành hay sự tận tụy trong công việc để có thể lãnh đạo đất nước, lãnh đạo nhân dân phát triển đi lên, chính vì thế chúng ta luôn phải tin tưởng vào sự lãnh đạo đó.

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi người đều có một cách nhìn khác nhau về vấn đề này, có người phê bình, có người ủng hộ. Nhưng trước khi đưa ra nhận xét, chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo vấn đề, ngọn nguồn của sự việc. việc Tổng Bí thư và trưởng ban nội chính trung ương được kỳ vọng là sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mạnh mẽ trong việc chấn chỉnh hoạt động của Đảng, của chính quyền. kỳ vọng rồi thất vọng, nhưng chúng ta nên biết răng, trong bối cảnh hiện nay,khi mà tình hình xã hội rất phức tạp, các thế lực thù địch đang lăm le, luôn tìm cách chống phá chính trị nước ta, thì bất cứ một động thái nào bọn chúng có thể chống phá, xuyên tạc được. Nên nhưng bước đi chắc chắn, đúng đắn sẽ là hợp lý nhất trong bối cảnh hiện nay. Quá trình cách mạng, đổi mới là một quá tình lâu dài, vững chắc và phải thật khôn khéo trước những thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 8. Việc lựa chọn người vào các vị trí chủ chốt trong hệ thống lãnh đạo cần được xem xét rất kĩ lưỡng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến đất nước, đến hiệu suất của bộ máy nhà nước đem lại đối với sự phát triển và bảo vệ đất nước. Chúng ta đang có những bước đi để dần khẳng định vị thế trên thế giới, những bước đi "chậm mà chắc"

  Trả lờiXóa
 9. Những cơ quan quan trọng nhất của Đảng và nhà nước luôn phải có người có các vị trí chủ chốt trong vị trí lãnh đạ vì nó liên quan đến nhiều vấn đề sống còn của đất nước. Chúng ta cùng nhau tin tưởng vào bộ máy lãnh đạo mới, những con người được kì vọng là làm đất nước sẽ phát triển tốt hơn. Nhưng vấn đề phát triển lâu dài vẫn được đặt lên hàng đầu, vững chắc mới thực sự là cần thiết

  Trả lờiXóa
 10. Những con người mà chúng ta tin tưởng bầu lên. Hãy tin tưởng ở họ và thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi đó. Những con người đó luôn có những nước đi để đất nước phát triển. Chúc vụ càng cao thì trọng trách, trách nhiệm càng lớn

  Trả lờiXóa
 11. đúng là chuyện chính trị có khác, trên trời dưới bể cái gì họ cũng cho vào được, thật là nực cười khi thấy nhiều người chả hiểu bản chất của vấn đề nó thực sự như thế nào mà toàn phán những câu xanh rờn, nói như là đinh đóng cột, không quan tâm tới lời nói đó có ảnh hưởng như thế nào tới xã hội

  Trả lờiXóa
 12. làm gì có chuyện mất gì và còn gì nhỉ ,công việc đâu phải là như vậy, bản chất của công việc chỉ là xây dựng cho tình hình tốt hơn, cho xã hội và đất nước phát triển hơn mà thôi, không có gì bị mất ở đây cả ,chỉ có được, có sự phát triển tích cực mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. chắc chắn là chỉ có được mà thôi, sau mỗi lần hội nghị trưng ương trong xã hội cũng như trong đảng lại có sự chuyển biến hết sức tích cực, vì vậy sau mỗi lần họp hôi nghị trung ương thì xã hội luôn luôn được ,đảng luôn luôn được, đó là điều có thể nhận thấy hết sức rõ ràng

  Trả lờiXóa
 14. hội nghị trung ương 7 đã diễn ra và đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng, tuy nhiên trên một số trang báo mạng thì lại xuất hiện nhiều thông tin rằng kết quả lại không phải như vậy ,đó là điều hết sức bất ngờ và khiến ta không khỏi suy nghĩ về mục đích của những người đưa ra những thông tin đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng ở đâu có những kẻ nhân danh dân chủ tự cho mình cái quyền gây rối, xúc phạm, chửi bới những cán bộ làm nhiệm vụ, lăn ra đường cản trở giao thông…như trong các cuộc tụ tập, gây rối tại hồ Hoàn Kiếm.

   Xóa
 15. đảng là tổ chức có vai trò quan trọng đối với đất nước việt nam, nhân dân việt nam ,đặc biệt là với vai trò lãnh đạo tuyệt đối đất nước , vì vậy mỗi quyết sách của đảng đưa ra sẽ có tác dung rất sâu rộng trong thực tế xã hội và đời sống, thời gian sẽ chững minh điều đó

  Trả lờiXóa
 16. qua đại hội lần nào chẳng có vấn đề được đưa ra bàn bạc, và thật trùng hợp lần nào cũng vậy rất nhiều thông tin trái chiều nhau, kể cũng lạ sự thực thì chỉ có một ,vậy thì chắc chắn có những thông tin là không đúng, vậy thì cần phải biết đâu là thông tin đúng đâu là sai thôi

  Trả lờiXóa
 17. nói chung mọi người có quan tâm tới tình hình đất nước cũng là chuyện tốt thôi, không có gì xấu cả tuy nhiên làm cái gì cũng phải dựa trên sự thật, không được phép xuyên tạc, bịa đặt xét cả về đạo đức và pháp luật đều là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 18. Có điều lạ là thứ dân chủ mà một số kẻ đang to mồm đòi hòi không phải là dân chủ, nói đúng hơn đó là thứ chủ nghĩa vô chính phủ mà một số kẻ mong muốn reo rắc để từ đó tiến hành các hoạt động gây rối, phá hoại.

  Trả lờiXóa
 19. Khi chưa hiểu rõ thì không nên chụp mũ, không suy nghĩ bảo thủ. Mỗi người đều có một cách nhìn khác nhau về vấn đề này, có người phê bình, có người ủng hộ. Nhưng trước khi đưa ra nhận xét, chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo vấn đề, ngọn nguồn của sự việc. Việc lựa chọn người vào các vị trí chủ chốt trong hệ thống lãnh đạo cần được xem xét rất kĩ lưỡng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến đất nước, đến hiệu suất của bộ máy nhà nước đem lại đối với sự phát triển và bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.