Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

NHÂN VIỆC ĐẠI BIỂU PHẠM TRƯỜNG DÂN NÓI LIỀU

by Mõ Làng  |  at  5/30/2013 10:50:00 SA

 Phạm Hải An
          Tai bay vạ gió đó chính là câu nói quen thuộc khi chủ nhân của nó chịu những tai ương, hệ lụy mà chủ quan họ không muốn vậy. Nó đi liền với những thứ vạ, trong đó vạ miệng là cái vạ dễ dẫn đến người ta nhanh tới cái "chết" nhất. Cuộc chiến và việc sử dụng ngôn từ vào việc hạ bệ nhau chính vì vậy trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết và câu "Con chim chết vì tiếng gáy" cũng vì thế hiệu nghiệm với một số cá nhân nhất định. Nguyên nhân và cái gốc của vấn đề đôi khi không nằm trong tổng thế bài nói chuyện, phát biểu mà tồn tại trong một số câu, một số đoạn đề cập đến những nội dung nhạy cảm được truyền tải từ những văn phạm kiểu lấp lửng và không rõ về nghĩa. Những kẻ tinh ý cùng với những thâm ý đã triệt để lợi dụng điều này như một phương tiện biến một con người từ có tất cả đến trắng tay.
          Câu chuyện về Đại tá Phạm Trường Dân- Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đại biểu Quốc hội tại phiên họp vừa qua là một ví dụ tiêu biểu nhất tuy rằng tính chất và hậu quả của nó xảy ra không lớn.
  
Đại biểu Phạm Trường Dân
          Là một đại biểu thì trách nhiệm phát biểu trước một vấn đề được chủ trì Quốc hội đưa ra là việc nên và cần thường xuyên tiến hành. Ông Dân cũng hoàn thành chức trách của một đại biểu của dân trên phương diện này. Trong buổi thảo luận tại tổ, đại biểu Quốc hội Phạm Trường Dân đã có một bài phát biểu mà trong đó ông có nói một câu:“Đa số người dân không quan tâm tên nước như thế nào, chỉ có một số tiểu thương quan tâm”. Nếu bài phát biểu của Ông Dân chỉ vẹn vẹn có từng ấy câu chữ thôi ai trong chúng ta cũng đều đặt câu hỏi về hiểu biết và tư cách đại biểu của vị đại biểu này bởi một phát biểu lệch lạc, thiển cận như thế dù là của ai đều không xứng đáng là người đại biểu của dân. Và như một số trang mạng đã đăng tải những lời phát biểu kiểu như: "liều và ẩu đến thế thì đành bó tay". 
           Nhưng câu chuyện không chỉ có vậy và bài phát biểu của Ông Dân cũng không có từng ấy nội dung bởi trong bài phát biểu của mình, Ông Dân đang hướng đến một hiện tượng đương đại hiện nay là thái độ dửng dưng của những công dân trước những vấn đề hệ trọng của đất nước như việc lấy ý kiến về đổi hay không đổi tên nước. Do vậy, việc lấy ý kiến nhân dân - số đông đối với vấn đề này cần có thời gian và cần áp dụng những cách thức cụ thể, không thể làm một cách vội vàng, chóng vánh. Để phụ họa cho những bức xúc về điều này thì ông Dân đã ví von một cách rất đắt. Chính cái đắt ấy đã bị một số kẻ tinh lý vận dụng để đưa Ông Dân vào tròng. 
          Câu chuyện chỉ có vậy nhưng người trích dẫn với những thủ thuật thông dụng của cắt ghép đã biến đoạn văn nhạy cảm ấy thành một câu chuyện riêng biệt. Cho nên, thiết nghĩ khi tiếp cận một vấn đề nhạy cảm như vậy nên chăng chúng ta cũng cần cho mình thái độ cảnh giác, tìm hiểu tường tận gốc rễ vấn đề trước lúc đưa ra những nhận định và đồn đoán./.

10 nhận xét:

 1. Cũng không được theo dõi kĩ kì đại hội vừa qua do bận nhiều việc ! chỉ thỉnh thoảng lên báo cũng thấy đồn này nọ về đại biểu quốc hội bán tín bán nghi ! giờ đọc được bài này mới hiểu rõ ! đúng là ở đời nhiều người khó hiểu ! Vị đại biểu trên đã khó hiểu khi nói hơi quá tay nhưng một số người trích dẫn còn khó hiểu hơn khi cắt phắng đi và còn quá tay hơn ! thực sự thì việc đổi tên nước đến mình cũng còn không biết ! một người cũng hay theo dõi chính trị ! thì đa phần người dân cũng không quan tâm nhiều về vấn đề này ! tại sao không làm một kênh tương tác với người dân để lấy ý kiến ! cũng thấy vì việc này mà nhiều kẻ có những lí lẽ ý kiến thiển cận tiêu cực với đảng và nhà nước ! đúng là việc làm của chúng ta vẫn còn nhiều thiếu sót @@

  Trả lờiXóa
 2. Mình thấy đại biểu Đại tá Phạm Trường Dân- Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trên nói cũng chả có gì là sai ! có điều anh dùng từ hơi quá thôi ! sự thực thì người dân có đúng là chẳng quan tâm lắm về chuyện đổi tên nước mà đúng hơn là ý nghĩ cá nhân lên trên cái tập thể ! nói ra thì bảo nói láo nhưng người dân có tự ý thức được đâu mà chê trách người này người nọ ! một phần thì cũng do công đoạn truyền thông hơi kém nhưng người dân cũng nên chủ động những việc hệ trọng của đất nước như thế này ! riêng theo dõi kì họp này cũng chả có mấy ai quan tâm mà thực tế thì chính những lời nói quyết định ở những kì họp thế này là ảnh hưởng trực tiếp tới dân ! rồi sau ra quyết định lại kêu không biết này nọ !!! đúng là chán !

  Trả lờiXóa
 3. Nghe thì có vẻ tiêu cực nhưng mà Đại biểu Phạm Trường Dân nói cũng chẳng sai ! có điều cái cách mà mấy anh blogger kia trích dẫn thì lại cắt cúp đi nhiều ! dù sao thì vẫn giữ được cái ý gốc của nó ! dân nào đọc thì cũng thấy xúc phạm nhưng mà sự thực thì đúng như vậy ! trách ai bây giờ ! việc này đúng là người dân còn hơi thờ ơ ! không có trách nhiệm cao ! các nhà lãnh đạo các đại biểu đã có ý nhưng dân lại không để ý :) Cũng là lỗi một phần bên lãnh đạo khi công tác tuyên truyền và tương tác với người dân chưa có nhiều ! chính vì thế mà mấy anh rân chủ cơ hội chính trị mới có thời cơ mà lộng ngôn như thế chứ !

  Trả lờiXóa
 4. những bài phát biểu trước quốc hội, trước nhân dân như vậy phải có tính chất chắc chắn không nên nói những từ ngữ nhạy cảm như vậy, nếu kẻ địch lợi dụng cắt ghép vào những nội dung không phù hợp thì hậu quả xảy ra là không lường trước được.

  Trả lờiXóa
 5. Có những kẻ như vậy sao, chỉ rình xem người ta hở ra cái gì có thể chắp ghép lồng chéo lại thì làm, viết này viết nọ trì trích đủ kiểu

  Trả lờiXóa
 6. Đứng trước Quốc hội mình là người đại biểu thì cần phải phát biểu sao cho hợp tình hợp lý không nên dùng những từ ngữ dân giã hay chém gió bên ngoài được. Nói năng thì phải cẩn trọng lễ độ chứ cứ phán xanh rờn như thế này bảo sao mà chất lượng buổi họp kém kết quả không đạt được như mong đợi

  Trả lờiXóa
 7. sự thật thì có xảy ra như thế nhưng qua tay nhiều người cắt xén thêm bớt thêu dệt lên thì nó hoàn toàn khác.nên khi nghe một chuyện ta phải nghe nhiều hướng cặn kẽ chứ đừng phiến diện.và người nói là cụ thể là các đại biểu nên rõ ràng hơn nếu không muốn tạo điểu kiện chó bọn chúng thêu dệt

  Trả lờiXóa
 8. Những phát biểu nhiều khi không phải là quá sai hay lệch lạc gì cả, đôi khi chỉ là việc thiếu chỉn chu trong từng lời văn, nhưng sẽ là kẽ hở để những kẻ cơ hội bới móc. Nhất là trên cương vị một nhà lãnh đạo cấp cao như ông Dân, một vị đại biểu nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân thì lẽ hở ấy lại càng được đục khoét và moi móc nhiều hơn. Những lời nói không có gì đến mức là sai quá mức, hay gây ra những hậu quả gì quá lớn, nhưng đó lại là cơ hội cho những lời lẽ kích động, chống phá nhà nước xuyên tạc. Trong trường hợp của ông Dân, tất nhiên, phát biểu của ông đã lệch lạc, thiển cận nhưng chưa đến mức gây ra hậu quả quá lớn. và những kẻ tinh ý cùng với những thâm ý đã triệt để lợi dụng điều này như một phương tiện biến một con người từ có tất cả đến trắng tay. Mong rằng những vị đại biểu quốc hội, người đại diện cho nhân dân sẽ cẩn thận và chú trọng hơn trong những lời nói của mình được nói ra.

  Trả lờiXóa
 9. Một đại biểu quốc hội, là người mà nhân dân tín nhiệm, đại diện nhân dân để nói lên tiếng nói nhân dân vậy mà cũng có lúc phát biểu một câu đầy tính chủ quan như vậy quả đáng buồn. Ông có nói chuyện với nhân dân, có tiếp xúc với nhân dân không mà phát biểu mù mờ như thế. Tên nước thể hiện ý chí của nhân dân, thể hiện bản sắc của dân tộc mà sao với ông nó nhẹ nhàng vậy?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.