Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

ĐI BẰNG CHÂN CHỨ KHÔNG THỂ ĐI BẰNG ĐẦU

by Mõ Làng  |  at  5/22/2013 05:28:00 SA

Phạm Chiến – Tử Thy
        Vẫn biết vịêc quy trách nhiệm cho cá nhân trong những sai phạm và những vấn đề bất cập nảy sinh là việc làm cần thiết, ngăn ngừa và tiến tới đẩy lùi những vấn nạn hễ cứ sai là đổ lỗi cho hệ thống, cho tập thể. Cơ chế này bắt buộc những người lãnh đạo đứng đầu phải thực sự trách nhiệm, công tâm với những công việc hàng ngày của mình, trong đó sẽ thúc đẩy cán bộ lãnh đạo thường xuyên thực hiện cơ chế giám sát việc và cán bộ dưới quyền. Tuy nhiên, cơ chế này bên cạnh những hiệu quả rất lớn có được thì trong một số trường hợp tồn tại không ít những bất cập để rồi nảy sinh nên câu chuyện cán bộ cấp dưới cứ việc làm gì thì làm, đến khi có chuyện không hay thì cán bộ lãnh đạo phải lãnh hậu quả. Suy cho cùng việc duy trì cơ chế là cần thiết nhưng  khi nhìn nhận cũng cần khách quan, công tâm để thấy được lỗi thuộc về cá nhân đó phải chịu trách nhiệm là bao nhiêu %, bao nhiêu % thuộc về lỗi hệ thống.         Đi vào chuyện chính. Lỗi hệ thống! Một cụm từ chua chát lâu nay các cơ quan nhà nước vẫn dũng khi mắc sai lầm. Nhưng tưởng đó là sự bao biện hay lí lẽ của những kẻ cá nhân cơ hội không làm được đi đổ lỗi cho tập thể..nhưng mà ngẫm cũng có cái đúng quy luật của nó, sai lầm trong làm một việc của tập thể thể giao phó là của cá nhân, điều đó là không thể phủ nhận trong nguyên tắc "tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách" trong hệ thống chính đảng và nhà nước. Thế nhưng, trong lãnh đạo, phải chăng sai lầm, những tiêu cực bất cập nảy sinh trong quá tình tổ chức thực hiện chỉ thuộc về một cá nhân người lãnh đạo? Người lãnh đạo không thể lãnh đạo, định hướng thành công được nếu thiếu đi bộ máy tổ chức thực hiện. Và đương nhiên nếu như những người thực hiện những quyết sách từ người lãnh đạo thực hiện sai, thực hiện chưa triệt để hoặc tỏ ra thiểu não nhận thức sai lệch thì tất yếu nảy sinh yếu kém, bất cấp. Yếu kém đó có thể chỉ quy về một mối cho mình ông đứng đầu? 
        Cá nhân tồn tại trong xã hội không thể tồn tại độc lập, tách biệt với các mối quan hệ khác xung quanh được và quy luật trong thế giới chính là các mối liên hệ phổ biến trong tổ chức xã hội và sản xuất lao động giữa người với người. Hệ thống ở đây cũng xuất phát từ điều đó. Có sự thông suốt về nhận thức và hành động từ trên xuống, từ quan hệ chấp hành, điều hành, từ chỉ huy lãnh đạo định hướng đến quản lí, phân công thực hiện giữa các bộ phận với nhau từ trên xuống dưới thì mới mang lại hiệu quả cao được. Và hơn thế nữa, không ai "một tay che trời" được cả, cá nhân nếu không gắn với tổ chức, bộ phận không gắn với toàn thể thì tồn tại làm sao gì. Ai trong chúng ta chắc cũng chưa quên câu chuyện Robinson Crusoe ở đảo hoang của nhà văn người Anh Daniel Defoe (1660-1731). Cuộc sống của một con người khi tách khỏi thế giới loài người, thoát li những mối quan hệ giao tiếp thì cuộc sống đó chẳng khác gì đã chết và thay vì chấp nhận nó thì Robinson Crusoe đã hành động và hi vọng một ngày không xa sẽ được trở lại vơí ngôi nhà đại đồng của chính mình. Nơi đó mới thuộc về chính anh và ngược lại. Nói như vậy mới biết, mọi sản phẩm được tạo ra từ thế giới này, xã hội này dù xấu, dù tốt đâu chỉ là sản phẩm của một người, có chăng là người này tham gia ít, người kia tham gia nhiều mà thôi. 
        Suy rộng ra, những sai lầm bất cập thiếu sót trong lãnh đạo và quản lí không thể chỉ quy trách nhiệm cho một cá nhân nào đó được, không phải "vạch lá tìm sâu", “bới lông tìm vết” mà cái quan trọng chính là việc xác định rõ sai lầm trong khâu nào. lĩnh vực nào, vấn đề gì, do cơ quan hay cá nhân nào được giao nhiệm vụ nào tiến hành, nguyên nhân xuất phát từ đâu? Nếu sai lầm, yếu kém thuộc khâu lãnh đạo, sai lầm đường lối, chính sách thì những ông nào liên quan hoạch định, định hướng phải đứng mũi chịu sào còn bất cập, yếu kém trong triển khai thực hiện, quản lý, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, giao thông...hay cái quái gì nữa thì trách nhiệm đó thuộc về những ai được giao quyền quản lí trực tiếp và những ai được giao việc kiểm tra giám sát thực hiện. 
Trong thời gian gần đây, trước việc các cơ quan báo chí phanh phui ra những câu chuyện sai lầm, bất cập trong những công trình, dự án diễn ra tại thành phố Hà Nội thì một số người công nhiên nhân danh cơ chế “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” ra và “đè cổ” mỗi ông Phạm Quang Nghị ra để mà hằn học, chửi bới trong khi đó là công việc của hàng chục, hàng trăm con người trong bộ máy tổ chức của Thành uỷ, UBND thành phố. Việc nhìn nhận và đánh giá như vậy là thiếu sự công bình và khách quan bởi những lí do sau: 
        Thứ nhất, từ khi Ông Phạm Quang Nghị giữ chức Bí thư thành ủy Hà Nội (Năm 2008) Hà Nội đứng trước những biến động to lớn về lãnh thổ (Sát nhập tỉnh Hà Tây, một số huyện của hai tỉnh Vĩnh Phúc và Hoà Bình) và những khó khăn do vấn đề chênh lệch trình độ phát triển và cơ chế lãnh đạo, quản lý giữa Hà Nội trước năm 2008 và phần còn lại. Chính những khó khăn này đã làm cho nửa nhiệm kỳ đầu tiên của Tp Hà Nội sau khi sát nhập và của bản thân Ông Nghị đã phải lo kiện toàn về nhân sự, tổ chức cho thống nhất và tập trung. Chưa hết, cũng đúng vào giai đoạn đầu tiên của nhiệm kỳ này, Hà Nội chứng kiến những đổi thay bất ngờ của thiên tai. Hết cơn lũ lớn nhất từ trước đến nay làm cho cả nội thành chìm trong biển nước thì mùa hạn hán lại kéo về khiến cho mùa màng của bà con những huyện trưóc đây thuộc tỉnh Hà Tây hầu như mất trắng. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng năm 2008 Hà Nội vấn duy trì được tốc độ tăng trưởng cũ. Điều này nếu nhìn nhận khách quan, tổng thể thì là công chứ đâu phải tội?, là kỳ tích chứ đâu như “những chiến tích” được phản ánh trên Blog tusangnhamhiem.net. 
        Thứ hai, Hà Nội xưa nay được biết đến là một vùng đất văn hiến với hệ thống những công trình kiến trúc, lăng tẩm, đền đài, miếu mạo, là nơi ngự trị của nhiều tôn giáo cả ngoại nhập và nội sinh. Việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương này nhiều khi không chỉ biết đặt lợi ích kinh tế đạt được là xong chuyện. Vấn đề bảo tồn, tồn tạo và lưư giữ những giá trị truyền thống, văn hoá là một yêu cầu không chỉ các ban ngành trực thuộc thành phố đặt ra mà là một trong những tiêu chí phát triển bền vững được nhà nước và nhiều tổ chức thành viên của Liên hợp quốc đặt ra. Những điều này trong một chừng mực nhất định là trở ngại khiến cho những nhà đầu tư nước ngoài, trong nước không dám đặt lòng tin vào địa chỉ này. Chưa hết, không giống các địa phương khác, Hà Nội giữ cương vị là thủ đô của cả nước, là trung tâm kinh tế - văn hoá – xã hội của cả nước nên đôi khi để phục vụ các hoạt động đối ngoại thì chuyện gác lại các hoạt động phát triển kinh tế là chuyện bình thường và phải chấp nhận. 
        Nói như vậy, không có nghĩa là Hà Nội chấp nhận chùn bước, thua thiệt những tỉnh, thành phố khác. Từ năm 2008 – đến nay Hà Nội vẫn được bàn bè quốc tế, những nhà đầu tư tên tuổi đánh giá là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn, có tiềm năng, tốc độ tăng trưởng vẫn duy trì đều.
        Thứ ba, cũng chỉ vì xuất phát từ tầm quan trọng của Thủ đô nên người đứng đầu thủ đô phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc khác trong cương vị của một UVBCT. Địa bàn thủ đô rộng nên nhiều việc thì chính bản thân Bí thư Thành uỷ lại càng nhiều việc hơn. Nếu ai đó nói rằng, Bí thư Nghị không gần dân thì quả là sai lầm vì ông thường xuyên bận bịu với những cuộc họp BCT, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, các bộ, ban ngành do ông được phân công phụ trách và lịch làm việc với các ban ngành trực thuộc thành phố. Tần suất họp hành, làm việc dày đặc khiến bản thân vị Bí thư này chìm ngập trong công việc. Nhưng cũng không vì vậy mà ông xa rời nhân dân, xa lánh những người ký thác vào ông những niềm hi vọng về một sự đổi thay, công bình, giàu mạnh. Ông vẫn sắp xếp công việc của mình để về với những người nông dân một nắng hai sương, vẫn bố trí tiếp xúc cử tri các địa bàn có nhiều vấn đề nảy sinh và đặc biệt là ông sẵn sàng “vi hành” đến tận những nơi mà báo chí phát hiện ra tiêu cực, bất cập để xem thực hư. Sau những chuyến đi như vậy, Bí thư Nghị cùng tập thể Thành uỷ đã đưa ra những quyết định hợp lý và phù hợp với quy luật phát triển. Thậm chí, khi đến một số dự án, công trình ông sẵn sàng thay mặt lãnh đạo Thành phố quyết những vấn đề liên quan đến ngân sách như việc trùng tu làng cổ Đường Lâm nhân một chuyến đi thực tế trong thời gian gần đây. Sự quyết liệt và thẳng thắn đã làm cho những công việc mà ông biết, nghe được giải quyết tận gốc, không gây nên những dư luận xấu. 
        Con người chúng ta không ai hoàn thiện, kể cả Bí thư Phạm Quang Nghị. Những vấn đề dù có bất cập và có dấu hiệu sai phạm xảy ra tại địa phương mà ông làm lãnh đạo thì việc làm rõ trách nhiệm liên quan của những cá nhân như ông là cần thiết song cũng không nên quy chụp một cách thiển cẩn. Bí thư Nghị là một cá nhân chứ ông đâu phải có ba đầu, sáu tay nên việc nhìn nhận, đánh giá nên chăng cũng cần có một tư thể phù hợp: đi bằng chân chứ không thể đi bằng đầu./. 

19 nhận xét:

 1. Trong cuộc sống này không ai là có thể sống một cách toàn diện mà không mắc phải một lỗi lầm gì cả,nhưng những lỗi lầm mà biết sửa chữa và sự cống hiến cho đất nước lại nhiều hơn thì chúng ta không nên nhìn nhận theo một hướng tiêu cực.Bây giờ có nhiều người chỉ biết soi mói vào những điểm yếu của người khác mà không nhìn ra được điểm tốt của họ,cho nên Bí thư Phạm Quang Nghị mới bị nhiều người nói không hay về ông ấy nhưng thực ra thì những người đó đâu có biết những việc làm ông Nghị đã cống hiến cho đất nước là to lớn như thế nào đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Vào khoảng thời gian gần đây sự việc có liên quan đến ông Phạm Quang Nghị đang được rất nhiều người chú ý đến,nhưng đa số những người lên tiếng lại là những người có ý soi mói về những hoạt động của ông Nghị.Bao nhiêu việc tốt của ông thì những người đó không bao giờ nhắc đến mà chỉ đưa những cái xấu nhỏ nhoi ra để nói.Trong cuộc sống chẳng có ai có thể sống hoàn hảo cả nhưng nhưng điều sai trái mà nhỏ nhặt thì có thể bỏ qua trong khi cái tốt lại rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 3. Một người chỉ có 2 chân,2 tay và một cái đầu thôi nhưng mà bao nhiêu chuyện phải làm và phải giải quyết như ông Nghị thì kiểu già chả xảy ra những sai sót nhỏ trong công việc chứ.Nhưng tại sao có những người lại chỉ biết lấy những cái nhỏ nhặt đó ra để bêu xấu mà lại không nhìn nhận ra những điều tốt đẹp từ ông Nghị,phải chăng những việc làm đó chẳng khác gì bọn phản động làm ảnh hưởng đến xã hội,đến đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Sức người và khả năng làm việc của một người cũng có hạn chứ có phải ai cũng có thể gánh vác được hết tất cả mọi công việc và hoàn thành nó một cách hoàn hảo đâu.chúng ta tìm hiểu là cũng thấy ông Nghị phải làm bao nhiêu việc như thế cũng một lúc nhưng nhiều người lại không hiểu mà còn đi nói xấu và có những hành động không tốt làm xấu hình ảnh của ông Nghị trong mắt người khác và đấy là điều không nên.

  Trả lờiXóa
 5. Sức người có hạn,khả năng của còn người cũng có mức độ nhất định,có nhiều việc xử lí cần phải có sự giúp đỡ từ nhiều người khác nhau chứ một mình ông Nghị mà làm thì kiểu gì chả có những sai sót nhỏ chứ,cho nên chúng ta phải hiểu được sự thật là như thế nào mới có thể biết được.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Nghị là người rất quan tâm đến tình hình của nhân dân và những việc ông làm đều vì lợi ích của nhân dân và của đất nước,cùng một lúc mà ông phải tự lo liệu rất nhiều công việc cho nên những sai sót nhỏ trong khi tiến hành là không thể tránh khỏi cho nên chúng ta phải hiểu được những điều đó để có thể nhận ra được những điều tốt đẹp từ người khác và phát huy những khả năng vốn có để cống hiến cho đất nước nhà.

  Trả lờiXóa
 7. trước cả 1 thành phố rộng lớn với bao vấn đề nảy sinh cần giải quyết một mình ông Phạm Quang Nghị có đến 3 đầu 6 tay cũng chắc không thể giám sát, được tất cả các việc. vấn đề đặt lợi ích của người dân, phát triển kinh tế đi đôi với ổn định xã hội đâu phải chuyện giễ. nếu có gặp sai sót không đáng có thì không thể đổ toàn bộ trách nhiệm cho ông ấy. phải để người ta nhận ra sai lầm, giúp người ta sửa chữa điều đó mới tạo ra những giá trị cao về nhân cách cũng như để giải quyết công việc

  Trả lờiXóa
 8. Đúng vậy ông Nghị cũng là một con người, mà một người trong cuộc sống bình thường thì không ai là không sai sót bởi không ai là hoàn hảo. Huống hồ ông lại đứng trên cương vị lãnh đạo, hàng ngày phải giải quyết nhiều việc và trách nhiệm trên vai ông cũng lớn hơn người bình thường. Vì thế cũng khó tránh khỏi những thiếu sót. Thế nhưng biết sai để sửa là điều tốt rồi. Vả lại sai cũng đâu chỉ mình ông, như tác giả đã nói ông Nghị cũng không thể làm một mình được. Vậy nên, đừng cứ mọi chuyện đều đổ lên đầu ông Nghị như vậy

  Trả lờiXóa
 9. đương nhiên là như vậy, là một người bình thường thì không có ai đi bằng đầu cả, và thực tế thì người ta cũng không có khả năng mà đi bằng đầu được, tuy nhiên vấn đề không phải đơn thuần chỉ là như vậy, mà dụng ý của tác giả thì mọi người cũng đã quá hiểu rồi còn gì

  Trả lờiXóa
 10. đúng vậy thời gian vừa qua có khá nhiều thồng tin cũng như ý kiến liên quan tới bí thư thành ủy hà nôi, ông phạm quang nghị, đặc biệt là xuất phát từ những người vấn thường có những lời lẽ thiếu tích cực về chế độ ta, mà khi đọc những thông tin này thì cảm nhận của tôi đó là đa số các thông tin đó là không được khách quan cho lắm

  Trả lờiXóa
 11. những lời lẽ không hay, mang tính tiêu cực nhằm vào bí thư thành ủy hà nội trong thời gian vừa qua là không thể chấp nhận được, tuy ông nghị có những sai lầm nhất định trong công việc, không ai phủ nhận điều đó nhưng thực tế thì những đóng góp của ông nghị cũng là rất lớn

  Trả lờiXóa
 12. nói như vậy đã là thấy tác giả dùng lối nói chữ rồi, tuy nhiên nói sao thì nói nhưng thực tế trong cuộc sống vốn dĩ đã rất phức tạp vấn đề liên quan đến chính trị lại càng phức tạp hơn thì mọi người cân phải có cái nhìn khách quan nhất về những vấn đề này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cá nhân tồn tại trong xã hội không thể tồn tại độc lập, tách biệt với các mối quan hệ khác xung quanh được và quy luật trong thế giới chính là các mối liên hệ phổ biến trong tổ chức xã hội và sản xuất lao động giữa người với người. Hệ thống ở đây cũng xuất phát từ điều đó.

   Xóa
 13. tất nhiên trong chúng ta thì không ai có kinh nghiệm trải qua cương vị bí thư thành ủy hà nội nên thực tế thì không ai có thể hiểu một cách tường tận khối lượng công việc mà người nắm giữ chức danh đó phải giải quyết ,nhưng có một điều chắc chắn là khối lượng công việc đó là rất lớn và vô cùng phức tạp

  Trả lờiXóa
 14. rõ ràng là như vậy rồi, tuy nhiên liên hệ tơi vấn đề này thì cũng có góp ý thêm ,đó là trên thực tế thì làm khó hơn nhiều so với nói, vì vậy ngồi mà phê bình những khuyết điểm của người ta thì không hề khó ,vấn đề là phải trên tinh thần khách quan và xây dựng mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. việc những kẻ xấu luôn tận dụng những khuyết điểm của những nhà lãnh đạo của việt nam rồi đưa ra những luận điệu tuyên truyền kích động nhân dân không có gì là mới cả, vấn đề là người dân phải hết sức tình táo nhận ra vấn đề và không bị chúng lừa gạt mà thôi

  Trả lờiXóa
 16. Là người có quyền lực cao thì đi đôi với nó là những nhiệm vụ khó khăn và phải quản lí và chịu trách nhiệm rất nhiều vấn đề vì vậy có một số sự việc không kịp thời xử lý .Mọi người nên hiểu cho vì ai cũng có thể mắc sai lầm mà nhưng đừng vì những sai lầm nhỏ mà đánh giá toàn bộ công việc người đó làm rồi đổ toàn bộ công lao của người ta đi

  Trả lờiXóa
 17. Một người giữ chức vụ lớn như ông thì phải lo trăm công nghìn việc, có chút sai sót nhỏ thì cũng là bình thường, ông cũng như bao người khác, có phải thần thánh siêu nhân gì đâu. ng Nghị là người rất quan tâm đến tình hình của nhân dân và những việc ông làm đều vì lợi ích của nhân dân và của đất nước.Khi đọc những thông tin này thì cảm nhận của tôi đó là đa số các thông tin đó là không được khách quan cho lắm

  Trả lờiXóa
 18. Sức người và khả năng làm việc của một người cũng có hạn chứ có phải ai cũng có thể gánh vác được hết tất cả mọi công việc và hoàn thành nó một cách hoàn hảo đâu. Những lời lẽ tiêu cực trong thời gian qua nhằm vào ông ta là quá đáng, không xác thực. Chúng nó muốn xoi mói, bao việc tốt ông Nghị làm sao chúng kh.ông kể ra cho dân chúng biêt

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.