Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

HAI CÂU HỎI XIN GỬI TỚI BÍ THƯ HÀ NỘI

by Mõ Làng  |  at  5/27/2013 11:17:00 SA

      Phạm Chiến
        "Bí thư Nghị dạo này bị hỏi nhiều thật" là câu phát biểu của một người bạn của tôi khi đọc một bài viết trên trang dantri.com.vn. Chưa hết sau câu chuyện về người dân Làng cổ Đường Lâm xin trả lại di tích quốc gia cho nhà nước thì nay người ta lại hỏi ông Nghị về chuyện "Chạy công chức hết 100 triệu", về chuyện Bức thư chậm trễ 30 ngày? Là người đứng đầu trước thành phố Hà Nội, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Quốc hội về những vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý và giám sát nên được hỏi thì Bí thư Nghị phải trả lời là lẽ đương nhiên. Trong thời buổi có không ít sự bất cập xảy ra trong công tác quản lý nhà nước thì càng nhiều câu hỏi bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Ít nhất với những câu hỏi đó bắt buộc người được hỏi phải có những sự tìm hiểu, thị sát để trả lời một cách hợp lý nhất chứ không thể ngồi ở phòng lạnh mà phán được. Cách đây không lâu trong kỳ họp Quốc hội mà nay đang diễn ra, không ít những đại biểu Quốc hội đã chất vấn Ông Nghị về tình hình xảy ra tại Lành cổ Đường Lâm - một di sản văn hóa tồn tại trên đất Hà Nội đang thuộc diện trùng tu nhưng lại có không ít cái tiêu cực nổi lên xung quang chuyện này và ông Nghị đã "vi hành" lên tận nơi để khảo sát tình hình, vừa nắm tâm tư của những người dân nơi đây. Cuộc "vi hành" của ông xem ra thu được không ít những kết quả. Ông đã được tận mắt mình thấy và nghe được những câu chuyện mà nếu ngồi tại Nghị trường thì chắc không bao giờ ông biết được. Và cũng chính tại nơi xảy ra vấn đề được chất vấn, Ông Nghị đã thay mặt lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố quyết định chi 500 tỷ để trùng tu khu di tích này. Như vậy, lúc những đại biểu Quốc hội nghe được câu trả lời từ chính Bí thư Nghị thì cúng là lúc câu chuyện đã được giải quyết và lòng dân cũng đã yên. 

        Nhưng câu chuyện ở Làng Cổ Đường Lâm vừa dừng lại thì cũng là lúc những đề tài khác lại "nổi sóng" và tất nhiên với cương vị là một đại biểu Quốc hội, vừa đứng đầu thành phố Bí thư Nghị sẽ phải trả lời. Sự trả lời ở đây không chỉ là một kênh đánh giá trách nhiệm của cá nhân ông mà nói lên tinh thần dám đối diện với những hiện thực, dù rằng hiện thực ấy không có lợi cho cá nhân được hỏi và dám đổi thay chính nó. 


        Với hai câu hỏi này, tôi nghĩ chúng ta nên cố gắng kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời từ chính Ông Nghị, bản thân tôi xin nói đôi điều tản mạn xung quang hai câu hỏi này. 
        Câu hỏi thứ nhất" Công chức 100 triệu?": Vẫn biết việc tuyển chọn nhân sự vào các cơ quan sự nghiệp nhà nước ưu tiên hàng đầu là những người có tài, đức và nó là một tiêu chuẩn cho việc lựa chọn và sắp xếp nhân sự. Đó chính là động lực để những cơ quan này luôn phát triển và đóng góp chung vào sự nghiệp mà Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam đang theo đuổi. Nhưng trong buổi giao thời mà ngôn ngữ Triết học vẫn gọi là thời kỳ quá độ thì việc tồn tại không ít những thứ nhiêu khê, những vấn đề bất cập là điều tất yếu. Chúng ta chấp nhận nó như một chướng ngại thực sự, cần khắc phục để xã hội này ngày càng đi lên. Trong đó, thủ đô Hà Nội cũng không phải ngoại lệ. Những khảo sát, những báo cáo từ Sở Nội vụ thành phố hay một cơ quan ban ngành đều không nói lên một điều gì vấn đề gì ở đây. Việc "chạy công chức hết 100 triệu" nếu có thì đó không còn là câu chuyện riêng của Thành phố Hà Nội nữa. Nhưng chúng ta cũng nên có cái nhìn thực sự công tâm với câu hỏi dành cho Bí thư Nghị. Ông là một lãnh đạo Thành phố, một người thực hiện chức năng lãnh đạo, giám sát ở tầm vĩ mô nên ông không thể và không có thời gian để nắm trong tầm tay của mình từng công việc bởi dưới ông còn có những con người giúp việc, phụ tá. Họ chính là người thay ông thực hiện những chức năng, nhiệm vụ mà thời gian không cho phép ông làm. Đó là chưa kể Ông Nghị làm việc cần phải dựa trên sự tham mưu của cấp dưới và những người giúp việc. Những báo cáo của cấp dưới chính là cơ sở để Ông Nghị tiến hành chỉ đạo, giải quyết. Trong trường hợp này cũng vậy, Ông Nghị không thể chỉ đạo một việc mà ông được báo cáo là không có. Chưa kể là việc xác minh những vấn đề mà ta vẫn quen gọi là đụng chạm ấy không thể tiến hành một sớm, một chiều. Nên chăng câu hỏi này chưa nên hỏi vào thời điểm này. 
        Về câu hỏi thứ hai: "Bức thư chậm trễ 30 ngày?" Đứng trên phương diện ngoại giao mà nói chuyện chậm trễ phản hồi thư chỉ xuất phát từ cơ chế vận hành và làm việc là một việc thiếu sót lớn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ song phương giữa hai đối tác vốn có truyền thống và bề dày. Người ta hỏi Ông Nghị vì sao "Vụ việc “bức thư 30 ngày” cũng chưa thấy Hà Nội công bố hình thức kỉ luật?" và người ta cũng không ngẫn ngại nêu lên một câu mang tính cảnh báo: "Chừng nào hai câu hỏi này còn bỏ ngỏ thì chừng đó, cái gọi là “sự chậm trễ” còn tiếp diễn". Vẫn biết vụ việc này là một vết nhơ trong quan hệ ngoại giao giữa hai đối tác và cũng nói lên sự nhiêu khê trong cơ chế vận hành của Thành phố. Thiết nghĩ đây là một việc nhạy cảm nên việc nói nhiều, nghĩ nhiều sẽ khiến cho câu chuyện cũ vốn không hay được nhắc lại lần nữa. Và như một hiệu ứng tất yếu sẽ khiến cho một số cá nhân không hiểu hoặc cố tình không hiểu quy kết hiện tượng thành bản chất. Điều quan trọng nhất ở đây không phải là xử lý ai, khiển trách ai vì tất cả đã quá muộn mà những bộ phận liên quan và các ban ngành của Thành phố rút được kinh nghiệm sâu sắc, không tái phạm thêm lần nữa. Và một lần nữa chúng ta hãy chờ đợi những đổi thay mang đến từ chính Bí thư Nghị thay vì chỉ trích, "cấu véo" nhau.
        Có lẽ việc mà chúng ta nên làm hiện nay là không phải ngồi chờ đợi, lắng nghe câu trả lời từ chính Bí thư Nghị mà nên chăng chúng ta hay cố chờ đợi, thử gửi gắm niềm tin vào ông trong việc giải quyết, kiện toàn và nhất là "lên cót" lại cho công tác nhân sự và thành phố trên nền lời Bác dạy: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”. Tất cả mọi việc đều từ khâu cán bộ mà ra.

19 nhận xét:

 1. Nói thật về việc chạy chức. Theo tôi nếu có chuyện này thì nó sảy ra từ trước kia cơ chứ không phải là bây giờ nói mới xuất hiện. Ông Nghị mới nhận chức, lỗi không phải do ông nghị mà ra, có 3 đầu 6 tay ông cũng chưa thể làm ổn thỏa mọi chuyện luôn được. Cái gì cũng phải từng bước chứ không phải một phát mà ăn xổi được, nhưng quyết tâm của ông nghị trong việc xóa bỏ tiêu cực là điều đáng mừng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một mình ông Nghị quyết tâm thì cũng không làm gì được nếu ở dưới các cấp lãnh đạo nhỏ hơn nhận tiền rồi tham ô thì ông cũng khó lòng mà quản lý được. Vì thế theo mình nghĩ phải có sự quyết tâm của cả bộ máy chính trị ,có một đội quân riêng để phát hiện đấu tranh với cái loại tội phạm này

   Xóa
 2. Ông nghị cũng lắm gian nan quá nhỉ, vừa lên nhậm chức đã phải xử lý mấy vụ mà không phải do mình tạo ra chứ, nói chung là vẫn ổn thỏa, đúng là lửa thử vàng, gian nan thử sức, thế mới làm lãnh đạo được, chứ làm lãnh đạo mà ngồi mát ăn bát vàng thì dễ dàng quá.

  Trả lờiXóa
 3. Có gánh vác công việc nặng nhọc thì mới có thể có thể chứng minh được năng lực của bản thân ông Nghị đến đâu chứ. Nếu chẳng có gì để làm cứ xuôi chèo mát mái thì cũng chẳng lấy được lòng từ nhân dân bà con đâu. Hi vọng rằng 2 vấn đề đặt ra ở đây ông Nghị sẽ đưa ra được những quyết sách đúng đăn để giải quyết

  Trả lờiXóa
 4. Ông Nghị mới nhậm chức chưa được lâu thay vì việc ở đó đổ lỗi tại ai thì chúng ta hãy cứ chờ đợi xem cách mà ông giải quyết sự việc sẽ như thế nào. Để xem ông có đủ tài đủ đức, có xứng đáng với những gì mà Đảng và nhà nước giao phó và với niềm tin của nhân dân không. Chúng ta cứ chờ đợi để xem

  Trả lờiXóa
 5. Trong gian nan con người sẽ trưởng thành hơn. Ông Quang Nghị phải đối mặt với nhiều vấn đề nổi cộm. Việc xử lý êm thấm và trọn vẹn những vấn đề này sẽ giúp ông khẳng định được vai trò lãnh đạo cũng như khả năng xử lý tình huống của mình. Một số người vấn đồn đoán rằng ông Nghị đang đánh bóng mình để chạy đua vào cái ghế Tổng Bí thư. Nếu có năng lực thực sự thì ông ấy sẽ được Đảng và nhà nước tín nhiệm còn chuyện có đánh bóng hay không cũng không phải là điều quan trọng. Trước mắt có thể thấy ô Nghị làm việc rất hiểu quả và công minh

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta hãy cứ chờ xem cách xử trí của ông Bí thư Nghị rồi sẽ như thế nào. Tôi tin rằng với lòng quyết tâm và nhiệt thành chắc chắn ông Nghị sẽ giải quyết tốt những vấn đề nan giải đó mà thôi. Nhân dân đặt lòng tin vào những cán bộ lãnh đạo như ông Nghị!

  Trả lờiXóa
 7. Khi ông Nghị lên nắm giữ vị trí này thì gặp phải khá nhiều khó khăn trắc trở đó nhỉ. Nhưng biết làm sao được, càng nắm vững những chức vụ cao thì trách nhiệm càng nặng nề, và càng như thế mới tỏ rõ được bản lĩnh của ông

  Trả lờiXóa
 8. Những thử thách vốn nó đã tự có và phát sinh khi xã hội vận động và phát triển. Và tôi tin rằng dù cho có thể là chưa phải bây giờ thì những khoảng thời gian sau này cũng vẫn sẽ có nhiều thử thách đặt ra cho các cán bộ lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 9. Hai câu hỏi đặt ra cho cán bộ lãnh đạo thật đúng trong tình hình thực tế hiện nay. Cứ cái tình trạng dựa theo tiền bạc mà chạy chức chạy việc như thế thì người tài biết có đất dụng võ ở đâu? Chẳng trách mà cứ chảy máu chất xám mãi. Hỡi các cán bộ, hãy cùng đưa ra những phương án thật hữu hiệu giải quyết triệt để khúc mắc cùng với người dân.

  Trả lờiXóa
 10. thử thách lần này đặt ra cho ông Nghị quả là không nhỏ! Thế nhưng lửa thử vàng, gian nan thử sức, có khó khăn mới khẳng định được bản lĩnh và trí tuệ của ông bí thư Nghị. Xin được gửi tới ông lời chúc ông thành công.

  Trả lờiXóa
 11. Giải quyết sao cho hiệu quả và hợp tình hợp lý những vấn đề trên quả là nan giải đối với bí Thư NGhị, nhưng tôi tin rằng với lòng nhiệt thành cũng như là trách nhiệm to lớn của chính mình, ông Nghị nhất định sẽ có phương án ổn thỏa của riêng ông.

  Trả lờiXóa
 12. Thử hỏi rằng có ai thành tài mà không phải trải qua gian lao thử thách! Thiết nghĩ ông Bí thư Nghị đã có trình độ chuyên môn cao và có bản lĩnh chính trị vững vàng thì những thức thách như thế này chỉ là chuyện nhỏ mà thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Đừng hỏi vì sao mà đất nước mình qua mấy chục năm đã có những đổi thay to lớn như thế. Bởi vì một phần không nhỏ chính là nhờ những cán bộ tài ba đã có những phương sách đúng đắn kịp thời và kịp lúc. Bí thư Nghị cũng sẽ làm nên lịch sư!

  Trả lờiXóa
 14. Vâng, người dân thì vẫn mong chờ ở các cơ quan chức năng tinh thần làm việc khẩn trương và nhanh nhẹn sớm đưa ra những phương án hay giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc trong xã hội. Vì thế, sự quyết tâm của bí thư Nghị trong thời gian gần đây được nhân dân hưởng ứng nhiệt liệt

  Trả lờiXóa
 15. Vâng, người dân thì vẫn mong chờ ở các cơ quan chức năng tinh thần làm việc khẩn trương và nhanh nhẹn sớm đưa ra những phương án hay giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc trong xã hội. Vì thế, sự quyết tâm của bí thư Nghị trong thời gian gần đây được nhân dân hưởng ứng nhiệt liệt

  Trả lờiXóa
 16. Tôi vẫn thấy ở ông bí thư NGhị một phong cách làm việc khẩn trương sôi nổi cũng như là sự cương quyết của ông ngay khi hứa sẽ đầu tư 500 tỷ cho Làng cổ đường Lâm. chính từ đó mà những niềm tin trong lòng tôi ngày càng lớn dần đối với ông Nghị

  Trả lờiXóa
 17. vẫn biết rằng có những khó khăn thách thức mới chứng tỏ được khả năng của con người, nhưng một mình ông Nghị thì khó có thể làm được tất cả. Nhân dân chúng ta cần chung tay góp sức với ông, có sự đoàn kết đồng lòng thì việc gì cũng giải xuyết xong

  Trả lờiXóa
 18. Còn bôi không trơn bỏ đâu? Một lá thư cảm ơn ,chỉ cần 1 thư ký thảo , thông qua bí thư 5 phút , chuyển . Sao mà những 30 ngày , Tôi không hiểu ? và lỗi không phải của Ông ? Chết rồi , lỗi của "Hệ thống" Việc của hôm nay bé cỏn con đổ cho trước đó.. ai nghe được? Hay phải thay đổi không mai ai thay ông lại đổ.....và cái bô là nhân dân.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.