Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

BÍ THƯ NGHỊ VÀ LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM

by Mõ Làng  |  at  5/22/2013 04:07:00 SA         Cách đây không lâu, sau khi câu chuyện trùng tu nhà trăm gian có phần lắng xuống sau những động thái quyết liệt từ lãnh đạo Thành phố thì làng cổ Đường Lâm đã lọt vào tầm ngắm của những cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước xung quanh dự án trùng tu những hạng mục công trình của khu di tích này. Câu chuyện càng trở nên nóng bỏng hơn khi Bí thư Nghị tuyên bố đầu tư 500 tỷ cho công việc này. Nhiều người đã này sinh nên những hoài nghi kiểu xét lại. tiêu biểu trong đó cũng không ai ngoài Diện. Chưa hoàn hồn sau vụ “nghi án xương động vật” mà Tiến sỹ Hán Nôm này cương quyết là xương người và kỳ án Đền Hùng bị tàu trấn yểm thì ông lại có mặt ở Làng Cổ Đường Lâm đúng vào thờì điểm vị lãnh đạo cao nhất của Thành phố có mặt. Và như chưa nhận thức được những trò cười do mình gây nên tại Văn Giang – Hưng Yên cũng như tại di tích Đền Hùng, TS Diện tiếp tục cho thấy cái tài tìm và chọn đối tượng phản ánh của mình. 
        Lẽ thông thường với những “điểm nóng” mà báo chí đã thò tay vào thì việc lãnh đạo càng cao càng tốt xuống thị sát thực hư câu chuyện được phản ánh và có ý kiến chỉ đạo là một chuyện bình thường và nên làm. Sức nóng của chuyện trùng tu làng cổ Đường Lâm cộng với cái nóng chết người của Hà Nội mấy ngày gần đây khiến Bí thư Nghị không thể không tới Đường Lâm. Ông tới với cương vị và trách nhiệm của một người đứng đầu thành phố. Đây cũng không phải lần đầu ông “vi hành” tới những nơi mà ông cho là cần đến. Cách đây không lâu vào dịp đầu xuân chương trình thời sự đã tường thuật chuyến đi vê thăm và động viên nông dân các huyện trước đây thuộc tỉnh Hà Tây trong vụ thâm canh mới. Nhưng cuộc "vi hành" về Đường Lâm lần này của Bí thư Nghị lại được nhìn với những cái nhìn mới. Vẫn là việc khai thác những tình tiết liên quan đến tâm linh và chuyện trời phật nhưng với cách tiếp cận khác. Cách đây không lâu với những tình tiết giật gân người ta cũng đã dựng lên câu chuyện Bí thư Nghị và nguyên UVBCT Hồ Đức Việt xung quanh việc cúng tế tại đàn Xã Tắc. Nếu ở câu chuyện này người đọc được tiếp cận con người ông Bí thư xung quanh những mối thù,câu chuyện liên quan đến chuỵên hạ bệ ông này ông kia thì ở đây tác giả mà cụ thể là TS Diện lại cho ta thấy hình ảnh “Bí thư Thành ủy Hà Nội về Đường Lâm nhưng không muốn nghe bức xúc của dân!” như chính cái tên gọi của bài viết. Thật là những câu chuyện hấp dẫn cứ nối tiếp nhau ra đời. Nếu trước đây tác giả đã vin vào cái cớ ông Hồ Đức Việt về hưu (mà tác giả coi đó là hậu quả của sức ép đằng sau những toan tính hạ bệ) thì lần này TS Diện lại kể cho công chúng nghe câu chuyện Bí thư Nghị về Làng cổ Đường Lâm với những tình tiết hoàn toàn mới. Trong mắt của TS Diện thì dường như trước khi lên thăm nơi này, Ông Nghị và những cộng sự đã sắp xếp công phu trước khi có chuyến đi này. TS Diện viết: “Người dân cho biết, Bà Thuần và những người dân bức xúc muốn gặp ông Nghị nhưng không được gặp. Ông chỉ đến nhà ông Thể - chủ một ngôi nhà cổ (và hiện đang trùng tu), và là người không có bức xúc gì!” 
        Chúng ta đều biết lịch trình và những nơi mà những lãnh đạo cấp cao thăm viếng thường đuợc sắp xếp trước nhưng không có chuyện những người dân có chuyện bức xúc muốn tiếp cận Bí thư Nghị để phân trần mà không có cơ hội. Trong cuộc thăm và làm việc ấy những người dân có trăm ngàn cách để có thể tiếp cận và đề đạt ý kiến. Chưa kể Bí thư Nghị từng nổi tiếng với phong cách làm việc không tuân theo sự sắp xếp của cán bộ địa phương. Và câu chuyện của TS Diện lại càng khó tin hơn khi chính anh đưa ra những cái tên mang tính mập mờ. Những bà Thuần (Người mà TS Diện cho là đang có bức xúc), ông Thể - chủ một ngôi nhà cổ (và hiện đang trùng tu), và là người không có bức xúc gì mà không nêu được họ tên đầy đủ của họ. Trong khu tích Làng cổ Đường Lâm ấy có biết bao người tên là Thuần, là Thể…Chính sự mập mờ này khiến chúng ta có quyền cho rằng TS Diện lại đang vẽ nên một câu chuyện kiểu Văn Giang, Đền Hùng cách đây không lâu. 
        Như chưa thoả mãn việc chứng minh cho câu chuyện Bí thư Nghị không muốn tiếp xúc với người dân, TS Diện cũng không quên chêm vào một chi tiết cũng rất quen thuộc: “Cánh nhà báo cũng nháo nhào tiếp cận để phỏng vấn cũng không thể tiếp cận ông”. 
        Xưa nay, khi tố cáo những vấn đề mang tính phi dân chủ thường gắn với những cấm đoán cơ quan truyền thông, báo chí tiếp cận. TS Diện là người được cho là lăn lộn với những câu chuyện nhạy cảm và không ít đối mặt vấn đề này khi có những hành động ngớ ngẩn, thậm chí là ngu xuẩn nên hơn ai hết ông hiểu đựơc điều này. Nhưng ông lại không hiểu được rằng, người ta chỉ cấm đoán những người mang trên mình những chiến tích ngớ ngẩn như Ông. Người ta đang lo sợ là TS Diện laị thêu dệt những câu chuyện li kỳ, hấp dẫn nhưng lại không có thật. Người ta sợ TS Diện ở cái tài ăn không nói có, biến những sự vật vốn thuần tuý chân chất khoác trên mình bộ cánh của sự giả dối và nguỵ biện. Nếu một người khác phát biểu về câu chuyện tương tư tuy không tin hoàn toàn nhưng cũng có chút hoài nghi nhưng với TS Diện người ta đang sợ kiểu người chăn cừu dối trá. 
        Một điều mà không bao giờ thiếu là TS Diện luôn có những chi tiết thuộc hạng đắt cho câu chuyện của mình. Trường hợp này cũng vậy, một chuyện bình thường là Bí thư Nghị có đến thắp hương ở Đình Cam Thịnh – nơi mà TS Diện cho biết là một ngôi đình cổ đang sắp đổ sập. Nhưng thưa với TS Diện rằng, việc viếng thăm, làm việc tại một địa chỉ tâm linh – văn hoá thì việc người ta thắp nén hương là một chuyện bình thường, hợp với đạo lý của người Việt Nam. Nên chăng những người thích đem những câu chuyện tâm linh thuần tuý và nên làm này như TS Diện cũng nên xem lại chính mình. 
        Cũng nói thêm rằng, mục đích chính của Bí thư Nghị trong chuyến đi này là thị sát, mắt thấy tai nghe và kiểm chứng những điều mà ông được cấp dưới và các ban ngành khác báo cáo. Và sau khi xem xét xong thì điều quan trọng là những người ở vào cương vị của ông phải đưa ra những quyết định đã được đã được tham mưu và Bí thư Nghị đã làm như vậy. Trong cuộc họp, ông tuyên bố đầu tư cho Đường Lâm khoảng 500 tỷ đồng trong 3 năm 2013 - 2015. Thế mà TS Diện lại ám chỉ những điều khó tin và khó hiểu: “Xin cảnh báo ông Nghị, việc chi tiêu cho bảo tồn Làng cổ Đường Lâm không thể ngon ăn như hồi Đại lễ 1000 năm Thăng Long đâu ông ạ. Không phải ông có tiền cứ vung lên là ngon lành cành đào được đâu! Có khi lại là tàn phá di sản đó! Đền Và - Thành cổ Tuyên Quang - Thành cổ Sơn Tây - Đình Thụy Phiêu v.v.. nhãn tiền còn cả đấy ạ!”. Thiết nghĩ, bản thân TS Diện cũng nên học cho mình cách nói chuyện thẳng thắn. Trong một cuộc chuyện, nhất là với công chúng ông không thể cứ bắt người đọc phải đoán già, đoán non những câu chuyện mà riêng ông mới biết. Với lại không ai cả ngày cứ ngồi mà theo dõi những câu chuyện TS viết mà biết được câu chuyện về Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Đền Và - Thành cổ Tuyên Quang - Thành cổ Sơn Tây - Đình Thụy Phiêu…Tất nhiên, trong một dự án trùng tu một công trình thuộc hạng di tích Hà Nội đã chứng kiến không ít những câu chuyện nhỡn tiền về cách làm sai như câu chuyện trùng tu nhà trăm gian nhưng như một lẽ tất yếu một cây không thể làm nên non, một câu chuyện mang tính thiểu số, hiện tượng không thể quy kết thành bản chất vấn đề. Những lời cảnh tỉnh của TS Diện sẽ là cần để trùng tu mà vẫn giữ được những giá trị văn hoá và lịch sử của công trình nhưng nó sẽ là không công bằng nếu những sai sót ấy laị được kể ra để nói xấu chính người đứng đầu thành phố. Bí thư Nghị đâu thể cứ hàng ngày, hàng giờ dõi theo tất cả những đổi thay, những biến cố của thành phố này và nên chăng chúng ta cần khách quan trong việc nhìn nhận và quy kết trách nhiệm cho lỗi hệ thống thay vì đổ dồn trách nhiệm cho một con người cụ thể trong khi với sự đóng góp, cống hiến của mình lẽ ra họ phải được biểu dương, ngợi khen./.
Hải An ( Đăng bởi http://tuoitrevietnam2012.blogspot.com/)
 

12 nhận xét:

 1. Ở đâu có sự kiện gì lớn là ở đó có mặt của Diện. Hắn là chuyên gia soi mói và bới thối. Hết từ vụ Văn Giang - Hưng Yên cho đến Đền Hùng thì nay lại là nhà cổ Đường Lâm. Chẳng hiểu cái động lực gì mà hắn có thể nhảy hết từ nơi khác để bới thối như vậy. Chắc có lẽ tất cả đều là kịch bản của những kẻ đằng sau Diện dựng lên mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Những quan điểm mà Diện tự bịa đặt ra để bôi nhọ Bí thư Nghị là hoàn toàn không có cơ sở, đấy chỉ là những thứ lý lẽ do hắn tự bịa đặt, mập mờ vì không có căn cứ nào cả. Diện là thế, là kẻ chuyên đi bôi nhọ những cán bộ lãnh đạo để hạ thấp uy tín của người ấy, nhưng chỉ cần là một người đọc có sàng lọc thì đều dễ dàng nhận thấy sự bịa đặt trong đó

  Trả lờiXóa
 3. Cái gì Diện cũng có thể la liếm được,ở đâu có sự kiện hay là cái gì thì Diện đều có mặt để tham gia và mục đích của Diện chỉ là để bội nhọ,làm xấu hình ảnh của những cán bộ lãnh đạo của chúng ta,đúng là một người mưu mô,xảo quyệt,làm việc cho bọn phản động và ảnh hưởng đến xã hội và đất nước chúng ta,có những cái không có thì Diện cũng dựng lên,có những chuyện nhỏ bé thì Diện lại cho bùng nổ ra to làm người khác lại dễ hiểu nhầm.

  Trả lờiXóa
 4. Những người lãnh đạo thì luôn bị bọn phản động để ý và soi mói để nhằm làm xấu đi hình ảnh của họ trong lòng dân.họ có thể tạo dựng những câu chuyện không có thật để làm bằng chứng,nếu như những người nào không tìm hiểu kĩ càng thì sẽ dẫn đến hiểu nhầm và nghĩ xấu cho các nhà lãnh đạo nhưng sự thật lại không phải như vậy.đây thực sự là vấn đề đáng báo động để người dân có thể biết được những điều gì là tốt và những điều gì là không nên.

  Trả lờiXóa
 5. Có những người chuyên đi ăn không nói thừa như Diện thì cũng sẽ có một ngày phải bị trừng trị một cách thỏa đáng.Diện cũng là một trong những người dựng chuyện rất giỏi,những câu chuyện không có thật nhưng Diện cũng có thể xây dựng nên để đi lừa bịp người khác và nhằm bêu xấu cán bộ lãnh đạo của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Xuân Diện mà cũng bày đặt lo lắng cái gì cho dân cơ chứ! chỉ là hóng chuyện để viết chuyện bêu xấu ông bí thư Nghị lần này hay lần khác là bêu xấu cán bộ của Đảng mà thôi. Dù sao với cái tên Diện đã đủ cho người khác thấy rằng bài viết đó nên được nhìn nhận như thế nào rồi. Mong rằng sẽ có lúc Diện ta tự có ngày hết thời yêng hùng đi.

  Trả lờiXóa
 7. Những con người nham hiểm như Diện thì có thể bay ra được rất nhiều chuyện quá nguy hiểm,cho nên chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trước những hành động và lời nói của ông ta bởi vù những điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội và đất nước chúng ta và đặc biệt là để ý đến các nhà lãnh đạo cao cấp của trung ương.

  Trả lờiXóa
 8. Bí thư Nghị đích thân xuống thị sát Làng cổ Đường Lâm, đó là hành động thể hiện sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của ông tới tình hình dân cúng. Ấy vậy mà Diện đây lại thừa dịp này để viết bài bêu xấu ông Nghị nhằm hạ bệ ông. Sự hèn hạ này của Diện không thể chấp nhận được, và mục đích xấu xa của Diện mãi mãi không bao giờ thành công được đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Sao mà những kẻ xấu vẫn cố phá hoại hình ảnh của ông Nghị nhỉ? cố gắng bới móc một vấn đề gì đó để xuyên tạc, giật tít, viết bài nói xấu những hành động của ông. Còn riêng TS Diện, ai cũng rõ bộ mặt phản động của hắn, ý kiến từ một hướng như của Diện thì ai mà tin cho được. Trong loạy bài nói xấu Bí thư Nghị thì chắc Diện cũng ăn được một khoản kha khá từ các tổ chức phản động đấy nhỉ?

  Trả lờiXóa
 10. Việc gì cũng phải xem xét theo hai chiều cả khách quan và chủ quan chứ. Không thể đổ hết tội lỗi hay trách nhiệm cho một cá nhân nào đó theo như ý kiến của Diện được. Ông Nghị khi lên chức chắc chắn sẽ có cách để giải quyết từng khâu của nhiều vấn đề, và cần sự ủng hộ của toàn thể người dân thì những quyết sách mới thực thi được.

  Trả lờiXóa
 11. Mệt với cách châm đểu của Diện, chỗ nào cảm thấy có thể la liếm chút ít thì Diện có mặt ngay. Bẽ mặt với cái vụ đền Hùng càng làm cho mặt Diện dày thêm mà không thấy ngượng

  Trả lờiXóa
 12. Những kẻ xấu có thể tạo dựng những câu chuyện không có thật để làm bằng chứng,nếu như những người nào không tìm hiểu kĩ càng thì sẽ dẫn đến hiểu nhầm và nghĩ xấu cho các nhà lãnh đạo. Mà giờ mạng xã hội phát triển thế thì nhiều kẻ xấu lại có cơ hội đục nước béo cò để tung tin sai lệch thêm mắm thêm muối để nhân dân mất lòng tin vào đảng, nhà nước nên chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.