Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2013

TUYÊN ÁN ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN CÙNG ĐỒNG PHẠM THỂ HIỆN CHÍNH SÁCH KHOAN HỒNG

by Unknown  |  at  4/06/2013 04:05:00 CH


Hoa Hướng Dương

Chiều ngày 05/4/2012, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” với bị cáo Đoàn Văn Vươn và người thân.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn tại phiên tòa

Trong phần luận tội, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hải Phòng đề nghị phạt ông Vươn 5-6 năm tù, ông Quý từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm; ông Sịnh từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm; Vệ từ 1 năm 8 tháng đến 2 năm 6 tháng tù treo. Ở tội Chống người thi hành công vụ, Viện kiểm sát đề nghị phạt án tù treo với bị cáo Báu và Thương, từ một năm 3 tháng đến 2 năm. Các mức án đề nghị đều thấp hơn so với khởi điểm khung hình phạt vì Viện kiểm sát đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Vật chứng vụ án sử dụng trong phiên tòa

Sau phần nghị án, Tòa án nhân dân TP.Hải Phòng đã ra quyết định tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”.

Các bị cáo nghe tuyên án tại tòa

Trong số 4 bị cáo bị truy tố tội “Giết người”, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt 2 bị cáo Đoàn Văn Vươn (SN 1963) và bị cáo Đoàn Văn Quý (SN 1966) cùng mức án 5 năm tù giam. Bị cáo Đoàn Văn Sịnh (SN 1957) bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Đặc biệt, bị cáo Đoàn Văn Vệ (SN 1974) bị tuyên phạt 2 năm tù. 2 bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982, vợ Đoàn Văn Quý) bị tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng và bị cáo Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ Đoàn Văn Vươn) bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ.

Các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự do phía bị hại đã rút yêu cầu bồi thường.

Khi được nói lời cuối tại tòa, bị cáo Đoàn Văn Vươn gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch nước, Tổng bí thư, Chính phủ và các ban ngành, bày tỏ sự việc xảy ra ngày 5/1/2012 là do bức xúc trước một số quyết định không đúng của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng.

Hình phạt đã tuyên cho các bị cáo đã được xem xét đến nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhiều ý kiến của bị hại đề nghị giảm mức hình phạt cho các bị cáo. Hình phạt dành cho các bị cáo đều có mức khung thấp hơn so với khởi điểm khung hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Song đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho mọi người, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều phải tuân thủ pháp luật.

27 nhận xét:

 1. Bản án cho thấy chính sách khoan hồng của Đảng, của Nhà nước ta. Nhưng đây cũng là bài học cho nhiều người khác, phải luôn luôn tuân thủ, chấp hành pháp luật trong mọi hoàn cảnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là một sinh viên đại học luật thành phố Hồ Chí Mình,ông bà mình ở huyện Tiên Lãng nên mình rất quan tâm đến vụ việc này. Mức án dành cho chú Vươn là đảm bảo nguyên tắc pháp chế. Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu được hưởng án treo đảm bảo nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự. Bản án trên là đúng đắn và cũng thể hiện được sự nhân đạo trong luật hình sự Việt Nam

   Xóa
 2. Nhờ vào các tình tiết giảm nhẹ mà Đoàn Văn Vươn và người thân đã được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Bản án giành cho sự vi phạm pháp luật của hắn đồng thời đã chứng tỏ sự nghiêm khắc của pháp luật và là lời cảnh tỉnh cho những kẻ không tôn trọng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn đống vũ khí gây án kìa mà thấy ông Vươn này máu lạnh phết đấy chứ ! 2 bình ga cỡ lớn ! quả này mà nổ thì nhớ nhà luôn ! 2 khẩu súng hoa cải ! chắc súng chuyên bán chim đây mà ! lại còn một đống dao dựa các kiểu nữa chứ ! mà sao tội danh giết người mà chỉ phạt 5 năm tù nhỉ ! phải trên 7 năm tù chứ nhỉ ! có tình tiết giảm nhẹ gì đây nhỉ ! không rõ lắm ???

  Trả lờiXóa
 4. bản án tuyên Đoàn văn Vươn và đồng bọn thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước , kỳ thực hành vi của các bị cáo đáng lẽ phải chịu hậu quả pháp lý cao hơn thế nữa, thế mới biết xã hội này tốt đẹp như thế nào , cho người ta đường sủa sai những sai lầm của mình, nếu là Trung quốc thì bắn bỏ mất tiêu rồi đó

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn tang vật vụ án lại cứ ngỡ đây là thu giữ của mấy băng nhóm xã hội đen Hải Phòng thanh toán lẫn nhau kia chứ? Công nhận là pháp luật phải vừa có lí vừa có tinh thì mới thuyết phục được nhân dân,có lí mà không có tình thì sẽ khô khan,không công bằng. Có tình mà không có lí thì sẽ không ai nghe.

  Trả lờiXóa
 6. Bị cáo cần phải cám ơn vị được nhờ chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước mà bị cáo được giảm nhẹ hình phạt. Điều này bị những tổ chức phản động vịn cớ cho là làm sai luật pháp, xử không đúng tội. Bọn chúng đã không hiểu nhà nước có chính sách khoan hồng. có tình gây chuyện để quần chúng hiểu nhầm.

  Trả lờiXóa
 7. Ở đây, bọn giặc cỏ dạo này vẫn sồn sồn lên vì có lỗi của chính quyền, nhưng cái đó đã được bóc tách thành 2 vụ án khác nhau hoàn toàn, sao còn nói nhiều làm chi nhỉ???? Mẹ kiếp chỉ gây loạn là giỏi.

  Trả lờiXóa
 8. Nhà nước nghĩ và tạo điều kiện cho bị cáo hưởng chính sách khoan hồng, nhân dân cũng mong ông Vươn cải tạo trong tù sớm về hòa nhập cùng xã hội. trở về mới mảnh đất quê hương, người nông dân cần cù lao động.

  Trả lờiXóa
 9. Bản án 5 năm dành cho Vươn là một hình phạt rất hợp lí , với tội danh giết người và chống người thi hành công vụ nhưng được nhiều tình tiết giảm nhẹ ,Vươn đã được hưởng mức án chỉ bằng một nửa hình phạt thấp nhất cho tội giết người.Hi vọng trong tù ,Vươn sẽ ngẫm nghĩ kĩ về việc làm của mình và khi ra tù sẽ tiếp tục cống hiến cho đất nước như trước kia ,khi hắn là một quân nhân.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu ông Vươn biết hối cả thì bản án 5 năm đối với ông cũng sẽ trôi qua nhanh thôi chưa kể đến việc được đặc xá và cải tạo tốt thì ông còn có thể ra tù sớm hơn quy định và về với cuộc sống để làm lại cuộc đời mình

  Trả lờiXóa
 11. Tòa tuyên án đảm bảo công bằng và vẫn tình người. Hoan hô tòa!

  Trả lờiXóa
 12. Tòa án luôn công bằng và luôn có sự khoan hồng độ lượng đối với những người phạm tội, Vụ án Đoàn Văn Vươn là một ví dụ thể hiện rõ điều đó, hi vọng với bản án của mình sau 5 năm và cũng có thể là ít hơn nếu ông Vươn cải tạo thật tôt sau đó sẽ được về nhà và là một người công dân tốt sống và lao động theo luật pháp Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. thật là quá nhẹ nhàng cho một người phạm vào hai tội giết người và chống người thi hành công vụ. hi vọng răng sau khi những khoang hồng của nhà nước, thì ông và gia đình sẽ ăn năng hối lỗi, nhìn nhận sự việc một cách đúng đắn hơn. không phải chuyện gì cũng dùng bạo lực được. hãy dùng cái đầu và lí luận, luật pháp để mọi việc được giải quyết nhẹ nhàng.

  Trả lờiXóa
 14. với những gì mà nhà nước đã giảm nhẹ, khoang hồng cho ông, ông hãy thể hiện mình xứng đáng được hưởng điều đó. mong ông sẽ cải tạo tốt. 5 năm rồi sẽ sớm trôi qua. ông sẽ được trở về với gia đình, bây giờ gia đình ông cũng được nhà nước hỗ trợ xây dựng lại rồi. cũng có mảnh đât để làm ăn, sinh sống. đó là một kết quả quá tốt cho một người từng phạm nhiều lỗi lầm.

  Trả lờiXóa
 15. đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại. thôi, tha nhẹ nhàng cho ông, dù sao ông cũng từng là chiến binh, từng có công với dân tộc. vậy hãy để cho ông được nhìn thấy tính nhân đạo của nhà nước rồi tự mình thấy xấu hổ. nhưng không biết liệu quá nhẹ nhàng có làm cho những kẻ khác đua đòi theo không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 16. Ông Đoàn Văn Vươn cùng đồng phạm đã có những hành vi trái pháp luật, chống người thi hành công vụ... Nhưng luật pháp nước ta luôn thể hiện được sự khoan hồng, đối với những người biết ăn năn hối cải thì pháp luật luôn mở rộng cánh cửa, luôn cho họ một cơ hội. Hi vọng đấy là một bài học cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 17. với những gì đã gây ra thì họ phải chịu mức trừng phạt nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên những việc đã gây ra rồi thì họ mới nhận ra được rằng đó là tội lỗi vì thế nhà nước luôn tạo điều kiện để họ có cơ hội có thể làm lại cuộc đời và từ đó cũng là cách thể hiện tính khoan hồng của nhà nước cho những người lầm lỡ và là con đường để họ quay lại với cuộc đời

  Trả lờiXóa
 18. thật là thể hiện rõ nét chính sach khoan hông của đảng đối với hành vi của anh vươn.thay vì sử phạt nghiêm khắc đối với hành vi nguy hiểm này thì nhà nước ta đã thể hiện sự khoan hồng của mình cho anh vươn một cơ hội để bù lỗi.mong anh vươn và gia đình anh nhận ra điều đó cảm thây có lỗi và sửa lỗi.

  Trả lờiXóa
 19. qua vụ việc trên mới thấy rõ được chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước ta, những tên tội phạm như Đoàn Văn Vươn phải có những hình phạt thích đáng và nặng hơn nhiều chứ, vì hành vi phạm tội của chúng xã hội đen, có âm mưu sát hại người có tổ chức, như sử dụng bình ga và có kích nổ, gài bom xung quanh nhà và sử dụng súng hoa cải để bắn trả lại người thi hành công vụ. Đảng và nhà nước ta đã cho hắn một cơ hội để mau trở lại với cuộc sống thì hắn phải biết ăn năn hối cải chứ.

  Trả lờiXóa
 20. với tội danh của ông vươn thì đang ra cần phải sử phạt nghiêm khăc hơn muc an 5 năm tù hình như là quá nhẹ.qua đó ta thấy được rât rõ sự khoan hồng của nhà nước đối với gia đình ông vươn mong ông nhân ra được điều đó.không nên bị bọn xấu kích động mà chốn đối nhà nước chính quyền biến mình thành con cở trong tay chúng

  Trả lờiXóa
 21. phiên tòa khép lại với những bản cáo trạng rất nhẹ tội, nó thể hiện tính khoan hồng của chính sách pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đối với Đoàn Văn Vươn, người mà có những hành động côn đồ khi chống lại người thi hành công vụ, đáng lẽ phải xử phạt nghiêm minh hắn hơn nữa vì động cơ phạm tôi của hắn phải xếp vào các băng đản xã hội đen. qua đó thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng ta là rất phục lòng người, tôi hi anh Vươn sẽ cải tốt để làm lại cuộc đời của mình để không mắc nhũng sai lầm đáng có như vậy.

  Trả lờiXóa
 22. vậy là tốt rồi. hi vọng kết quả này sẽ làm yên lòng dân. vừa xử đúng người, đúng tội, vừa thể hiện tính khoang hồng, nhân đạo của Đảng, nhà nước ta. dù sao thì ông cũng là con dân trong nước. phải cho họ một lối thoát, một cơ hội để phát triển. việc ông gây ra sẽ trở thành một vết nhơ cho xã hội, hi vọng ông sẽ làm được những điều tốt đẹp để xoá đi vết nhơ đó.

  Trả lờiXóa
 23. Với tội danh của ông Đoàn Văn Vươn và mức xử phạt 5 năm tù giam đã cho thấy sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.Dù sao thì ông Vươn cũng là người có cống hiến cho cách mạng,ông đã từng đi bộ đội.Chính vì vậy với mức án 5 năm tù cho thấy nhà nước đã cho ông Vươn một cơ hội để sửa chữa con người mình,đi theo con đường đúng đắn nhất.

  Trả lờiXóa
 24. Đây cũng là một bài học đắt giá cho việc giải quyết vấn đề không đúng theo pháp luật. Cả hai bên đều có sai sót, làm sai quy định của pháp luật nên mới để những vụ việc đáng tiếc như thế xảy ra. Mong rằng mỗi người từ các cán bộ quản lý, đến mỗi người dân chúng ta đều có ý thức tìm hiểu pháp luật để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Co như vậy mới không có những việc đáng tiếc như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 25. Khoan hồng để cảm hóa người dân và khóa mồm bọn chó

  Trả lờiXóa
 26. Những việc làm và hành vi của ông Vươn và đồng bọn xứng đáng chịu sự trừng phạt của pháp luật. tuy vậy với sự khoan hồng của pháp luật thì hình phạt đã giảm nhiều. vừa phù hợp lòng dân vừa mang ý nghĩa chính trị .

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.