Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2013

CŨNG CHỈ LÀ MỘT GÓC NHÌN

by Mõ Làng  |  at  4/21/2013 08:41:00 SA

Phạm Chiến

          “Gần 800 người gồm nhân sĩ, trí thức hàng đầu tại Việt Nam và hải ngoại đã ký vào bản kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người và hủy bỏ Điều 88 Bộ Luật hình sự cũng như cho phép được biểu tình. Trong số những người ký tên này còn có giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Vinh và bảy linh mục Công giáo.” Thông tin này đuợc đăng tải trên các trang mạng với một tiêu đề: “Trí thức kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người” đã thu hút sự chú ý của công luận. Những cái tên blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Maria Tạ Phong Tần được chú ý đặc biệt với những danh hiệu như “trí thức yêu nước” và nhận không ít lời tán thưởng từ công chúng.
         Trong khuôn khổ bài viết này bỏ qua những vấn đề liên quan đến hai nhân vật chính của phiên toà hôm 28-12 tại TP Hồ Chí Minh mà hãy chú ý đến những nhân vật ủng hộ cho hai nhà “dân chủ này khi ký tên vào cái gọi là bản kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người : “Trong số những người ký tên này còn có giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Vinh và bảy linh mục Công giáo.
      P/s: Nếu nói không ngoa thì Ông Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh là một nhà “dân chủ” thực sự. Kể từ khi đảm nhận cương vị Giám mục giáo phận Vinh kiêm Chủ tịch UỶ BAN CÔNG LÝ  & HOÀ BÌNH – Hội đồng Giám mục Việt Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phaolo Nguyễn Văn Bình và trở về cố hương sau 37 năm xa cách ông đã thể hiện được “dấu ấn” thực sự. Có thể liệt kê ra ở ông hàng chục bài phỏng vấn trên các đài BBC, VOA, RFI, RFA, các trang báo mạng như http://giaophanvinh.net/; http://thanhnienconggiao.blogspot.com/...Ông có mặt tại những nơi mà ông cho là có bất công và thuộc trách nhiệm hành động của Uỷ ban mà ông là Chủ tịch. Gần đây nhất trứơc những sự kiện nóng và nhạy cảm, Nguyễn Thái Hợp lại tỏ rõ sự tích cực. Ông sẵn sàng ký tên vào những bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp của Hội đồng Giám mục Việt Nam với nội dung cốt lõi là bỏ Điều 4 (Quy định về vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội), Ký tên vào kiến nghị Thủ tướng Chính phủ huỷ bỏ và đình chỉ việc khai thác Boxit tại Tây Nguyên, lên tiếng kêu gọi đòi công lý cho giáo dân tại Cồn Dầu – Đà Nẵng….

Ông Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh

        Chia sẻ với phóng viên Églises d’Asie với bài phỏng vấn với tiêu đề: “ĐGM Nguyễn Thái Hợp:“Chúng tôi đòi hỏi công lý cho những nạn nhân vụ bạo hành” đăng tải trên http://conglyvahoabinh.org/?p=2170 ở đoạn kết ông Hợp bày tỏ: “Nếu kể lại tình hình vào thời Đức Cha Điền sau 1975, người ta có thể xác nhận rằng đã có những thay đổi. Hiện nay, những người Công giáo có thể vào đại học và làm nhiều nghề. Nhưng một số chức vụ vẫn còn được dành riêng cho đảng viên. Trong cuộc sống hàng ngày, còn nhiều điều cần phải thay đổi. Về phiá Công giáo cũng như về phía Cộng sản, về phiá Giáo hội cũng như về phía chính phủ, việc tốt đã được làm nhưng cần phải được làm tiếp…”
         Trong câu chuyện không phải ông không nhìn thấy được sự thay đổi diện mạo đất nước nói chung, diện mạo đời sống vật chất cũng như tinh thần của những người theo đạo Công giáo với những khởi sắc đáng mừng:những người Công giáo có thể vào đại học và làm nhiều nghề”. Và Ông cũng nhận thức được một yếu tố thuộc về quy luật khách quan rằng:Trong cuộc sống hàng ngày, còn nhiều điều cần phải thay đổi. Về phiá Công giáo cũng như về phía Cộng sản, về phiá Giáo hội cũng như về phía Chính phủ, việc tốt đã được làm nhưng cần phải được làm tiếp”.Nhưng ở đây tôi e là có sự đối lập giữa lời nói và hành động của ông. Thực tế cho thấy, sự đi lên của xã hội được vận động một cách từ từ, có lộ trình. Cái mới, tiến bộ ra đời thay thế cho cái xấu, lạc hậu thể hiện sự phát triển đúng chiều hướng. Sự thay đổi đó không thể diễn ra ngay lập tức, một sớm, một chiều. Nó cần có thời gian cũng như sự chung tay từ nhiều phía. Mà trong trường hợp này là sự chung tay của Nhà nước và phía giáo hội Công giáo, trong đó có những con người như Giám mục Nguyễn Thái Hợp.
Dẫu biết rằng, nói và lên án những sai phạm, những thiếu sót lên trên công luận qua những kênh thông tin báo chí là một cách làm hay, góp phần chuyển tải những hiện trạng còn bất cập lên những cơ quan, cá nhân có thẩm quyền để họ có được cơ sở để giải quyết. Điều này cũng đang được Nhà nước Việt Nam hoan nghênh. Có điều, một người có học như Ông Hợp cũng hiểu đựơc một điều xã hội hôm nay ngoài những vấn đề nội tại liên quan đến giáo hội Công giáo thì còn biết bao vấn đề khác cũng đang cần được chú ý giải quyết. Giáo hội Công giáo nói chung và những con người như Ông nói mà không hành động, không làm những điều tốt đẹp ngay từ bên mình mà lại chờ đợi, mong chờ tất cả từ phía Nhà nước. Về phương diện này hình như không được công bằng? Và phải chăng sự đòi hỏi này là hơi thái quá.
Có thể lấy ngay một ví dụ về sự ủng hộ của ông trên cương vị của Giám mục địa phận, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và hoà bình như việc ký tên để đòi thực thi quyền con người và đòi lại “công bằng” cho hai con người cụ thể là  blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Maria Tạ Phong Tần, kêu gọi thả tự do cho 14 thanh niên Công giáo bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79, Bộ luật Hình sự…. Với việc làm của mình ông cũng đã đồng nghĩa với việc lên án việc Nhà nước Việt Nam bắt giam và xử phạt tù với hai con người có hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được quy định tại Điều 88 – Bô luật Hình sự. Thực chất của việc thực thi và kêu gọi tôn trọng quyền con người mà ông Hợp nói được phản ánh đầy đủ trên Báo QĐND.
Theo bài viết “Một việc làm đi ngược lại xu thế đối thoại về nhân quyền” được đăng trên báo QĐND với việc phản ánh bản chất của cái gọi là Nghị quyết về tình hình nhân quyền ở Việt Namcủa Nghị viện Châu Âu được công bố vào ngày 18-4-2013 trong phiên họp hằng tháng tại Strasbourg thì: “Trong một bản nghị quyết có đầy rẫy những sai sót, người ta có quyền nghi ngờ về tính chính đáng của nghị quyết đó.
Ngay từ những dòng đầu tiên của nghị quyết này đã chứa đựng ít nhất là hai lỗi về kỹ thuật và thông tin.
Ở khoản A, nghị quyết đề cập đến “những phóng viên lỗi lạc: Nguyễn Văn Hải/Điều Cày, Tạ Phong Tần và Pan Thanh Hải”. Nhân vật Pan Thanh Hải nêu ở đây có lẽ là Phan Thanh Hải, người đã bị Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử hình sự ngày 24-9-2012 về tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, kết án 4 năm tù, sau đó xử phúc thẩm ngày 28-12-2012, giảm án xuống còn 3 năm tù do thái độ ăn năn hối cải của bị can này. Tên của nhân vật không nắm rõ và vấn đề mà họ đưa ra cũng không chính xác.
Chẳng biết vì lẽ gì mà tác giả của bản nghị quyết này lại dùng từ “nhà báo kiệt xuất” (hay nổi tiếng?) để gán cho ba nhân vật Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải.
Thực tế, cả ba vị này chỉ là những người viết blog trên mạng, Nguyễn Văn Hải thì có biệt danh (nickname) “Điếu cày”, Phan Thanh Hải có nickname “Anhbasaigon”, còn Tạ Phong Tần có nickname “Công tằng”. Đó là những nickname mà bất cứ người nào viết trên mạng cũng có. Nhưng viết trên mạng đâu có phải đã là “nhà báo”. Có phải cứ lập ra một blog, muốn viết gì thì viết trên đó, bất chấp đúng sai, xấu tốt, thì đương nhiên được tự phong làm “nhà báo” chăng?
Còn tính từ “kiệt xuất” hay “nổi tiếng” ở đây, làm sao các nghị sỹ của Nghị viện châu Âu lại dùng một cách dễ dãi thế. Kiệt xuất hay nổi tiếng ở đây là dựa trên căn cứ nào? Vì hành động chống lại đất nước mà họ đang sống chăng? Vì họ đi ngược lại lợi ích của dân tộc mình chăng?
Những điều khoản sau đó của nghị quyết cũng có nhiều nội dung lắp ghép khiên cưỡng, sai lệch và thậm chí, bị bóp méo với dụng ý thiếu thiện chí.
Chẳng hạn 14 bị cáo bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79, Bộ luật Hình sự thì được nghị quyết của Nghị viện châu Âu liệt vào diện “14 nhà hoạt động dân chủ” bị kết án tù do “thực hiện quyền tự do thể hiện quan điểm”!
Tự do thể hiện quan điểm kiểu gì khi mà có bằng chứng rõ ràng cho thấy các bị cáo đã tham gia các khóa huấn luyện đấu tranh lật đổ do Việt Tân tổ chức ở Thái Lan, Cam-pu-chia, Phi-lip-pin và Mỹ từ năm 2010?
Những người này cũng đã nhận tiền của Việt Tân để tiến hành các hoạt động lật đổ ở Việt Nam. Mà Việt Tân là một tổ chức như thế nào?
Thực chất, đây chính là một tổ chức có trụ sở tại Mỹ hoạt động theo đúng nghĩa “khủng bố”, một khái niệm mà có lẽ các nhà làm luật của châu Âu không xa lạ gì!
Những hoạt động đó là lén lút đưa súng đạn, chất nổ, mìn, lựu đạn, tiền giả, ma túy… từ nước ngoài về Việt Nam để tiến hành các hoạt động gây rối xã hội, đặt chất nổ, gây thương vong, khủng bố người dân, khủng bố chính quyền....”
Bất kỳ ai khi chứng kiến được sự nhiệt tình và hăng say của Ông Hợp hẳn sẽ có những ái mộ nhất định với con người này. Nhưng những người “yêu mến” ông cũng cần ở ông một thái độ công bình, một cách nhìn toàn diện và đặc biệt là khi nhìn nhận một vấn đề nên chăng ông cũng nên chọn cho mình một góc nhìn 180 độ, không bị che khuất bởi những vật cản. Và khi đấy tôi tin Ông Hợp sẽ làm cho chúng ta phải bất ngờ với một diện mạo mới – Một người đứng đầu địa phận với cái nhìn của một trí thức thực thụ./.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

23 nhận xét:

 1. Mọi người cần tiếp thu một vấn đề bằng nhiều góc nhìn. Một cái nhìn tổng thể, khách quan sẽ giúp chúng ta nhìn nhận được vấn đề một cách chính xác nhất. Hiện nay có rất nhiều phần tử xấu lợi dụng một mặt của vấn đề để tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại Đảng, nhà nước. Tất cả người dân cần hết sức cảnh giác, có cái nhìn toàn diện về vụ việc trước khi quyết định, tránh bị kẻ xấu lừa gạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khi tiếp thu một vấn đề chỉ bằng một góc nhìn thì cũng chẳng khác nào nhìn đời bằng một con mắt. Hậu quả và tác hại của việc nhìn đời bằng một con mắt thì tác phẩm "đôi mắt" của Nam Cao phản ánh rất rõ ràng chắc là ai đã từng đi học và đọc qua tác phẩm này đề biết. Nên rất mong rằng những người đang hô hoán, kêu gọi cái "kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người" có thể mở to mắt và nhìn mọi việc theo những góc độ khác nhau để biết phân biệt được đúng sai, chứ không nên biết là sai là xấu mà vẫn học theo nhân vật "Hoàng" trong tác phẩm "đôi mắt" của Nam Cao

   Xóa
 2. Không hiểu ở đâu lại xuất hiện nhiều nhà "rân chủ" như vậy. Toàn đi kích động, xuyên tạc chính sách đảng rồi lôi kéo nhân dân, những người thiếu hiểu biết để chống phá chính quyền nhà nước và Đảng CSVN. KHông chăm chỉ làm ăn xây dựng cuộc sống cho chính mình và đất nước lại đ ra sức cổ súy cho bọn cướp nước từ bên ngoài vào, tiếp tay cho chúng phá hoại nhà nước ta để có được những đồng tiền bẩn thỉu hay những chức tước, địa vị ảo tưởng.

  Trả lờiXóa
 3. Người dân cần tiếp xúc sự việc dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Đừng chỉ vì một góc nhìn phiến diện mà đã bị mắc mưu kẻ xấu. Những kẻ phản động rất bỉ ổi, bọn chúng xuyên tạc, bịa đặt những điểm mấu chốt, khiến những người không tìm hiểu kĩ rất dễ bị lừa gạt. Chúng ta cần cảnh giác trước những hành động kích động của kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 4. giờ mới biết là lực lượng rận chủ nó đông đảo như thế nào, nhưng lực lượng an ninh của chúng ta cũng rất tài tình và mưu trí, ngăn chặn hầu hết những âm mưu xấu xa đó của chúng. với đội ngũ rận chủ đông đảo, chúng liên tục xuyên tạc, chống phá nhà nước ta. tuyên truyền những luận điệu sai trái vào nhân dân, gây bức xúc trong xã hội. Nhưng người đọc, thu nhận thông tin chúng ta nên có những cái nhìn tỉnh táo, khách quan nhất, không để các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá nhà nước ta. phải có cái nhìn tổng quát và khách quan về mọi vấn đề, không nên chỉ nhìn vào một góc nhỏ của sự việc để đánh giá đại thể bộ phận. Nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng thì không việc gì là không thể

  Trả lờiXóa
 5. Bỏ luật chống biểu tình thì đất nước sẽ trở nên hỗn loạn mất à? Ai thấy bức xúc cái gì cũng đi biểu tình, thích thì biểu tình, sợ gì mà không biểu tình nào? Chỉ có những kẻ thích gây rối mới đòi bỏ điều luật này. Luật sinh ra là để quản lí đất nước được tốt hơn, mang lại sự yên ổn cho người dân mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời giờ mà nghĩ đến cảnh cứ thỉnh thoảng lại có nhóm tụ tập biểu tỉnh ở nước mình thì đúng là muốn chết quá. Sau mỗi vụ như thế không biết bao nhiêu rác bay khắp tứ tung, giao thông nước mình đã hay ách tắc thêm mấy người này tụ tập chắc khỏi đi đâu quá chỉ ở nhà mà vêu mõm cả lũ.... Đúng là không hiểu nổi trong đầu bọn này chứa cái gì nữa. Mà đang ở nước khác thì cứ lo cho bản thân mình đi còn bày đặt kêu gọi này nọ ai mướn không biết. Mà không biết gì cũng bày đặt đi đòi này, đòi nọ cho người ta đúng là đã ngu mà lại còn sĩ

   Xóa
 6. Nhìn mặt ông Nguyễn Thái Hợp hãm vãi ra, đúng là ăn nhiều có khác, mặt béo phây phây ấy. Cái loại này thì làm gì có tí lòng yêu nước nào mà đòi về Việt nam tuyên truyền xằng bầy, lăng nhăng. Chỉ khổ cho những người con giáo dân, chỉ tin vào chúa nên mới không nhận ra được bộ mặt thật của vị tổng giám mục đáng kính của mình

  Trả lờiXóa
 7. trong tình hình phức tạp như hiện nay, khi mà nhà đất nước ta đang lấy ý kiến về việc sửa đổi bổ sung hiến pháp của đất nước thì lợi dụng những cơ hội đó mà những nhà "rân chủ" lại mọc lên như nấm vậy, mục đích chính của những nhà "rân chủ" này là muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam và những điều mà nhà nước ta đã bắt những tên chống chính quyền nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam để thả những tên tội phạm đó ra, đây là những hành động đê tiện của bọn bán nghĩ ra để chúng có cơ hội chống phá chính quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. những hành động đó chỉ lôi kéo được những người có mối thâm thù với cách mạng và với Đảng cộng sản mà thôi, chứ chẳng ai lại thừa hơi mà đấu tranh dân chủ như mấy ông này, những hành động và việc làm đó thể hiện sự thiếu hiểu biết về trình độ chính trị pháp luật của những tên tay sai bán nước, chúng chỉ biết sống vì lợi ích cho chúng, chứ chúng nó đâu biết rằng Đảng ta làm mọi thứ cũng chỉ vì cuộc sống ấm no và hạnh phúc của nhân dân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. vị cha sứ đáng kính mà lại đồng lõa với lũ phản động kia, thật không hiểu ông đi tu để làm việc thiện hay chính ông là người tiếp tay cho kẻ xấu đây, nếu là tiếp tay cho lũ bán nước thì tôi khuyên ông Nguyễn Thái Hợp nên xin ra khỏi nhà thờ đi, chứ đừng ở trong đó làm ô uế đi hình tượng các vị cha sứ trong mắt mọi người dân.

  Trả lờiXóa
 10. Phải chăng cần nhìn nhận một vấn đề theo nhiều chiều hướng nhiều góc nhìn có như vậy thì mới hiểu vấn đề một cách thiết thực và sâu sắc nhất chính vì vậy phải biết tiếp thu những gì là tốt bỏ đi những đức tính bảo thủ trì trệ có như vậy mới hiểu rõ được bản chất được vấn đề và dần hoàn thiện được bản thân hơn

  Trả lờiXóa
 11. Vấn đề nó có nhiều khía cạnh lắm. Đứng một chỗ làm sao mà nhìn ra hết được chứ. Bên nào cũng có người tốt người xấu cả. chúng ta hãy có cái nhìn toàn diện đừng để những ý nghĩ của bọn bán nước lấn át mất lí trí mà nghe theo những luận điệu sai trái của chúng

  Trả lờiXóa
 12. Thế giới này đa chiều và sâu rộng. Nên nếu chúng ta có một cái nhìn chỉ từ một góc, một khía cạnh thì sẽ không thể bao quát hết nội dung và sẽ dễ bị lệch hướng. thế nên đừng bao giờ nhìn phiếm diện mà hãy nhìn tổng thể. đó là một bài học mà tất cả chúng ta đều phải học tập

  Trả lờiXóa
 13. Cuộc sống này lạ sự đan xen của các mặt khác nhau, do vậy ở mỗi góc nhìn khác nhau chúng ta sẽ có một đánh giá khác nhau, dưới mắt của những kẻ phản động thì chúng chỉ có ý nghĩ là phá hoại cách mạng nước ta mà thôi. Do vậy chúng ta cần cẩn thận dưới những góc nhìn mà bọn pản động cung cấp cho chúng ta

  Trả lờiXóa
 14. "Trí thức kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người" thật là ngứa lỗ tai. toàn là bọn giả trí thức, giả tốt, giả tạo chứ có làm được gì đâu. các người có mà muốn quyền con người hay là muốn đòi quyền lợi cho cái bản thân bị mua chuộc của họ vậy. nhìn mà phát ghét chứ

  Trả lờiXóa
 15. Một góc nhìn thì không thể đánh giá chính xác một vấn đề nào được, Chúng ta đã biết câu chuyện thầy bói xem voi mỗi người sờ một bộ phận và đưa ra kết luận về hình dáng con voi khác nhau do vậy để đánh giá chính xác vấn đề thì chúng ta cần nhìn nhận vấn đề trên nhiều phương diện đảm bảo đánh giá đúng thực tế khách quan của sự việc

  Trả lờiXóa
 16. bọn này suốt ngày đòi yêu cầu này, kiến nghị nọ mà chúng có hiểu gì về tự do và quyền con người đâu. chúng không biết rằng để có được quyền con người thì tốt nhất là những kẻ như bọn chúng hãy cuốn xéo hết đi để đất nước này được yên bình và hạnh phúc. hãy yêu cầu như vậy đi bọn ngu ngốc kia

  Trả lờiXóa
 17. Một cách nhìn đời sẽ cho chúng ta một nhận thức khác nhau do vậy chúng ta cần nhìn đời dưới nhiều phương diện chứ không dựa vào dư luận mà đưa ra đánh giá kết luận được do vậy chúng ta cần cẩn thận hơn với những luận điuề mà người khác đưa ra đó chỉ giành cho tham khảo mà thôi

  Trả lờiXóa
 18. Nhìn đời bằng một con mắt thì chẳng bao giơ rõ được vậy, thế giới này tồn tại dưới nhieuf chiều khác nhau, do vậy chúng ta cần cảm nhận thế giớ bằng nhiều điều, nhiều mặt khác nhau chứ không chỉ căn cứ vào một mặt mà chúng đánh giá vấn đê được

  Trả lờiXóa
 19. những vị giám mục như thế thì không nên đứng trong hàng ngũ những người truyền đạo cho các con chiên nữa, người ta theo đạo chỉ vì sùng đạo mà thôi và tin theo những tín ngưỡng mà họ đã gửi gắm vào đó, chứ lợi dụng việc truyền đạo mà tuyên truyền những hoạt động phá hoại tư tưởng thì không nên một chút nào cả, như thế sẽ làm mất đi hình ảnh của chúa.

  Trả lờiXóa
 20. Giáo hội Công giáo nói chung và những con người như Ông nói mà không hành động, không làm những điều tốt đẹp ngay từ bên mình mà lại chờ đợi, mong chờ tất cả từ phía Nhà nước thì làm sao có xã hội công bằng tốt đẹp được chứ. không phải mình nhà nước có thể làm được tất cả và đó là việc của toàn xã hội mà mỗi người phải có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 21. Cái gì mà "bản kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người" Đảng và nhà nước chúng tao vẫn đang làm rất tốt những điều đó mà những quyền lợi của nhân dân luôn được coi trọng và đảm bảo thực hiện những quyền cơ bản của con người vẫn luôn được tôn trọng mà hay là có những kẻ bỏ đi phần người trong mình nhận vài đồng bạc có bọn phản động chỉ còn phần con thôi nên giở trò đòi làm người này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.