Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013

TẠI SAO TRUNG QUỐC ĐÁNH CHIẾM CÁC ĐẢO CỦA VIỆT NAM VÀO THÁNG 3 NĂM 1988?

by Unknown  |  at  3/14/2013 11:39:00 SA

(TNO) Từ đầu năm 1988, Trung Quốc đã sử dụng một lực lượng lớn hải quân gồm nhiều tàu chiến chiếm đóng một loạt đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Cao trào của hành động xâm lược này diễn ra vào ngày 14.3.1988 khi biên đội gồm 6 tàu chiến, trong đó có 3 tàu hộ vệ có trang bị tên lửa và pháo 100 mm, của Trung Quốc đã bắn chìm và cháy 3 tàu vận tải của Việt Nam tại bãi đá ngầm Gạc Ma trong cụm đảo Sinh Tồn của Việt Nam.

Trong vụ thảm sát này, 64 binh sĩ Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Sau đó Trung Quốc còn ngăn chặn không cho tàu mang cờ chữ thập đỏ ra cứu những người bị thương, bị nạn.

Điều phải lưu ý là đây là lần đầu tiên người Trung Quốc (lục địa) đặt chân đến Trường Sa. Trước đó, với tư cách quan phương, Trung Quốc chưa bao giờ có mặt ở vùng biển này.
Tàu HQ505 đã lao lên bãi ngầm ở đảo Cô Lin cắm cờ khẳng định chủ quyền Tổ quốc vào ngày 14.3.1988 - Ảnh: tư liệu
Đã một phần tư thế kỷ trôi qua, từ sự kiện 14.3.1988, có những điều cần phải nói rõ như sau:

Đầu tiên, ngay sau ngày 14.3.1988, thông qua hệ thống tuyên truyền khổng lồ của mình, Trung Quốc đã ngang nhiên bịa đặt trắng trợn với dư luận trong nước và quốc tế rằng: Các tàu Trung Quốc đang thả neo để yểm trợ cho tàu chở đoàn các nhà khoa học Liên Hiệp Quốc (LHQ) đi khảo sát khoa học tại Trường Sa thì bị các tàu chiến của Việt Nam tấn công. Vì thế hải quân Trung Quốc bắt buộc phải đánh trả tự vệ!

Sau đó thông qua người phát ngôn của Tổng thư ký, LHQ đã nói rõ: không hề có tàu của LHQ tổ chức khảo sát khoa học ở Trường Sa vào 3.1988!

Rõ là “cháy nhà ra mặt chuột” và chính quyền Trung Quốc đã “lấy thúng úp voi”, đã “lấy thịt đè người” lại còn muốn lấy tay che mặt trời!

Đã không có tàu khảo sát khoa học của LHQ thì chắc chắn không có việc tàu chiến Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc. Điều mà nhiều người đều biết đó là chuyện “ngậm máu phun người” là sở trường của các nhà cầm quyền Trung Quốc.

Trước đó, năm 1962 Trung Quốc phát động chiến tranh biên giới với Ấn Độ và chiếm của Ấn Độ hàng nghìn km2 nhưng lại vu cáo Ấn Độ xâm lược Trung Quốc. Năm 1979, Trung Quốc tiếp tục đem 60 vạn quân xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Bắc. Sự việc rõ ràng như vậy nhưng cũng được họ tuyên truyền là “phản kích tự vệ quân Việt Nam xâm lược”!
Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh ngày 14.3.1988 tại Cam Ranh (Khánh Hòa) - Ảnh: tư liệu
Thứ hai, có một câu hỏi cần đặt ra là, tại sao Trung Quốc lại tiến hành đánh chiếm các đảo của Việt Nam tại Trường Sa vào tháng 3.1988?

Cuối 1987 đầu 1988 là thời kỳ Việt Nam rơi xuống điểm thấp nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội. Tình hình trong nước chồng chất khó khăn: kinh tế đình đốn, đời sống của đại đa số người dân cực kỳ vất vả.

Cũng trong thời điểm đó, Liên Xô cũng bắt đầu lâm vào khủng hoảng chính trị - xã hội. Bắc Kinh cúi mình trước Washington, tự nhận là “NATO phương Đông” để nhận được nguồn tài chính và công nghệ, kỹ thuật từ Mỹ và phương Tây để phục vụ cho mục tiêu hiện đại hóa. Trong bối cảnh ấy, Trung Quốc cũng đã câu kết với Mỹ và hầu hết các nước trong khu vực (trừ Lào và Campuchia) siết chặt vòng bao vây, cấm vận đối với Việt Nam.

Lợi dụng tình thế khó khăn đó của Việt Nam, Trung Quốc đánh chiếm một số đảo của Việt Nam tại Trường Sa phục vụ cho ý đồ lâu dài.

Trung Quốc cũng là bậc thầy trong việc lợi dụng thời điểm. Mặc dù đã đưa lực lượng ra Trường Sa và có những hoạt động đe dọa từ đầu năm 1988, nhưng thời điểm được Trung Quốc lựa chọn nổ súng rơi đúng vào 14.3.1988 cũng là thời điểm lễ tang Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được tổ chức tại Hà Nội! Một khi họ đã có dã tâm thì chuyện “tang gia bối rối” lại trở thành điều có thể lợi dụng được!
Độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là tài sản lớn nhất, quý giá và quan trọng nhất của cả dân tộc - Ảnh: Chiến sĩ canh gác trên đảo Len Đao (quần đảo Trường Sa) - Ảnh: D.Đ.Minh
Câu chuyện xảy ra ngày 14.3.1988 tại Trường Sa đến nay vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự. Sự hy sinh của những người lính Việt Nam 25 năm trước là một lời nhắc nhở tới 90 triệu người đồng bào hôm nay, trước hết là những người có trọng trách với dân tộc, không bao giờ được quên 2 điều:

Một là, lòng tin phải được đặt đúng chỗ. Đối với Trung Quốc, điều quan trọng không phải là lời nói mà là hành động. Các đấng quân vương Trung Hoa từ xưa đến nay và từ nay về sau đều là những bậc thầy về nghệ thuật “nói một đàng làm một nẻo”. Tin vào những điều mà giới lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh nói không khác gì chuyện “gửi trứng cho ác”!

Hai là, cần phải hiểu về con đường mà Trung Quốc lựa chọn. Những toan tính và hành động của Trung Quốc liệu có phải là một quốc gia cộng sản đồng chí như họ từng miêu tả hay thực tế là chính sách dân tộc nước lớn vị kỷ?

Việc vô cớ đem quân đánh chiếm các đảo của một quốc gia láng giềng, bất kể quốc gia đó phát triển theo đường lối nào cũng là đi ngược lại những nguyên tắc sơ đẳng trong quan hệ quốc tế và phản bội đối với chủ nghĩa Marx - Lênin mà Trung Quốc từng sử dụng như một chiêu bài.

Láng giềng là vĩnh viễn và không bao giờ thay đổi, trừ phi có một trận siêu động đất đẩy hai quốc gia ra xa nhau!

Việt Nam cần và mong muốn có một mối quan hệ hữu nghị, ổn định, lâu dài với Trung Quốc. Tuy nhiên quan hệ ấy cần được đặt trong sự tôn trọng lẫn nhau về nhiều mặt, đặc biệt là vấn đề “bất biến” là chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc. Không tỉnh táo nhận thức được điều này, lệ thuộc vào những yếu tố “ứng vạn biến” như “mười sáu chữ”, “bốn tốt” có thể dẫn đến những bước đi sai lầm mang lại hậu quả lớn cho quốc gia, dân tộc!

Chúng ta đã có được bài học đắt giá khi rơi vào cảnh bị cô lập trên trường quốc tế từ 1979-1990. Bài học ấy cùng với sự kiện 14.3.1988 mách bảo chúng ta rằng bị cô lập không đồng nghĩa với có độc lập, mà ngược lại, bị cô lập sẽ dẫn đến thảm họa, thậm chí mất cả độc lập và chủ quyền quốc gia.

Các nhà sử học Việt Nam chân chính và những người Việt có lương tâm trong sáng sẽ còn mất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu, mổ xẻ, soi xét sự kiện 14.3.1988 một cách khách quan để rút ra bài học bổ ích cho những người Việt hiện nay và các thế hệ mai sau.

Độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc không thuộc sở hữu riêng của riêng ai. Nó là tài sản lớn nhất, quý giá và quan trọng nhất của cả dân tộc.

Liêm Thạch

92 nhận xét:

 1. Đất vàng biển bạc, phải luôn luôn bảo vệ từng tấc đất một. Không thể để bọn ngoại xâm cướp được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy phải cho chúng thấy sức mạnh của nước Việt Nam. Sức mạnh khiến cho cả Pháp và Mỹ đều phải thất bại trước chúng ta. Cho nên chúng cũng không phải là ngoại lệ

   Xóa
  2. trung quốc là 1 nước tham và rất bành trướng vì vậy nó có cái khát máu của mình

   Xóa
 2. Việt Nam sẽ làm tất cả mọi thứ để giữ gìn những mảnh đất của Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 3. chúng lợi dụng lúc tình hình chúng ta khó khăn kinh tế yếu kém dân chúng đói và khổ,chúng ta không thể làm gì

  Trả lờiXóa
 4. Bởi vì những đảo của Việt Nam có vị trí địa lí quan trọng và là nguồn cung cấp tài nguyên lớn chính vì thế nên Trung Quốc luôn muốn chiếm biển đảo của Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 5. bọn tàu khựa rất tranh thủ thời cơ để chiếm từng tí đất ngay cả biển đảo,để dần tăng gianh giới để chiếm toàn bộ đảo

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc luôn là thế họ luôn tham lam nên suốt ngày chỉ biết đến xâm chiếm và chiếm lấn chủ quyền của các nước khác. Tuy nhiên chúng sẽ không thể nào đạt được mục đích bởi vì cộng đồng quốc tế sẽ không cho chúng làm như thế bao giờ.

  Trả lờiXóa
 7. bây giờ thực sự thấy ghê tớm bọn taug khựa thấy khinh bỉ chúng từ xưa tới này chúng không đô hộ thì cũng cướp nước và gây hấn cho nước ta,bây giờ lại bầy trò cướp đảo

  Trả lờiXóa
 8. Vâng, đúng như lời kết của tác giả: "Độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc không thuộc sở hữu riêng của riêng ai. Nó là tài sản lớn nhất, quý giá và quan trọng nhất của cả dân tộc."
  Hãy hành động vì chủ quyền đất nước!

  Trả lờiXóa
 9. Mặc dù Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết ghi nhớ là đối tác chiến lược của nhau, nhưng quan hệ với Trung Quốc đòi hỏi chúng ta phải luôn có tinh thần cảnh giác, bởi vì các chính sách của Trung Quốc cực kỳ thâm độc vì lợi ích của dân tộc mà học bất chấp làm tất cả

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc sẽ không làm gì được nếu ta biết liên kết và hợp tác quốc tế sử dụng đối ngoại quốc tế để không cho Trung Quốc có thể sử dụng về vũ lực để xâm chiếm lãnh thổ nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta sẽ quyết tâm để không cho Trung Quốc có thể xâm chiếm lãnh thổ nước ta. Nếu mọi người chúng ta có thể đoàn kết lại thì chúng ta sẽ vượt qua được tất cả.

  Trả lờiXóa
 12. Tổ Quốc sẽ mãi ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền đất nước!

  Trả lờiXóa
 13. Trung quốc lợi dụng khi đó lực lượng hải quân của chúng ta khi đó còn mỏng nhằm đánh chiếm các đảo của ta, bây giờ thì trung quốc cũng vẫn chưa thôi gây hấn nhằm xâm chiếm nước ta cả về trên đất liền lẫn trên biển, hãy cảnh giác với các mưu đồ của trung quốc

  Trả lờiXóa
 14. chúng ta ở cạnh "láng giềng" trung quốc thì lúc nào cũng phải cảnh giác cao độ, từ xa xưa đến nay trung quốc không khi nào là thôi không có ý đồ xâm lược xâm chiếm nước ta, nhưng rồi tất cả các cuộc xâm lược đó đều đi đến thất bại mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là không nước nào lại có thể "thâm" như Trung Quốc, chuyên đi ngậm máu phun người. Dù thế nào thì chính nghĩa luôn chiến thắng, dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng quyết bảo vệ tới cùng lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta mãi luôn nhớ đến công lao bảo vệ tổ quốc của các anh hùng đã ngã xuống vì lãnh thổ thiêng liêng. Bọn TQ sẽ không thể dương dương tự đắc mãi được đâu, chúng ta nhân nhượng nhưng không chịu khuất phục đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Trước những động thái xâm chiếm và gây căng thẳng ở biển Đông của TQ từ trước đến nay thì chúng ta cần hết sức tỉnh táo và không để bọn chúng lộng hành mãi được

  Trả lờiXóa
 18. Đúng là thâm như Tàu, Từ xưa tới nay chúng luôn lợi dụng sự thật thà và chân thành của nước ta mà làm càn. Láng giềng thân thiết gì chứ, toàn ngậm máu phun người thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Từ những lý do tác giả đưa ra có thể thấy Trung Quốc mưu mô và gian xảo. Chúng luôn sử dụng những thủ đoạn hèn hạ để đạt được lợi ích của mình. Chúng ta cần tỉnh táo và không nên tin tưởng gì bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 20. Đọc bài viết mà thấy ghê tởm và khinh bỉ bọn TQ. Chúng luôn lợi dụng tình hình đất nước ta khó khăn mà gây hấn. Hiện tại với sự liên kết với các quốc gia khác trên thế giới thì chúng không thể manh động được gì chúng ta đâu.

  Trả lờiXóa
 21. Bọn TQ luôn hành động bất chấp thủ đoạn vì lợi ích của đất nước. Chúng ta không nên tin tưởng và nhân nhượng nhiều cho chúng.

  Trả lờiXóa
 22. Lợi dụng thời cơ nước ta đang gặp nhiều khó khăn chúng bày trò tấn công 3 biển đảo,thực hiện những bước đấu cho âm mưu xâm chiếm nước ta. Còn đặt điều vu khống chúng ta, lũ xấu xa

  Trả lờiXóa
 23. Trung quốc với âm mưu thâm độc, lợi dụng lúc việt nam đang gặp khó khăn để đánh chiếm đảo thuộc sở hữu của việt nam. Đây cũng là một bài học đắt giá của chúng ta để không bị động trước mọi hoàn cảnh

  Trả lờiXóa
 24. Ý đồ của Trung Quốc là dần dần sẽ xâm chiếm hết biển đó đó là mưu đồ cực kỳ nguy hiểm. Với chiến lược biến nơi không có tranh chấp thành có tranh chấp từ đó dùng áp lực về kinh tế chính trị để giành thế chủ động cho mình

  Trả lờiXóa
 25. Thật sai lầm khi nước ta đã coi trung quốc như một người anh, làm gì có người anh nào tranh chấp, ăn cướp của thằng em.

  Trả lờiXóa
 26. Thế mới biết được độ thâm độc,hèn hạ của trung quốc đến cỡ này, Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời, Sự đê hèn của trung quốc là bản chất của chúng rồi.

  Trả lờiXóa
 27. Trung Quốc là một lũ tham lam vô độ. Chỉ cần có lợi là chúng sẵn sàng chiếm đánh bất kể đó là nước nào

  Trả lờiXóa
 28. Vừa ăn cắp, vừa la làng đó chính là bản chất của giặc tầu, chúng ta cần phải cảnh giác trước mọi hành động của trung quốc, tránh bị động bất ngờ.

  Trả lờiXóa
 29. Bản chất hiếu chiến của người Hán là thế đấy. Chúng sẵn sàng chiếm đất của nước khác để đạt được chỉ là lợi ích dân tộc của chúng

  Trả lờiXóa
 30. vùng biển Đông là khu vực có vị trí quân sự đặc biệt quan trọng đó là cánh cưa của kinh tế giao thương của châu mỹ và châu á và là nơi có nhiều khoảng sản và hải sản để chúng có thể vơ vét cho bằng hết tài nguyên về đất nước

  Trả lờiXóa
 31. Cần phải tăng cường sức mạnh về quân sự để tránh bị động bất ngờ như ta đã gặp phải.

  Trả lờiXóa
 32. Mỗi khi xem clip về ngày 14-3-1988 ,mình không cầm được nước mắt.Các chiến sĩ đã hi sinh rất anh dũng để bảo vệ lãnh thổ quê hương.Công lao của các anh sẽ mãi mãi được ghi vào lịch sử ,được ghi vào lòng người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 33. Tội ác của Trung Quốc thật đáng ghê tởm.Bọn chúng đã dùng mọi thủ đoạn để cướp lãnh thổ của đất nước ta.Xin chia buồn cùng gia đình các liệt sĩ.Công lao của các anh sẽ luôn được khắc ghi trong lòng nhân dân !

  Trả lờiXóa
 34. Trong trận chiến ác liệt các anh người chiến sỹ hải quân đã không tiếc xương máu để bảo vệ chủ quyền của dân tộc, cho dù thắng thua thế nào đi chăng nữa nhưng các anh đã thể hiện tinh thần yêu nước , sẵn sàng hy sinh vì dân tộc. Mong các anh yên nghỉ .

  Trả lờiXóa
 35. Nghiêng mình trước hương hồn những người chiến sĩ bảo vệ biên cương bờ cõi tổ quốc, Chúng ta thanh niên trong thời đại ngày nay phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của các anh. các anh hãy yên nghỉ

  Trả lờiXóa
 36. Sự hy sinh của các anh sẽ không vô ích, chúng tôi quyết bảo vệ tổ quốc đến cùng, một tấc không đi một li không rời

  Trả lờiXóa
 37. Tất cả là do lòng tham vô đáy và tính hiếu chiến của lũ khốn Trung Quốc mà thôi. Bành trướng hơn nữa vì lợi ích của quốc gia dân tộc chúng

  Trả lờiXóa
 38. Trung quốc là những kẻ xâm lược máu lạnh nhất thế giới. chúng nhẫn tâm bắn vào những chiến sỹ hải quân của chúng ta để cướp đi những hòn đảo thân yêu của tổ quốc, tội ác này sẽ khắc sâu vào lịch sử của Việt Nam, khắc sâu vào trái tim mỗi con người Việt.

  Trả lờiXóa
 39. lịch sử nước ta đã trải qua bao nhiêu giai đoạn thăng trầm với biết bao nhiêu cuộc xâm lược của các kẻ thù xâm lăng, và Trung quốc không phải là ngoại lê. chúng đặt những câu:"hai nước láng giềng hòa bình hữu nghị hợp tác phát triển" nhưng đó chỉ là cái vỏ bọc để che đi những việc làm xấu xa mà chúng đã làm đối với nhân dân ta. sự hi sinh của các chiến sỹ hải quân năm 1988 luôn nhắc nhở chúng ta phải cảnh giác với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 40. những chiến sỹ hải quân anh dũng của đất nước ta đã không ngại đổ xương máu để giữ vững chủ quyền của tổ quốc. hành động đó thật là cao quý trong lòng mỗi người dân của đất nước ta. nhìn những hình ảnh mà các chiến sỹ của ta đã chiến đấu với kẻ thù thật là cảm động biết bao.

  Trả lờiXóa
 41. những công lao to lớn của các chiến sỹ hải quân sẽ luôn khắc ghi trong lòng mỗi người dân đất Việt. xin nghiêng mình kính cẩn các anh, những người con ưu tú của đất nước, mong các anh được an nghỉ.

  Trả lờiXóa
 42. Những ngày qua, báo chí trong nước, trong đó có những tờ báo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi Trẻ đăng nhiều bài viết thật xúc động về cuộc chiến đấu ngoan cường, anh dũng của các chiến sỹ hải quân Việt Nam. Cám ơn các nhà báo đã một lần nữa, giúp cho bạn đọc cả nước, trong đó có rất nhiều bạn trẻ được biết đến những điều chưa kể về sự việc mà trung quốc đã dã tâm xâm lược nước ta. xin đời đời nhớ ơn các anh!

  Trả lờiXóa
 43. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho đất nước của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã có biết bao chiến sĩ cộng sản, những người yêu nước hy sinh, tiếp nối sự hy sinh của thế hệ cha ông trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, để xây nên giang sơn gấm vóc hôm nay. Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói

  Trả lờiXóa
 44. Trung Quốc luôn muôn lăm le chiếm đất của nước ta, cần phải cẩn thận với nước láng giềng đểu này. Nhân dân ta quyết tâm giữ vững chủ quyền của tố quốc.

  Trả lờiXóa
 45. Trung Quốc dai như đỉa đói với âm mưu chiếm đoạt Việt Nam, và biển đảo Trường Sa và Hoàng Sa là những mục tiêu hàng đầu của âm mưu này.Với tinh thân yêu nước và tình đoàn kết dân tộc, Việt Nam ta sẽ bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 46. không chỉ thời gian gần đây trung quốc mới chèn ép việt nam lộ rõ âm mưu lấn đất cướp đảo .mà đã được nung nấu từ xưa suốt bao đời học tranh chấp chiếm đoạt dùng vũ lực khiến bao người việt nam ngã xuống,đau xót thay

  Trả lờiXóa
 47. Trung Quốc luôn âm mưu đầy thủ đoạn chúng ta cần phải cẩn thận hơn trước những thủ đoạn đó.Âm mưu xâm chiếm Trường xa và Hoàng xa chúng se ko bao giờ từ bỏ luôn luôn đề phòng với Trung Quốc là điều cần thiết đối với ta

  Trả lờiXóa
 48. Những ngày gần đây có nhiều trang báo đăng bài về cuộc chiến Trường Sa. chúng ta có những người con yêu nước hy sinh vì chủ quyền lãnh thổ. Bài học về sự cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 49. thật không ngờ rằng âm mưu chiếm Hoàng Sa của ta đã được Trung Quốc thực hiện từ lâu rồi. Giờ được nghe kể lại mà thật là căm phẫn.

  Trả lờiXóa
 50. Đất vàng biển bạc, phải luôn luôn bảo vệ từng tấc đất một. Không thể để bọn ngoại xâm cướp được

  Trả lờiXóa
 51. Lũ khốn nạn này còn biết lương tâm là gì đâu mà. Cậy thế lớn đi bắt nạt mấy nước nhỏ như chúng ta thôi

  Trả lờiXóa
 52. Cha ông ta đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa vì vậy không có cớ gì mà chúng ta lại không thể làm được điều đó

  Trả lờiXóa
 53. Trung Quốc xâm chiếm đảo của Việt Nam một cách trắng trợn, nhưng trong nước lại tuyên truyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của tàu, thậm chí chúng còn đưa vào chương trình dạy học. cho thấy thủ đoạn đen tối của Chính phủ Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 54. Mọi cuộc chiến tranh phi nghĩa đều kết thúc mà thất bại dành cho bên gây ra cuộc chiến tranh đó. Việt Nam ta không gây thù oán gì với TQ mà chúng dám xâm phạm bờ cõi nước ta thì chúng sẽ

  Trả lờiXóa
 55. Gieo gió ắt phải gặt bão thôi, Định lý đó là muôn thuở và Trung Quốc sẽ phải nhận lấy thất bại ê chề nếu dám tấn công nước ta một lần nữa

  Trả lờiXóa
 56. lý do vì sao mà Trung quốc cứ luôn luôn giữ lòng tham vô đáy để hòng chiếm đoạt biển đảo, lãnh thổ của nước ta cơ chứ? lũ tham lam độc ác

  Trả lờiXóa
 57. chắc chắn trong tương lai Trung quốc sẽ phải trả giá cho sự tham lam và nham hiểm, bất chấp mọi thủ đoạn đi xâm chiếm những gì không thuộc về mình

  Trả lờiXóa
 58. Vừa đọc xong cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm, sau đó đọc được bài báo này chỉ muốn cầm súng ra luôn tiền tuyến để bảo vệ quê hương, tổ quốc

  Trả lờiXóa
 59. Trung Quốc là bọn tiểu nhân, bẩn thỉu nhất trên thế giới. Những chàng trai đã mang cả tuổi thanh xuân của mình để đổi bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc thân yêu. Các anh hãy yên nghỉ

  Trả lờiXóa
 60. Bọn tham lam đến mức mất hết nhân tính, không coi tình hữu nghị láng giềng là gì. chúng phải trả giá cho những gì chúng gây ra cho dân tộc khác.

  Trả lờiXóa
 61. thời gian đã qua nhưng nỗi đau mà bọn chúng gây ra cho chúng ta khi xả súng làm 64 cán bộ chiến sỹ hi sinh trong hải chiến Trường Sa năm 83 sẽ không bao giờ nguôi. chúng sẽ gặp quả báo cho tội ác mà chúng gây ra.

  Trả lờiXóa
 62. Các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Trường Sa cần được ghi công nhiều hơn nữa. Việt Nam không sợ Trung Quốc, có điều là phải khôn khéo sử dụng luật pháp quốc tế, dư luận thế giới để vừa bảo đảm chủ quyền biển đảo, vừa có môi trường hòa bình phát triển kinh tế

  Trả lờiXóa
 63. Nhân dân việt nam quyết không bao giờ tha thứ cho kẻ nào dám xâm phạm đến chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của tổ quốc việt nam đâu, rồi thất bại nhất định sẽ thuộc về bọn chúng

  Trả lờiXóa
 64. Âm mưu xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam đã ăn sâu vào máu thịt của lũ Trung Quốc.Bọn chúng dùng mọi thủ đoạn để gây khó dễ ,xâm hại đất nước ta.Thật là bỉ ổi.

  Trả lờiXóa
 65. chúng không từ một thủ đoạn đê hèn nào hòng xâm chiếm đất nước ta,kể cả lúc "tang gia bối rối" thì đối với chúng đó lại là "cơ hội thuận lợi"

  Trả lờiXóa
 66. từ xưa tới nay trải qua các cuộc xâm chiếm nước ta Trung Quốc luôn là kẻ thù lăm le tấn công muốn biến nước ta thành 1 tỉnh của nó vì vậy âm mưu chiếm nước ta đã chảy sâu trong dòng máu của các lãnh đạo tq

  Trả lờiXóa
 67. Đất nước ta có vị trí địa lí rất quan trọng đặc biệt lại là nước giáp ranh với Trung Quốc thế nên chúng sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu muốn xâm chiếm lãnh thổ của đất nước ta dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 68. Đất nước Việt Nam chúng ta tuy nhỏ bé và tiềm lực quân sự cũng vẫn chưa thể so sánh được với Trung Quốc những chúng ta có một thứ vũ khí đó là lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần đoàn kết.

  Trả lờiXóa
 69. Chúng ta đã biết nhân dân ta đất nước ta từ xa xưa đến nay chưa bao giờ khuất phục trươc bất kì kẻ thù hay một thế lực nào bởi vì nếu chúng ta biết đoàn kết và có lãnh đạo tài tình thì chúng ta sẽ vượt qua tất cả.

  Trả lờiXóa
 70. Chúng ta cần thận trọng trước những âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc nếu không chúng ta sẽ phải trả cái giá quá lớn cho những hành động không đúng. Cần phải có một kế hoạch và chiến lược lâu dài để đối phó với những âm mưu và hành động sai trái của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 71. Các đấng quân vương Trung Hoa từ xưa đến nay và từ nay về sau đều là những bậc thầy về nghệ thuật “nói một đàng làm một nẻo”. Tin vào những điều mà giới lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh nói không khác gì chuyện “gửi trứng cho ác”!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy chúng ta không nên nghe bất cứ điuè gì từ đất nước làng giềng quý báu của mình

   Xóa
 72. cuộc chiến giữ đảo Trường Sa của Việt Nam ta năm 1988 là một cuộc chiến bi tráng và anh hùng. Tổ quốc mãi ghi công những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh xương máu cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
 73. từ xưa nước ta đã bao lần chịu cảnh xâm lược của giặc Tàu. Chúng chưa bao giờ hết tham lam với mảnh đất hình chữ S của dân tộc Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 74. Tổ quốc mãi ghi công những anh hùng năm xưa ấy. Trung quốc dã man luôn muốn nuốt trọn đất nước Việt nam ta, đất nước sẽ lâm nguy nếu thiếu những anh hùng như các anh.

  Trả lờiXóa
 75. đối vs trung quốc 1 nước luôn muốn bành trướng đại bành trướng như vậy nên viêc Trung Quốc muốn lấy chiếm nước ta là chuyện bình thường.Nó đâu có nghĩ là láng giềng hay nước bạn gì,TQ là vậy bán đứng tất cả mọi thứ để đạt đc mục đích

  Trả lờiXóa
 76. Đăt nước ta có vị trí địa lý quan trọng, một mắt xích giao thương trọng yếu ở khu vực cũng như tài nguyên thiên nhiên phong phú, vì thế nên bọn Tàu rất muốn chiếm gọn nước ta.

  Trả lờiXóa
 77. Với giặc Tàu, ta phải kiên trì nhẫn nại, mềm mỏng linh hoạt, không thể làm căng thẳng tình hình lên được các bạn ạ. Tôi tin vào đường lối chính sách của Đảng sẽ luôn đưa nước ta đi đúng hướng.

  Trả lờiXóa
 78. Trung Quốc thật mưu mô và gian xảo. Chúng luôn sử dụng những thủ đoạn hèn hạ để đạt được lợi ích của mình. Chúng ta cần tỉnh táo trước những hành động của TQ.

  Trả lờiXóa
 79. Việt Nam sẽ không bao giờ chịu thua cuộc, sẽ làm tất cả mọi thứ để giữ vững chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 80. "Độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc không thuộc sở hữu riêng của riêng ai. Nó là tài sản lớn nhất, quý giá và quan trọng nhất của cả dân tộc."
  Vì vậy TQ đừng hòng dở trò bỉ ổi ra xâm lược nước ta.

  Trả lờiXóa
 81. Bọn TQ chúng đã dùng mọi thủ đoạn để cướp lãnh thổ của đất nước ta. Nhưng VN sẽ không bao giờ chịu đầu hàng và khuất phục đâu.

  Trả lờiXóa
 82. Cái lũ TQ này tham lam thật , cái gì cũng đòi hỏi rồi còn đánh chiếm , dùng đủ mọi thủ đoạn để mở rộng lãnh thổ , tham thì thâm thôi rồi chúng phải trả giá

  Trả lờiXóa
 83. Bộ đội ta với tinh thần kiên cường, kiên quyết đấu tranh bảo vệ giữ vững chủ quyền đảo Cô Lin và Len Đao, tiếp tục triển khai đóng giữ bảo vệ thắng lợi Đá Nam và Đá Thị ở phía bắc quần đảo (ngày 15 và 16-3-1988)… Trải qua hơn năm tháng, quân chủng (hải quân) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ CQ88, đóng giữ và bảo vệ thắng lợi 11 đảo mới. Một thành tích đáng tự hào cho một binh chủng non trẻ

  Trả lờiXóa
 84. Trung Quốc là một láng giềng to xác và khó chơi. Chúng ta bình thường hóa quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng trong đầu chúng ta luôn phải nhớ nước ta đã bị 1000 năm bắc thuộc.

  Trả lờiXóa
 85. Từ xưa đến nay, Việt Nam chưa từng chịu thua trước bất cứ quân xâm lược nào. Và hôm nay cũng vậy, Việt Nam sẽ bảo vệ chủ quyền biển đảo đến cùng. Không để âm mưu bành trướng của Trung Quốc thành công

  Trả lờiXóa
 86. Các đảo VN nằm ở địa lí quan trọng và đều là những thắng cảnh vì vật không co gì khó hiểu khi mà TQ muốn chếm, nhưng nhất định chúng ta sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.

  Trả lờiXóa
 87. VÌ chúng luôn muốn bành chướng lãnh thổ, nhân lúc nước ta đang nghèo đói nên chúng thừa cơ đánh chiếm

  Trả lờiXóa
 88. Những hành động của Trung Quốc thật đáng lên án. Lúc nào cũng kêu là các nước anh em trong hệ thống xã hội chủ nghĩa mà lại có những hành động hèn hạ như vậy. Cho dù Trung Quốc có mạnh đến đâu thì cũng không thể đánh bại được tinh thần yêu nước và quật cường quân và dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam quyết hy sinh tính mạng và xương máu của mình để bảo vệ Tổ quốc XHCN Việt Nam được toàn vẹn.

  Trả lờiXóa
 89. Trung Quốc toàn nhận vơ, thấy cái gì mang lại lợi ích là lại nhận là của mình, muốn bành trướng lãnh thổ. Lúc nào cũng bắt tay hữu nghĩ trong khi lại có những hành động xấu xa. Tôi xem những hình ảnh ngư dân Việt Nam bị tàu chiến Trung Quốc đuổi theo mà phẫn nộ. Giờ đây Trung Quốc lại muốn chiếm biển của nhiều nước khác nữa. Thật đúng là lòng tham vô đáy, không thể nào chấp nhận được. Các nước trên thế giới cần liên minh lại để Trung Quốc không thể bành trướng như thế được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.