Thứ Tư, 6 tháng 3, 2013

NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA TỔNG THỐNG HUGO CHAVEZ

by Mõ Làng  |  at  3/06/2013 12:45:00 CH

Hải An
Sáng nay, như thường lệ tôi mở máy và vào đọc tin tức trên trang Dantri.com.vn  tôi thực sự bất ngờ khi trên trang đầu của Dantri.com.vn đăng tải thông tin Tổng thống Venezuela qua đời. Mặc dù chưa từng một lần được nhìn thấy ông bằng mắt trần nhưng qua báo đài hình ảnh và những đóng góp của ông cho nền cách mạng thế giới, nhân dân Mỹ La tinh và nhân dân Venezuela có một sức hút kỳ lạ trong tôi. Sự ra đi của ông ít nhiều khiến một người như tôi cảm thấy hụt hẫng.  Để nhớ và tri ấn về một con người từng là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người từng được mệnh danh là “Phú ông của người nghèo”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những đóng góp của Ông trên cương vị người đứng đầu nhà nước Venezuela.
Sinh ngày 28-7-1954 tại thị trấn Sabaneta, Barinas, (Venezuela), ông có tên đầy đủ là Hugo Raphael Chavez Frias, con trai thứ hai trong một gia đình có bố mẹ đều là giáo viên phổ thông.
Năm 17 tuổi, Hugo Chavez trúng tuyển Học viện Khoa học Quân sự Venezuela. Tốt nghiệp năm 1975 với hàm chuẩn úy, sau đó theo học ngành khoa học chính trị tại Trường Đại học Simon Bolivar ở Caracas.
Tại đây, Hugo Chavez cùng những người chung chí hướng phát triển học thuyết yêu nước cánh tả mà họ đặt tên là “Chủ nghĩa Bolivarian”, lấy cảm hứng từ triết lý Liên Mỹ của Simon Bolivar - nhà cách mạng Venezuela thế kỷ 19 - kết hợp với nhiều bài giảng của các lãnh tụ chủ nghĩa xã hội. Một điều ít người biết đến là dù đeo đuổi lý tưởng chính trị song ông còn sáng tác thơ, truyện ngắn và kịch.
Hugo Chavez đắc cử tổng thống từ năm 1999 và là người tiên phong trong phong trào cải cách xã hội sâu rộng và triệt để. Xã hội Venezuela kể từ lúc ông nắm quyền đã chuyển từ nền kinh tế thị trường tự do sang nền kinh tế bán thị trường mang màu sắc xã hội chủ nghĩa, đặc biệt chú trọng việc tái phân bổ thu nhập và phúc lợi xã hội.
Nhà cải cách xã hội triệt để và vì con người
Chính sách đối nội của H.Chavez được gói gọn trong chương trình mang tên Nhiệm vụ Bolivarian bao gồm một chuỗi các chương trình nhắm đến sự công bằng xã hội và là kim chỉ nam cho toàn bộ các hoạt động kinh tế xã hội văn hóa của Venezuela.
Mục tiêu của Nhiệm vụ Bolivarian là thực thi một chương trình rộng khắp ở tầm quốc gia nhằm chống đói nghèo, xây dựng hàng ngàn các trạm xá khám chữa bệnh miễn phí, xóa mù chữ cho hơn một triệu người trưởng thành, phân phát lương thực và trợ cấp nhà ở.
Các chương trình đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của tầng lớp lao động và dân nghèo thành thị, đặc biệt là chương trình phân chia lại ruộng đất cho nông dân nghèo và các cộng đồng ở vùng sâu, bên cạnh đó là công hữu hóa hàng loạt nhà máy và các trang trại đồn điền lớn.
Ông còn tổ chức một chương trình truyền hình mang tên “Alô! Chào tổng thống” phát sóng sáng chủ nhật hàng tuần để trực tiếp trao đổi với công chúng các vấn đề thời sự trong nước. Chính sách kinh tế tập trung vào việc cân bằng giữa dầu mỏ và các ngành sản xuất khác, nhằm từng bước giảm sự lệ thuộc của nền kinh tế Venezuela vào dầu mỏ và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Bên cạnh đó ông vẫn tích cực tìm kiếm các đối tác mua dầu mỏ mới như Argentina, Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ. Từng bước chuyển đổi kinh tế xã hội Venezuela hướng tới phát triển bền vững và vì con người mà theo lời của Chavez là mang lại “một xã hội chất lượng tốt và có giá trị cho tất cả mọi người”.
Chính sách giáo dục xóa mù chữ cho hơn 1,5 triệu người Venezuela. Cung cấp thuốc chữa bệnh cho các trường phổ thông trên toàn quốc, đủ để chữa trị cho 5 triệu học sinh phổ thông. Tổ chức các khóa học miễn phí cho 2 triệu người chưa có điều kiện tốt nghiệp tiểu học.
Về sức khỏe cộng đồng, đề ra các sáng kiến nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng chất lượng cao và miễn phí (được chia thành 3 giai đoạn) song song với việc tuyên truyền y tế cho hơn 20 triệu người dân.
Tích cực tìm kiếm các nguồn sản xuất lương thực và ngũ cốc chất lượng cao và giá thành hạ, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận thực phẩm vệ sinh đồng thời từng bước nâng cao an ninh lương thực quốc gia. Cải cách đất đai, thực hiện việc quốc hữu hóa đất đai và tái phân phối theo các nguyên tắc đảm bảo quyền lợi cho người nghèo. Vận động người nghèo và thất nghiệp ở thành thị quay về nông thôn sinh sống.
Mở rộng lòng với người nghèo thế giới
Hugo Chavez còn được ví von là “phú ông” của người nghèo thế giới vì ông không chỉ có lòng thương người nghèo Venezuela mà còn mở rộng lòng với người nghèo các nước, thậm chí cả người nghèo của Mỹ bằng hành động thiết thực là ký thỏa thuận cung cấp dầu giá rẻ cho hàng ngàn hộ gia đình thu nhập thấp ở bang Massachusetts (Mỹ). Nhiên liệu sẽ được bán với giá thấp hơn giá thị trường đến 40%.
Nghị sĩ bang W.Delahunt cho biết thỏa thuận trên là “thể hiện lòng nhân đạo ở mức cao nhất của Venezuela”. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã thông báo kế hoạch bán dầu giá rẻ trực tiếp cho các hộ gia đình nghèo ở Mỹ khi đến thăm Cuba.
Theo thỏa thuận, 45 triệu lít dầu sẽ do Công ty Citgo Petroleum - một chi nhánh của hãng dầu quốc doanh Venezuela ở Mỹ - chuyển từ Venezuela sang Massachusetts. Ngoài ra, nhiều cuộc thương thuyết cũng đang được xúc tiến nhằm đạt thỏa thuận bán dầu giá rẻ của Venezuela cho các gia đình thu nhập thấp tại khu Bronx ở New York.
Báo chí khu vực Nam Mỹ nhận định, Tổng thống Hugo Chavez đã “làm thay đổi bản đồ chính trị của châu Mỹ”. Ông đem nguồn tài nguyên dầu mỏ “phân phối đi tứ phương”, thậm chí có báo còn ca ngợi ông là một “lãnh tụ Mỹ La tinh có ảnh hưởng và tác động lớn nhất”. Ngay cả Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng có ý kiến khá độc đáo rằng: “Cần phải trao giải Nobel hòa bình cho Hugo Chavez” về những đóng góp to lớn của ông cho nhân dân Venezuela nói riêng, toàn khu vực Mỹ La tinh nói chung.
Tổ chức Khoa học Giáo dục và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã trao giải thưởng quốc tế Jose Marti 2005 cho Hugo Chavez về những cống hiến quan trọng của ông trong việc củng cố đoàn kết, xây dựng xã hội tốt đẹp, tạo điều kiện thuận lợi hội nhập khu vực Mỹ La tinh và Caribbean.

******
***

Trong đợt bầu cử tổng thống gần đây nhất, với uy tín và những đóng góp của mình  Ông đã được bầu với 54,42% số phiếu ủng hộ và đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela ngày 7-10 vừa qua. Nhân dân Venezuela tin tưởng  ông Hugo Chavez sẽ tiếp tục là thuyền trưởng chèo lái Venezuela trong 6 năm tiếp theo (2013-2019). Một kết quả mỹ mãn mà ông Cha-vết gọi là “chiến thắng của người dân”.
Tổng thống Hugo Chavez đắc cử lần đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu năm 1998, tái cử lần đầu năm 2000 trong cuộc bầu cử tổng thống sớm trong khuôn khổ hiến pháp mới do ông thúc đẩy, và tái cử lần thứ 2 vào năm 2006. Năm 2004, ông cũng vượt qua cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm đối với ông, sau khi nhận được 59% số phiếu ủng hộ.
Trên cương vị người đứng đầu nhà nước trong 14 năm qua, Tổng thống Hugo Chavez đã tập trung phân bổ lại nguồn lợi xuất khẩu dầu mỏ để thực hiện các chính sách xã hội cải thiện đời sống cho người dân nghèo. Các chính sách xã hội là nét khác biệt lớn nhất của chính phủ của ông Hugo Chavez, góp phần giảm đáng kể số người nghèo và dưới mức nghèo khổ cũng như tỷ lệ thất nghiệp, giúp cân bằng thu nhập tại Venezuela, đảm bảo mọi người dân tại quốc gia 29 triệu dân này được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và cung cấp lương thực đầy đủ.
Nhờ các chủ trương đúng mà chỉ sau 6 năm cầm quyền trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Hugo Chavez, hàng triệu người Venezuela đã thoát nạn mù chữ. Học sinh các cấp đến trường không phải đóng học phí, kể cả bậc đại học. Ðời sống nhân dân nói chung được cải thiện rõ rệt. Trong khoảng thời gian từ năm 1999-2010, chính phủ của ông Cha-vết đã đầu tư 330 tỷ USD cho các chương trình xã hội, giảm tỷ lệ nghèo đói từ 70% xuống còn 23,9% và tỷ lệ bần cùng từ 40% xuống 5,9%. Ngoài ra, số người được hưởng trợ cấp xã hội đã tăng từ 387.000 người lên 1,92 triệu người, cùng với một hệ thống giáo dục và y tế công cộng ngày càng được mở rộng khắp mọi tỉnh, thành trên cả nước.
Trên trường quốc tế, Tổng thống Hugo Chavez đã duy trì được mối bang giao gắn bó với các nước trong khu vực, đặc biệt là Cu-ba, và các cường quốc khác trên thế giới như Nga, Trung Quốc. Dưới sự lãnh đạo của ông, Venezuela nhanh chóng trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào cánh tả không ngừng lớn mạnh tại Nam Mỹ những năm đầu thế kỷ 21.
Nhấn mạnh cuộc bầu cử lần này có tầm quan trọng có thể quyết định vận mệnh Venezuela, ông Hugo Chavez khẳng định việc tái đắc cử cho phép ông làm sâu sắc cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Theo đó ông sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho các chương trình xã hội, với cam kết trong vòng 6 năm tới tỷ lệ nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ giảm về 0%. Về đối ngoại, Venezuela sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước trong khu vực và các đối tác truyền thống. Venezuela sẽ tiếp tục là cánh chim đầu đàn trong tiến trình hội nhập và liên kết giữa các nước trong khu vực, bảo vệ chủ quyền và quyền tự quyết định vận mệnh trước sự áp đặt của các nước lớn.
Tuy nhiên, Tổng thống Hugo Chavez cũng sẽ gặp không ít thách thức trong nhiệm kỳ tới. Đó là làm thế nào để đa dạng hóa nền kinh tế hơn nữa, tránh tình trạng bị phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ. Ngoài ra, chính phủ Venezuela cũng phải đấu tranh một cách quyết liệt hơn nhằm chống lại nạn tham nhũng cũng như giải quyết triệt để tình trạng tội phạm đang gây lo lắng trong xã hội. Những thách thức này sẽ đóng vai trò quyết định đối với sự thành-bại của tương lai Venezuela.
Phấn đấu không ngừng, xây dựng thiên đường cho người nghèo Venezuela và thế giới là lý tưởng xuyên suốt cuộc sống, sự nghiệp chính trị của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Dù ông đã đi xa nhưng lí tưởng và sức sống mãnh liệt của ông mãi mãi được những người dân Venezuela, những người bạn của ông thực hiện. Chúng ta cùng tin tưởng rằng, trong một thời gian không xa đường lối cánh tả ở Venezuela nói riêng, ở Mỹ La tinh nói chung được ông khởi xướng sẽ được hiện thực hóa. 

82 nhận xét:

 1. Đúng là cam ranh là niềm tự hào của việt nam, với vị trí chiến lược mà ai cũng muốn tranh thủ việt nam , từ mỹ, Nga, Ấn độ, thậm chí cả Trung quốc cũng nhận thấy sự lợi hại này của cam ranh. Chính vì thế cam ranh là một quân bài tốt trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ biển đông của việt nam .

  Trả lờiXóa
 2. Tổng thống Hugo Chavez ra đi để lại trong lòng người dân veneduela lòng thương tiếc vô hạn, xin chia buồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự ra đi của Chavez là một mất lớn của nhân dân Venezuela. Người đan nước này tiếc thương Chavez, họ đổ ra đường hàng nghìn người tương tự như lễ tang chủ tịch Hồ Chí Minh

   Xóa
 3. Những nhà lãnh đạo giỏi vậy mà lại ra đi quá sớm, một sự mất mát lớn.

  Trả lờiXóa
 4. Hugo Chavez là người tổng thống vì nhân dân, vì sự tiến bộ của xã hội, Trong việc ông ra đi lieuj có bàn tay của kẻ nào không đây. Xin chia buồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CNXH ở Mỹ Latinh đang phát triển. Có 15 nước tuyên bố đi theo CNXH kiểu mới.Trong một thời gian không xa đường lối cánh tả ở Venezuela nói riêng, ở Mỹ La tinh nói chung được ông khởi xướng sẽ được hiện thực hóa.

   Xóa
 5. xin chia buồn cùng đất nước vê-nê-zu-e-la.sự mất mát đó quá to lớn nên mong đất nước có thể vượt qua nhanh nhé

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nghe đài báo nói căn bệnh của ông hugo chavez có bàn tay của mỹ, liệu đây có phải sự thật.

  Trả lờiXóa
 7. hugo chavez là một tổng thống có tâm, quan tâm đến đời sống của mọi tầng lớp nhân dân và được sự tin yêu của nhân dân. ông ra đi đúng là một tổn thất cho đất nước venezuela.

  Trả lờiXóa
 8. cảm thấy hụt hẫng và nuối tiếc vì chavez qua đời.

  Trả lờiXóa
 9. Người dân đất nước venezuela đã được hưởng hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của HUGO chavez. tiếc là ông đi quá sớm.

  Trả lờiXóa
 10. Một tin buồn cho nước Venezuela. Một con người vĩ đại đã ra đi để lại cho nhân loại bao nhiêu tiếc thương

  Trả lờiXóa
 11. Dù ông đã đi xa nhưng lý tưởng và sức sống mãnh liệt của ông vẫn mãi trong trái tim những người bạn Việt Nam thân thiết của ông. hi vọng một ngày nào đó lý tưởng của ông sẽ thành hiện thực.

  Trả lờiXóa
 12. Nhân dân Việt Nam luôn giành cho tổng thống Hugo một tình cảm đặc biệt. Chuyến thắm của tổng thống Hugo năm 2006 tới Việt Nam đã thắt chặt tình cảm giữa hai nước. Tổng thống Hugo mãi mãi là ngọn cờ trong sự nghiệp cách mạng vô sản trên toàn thế giới

  Trả lờiXóa
 13. Nhờ có Hugo Chavez mà Venezuela mới có được sức mạnh như ngày hôm nay. Hi vọng sau sự mất mát to lớn này Venezuela sẽ tìm được người kế nhiệm xứng đáng

  Trả lờiXóa
 14. chavez và Venezuela sẽ tiếp tục là cánh chim đầu đàn trong tiến trình hội nhập và liên kết giữa các nước trong khu vực, bảo vệ chủ quyền và quyền tự quyết định vận mệnh trước sự áp đặt của các nước lớn.

  Trả lờiXóa
 15. Xin chia buồn với người dân Venezuela, hy vọng sẽ có người xứng đáng để kế nhiệm ông Chavez để đất nước được bình yên phồn thịnh

  Trả lờiXóa
 16. Thế giới vừa mất đi một chiến sĩ cộng sản kiên trung. Hugo Chavez sự nghiệp cách mạng và tên tuổi của ông sẽ còn vang mãi, nhân dân những người bạn cộng sản Việt Nam vô cũng tiếc thương và chia buồn với đất nước Venezeula...

  Trả lờiXóa
 17. Thật sự chia buồn với nhân dân Venezuela đã mất đi người lãnh đạo nhiệt huyết vì nhân dân vì đất nước. Hi vọng rằng đất nước Venezuela sẽ đi lên mạnh mẽ để những sự cống hiến của ông là có ích.

  Trả lờiXóa
 18. Sự đóng góp của ông HUGO chavez cho đất nước Venezuela được cả thế giới thừa nhận. Mong cho các thế hệ tiếp theo sẽ làm được nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 19. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể nhân dân Venezuela trước sự ra đi của ông HUGO chavez người anh hùng dân tộc - người đồng chí kiên trung. Mong rằng đất nước Venezuela sớm ổn định và đạt được mà ông HUGO chavez chưa thực hiện được.

  Trả lờiXóa
 20. được biết bọn phản động đã từng truất quyền tổng thống của ông. nhưng do sức ép của nhân dân nên ông được trở lại nắm quyền sau 2 ngày. Chỉ điều đó cũng cho thấy hình ảnh của ông Chavex trong lòng người dân Venezuela là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 21. vẫn biết Nam Mỹ từ trước đến nay vẫn là sân sau của Mỹ. thế mà khi ông Chavez lên nắm quyền, lại dám đứng lên chống chính quyền Oasinhton. Tôi còn hi vọng ông thọ thêm vài chục năm nữa để cho Mỹ nóng mắt chơi.

  Trả lờiXóa
 22. Có lẽ nào cái chết của ông Hugo Chavez lại là mưu đồ của Mỹ và bọn tư bản kia? Chúng muốn tiêu diệt xã hội chủ nghĩa ở Venezuela chăng?

  Trả lờiXóa
 23. Một mất mát đáng tiếc cho cộng sản thế giới. Những con người vĩ đại ra đi để lại bao tiếc thương cho nhân loại thế giới

  Trả lờiXóa
 24. Tầm ảnh hưởng của hugo chavez ở Mỹ la tinh là rất lớn và cái chết của ông có lẽ sẽ là 1 biến chuyển rất lớn đối với nền tảng xã hội chủ nghĩa ông đã xây dựng ở venezuela

  Trả lờiXóa
 25. hugo chavez một tấm gương sáng phấn đấu hết mình vì chủ nghĩa xã hôi. Chân thành chia buồn cùng đất nước venezuela.

  Trả lờiXóa
 26. thế giới mất đi một người lãnh đạo kiên trung. Đất nước venezuela mất đi một lãnh tụ tài giỏi. Vô cùng thương tiếc cho người dân venezuela.

  Trả lờiXóa
 27. Với những người yêu mến Chavez, ông là hiện thân của lý tưởng xã hội chủ nghĩa, là niềm hy vọng của những người dân nghèo Venezuela.

  Trả lờiXóa
 28. Tổng thống Hugo Chavez đã “làm thay đổi bản đồ chính trị của châu Mỹ” một lãnh tụ Mỹ La tinh có ảnh hưởng và tác động lớn nhất. Cần phải trao giải Nobel hòa bình cho Hugo Chavez về những đóng góp to lớn của ông cho nhân dân Venezuela nói riêng, toàn khu vực Mỹ La tinh nói chung.

  Trả lờiXóa
 29. CuBa người bạn thân thiết của chúng ta đã từ lâu. Luôn ủng hộ chúng ta trong các phong chào đấu tranh bảo vệ tổ quốc và ngày nay thời kì hòa bình cùng nhau bắt tay xây dựng cả 2 nước ngày càng giàu mạnh hơn

  Trả lờiXóa
 30. Tổng thống Hugo Chavez là một con người vĩ đại. Chúng ta hãy bày tỏ lòng thương tiếc với một con người đã hết lòng vì sự hòa bình phát triển của toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 31. Tổng thống Hugo Chavez đã có rất nhiều đóng góp cho người dân venezuela nói riêng và thế giới nói chúng. Thế giới đã mất đi một con người vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 32. Một chiến sĩ Cộng sãn trung kiên đã ra đi nhưng để lại cho thế giới sự khâm phục lớn lao và niềm tiếc thương vô hạn.

  Trả lờiXóa
 33. xin vĩnh biệt người bạn tốt của nhân dân Việt Nam, mong rằng những nhà lãnh đạo thay thế ông sẽ tiếp tục công cuộc cải cách đất nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 34. ngài tổng thống Hugo Chavez ra đi là sự tiếc thương vô hạn đối với toàn thể nhân dân thế giới, ông đã là người tiên phong đi theo chủ nghĩa xã hội mang màu sắc châu mĩ la tinh và sự thay đổi đó đã khiến ông trở thành một nhà lãnh tụ vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 35. những việc làm của tổng thống Hugo Chavez thật là vĩ đại, ông đã phát triển đất nước của mình đi đúng hướng. xin chia buồn với gia đình ông, với nhân dân của ông, một vị lãnh tụ đáng kính.

  Trả lờiXóa
 36. ông là một nhà lãnh đạo tài ba thật tiếc khi ông ra đi khi còn có thể cống hiến nhiều hơn cho đất nước của mình, công lao mà ông để lại người dân sẽ mãi ghi nhớ và biết ơn.

  Trả lờiXóa
 37. lại một con nguwoif tri thức tốt đã ra đi,tại sao bệnh tật lại đến với những con người như vậy,chúng ta cùng ngã mũ cúi chào

  Trả lờiXóa
 38. tài năng và sự cống hiến của ông đã để lại một sự tiếc nuối vô cùng khi ông ra đi, Ông đúng là một nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới

  Trả lờiXóa
 39. Dù ông đã đi xa nhưng lí tưởng và sức sống mãnh liệt của ông mãi mãi được những người dân Venezuela, những người bạn của ông thực hiện.

  Trả lờiXóa
 40. ông thật có lòng nhân ái thương người và trái tim nhân hậu,không chỉ người nghèo biết ơn ông mà tất cả người dân venezuela đều biết ơn ông

  Trả lờiXóa
 41. Venezuela là một trong số ít những nước đang bước trên con đường xã hội chủ nghĩa và sự ra đi của ông Hugo Chavez có lẽ là sự mất mát khá lớn với người dân đất nước họ.

  Trả lờiXóa
 42. tất cả tỏ lòng thương tiếc đến chuyện đau buồn này,nhận ra một điều sống trên đời không biết được bao lâu quan trọng là phải sống như thế nào

  Trả lờiXóa
 43. ông Hugo Chavez mất đi ở cái tuổi hơn 50 vì một căn bệnh hiểm nghèo có lẽ là bất công với một vị lãnh đạo có rất nhiều đóng góp to lớn như ông. Chia buồn với toàn thể nhân dân Vênzuela

  Trả lờiXóa
 44. Hugo Chavez mất đi là một mất mát to lớn của Venezuela, vì những gì mà ông đã và đang theo đuổi.

  Trả lờiXóa
 45. Ông Hugo Chavez là một vị lãnh đạo tài năng,một vị lãnh tụ của nhân dân Venezuela.Ông ra đi là một mất mát ro lớn với dân tộc Venezuela nói riêng và toàn thế giới nói chung

  Trả lờiXóa
 46. cuộc đời của ông thật thăng trầm nhưng ông đã trở thành một tượng đài lớn của đất nước Venezuela, công lao của ông sẽ mãi mãi được người dân ghi nhớ

  Trả lờiXóa
 47. Tôi thật sự rất ngưỡng mộ ông Hugo Chavez, ông là một vĩ nhân, là một nhà lãnh đạo tài ba của đất nước Venezuela

  Trả lờiXóa
 48. Không ai có thể sống mãi không già, ông Chavez hãy yên nghỉ bình yên nơi thế giới bên kia!

  Trả lờiXóa
 49. Có lẽ sẽ rất lâu nữa mới có một vị lãnh đạo tài năng và được mọi người dân khâm phục như thế.Ông Hugo Chavez đã trở thành một biểu tượng trong lòng người dân venezuela

  Trả lờiXóa
 50. Thế giới đã mất đi một vĩ nhân. Thật đáng buồn và tiếc nuối. Chúng tôi nghiêng mình trước ông Chavez đáng kính!

  Trả lờiXóa
 51. dù có dành cho ông cả ngàn lời cũng không đủ, thôi thì những dòng này của tôi tưởng nhớ tới ông Chavez - người cha vĩ đại của mảnh đất Venezuela

  Trả lờiXóa
 52. Ngã mũ trước sự ra đi của ông Hugo Chavez. Ông là tấm gương sáng không chỉ cho người dân Venezuela mà cả những người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 53. Đây là một mất mát to lớn của nhân dân Venezuela.

  Trả lờiXóa
 54. Venezuela không biết bao lâu nữa mới có một vị tổng thống như ông Chavez.

  Trả lờiXóa
 55. cả nước sẽ mãi thương nhớ ông sẽ luôn tự hào và biết ơn những công lao của ông.Thế giới sẽ mất đi một người hùng?vô cùng vô cùng thương tiếc

  Trả lờiXóa
 56. Venezuela đã phát triển và đổi mới vượt bậc khi tổng thống Chavez lên làm lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 57. Điều đáng tiếc cho nhân dân venezuela là ông chavez ra đi quá sớm, hi vọng thế hệ lãnh đạo nối tiếp ông sẽ đi nốt con đường đó

  Trả lờiXóa
 58. chia buồn với các bạn venezuela vì sự ra đi của một con người vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 59. Ông ra đi là mất mát lớn lao của người dân Venezuela. Thế giới mất đi một người yêu hòa bình.

  Trả lờiXóa
 60. Đảng đã đưa đất nước hội nhập, khai thác tối đa các lợi thế, đối phó một cách có hiệu quả với các thách thức, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Thành quả to lớn ấy mỗi người dân Việt Nam đều cảm nhận được qua sự cải thiện đáng kể đời sống vật chất lẫn tinh thần, nhất là những năm gần đây.

  Trả lờiXóa
 61. Nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng nước ta vẫn còn nghèo, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi vẫn còn khó khăn, vất vả. Chúng ta không thể quên hình ảnh các em nhỏ phải đu người trên dây vượt sông Pô Kô để đến trường, không thể quên hình ảnh người nông dân lam lũ trên ruộng đồng, những giọt mồ hôi rơi theo những gánh hàng rong…

  Trả lờiXóa
 62. ông chavez là người luôn có tư tưởng chủ nghĩa xã hội chính tư tưởng ấy đã đưa đất nước venezuela phát triển đi lên, đảm bảo quyền con người cho mọi tầng lớp trong xã hội! đây chính là đóng góp quan trọng nhất của ông đối với dân tộc venezuela

  Trả lờiXóa
 63. tài năng và sự cống hiến của ông đã để lại một sự tiếc nuối vô cùng khi ông ra đi, Ông đúng là một nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới.mất đi 1 người yêu thích chủ nghĩa xã hội rồi

  Trả lờiXóa
 64. ông chavez là một nhà thiên tài của đất nước venezuela, chính ông đã làm cho cuộc sống của người dân trở nên ấm no hạnh phúc hơn. xin chia buồn cùng gia đình của ông và nhân dân venezuela.

  Trả lờiXóa
 65. ông là một vị lãnh tụ đáng kính của đất nước venezuela và của toàn thế giới này, người đã đưa lại đời sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân venezuela. xin chia buồn cùng gia đình ông và đất nước của ông.

  Trả lờiXóa
 66. Hy vọng sẽ có người xứng đáng để kế nhiệm ông Chavez để đất nước venezuela được bình yên phồn thịnh

  Trả lờiXóa
 67. Quả là một sự mất mát to lớn của đất nước Venezuela.

  Trả lờiXóa
 68. Khi tổng thống Chavez lên làm lãnh đạo đã đưa Venezuela phát triển vượt bậc.

  Trả lờiXóa
 69. Mặc dù ông đã đi xa nhưng lí tưởng và sức sống mãnh liệt của ông mãi mãi được những người dân Venezuela thực hiện.

  Trả lờiXóa
 70. Chavez là hiện thân của lý tưởng xã hội chủ nghĩa, là niềm hy vọng của những người dân nghèo Venezuela. Ông mất đi thật là một mất mát vô cùng to lớn.

  Trả lờiXóa
 71. ông Chavez mất đi không chỉ là niềm tiếc thương cho người dân Venezuela mà còn của cả tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, mong rằng lãnh đạo kế cận của Venezuela sẽ vẫn đi theo con đường mà ông Chavez đã làm khi còn sống

  Trả lờiXóa
 72. Đúng là một vị lãnh đạo tài tình một con người của nhân dân của dân tộc suốt cả cuộc đời chỉ nghĩ cho dân tộc cho nhân dân còn bản thân thì sống một cuộc sống bình thường như bao người khác.

  Trả lờiXóa
 73. Một con người bình dị như bao người khác nhưng lại làm được những việc cao cả mà ít người có thể làm được một con người luôn sống và hi sinh cho nhân dân cho dân tộc cho tổ quốc của mình.

  Trả lờiXóa
 74. Một dân tộc nhỏ bé bình thường những lại sản sinh ra những con người mà những việc làm của họ lại rất lớn lao cao cả những việc làm để giúp cho nhân dân cho tổ quốc ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 75. Không thủ phủ nhận rằng Hugo-Chavez là một con người vĩ đại trong lòng nhân dân Venezuela và trong lòng bạn bè quốc tế bởi vì những cống hiến to lớn của ông cho đất nước cho nhân dân Venezuela hơn nữa đó chính là với một lối sống giản dị bình thường của ông.

  Trả lờiXóa
 76. Một vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Venezuela cũng như trên thế giới, một con người cả đời luôn luôn cống hiến vì nhân dân vì dân tộc tổ quốc để làm sao cho nhân dân có một cuộc sống ấm no hạnh phúc dân tộc ngày càng phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 77. Trên thế giới có rất nhiều con người bình thường và giản dị tuy nhiên những việc làm và hành động của họ lại lớn lao và cao cả đến nhường nào. Hugo-Chavez là một con người như thế cả cuộc đời ông luôn sống vì dân tộc vì nhân dân.

  Trả lờiXóa
 78. Những đóng góp của ông là vô cùng lớn lao và cao quý bởi vì ông luôn sống vì dân tộc vì nhân dân. Ông sống và làm việc cũng là làm sao để đất nước ngày càng phát triển nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 79. Quả là một con người sinh ra là vì dân tộc vì nhân dân. Cả cuộc đời ông luôn hi sinh cho dân tộc cho nhân dân để cho đât nước phát triển nhân dân ấm no hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 80. Công nhận đây cũng là một con người hi sinh cả cuộc đời mình để cống hiến cho dân tộc , con người này đáng được nêu gương

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.