Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2013

NHÀ TÙ PHÚ QUỐC – CHỨNG TÍCH CỦA LÒNG KIÊN TRUNG

by Mõ Làng  |  at  3/17/2013 03:17:00 CH

 Hải An
Nhân Lễ kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng trở về và tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Nhà tù Phú Quốc (15-3-1973 - 15-3-2013)

Trong chiến tranh Việt Nam, có một nhà tù tàn khốc nhất trong các loại nhà tù trên thế giới lại ít được biết đến một cách có hệ thống, đầy đủ là nhà tù Phú Quốc. Nơi đây, Tên tuổi của Phú Quốc gắn liền với những trang sử hào hùng. Khi nhà Nguyễn bị quân Tây Sơn đánh bại, Nguyễn Ánh đã 3 lần chạy ra đảo Phú Quốc nương náu. Sau khi 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ mất, Anh hùng Nguyễn Trung Trực rút về hoạt động ở 3 tỉnh miền Tây. Tháng 6/1868, ông cùng nghĩa quân rút về Hòn Chông rồi ra Phú Quốc. Nhân dân và núi rừng Phú Quốc đã che chở người anh hùng, giúp ông tổ chức lại lực lượng, đánh địch nhiều trận ác liệt tại Hàm Ninh, Cửa Cạn. Nhưng bị chia cắt với đất liền do đường giao thông hiểm trở, nghĩa quân ngày càng hao mòn, lương thực thiếu thốn. Cuối cùng, nhân dân Phú Quốc đau lòng chứng kiến cảnh Nguyễn Trung Trực bị quân Pháp bắt, đem về Rạch Giá xử chém ngày 27/10/1868. Trước lúc hy sinh, Nguyễn Trung Trực đã nói một câu đầy khí phách anh hùng: “Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam thì dân Nam mới hết người đánh Tây”.
Lời nói của Nguyễn Trung Trực như một câu sấm truyền, bởi suốt hơn một thế kỷ sau ngày máu ông đổ xuống cho quê hương, Phú Quốc là nơi ghi dấu bao trang sử hào hùng của hàng ngàn chiến sĩ yêu nước. Vượt qua mọi hình thức tra tấn tàn bạo, vượt qua mọi chế độ hà khắc, các chiến sĩ - tù binh Phú Quốc đã viết tiếp những trang sử sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng...
Chưa có một nhà tù nào đặc biệt như ở Phú Quốc, bởi bản thân hòn đảo này cũng chính là một căn cứ địa cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nhân dân Phú Quốc đã đối mặt với muôn vàn khó khăn gian khổ, lực lượng mỏng, vũ khí thô sơ, xa đất liền, xa sự lãnh đạo của tỉnh, có lúc bị cô lập gần 2 năm trời do địch phong tỏa. Nhưng quân dân Phú Quốc vẫn kiên cường đương đầu với quân xâm lược, đặc biệt là đế quốc Mỹ với lực lượng quân đội hùng hậu, vũ khí và phương tiện chiến tranh thuộc loại hiện đại nhất thế giới. Hòn đảo ngọc này đã phải chịu đựng nhiều cuộc hành quân càn quét với quy mô lớn của quân Mỹ, có cả hải lục không quân, thọc sâu vào căn cứ cách mạng.
 Bị bao vây và bị đánh phá ác liệt, phong trào kháng chiến ở Phú Quốc không tránh  khỏi những đau thương, tổn thất nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Kiên Giang và Huyện ủy Phú Quốc, nhân dân trên hòn đảo này kiên cường đứng dậy, bền bỉ phục hồi lực lượng, liên tục đánh địch, phá lỏng thế kềm kẹp của địch, không chỉ thu vũ khí tự trang bị cho mình mà còn đưa bộ đội về tiếp sức với đất liền.
Với địa hình đặc biệt và tính cách anh hùng, dẫu đất rộng người thưa, đường giao thông cách trở, Phú Quốc đã che chở cho hàng trăm tù nhân khi vượt thoát, vẫn tìm cách liên lạc, nuôi dưỡng cho các phong trào đấu tranh ở Trại giam tù binh Phú Quốc. Những trang sử vàng của Phú Quốc đã ghi lại những cuộc “đánh chiếm” vô tiền khoáng hậu này, ngay từ thời chống Pháp: Tháng 9/1949, “bộ đội Phú Quốc” từ hòn Sơn Rái vượt biển, đổ bộ lên đánh chiếm hãng Cây Dừa ở Nam Đảo, thu 40 súng. Năm 1948, Phú Quốc đưa một trung đội vào đất liền, bổ sung cho lực lượng khu...
Nhà tù Phú Quốc có một lịch sử vô cùng đặc biệt. Vào cuối năm 1949 đầu năm 1950, quân Quốc dân đảng Trung Hoa bị Quân giải phóng Trung Quốc đánh bại, phải chạy dạt sang biên giới phía bắc Việt Nam. Đám tàn quân này có trên 3 vạn người, được Pháp đưa ra trú ngụ ở phía nam đảo Phú Quốc. Sau khi Tưởng Giới Thạch rời khỏi Đại lục, tháo chạy ra đảo Đài Loan và tuyên bố hòn đảo này thuộc sự kiểm soát của Quốc dân đảng, đám tàn quân này trở về với chủ cũ.
Lợi dụng một số nhà cửa có sẵn của trại tàn binh, quân Pháp lập một trại giam tù binh trên một diện tích gần 40 ha, gồm 4 khu giam A, B, C, D; được gọi là “Căng Cây Dừa” (Trại Cây Dừa). Những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt ở các chiến trường Trung, Nam, Bắc bị chúng tập trung đưa ra trại giam này ở Phú Quốc, khoảng 14.000 người, phần đông từ “Căng” Đoạn Xá (Hải Phòng), được chở ra Phú Quốc bằng tàu thủy.
 Ngay từ những ngày đầu tiên đến “Căng Cây Dừa”,  các đảng viên trong các khu nhà giam đã liên lạc với nhau, tổ chức được các chi bộ, Đảng bộ bí mật lãnh đạo anh em tù binh đấu tranh với địch, từ việc cử đại diện tù binh, tổ chức, lao động, sinh hoạt đến đấu tranh chống địch khủng bố, đàn áp, chống dụ dỗ lôi kéo bắt lính trong tù, tổ chức vượt ngục... Chỉ hơn một năm ở trại giam đã có 99 người chết, gần 200 người vượt ngục. Một số anh em thoát ra, được tham gia chiến đấu và công tác ở đảo, góp phần làm nên những chiến thắng của quân dân Phú Quốc. Một số về chiến đấu và công tác ở đất liền. Tháng 7/1954, sau khi Hiệp định Genève được ký kết, Pháp đã trao trả cho phía cách mạng hầu hết tù binh ở trại này.
Cuối năm 1955, trong lúc giao thời “thay thầy đổi chủ”, ngụy quyền Sài Gòn tranh thủ lập một trại giam cũng ở địa điểm “Căng Cây Dừa” cũ, trên một diện tích rộng 4 ha, gồm có nhà giam tù nam, nhà giam tù nữ, nhà giam phụ lão, được chúng đặt tên là “Trại huấn chính Cây Dừa”, có lúc gọi là “Nhà lao Cây Dừa”. Đầu tháng 1/1956, ngụy quyền Sài Gòn đưa 598 người tù, quê quán từ 33 tỉnh ở trại “Trung tâm huấn chính Biên Hòa” đến đề lao Gia Định, rồi đưa  xuống chiếc tàu vận tải của hải quân, mang tên Hắc Giang, rời bến Sài Gòn ngày 2/1/1956.
Cũng chính nơi đây, những tù binh chiến tranh tại Trại giam tù binh Phú Quốc đã phải chịu những hình phạt, tra tấn như đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống...Trong thời gian tồn tại không đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến 3/1973) trại giam tù binh Phú Quốc, có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế.
 Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc có tất cả là 12 khu (năm 1972) được đánh số từ khu 1 đến khu 12. Riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm 1972. Mỗi khu trại giam có khả năng chứa khoảng 3000 tù nhân. Năm 1972, có khoảng 12x 3000 = 36 000 tù nhân. Mỗi khu trại giam lại được chia làm nhiều phân khu. Thường thì có 4 phân khu, trong 1 khu. Một phân khu chứa được 950 tù binh. Riêng phân khu B2 dành riêng để giam giữ các sĩ quan. Tù binh có cấp bậc lớn nhất là Thượng tá. Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc do 3 tiểu đoàn quân cảnh (7, 8, 12) canh giữ. Ngoài ra, Phú Quốc cũng có một trại giam tù hình sự, giam giữ những tù nhân thường phạm bị kết án 10 năm trở lên, ở thị trấn Dương Đông, mặt tây của đảo.
Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tại huyện đảo Phú Quốc, Căng Cây Dừa (1953-1954), Trại Huấn chính Cây Dừa (1955-1957), Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam-Phú Quốc (1967-1973) là nơi địch giam cầm, đọa đày các chiến sĩ cách mạng với quy mô, số lượng lớn nhất ở Việt Nam.
Giai đoạn 1967-1973, nhà tù này đã giam giữ gần 40 nghìn lượt tù binh là những chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang và cán bộ cách mạng Dân-Chính-Đảng. Phần lớn những chiến sĩ cách mạng bị tù đày ở đây đã vượt qua cái chết, vượt qua mọi sự đọa đày, dã man của kẻ thù cho đến ngày chiến thắng trở về, mặc dù mang trên mình nhiều thương tật. Có hơn 4.000 người đã bị kẻ địch sát hại, anh dũng ngã xuống với khí phách hiên ngang, ý chí cách mạng kiên cường, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc.
Chính trong hoàn cảnh ấy, những tù binh cộng sản giữa kẻ thù hung dữ, lúc nào cũng thẳng tay hành hạ, đàn áp tù binh, thậm chí đến chết đã thể hiện được ý chí, bản lĩnh cách mạng kiên cường. Với tuổi đời của chỉ mới mười tám, đôi mươi, rất ít đồng chí hơn ba mươi tuổi nhưng với sự lãnh đạo khéo léo tài tình của đảng ủy từng phân khu giam, đã đoàn kết thành một khối vững chắc, kiên cường chiến đấu trong thế trận mới. Một thế trận mà kẻ địch thì nham hiểm, độc ác, tàn bạo và sẵn sàng xả đạn vào anh em ta. Còn những tù binh cộng sản chỉ có tay không với lòng quả cảm và lý tưởng cách mạng cao cả, sẵn sàng nhận mọi sự hy sinh mà không tính toán thiệt hơn.
Các Chi bộ do tù binh tự thành lập theo kiểu du kích. Thường anh em dựa vào sự đã quen biết nhau từ trước, ở cùng quê hoặc cùng đơn vị để xác lập lòng tin, biết nhau là đảng viên rồi mới rỉ tai nhau lập một tổ, đủ 3 đảng viên thì nâng thành Chi bộ hoạt động phải rất bí mật và khôn khéo. Trong một nhà giam có thể có nhiều Chi bộ nhưng Chi bộ nào chỉ có thể biết đảng viên trong Chi bộ đó. Lúc đảng viên họp thực ra là ngồi tụm nhau ở một góc nhà giả đánh cờ hay đi ra ngoài hàng rào giả vờ đi tiểu để hội ý chớp nhoáng. Chỉ có Bí thư Chi bộ mới biết ai là Bí thư Đảng ủy. Người Bí thư Đảng ủy thường không để lộ diện trong các cuộc đấu tranh hay sự kiện nào. Khi kẻ thù phát hiện ra một chút manh mối nào là diệt ngay người đứng đầu, lôi đi tra tấn, truy tìm tổ chức của ta.
 Đại bộ phận tù binh bị đẩy vào Nhà lao Phú Quốc vẫn giữ trọn lời thề danh dự thứ ba “Nếu bị địch bắt, dù trong trường hợp nào cũng giữ vững khí tiết là chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam … quyết không cung khai phản bội”. Những cuộc đấu tranh và bị đàn áp đẫm máu ở nhà tù xảy ra thường xuyên. Chẳng hạn vào năm 1965, lần ấy chúng bắt anh em tập hợp chào cờ Ngụy và hô đả đảo cộng sản. Anh em không chịu hô thế là chúng dùng dùi cui, báng súng đánh tới tấp, anh em đánh trả lại, chúng xả súng giết chết 78 người. Đầu tháng 9/1969 ở khu A4 biết được tin Bác Hồ mất, sáng hôm sau ngay trước cửa trại xuất hiện một băng vải đen rộng 10cm dài 200 cm viết chữ trắng “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Bọn giám thị bị bất ngờ nhưng chúng cũng chỉ dám lẳng lặng gỡ xuống rồi lặng lẽ đem đi chứ không gầm gào như mọi khi. Ít ngày sau bên khu sĩ quan ném đá sang báo tin, anh em bên ấy đã chích máu vẽ Bác Hồ ngay trên tường thiếc. Sau đó bọn giám thị bắt tù cạo rửa, tưới nước thế nào cũng không sạch, làm cách nào thì đôi mắt và hàm râu Bác vẫn hiện ra.
Nhiều anh em lúc mới bước chân vào nhà tù đã nung nấu ý định trốn tù. Có những vụ từ trong tự thoát ra. Có những vụ được lực lượng vũ trang bên ngoài hỗ trợ. Các vụ vượt ngục ở Nhà tù Phú Quốc có ba dạng trốn là: Vượt rào, đánh lính khi áp giải để chạy trốn,  đào hầm thoát ra ngoài. Dụng cụ đào hầm tự chế bằng nắp cà mèn, cán muỗng. Cách đào phân công ba người một ca không mặc quần áo và đào vào ban đêm. Việc đào hầm không khó, khó nhất là làm sao giữ được bí mật. Vì vậy các đồng chí lên đầy đủ kế hoạch như lượng đất phải ép vào hai bên thành của hầm hoặc lợi dụng trời mưa đem đi đổ để xóa dấu vết, quan sát nếu có chỉ điểm thì trừ khử ngay. Theo tổng kết có 42 vụ vượt ngục, trong đó có 16 vụ vượt rào, 15 lần đi riêng lẻ, 7 cuộc đánh quân cảnh, 4 lần đào hầm. Hơn 400 người ra đi nhưng chỉ có 239 người về được căn cứ kháng chiến .
Năm 1973, sau khi Hiệp định Paris được ký kết,  Nhà tù Phú Quốc bị giải tán. Tù binh được trao trả. Những câu chuyện khủng khiếp về một “địa ngục trần gian” giữa biển khơi vẫn còn trong ký ức không thể nào quên và những gì diễn ra với số phận của hơn 40.000 tù binh nơi đây là không thể kể xiết. Một khúc bi tráng về tù binh Nhà tù Phú Quốc ghi vào lịch sử. Chính vì vậy việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích này là việc làm rất cần thiết và quan trọng.
Thực hiện Hiệp định Paris, từ ngày 15-3-1973, chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ buộc phải thực hiện việc trao trả tù binh của Nhà tù Phú Quốc và cũng là ngày đánh dấu “Địa ngục trần gian” tại hòn đảo xinh đẹp này vĩnh viễn bị xóa bỏ.
****
**
Một thời chiến tranh khốc liệt, nhưng trong con tim của mỗi chúng ta lại có lý tưởng cao đẹp và trong sáng. Trong cuộc chiến đấu vì độc lập tự do của dân tộc, có người đã hy sinh, có người bị thương và có người bị địch bắt. Khi cầm súng những tù binh Cộng sản đã mưu trí, dũng cảm, chiến đấu ngoan cường, lập được nhiều chiến công hiển hách. Lúc bị địch bắt, các đồng chí ta vẫn một dạ một lòng kiên trung, bất khuất, giữ vững khí tiết cách mạng”.
Những cựu tù binh cộng sản hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cộng sản, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau noi theo./.

118 nhận xét:

 1. Con người Việt Nam luôn có lòng yêu nước nồng nàn không chịu khuất phục trước kẻ thù do vậy nhân dân ta đã anh dũng giành chiến thắng hai kẻ thù lớn là Mỹ và Pháp

  Trả lờiXóa
 2. lũ đế quốc thật là tàn ác đã khiến cho bao nhiêu thanh niên trai tránh nước ta phải chịu cảnh tra tấn dã man

  Trả lờiXóa
 3. Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho đất nước chúng ta càng thêm căm phẫn lũ giặc khốn kiếp đã gây ra biết bao khổ đau cho nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 4. Tội ác của lũ đế quốc để lại trên đất nước ta không bao giờ có thể tha thứ được. Chúng phải đền tội cho những gì mà chúng đã làm

  Trả lờiXóa
 5. Đối với những kẻ cướp nước thì sẽ chẳng bao giờ có kết cục tốt đẹp gì cả. Chúng sẽ phải gánh chịu hậu quả cho những gì chúng đã gây ra

  Trả lờiXóa
 6. Không thể tin được rằng con người với nhau mà chúng cũng có thể dùng những đòn tra tấn như vậy để áp dụng với cán bộ chiến sĩ của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Khi vào thăm những nhà tù chiến tranh tôi lại cảm thấy tội ác ghê rợn của lũ đế quốc và thực dân đã gây ra cho đồng bào ta. Thật là lũ súc vật

  Trả lờiXóa
 8. Nhân chứng của lịch sử, của lòng kiên trung của các chiến sĩ chúng ta. Chúng ta luôn ghi nhớ công ơn các anh.

  Trả lờiXóa
 9. Nhà tù Phú Quốc là nhân chứng của lịch sử, là nơi mà tội ác của thế lực thù địch. Cũng là nơi thể hiện phẩm chất của người Việt Nam, những chiến sĩ cộng sản, luôn một lòng vì cách mạng vì đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Đây là chứng nhân cho tội ác của giặc Mỹ đã đổ lên đầu người dân VN vô tội. Và ngay cả bây giờ khi thế giới đã có nhiều bước tiến bộ vượt bậc nhưng chũng vẫn còn duy trì kiểu nhà tù này ở những nơi khác như nhà tù Goatemala. CHúng cần phải xin lỗi VN và ngừng ngay mọi hoạt động xuyên tạc lịch sử, tẩy não cho mấy kẻ cơ hội, lưu vong

  Trả lờiXóa
 11. Hôm nay thấy mấy bạn kể về một bộ phim tài liệu nói về tội ác của Mỹ đối với người dân triều tiên, và đây là lời các bạn bình luận (xin trích chép sang đây để mọi người đọc nhé, tội ác của Mỹ nơi nào cũng thế thôi

  "Không phải phim tuyên truyền của bắc Triều tiên mà là phim của Đức! Không phải thảm sát do người Triều tiên gây ra, mà là người Mỹ gây ra!

  Hãy nhìn vào những hình ảnh này đi!
  Hãy cảm nhận nó!

  Hãy hiểu lời của nạn nhân và thủ phạm và bạn sẽ hiểu rằng, công lý ở đời nhiều khi chỉ là một mặt hàng đại hạ giá.

  Tự do, dân chủ, chống cộng sản, độc tài toàn trị,....??

  Tất cả chỉ là những lá bài và những luận điệu tuyên truyền rẻ tiền của đám cường quốc ỷ thế mạnh hiếp yếu!

  Chúng ta hãy bỏ qua chuyện nam bắc Triều tiên, bỏ qua ý thức hệ mà hai miền theo đuổi.
  Hãy cảm nhận đơn giản nhất là sự công bằng giữa con người với con người.
  Để chúng ta hiểu rằng, nếu người Triều tiên, cũng giống như người Việt nam:
  Ai sinh ra lớn lên thủa ấy mà không ghi lòng tạc dạ tội ác kẻ thù với dân tộc, kẻ đó sẽ bị người đời nguyền rủa!!!!

  Chính phủ nam Triều tiên là của ai? Họ đại diện cho ai và họ đấu tranh vì quyền lợi của ai? Tại sao các nạn nhân hàng nửa thế kỷ không được nổi một lời xin lỗi?
  Đó là ở trên đất nam Triều tiên vậy còn các vụ thảm sát ở bắc Triều tiên thì sao?
  Những người phụ nữ bị ép buộc làm gái cho quân đội Nhật sau 70 năm tại sao không được một lời xin lỗi?

  Chính phủ nam Triều tiên có quá hèn khi không dám lên tiếng đòi quyền lợi cho chính người dân mà mình đại diện?

  Hèn! Quá hèn!
  Chính phủ Hàn quốc quá hèn trước ngoại bang!

  http://www.youtube.com/watch?v=jLbBURk7ui0

  Trả lờiXóa
 12. quân dân ta trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc đã chiến đấu anh dũng trước kẻ thù! dù bị đày đọ, tra tấn nhưng quyết tuyệt đối trung thành với tổ quốc

  Trả lờiXóa
 13. Tội ác Mỹ đời đời vẫn thế, chúng thảm sát khắp nơi và chẳng bao giờ chịu thừa nhận nó. Chúng tìm những người Việt kiểu như Huy Đức, tẩy não họ bằng tiền, để họ xuyên tạc lại lịch sử, nói trắng thành đen, đổ vấy tội ác của Mỹ sang bàn tay của ĐẢng, tuyên truyền rằng cuộc chiền tranh ở VN là do Hà nội khởi xướng. Thật hết sức xảo quyệt

  Trả lờiXóa
 14. ôi Việt Nam quê hương tôi. Đất nước đã đi qua bao cuộc chiến tranh nhưng dù bom có sức hủy diệt đến đâu, xe tăng giày xéo đất nước tôi nhưng quyết không diệt được độc lập tự do, quyết không diệt được tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh

  Trả lờiXóa
 15. Đọc xong những quyển nhật ký như Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Mãi mãi tuổi 20 tôi vô cùng kính phục các anh chị, những chàng trai cô gái đã cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, cho độc lập dân tộc. Tội ác chiến tranh của Pháp, Mỹ vô cùng to lớn. Nếu đủ tuổi tôi sẽ xin đi lính

  Trả lờiXóa
 16. Nhà tù nơi chứa chấp của tội ác! Pháp hay Mỹ chúng gieo nỗi đau thể xác bằng những tội ác mà chúng gây ra với chiến sỹ các mạng. Nhưng không vì thế là suy sụp tinh thần yêu nước của họ. Người Việt bản lĩnh là vậy không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù trong mọi tình huống.

  Trả lờiXóa
 17. Đây chỉ là một trong hàng vạn chứng nhân thể hiện tội ác tày trời của bọn đế quốc Mỹ đã làm đối với dân tộc ta. Biết bao nhiêu người con yêu nước đã phải chết oan ức dưới bàn tay độc ác của chúng. Nhưng dù cho chúng có sử dụng những thủ đoạn hèn hạ và dã man đến như thế nào thì cũng không thể dập tắt được ngọn lửa yêu nước luôn cháy hừng hực trong trái tim mỗi người con yêu nước. Và điều tất yếu cuối cùng là sự thật bại thảm hại của chúng.

  Trả lờiXóa
 18. Một thời oanh liệt, nghĩ lại ông cha ta ngày xưa đúng là giỏi thật, cho mình sống một ngày trong thời đó thôi thì không biết thế nào nhỉ ? Thầm cảm ơn ông cha.

  Trả lờiXóa
 19. “Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam thì dân Nam mới hết người đánh Tây”. Dù có bị giam cầm, bị đày ải, nhưng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc của con người việt nam không bao giờ lùi bước.

  Trả lờiXóa
 20. Tinh thần yêu nước, sẵn sang hi sinh vì đất nước thì không nhà tù nào cản chân được những chiến sỹ cách mạng cả .

  Trả lờiXóa
 21. Vì độc lập dân tộc, đấu tranh vì lẽ phải, chính nghĩa thì nhà tù chỉ là nơi để rèn luyện bản lĩnh, ý chí , tinh thần cách mạng của những con người việt nam yêu nươc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Tội ác của quân địch với quân ta thật đáng kinh tởm.Những chiến sĩ của ta đã thể hiện được bản lĩnh người bộ đội cụ Hồ.Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn nêu cao ý chí kiên cường bất khuất.Thật là đáng khâm phục !

  Trả lờiXóa
 23. Long kiên trung, tinh thần vì dân tộc của các anh được khảng định, được thể hiện qua những khó khăn, sự đàn áp, của bọn đê quốc.

  Trả lờiXóa
 24. con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam đi lên từ trong gian khó mới có độc lập như ngày hôm nay. thế hệ cha anh đi trước đã hi sinh bao nhiêu sương máu dưới bàn tay tàn ác của kẻ thù, chúng ta cần có lòng tự tôn dân tộc sâu sắc và có tinh thần cách mạng cao

  Trả lờiXóa
 25. Thật là quá dã man, quá tàn nhẫn! Bọn thực dân đế quốc này đúng là bọn ác quỷ hút máu người mà. Đả đảo đế quốc, đả đảo thực dân, không bao giờ chấp nhận chế độ Tư Bản Chủ Nghĩa. Đây là chế độ của bọn quỷ hút máu, chế độ của bọn dã man tàn bạo. Hãy cùng nhau tiếp bước cha anh cùng nhau xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa trên toàn thế giới để đem đến cho tất cả mọi người cuộc sống bình đẳng, ấm no, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 26. Công lao của các bậc tiền bối ngày xưa là vô cùng to lớn.Các anh hãy yên tâm,đau thương mà các anh phải chịu thế hệ sau chúng tôi sẽ quyết xây dựng và bảo vệ đến hơi thở cuối cùng.VIỆT NAM MUÔN NĂM

  Trả lờiXóa
 27. Để đất nước ta độc lập như ngày hôm nay, chúng ta luôn nhớ ơn đến các anh, những con người kiên trung, không run sợ trước họng súng của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 28. “Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam thì dân Nam mới hết người đánh Tây”.câu nói của nguyễn trung trực gắn liền với nhà tù phú quốc va đi cùng nhân dân thể hiện tình yêu nước và lòng quật khởi của người dân việt nam

  Trả lờiXóa
 29. Thân thể ở trong lao, tinh thần ở ngoài lao, dù có bị đày ải,lao tù nhưng tinh thần dân tộc, tinh thần cách mạng thì không bao giờ có thể giam giư được.

  Trả lờiXóa
 30. cho dù có bị bắt vào nhà tù phú quốc dã man tàn baojddi chăng nữa thì những lính quả cảm tự nói với nhau tự dặn bản thân là không được khai bất cứ điều gì cho dù có bị chết.thật khâm phục

  Trả lờiXóa
 31. khâm phục cho lòng dũng cảm, khí tiết của các anh hùng trong kháng chiến. vượt qua mọi khổ đau họ đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. có những người mang theo nỗi đau chiến tranh cả đời, là nhân chứng sống cho sự tù đày gian khổ tại các nhà tù mà nhà tù Phú Quốc là một trong số đó.

  Trả lờiXóa
 32. Còn bao nhiêu anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì những tội ác của Mỹ. Người dân Việt Nam tự hào vì đã có những người con yêu nước. thế hệ sau này tiếp bước cha anh bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 33. Nhà tù Phú Quốc đã chứng kiến bao hình ảnh ngang tàn bất khuất của chiến sỹ cách mạng. Nhiều người đã hy sinh vì Tổ quốc. Những người còn sống cũng mang theo mình nỗi đau thể xác. Tất cả vì độc lập tự do cho đất nước ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 34. Những chiến tích đã quá oanh liệt và rõ ràng của các anh hùng dân tộc ta. Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp cho dân tộc được hưởng sự tự do, độc lập. Vậy mà giờ đây lại có nhiều kẻ không biết quý trọng điều đó mà ra sức phá hoại đất nước chúng ta gây dựng bao nhiêu năm.

  Trả lờiXóa
 35. Biết bao chiến sĩ đã hi sinh nơi đây.tuy bị tra tấn nặng nề nhưng những chiến sĩ luôn thể hiện tinh thần người bộ đội cụ Hồ.Thật đáng ngưỡng mộ!

  Trả lờiXóa
 36. Không biết có biết bao nhiêu anh hùng đã hy sinh xương máu của mình ở nơi đây để quyết bảo vệ chp độc lập chủ quyền của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 37. Bọn chúng thật không còn tính người khi đã tra tấn những con người một cách tàn nhẫn và vô lương tâm. Cần phải lên án mạnh mẽ những hành động này cho dù chiến tranh đã lùi xa.

  Trả lờiXóa
 38. Phải đến Phú Quốc thì ta mới tận mắt chứng kiến những gì mà ông cha ta phải chịu khi bị giam ở nhà tù này. Không khỏi 2 lần tôi đến đây nhưng không lần nào là không rơi nước mắt trước những câu chuyện được kể lại. Cầu cho các anh hùng vĩ đại nhất của dân tộc được an nghỉ bình yên nhất.

  Trả lờiXóa
 39. Từ lâu Phú Quốc đã nổi tiếng rồi , nhà từ Phú Quốc là nơi đã từng giam giữ rất nhiều anh hùng của cách mạng , những người đã hy sinh anh dũng trong sự nghiệp bảo vệ đất nước hãy tưởng nhớ đến họ

  Trả lờiXóa
 40. Tội ác của giặc không thể nào dung tha, tuy hiện giờ ta tạm gác lại quá khứ để hướng tới sự phát triển, nhưng những tội ác này người dân việt không bao giờ có thể quên

  Trả lờiXóa
 41. Nhà tù phú quốc là chứng nhân lịch sử cho tội ác của bọn đế quốc tư bản chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 42. hic, khi mà đến đây, tôi đã ko cầm được nước mắt, có biết bao nhiêu con người đã anh dũng hy sinh tại đây để bảo vệ Tổ quốc ta

  Trả lờiXóa
 43. Lòng yêu nước là cái không thể giam cầm, không thể tác động được vì thế mà giặc mỹ, pháp thua chúng ta .

  Trả lờiXóa
 44. Những cựu tù binh cộng sản hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cộng sản, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau noi theo./.

  Trả lờiXóa
 45. hãy học tập và làm theo tấm gương bác để phát triển toàn diện

  Trả lờiXóa
 46. Lịch sử đã chứng minh khí phách, ý chí của con người việt nam, Phú quốc là một điển hình để chứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
 47. Các anh đã ra đi vì tổ quốc nhưng tinh thần cách mạng, lòng yêu nước của các anh sẽ còn mãi.

  Trả lờiXóa
 48. Minh chứng của lịch sử. Nơi mà những người anh hùng của chúng ta với lòng kiên trung , tinh thần bất khuất của mình không chịu khuất phục trước đoàn roi của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 49. Một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Đay là chứng tích của lòng yêu nước và ý chí quật cường của con người VN. Tại đây nhiều người đã ra đi vì bị tra tấn, nhục hình nhưng các anh các chị vẫn còn mãi. Tổ quốc tri ân họ

  Trả lờiXóa
 50. các nhà tù đã chứng kiến bao cực hình khô đau của những người chiến sĩ yêu nước của chúng ta,đã bao người hi sinh mà trên môi vẫn nở nụ cười vì họ đã làm được nhiều điều cho tổ quốc và tin một điều hòa bình độc lập nhất định đến

  Trả lờiXóa
 51. những nhà tù này đã giam giữ biết bao nhiêu đồng chí yêu nước, có tấm lòng son sắc với đảng với nhà nước và với nhân dân ta, thà chịu hy sinh chứ quyết không chịu khai, đó là một đức tính rất tốt đẹp của các chiến sỹ yêu nước của ta. những nhà tù đó nó còn thể hiên những tội ác mà chúng gây nên đối với các chiến sỹ của ta và phải được lên án những hành động thú tính đó.

  Trả lờiXóa
 52. nhà tù là biểu hiện của một tượng đài xâm lược man rợ của bọn đế quốc xâm lược đất nước ta, chúng muốn nhốt những đồng chí yêu nước của chúng ta để làm nhụt ý chí chiến đấu của các đồng chí Đảng viên yêu nước, nhưng chính trong nhà tù đó mà những thông tin và những đường lối vẫn được chỉ đạo ra bên ngoài, qua đó cho ta thấy sự tài tình của các chiến sỹ yêu nước đến mức độ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 53. nhũng cực hình đóng đinh vào chân tay,thiếu sống.dí sắt thật ghê tởm man dợn nhưng không làm nhụt chí các chiến sĩ của chúng ta,nhưng con người có lòng kiên trung sâu sắc

  Trả lờiXóa
 54. những nhà tù này đã tra tấn và giết hại biết bao nhiêu chiến sỹ yêu nước của tổ quốc ta. biết bao nhiêu người con yêu nước đã mãi mãi ngã xuống vì những nhà tù này. những người con kiên định cảu tổ quốc đã một lòng trung với nước với đảng với nhân dân, không chịu khai bất cứ một điều gì. xin cám ơn các thế hệ đi trước để thế hệ sau như chúng con mới có một cuộc sống âm no như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 55. TỰ hào là người việt nam, những cuộc chiên tranh đã đi qua bao nhiêu xương máu của ông cha ta đã để xuống để có nên hòa bình như bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ đất nước giúp đất nước ngày càng phát triển

  Trả lờiXóa
 56. những người chiến sĩ thật anh hùng, họ thà hi sinh tính mạng chứ không bao giờ phản bội, đất nước luôn nhớ tới công ơn của các anh

  Trả lờiXóa
 57. Thật khâm phục các chiến sĩ của chúng ta, họ chiến đấu thật kiên cường kể cả khi bị bắt vẫn tổ chức liên lạc vẫn tổ chức kháng chiến, mình rất khâm phục các anh

  Trả lờiXóa
 58. Hãy luôn nhớ tới sự hi sinh to lớn của ông cha ta, họ đã hi sinh cả cuộc đời để bảo vệ đât nước chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ đật nước nào

  Trả lờiXóa
 59. dấu tích vẫn còn đấy! bao anh hùng đã ngã xuống vì độc lập tự do của tổ quốc! thế hệ hôm nay quyết tâm phấn đấu xây dựng và bảo vệ tổ quốc!

  Trả lờiXóa
 60. tổ quốc mãi ghi tên các anh, những anh hùng đã hi sinh xương máu của mình vì một ngày mai như hôm nay

  Trả lờiXóa
 61. Khâm phục và cảm ơn các anh, dũng cảm, gan dạ chịu đựng đau đớn trước những đòn tra tấn dã man của bọn đế quốc thực dân.

  Trả lờiXóa
 62. các con cháu đời sau mãi biết ơn các anh, các cha, các chú những người đã ngã xuống để giành lại độc lập tự do cho chúng ta

  Trả lờiXóa
 63. Đối với những con người đi theo lí tưởng của Đảng Cộng sản thì sẽ không bao giờ giam giữ được tâm hồn của họ, kể cả khi kẻ địch dùng các thủ đoạn dã man thế nào.

  Trả lờiXóa
 64. Những chiến sĩ cách mạng luôn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cộng sản, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

  Trả lờiXóa
 65. Nhà tù Phú Quốc là minh chứng cho lòng thủy chung son sắt của người chiến sĩ Cộng sản, luôn kiên trung, bất khuất, giữ vững một lòng với Đảng.

  Trả lờiXóa
 66. Chưa có một nhà tù nào đặc biệt như ở Phú Quốc, bởi bản thân hòn đảo này cũng chính là một căn cứ địa cách mạng

  Trả lờiXóa
 67. Những trang sử vàng của Phú Quốc đã ghi lại, chúng ta ko bao giờ có thể quên được

  Trả lờiXóa
 68. Hãy cùng nhau tiếp bước cha anh cùng nhau xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa trên toàn thế giới để đem đến cho tất cả mọi người cuộc sống bình đẳng, ấm no, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 69. chính trong nhà tù đó mà những thông tin và những đường lối vẫn được chỉ đạo ra bên ngoài, qua đó chúng ta khâm phục sự tài tình của các chiến sỹ yêu nước đến mức độ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 70. chúng ta quên sao được những chiến sĩ cộng sản đã hy sinh trong nhà tù phú quốc

  Trả lờiXóa
 71. Trong nhà tù với sự tra tấn của quân địch như vậy nhưng tinh thần cách mạng và lòng yêu nước của các anh vẫn luôn được thể hiện.Thật là đáng khâm phục

  Trả lờiXóa
 72. nhà tù Phú Quốc là minh chứng rõ ràng nhất cho tội ác chiến tranh của cái bọn mà suốt ngày kêu gọi "nhân quyền" ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 73. nơi đó chất chứa bao nhiêu tội ác của giặc thì chứa bấy nhiêu tinh thần cách mạng,lòng yêu nước,yêu hòa bình của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 74. Đấy là chứng tích chứng minh lòng thủy chung son sắt của người cộng sản Việt Nam, luôn trung thành với lý tưởng.

  Trả lờiXóa
 75. võ thị sáu là 1 mimh chứng hùng hồn cho sự hi sinh vì tổ quốc

  Trả lờiXóa
 76. nhắc đến nơi này lại lam tôi xúc động. nơi đây biết bao anh hùng đã hy sinh để bảo vệ bí mật chiến đấu của qd ta

  Trả lờiXóa
 77. Phải thấy hổ thẹn với các bậc tiền bối từ đó mà cố gắng phát huy truyền thống bảo vệ dân tộc

  Trả lờiXóa
 78. Nhà tù Phú quốc nơi chứa tội ác của của kẻ thù, là nơi những người anh hùng của đất nước thể hiện tấm lòng kiên trung vì Tổ quốc, chúng ta hãy noi theo các anh hùng này mà phấn đấu học tập, rèn luyện vì tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 79. Ở nơi đó là nơi chứa đựng biết bao sự dã man tàn bạo của đế quốc Mỹ, chúng hành hạ tra tấn dã man các đồng chí cách mạng của ta không một chút nhân tính.

  Trả lờiXóa
 80. được xem qua những tư liệu về những hình thức tra tấn dã man của Mỹ tại nhà tù Phú Quốc, mắt tôi cay cay và rùng rợn khủng khiếp. Đế quốc Mỹ quá tàn ác, coi mạng người không bằng con vật.

  Trả lờiXóa
 81. chiến tranh đã đi qua nhưng nỗi đau và sự mất mát mà nó để lại còn mãi trong trái tim những người con mang dòng máu Việt Nam. Những năm tháng không thể nào quên ấy vừa bi thương, vừa hào hùng oanh liệt

  Trả lờiXóa
 82. Chàng Gaul trung tình13:36 21 tháng 3, 2013

  Đã nghe tên Phú Quốc prison :) ! Ác mộng của các nhà tù ! kinh khủng nhất là thời chống pháp và mỹ ! đúng là địa ngục trần gian luôn ! người thì chất đống dưới hầm ! trên mặt đất lính canh đi qua đi lại ! thằng nào lằng nhằng đâm phát chết luôn ! Đúng là bọn thú vật ! nghĩ lại mà ghê @@

  Trả lờiXóa
 83. Nhà tù Phú quốc ở nơi xa xôi, tránh được người dân và báo giới. Thế nên bọn đế quốc Mỹ thỏa sức giở những trò dã man nhất mọi thời đại nhằm lấy thông tin của các chiến sĩ cách mạng của ta

  Trả lờiXóa
 84. khâm phục tấm lòng kiên trung, dũng cảm của các anh hùng liệt sĩ. Họ quả là một thế hệ anh hùng của dân tộc. Tổ quốc mãi mãi ghi công các chiến sĩ!

  Trả lờiXóa
 85. nhìn lại những hình ảnh chiến tranh ở nước ta, thấy nhân dân ta thật anh hùng, đã chịu bao nhiêu khổ ải để mới giành lại độc lập cho dân tộc như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 86. bây giờ sự thật về chiến tranh sự khốc liệt,sự tàn bạo tra tấn dã mạn của thực dân đế quốc để lại đó chính là các nhà tù,nó xây nhà tù còn nhiều hơn là trường học,bao nhiêu năm chiến tranh đã đi qua liệu chúng có thể trả hết món nợ máu mà nó đã mang đến cho nhân dân việt nam hay không???

  Trả lờiXóa
 87. nhà tù đó là nơi mà những người chiến sĩ của ta hi sinh một cách anh dũng và chứng tỏ rằng bọn xâm lược quá tàn ác

  Trả lờiXóa
 88. cho thấy khó khăn gian khổ của chiến sĩ những vẫn không lùi bước phải của người chiến sĩ

  Trả lờiXóa
 89. nhà tù đó đã có biết bao nhiêu người con yêu nước hi sinh vì thế với thế hệ ngày nay thì chúng ta phải hết mình xây dựng đất nước để xứng đáng với công lao của cha ông ta

  Trả lờiXóa
 90. Vinh danh những anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc . cả dân tộc đời đời nhớ ơn các anh. Nhà tù Phú Quốc là nhân chứng cho lòng dũng cảm sự kiên trung bất khuất đó.

  Trả lờiXóa
 91. thật khó mà có thể tưởng tượng ra nhưng gì mà tù binh của chúng ta đã phải trải qua. bọn chúng thật là nhưng kẻ độc ác không có tinh người

  Trả lờiXóa
 92. nhưng nhà tù đó đã giết hại tra tấn thể xác không biêt bao nhiêu chiến sĩ của chúng ta.Đáng ra phải cho bọn tù binh ta bắt được nếm trả nhưng lỗi đau đó chứ

  Trả lờiXóa
 93. năm tháng đi qua nhưng tôi ác của bọn đế quốc sẽ vân còn tồn tại theo nhưng cái nhà tù đó chúng sẽ không bao giờ có thể rửa sạch được tội lỗi mà chúng gây ra

  Trả lờiXóa
 94. nhà tì là bằng chứng cho tội ác cua thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.qua đó chúng ta cũng có thể hình dung ra sự gian khổ mà các chiến sĩ phải chịu đựng khi bảo vệ đất nước.luôn biêt ơn các chiến sĩ

  Trả lờiXóa
 95. luôn luôn biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bản thân mình để bao vệ ddaart nước bảo vệ chủ quyền quốc gia trước mọi âm mưu xâm lược.

  Trả lờiXóa
 96. Không biết nhà tù này có kinh khủng bằng nhà tù Côn Đảo không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 97. Ôi nhìn cảnh những xiềng xích, gông cùm ở nhà tù này mà sao cảm thấy rợn hết cả người. Nghĩ đã thấy sợ. Vậy mà trước đây bọn đế quốc, thực dân giam cầm và hành hạ những chiến sỹ của ta ở đây, Không biết là khổ đến mức nào cho nữa

  Trả lờiXóa
 98. Nhà tù Phú Quốc là nhân chứng của lịch sử, là nơi mà tội ác của thế lực thù địch được phơi bày và cũng là nơi phẩm chất của những chiến sĩ cộng sản được thể hiện.

  Trả lờiXóa
 99. bao nhiêu chiến sỹ yêu nước của tổ quốc ta đã bị tra tấn và giết hại trong những nhà tù này.

  Trả lờiXóa
 100. Nhà tù nơi chứa chấp của tội ác! Chúng gieo nỗi đau thể xác lên những chiến sĩ cộng sản của ta.

  Trả lờiXóa
 101. Nhà tù Phú Quốc là nhân chứng của lịch sử. ở đây đã là nơi giết chết nhiều đồng chí, đồng đội của ta nhưng đồng thời đây cũng là nơi để thể hiện lòng yêu nước, lòng dũng cảm và bất khuất của những chiến sĩ cộng sản

  Trả lờiXóa
 102. việt nam đã phải trải qua những cuộc kháng chiến vô cùng gian khổ mới có độc lập và tự do như ngày hôm nay, tuy nhiên để có được thành quả đó, các thế hệ cha ông đi trước đã phải hi sinh rất nhiều, tinh thần dũng cảm của các thế hệ đi trước đã được thể hiện rất rõ nét qua những cuộc kháng chiến đó, đặc biệt là tại các nhà tù, nhà tù phú quốc là một trong những nới như vậy

  Trả lờiXóa
 103. nhà tù phú quốc, nhà tù côn đảo và rất nhiều nhà tù chiến tranh khác được mỹ va pháp xây dựng trong chiến tranh thực sự là những địa ngục trần gian, tù nhân của những nhà tù này phải chịu rất nhiều hình phạt đáng sợ, và chỉ có những người thực sự trải qua nó mới có thể cảm nhận được hết, tuy nhiên những hình phạt cực hình đó đã không đánh bại được những người chiến sĩ cách mạng của chúng ta, tinh thần yêu nước tinh thần cách mạng và tinh thần hi sinh của họ đã chiến thắng tất cả

  Trả lờiXóa
 104. nói đến nhà tù phú quốc và những hình phạt man rợ được sử dụng ở đó, khiến mỗi người không khỏi rùng mình, tuy nhiên các bậc tiền bối của chúng ta đã phải trải qua và vượt qua nó, điều đó thật đang khâm phục va ngưỡng mộ, đó chính là tấm gương về tinh thần dũng cảm, yêu nước cho mỗi con người việt nam thế hệ sau này

  Trả lờiXóa
 105. có đến nhà tù phú quốc và nghe những giới thiệu về lịch sử của nhà tù, chúng ta mới cảm nhận được hết sự khắc nghiệt và khó khăn của những tù nhân cách mạng phải hứng chịu khi bị giam cầm tại đây, qua đó chúng ta càng thêm cảm phục cha ông đi trước và càng thấy quý trọng hơn nền hòa bình độc lập và tự do mà chúng ta đang được hưởng ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 106. những di tích lịch sử như nhà tù phú quốc bây giờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó cho thấy công lao của những thế hệ đi trước đã giúp giải phóng và thống nhất nước ta, nó cũng nâng cao tinh thần dân tộc của nhân dân ta, đặc biệt là các thế hệ sinh ra sau chiến tranh, vì vậy nhà nước cần có chính sách tốt để bảo quản những di tích lịch sử quan trọng này

  Trả lờiXóa
 107. Nhà tù Phú Quốc chứng tích lịch sử để mọi thế hệ nhớ rằng để đạt được tự do, độc lập như ngày hôm nay là sự đánh đổi bằng xương máu, đau đớn của biết bao nhiêu con người. Và cũng đừng u mê tin rằng kẻ đã gieo rắc đau thương cho đồng bào ta bỗng hóa cô tiên cho mọi ước mơ, nguyện vọng của chúng ta. Tất cả đều phải trả giá hết.

  Trả lờiXóa
 108. Dù có bị tra tấn dã man thế nào nhưng với lòng yêu nước của một người Việt Nam anh hùng các cán bộ chiến sĩ của chúng ta đã thể hiện sự kiên trung của mình. Dấu tích này đến nay vẫn còn ghi dấu ấn tới tận bây giờ tại các nhà tù của bọn giặc xâm lược

  Trả lờiXóa
 109. hôm trước mình xem 1 đoạn phom tài liệu chiếu về 1 số hình thức tra tấn của Mỹ trên đảo Phú Quốc mà thấy rùng rợn. Mà cũng từ đó mình thấy thêm khâm phục các cha, chú đã chịu đựng được qua địa ngục trần gian ở đó để đấu tranh cho đọc lập, tự do của tổ quốc sau này.

  Trả lờiXóa
 110. Những hình ảnh hay thước phim về nhà tù Phú Quốc luôn cho thấy sự bất khuất anh dũng của những chiến sỹ từng là tù binh tại đây. đó cũng là những nhân chứng cho sự tàn bạo, độc ác của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 111. Quả thật chỉ nhìn qua những hình ảnh về nhà tù Phú Quốc đã thấy lạnh sống lưng rồi. Đúng là có thể xứng đáng gọi là địa ngục trần gian. Thế mới biết những người cán bộ, chiến sỹ cách mạng đã từng trải qua sự đày ải trong nhà tù này có lòng tin và lòng trung thành với cách mạng sắt đá như thế nào.

  Trả lờiXóa
 112. qua những bức hình những hình ảnh đượcn dựng lại ở nhà tù phú quốc ta có thể cảm thấy được những đau thương và khổ cực mà các chiến sĩ cách mạng bị tù đầy của ta ngày trước khổ cực như thế nào, thật khâm phục các anh những người làm cách mạng dù có khổ cực duc có đòn roi của địch nhưng các anh vẫn không chouj khuât phục.
  qua đó tố cáo tôi ác của bọn thực dân của bọn xâm lược đã dung cực hình vơi các chiến sĩ cách mạng ta.

  Trả lờiXóa
 113. Nước Việt Nam và con người tuy nhỏ bé nhưng anh hùng, kiên trung. Dù phải hứng chịu tù đày, tra tấn, đau thương mất mát nhiều đến đâu đi chăng nữa thì họ vẫn ngẩng cao đầu chiến đấu lại với kẻ thù. Nhà tù Phú Quốc mà một minh chứng lịch sử chứng minh điều này. Các anh, chị tuy đã hi sinh nhưng các anh các chị vẫn còn sống mãi trong lòng những người con đất Việt!

  Trả lờiXóa
 114. nhà tù Phú Quốc - chứng tích của lòng kiên trung của biết bao các anh hùng liệt sĩ. Dù chịu đòn tra tấn đau và dã man của kẻ thù xong các anh hùng vẫn không hề khai ra bí mật quân sự, không hề chạy theo kẻ thù để bảo toàn tính mạng.

  Trả lờiXóa
 115. đọc xong bài này mà khóe mắt mình cay cay. Mình thật hạnh phúc vì được sinh ra khi đất nước hòa bình, được no ấm như ngày nay. Cảm thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện

  Trả lờiXóa
 116. cùng là một cuộc sống của một kiếp người mà có những con người chọn sống vì lẽ phải, sống cho tổ quốc và quê hương. Chứ không như một số kẻ sống cho ngoại bang, phản động chống phá lại chính quyền quê hương.

  Trả lờiXóa
 117. nhìn những hình ảnh, tư liệu về nhà tù Phú Quốc mà lòng tôi không khỏi xót xa, căm phẫn trước sự dã man của đế quốc Mỹ xâm lược. Chúng quá tàn khốc, không có một chút thương xót hay tình người nào

  Trả lờiXóa
 118. bọn đế quốc xâm lược lợi dụng địa bàn nơi đây xa xôi hẻo lánh, tránh xa các phương tiện truyền thông nên chúng thỏa sức hoành hành. Giở các chiêu trò dã man nhất để tra tấn người chiến sĩ cách mạng của ta

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.