Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

HẢI CHIẾN TRƯỜNG SA 1988: GIÀNH LẠI LEN ĐAO

by Unknown  |  at  3/13/2013 08:19:00 SA

Trở lại với sự biến ngày 14/3/1988. Trước đó, ngày 11/3, nhiều chiến sĩ Trung đoàn E83 được lệnh khẩn lên tàu. Trung đội trưởng Đinh Xuân Toại (Đơn vị C7 – D3 – E83) lẽ ra cũng lên tàu HQ-604, nhưng đến giờ cuối, anh cùng một số chiến sĩ khác được điều chuyển sang tàu không số nhỏ hơn, chuyển hướng đến đảo Tốc Tan.

Khi đang xây dựng mốc chủ quyền và nhà trên đảo này, các anh nghe tin đồng đội bên Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao bị tấn công. Cả ngày đó, cùng với lực lượng từ đảo Sinh Tồn và cụm đảo xung quanh đó, các anh đã cố gắng tiếp cận Gạc Ma tiếp cứu đồng đội, nhưng bị tàu Trung Quốc ngăn chặn nên không thể vào được.

Ngày hôm sau, khi đã đưa được những chiến sĩ thương vong về Sinh Tồn, đơn vị anh Toại được đưa về đất liền, chuẩn bị lực lượng chiến đấu.

Một tháng sau, các anh đi trên tàu chiến hải quân, được trang bị súng 12ly7, DKZ… quay lại quyết giành lại Len Đao và Gạc Ma.

Chúng tôi có 35 lính công binh và 7 thủy binh, được Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trực tiếp chỉ huy, ra đi với quyết tâm giành lại đảo. Trước khi đi, chúng tôi đã được chuẩn bị tư tưởng có thể xảy ra chiến sự, lực lượng của ta mỏng, trong khi Trung Quốc tàu lớn, quân đông, và họ cũng quyết liệt giành giật đảo của ta. Nhưng chúng tôi vẫn đi, quyết tử”. Anh Toại kể lại.

Từ 2h sáng, các anh bí mật cho xuồng nhỏ vào thăm dò, rồi cho người tiếp cận Len Đao và Gạc Ma. Tuy nhiên chỉ có thể cắm cờ lên đảo Len Đao, tại Gạc Ma, phía Trung Quốc đã xây nhà cấp tốc và giăng lưới điện xung quanh đảo. Các chiến sĩ không tiếp cận được.

Buổi sáng ra, tình huống trước lặp lại: Trung Quốc cho tàu áp sát uy hiếp, lần này nhiều hơn: 7 tàu chiến Trung Quốc và vô số xuồng nhỏ vây quanh uy hiếp. Hải quân Việt Nam vẫn kiên quyết bám đảo dù lực lượng của Việt Nam ít hơn rất nhiều. Hai bên liên tiếp gọi loa sang nhau khẳng định chủ quyền.

Lúc đó không khí căng như dây đàn, cả hai bên cùng chĩa súng vào nhau, sẵn sàng nhả đạn. Chỉ huy hai bên gọi loa sang nhau nói rất nhiều bằng tiếng Trung Quốc, tôi không hiểu lắm. Nhưng sau được nghe lại là phía Trung Quốc nói đây là đảo thuộc chủ quyền của họ, yêu cầu Việt Nam tránh xa. Phía mình cũng nói lại đây là chủ quyền của nước Việt Nam và chúng tôi đang thực hiện của chủ quyền của Việt Nam. Hai bên cứ trao đổi một hồi, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu. Được một hồi, 7 máy bay chiến đấu của Việt Nam bay từ đất liền ra quần đảo, phía tàu Trung Quốc tản ra và chúng tôi được yên ổn làm việc. Rất may hôm đó không xảy ra xung đột, không bên nào nổ súng”, anh Toại cho biết.

Trước đó, các anh đã được huấn luyện xây nhà cấp tốc trong đất liền. Một ngôi nhà kiên cố trung bình phải xây trong vài tháng, các anh được huấn luyện xây hoàn thiện trong hai tháng. Nhưng khi làm tại Len Đao, các anh phải làm nhanh hơn nữa, chỉ trong mười mấy ngày đã xây xong ngôi nhà tại đảo.

Sau khi xây xong nhà tại Len Đao, nhóm anh Toại tiếp tục di chuyển xây nhà tại đảo Đá Nam rồi gặp bão. Tàu của các anh bị xô dạt, chìm nổi trong bão 25 ngày mới quay lại được đất liền. Toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trên tàu được Ban chỉ huy Vùng 4 Hải quân khen thưởng.

Từ 1988 đến nay, Trung Quốc chiếm giữ Gạc Ma. Việt Nam bảo vệ thành công Cô Lin và Len Đao.

S.T

17 nhận xét:

 1. Dù rằng chúng ta đã mất chủ quyền vào những năm 1988 nhưng một ngày chúng ta sẽ đòi lại những gì đã maát

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là lũ chó chết mà. Cướp nước của nước khác thật là một hành động chẳng thể nào mà chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 3. Các anh đã hi sinh vì đất nước thật là đáng quý biết bao. Chúng ta căm hận những kẻ đã làm nên việc này đó chính là lũ Trung Cẩu khốn nạn

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước sẽ không quên công lao của các anh, các anh đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền của đất nước!

  Trả lờiXóa
 5. Mình vẫn còn nhớ ngày bé, nhà mình có treo một tấm bản đồ Việt Nam. Mình trỏ vào những dấu chấm nhỏ và hỏi đây là cái gì, bố mẹ mình đều nói: "Đây là Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam mình con ạ". Mình tin mọi người dân VN, qua nhiều thế hệ đều không thể quên Trường Sa, Hoàng Sa. Vô cùng biết ơn và trân trọng các anh, những người giúp cho chúng tôi không quên Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. hôm nay là ngày 14/3/2013 là ngày kỷ niệm 25 ngày Trung quốc xâm chiếm hòn đảo Gạc Ma. ngày này là ngày những người con ưu tú của tổ quốc đã ngã xuống để giữ vùng trời của tổ quốc. xin cám ơn những người đã ngã xuống để bảo vệ tự do cho đất nước thân yêu của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. nỗi đau này vẫn sẽ còn đó. những kẻ xâm lược sẽ bị trả giá cho những hành động điên cuồng của chúng. lịch sử sẽ ghi tên các anh, người đã ngã xuống vì độc lập tự do của tổ quốc mình, xin cúi đầu kính cẩn các anh về nơi chín suối.

  Trả lờiXóa
 8. trung quốc là những kẻ xâm lược trắng trợn. chúng ngang nhiên dùng mọi thủ đoạn để xâm lược những hòn đảo yêu quý của tổ quốc ta. những hành động vô lương tâm đó của chúng sẽ bị sớm đền tội. xin cám ơn những chiến sỹ hải quân anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập cho tổ quốc ta.

  Trả lờiXóa
 9. sự ngã xuống của các anh sẽ không bao giờ vô ích. nó sẽ là nền tảng và tư tưởng của các thế hệ sau thừa hưởng của các anh. chúng tôi là thế hệ sau xin hứa sẽ xây dựng và bảo vệ tổ quốc không để các thế lực thù địch và kẻ xâm lược đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. các anh dũng cảm quá, nếu không có các anh chắc chúng ta bị chúng cướp mất đảo rồi! cảm ơn các anh!

  Trả lờiXóa
 11. Các anh đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc thiêng liêng, hy sinh của các anh sẽ không vô ích, chúng tôi những thế hệ đi sau quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Một tấc không đi một li không rời

  Trả lờiXóa
 12. Những câu chuyện xưa được kể lại. lại nhắc nhở chúng ta bài học mà nước bạn láng giềng để cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 13. Xúc động thật. Câu chuyện thật có ý nghĩa đối với giới trẻ ngày này, khi chúng chỉ biết sô bồ vào mấy việc thật vô nghĩa, Các ông cha đã hi sinh vì chúng đó. :(

  Trả lờiXóa
 14. Sự thật về trận Hải chiến Hoàng Sa cần phải để cho con cháu chúng ta biết. Việc đưa thông tin của trận hải chiến Hoàng Sa vào sách giáo khoa lịch sử theo tôi nghĩ là rất cần thiết

  Trả lờiXóa
 15. Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc Việt Nam.Không gì có thể phủ nhận lại điều đó.Tuy Trung Quốc đã dùng nhiều thủ đoạn để cướp của nước ta nhưng chắc chắn chúng sẽ phải trả giá cho hành động của chúng

  Trả lờiXóa
 16. Những gì người bạn láng giềng làm đối với chúng ta kể từ xưa đến nay quả thật không thể tha thứ được.

  Trả lờiXóa
 17. Cái bọn tàu khựa này mà gọi là bạn được sao cả ngàn năm sau thì chúng vẫn cứ như vậy thôi không bao giờ thay đổi được bản chất tham lam của chúng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.